Capture ด้วย Card TV tuner ธรรมดา part 3 จบแล้วครับ

Blog นี้จะสอนถึงการนำ file ที่ cap มาแล้วมา ทำเป็น VCD นะครับ ค่อยๆ ตามหน่อยนะครับดูแรกๆแล้วจะรู้สึกว่ายา แต่พอทำเป็นแล้วทำไม่เกิน 5 นาทีครับ

หลักการก็คือ

ใช้ Virtualdub ใส่ effect แล้ว ใช้ TMPGenc เข้ารหัส mpeg ครับ

1. เปิด VirtualDub.exe เลยครับ แล้ว เปิด file --> open file ที่เรา cap เมื่อกี้เข้ามาครับ2. ต่อไป ใส่ effect VDO ครับ ที่ toolbar Video ครับ เลือก filter ครับได้หน้าต่าง filter ครับ3. เริ่มใส่ effect ตอนนี้ตามดีๆ นะครับเพราะต้องเรียงลำดับ effect ด้วยนะครับ

คลิก add filter เลยครับตัวแรกใช้ Dynamic noise reduction นะครับเหตุผลคือ video analog มักจะมี noise มากเลยต้อง denoise กันก่อนนะครับ พอ add แล้วมันจะขี้นหน้า noise threshold นะครับกด ok ไปเลยนะครับ ค่า 12 ok แล้วครับคลิก add filter ตัวที่สองครับ คือ Alpraysoft deinterlece อันนี้ไม่ขออธิบายนะครับเพราะมันยาวมากกๆ เดี้ยวบทความจะไม่จบ จำไว้ว่าถ้า capture VDO analog ให้ใช้ตัวนี้ครับถ้าเป็น DV ต้องใช้อีกตัวนึกครับ โดยปรับ mode เป็น area base motion estimation ใช้ search area 50 ครับคลิก add filter ตัวที่สามครับคือ 2:1 vertical reduction เพื่อลดขนาดลงมาเป็น 352 x 288เสร็จแล้วจะเป็นการส่ง VDO ไปที่ Tmpgenc ครับโดย ที่ file เลือก start frameserver กด start ครับ มันจะถามว่าจะ save file ตัวล่อไว้ใหนครับให้ save ไว้ที่ใหนก็ได้ครับแต่จำให้ดีครับว่า save ไว้ที่ไหนในที่นี้ผม ใช้ชื่อว่า server.vdr ครับได้หน้าจอดังนี้ครับเสร็จแล้วเปิด KongVideoEncoder.exe ครับ
เปิด file project wizard เลยครับเลือก VideoCD PAL กด next เลยครับต่อไปหน้าต่าง source จะครับเลือก Browse นะครับแล้วเลือก เป็น all file นะครับเลือก sever.vdr ที่ save มาจาก virtualDub ครับได้หน้าต่างประมาณนี้นะครับหน้าต่อไป filter setting ครับ เลือก other setting ครับเลือกที่ quantize matrix เลือก Andreas78er matrix นะครับ ติก no motion search ออกนะครับ ติกเลือก soften block noise ปรับค่า 50 ทั้ง 2 ช่องครับกด ok กด next ไปเรื่อยๆนะครับ หาที่ save file แล้วก็ encode เลยครับ หลังจากนั้นก็รรออออออออออ จนเสร็จจะได้ file vdo ตามประสงค์ครับBlog หน้า จะสอนวิธี cap จาก mpeg encoder card ครับถ้ามีแรงนะครับ วันนนี้หมดแรงแล้วครับ
 

Create Date : 19 มีนาคม 2550    
Last Update : 19 มีนาคม 2550 13:33:30 น.
Counter : 176 Pageviews.  

Capture ด้วย Card TV tuner ธรรมดา part 2

มาต่อกันเลยมีกว่าครับ ใน blog นี้เราจะได้เริ่มจับ VDO กันจิงๆซักทีครับโดย เริ่มโดยการลงโปรแกรมต่างๆโดนคร่าวๆๆ นะครับ

1. virtualDUB ก็แตก zip file ทื่อๆเลยยครับ เปิดใน folder ที่แตก file ออกมานะครับ double click auxsetup.exe นะครับ เลือก install handler แล้วกด ok นะครับ2. iuVCR setup ได้เลยครับใช้ได้ 15 วันครับ แต่ใครจะมีลูกเล่นอย่างอื่นให้ใช้ได้นานขึ้นก็ตามสะดวกครับ

3. morgan mjpeg setup ได้เลยครับ

4. plugin virtualDUB แตก zip แล้ว copy ไปไว้ใน directory VirtualDUB/plugin ครับ

5. KongVideoEncoder.exe อันนี้เป็น TMPGenc ที่ได้รับการดัดแปลงเล็กน้อยเพื่อนผมเป็นคนทำครับ เพื่ม Quantalize matrix ไอ้นี้มันอะไรวะนี้ อธิบายง่ายๆว่า mpeg คือการบีบอัด file ครับมันต้องมีการตัดอะไรบางอย่างใน file VDO ขนาดใหญ่ทิ่ง แล้วมันใช้อะไรเป็นตัวเกณฑ์ที่มันจะเลือกตัดตรงใหน เอาตรงใหนไว้ เกณฑ์ที่ว่าคือ Quantalize matrix นั้นเองครับลงเสร็จจะเรื่มจับ VDO กันซักทีครับ เราจะใช้ iuVCR ในการจับ VDO ครับเพราะไม่มีปัญหากับ driver เหมือน vitualDUB ครับ ไม่ใช้ว่า VirtualDUB ไม่ดีนะครับ แต่มันยังไม่ support ระบบ driver ของ windowsXP เท่าที่ควรนะครับ จึงหนีมาใช้ iuVCR ครับ

1. เปิดโปรแกรมขึ้นมาครับ

2. ดู tab file เลยครับ set ชื่อ file กับ directory ที่จะเก็บ file ครับ มี tip นิดนึงครับควร set เป็น drive คนละอันกับ windows นะครับถ้าเป็น HDD อีกตัวนึงยิ่งดีครับ และควร defrag HDD ให้เรียบร้อยด้วยนะครับ จะลดปัญหาของการจับ VDO ไปเยอะเลยครับ นอกจากนี้ยังมีปัญหาอีกอย่างระบบ file ถ้าเป็น fat 32 จะ จับ VDO ได้ไม่เกิน 4 Gb นะครับ ดังนั้นเราก็อาจจะกำหนดขนาด file ไป ด้วยตาม หมายเลข 3 โดยอาจจับทีละ 2 Gb หรือ 2048 Mb นะครับ แล้วโปรแกรมแบ่งเป็น file ต่อไปต่อไปเรื่อยๆ ให้ครับ ถ้าเป็น ntfs ก็ไม่ต้องกำหนดครับ3.ดู tab Video เลยนะครับ click ที่ configure นะครับ เลือกเป็นระบบ PAL-B TV บ้านเราเป็นระบบนี้นะครับหลังจากนั้น click ที่ crossbar ครับ เลือก composite in ส่วน audio เลือก mute เราจะกำหนด audio จาก tab audio ครับCapture set เป็น RGB เพราะ mjpeg มีการเก็บสีเป็น mjpeg ครับ และเก็บความละเอียดเป็น 352 x 576 นะครับอันนี้ไว้อธิบายตอนแปลงเป็น VCD นะครับว่าทำไมต้องเป็นความละเอียดนี้นะครับCompression เลือก morgan M-JPEG codec แล้วกด setting force Quality เป็น ซัก 85-90 % ครับกดเลือก master stream เป็น audio ครับ4.Tab audio เลือก sound card ของเรานะครับ แล้วเลือก line-in ครับ ปรับ เสียงไว้ซักตรงกลางก็ได้ครับ ที่ format เลือก configure เลือกเป็น CD audio เลยครับ5. Tab option เลือก smart Tee for preview ครับ แล้งลองกด preview ดูครับจะเห็น VDO เข้ามาครับ พร้อมแล้วกด อัดได้เลยครับิblog ต่อไปจะเอา VDO ที่ cap มาทำ VCD ให้ได้ความละเอียดสูงสุดกันครับ
 

Create Date : 19 มีนาคม 2550    
Last Update : 19 มีนาคม 2550 11:00:34 น.
Counter : 135 Pageviews.  

Capture ด้วย Card TV tuner ธรรมดา part 1

ในส่วนนี้จะเขียนวิธีการจับ VDO ด้วย Card TV tuner ธรรมดา โดยใช้ software ใน การจับและตกแต่ง VDO นะครับหลายคนอาจจะสงใสว่า ไอ้ card ราคาถูกเหล่านี้จะไปสู่ card เข้ารหัส mpeg ได้อย่างไรกัน แล้วค่อยมาดูกันครับ

ก่อนอื่นเราต้องมารู้จักโปรแกรมพระเอกของเรากันก่อน

1. VirtualDubเป็น freeware สามารถ download ได้จาก //www.virtualdub.org โดยโปรแกรมนี้สามารถทำงานได้ 2 ประเภทครับคือ

เป็นโปรแกรมจับภาพจาก TV card

เป็นโปรแกรมตกแต่ง VDO ครับ โดนใช้ filter ครับ

2. iuVCR เป็น shareware ใช้ได้ 15 วันครับ ทำไมถึงใช้โปรแกรมนี้อะเหรอเพราะบางครั้ง driver ของ TV card รุ่นใหม่ไม่สามารถใช้ได้กับ โปรแกรม VirtualDUB ได้ครับจึงเลี้ยงมาใช้โปรแกรมนี้ครับdownload ได้จาก //www.iulabs.com ครับ

3. codec

คือไรอะ เคยป่าวครับที่ดูหนังแล้ว แล้วโปรแกรมมันบอกว่า "เปิดไม่ได้วะเอง" ทั้งๆที่เป็น .avi นี้หว่า มันเป็นอย่างนี้ครับ file avi เองก็มีการเข้ารหัสเหมือนกันครับโดยสิ่งที่เรียกว่า codec นี้เองเป็นสิ่งที่เราจึงต้อง load codec มาลงถึงจะดูหนัง โ... ได้ โอ้วไม่ใช้ครับ

ดังนั้นถ้าเราจะ capture อะไรสักอย่างก็ต้องมาเข้ารหัสมันหน่อยถ้างั้น file VDO ของเราคงใหญ่ ควายเป็นแน่ครับ

codec ที่จะแนะนำในการจับ VDO โดยวิธีนี้นะครับแนะนำ morgan mjpeg เพราะ(ถ้าไม่เข้าใจก็ไม่ต้องอ่านก็ได้ครับ) ระบบสีของ VDO ปัจจุบันมี 2 แบบคือ RGB ,YUV (component) VDO analog จะมีระบบสีเป็น RGB ครับซึ่ง codec morgan mjpeg จะมีการเก็บสีเป็น RGB ครับซึ่งทำให้ไม่ต้องมีการเปลี่ยนเป็น YUV จึงไม่มีการเสียความละเอียดครับmorgan mjpeg download ได้จาก //www.morgan-multimedia.com ครับ

4. filter ของ VirtualDub
มีหลายตัวครับ copy ไปไว้ใน folder virtualDub/plugin เลย
เลยครับdownload ได้จาก //www.geocities.com/ammchor/VirtualDubPLUGINS.zip

5. TMPGenc verion ที่ได้รับการ modify เล็กน้อย เป็น trial นะครับ เพื่อนผมที่เชี้ยวชาญด้านการทำ portable program เป็นคน modify ครับdownload ได้จาก //www.geocities.com/ammchor/KongVideoEncoder.zip

ตอนต่อไปเราจะเริ่มจับ VDO กันจิงๆๆซักทีครับ
 

Create Date : 17 มีนาคม 2550    
Last Update : 19 มีนาคม 2550 13:46:08 น.
Counter : 332 Pageviews.  

Digital Video ครับ

ต่อไป ผมจะเริ่มเขียน blog เกี่ยวกับการตัดต่อ VDO นะครับโดยจะเริ่มเขียนจากพื้นฐานที่จำเป็นเบื้องต้นไปจนระดับที่ค่อนข้างสูง นะครับแต่อย่างไรก็ตามก็จะพยายามใช้ ภาษาที่เข้าใจง่ายนะครับไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานก็สามารถทำความเข้าใจได้โดยไม่ยากครับ

มาเริ่มเรื่องแรกกันดีกว่าครับ เวลาเราจะทำหนังสักเรื่องหนึ่งนะครับ หรือจะตัดต่อวีดีโอปาหี่สักเรื่อง อย่างแรกที่ต้องมีคือ file VDO ต้นฉบับนะครับเราไม่พูดถึง idea มุมกล้อง แสงไฟ และอื่นๆ อันนี้ผมด้อยปัญญาครับ เราเริ่มจากเราถ่าย VDO มาแล้วนี้เราจะทำกับมัน

ก่อนอื่นเราต้องมาเริ่มด้วยความรู้เบื้องต้นสักเล็กน้อย คือ VDO อะครับจะมีอยู่ 2 รูปแบบใหญ่ ๆ

1. Analog เช่น VDO เทปเก่าๆ, สัญญาณ TV 3, 5, 7, 9, TITV ต่างก็เป็นสัญญาณ analog นะครับ

2. Digital เช่น file จาก tape DV/HDV ในกล้อง VDO สมัยใหม่ นะคับ

ใน blog แรกที่จะเขียนนี้เราจะพูดเรื่อง การแปลง analog เป็น digital นะครับการแปลงนะครับเราจะสามารถ ใช้วิธีได้ง่ายๆ ได้ 3 วิธีครับ

1. ใช้ card TV tuner ราคาไม่แพงโดยทั่วไป ที่มีขายตามท้องตลาดครับ มีหลายยี้ห้อเลือกด้วยกันครับตั้งแต่ ราคาประมาณ 1000 กว่าบาท จนถึงประมาณ 3500 ที่ใช้งานผ่าน USB 2 ครับโดยส่วนตัวแล้วแนะนำให้ใช้แบบ card internal นะครับเพราะจะหา program support ได้ง่ายกว่า ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับการจับ VDO ในแบบนี้สามารถให้ความชัดเจนได้ดีที่สุดใน 3 ระบบที่จะกล่าวถึง แต่ต้องอาศันกึ๋นสักเล็กน้อย เพราะเราจะอาศัยการทำงานในระดับ software ทั้งหมดครับ ถ้าเราเลือก software รวมทั้ง plugin ที่ดีเราก็อาจได้ผลงานที่ดีสู่ card เข้ารหัสราคาแพงกว่าได้ ทำยังไงหรอครับเดี้ยวค่อยมาดูกันครับ2.ใช้ card แบบ hardware encoder ใน card มี chip เข้ารหัสอยู่เลยครับข้อดีของแบบนี้คือใช้ CPU น้อยกว่าแบบแรกได้งานที่เร็วกว่า และไม่มีปัญหา ภาพและเสียงไม่ตรงกันจากการที่ CPU ทำงานไม่ทันครับซึ่งมักจะเกิดจากการจับ VDO เป็นระยะเวลานาน แต่ข้อเสียคือ chip เข้ารหัสระดับ consumer นั้นมีคุณภาพที่ไม่ได้ดีมากครับดังนั้น ภาพที่ได้จึงสู่การจับ VDO โดยวิธี่ที่ 1 ไม่ได้ นอกจากนี้ยังมีต้นทุนของ card ที่แพงกว่าครับ ราคา 7000 – 10000 บาทครับ3 ใช้ card แปลงสัญญาณเป็น DV ครับแบบนี้ถ้าคุณมีกล้อง DV ก็สามารถทำได้ทุกคนครับ อาศัยหลักการแปลงทุกอย่างที่ขวางหน้าเป็น DV ที่เหลือก็ไปยำต่อได้ ไม่ว่าจะเป็น adobe premiere หรือ program ตัดต่อตัวอื่นๆๆ นะครับ อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ก็คือ กล้อง DV หรือ AVDV converter อันนี้ต้นทุนแพงสุดเลยยครับ แต่ถ้ามีกล้อง DV แล้วก็ทำได้ทุกคนนะครับส่วนทำไงค่อยว่ากันครับ ส่วน AVDV converter นั้นถูกสุดก็ 12500 แล้วครับ ระบบนี้เป็นระบบที่มือโปรส่วนมากเขาทำกันครับ ปัจจุบันผมก็ใช้ระบบนี้อยู่ครับตอนต่อไปเรื่อง การ capture ด้วย card TV tuner ก่อนเลยยนะครับ
 

Create Date : 17 มีนาคม 2550    
Last Update : 17 มีนาคม 2550 20:13:39 น.
Counter : 118 Pageviews.  


ammchor
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ammchor's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.