ย้ายบ้านแล้วครับ...
Group Blog
 
All Blogs
 
คุณคือใคร...ในโลกคอมพิวเตอร์ "ลูกไล่" หรือ "นักเลง"

คุณคือใคร...ในโลกคอมพิวเตอร์ "ลูกไล่" หรือ "นักเลง"


คุณคือใคร?

หลายๆ คดีในเมืองไทยตอนนี้...มีข่าวว่า...คนนั้นสามารถ Hack เวปไซต์ หรือ สามารถทำการประกาศศักดิ์ดาเหมือนนักเรียนช่าง "พ่นสีทางเวป" ผมอยากรู้เหมือนกันทำไมบางคนถึงชื่นชมเขาเหล่านั้น...เพราะในความเป็นจริงเรื่องพวกนี้..."วีดีโอในยูทูปมีสอนเต็ม" หรือ "โปรแกรมสำเร็จรูปมีให้เลือกใช้เยอะแยะ" และ "เทคนิคที่กล่าวมาในเมืองนอก...เป็นเพียงเบสิค" กล่าวคือ เทคนิคทั้งหมดเป็นเพียง "เด็กคนหนึ่งมีปืนมีมีด...และร้อนวิชา...เลยประทังอาวุธใส่คนที่ไม่มีอาวุธ" แต่หลายคน...ตื่นเต้นและชื่นชมพฤติกรรมอันไม่เหมาะสม ที่เขาเหล่านั้นในศัพย์คอมพิวเตอร์แล้ว...ไม่ได้เคืยงคำว่า "Hacker" แม้แต่น้อย
               เอา...และทำไมเป็นข่าว..."ก็เพราะนักข่าวไม่ใช่นักวิเคาะห์ระบบหรือศึกษาด้านความปลอดภัยทางคอมพิวเตอร์" จึงไม่รู้แน่ว่า..."การเปิดปะตูบ้านที่ไม่ได้ล็อกไม่ต้องทำข่าวเพราะพวกเขาไม่ใช่ไอ้เสือร้อยศพ" หรือข่าวดังเกี่ยวกับการเจาะระบบไม่ต้องแตกตื่นเพราะ  "การเปิดประตูบ้านด้วยกุญแจผีผ่านตลาดมืดไม่ต้องเป็นข่าวเพราะไม่ใช่...พบผู้สร้างกุญแจผี" อุปมาอุปมัย...ก็เป็นเพียงข้อเปรียบเทียบว่า "Hacker" เป็น "อัจฉริยะทางคอมพิวเตอร์" ไมใช่ "โจรฆ่าข่มขืนข้อมูลประชาชน" ฉนั้น...ควรยกย่องอะไร
1. "White Hat Hacker โคตะระทางความรู้คอมพิวเตอร์ด้านความถูกต้อง หรือ (พ่อมดหมวกขาว)" และเขาเหล่านั้นทำอะไร...สิ่งที่เขาทำคือ สร้างระบบความปลอดภัยใหม่ๆ ระบบปฏิบัติการใหม่ๆ รวมถึงโจมตีด้านมืดของพวกเราที่เรียกว่า "Black Hat Hacker"               

2. "Black Hat Hacker เจ้าแห่งความชั่วร้ายด้านคอมพิวเตอร์ หรือ (พ่อมดหมวกดำ) ทำไมต้องยกย่องคนพวกนี้...เพราะเขาเหล่านั้นทำให้เราเข้าใจถึงการเจาะระบบที่เรียกว่า "เจาะไม่ได้หรือเข้าถึงไม่ได้ให้เข้าถึงได้"  ส่วนมากจะอยู่ในหน่วยงานด้านความมั่นคง และการต่อสู้ทางสงครามอิเล็กทรอนิกส์ และถ้าพวกนี้ถูกจับ "องค์ความรู้จะถูกถ่ายทอดมาสู่นักวิเคราะห์ระบบหรือหรือผู้รักษากฎ ที่เรียกว่า "Gray Hat Hacker"
3. "Gray Hat Hacker (พ่อมดหมวกเทา) หรือผู้คุมกฎ" คนพวกนี้อยู่ตามองค์กรขนาดใหญ่ทั้งของรัฐ และเอกชนมีหน้าที่ดูแลความปลอดภัยความมั่นคงระบบเชื่อมต่อทางอินเตอร์เน็ต บางคนอาจผันตัวเองเป็นที่ปรึกษาหรือบางคนเป็นเพียงนักศึกษาระดับความรู้ขั้นสูง มีทักษะในการเขียนโปรแกรม และศึกษาอัลกอริทึมด้านเครือข่าย รวมถึงโครงสร้างระบบปฏิบัติการแบบพอตัว มีทั้งเวทย์มนต์ด้านมืดอย่าง "มัลแวร์ เช่น ไวรัส และ โทรจัน และการโจมตีตัดสัญญาณ แทรกซึม และทำลายล้าง" มีเวทย์มนต์ด้านสว่างอย่าง "การสืบหาผู้ลักลอบเข้าระบบ และออกจากระบบ รวมถึงการเข้ารหัส และวิเคราะห์สัญญาณเป็นอย่างดี" คนกลุ่มนี้...อาจมีฐานะความเป็นอยู่ดี มีเงินเดือนแหละ ฐานะทางสังคมที่ดี เช่น โปรแกรมเมอร์ นักวิเคราะห์ระบบ นักพัฒนาเกมส์
4. "Cracker (ผู้มีความเพียรที่หลงผิด) หรือ นักเลงช่างประกาศศักดาทางเวป เขียนไวรัส และ หลงตัวเอง" กลุ่มคนกลุ่มนี้...มีเป็นส่วนใหญ่ เพราะ "แรกๆ ใครก็อยากดัง" กลุ่มคนกลุ่มนี้...หมกมุ่นกับการเล่นเกมส์ แคร็กเกมส์ แคร็กซีเรียลนัมเบอร์ ขโมยซอฟต์แวร์ผู้อื่นมาขาย และเวปโฆษณาชวนเชื่อ เพื่อเรียกเงิน เรียกคลิก เรียกไลด์
               แต่ดูถูกคนกลุ่มนี้ไม่ได้...เพราะเป็นเสรีภาพทางองค์ความรู้ขนาดใหญ่ที่บางครั้ง...การร่วมมือ หรือการรวมตัวเพื่อโจมตี "Hacker" (สุนัขหมู่) มักได้ผล เช่นระดมการโจมตีช่องทางสื่อสาร ดักสัญญาณโดยอาศัยความช่วยเหลือจากเครื่องมือจากองค์กรมืด ซึ่งอาศัยความรู้ที่มีอยู่แล้วของ "Hacker" ที่ถ่ายถอดเป็นคู่มือด้านความปลอดภัย... คู่มือการใช้งานซอฟต์แวร์ และระบบปฏิบัติการ
5. "User และ Gamer (ผู้ใช้งาน และนักเล่นเกมส์) หรือเรียกง่ายว่า "นักรักและกวีแห่งโลกอินเตอร์เน็ต" คนกลุ่มนี้...ไม่มีอะไรมากนอกจาก "เลี้ยงหมูในเกมส์" "ปลูกผักในเกมส์" หรือพวก "ชอบยิงเลือดสาด" แต่ท้ายสุดคนกลุ่มนี้...คือเครื่องมือในการทดสอบระบบของ กลุ่มคนที่กล่าวมาข้างต้น...และเป็นช่องทางทำเงินสำหรับ "Cracker" กลุ่มคนกลุ่มนี้เป็นเพียงผู้ต้องการความสนุกความเพลิดเพลินจากการใช้งานด้านเทคโนโลยี ทั้ง อินเตอร์เน็ต และคอมพิวเตอร์ส่วนตัว แต่หากคนกลุ่มนี้ไม่มีความรู้หรือภูมิคุ้มกันมากพอจะป้องกันตัวเอง "ก็เจ็บ" สิ่งที่จะได้รับคือ "การสูญหายข้อมูล" "การเสียผลประโยชน์ทางการศึกษา" "การถูกเล่นงานจากผู้ไม่หวังดี" "และการติดเชื่อจากโปรแกรมไม่พึ่งประสงค์" และท้ายที่สุดจะจัดอยู่ในกลุ่มคนจำพวกสุดท้าย "User Error"
6. "User Error (ผู้เคราะห์ร้ายและตายจากโลกแห่งความเป็นจริง) หรือเรียกง่ายว่า "ศรีทนได้ และชอบเสียเงินกับเรื่องไม่เป็นเรื่อง หรือ มีร่างกายเพื่อสาธารณะ" คนกลุ่มนี้คือ "เสียเงินซ่อมคอมทุกครั้งที่ลองของแปลก" "เสียเงินซื้อแผ่นผีเพื่อให้ได้มาซึ่งไวรัสและโปรแกรมไม่พึ่งประสงค์" "เสียเงินไม่ว่า...ใช้ความบ้า...ด่าออกสื่อ" หรือพวก นักเรียนนักศึกษาที่ยังศึกษาการทำงานของคอมพิวเตอร์ที่ไม่ได้ความ กล่าวคือ อินเตอร์เน็ตมีไว้สร้างสรร แต่กลับโพสต์ข้อความผิดกฎหมาย เช่น หมิ่น ขู่ ดูถูก เหยียดหยามผู้อื่น หรือบางที อยากโชว์ลามกอนาจาร แต่ถ้าบางคนเบาๆ มาแบบซอฟต์ ก็แค่ดร่าม่าทางอินเตอร์เน็ต
               แต่ท้ายที่สุด ... คนกลุ่มนี้...ไม่ใช่คนไม่ดี...หรือเป็นจำเลยของสังคมมากไปกว่า "
Cracker" ที่ทำผิดกฎหมายอย่าง "กองโจร" คนกลุ่มนี้...ไม่ได้มีความรู้หรืออาวุธทางสติปัญญา มีเพียงความ "ไม่เหมาะสมทางพฤติกรรม" และใช่ว่าคนกลุ่มนี้...จะไม่มีทางขยับชั้นขึ้นไปเป็น "Hacker" ไม่ได้


               สรุปแล้ว...คุณอยู่ในกลุ่มใด...หรือว่า...เป็นเพียง "มนุษย์ถ่ำ" ที่พึ่งเข้ามาเยือนระบบสารสนเทศเป็นครั้งแรก เอ...แต่ "มนุษย์ถ่ำยุคการสื่อสารไร้สาย...อาจจะเจาะระบบคุณในวันข้างหน้าก็เป็นได้"Create Date : 27 พฤษภาคม 2556
Last Update : 27 พฤษภาคม 2556 9:59:35 น. 0 comments
Counter : 980 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ธนัตถ์เดชน์
Location :
ขอนแก่น Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
การเรียนรู้...ไม่มีวันจบสิ้น
Friends' blogs
[Add ธนัตถ์เดชน์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.