อดีตเป็นแค่ความทรงจำ อาจจะดีหรือไม่ดีเท่านั้นเอง
Group Blog
 
All Blogs
 

--- เหนื่อยใจ ทำยังใงค่ะ ----

ปัญหาวุ่นวายซะเหลือเกิน คนนั้นจะเอาอย่างนี้ คนนี้จะเอาอย่างนั้น มีคนกล่าวว่ามากคนก็มากความน่าจะจริง

ถ้าหากมีใครมาด่าหรือตำหนิวิจารณ์ ก็ให้รู้จักมองคนเหล่านั้นว่าเป็นผู้ชี้ขุมทรัพท์ เราควรจะขอบใจคนเหล่านั้นที่เสียสละเวลาชี้ข้อบกพร่องให้กับเรา ถ้าหากสิ่งที่เขาชี้เป็นความจริง เราก็ควรแก้ไข แต่ถ้าหากไม่เป็นจริงก็ควรแผ่เมตตาให้กับเขา

โปรดจำไว้ว่า "ไม่มีใคร เหยียบหมาที่ตายแล้ว'' หากเราไม่สำคัญต่อเขาใครที่ไหนจะเสียเวลามาวิพากษ์ วิจารณ์ให้สิ้น ธรรมะดีๆจากท่าน ว. วชิรเมธีค่ะ

การคิดแง่บวก หรือ positive thinking ทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้นเยอะ ใครมาด่าว่าเราก็ให้ถือว่าเป็นกระจกสะท้อนเรา ทำให้เรารู้ว่ามีข้อบกพร่อง ผิดพลาดตรงไหน เราจะได้นำไปปรับแก้ไข เสมือนเขาผู้นั้นมาชี้ขุมทรัพท์ให้เรา เห็นมั๊ยค่ะคิดแง่บวก ชีวิตก็บวกค่ะ

บางครั้งถ้าการกระทำของคนอื่นส่งผลชีวิตเรามาก ก็ต้องปล่อยวางซะบ้าง ชีวิตจะได้ไม่ต้องเครียด เดินทางสายกลางดีกว่า

อยู่บนโลกใบนี้ให้มีความสุขกันดีกว่าค่ะ เรื่องที่ไม่ควรเครียดก็อย่าเก็บมาคิดให้เครียด เคยได้ยินมั๊ยค่ะ ทุกข์เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวค่ะ แต่การที่เราเจ็บอยู่เสมอ เพราะเราเอาทุกข์นั้นมาคิดซ้ำๆ ย้ำๆ ทุกข์นั้นก็ยังอยู่กับเราตลอดไป

ถ้าเราปล่อยวางมันลงบ้าง เปลี่ยนแนวคิดและวิถีคิด ถ้ามันทุกข์มาก ก็เอาจิตใจไปทำอย่างอื่นบ้าง เช่น แทนที่จะมาคิดแต่เรื่องนั้น ก็เอาเวลาไปทำอาหาร ทำขนม ปลูกต้นไม้ ให้เราได้เบี่ยงเบนจากทุกข์ตรงนั้นบ้าง เราจะได้ไม่ทุกข์ตลอดเวลา บางคนก็อาจจะคิดว่ามันทำยาก แต่เรายังไม่ได้ลงมือทำเลยนี่ค่ะ เราจะรู้ได้อย่างไร ลองมาปรับทัศนคติในการดำรงชีวิตบ้างค่ะ มันอาจจะทำให้ชีวิตคุณดีขึ้นมากเลยทีเดียว

+++++ ด้วยรักและห่วงใย +++++
 

Create Date : 30 สิงหาคม 2553    
Last Update : 30 สิงหาคม 2553 11:55:23 น.
Counter : 223 Pageviews.  

การเดินทางในโลกกลมๆ

<<<<<..................................................>>>>>

คุณเคยเป็นใช่มั๊ยที่แคร์สิ่งรอบข้างมากกว่าตัวคุณเอง แคร์ว่าเค้าจะไม่รักเรา ไม่ให้ความเคารพนับถือเรา ไม่ให้เกียรติเรา กลัวว่าเค้าจะไม่ยกย่องเรา เราเลยต้องทำทุกอย่างเพื่อให้สิ่งนั้นอยู่กับเราตราบนานเท่านาน แต่คุณเคยถามใจตัวเราเองบ้างมั๊ย ว่าการที่คุณต้องกล้ำกลืนฝืนทนทำเพื่อสิ่งเหล่านั้น เราเคยได้เป็นสุขกับสิ่งเหล่านั้นบ้างมั๊ย แน่นอนคุณต้องบอกว่า ก็ฉันสุขน่ะสิ สุขที่ได้เป็นอย่างนี้ แต่เชื่อเถอะจิตใต้สำนึกลึกๆของคุณ มันอาจจะประท้วงว่า ฉันไม่ไหวแล้วน่ะ แต่ ฉันก็ต้องทำต่อไป เพื่ออะไรน่ะเหรอ เพื่อหน้าตาที่คุณอยู่ในสังคมใง คุณกลัวหน้าตาในสังคม มากกว่าใจตัวเอง ??
.
.
.
.
บางทีคุณต้องถอดหน้ากากเหล่านั้นออกบ้างน่ะ หันมาถามใจลึกๆดูบ้างว่า อยากเป็นเช่นนั้นจริงๆหรือเปล่า หรือเพื่อต้องการยืนหยัดในสังคมได้อย่างไม่อายคนอื่นเค้า บางทีหน้ากากที่คุณสวมอยู่ มันอาจจะทำให้หนักเกินไป คุณลองถอดมันออกบ้างก็ได้น่ะ แม้เวลานอนก็ยังดี จำไว้ว่า ชีวิตคนเราเกิดมามีชีวิตบนโลกไม่นานหรอก ใช้ชีวิตให้สุขและไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อนก็พอ....................
 

Create Date : 18 ธันวาคม 2552    
Last Update : 21 กุมภาพันธ์ 2553 8:02:24 น.
Counter : 128 Pageviews.  


You Much
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชีวิตต้องเดินหน้า อดีตเป็นแค่เพียงความทรงจำ
Friends' blogs
[Add You Much's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.