Group Blog
 
All Blogs
 

การบันทึกวจนะศาสดาในสมัยของท่านนบีมุฮัมมัด

ท่านอบูฮุรอยเราะฮฺ (ร.ด) กล่าวว่า นอกจากท่านอับดุลลอฮฺ บิน อัมร์ บิน อ๊าซแล้ว ไม่มีใครที่รายงานฮะดิษไปมากกว่าฉัน (สาเหตุที่ท่านอับดุลลอฮฺรายงานฮะดิษมากกว่าท่านอบูฮุรอยเราะฮ์)เนื่องจากเขา(อับดุลลอฮฺ)จดบันทึกเอาไว้ ส่วนฉันใช้แต่เฉพาะความจำ(รายงานโดยบุคอรีย์ เล่ม1 หน้า22 สำนักพิมพ์เดียวบัน อินเดีย)

ท่านอับดุลลออฺเมื่อถูกถามถึง ท่านกล่าวว่า ฉันได้ขออนุญาตจากท่านนบี(ในการจดบันทึกฮะดิษ) และท่านก็ได้ให้อนญาตแก่ฉัน (มุซนัดอะฮฺหมัด ฎอฮาวีย์ เล่มสอง หน้า384 และมัจมาอุ้ลซะวาอิ๊ด เล่มหนึ่ง หน้า151)

เรื่องราวการจดบันทึกฮะดิษของท่านอับดุลลอฮฺ ท่านได้เล่าด้วยตัวท่านเอง เหตุการณ์มีดังต่อไปนี้

"เมื่อฉันได้ยินสิ่งใดจากปากของท่านนบี(ซ.ล) ฉันมัจะเขียนมันไว้เสมอ ชาวกุเรชบางคนปรามฉันไว้ โดยกล่าวว่า ท่านนบีเป็นเพียงมนุษย์คนหนึ่ง หลายๆสิ่งที่ท่านกล่าวออกไปด้วยความโกรธ (หรืออารมณ์บางอย่าง) เมื่อได้ยินเช่นนั้น ฉันจึงหยุดบันทึก ต่อมา ฉันได้เล่นเรื่องนี้ให้แก่ท่านนบี(ซ.ล) ท่านกล่าว พลางชี้นิ้วไปยังริมฝีปากของท่าน "ไม่มีสิ่งเทียมเท็จออกจากสิ่งนี้(ปากของท่านนบี)ไม่ว่าเป็นสถานการณ์ใด" (รายงานโดยอบูดาวูด เล่มสอง หน้า 77 สำนักพิมพ์เดียวบัน อินเดีย และดาริมีย์ หน้า68)

ท่านอับดุลลอฮฺจึงทำการรวบรวมบันทึกเล่มนั้นต่อ ท่านได้ตั้งชื่อมันว่า "ซอดิเกาะฮฺ" บันทึกเล่มนั้นตกทอดมายังหลานของท่าน "ชุอัยบ์" รายงานจากันทึกเล่มดังกล่าว พบได้ในหนังสือฮะดิษแทบทุกเล่มในสายรายงานว่า "รายงานจากชุอัยบ์ ซึ่งรายงานจากพ่อของเขา(มุฮัมมัด) ซึ่งรายงานต่อจากปู่ของเขา(อับดุลลอฮฺ)" (อันชุอัยบ์ อันอบีฮิ อันญัดดิฮี) ... ขออัลลอฮฺทรงโปรดเมตาแก่เขาทั้งหมดด้วยเถิด ...


การรายงานคำพูด หรือการกระทำของท่านนบี(ซ.ล) แม้มีการบันทึกอยู่บ้าง แต่แน่นอนว่าไม่เป็นที่แพร่หลาย เพราะท่านนบีเองได้กล่าวถึงโทษของผู้ที่กล่าวหาความเท็จต่อท่านอย่างหนัก คนในยุคต่อจากสาวกของท่านนบี ได้แสดงความแปลกใจต่อรายงานฮะดิษจากท่านนบีของสาวกบางท่าน โดยกล่าวว่า "ท่านกล้าที่จะรายงานคำพูดของท่านนบี(ซ.ล)? ทั้งๆที่ท่านได้กำหนดโทษอย่างหนักแก่ผู้ที่รายงานเท็จแก่ท่าน" ท่านอับดุลลอฮฺกล่าวตอบแทนว่า "พวกเราบางคนได้บันทึกมันเอาไว้" (มัจมูอุซซะวาอิ๊ด เล่มสอง หน้า152)

นอกจากท่านอับดุลลออฺ บินอัมร์แล้ว ท่านรอฟีอฺ บิน คอดิจ ได้ขออนุญาตท่านนบี(ซ.ล)ในการบันทึกฮะดิษ ท่านกล่าวว่า "จงบันทึกมันเถิด ไม่มีอะไรเสียหายในการนั้น" (Ibid เล่มหนึ่ง หน้า 151)

สาวกบางท่านได้เล่าถึงความจำที่ไม่ดีของเขาแก่ท่านนบี(ซ.ล) ทำให้เขาไม่สามารถจดจำสิ่งที่ท่านกล่าวเอาไว้ได้ ท่านจึงกล่าวตอบว่า "ใช้ความช่วยเหลือจากมือสิ" (Ibid เล่มหนึ่ง หน้า152 และติรมีซีย์ เล่มสอง หน้า91)
 

Create Date : 17 กรกฎาคม 2550    
Last Update : 17 กรกฎาคม 2550 4:03:23 น.
Counter : 379 Pageviews.  

และอันใดที่ร่อซูลได้นำมายังพวกเจ้าก็จงยึดไว้ และอันใดที่ท่านได้ห้ามพวกเจ้าก็จงละเว้นเสีย

.... ขอความสันติสุขจงมีแด่ทุกท่านครับ ....(กุรอาน 3 : 31) "จงกล่าวเถิด(มุฮัมมัด) ว่า หากพวกท่านรักอัลลอฮฺก็จงปฏิบัติตามฉัน อัลลอฮ์ก็จะทรงรักพวกท่าน และจะทรงอภัยให้แก่พวกท่านซึ่งโทษทั้งหลายของพวกท่าน และอัลลอฮฺนั้นเป็นผู้ทรงอภัยโทษ ผู้ทรงเมตตาเสมอ"

(กุรอาน 3 : 32) "จงกล่าวเถิด(มุฮัมมัด) ว่า พวกท่านจงเชื่อฟังอัลลอฮ์และร่อซูลเถิด แต่ถ้าพวกเขาผินหลังให้ แท้จริงอัลลอฮ์นั้นไม่ทรงชอบผู้ปฏิเสธศรัทธาทั้งหลาย"

(กุรอาน 3 : 132) "และพวกเจ้าจงเชื่อฟังอัลลอฮ์และร่อซูลของพระองค์ เพื่อว่าพวกเจ้าจะได้รับความเมตตา"


(กุรอาน 4: 80) "ผู้ใดเชื่อฟังร่อซูล แน่นอนเขาก็เชื่อฟังอัลลอฮฺแล้ว และผู้ใดผินหลังให้ เราก็หาได้ส่งเจ้าไปในฐานะเป็นผุ้ควบคุมพวกเขาไม่"

(กุรอาน 8:24) "บรรดาผู้ศรัทธาทั้งหลาย ! จงตอบรับอัลลอฮฺ และร่อซูลเถิด เมื่อเขาได้เชิญชวนพวกเจ้าสู่สิ่งที่ทำให้พวกเจ้ามีชีวิตชีวาขึ้น"

(กุรอาน 59:7) "และอันใดที่ร่อซูลได้นำมายังพวกเจ้าก็จงยึดไว้ และอันใดที่ท่านได้ห้ามพวกเจ้าก็จงละเว้นเสีย"


เนื้อหาในบล็อกส่วนนี้จะเกี่ยวกับการดำเนินตามแบบอย่างของท่านนบีมุฮัมมัด(ขอความสันติสุขจงมีแด่ท่าน) ในการดำเนินชีวิต และตอบโต้กับผู้ที่ปฎิเสธแบบฉบับอันดีงามนี้ หลังจากโองการที่ยกมาแล้วข้างต้น เนื้อหาต่อๆไป หากเป็นความประสงค์ของพระองค์ จะทยอยลงให้ครบครับ
 

Create Date : 17 กรกฎาคม 2550    
Last Update : 17 กรกฎาคม 2550 4:01:25 น.
Counter : 177 Pageviews.  


SA Student
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ปกติเขาเขียนไรกันน่ะ ก็นั่นแหละ อย่างที่เขียนๆกัน
Friends' blogs
[Add SA Student's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.