Group Blog
 
All Blogs
 

คนตาดี กับข้ิอคิดดีๆ ของคนตาบอด

วันหยุดสบายๆบรรยากาศชายทะเล เดินตากลมชิวๆหาของกินตามประสาคนหิวยามวิกาล สูดหายใจเอากลิ่นลมผสมกลิ่นเกลือเข้าจมูกสองครั้งยาวๆเพื่อพักหายใจ … ทั้งๆที่รู้ว่าร้านรวงมักไม่เปิดรับลูกค้ายามวิกาลอย่างผมในขณะนี้ แต่ด้วยความหิว ทำให้ผมหวังลึกๆว่าจะมีร้านขายของชำเปิดบ้างWhat your eyes see, what your ears heard, your mind believe. "คนเราเชื่อในสิ่งที่สองหูฟัง และสองตามองเห็น"เดินมาตามคำบอกเล่าของชายแก่ๆคนหนึ่ง แกบอกว่ามีบ้านที่เปิดเป็นร้านขายของในซอยนี้ … ทางเดินแคบๆทำเอาผมท้อใจไปไม่น้อย แต่ในที่สุด ผมก็มาถึงร้านที่ชายคนนั้นพูดถึงWhat your eyes see, what your ears heard, your mind believe. "คนเราเชื่อในสิ่งที่สองหูฟัง และสองตามองเห็น"เดินหิ้วขนมปังครึ่งแถว เนยก้อนหนึ่ง กับไข่ครึ่งโหลกลับอพาร์ทเม้นท์ที่เช่าอยู่ชายทะเล ตอกไข่ใส่ชาม คนเคล้าไปมา เติมนมนิดหน่อย เทลงกะทะร้อนๆ ห่อขนมปังกินกับน้ำชาอุ่นๆ ลมสบายๆกับบรรยากาศชั้นห้าชายทะเล ทำให้ผมลืมความยากลำบากที่ดั้นด้นไปหาซื้อของมาไกลโขได้ไม่น้อย หลับตาลงนึกถึงเรื่องสะกิดใจเล็กๆสองวันก่อนหน้านี้ผมนั่งคุยกับเพื่อนคนหนึ่งถึงเรื่องทั่วๆไป แม้เราจะรู้จักกันเป็นเพียงระยะเวลาสั้นๆ แต่ก็สามารถพูดได้เต็มปากว่า "นี่เพื่อนเรา" เรามีหลายสิ่งคล้ายๆกัน ความคิดเห็นในเรื่องต่างๆ ไปจนถึงผู้หญิงในฝัน แต่สิ่งหนึ่งที่แยกเราสองคนอย่างชัดเจนคือ เพื่อนผมคนนั้นเป็นคนตาบอด!! เราคุยไปเรื่อยๆจนกระทังถึงเรื่อง "การมองเห็น"นั่งอยู่มุมโปรดนอกระเบียง

SA .. : บรรยากาศดีมากเลย

เพื่อน .. : หือ?

SA .. : ชอบบรรยากาสข้างนอกมากเลย

เพื่อน .. : ชอบเหรอ?

SA .. : คนอื่นๆไม่รู้น่ะ เราชอบมาก

เพื่อน .. : ชอบยังไงอ่ะ?

SA .. : (อึ้ง) สวยมั้ง? คนเรามักชอบอะไรที่สวย

เพื่อน .. : ไม่นึกบ้างล่ะว่า คนเรามองสิ่งที่ชอบสวยไปหมด

SA .. : (อึ้งยกกำลังสอง) แล้วนายล่ะ?

เพื่อน .. : เรามองไม่เห็น555 เราสองคนหัวเราะพร้อมกัน … หลังจากนั้นต่างคนต่างเงียบ… ความเงียบบางครั้งก็สื่ออะไรได้มากเหลือเกิน …——————————————————————————–What your eyes see, what your ears heard, your mind believed. "คนเราเชื่อในสิ่งที่สองหูฟัง และสองตามองเห็น"

วลีโดนๆที่จำมาจากไหนไม่รู้ผุดขึ้นมาในหัวผมหลายครั้งเหลือเกินเรามองอะไรที่เรา “ชอบ” แล้วเราเห็นว่า “มันดี” ทั้งๆที่ควรจะกลับกันคือ “มันดี” เราถึง “ชอบ”… ปัญหาอยู่ที่ เมื่อไหร่เราจะรู้ว่ามัน “ดี” …อัลลอฮฺ(ซ.บ) ทรงตรัสไว้ในกุรอ่าน

(กุรอ่าน9:37) “ความชั่วแห่งบรรดาการงานของพวกเขาได้ถูกประดับประดาให้สวยงามแก่พวกเขา และอัลลอฮ์นั้นจะไม่ทรงนำทางแก่กลุ่มชนที่ปฏิเสธศรัทธา”

เป็นการเตือนสำทับอย่าได้หลงระเริงถึงการงานที่มนุษย์คิดว่าดี แต่ในสายตาของพระองค์มันไร้ค่า และเป็นสิ่งหลอกลวง(กุรอ่าน 25:1) “ความจำเริญยิ่งแด่พระองค์ ผู้ทรงประทานอัลฟุรกอน แก่บ่าวของพระองค์(มุฮัมมัด) เพื่อเขาจะได้เป็นผู้ตักเตือนแก่ปวงบ่าวทั้งมวล”"อัล-ฟุรกอน" อั้ลลามาอฺ ซะอฺยูตีย์ให้คำอธิบายว่า

{ الذي نزل الفرقان } القرآن لأنه فرق بين الحق والباطل

หมายถึง อัล-กุรอ่าน ที่ใช้คำว่า “ฟุรกอน” เพราะมันจำแนกความเท็จออกจากความจริงกอฎีย์ บัยฎอวีย์ ให้คำอธิบายว่า

{ الفرقان } مصدر فرق بين الشيئين إذا فصل بينهما سمي به القرآن لفصله بين الحق والباطل

รูปนามแท้ของมันคือ فرق หมายถึง การจำแนกสองสิ่งออกจากกัน เมื่อจำแนกแล้วเราเรียกว่า “القرآن” ด้วยเหตุที่มันแยกความจริงออกจากความเท็จ โดยการกล่าวย้ำเตือนอย่างสม่ำเสมอ(ว่าสิ่งใดดี สิ่งใดไม่ดี)ในคำอธิบายของอิบนิกะซัรก็ได้ให้น้ำหนักไปในทางเดียวกันคือ

أنه يفرق بين الحق والباطل والهدى والضلال والغي والرشاد والحلال والحرام

เพราะมัน(กุรอ่าน)ได้จำแนกความจริงออกจากความเท็จ จำแนกทางนำออกจากทางที่หลงผิด ทางแห่งความเสื่อออกจากทางนำ และจำแนกสิ่งที่ฮาล้าออกจากสิ่งที่ฮารอมแรงจูงใจของผู้ที่แสวงหาความจริง เช่นเดียวกับคนหิวที่เดินหาอาหาร การเดินตามทางที่ไม่รู้จักและเป็นเพียงคำบอกเล่า นับเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับสิ่งที่ได้มา หลายครั้งเรารู้สึกท้อแท้ใจ นั่นเป็นการทดสอบความมุ่งมั่นแสวงหาความจริงเท่านั้นWhat your eyes see, what your ears heard, your mind believed. "คนเราเชื่อในสิ่งที่สองหูฟัง และสองตามองเห็น"รู้ได้อย่างไรว่า "จริง"ผู้ศรัทธาทุกคนมีไม้บรรทัดอยู่กับตัว นั่นคือกุรอ่านและแนวทางของท่านนบี จงใช้มันวัดทุกๆย่างก้าวของท่าน ให้หนทางที่ท่านเดินไป เป็นหนทางที่นำไปสู่ทางนำ… “ไม่ใช่หนทางของผู้ที่พระองค์ทรงกริ้ว และไม่ใช่หนทางของผู้ที่พระองค์ให้หลงผิด” …วัสลาม
 

Create Date : 11 เมษายน 2550    
Last Update : 11 เมษายน 2550 18:52:30 น.
Counter : 232 Pageviews.  


Valentine's Month


 
SA Student
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ปกติเขาเขียนไรกันน่ะ ก็นั่นแหละ อย่างที่เขียนๆกัน
Friends' blogs
[Add SA Student's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.