Valentine's Month


 
karn1605
Location :
นนทบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add karn1605's blog to your web]
Links
 

 

ผ่าฟันคุด : ตกลงมันเจ็บหรือไม่เจ็บกันแน่?

กลัวกันมั้ยคะ กับการหาหมอฟัน?


เราคิดว่าทุกคนคงต้องตื่นเต้นบ้างหล่ะน่า กับการที่ต้องนั่งรอหมอฟันอยู่ข้างนอกห้องทำฟัน คิดไปต่างๆนานาว่า วันนี้เรามาอุดฟัน จะเจ็บไหมน้อ หรือผ่าฟันคุด ต้องเจ็บมากแน่ๆเลย เราเป็นคนนึงที่ถ้าเลี่ยงได้จะไม่ไปเหยียบคลีนิคทำฟันเด็ดขาดเลยค่ะ แม้แต่ตรวจสุขภาพฟันเรายังไม่ไปตรวจเลย (จริงๆแล้วไม่ดีน้า) ที่ไม่อยากไปตรวจเพราะกลัวแจ๊คพอต เดี๋ยวเจอฟันผุบ้างหล่ะ เดี๋ยวหมอก็ต้องบอกให้เอาฟันคุดออกบ้างหล่ะ พอยังไม่อยากทำ คุณหมอ(ที่ดี)ก็จะพูดถึงผลเสียต่างๆนานา เช่น ฟันผุอ่ะ ถ้าไม่อุด เดี๋ยวคราวนี้ผุกว่าเดิม ไปถึงรากฟัน ถ้าต้องรากษารากฟันนี่เจ็บกว่าอุดฟันหลายเท่าเลยน้า หรือไม่ก็ ฟันคุดถ้าไม่รีบเอาออก เดี๋ยวมันจะพากันผุทั้งฟันคุดและฟันดีที่อยู่ติดกันน้า คราวนี้หล่ะ ... (?) โอ้ว หมอฟันไซโคเก่งอย่าบอกใครเลยค่ะเพื่อนๆ (หมอของเราอ่ะนะ)เอาหละๆ ผ่าฟันคุดดีกว่า โดนไซโคมาซะเยอะแยะ อีกทั้งฟันคุดข้างซ้ายล่างของเรามันเป็นฟันแตกๆ มีรูตรงกลาง (สันนิษฐานเอาเองว่ามันผุซะแล้ว) เศษอาหารชอบเข้าไปติด รำคาญในการกินมากมาย (ที่ทำเพราะเพื่อให้ทานข้าวได้สะดวกขึ้นนั่นเอง 55+) ดังนั้นเราจึงตัดสินใจทำค่ะ หลังจากลังเลบ่ายเบี่ยงไม่ทำมากว่าครึ่งปี!ถามว่ากลัวเจ็บมั้ย กลัวมากกกก ถามเพื่อนๆว่าเจ็บมั้ย เพื่อนๆที่แสนดีก็จะไซโค (อีกแล้ว T^T) ว่า


"มันเจ็บมากๆเลยนะ อย่างเราอ่ะเป็นไข้ 2 วันแหน่ะ"


โอโหพระเจ้า ก่อนทำเรากลัวมากๆเลยหล่ะ จนกระทั่งขึ้นไปนอนบนเตียงทำฟัน ตัวเราสั่นอ่ะ สั่นแบบเห็นได้ชัดเลย พยาบาลคงเห็นแหล่ะแต่ไม่ได้พูดอะไร กลัวกว่าตอนไปทำตาสองชั้นอีก เพราะๆๆๆ มันมีสาเหตุที่ทำให้กลัวกว่าเนื่องจากหมอฟันบอกว่า


"ผ่าฟันคุดเนี่ยต้องมีการเลาะเหงือก และก็มีตัดมีเจียกระดูกกราม มันต้องระบมกว่าทำตาสองชั้นแน่ๆอยู่แล้ว ตาสองชั้นมันแค่กรีดหนังตาเองไม่ใช่หรอ"


'อร๊ากกกกก เจียกระดูกทำไมอ่าา' เป็นเสียงสครีมจากสมองเราในตอนนั้น แต่ก็นะ ตอนนี้เรามานอนบนเตียงทำฟันแล้วหนิ นึกไปก็ไม่ได้อะไรขึ้นมา T^T


ขั้นตอนแรกเลย หมอบอกว่าจะฉีดยาชานำให้ก่อนเข็มนึง แล้วก็เอาเข็มเล็กๆมาฉีดเข้าที่กระพุ้งแก้มเรา ความรู้สึกคือ ฉีดไรฟะเนี่ยไม่เห็นเจ็บเลย แถมมีรสหวานๆด้วย แล้วหมอก็บอกให้รอยาชาออกฤทธิ์ แล้วก็เดินออกจากห้องทำฟันไปข้างนอก คราวนี้เราก็เริ่มชา รอจน 5 นาที หมอก็เดินเข้ามาดำเนินการชำแหละต่อไป..


หลังจากนั้นหมอก็เอายาชาเข็มบิ๊กเบิ้ม T^T มาจิ้มจึ๊กที่เหงือก แง คราวนี้เจ็บอ่ะ แต่พอทนได้ๆๆ หลังจากนั้นก็ชาเข้าไปอีกแล้วหมอก็ดำเนินการต่อไป


ระหว่างทำ หมอฉีดยาชาให้เราประมาณ 5 ครั้ง เพราะมันชาไม่ลึก แล้วเราเจ็บ หมอเลยทำต่อไม่ได้


สรุปคือเราโดนยาชาเยอะกว่าปกติ ขนาดที่ว่าระหว่างทำหมอบ่นพึมพำว่า
"เอ๊~ ทำไมยังไม่ชาอีกเนี่ย" อารมณ์ว่าหมอค่อนข้างหงุดหงิดและ ฮือๆ
ความผิดเราหรอเนี่ย ถ้าไม่ชาเราก็ต้องโดนจิ้มยาชาอีก เจ็บจะตาย
ใครจะอยากไม่ชาเล่า


การอ้าปากกว้างให้หมอทำฟันดำเนินต่อไปจนครบ 40 นาที ถึงจะเสร็จ เมื่อยมากๆ อุตส่าตอนอยู่บ้าซ้อมวอร์มอ้าปากกว้างๆบ่อยๆแล้วนะ ไม่ไหวอ่ะ เมื่อยกราม ล้าไปหมด แต่ว่าไม่เจ็บนะ ยกเว้นตอนฉีดยาชาเนี่ยไม่เจ็บเลยซักนิดเดียว


วิธีจะทำให้ไม่เจ็บก็คือ กลับมาบ้าน ทุกๆ 4 ช.ม. อัดยาพาราลงกระเพาะซะ แค่นั้นเอง แต่วันแรกหลังจากทำเสร็จจะมีความรู้สึกรำคาญกับเลือดที่ไหลออกมาทั้งวัน เพราะต้องกลืนมันลงไปอ่ะ คาวมากๆ จะกลายเป็นแดร๊กคูล่าอยู่แล้ว


ฟันคุดซี่นี้เราผ่า สรุปความได้ว่า ไม่เจ็บเลยซักนิด หลังผ่าไม่มีระบม ไม่มีไซด์เอฟเฟคแต่อย่างใด โชคดีมากเพราะหมอมือเบาขอตั้งข้อสังเกตง่ายๆนะคะ สำหรับคนที่จะไปทำ จะได้ไม่กลัว ถ้าคุณมาฟันคุด ที่งอกขึ้นมานอกเหงือกซะส่วนใหญ่ หรือเห็นได้ว่าฟันคุดมีลักษณะตั้งตรงขึ้นมาเหมือนฟันซี่อื่นๆ อันนี้ไม่ต้องกังวลเลยค่ะ ไปทำได้เลยแบบสบายใจ เพราะมันไม่เจ็บไม่ระบมชัวร์ๆค่ะ เพราะมันทำง่าย (ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับหมอด้วยนะคะ อย่างหมอของเรา ทำให้เรากับน้องชาย น้องชายเราไม่เจ็บไม่ระบมทั้ง 2 ซี่เลยค่ะ)
แต่ ข่าวร้ายก็คือ ฟันคุดซี่ด้านขวาล่างที่จะต้องทำต่อไป มันจะทำยากมาก! หลังจากการทำแล้วมันทั้งเจ็บทั้งระบมสุดยอดจะบรรยาย ยากยังไง และเจ็บแค่ไหน เดี๋ยวติดตามบล๊อคหน้านะคะ


Free TextEditor
 

Create Date : 04 พฤษภาคม 2551    
Last Update : 4 พฤษภาคม 2551 17:44:52 น.
Counter : 1399 Pageviews.  

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.