Group Blog
 
All blogs
 
โครงการดีๆ Birds Come First (และCOD ในแบบของฉัน)

ขอประเดิม blog แรก อย่างเป็นทางการด้วยการร่วมด้วยช่วยโปรโมต โคดอภิมหาเมกะโปรเจคเจ็ดหมื่นล้าน"Birds Come First" ...เวอร์ไปไหมเนี่ย -_-"

โครงการนี้เริ่มต้นจากเหล่าพี่ๆ กลุ่มเซฟเบริ์ด เป็นผู้ริเริ่มโครงการโดยได้รับการสนับสนุนจากสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย(BCST)และกลุ่มดูนกต่างๆ โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อรณรงค์และเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำรังเลี้ยงลูกของนก รวมทั้งการปฎิบัติตนเมื่อพบนกกำลังทำรัง แก่นักดูนกและนักท่องเที่ยวทั่วไป ทั้งนี้ก็เพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับตัวนกและลูก โดยตั้งใจหรือไม่ก็ตามอ่านวัตถุประสงค์ แผนงาน และหลักแนวคิดเพิ่มเติมได้ที่ //www.birdscomefirst.com

ผมเชื่อว่านักดูนกหลายๆท่าน คงจะผ่านตากับ code of conduct ทั้ง 10 ข้อ เกี่ยวกับ BCF มาบ้างแล้ว ทั้งจากในเว๊ปไซด์ดูนกหลายๆแห่งรวมทั้งวรสารของBCST ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่น่าเบื่อจนเกินไปหาจะคัดลอกมาไว้ในที่นี้อีก

ด้วยเหตุนี้ ผมขออนุญาตรวบรัดไว้เพื่อเตือนตัวเอง เมื่อพบกับสถานการณ์ที่เรากำลังตั้งคำถามอยู่ในใจ "นี่กรูกำลังรวบกวนนกอยู่หรือเปล่าฟะ"

ข้อหนึ่ง ...ความสุขของนกย่อมมาก่อน อันนี้ชัวร์ดั่งสโลแกน the walfare of birds must come first.

ข้อสอง ...ท่องไว้ในใจเสมอว่าชาตินี้เราไม่ได้ดูนกตัวนี้เป็นตัวสุดท้าย หรือเป็นครั้งสุดท้ายซักหน่อย ฉะนั้นเมื่อพบกับน้องนกกำลังทำรัง ก็ดูแต่พองาม พอไอเดนได้ อย่านานจนทั้งนกและคนเกินบรรยากาศแบบมาคุ

ข้อสาม ...อ้างจากข้อสอง ยิ่งหากเราเป็นมือเอสแอลอาร์ มือดิจิสโคป หรือ มือดิจิจ่อ(สโคปของชาวบ้าน)ด้วยแล้ว มันเป็นเรื่องยากเสียยิ่งกว่าที่จะหักห้ามใจไม่ให้ถ่ายซักกะแชะ ...ก็อย่าลืมปิดแฟลชก่อน ดีไม่ดีอย่างไร กลับบ้านค่อยมาสวยด้วยแพทย์ PS ก็ยังไม่สาย และที่สำคัญถ่ายแต่พอเพียง ระยะห่างระหว่างคุณกับนกก็เป็นสิ่งที่ควรคำนึงเช่นกัน

ข้อสี่ ...ดูอย่างพอเพียง เพราะใครๆก็รู้ว่าจะห้ามดูเลยนั้นเป็นเรื่องโคดยากในทางปฎิบัติ อย่างน้อยก็ขอสักนิดน่า ถ่ายรูปไว้สักหน่อยก็ยังดี อะไรประมาณนี้
ที่นี้ถ้าเราดูแบบพอเพียง ใช้เวลาดูมันน้อยที่สุด(ตัวเด็ดๆ รอเราอยู่ข้างหน้าอีกทั้งป่า) มันก็จะรบกวนน้องนกแต่น้อยและเราก็ได้เห็นด้วย

ทั้งสี่ข้อข้างบนคือสี่ข้อที่ผมใช้เตือนตัวเองอยู่เสมอเวลาเข้าป่าไปหาน้องนก แน่นอนว่าในทางปฎิบัติจริงมันก็เป็นเรื่องที่ทำได้ยากอยู่ดี เพราะกิเลสคนเรามันตัดไม่เคยขาด
ก็นั่นแหละ เมื่อเจอนกกำลังทำรังก็ท่องไว้เหอะ BCF BCF BCF ดูอย่างพอเพียง ถ่ายอย่างพอเพียง เพราะเชื่อเถอะว่าผลบุญที่เรายอมรบกวนแต่น้อย หรือไม่รบกวนเลยในวันนี้ ก็เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับน้องนกทำรัง เลี้ยงลูก ออกลูก ออกหลานให้เราได้ดูเยอะๆ ต่อไปในวันข้างหน้า

อดเปรี้ยวไว้กินหวานว่างั้นเหอะ

อ่าน COD ทั้ง 10 ข้อแบบต้นฉบับได้ที่นี่ //members.thai.net/savebirds/BCF/code

ขอขอบคุณสำหรับ birdscomefirst.com และ savebird.com สำหรับแรงบัลดาลใจในการเขียน blog นี้

ข้อความข้างต้นทุกอักขระเป็นข้อความส่วนตัว ไม่ได้มีเจตนาพาดพิงถึงบุคคล กลุ่ม หรือใครและใคร ในทางลบ ...ถ้ามีข้อมูลส่วนใดผิดพลาดหรือมีข้อความส่วนใดไม่เหมาะสม กรุณาเมล์มาบอกได้ที่ mesia_82@yahoo.com หรือหลังไมค์ผ่านทางเว๊ปของพันธุ์ทิพย์ก็ได้ ขอบคุณครับCreate Date : 09 สิงหาคม 2549
Last Update : 10 สิงหาคม 2549 16:18:16 น. 1 comments
Counter : 586 Pageviews.

 
บังเอิ๊น บังเอิญผ่านมาเจอ
ขอบคุณมากอ่ะ น้อง Mesia Tor

วันหลังไปดูนกด้วยกันนิเรา
โดย: ป้า อ. (โป่งวิด ) วันที่: 4 ตุลาคม 2549 เวลา:15:17:20 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Mesia_82
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Mesia_82's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.