สุขภาพดีหาซื้อไม่ได้ ต้องปฎิบัติเอง
Group Blog
 
All Blogs
 
Caesar Salad ไปเรียนมาจาก Greyhound Cafe

Caesar Salad Dressing by Greyhound Cafe


ในที่สุดวันนี้โซนิคอู้ดก็ได้มีโอกาสมาเข้าคลาสเรียนทำอาหารกะเค้าสักที โดยวันนี้จะเป็นคลาสเล็กๆ ประมาณสิบกว่าคนได้  จัดโดยร้านอาหารเกรย์ฮาวนด์ คาเฟ่ แฟชั่นเคเฟ่สุดเก๋ สาขา Major รัชโยธิน  แม้ทุกร้านต้องถูกตกแต่งในโทนใกล้เคียงกันด้วยโทนสีขาวดำสุดคลาสสิก ดูทันสมัย ขรึมและเทรนดี้  แต่ทว่าร้านนี้ยังมีครูกุ๊กที่กุ๊กกิ๊กน่ารัก สอนสนุกและยิ่งมุขฮาๆให้นักเรียนอย่างผมแอบขำตลอดเลย


  

โซนิคอู้ดสังเกตว่า ร้านนี้มีจุดเด่นที่ลายเส้นต่างๆทั้งบนผนัง  ฝ้า  ประตู   ที่เน้นสื่อถึงอารมณ์ได้อย่างลงตัว  กรุกระจกใส่ให้เห็นแนวสวนร่วมสมัย  เคาน์เตอร์บาร์เปิดโล่ง  และที่สำคัญจะเห็นมีกระดานดำกับเมนูอาหารแบบตัวเขียน  แถมยังได้เห็นการจัดแสงภายในร้านซึ่งเป็นการช่วยเพิ่มความสุนทรีย์ให้กับลูกค้าในร้านเป็นอย่างดี  ขออนุญาติเดาเอาเองนะอาจจะเป็นเพราะทางร้านอาหารเกรย์ฮาวนด์ คาเฟ่ มีผู้บริหารเป็นถึงครีเอทีฟชื่อดังในตำนาน คุณภาณุ อิงควัต ที่หันมาทำร้านอาหารแนวเทรนดี้  ก็เลยทำร้านออกมาอย่างที่เห็น


ฝอยมาสะเยอะ  ขอแนะนำครูเชฟที่จะมาสอนในวันนี้ก่อนนะครับ    เชฟชื่อ "เชฟต่อ"  มีตำแหน่งเป็นถึง Executive Chef ประจำเกรย์ฮาวนด์เลยทีเดียว  โอกาสแบบที่จะมีครูแบบนี้มาสอนท่าจะยากมากงั้นต้องตั้งใจเรียนหน่อยซะแล้ว  เมื่อครูพร้อมก็เริ่มเรียกนักเรียนให้เตรียมนั่งประจำที่   งั้นตามผมมานั่งฟัง lecture กันก่อนไปลองทำจริงกันนะครับเมนูวันนี้คือ Caesar Salad Dressing จะเป็น Signature ของทางร้านเกรย์ฮาวนด์เลยทีเดียว    ไม่ว่าใครก็คงปฎิเสธไม่ได้  แต่ยกเว้นสำหรับคนที่ยังไม่เคยลิ้มลองทานซีซาร์สลัดของทางร้าน  ว่ารสชาตของที่นี้ช่างกลมกล่อม ทั้งความมันของครีมชีส กลิ่นหอมของเครื่องเทศ และที่ขาดไม่ได้คือรสชาตเค็มๆของปลา anchovy แท้ๆ   ตอนแรกก็ยังแอบสงสัยว่าทำไมทางร้านถึงไม่หวงสูตรเลย  แต่พอได้ฟังถึงวิธีการทำและบรรยากาศของทางร้านก็หมดข้อสงสัยในบัดดล   พอนั่งฟังครูเชฟบรรยายและสาธิตวีธีการปรุงเสร็จสิ้นแล้ว  ก็ถึงเวลาที่ผมต้องลองทำเองสักที  จะกินได้เหมือนของคนอื่นหรือเปล่าน๊า


น้ำสลัด Caesar ที่วางขายอยู่ในซุปเปอร์มาเก็ต  [ราคาประมาณขวดละร้อยกว่าบาทใครไม่เคยทานต้องขอแนะนำเลย    


พอนึกถึงคำว่า “ซีซาร์” ถ้าไม่รู้ความเป็นมาก็คงนึกว่าคงข้องอะไรกับท่านซีซาร์มหาราชแน่ๆ  แต่จริงๆแล้วไม่เกี่ยวกันเลยแม้แต่นิด  คำว่า“ซีซาร์ สลัด” ประวัติมาจาก คือมีพี่ชายที่ชื่อ Alex เป็นนักบินของกองทัพซึ่งเป็นเจ้าของโรงแรมแห่งหนึ่ง  และได้ได้ไปเยี่ยมน้องชายที่ชื่อเดียวกันโรงแรม Caesar เพื่อเฉลิมฉลองวันชาติของสหรัฐ เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 1924 ก็ไปพบว่า ที่โรงแรมของน้องชายนั้น มีแขกมากินอาหารถล่มทลาย อาหารมีเท่าไหร่ เท่าไหร่ ก็ไม่พอขาย แถมขายดีจนทำแทบไม่ทันยอดพี่ชายนาย Alex เห็นเข้าดังนั้น ก็ถลกแขนเสื้อเข้าไปช่วยน้องชายในครัวทันทีปรากฏว่าวัตถุดิบที่พอจะมีหลงเหลืออยู่ในครัวนั้นมีเพียงแค่ผัก Romain , ขนมปังกรอบ Croutons, ไข่ต้ม กระเทียมน้ำมันมะกอก พาเมซานชีส เลมอน และ วูสเตอร์ซอส เท่านั้น นาย Alex ได้ที ก็จัดแจง เอาชามไม้ใบใหญ่ ไปไว้ข้าง ๆ โต๊ะของลูกค้าแล้ว ฉีกผัก Romain เป็นชิ้น ๆ ใส่ลงไป คลุกเคล้าด้วยส่วนผสมต่าง ๆ ที่เหลือ ได้เป็นสลัดผักรสชาติถูกใจลูกค้ากันถ้วนหน้านาย Caesar จึงตั้งชื่อสลัดจานนั้นว่า “Aviator’s Salad”แต่ต่อมาก็ได้เปลี่ยนชือเป็น Caesar Salad ตามชื่อโรงแรมในที่สุด   และต่อมาถ้ามีการสั่งสลัด ซีซ่าร์ทางร้านก็มีการบริการคลุกสลัดให้ถึงที่โต๊ะสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบันนี้   แต่ก็ยังมีอีกหลายตำนานที่เล่าสืบกันมา  เอาพอหอมปากก่อนก็พอนะ  ตอนนี้ชักเริ่มหิวแล้วด้วยสิ


มาดูส่วนผสม น้ำซีซ่าร์สลัด    ครูเชฟให้กะปริมาณเอาเองนะ  แล้วค่อยๆปรับปรุงรสอีกทีถ้ายังไม่เข้ารส เริ่มด้วยตีมายองเนส ให้ใส่ไข่แดง 2 ฟอง  ตีไปเรื่อยจนพอขึ้นฟูสวย  ต่อด้วยน้ำเปล่า 300 กรัม ตีต่อไปเรื่อยๆ2-3นาทีได้  ตามด้วยน้ำมันมะกอกอย่างดี 200 กรัม ให้ค่อยๆหยอดเพราะไม่งั้นมายองเนสจะไม่ mixed กัน  ใช้เวลา 4-5 นาที  ถ้าใช้มือก็คงรู้สึกเริ่มเมือย  เทคนิคคือให้เปลี่ยนมือนะครับ หยอดน้ำส้มสายชูแดง 4 ช้อนโต๊ะ  ปลา Anchovy  5 ตัว  น้ำตาลทราย  และมะนาว    เมื่อเสร็จแล้วหน้าตาเป็นแบบนี้เลย    เนื้อครีมจะออกสีขาวเนียน  แค่นี้ก็เริ่มได้กลิ่นหอมและดูน่าทานมากๆแล้วพอได้ครีมมายองเนส  ก็ถึงเวลาปรุงรสเพื่อเพิ่มรสกันหน่อย  สับหอมแดง,กระเทียม และผักชีฝรั่ง ด้วยกันพอให้พอละเอียด ใส่ลงไปในชามมายองเนส   พร้อม พาเมชานชีส  พริกไทยดำ เกลือ มัสตาร์ดเหลือง ซอส Tobacco 
เสร็จแล้วก็สามารถเทใสขวดได้เลย  สามารถเก็บไวได้นานในตู้แช่เย็นครับ  ส่วนผักสลัดนั้นก็ต้องล้างให้แห้ง เพราะถ้าไม่แห้งจะทำให้สลัดจืดได้   และนี้ก็เป็นหน้าตาของผัก Romaen  ที่ใช้รับประทานกับน้ำสลัดซีซาร์   ส่วนประกอบที่ขาดไม่ได้คือ  ขนมปั้งครูตอง (ขนมปั้งอบลูกเต๋า)  เนยแข็งบด  และเบคอนกรอบ   เอาไว้โรยก่อนเสริฟ์ขอถ่ายภาพกับครูเชฟหน่อยนะครับ  และนี้ก็ผลงานของผมเอง   น่าตาซีซาร์สลัดเป็นไงบ้าง  พอใช้ได้มัยครับ  Smileyก่อนจบก็ยังมีเทคนิคจากเชฟมาฝากด้วย  การหั่นผักให้เป็นยอดเซียน คือ ให้ยกเฉพาะปลายมีด  ไม่แบหัวนิ้วโป้ง   หั่นให้เร็วและละเอียด 


และเทคนิคสูตรลับของการตีมายองเนส คือ ตีอย่าหยุด และให้เป็นจังหวะ แต่ถ้าทำไม่ได้ก็สามารถใช่เครื่องปั่นแทนเลยก็ได้  จะช่วยประหยัดเวลา  ไม่ต้องเมื่อย  เนื้อครีมสีสวยด้วย แต่เพียงแค่ทำให้โลกร้อนเพิ่มขึ้นเท่านั้นเอง  555


(ภาพล่างซ้ายมือตีด้วยเครื่องจะดูขาวนวลกว่าภาพล่างขวามือตีด้วยมือ)           


ที่สำคัญถึงจะเรียกว่าฝีมือ คือ การตีไข่กับเครื่องปรุงให้เข้ากัน


และถ้าเพื่อนๆคนไหนยังอยากได้สูตรเมนูอื่นๆที่ผมได้ไปเรียนมา  ก็ส่งเมล์มาหาผมได้เลยนะครับ  apisitaud@hotmail.com   หรือ มาพูดคุยติชมก็ยินดีนะครับ

 ดูเหมือนง่ายๆแต่ยากที่สุดเลยครับ      รู้แล้วก็ลองเข้าครัวเตรียมอุปกรณ์เข้าไปปั่นน้ำสลัดที่สุดแสนจะง่ายและอร่อยทานกันได้เลย 


Create Date : 17 ตุลาคม 2553
Last Update : 17 ตุลาคม 2553 12:36:32 น. 6 comments
Counter : 22806 Pageviews.

 
ขอบคุณที่แบ่งปันสูตรอร่อยๆ ให้กันนะคะ


โดย: peijing วันที่: 17 ตุลาคม 2553 เวลา:16:07:12 น.  

 
ชอบจ้า ดีจังเลย ได้สูตรเด็ดมา จะได้เอาไปทำมั้่ง


โดย: Febie วันที่: 17 ตุลาคม 2553 เวลา:20:58:04 น.  

 
เก่งมากเรยคับ


โดย: dogamania วันที่: 18 ตุลาคม 2553 เวลา:4:55:33 น.  

 
น่าสนุกจังเลยค่า


โดย: NokJbz วันที่: 18 ตุลาคม 2553 เวลา:10:32:43 น.  

 
น้ำสลัดตัวนี้ที่บ้านพี่จะมีติดตู้เย็นไว้ตลอด เด็ดสุด
พี่ว่าน้ำเซอลอยด์สเต๊กของเค้าถือเป็น signature ของเค้าเลยหล่ะ
รสชาติดีมาก ๆ แหล่มคะ อร่อยมากกกก


โดย: บ่งบ๊ง วันที่: 18 ตุลาคม 2553 เวลา:11:12:53 น.  

 
ขอขอบคุณทุก comments นะครับ ได้feedback ดีๆกลับมาเยอะเลย เลยรู้สึกมีกำลังใจทำต่อ เท่าที่สัเกตุเห็นเชฟที่นี้ใช้แต่วัสดุดีๆทั้งนั้นเลย ก็เป็นส่วนที่จะทำให้อาหารรสชาติดีและอร่อยนะ รอพบกับอีกเมนู Pate แซลมอน เร็วๆนี้


โดย: Sonicood (SonicOod ) วันที่: 18 ตุลาคม 2553 เวลา:14:09:23 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

SonicOod
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Friends' blogs
[Add SonicOod's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.