Group Blog
 
All blogs
 
!!! เก็บสแปร์แบบชิวๆ นกใหม่ 5 ตัวรวดจาก Hong Kong (ภาคขี่พายุทะลุฟ้า) !!!


ตั้งชื่อภาคขี่พายุฯ ไปงั้นแหละ ฮ่าฮ่า

ผมมีโอกาสได้ไปฮ่องกงมา 4วัน3คืน เที่ยวกันเองแบบไม่ง้อทัวร์ อาศัยระบบ Mass Transit ของเค้าที่ค่อนข้างดีเลิศ+ภาษาอังกฤษแน่นและกวางตุ้งที่พอฟังได้ ทำให้ทริปนี้ผ่านฉลุย ไม่มีหลง มีแต่เลย แต่ก็ถึงจุดหมายแบบสบายๆ

ถ้าคนที่ดูนกแบบเข้าเส้นและจริงจังเสียหน่อย ออกต่างประเทศทั้งทีย่อมต้องคล้องกล้องสองตาคู่กายไปด้วยแน่ ผมเองก็เช่นกัน ก่อนหน้านี้ผมอ่านข้อมูลจาก website ดูนกฮ่องกง พบว่ามีนกหลายชนิดที่ในหายากในบ้านเรา แต่หมูตู้สุดCommonในบ้านเค้าหลายตัว งานนี้ผมเลยไม่พลาดแม้ว่าการ Out going ครั้งนี้จะเน้นกิน เที่ยว และ shopping แหลกลานก็ตาม

วันแรก กว่าจะไปถึงก็หัวค่ำแล้ว ผมเห็นนกแอ่นบินเร็ว (Swift) หลายตัวบินเล่นไฟแถวๆสนามบิน แต่ขึ้เกียจจะไอเดนเพราะเมื่อยตัวเหลือเกิน นั่งรถเมล์ A21 มาพักเกสต์เฮาส์แถวๆย่าน Mong Kok ฝั่ง Kowloon ใกล้รถไฟใต้ดิน สะดวกสบายมากๆเลย

วันที่สอง พาม่าม๊าไปไหว้เจ้าแม่กวนอินที่ Repulse Bay ทางตอนใต้โดยนั่งรกโดยสารไป ชมวิวเพลินเลยหลงไปถึง Stanley Market โน่น ต้องนั่งรถย้อนกลับมาอีก พอลงจากรถปุ๊ป ผมก็เห็นนกสองตัวบินข้ามถนนไป ทรงบินเป็นพวกปรอด ผมควักกล้องขึ้นดู ปรากฎว่าเป็นนกปรอดจีน Chinese Bulbul ตัวเป้าหมาย ไม่น่าเชื่อ เก็บนกใหม่ไป 1 อย่างง่ายดายนกตัวนี้ถ้าพลิก Birdguide of Thailand ฉบับหมอบุญส่งกับคุณ P D Round จะพบว่าสถานะของมันคือ Only two recorded. เป็นนกพลัดหลงเข้ามา หายากมาก แต่ที่ฮ่องกงนี้พบได้ทั่วไปเลยครับ ตามสวนสาธารณะหรือย่านที่มีต้นไม้เยอะๆหน่อยก็เจอได้ครับ ขนาดพอๆกะปรอดสวนบ้านเรา แต่ตัวจะอวบกลมกว่า ปื้นขาวที่หัวน่ารักมากเลย

ขากลับจากวัดเจ้าแม่กวนอิม ผมเดินย้อนกลับมาที่ป้ายรถเมล์ระหว่างทางผ่านแนวต้นสนริมชายหาด ผมเห็นนกตัวใหญ่ หางยาว กำลังคุ้ยโพรงแห้งๆของต้นสน ผมรีบส่องดู มันคือ Masked Laughingthrush โชคดีที่ผมทำการบ้านไปก่อนเลยสามารถไอเดนได้อย่างรวดเร็วMasked Laughingthrush หรือ นกกระรางหน้ากาก (ตั้งชื่อซะเลย) ชนิดนี้ไม่มีในประเทศไทยครับ เป็นนกใหม่ตัวที่ 2 แบบใหม่ซิงๆ ขนาดตัวใหญ่พอๆกับกระรางสร้อยคอบ้านเรา ร้องเสียงดัง และชอบคุ้ยเขี่ยตามนิสัยของนกกระรางเลยครับ ท่วงท่าการหากินคล้ายๆกับเจ้ากระรางกระหม่อมแดง (Chestnut-crowned Laughingthrush) ที่โหลบนยอดดอยอินทนนท์นั่นแหละ เพียงแต่เจ้าตัวนี้เป็นนกในเมืองเต็มตัว

นกใหม่ตัวที่ 3 ก็เก็บมาได้แถวๆนั่นเช่นกัน แถวป้ายรถเมล์ที่รอรถเพื่อนั่งกลับสู่เมือง ผมเห็นนกเอี้ยงสามสี่ตัวหากินอยู่ตรงสนามหญ้าด้านหลัง แรกๆผมก็มองแบบผ่านๆเพราะคิดว่าเป็นนกเอี้ยงหงอนก้นขาว (White-vented Myna) แบบบ้านเรา สักพักพวกมันเริ่มส่งเสียงร้องจะตีกะนกกางเขนบ้าน ผมเลยเอะใจขึ้นมา ที่นี่ Crested Myna มันเป็นนกโหลนี่หว่า ผมรีบดูและก็ไม่พลาด เป็น Crested Myna จริงๆด้วย ยิ้มแก้มป่องเลย

Crested Myna หรือ นกเอี้ยงหงอนก้นลาย เป็นนกชนิดใหม่อีกชนิดหนึ่งของประเทศไทย เป็นนกที่พัดหลงเข้ามา พบโดยคุณสุธี (ขออภัยที่สะกดนามสกุลไม่ถูกครับ) แห่งชมรมBirdlife โดยพบที่สถานตากอากาศบางปู จ.สมุทรปราการ จากนั้นผมก็ไม่เคยเห็นรายงานของนกชนิดนี้อีกเลย ที่ฮ่องกงนี่เจ้านกเอี้ยงหงอนก้นลายตัวนี้หมูตู้มากครับ เจอได้บ่อยๆเหมือนเราเจอนกเอี้ยงสาริกา(Common Myna) ที่บ้านเรานั่นแหละครับ อยู่ที่ว่าอยากจะดูกันหรือเปล่า

จากการพินิจอย่างละเอียด ผมพบว่าความแตกต่างระหว่างนกเอี้ยงหงอนก้นลาย(หายากในประเทศไทย)กับนกเอี้ยงหงอนก้นขาว(หาง่ายในประเทศไทย) ที่ดูเผินๆเหมือนจะคล้ายกัน คือ
1. สีปาก นกเอี้ยงหงอนก้นลายปากจะเป็นสีเหลืองนวลอ่อน เหมือนสีปากของนกเงือกกรามช้างวัยเด็กครับ
ขณะที่ นกเอี้ยงหงอนก้นขาวปากจะเหลืองเข้ม
2. หงอน นกเอี้ยงหงอนก้นลาย หงอนจะกุดสั้นกว่า เหมือนหงอนของนกเอี้ยงควาย(Jungle Myna)
ขณะที่ นกเอี้ยงหงอนก้นขาว หงอนจะตั้ง ยาว พริ้ว ดูเป็นทรงกว่า เท่กว่า ประมาณกอลฟ์ไมค์เสยผมนั่นแหละ
3. ขนาดลำตัว นกเอี้ยงหงอนก้นลาย ตัวหนากว่าครับ ไม่ใหญ่กว่า แต่หนากว่า บึกกว่า
4. ก้น นกเอี้ยงหงอนก้นลาย มีก้นสีดำและเป็นลายขีดขวาง นกเอี้ยงหงอนก้นขาว ก็เป็นสีขาวเลย ตามชื่อฝรั่ง White-vented

นกใหม่อีกสองตัวของวันที่สามและสี่ ขอต่อ Blog หน้าครับ
Blog นี้ยาวแล้ว กลัวแฮงก์ (คนเขียนนะครับ ไม่ใช่เครื่อง T_T)ภาพนกเครดิตจาก Oriental Bird Image และมีการปรับแต่งจากต้นฉบับ
กราบขออภัยเจ้าของภาพที่ไม่ได้ขออนุญาติก่อนล่วงหน้านะครับ


ทริปนี้ผมถ่ายมาแต่วิดิโอคลิปครับ เลยไม่มีภาพให้ดูกัน จืดชืดชะมัดCreate Date : 28 สิงหาคม 2550
Last Update : 28 สิงหาคม 2550 16:27:01 น. 4 comments
Counter : 942 Pageviews.

 
เป็นหนุ่มรักนกเหรอเนี้ย เหมือนพ่อนู๋ฌอนเลย คนนั้นมี 5 ตัว ซี้มงเท้งไปแล้วหนึ่งเหลือสี่ แต่ยังไม่ได้โอนมาไว้ที่บ้านเลย อยู่บ้านย่า

พาม่าม๊าไปไหว้พระด้วยเป็นลูกที่น่ารักมากๆ ไว้ฌอนมันโตมาวานให้เทรนให้ด้วยน่ะจ๊ะเผื่อจะพา ม่าม๊าคนนี้ไปไหว้พระบ้าง อิๆๆ

ฮ่องกงน่าเที่ยวน่ะ อยากไปกินๆๆๆ ช๊อปปๆๆๆ แต่ผู้ชายคงชอบอะไรแบบนี้เนอะ นกมันน่ารักเหมือนสาวๆใช่ป่าว แต่ชอบตัวแรกสวยสุด ตัวสุดท้ายนี่ดูแล้วชอบอุปนิสัย น่าตากวนๆดีน่ะ เหมือนเด็กซ่าในซอย

ดองมานาน มารอบนี้บล๊อกท่องเที่ยว บล๊อกดนตรีก็ดองมานานแล้วเหมือนกันเพิ่งอัพไปสองบล๊อกเอง แต่แถวๆนี้เหมือนจะหน่ายๆบล๊อกแก็งค์กันน่ะ


โดย: Special Ed. วันที่: 28 สิงหาคม 2550 เวลา:21:55:04 น.  

 
นกสวยมากเลยค่ะอยากเลี้ยงจังเลย


โดย: เฟรม IP: 61.7.165.84 วันที่: 31 สิงหาคม 2550 เวลา:8:34:43 น.  

 
นกสวยมากเลยค่ะอยากเลี้ยงจังเลย


โดย: เฟรม IP: 61.7.165.84 วันที่: 31 สิงหาคม 2550 เวลา:8:34:52 น.  

 
Chinese BB สวยเนอะ

ดูนกละเอียดดีจัง ป้าดูเจ้าก้นหลายตั้งหลายที ไม่เคยละเอียดแบบนี้เลย อิอิ


โดย: โป่งวิด วันที่: 6 กันยายน 2550 เวลา:20:21:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Mesia_82
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Mesia_82's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.