blog of ...PORLA

02 ออกเดินทางสู่อัมสเตอดัม เนเธอร์แลนด์วันที่ 24 กันยายน 2558

เรานัดกันที่สุวรรณภูมิเวลา 10.30 น. หลังจากเช็คอินออนไลน์มาแล้ว ก็เข้าไปดรอปกระเป๋า แล้วไปหาที่นั่งรอ เราและน้องมีบัตร SCB KPW กันทั้งคู่  และสามารถพาเพื่อนเข้าได้อีก 1 คน ดังนั้นเรา 4 คนจึงไปหาของกินรองท้องที่เล้าจ์คิงพาวเวอร์ 

เมื่อใกล้ได้เวลาแล้วก็เดินไปเกทซึ่งอยู่ที่ G3 นับว่าไกลมากเมื่อเทียบกับเล้าจ์ ทั้งแวะซื้อยาแก้แพ้ แวะเข้าห้องน้ำ กว่าเราจะรู้ตัวก็เจอประกาศเรียก Final call จึงวิ่งกันอุตลุด ระหว่างทางยังเจอพนักงานวิ่งตามหาพวกเราอีกด้วย "เจอคนไทย 4 คนสุดท้ายแล้ว" เสียงพนักงานวอวิทยุบอกปลายสาย พวกเรายิ่งเร่งฝีเท้าเข้าไปอีก สรุปว่าได้ขึ้นเครื่องเป็นลำดับสุดท้าย ด้วยอาการหอบแฮ่กๆ และเหงื่อเต็มหน้า เริ่มต้นทริปได้อย่างตื่นเต้น

เที่ยวบิน BR 075 สายการบิน EVA ของไต้หวัน จัดที่นั่งแบบ 3-4-3 เราแยกเป็นคู่ๆ และได้ครอบครองที่นั่ง 3 ที่ไปโดยไม่ต้องแชร์กับคนแปลกหน้า สายการบินนี้ที่นั่งสบายใช้ได้ มีหนังและเพลงใหม่ๆ เยอะดี เสิร์ฟถั่วและเครื่องดื่ม แน่นอนต้องลองเบียร์ไต้หวันรสจืดๆ ใสๆ แกล้มถั่ว ลืมเรื่องที่เราต้องวิ่งกันตับแล่บเมื่อกี้นี้อาหารที่เสิร์ฟก็มีให้เลือก 2 อย่างเป็นแนวเอเชีย รสชาติใช้ได้
แต่บินนานๆ 11 ชั่วโมงแบบนี้ กินเยอะจะอึดอัด นั่งๆ นอนๆ ดูหนังฟังเพลงไป ก็ได้ยินประกาศว่าเราจะแลนด์ดิ้งที่สนามบินสคิปโฮ (Schiphol) กันแล้วเวลา 19.30 เราก็แลนด์อย่างเรียบร้อย เดินตามป้ายไปที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง เราเตรียมเอกสารมาพร้อมมากทั้งใบจองโรงแรม ตั๋วเครื่องบินกลับ ฯลฯ ตม.ถามแค่ว่ามากี่วัน มากับใครบ้าง ซึ่งเรายืนต่อแถวเดียวกันหมด ผ่านด่านมาได้ง่ายๆ แอบฟังแถวข้างๆ เป็นเอเชียตอบไม่ได้ว่ามากี่วันจะไปไหนบ้าง หวังว่าเขาคงจะผ่านตม.มาได้นะ จากนั้นเราก็ไปรับกระเป๋า สนามบินนี้ดีมีไวไฟฟรีให้ใช้ได้เลยทันที ก็อัพเดทเช็คอินให้คนที่บ้านสบายใจกันไป

จากสนามบินเข้าจะเข้าเมืองอัมสเตอดัมไปที่สถานี Amsterdam Centraal Station (สะกดแบบดัชช์) จะมีตู้ขายตั๋วอัตโนมัติซึ่งน้อยนักที่จะรับเหรียญ ส่วนใหญ่รับแต่บัตรเครดิตและเดบิต เราเลยไปซื้อตั๋วจากพนักงานซึ่งค่าตั๋วเข้าเมืองคนละ 4.10 ยูโร และบวกค่าเซอร์วิชอีกนิดหน่อย ถ้าใครอยากสะดวกให้ซื้อบัตร OV-Chipkaart จะเป็นบัตรเติมเงินใช้ได้กับขนส่งทุกอย่างในประเทศ ทั้งรถไฟ รถราง รถบัส เวลาใช้ก็ให้แตะที่เครื่องสแกนก่อนเข้าออกสถานีหรือขึ้นลงรถ แต่เราไม่ได้ซื้อเพราะมันมีค่ามัดจำบัตรและดูจากแผนแล้วไม่ได้ขึ้นรถบ่อยขนาดนั้น เราเลยซื้อรายเที่ยวเป็นกระดาษแล้วสแกนที่เครื่องเช่นเดียวกัน
*อ่านข้อมูลการเดินทางในอัมสเตอดัมคร่าวๆ ได้ที่นี่ เว็บ iamsterdam

หลังจากซื้อบัตรให้ดูที่บอร์ดจะระบุว่ารถไป Amsterdam Centraal Station ขึ้นที่ชานชลาไหนรถออกกี่โมง เราก็เดินตามไป สำหรับคนลากกระเป๋าใบใหญ่ที่สถานีมีบันไดเลื่อน (มีเฉพาะสถานีใหญ่ๆเท่านั้น) พอรถไฟมาจอดเทียบก็ขึ้นได้เลย รถออกตรงเวลามากจนขนลุก


ตั๋วรถไฟแบบเที่ยวเดียว เป็นกระดาษต้องสแกนก่อนขึ้นรถและลงรถ

นั่งรถไฟประมาณ 15 นาที ก็ถึงอัมสเตอดัมเซนทรัล คนยังเยอะแยะพลุกพล่านอยู่ แม้เราจะเคยมาแต่นั่นมันก็เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ทั้งในสถานีก็มีเปลี่ยนไปบ้าง เดินออกจากสถานีมาก็ได้สูดอากาศเย็นสบายสดชื่น และได้กลิ่นจางๆ ที่คุ้นเคย น่าจะเดากันถูกว่าคือกลิ่นอะไร!!

เราใช้เวลาปรับตัวมองซ้ายขวาหาทิศอยู่สักพักก็มุ่งหน้าไปเก็บกระเป๋าที่โรงแรม ลองเปิดพ็อกเก็ตไวไฟที่เช่ามาเช็คว่าเราอยู่ตรงไหนก็เดินตามไปง่ายๆ โรงแรมนี้อยู่ห่างจากสถานี 750 เมตร ใครลากกระเป๋าอาจจะไม่สนุกตรงที่ถนนเป็นหินปุ่มและยังต้องลากข้ามรางรถแทรมอีก

สิ่งที่เราต้องร้องเตือนกันตลอดเวลาคือ "ระวังรถแทรม" เพราะจะแล่นมาเงียบและเร็วมาก ยืนใกล้ๆรางก็อันตรายจากการโดนเฉี่ยว แล้วหัวและท้ายรถก็ดันหน้าตาเหมือนกัน จะเดาได้ไหมว่านางจะวิ่งไปทิศไหน 

หลบรถ ข้ามถนนได้สักพักก็มาถึงโรงแรมที่จอง Tourist Inn Budget Hotel พนักงานน่ารักมาก ชวนคุยเฟรนด์ลี่สุดๆ เราจองห้อง 4 คน มีเตียง 2 ชั้น  2 เตียง มีห้องน้ำ/อาบน้ำส่วนตัว ห้องน้ำจะอยู่นอกห้องนอน ต้องใช้คีย์การ์ดสแกน ราคานี้รวมอาหารเช้า ฟรีไวไฟ 3 คืน 880 ยูโร


*ภาพจากเว็บโรงแรม ห้องไม่กว้างมาก มีเตียง 2 ชั้น 2 เตียง ต้องเอากระเป๋าใส่ไว้ใต้เตียง ห้องจะได้กว้าง


* ภาพจากเว็บโรงแรม มีห้องอาบน้ำส่วนตัว แต่อยู่ตรงข้ามห้อง ต้องใช้คีย์การ์ดเปิด

เก็บของแล้วก็ออกไปเดินเที่ยวสำรวจกันหน่อย เดินตามทางหน้าโรงแรมจะไปเจอจัตุรัตที่รวมทุกอย่างเอาไว้ Dam Square ดัมสแควร์มีพระราชวัง โบสถ์ ร้านค้า ร้านอาหาร เก็บบรรยากาศกลางคืนไปเรื่อยๆ นึกขึ้นได้ว่าถนนดัมรักมีร้านขายมันฝรั่งทอดอยู่หลายร้าน เดินมาหนาวๆ ต้องจัดไปไซส์กลาง 3 ยูโร ใส่มายองเนส 0.5 ยูโร ที่นี่จะเป็นมันฝรั่งทอดชิ้นใหญ่หนา กรอบนอกนุ่มใหญ่ มีซอสให้เลือกหลายอย่าง เช่น มะเขือเทศหรือเกรวี่ แต่ที่ฟินสุดๆ คือมายองเนสนี่แหละ อร่อยเข้มข้นไม่เปรี้ยวจี๊ด มันเข้ากับมันฝรั่งได้ดีสุดๆ เจอเรียกน้ำย่อยเข้าให้แล้วมันยังไม่สุด ใครว่าญี่ปุ่นเป็นจ้าวแห่งตู้หยอดเหรีญต้องลองแวะ FEBO ร้านหยอดเหรียญ ที่มีช่องๆ ไว้ใส่สแน๊ก ของกินเล่น เบอร์เกอร์ ในราคา 2-3 ยูโร ไม่มีเหรียญก็แลกเหรียญได้กับตู้ในร้านเลย ส่องตู้ที่ต้องการ หยอดเหรียญให้พอดีกับราคาแล้วจะเปิดตู้หยิบของออกมากินได้ร้อน (ตู้จะเก็บความร้อน) หยอดเหรียญเกินมักจะไม่ทอน เราหยอด Kroket (พิมพ์แบบดัชช์) คร็อกเก็ตรสแกงกะหรี่ให้น้องชิม

คืนแรกในอัมสเตอดัมเหมือนมีภาพจำย้อนกลับคืนมา ปนกันความสนุกตื่นเต้นเหมือนว่ามาที่นี่ครั้งแรก ฟินและหนาวในแบบที่รอคอยมานาน เราเดินกลับโรงแรมเพื่อหลับเอาแรงและวางแผนสำหรับพรุ่งนี้ พบกันใหม่ตอนหน้า สวัสดี

Smiley
 

Create Date : 22 พฤศจิกายน 2558    
Last Update : 8 ธันวาคม 2558 16:00:56 น.
Counter : 282 Pageviews.  

01 เที่ยวยุโรป เนเธอร์แลนด์ เยอรมัน วางแผนและเตรียมตัว

 สวัสดีค่ะ ไม่ได้อัพบล็อคมานานมาก วันนี้เลยอยากจะบันทึกประสบการณ์การท่องเที่ยวเก็บเอาไว้อ่านและเผื่อมีประโยชน์กับท่านอื่นนะคะ

Smiley

เกริ่นนิดนึง

  • ทริปนี้เกิดจากเราและเพื่อนอยากรำลึกความหลังเพราะเมื่อ 10 ปีที่แล้วที่เคยไปฝึกงานที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ (ขอเรียกสั้นๆ ว่าฮอลแลนด์) เป็นเวลา 6 เดือน ตอนนั้นได้เที่ยวทั่วหลายเมืองในฮอลแลนด์ โดยเฉพาะอัมสเตอร์ดัมเป็นเมืองที่เราชอบมากที่สุด ถึงวันหยุดเมื่อไรต้องนั่งรถไฟมาอัมสเตอร์ดัม ทั้งแสงสีเสียง ที่นี่มีครบ ถูกใจเด็กเมืองอย่างเรา ฮ่าๆ

  • เราและเพื่อนเป็นเบียร์เลิฟเวอร์ ไหนๆ จะมายุโรปแล้ว คนบ้าเบียร์ต้องไปเทศกาลระดับโลกอย่าง "อ็อกเทอเบอร์เฟส" ให้ได้ ทุกปีก็ได้แต่กินเบียร์เทศกาลอ็อกเทอเบอร์เฟสที่ กทม คราวนี้จัดไปอย่าให้พลาด

  • สาวออฟฟิตอย่างเราลาได้ 10 วันก็นับว่าเยอะแล้ว เวลาเที่ยวน้อยแบบนี้จึงไม่อยากจัดทริปหลายประเทศเกินไป เน้นแต่ที่ที่อยากไปเที่ยวจะสบายตัวกว่า จึงสรุปว่าไปแค่ 2 ประเทศ คือ ฮอลแลนด์และเยอรมันเท่านั้น

  • น้องสาวและน้องเขยเราอยากไปเที่ยวยุโรปบ้าง ทริปนี้จึงมีสมาชิกทั้งหมด 4 คน ซึ่งเป็นจำนวนคนที่กำลังดี เคลื่อนย้ายสะดวก จองห้องพักหารกันลงตัว เวลากินข้าวก็สั่งอาหารได้หลากหลาย แชร์กันสบายๆ และใช้ตั๋วรถไฟแบบกรุ๊ปได้ ยิ่งประหยัด

วางแผน


  • ในแผนจะเริ่มต้นที่อัมสเตอดัม>>เที่ยวอัมสเตอดัม>>ไปซานสคัน>>ไปหาเพื่อนที่อูเทรค>>นอนบนรถไฟไปมิวนิค>>เที่ยวปราสาทนอยฯ>>เที่ยวมิวนิค>>นอนบนรถไฟกลับไปอัมสเตอดัม>>เที่ยวเก็บตกอัมสเตอดัม>>บินกลับไทย

  • จากนั้นก็ดูราคาตั๋วเครื่องบิน เพราะเป็นสิ่งที่ทำให้ทริปนี้ถูกหรือแพงเลยทีเดียว ทุกคนในกรุ๊ปชอบบินตรง และเราไม่อยากเสียวันหยุดอันน้อยนิดไปกับการเปลี่ยนเครื่อง  ในแผนเราจะเริ่มจากอัมสเตอดัม ซึ่งสายการบินที่บินตรงจาก กทม มี 3 สาย คือ KLM, EVA และ China Airline เราทำการบ้านด้วยการเช็คราคาเปรียบเทียบเรื่อยๆ ในช่วงเดือนที่เราจะไปมี KLM และ EVA ที่ราคาดีสุด คือไม่เกิน 2.5 หมื่น ส่วนไชน่าแอร์นั้นไปที่ 3 หมื่นแล้ว ใจจริงอยากลองสายการบินแห่งชาติดัชช์ แต่เพื่อนเราบอกว่า EVA เครื่องดีกว่า สรุปได้ EVA ที่ราคา 23,180 บาท ซึ่งราคาแบบเปลี่ยนเครื่องที่เมืองแขกก็จะประมาณ 1.8-1.9 หมื่นบาทแล้ว เพิ่มเงินอีกนิดเดียวเอง

  • การขอวีซ่า เราขอวีซ่าก่อนบิน 3 เดือน เราทำรายละเอียดเรื่องการขอวีซ่าไว้แล้ว ที่นี่ ลองอ่านดูนะคะ การขอจากสถานทูตเนเธอร์แลนด์เราว่าง่ายมากๆ เอกสารครบก็สบายๆ แล้ว ไม่ถึงอาทิตย์เราก็ได้พาสปอร์ทพร้อมวีซ่ามาแล้ว

  • ที่พัก เราใช้ Booking.com ในการหาที่พัก เราเลือกจากที่ใกล้สถานีรถไฟจะได้ไม่ต้องลากกระเป๋าให้เหนื่อย เราเลือกนอนด้วยกัน 4 คน ห้องน้ำในตัว และมีอาหารเช้า เราเปรียบเทียบดูจากรีวิวและคะแนนของคนที่เคยพักจากหลายๆ เว็บ  เมื่อได้ที่พักที่ถูกใจแล้วเราก็จองแบบยกเลิกได้ฟรี (เผื่อเปลี่ยนแผน) แล้วปริ๊นท์ใบจองเอาไว้ยื่นวีซ่าด้วยเลย ซึ่งพอไปพักจริงเป็นที่น่าพอใจเลยทีเดียว

  • พ็อกเก็ตมันนี่ เราเผื่อคร่าวๆ กินแบบไม่ลำบากเกินไปที่คนละ 10 ยูโรต่อมื้อ จากนั้นก็คูณจำนวนวัน และคูณมื้อคือเที่ยงและเย็น ส่วนมื้อเช้าเรากินจากที่พักแล้วก็ไม่ต้องนับ และบวกกับค่าเข้าสถานที่เช่นมิวเซียม หรือปราสาท ซึ่งพิมพ์หาในกูเกิ้ลได้เลยว่า ค่าเข้าเท่าไร เราก็จะรู้ราคาที่ต้องจ่ายคร่าวๆ ซึ่งทุกอย่างรวมค่าตั๋วเครื่องบินแล้วประมาณ 6 หมื่นบาท เหลือๆ

  • การเดินทางระหว่างประเทศ เราเลือกที่จะนอนบนรถไฟไปกลับ ซึ่งประหยัดค่าโรงแรมได้ 2 คืน อันนี้เช็คราคาจากเอเจนซี่แล้วแพงเกินรับได้ เพราะเราเช็คราคารถไฟจากในเนตมา ดังนั้นวิธีที่ทำให้ราคาดีสุดคือ จองล่วงหน้าในเว็บการรถไฟของเยอรมัน เพื่อนเราอาสาจองให้ ได้รถไฟตู้นอนห้องละ 6 เตียง ในราคาคนละ 2400 บาท 
พร้อมแล้วก็เดินทางเลย!!
 

Create Date : 21 พฤศจิกายน 2558    
Last Update : 22 พฤศจิกายน 2558 13:42:55 น.
Counter : 462 Pageviews.  


aiyazawa9051
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เริ่มขีดๆ เขียนๆ จากไดอารี่ส่วนตัว พอโตขึ้นได้ท่องโลกกว้างจึงอยากเก็บความทรงจำไว้ด้วยการเขียนลงบล็อคตั้งแต่ปี 2006 จากนั้นก็หยุดเขียนเพราะทำงานและติดเฟสบุ๊ค ช่วงนี้จะเน้นลงภาพที่ IG แต่ในบล็อคนี้จะพยายามอัพบ่อยๆ เท่าที่ความขี้เกียจจะอำนวย ^^
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add aiyazawa9051's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.