การจับ VDO ด้วย DV-AV converter

ใน blog นี้นะครับจะแนะนำการจับ VDO ด้วย AV-DV converter หลายๆ คนคงคิดว่าแหม อุปกรณ์ราคาแพงครับแพงจิงอย่างเช่นตัวนี้ราคา 17500

โหอย่างงี้ก็ไม่ต้องสอนหรอก ชาตินี้ไม่มีวันซื้อมาใช้แน่ครับ แต่เราหารู้ไม้ว่า AV-DV converter เป็นส่วนประกอบสำคัญในกล้อง DV ฮ่า แนะ ในบทความนี้จะสอนวิธีเอา AV-DV converter ใน กล้อง DV ออกมาใช้กันนะครับ

กล้อง VDO ปัจจุบันต่างเป็น DV กันทั้งสิ้นไม่นับรวม HDV ซึ่งจะเข้ามาแทนที่ DV ธรรมดาในไม่ช้า ดังนั้นเราสามารถจะนำกล้องดังกล่าวมาใช้ แปลงสัญญาน analog ได้นะครับ

โดย ต่อสัญญาณดังนี้นะครับ

VDO/TV ที่มี AV out -----สาย AV,S-Video---->DV cam----สาย DV---->Computer( ScenalyzerLive)

หรือในทางกลับกัน ก็ สามารถ

Computer(timeline)----สาย DV---->DV cam -----สาย AV,S-Video---->TV (preview),หรืออัดลงเทป

สำหรับวิธีการต่อนั้นนะครับจะต่างกันไปในกล้อง DV แต่ละตัวนะครับแต่หลักการก็คล้ายกันคือ ในกล้อง VDO แต่ละตัวจะมี ช่องต่อ AV เพียงอันเดียวซึ่งเรามักจะใช้ในการดู VDO ที่เราถ่ายจากกล้องนะครับลองไปเปิดคู่มือดูว่ามันสามารถจะเปลี่ยนเป็นรับ DV in ได้หรือไม่(ส่วนมากจะได้)ครับ ถ้าเปลี่ยนได้ก็เปลี่ยนซะนะครับก็จะได้ AV-DV converter มาใช้ตัวนึงเลยครับ

เมื่อเราต่อสายเรียบร้อยแล้วนะครับ เราก็กด play ใน เครื่องเล่นภาพจะไปปรากฎในกล้อง VDO ทันทีและจะกลายเป็นการจับ VDO แบบ digital ทันทีนะครับซึ่งจะเขียนในหัวข้อ การจับ VDO ระบบ digital (DV) ครับ

blog หน้าจะได้เริ่มเขียนเรื่องการจับ VDO แบบ digital ครับ
 

Create Date : 20 มีนาคม 2550    
Last Update : 20 มีนาคม 2550 11:06:08 น.
Counter : 323 Pageviews.  

การจับ VDO ด้วย Mpeg encoder card

ต่อๆ เลยนะครับกับการจับ VDO ด้วย Mpeg encoder card บทความนี้นะครับจะพูดถึงการใช้ mpeg encoder card นะครับโดย เป็น card ระดับบ้านๆนะครับระดับราคาประมาณ 7000 บาท card ที่ผมจะใช้ในวันนี้นะครับคือ MPB680 นะครับต่อสัญญาน S-video มาจาก กล้อง DV ที่ถ่ายหมาในบ้านกำลังกินข้าวอยู่นะครับเป็น card mpeg ระดับบ้านๆๆ ตัวนึงครับ

การ cap ด้วยวิธีนี้มีข้อดีคือ ความชัดอยู่ในระดับที่ดีครับ และไม่มีปัญหาภาพและเสียงไม่ตรงกันครับ ซึ่งปัญหานี้เกิดจาก CPU ทำงานไม่ทัน เวลา cap ด้วย card TV tuner นะครับ

ในบทความนี้เราจะใช้ประโยชน์จาก card พวกนี้มาทำ VCD คุณภาพสูงกันนะครับโดย เริ่มต้น เราต้องเข้าใจว่า card พวกนี้ จับ VCD ได้แย่มากๆๆครับ (ที่ bit rate ของ VCD) แต่ ที่ MPEG 2 DVD ยังสามารถจับ ได้ความชัดเจนอยู่นะครับ

หลักกการของเราคือ cap ด้วย DVD mode bit rate สูงๆ แล้วนำมาแปลงเป็น VCD ต่อไปนะครับโดยใช้ VitualDUB และ Tmpgenc นะครับ

เรื่มเลยครับอย่างแแรกเราต้องเปิดคู่มือของเราก่อนว่า card ของเราทำ bitrate ได้สูงสุดเท่าไรครับอย่างตัวนี้ ทำได้ mpeg 2 15 mbit per sec ซึ่งเพียงพอต่อการทำ VCD คุณภาพสูงนะครับ

1. Cap ด้วย bitrate ที่ดีที่สุfที่ card เราจะทำได้ส่วนความละเอียดเอาเท่า DV คือ 720X576 ครับ อันนี้ต่างกันแล้วแต่โปรแกรมที่แถมมานะครับ ก็อ่านคู่มือกันเองนะครับ

2. ต่อจากนี้เราจะได้ file mpeg 2 ที่มี bit rate ที่ค่อนข้างสูงนะครับเราจะเริ่มละเลง การทำเป็น VCD จาก file ดังกล่าวเลยนะครับ

ก่อนอื่นต้อง หา virtualDUB ที่อ่าน Mpeg 2 ได้ก่อนนะครับ
//fcchandler.home.comcast.net/stable/

download มาแล้วก็ copy plugin เข้าไปใน virtualDUB/plugin ก่อนนะครับ( link plug in อยู่ใน blog TV tuner ธรรมดานะครับ)

เปิด file เมื่อกี้มาครับ(ขออนุญาติใชรูปซ้ำนะครับ)เข้าหน้า filter เลยครับ(ขออนุญาติใชรูปซ้ำนะครับ)แล้วกดปุ่ม add นะครับเริ่มใส่ effect ตอนนี้ตามดีๆ นะครับจะต้องเรียงเหมือนเดิมนะครับ

ในการ cap แบบนี้นะครับโดยมาก card mpeg encoder มักจั denoise มาส่วนหนึ่งแล้วนะครับดังนั้นเราจะไปใส่ denoise ไว้ที่ลำดับหลังสุด (หลังตัว deinterlece) โดยลำดับ filter จะเป็นอย่างนี้นะครับ

original VDO ---> ตัว deinterlece --->ตัว resize ---> denoise

ใส่ตัว denoise ใว้หลังสุดเพราะผมเคยอ่านเจอใน thaiDV.net นะครับว่า filter ทุกตัวของ VD (ขอใช้ตัวย่อ virtualDUB) จะทำให้ให้เกิด noise ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ครับ

plug in ตัวแรกที่ใช้คือ Smart Deinterlace ตัวนี้ใช้กับระบบสี YUV ใน mpeg ไดดีนะครับนันเป็นเหตุผลที่ใช้ Alparysoft deninterlace ใน การ cap แบบ TV tuner ธรรมดา ตอนนั้นเรา set สีตอน capture เป็น RGB นะครับจำได้ไม้ Alparysoft deninterlace ใช้กับระบบสี RGB ครับหน้าต่อไปช่างมันคับกด OKplug in ตัวต่อไปใช้ smart resize ครับปรับค่าเป็น 352x288 filter mode precise bicubic นะครับfilter สุดท้ายก็คือ dynamic noise reduction 2.1 set threshold = 12 แหละดีแล้วเสร็จแล้วก็กด ok ออกจาก หน้าต่าง filter ไปนะครับ

แล้วก็ทำ frame server โดยที่เหลือก็เหมือนกับการ cab ด้วย TV tuner Card ธรรมดาครับให้ดูที่การ cap ด้วย TV tuner ธรรมดา part 3 ครับ

blog ต่อไป จะแสดงถึงการ Cap ด้วย AV-DV converter ผ่าน ScenalyzerLive ครับ
 

Create Date : 19 มีนาคม 2550    
Last Update : 19 มีนาคม 2550 23:04:40 น.
Counter : 177 Pageviews.  


ammchor
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ammchor's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.