บอกแล้วไม่ฟัง
Group Blog
 
All blogs
 

=> 8 วิธี เพิ่มอายุยืนยาวขึ้น 8 ปี

8 วิธี เพิ่มอายุยืนยาวขึ้น 8 ปี (นิตยสารสุขภาพดี)


คนเราอยากมีอายุยืนยาวด้วยกันทั้งนั้น ผมเองก็อยากอยู่กับครอบครัวและคนที่ผมรักไปนานๆ แล้วทำยังไงถึงจะมีชีวิตยืนยาว และมีคุณภาพที่ดีผมมีวิธีมาบอกครับ


1. อายุยืนยาวขึ้น 1 ปี ด้วยการกินดาร์กช็อกโกแลต

การวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกาบอกว่าถ้าเรากินดาร์กช็อกโกแลตบ่อยๆ หรืออย่างน้อยเดือนละ 3 ครั้งอาจจะช่วยให้ชีวิตยืนยาวขึ้นได้อีก 1 ปีเลย เพราะว่าในดาร์กช็อกโกแลตมีสารฟลาโวนอยด์ที่ช่วยทำให้เลือดไม่ข้นหนืดจนเกินไป เลือดเลยไหลได้สะดวก ไม่ไปติดหรือกระแทกหลอดเลือดมาก จึงไม่เกิดโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดเส้นเลือดก็ไม่อุดตัน


2. อายุยืนยาวขึ้น 2 ปี ด้วยเพศสัมพันธ์ที่ดี

มีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ แ ล้วดีครับ ช่วยเพิ่มอายุได้ถึง 2 ปีเลยทีเดียว มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย บอกว่าเป็นเพราะมันจะมีสารที่หลั่งออกมาหลังจากที่เราถึงจุดสุดยอดที่ทำให้คลายเครียดได้ดีมาก และจะทำให้เรารู้สึกสบายตัวร่างกายและหัวใจเราก็ดีขึ้น ฮอร์โมนคอร์ติโซนก็จะหลั่งออกมาน้อยผมเคยอ่านงานวิจัยอีกอันที่เขาศึกษากับคนออสเตรเลีย 2,338 คน บอกว่าการที่ผู้ชายมีเพศสัมพันธ์หรือช่วยตัวเองสัปดาห์ละ 10 ครั้ง สามารถลดอัตราการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากได้ถึง 33 เปอร์เซ็นต์


3. อายุยืนยาวขึ้น 3 ปี ด้วยการกินถั่ว

อย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 วัน มหาวิทยาลัยโลม่าลินดาที่แคลิฟอร์เนีย วิจัยพบว่าในถั่วจะมีไขมันโอเมก้า3 สารต้านอนุมูลอิสระ ใยอาหารเยอะไขมันอิ่มตัวน้อย แคลอรีน้อยทำให้ร่าง กายแข็งแรง โดยเฉพาะกับหัวใจ แต่ต้องเลือกแบบไม่มีเกลือนะครับ


4. อายุยืนยาวขึ้น 4 ปี ด้วยการดื่มไวน์

นักวิทยาศาสตร์ชาวดัชช์ ให้ดื่มไวน์วันละครึ่งแก้วจะทำให้ชีวิตเรายืนยาวได้ถึง 4 ปี เพราะในไวน์จะมีสารโพลิฟิโนลิคคอมพาวน์ส (polyphenolic compounds)ซึ่งสารนี้จะทำให้ เลือดเรา ไม่มีการเติบโตของไขมัน พอเยื่อไขมันไม่สามารถเติบโตได้ เส้นเลือดเราจะสะอาดใสอยู่ตลอดเวลา ไม่มีตะกอนตกค้างหรือมีไขมันมาเกาะผนังหลอดเลือด
5. อายุยืนยาวขึ้น 5 ปี ด้วยการเล่นกอล์ฟ

อาจจะมีหลายคนที่เล่นกอล์ฟกันอยู่แล้ว แต่ยังไม่รู้ว่าทำไมเล่นกอล์ฟแล้วทำให้อายุเรายืนยาวขึ้นได้ นั่นเพราะการเล่นกอล์ฟทำให้เราเดินครับ เล่นกอล์ฟ 18 หลุม จะทำให้เราต้องเดินถึง 6-10 กม. เลยครับแล้วการเดินทำให้ร่างกายเราเผาผลาญแคลอรีได้ดี เป็นการออกกำลังกายแบบ Low intensity คือการออกกำลังกายแบบไม่หนัก แต่หัวใจเต้นเร็วและใช้ออกซิเจนเยอะมาก ซึ่งจะทำให้ร่างกายเราแข็งแรง แล้วการตีกอล์ฟทำให้เราไม่เบื่อที่จะออกกำลังกายด้วย


6. อายุยืนยาวขึ้น 6 ปี ด้วยการกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

กินทุกๆ มื้อเลยนะครับให้เรื่องการกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพเป็นชีวิตประจำวัน ไม่ใช่วันนี้พิเศษ ฉันจะไปกินอาหารเพื่อสุขภาพ นานๆ กินทีแบบนั้นไม่ดีแน่ๆ แล้วมีการวิจัยจากฮอลแลนด์ บอกว่า กินปลา เนื้อไม่ติดมัน น้ำมันมะกอก กระเทียม คาร์โบไฮเดรตที่ดีอย่างข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต เ ป็นประจำจะทำให้ไขมันในเลือดน้อยลง สุขภาพ ร่างกายดีขึ้น โรคมะเร็งกับเบาหวานก็จะเกิดได้ยากขึ้น แล้วถ้าไม่รู้ว่ามีอาหารอะไรอีกที่ดีต่อสุขภาพ ก็ดูจากสุขภาพดีนี้ก็ได้หาง่าย ไม่แพงด้วย


7. อายุยืนยาวขึ้น 7 ปี ด้วยการควบคุมน้ำหนัก

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ศึกษาพบว่า ถ้าคุณสามารถควบคุมน้ำหนักให้อยู่ตามเกณฑ์มาตรฐานได้โดยตลอด คุณอาจจะเพิ่มชีวิตได้ถึง 7 ปีเลย หรือหากตอนนี้ ใครกำลังน้ำ หนักตัวเกินอยู่ก็รีบลดเลยครับ เพราะปล่อยให้น้ำหนักมากๆไม่ดี กระดูก และไขข้อต้องรับน้ำหนักเยอะมากก็จะมีปัญหาได้ แล้วก็เสี่ยงกับการเกิดโรคหลายโรคด้วย แต่ที่ต้องระวังด้วยคืออย่าดูแค่ตัวเลขของ น้ำหนักเท่านั้น ให้ดูไขมันด้วย เพราะคนผอมหลายคนเหมือนกันที่น้ำหนักน้อยแต่ไขมันเยอะ นั่นก็สุขภาพไม่ดีได้ง่ายเหมือนกัน


8. อายุยืนยาวขึ้น 8 ปี ด้วยการหัวเราะบ่อยๆ

การที่เราหัวเราะ ฮอร์โมนคอร์ติโซน ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพจะหล่งน้อยลง ทำให้เรามีความสุข ผ่อนคลายไม่เครียด เพราะสารเคมีที่ไม่ดีในร่างกายจะไม่หลั่งออกมาเลย แล้วจะมี สารเคมีดี เช่น เอ็นโดรฟิน อะดรีนาลีน หลั่งออกมาแทน ก็พยายามดูหนังตลก อยู่กับเพื่อนให้เยอะๆ นะครับ จะได้หัวเราะ แค่คุณหัวเราะวันละ 15นาที อาจจะทำให้คุณมีอายุยืนยาวขึ้นอีก 8 ปีเลยนะครับ


รู้วิธีแล้วก็ลองเอาไปทำกันดูนะครับ ผมเองก็เริ่มทำแล้วเหมือนกัน
 

Create Date : 05 ตุลาคม 2553    
Last Update : 5 ตุลาคม 2553 10:36:40 น.
Counter : 172 Pageviews.  

=> ไม่ออกกำลังกายร้ายกว่าความอ้วน

เป็นที่ทราบกันว่า ความอ้วนนำไปสู่โรคร้ายมากมาย แต่การไม่ออกกำลังกายอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้มากกว่าไขมันในร่างกายเสียอีก


เดลี เทเลกราฟรายงานว่า ดร.ริชาร์ด ไวเลอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การกีฬาและออกกำลังกายแห่งวิทยาลัยอิมพีเรียล ลอนดอน ชี้ว่า คนที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังเสี่ยงต่อทั้งโรคหัวใจ เบาหวาน ปัญหาสุขภาพจิตและความดันโลหิตสูง
เขายังเรียกร้องให้ทางการปรับนโยบายสุขภาพให้มุ่งกระตุ้นให้ประชาชนมีกิจกรรมมออกแรงมากขึ้น และเสริมว่า การทุ่มเทงบประมาณไปยังการรักษาโรคอ้วนนั้นเป็นแนวทางที่ผิด


จากผลการวิจัยชี้ว่า ระดับความแข็งแรงของหลอดเลือดหัวใจซึ่งเป็นผลมาจากความสม่ำเสมอในการขยับแข้งขยับขานั่นคือตัวบ่งชี้ความยืนยาวของอายุขัยได้ดีกว่าความอ้วน


ดร.ไวเลอร์ระบุว่า คนอังกฤษมากกว่า 90% ไม่ใส่ใจจะปฏิบัติตามหลักสุขภาพดี ที่ว่าควรออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละอย่างน้อย 30 นาที ทั้ง ๆ ที่ปัญหาสุขภาพส่วนใหญ่สามารถป้องกันได้โดยการเคลื่อนไหวร่างกายที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้การทำงานของหัวใจและสุขภาพโดยรวม แม้ว่าน้ำหนักจะไม่ลดลงก็ตาม


ดังนั้นในวัยบั้นปลายชีวิต คนผอมที่ขี้เกียจเอ็กเซอร์ไซส์อาจต้องเข้า ๆ ออก ๆ โรงพยาบาลบ่อยกว่าคนอ้วนที่กระฉับกระเฉงก็เป็นได้


ที่มา วันที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2553 เวลา 20:28:09 น. ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ คอลัมน์ เฮลท์ทริกส์

 

Create Date : 17 สิงหาคม 2553    
Last Update : 20 กันยายน 2553 17:39:15 น.
Counter : 107 Pageviews.  

=>วิธีง่าย ๆ ... สำหรับคนที่ไม่อยากแก่

อาจกล่าวได้ว่า เมื่อเวลาเราเห็นใครๆที่ดูอ่อนกว่าวัย ย่อมเกิดคำถามตามมาว่า ทำอย่างไรจึงดูดีอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นพ่อ แม่ พี่ น้อง ที่ดูยังไงก็ไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่า เขาเป็นพี่น้อง พ่อลูก หรือแม่ลูกกัน


ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญได้แนะวิธีคงความหนุ่มสาว ซึ่งมีทั้งหมด 14 ข้อ ดังนี้


1. แคลอรี่เยอะ เสื่อมเร็ว

การรับประทานอาหารที่ให้แคลอรี่สูงจะทำให้ร่างกายมีการเผาผลาญสารอาหารมากก่อให้เกิดสารอนุมูลอิสระในร่างกายเพิ่มมากขึ้น อาหารที่เรารับประทานไม่ว่าจะเป็น โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต สุดท้ายก็จะถูกย่อยสลายกลายเป็นน้ำตาล ถ้าร่างกายรับแคลอรี่หนักทุกมื้อ ย่อมส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงๆ ต่ำๆ ร่างกายต้องหลั่งสารอินซูลินตลอดเวลาเพื่อนำน้ำตาลไปเก็บไว้ในเซลล์ คนที่มีไลฟ์สไตล์แบบนี้ย่อมเสี่ยงกับการเป็นโรคเบาหวานซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งทำให้แก่เร็ว สมัยก่อนการกินอาหารเน้นแป้งและน้ำตาล รองลงมาคือ โปรตีน ผักผลไม้และไขมัน แต่ถ้าต้องการรับประทานอาหารให้ดีไม่ให้แก่เร็ว ต้องเปลี่ยนใหม่เพราะสิ่งที่ควรกินมากที่สุดคือ น้ำบริสุทธิ์ 1-2 ลิตรต่อวัน เน้นผักผลไม้ อาหารกลุ่มโปรตีนมีประโยชน์ ไขมันไม่อิ่มตัวกลุ่มโอเมก้า 3, 6 และ 9 ส่วนสิ่งที่ควรกินให้น้อยที่สุดคือไขมันอิ่มตัวที่มีอยู่ในแป้งและน้ำตาล
คลิกอ่านต่อที่นี่ค่ะ


 

Create Date : 20 กรกฎาคม 2553    
Last Update : 21 กรกฎาคม 2553 15:24:38 น.
Counter : 123 Pageviews.  

=>“ปลาหมึก” กับผลต่อสุขภาพ

ควันหลงจากฟุตบอลโลก 2010 ที่เพิ่งจะปิดฉากลง ข่าวดังที่ตีคู่มากับทีมฟุตบอลที่เข้ารอบและได้แชมป์ ก็คือ ข่าวของ “ปลาหมึกพอล” ที่จับพลัดจับผลูกลายมาเป็นปลาหมึกพยากรณ์ที่แม่นแบบจับวาง หลายคนหันมากิน “ปลาหมึก” เป็นอาหารหลัก ด้วยความแค้นเจ้าหมึกพอลที่เสี่ยงทายให้ทีมในดวงใจต้องพ่ายแพ้ในศึกลูกหนังครั้งนี้ กินปลาหมึกแล้วก็แซวกันต่อว่า “ระวังคอเลสเตอรอลในเลือดจะพุ่งกระฉูดนะ” เท็จจริงเป็นอย่างไร ไปติดตามข้อมูลกันค่ะ


คอเลสเตอรอลเป็นไขมันชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญต่อร่างกาย ร่างกายสามารถสังเคราะห์ขึ้นได้เองส่วนหนึ่ง และได้จากอาหารอีกส่วนหนึ่ง หากจะพูดถึงปริมาณคอเลสเตอรอลในอาหารทะเล อาจจะกล่าวได้ว่า ปลาหมึกจัดเป็นอาหารทะเลที่มีคอเลสเตอรอลสูงที่สุดอย่างไรก็ตาม มีข้อมูลหลายชิ้น ที่ระบุตรงกันว่า เราอย่าได้กลัวคอเลสเตอรอลจากอาหารเกินไปนักเลย โดยเฉพาะอาหารทะเลซึ่งถือเป็นอาหารที่อร่อยและมีประโยชน์ อุดมไปด้วยแร่ธาตุสังกะสีและไอโอดีน แม้ว่าปลาหมึกจะมีคอเลสเตอรอลสูง แต่ก็จัดเป็นอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวต่ำ ซึ่งมีผลต่อระดับคอเลสเตอรอลในเลือดของคนทั่วไปไม่มากนัก


ส่วนอาหารที่เป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลในเลือด คืออาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง เช่น ไขมันจากสัตว์ หนังสัตว์ ไขมันนม เนย รวมถึงไขมันทรานส์ซึ่งพบมากในมาการีน เนยขาว ครีมเทียม และอาหารที่มีส่วนผสมของผลิตภัณฑ์เหล่านี้ เช่น เค้ก คุกกี้ พาย ขนมอบต่างๆดังนั้น การควบคุมระดับคอเลสเตอรอล จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว และไขมันทรานส์สูง มากกว่าการหลีกเลี่ยงอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง เนื่องจากวัตถุดิบที่ร่างกายใช้ผลิตคอเลสเตอรอลแหล่งใหญ่ๆ ไม่ใช่คอเลสเตอรอลจากอาหาร แต่เป็นไขมันอิ่มตัวจากอาหาร
คลิกอ่านต่อที่นี่ค่ะ


ที่มาข้อมูล : //www.managerradio.com
 

Create Date : 20 กรกฎาคม 2553    
Last Update : 21 กรกฎาคม 2553 15:28:32 น.
Counter : 120 Pageviews.  

=>อันตราย ! 4 เชื้อร้ายในอาหาร

คำว่า “อาหารปลอดภัย” หรือ อาหารปนเปื้อน นั้นเป็นสิ่งที่เราได้ยินจนชินหู เมื่อพูดถึงสิ่งปนเปื้อนในอาหาร คนก็มักจะนึกถึงเส้นผม ขาแมลงสาบ หรือสารเคมีตกค้างในอาหาร แต่มักจะมองข้ามเชื้อโรคซึ่งถือเป็นสิ่งปนเปื้อนที่อันตรายที่สุด และควรระวังที่สุด เพราะเชื้อโรคในอาหารนั้นไม่สามารถตรวจพบได้ทุกครั้งเหมือนตรวจหาสารเคมี


วันนี้เราได้คัดเลือก 4 เชื้อโรคตัวแรงที่มักจะแฝงมากับอาหารที่เราเอาใส่ปากทุกวัน ได้แก่

1. ซัลโมเนลลา (Salmonella)

2. อี.โคไล E.Coli

3. แคมพิโลแบคเตอร์ (Campylobacter)

4. ลิสทีเรีย โมโนไซโตจิเนส (Listeria monocytogenes)


ถึงแม้ว่าจะเป็นชื่อทางวิทยาศาสตร์ที่ดูห่างไกล ไม่ค่อยคุ้นเคยแต่รับรองว่าอาหารที่เชื้อโรคเหล่านี้แฝงอยู่และอาการเจ็บป่วยที่เกิดจากเชื้อเหล่านี้เป็นสิ่งใกล้ตัวที่เราคุ้นเคยแน่นอนเริ่มจากเชื้อแรก คือ ซัลโมเนลลา (Salmonella) เป็นเชื้อแบคทีเรียที่เคลื่อนที่ได้เจริญเติบโตได้ดีในอุณหภูมิประมาณ 37-45 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิภายในร่างกายมนุษย์ พบได้ในสัตว์เลือดอุ่น โดยเฉพาะในสัตว์ปีก หมู สัตว์เลื้อยคลาน และแมลง รวมทั้งในสิ่งแวดล้อม เช่น ดิน น้ำ และมูลสัตว์ อาหารที่พบซัลโมเนลลา ได้แก่ เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ ไข่ นม เนื้อปลา และอาหารทะเลที่ไม่ได้ผ่านความร้อนอย่างเพียงพอ เป็นต้น
คลิกอ่านต่อที่นี่ค่ะ


ที่มาข้อมูล : Rocessing Safety บริษัท 3เอ็ม ประเทศไทย จำกัด นสพ. กรุงเทพธุรกิจ
 

Create Date : 20 กรกฎาคม 2553    
Last Update : 21 กรกฎาคม 2553 15:32:48 น.
Counter : 128 Pageviews.  


amaridar
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add amaridar's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.