การเดินทางของชีวิต ย่อมไม่มีวันที่สิ้นสุด ตราบใดที่คิดว่าชีวิตยังมีคุณค่า
Group Blog
 
All blogs
 

ตะวันดวงที่หก....บ้านเรา ชลลดา สุวรรณภูมิ

“กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว นานจนจำไม่ได้... จบ” เป็นบทเริ่มต้นในทุกๆครั้งที่ลูกๆจะบอกให้พ่อเล่านิทานให้ฟังก่อนนอน แต่ด้วยความเหนื่อยล้าจากการทำงาน ตั้งใจ ทุ่มเท และมีความสุขกับการทำงาน กับเพื่อนร่วมงาน แม้ทุกวันจะรู้สึกเหนื่อยมากแต่ก็มีความสุข แต่นั่นเป็นเรื่องราวเมื่อปีที่ผ่านมา

วันนี้มีโอกาสกลับมาเล่านิทานให้ลูกฟังอีกครั้ง ลูกถามว่าทำไมพ่อไม่เริ่ม “กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว นานจนจำไม่ได้... จบ” ล่ะ ผมตอบลูกว่าเพราะพ่อไม่เหนื่อยกับการทำงานไง พ่อจึงอยากเล่านิทานให้ลูกฟัง แบบยาวๆนานๆ หลังจากที่ลูกหลับไปแล้วจึงรู้ว่าที่ๆจะทำให้เรามีความสุขที่สุด ที่ยั่งยืนยาวนานที่สุด ก็คือบ้านเราเอง

วันนี้มีโอกาสได้มายืนริมทะเลสาปหน้าหมู่บ้านเรา พระอาทิตย์กำลังจะลับขอบฟ้า แสงสุดท้ายของวันกำลังจะหมดไป แต่ความรู้สึกกลับกำลังจะตื่นขึ้นมา อีกครั้ง ด้วยเพราะความสุขจากบ้านเรา ที่ปลุกให้เรามีความรู้สึกตื่นขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากที่สิ้นหวังจากบางสิ่งบางอย่าง ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังนึกไม่ออกว่าเป็นคนหรือสัตว์กันแน่ ความสุขหาได้ไม่ยากเย็นนักในรอบๆตัวเรา เพียงแค่ก้าวไม่กี่ก้าวและเปิดใจที่จะยอมรับมัน นั่นแหละความสุขก็มาหาเราแล้ว แล้วทำไมต้องทำอะไรที่มันยากเย็นนักเพียงเพื่อดิ้นรนค้นหาความสุข ซึ่งแน่ใจแล้วหรือที่หาอยู่นั้นมันเรียกว่าความสุข

พรุ่งนี้ลองกลับบ้านเร็วสักนิด แล้วลองดูว่าตะวันลับขอบฟ้าที่บ้านคุณจะสวยเหมือนบ้านเราไหมนะ

พฤหัส 22/09/11

 

Create Date : 22 กันยายน 2554    
Last Update : 22 กันยายน 2554 22:41:56 น.
Counter : 593 Pageviews.  

ตะวันดวงที่ห้า..........ว่าจะดูตะวันที่ปาย (อดดู)

ตะวันดวงที่ห้า @ปาย..........ว่าจะดูตะวันที่ปาย (อดดู)

วันนี้ตะวันไม่รอฉัน ณ ที่ปายแห่งนี้ ตะวันบอกว่า เพราะปายใจร้ายเกินไป เกินว่าจะรอได้ ฉันตะโกนถามตะวันว่าทำไมไม่รอฉัน ตะวันบอกว่า แล้วทำไม่พวกเธอไม่รอฉันบ้างล่ะ ก็เมื่อ สามสี่ปีก่อนฉันยังเห็นทุ่งนาสีเขียว ฉันยังเห็นความสบง ความอ่อนโยนของคนปายอยู่เลย แล้ววันนี้หายไปไหนคนปายพื้นเมืองจริงๆหายไปไหนมีแต่ป้ายกรุงเทพมหานคร ทำไมไม่รอฉัน แล้วทุ่งนาสีเขียวหายไปไหนทำไมไม่รอฉัน ความสงบแห่งขุนเขาหายไปไหน ทำไมไม่รอฉัน...............@ปาย
 

Create Date : 25 มกราคม 2554    
Last Update : 19 กุมภาพันธ์ 2554 22:06:23 น.
Counter : 241 Pageviews.  

ตะวันดวงที่สี่.....ดูพระอาทิตย์ตกดินที่บางปู

บางปู จ.สมุทรปราการ

ความหลงลืมของใครบางคน ของคนหลายๆคน คงจะทำให้ใครบางคน และให้ใครอีกหลายๆคน พบกับความเจ็บปวดโดยลำพังเพียงคนเดียว วันนี้เชื่อว่าหลายๆคนคงลืมไปว่า สถานพักตากอากาศบางปูแห่งนี้ ครั้งหนึ่งเคยเป็นที่พักผ่อนทั้งร่างกายและจิตใจของทหารกล้าผู้ปกป้องรักษาผืนแผ่นดินไทยในอดีตที่ผ่านมา หากความเจ็บปวดของผู้เสียสละเหล่านี้เกิดจากความหลงลืมคนคนรุ่นแล้วรุ่นเล่าถึงความสำคัญของสถานที่แห่งนี้ ก็คงจะพอเข้าใจได้ แต่หากการหลงลืมถึงความสำคัญของบุคคลเหล่านี้ซึ่งเป็นบุคคลในยุคแรกๆกลุ่มแรกๆที่มาใช้สถานที่แห่งนี้ด้วยแล้ว คงเป็นสิ่งที่ทำใจยาก และยากที่จะเข้าใจและให้อภัยได้


บางปูวันนี้ ก็ยังคงเป็นบางปูอยู่เหมือนเมื่อวานนี้ สถานที่พักผ่อน สถานที่ท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัย มีอาหารทะเลมีมือพี่ทหาร มีนกนางนวลให้ชื่นชม แต่ก็คงเป็นแค่บางช่วงเวลาในรอบปีเท่านั้น ……. ยังสงสัยอยู่เหมือนกันว่าทำไม ไม่ว่าเวลาผ่านไปนานแค่ไหนก็ตามบางปูก็ยังคงเป็นบางปู ไม่มีฝรั่ง ไม่มี “ไปบางปูมา” ไม่มี Bangpu coffee hut / bar ไม่มี concert รับลมหนาวที่บางปู ก็ดีนะ…. ก็ดีนะ บางปู หรือว่าไม่ดี…..ก็ไม่รู้เหมือนกันนะ บางปู
 

Create Date : 14 มกราคม 2553    
Last Update : 19 กุมภาพันธ์ 2554 22:06:42 น.
Counter : 385 Pageviews.  

ตะวันดวงที่สาม......สังขละคือความหนาวบนความอบอุ่น

25 - 27 ธค. 52

ฉันเคยหวังและฉันก็ผิดหวัง ฉันเคยหวังและฉันก็สมหวัง แต่สิ่งหนึ่งที่ได้จากการหวังในทุกๆครั้งที่หวังคือ การรอคอย การรอยคอยอย่างมีความหวังเป็นการรอคอยที่มีความสุขมากที่สุด แม้ว่าบางครั้งเรายังไม่รู้เหมือนกันว่าเราจะต้องรอคอยไม่อีกนานแค่ไหน แม้ว่าเรายังไม่รู้เหมือนกันว่าวันที่เรารอคอยมาถึงแล้วจะต้องทำให้เราผิดหวังหรือไม่ก็ตาม และหากวันที่รอคอยมาถึงเป็นวันที่เราสมหวังเท่ากับว่าเรามีความสุขทั้งสองทาง จากการหวังและจากการรอคอย และหากวันที่เรารอคอยไม่สมหวังเราก็ยังมีความสุขอยู่อย่างหนึ่งคือความสุขจากการรอคอย และฉันก็เป็นอีกคนคนหนึ่งที่พร้อมจะรอคอยแม้จะรู้ว่าไม่มีความหวัง เพราะอย่างน้อยฉันก็ยังมีความสุข สุขอยู่กับการรอคอย รอคอยอย่างไม่มีความหวังก็ตามสังขละ สะพานมอญ ครั้งหนึ่งเมื่อสิบกว่าปีก่อน ฉันเคยใฝ่ฝันที่จะได้มีโอกาสมาสถานที่แห่งนี้ แต่ด้วยข้อจำกัดบางอย่างทำให้เวลาผ่านล่วงเลยมานานนับสิบปีเช่นกัน ความหวังความตั้งใจยังไม่หมดไปเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้ วันนี้จึงมีโอกาสได้สัมผัส บรรยากาศ และธรรมชาติที่งดงาม สมกับที่รอคอย สมกับที่นึกที่ฝันมานาน สักครั้ง

ต้องกราบขอขอบพระคุณหลวงพ่ออุตตมะ ที่นอกจากจะสร้างความเจริญให้กับชุมชนชาวไทยและชาวมอญในดินแดนสังขละแห่งนี้แล้ว หลวงพ่อท่านก็ยังได้ปกป้องคุ้มครองดินแดนแห่งนี้ไว้ สังขละยังคงเป็นสังขละ วิถีชีวิตของคนในชุมชนยังคงเป็นสังขละ ที่แตกต่างชุมชนอื่น ที่เติบโตและเจริญอย่างฉาบฉวย ตามรอยวัฒนธรรมตะวันตกและสุดท้ายอีกไม่นานชุนชนเหล่านั้นก็คงจะเหลือทิ้งไว้แต่ขยะทางวัฒนธรรมและขยะทางสังคม อย่างไรเสียวันนี้ฉันก็คงอยากจะขอให้ชุมชนสังขละมีจิตใจที่เข้มแข็งที่จะยื่นอยู่ได้ด้วยความเป็นวิถีชีวิตแบบสังขละต่อไป

 

Create Date : 04 ธันวาคม 2552    
Last Update : 19 กุมภาพันธ์ 2554 22:07:04 น.
Counter : 166 Pageviews.  

ตะวันดวงที่สอง_แสงตะวันที่เกาะช้าง


เกาะช้าง 5-7 ธันวาคม 52


สิ่งที่หลงเหลือหลังจากที่ได้เดินผ่านเข้ามาและเดินจากไป ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดๆก็ตาม ความทรงจำที่เกิดขึ้น ที่มีอยู่ แม้ว่าจะจากไปไกลจะจากไปนานเป็นวันเป็นเดือนเป็นปีก็ตาม ก็คงต้องใช้เวลาสักพักในการที่จะจำ จำ และจำ เพื่อให้อยู่ในความทรงจำต่อไปหากเราอยากจะเก็บมันเอาไว้ และก็คงต้องใช้เวลาสักพักเพื่อให้ความทรงจำนั้นจากไปไกล ถ้าหากว่าเราไม่อยากจะเก็บความทรงจำและความรู้สึกนั้นไว้

ครั้งนี้ไม่ค่อยอยากจะเดินทางเท่าไรนักแม้ว่าจะมีจุดมุ่งหมายที่จะรอคอยตะวันดวงที่2นี้ก็ตาม อยากจะให้ใครบางคน ได้ร่วมเดินทางมาด้วย แต่ด้วยเหตุแห่งกาลเวลา ด้วยเหตุแห่งปัจจัยหลายๆอย่างที่ถูกสร้างขึ้นจากธรรมชาติหรือด้วยเพราะจากมือพระเจ้าที่กำหนดไว้ก็ตาม สุดท้ายฉันก็ได้เดินทางมาถึงจุดหมายปลายทางตามที่กำหนดไว้ พร้อมกับพกพาความรู้สึกบางอย่างมาด้วยก็เท่านั้นเอง

เกาะช้าง เป็นเกาะที่ยังคงมีความสวยงามตามธรรมชาติหลงเหลืออยู่ไม่ว่าจะเป็นน้ำตก ทะเล หรือวิถีชีวิตชาวบ้าน แต่อีกไม่นานฉันก็ไม่แน่ใจว่าจะมีโอกาสได้เห็นความสวยงามของสิ่งเหล่านี้อีกหรือไม่ วัฒนธรรม อารยธรรม สังคมที่เต็มไปด้วยการทำลายล้างการเห็นแก่ตัวของพฤติกรรมของคนในสังคม แต่ยังไงๆ ในที่สุดฉันเชื่อว่าฉันยังคงได้มีโอกาสเห็นความสวยงามของตะวันที่กำลังจะตกดิน แม้ว่าความสวยงามในส่วนอื่นๆจะจางหายไปพร้อมๆกับความเลวร้ายของวัฒนธรรมทางสังคมก็ตาม

ต้องช่วยกันนะ ต้องช่วยกันถ้ายังคิดว่าเกาะช้าง คือเกาะของความสวยงามที่ยังคงต้องมีอยู่คู่กับสังคมชาวโลกต่อไป


 

Create Date : 01 ตุลาคม 2552    
Last Update : 19 กุมภาพันธ์ 2554 22:07:20 น.
Counter : 211 Pageviews.  

1  2  

ATIPAN
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ATIPAN's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.