Once in a life time experience

เขาเขียวเอสตาเต้ แวะเมืองโบราณได้ฤกษ์ไปในที่สุด voucher เกือบหมดอายุแน่ะ
ออกจากบ้านแปดโมงวันธรรมดา ขับรถกันสบายๆ ไปบนสุขุมวิท เพราะขึ้เกียจขึ้นทางด่วน ตั้งใจว่าจะแวะเที่ยวเมืองโบราณกันก่อน ไม่ได้ไปมาหลายปีแล้ว เช็คในเว็บเค้าบอกว่ามีนั่งรถรางด้วย

ก่อนจะถึงขับรถผ่านพิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณด้วย คิดว่าต้องแวะกลับมาดูอีกครั้งถึงเมืองโบราณประมาณ เก้าโมงก็ขึ้นรถรางให้ไกด์พาเที่ยวได้เลยคนน้อยมากๆ เพราะเป็นวันศุกร์ ชอบจังเที่ยววันธรรมดาดีอย่างนี้นี่เองไม่ต้องแย่งกับใคร

reception บอกว่าใช้เวลา 3-4 ชั่วโมงในการเที่ยว แวะเข้าห้องน้ำก่อนดีกว่า ห้องน้ำสะอาดมากๆรถรางเป็นแบบนี้ มีหลายคัน แสดงว่าปกติคนเที่ยวเยอะเหมือนกัน ของเราได้รถรางเบอร์ 6


ใครชอบเที่ยวเองอิสระ ไม่เอาไกด์จะขี่จักรยานเอาก็ได้ แต่คงร้อนน่าดู


stop แรกคือตลาดบก บรรยากาศน่ารักจัง อยากกลับไปมีชีวิตแบบคนสมัยก่อน ดูสงบดี


จบตลาดโบราณแล้ว นั่งรถรางต่อไปที่ที่ทำงานสมัยที่คุณเล็ก วิริยะพันธุ์ ยังมีชีวิตอยู่ เป็นอาคารทรงไทยใต้ถุนสูง มีแบบจำลองของเมืองโบราณ และปราสาทสัจธรรม (แบบที่สร้างเสร็จแล้ว) ไว้ให้ดู และมีคำขวัญของคุณเล็กเมืองโบราณ ทุกอย่างสร้างในสัดส่วน และถูกจัดวางตามทิศที่สอดคล้องกับของจริง ไม่น่าเชื่อเลย เก่งมากๆ เก็บรายละเอียดได้อย่างสมบูรณ์โมเดลขี้ผึ้งปราสาทสัจธรรมแบบสมบูรณ์ (ของจริงยังสร้างกันอยู่เลย)รูปคุณเล็ก และคำขวัญจากนั้นเราไปที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ตัวแทนสถานที่ของกรุงเทพฯต่อที่พระที่นั่งสรรเพ็ชรปราสาทของจังหวัดอยุธยา ของจริงที่อยุธยาไม่เป็นแบบนี้ เพราะที่เมืองโบราณสร้างตามแบบที่ปรากฏในพงศาวดาร หลังคาทำด้วยตะกั่วถึงได้เห็นเป็นสีเทาๆคุ้มขุนแผน
เรื่องของขุนแผน บางคนก็บอกว่าเป็นเรื่องที่แต่งขึ้นเอง ในขณะที่บางกระแสบอกว่า ขุนแผนเป็นเรื่องที่เขียนขึ้นตัวตนจริงๆ เป็นตำรวจ ไม่รู้เหมือนกัน


มีกลอนและภาพประกอบติดไว้ที่ฝาผนัง แต่ละภาพมีเรื่องเล่าสนุกๆ ทั้งนั้นเลย (ไกด์คงเล่าทุกวันๆ ละหลายรอบ ถึงได้แม่นมาก)


รูปปั้น ขุนช้างขุนแผน นางวันทอง


เที่ยวเมืองโบราณแบบนี้มีคุณภาพดี ได้ดูครบละเอียดมาก ไม่เหนื่อยด้วย เค้าจะให้เรานั่งรถราง พอถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญก็ลงไปดูด้านใน บางสถานที่ก็ผ่านเฉยๆ แต่ไกด์ก็เล่าให้ฟังได้เรื่อยๆ

เสร็จจากคุ้มขุนแผนผ่านอีกสองสามที่แต่ไม่ต้องลง จากนั้นก็ไปสระบุรี พระพุทธบาท

วิธีการทำบุญคือ วางเหรียญบนพระพุทธบาทเป็นแนวตั้งเที่ยวช่วงเช้าแล้ว ได้เวลาอาหาร รถรางพาเราไปทานข้าวที่ตลาดน้ำ ตลาดน้ำที่นี่ไม่ได้จำลองมาจากที่ไหน เป็นแบบของเมืองโบราณเอง มีก๋วยเตี๋ยวเรือ อาหารตามสั่งหลายอย่างราคาโอเค ไม่โหด รสชาดกลางๆ ไม่ถึงกับไม่อร่อยเราสั่งก๋วยเตี๋ยวเรือ กระเพราปลาหมึก ยำไข่ดาว ไข่เจียว น้ำมะตูมกับโอเลี้ยง (ว๊านหวาน)

ที่ชอบกลก็คือ เที่ยวๆ อยู่มีลูกทัวร์มา join เพิ่มซึ่งเป็นพระ ทำให้การเที่ยวต่อค่อนข้างกร่อยๆ ไปเพราะต้องคอยเดินระวังๆไปต่อกันที่ "พื้นที่รังสรร" บริเวณนี้สถานที่ที่สร้างเหมือนจะมาจากจินตนาการ เพราะไม่ได้มาจากสถานที่จริงเลยเขาพระสุเมร หลักของโลกและศูนย์กลางของจักรกาลที่มีปลาอานนท์หนุนอยู่ รอบเขาคือมหาสมุทรชื่อนทีสีทันดร มีป่าหิมพานต์และสระอโนดาดอากาศค่อนข้างร้อน (เอามากๆ) แต่ที่นี่ก็ค่อนข้างเป็นธรรมชาติ ไม่แห้งแล้ง เห็นหญ้าเขียวๆ เต็มไปหมด มีต้อนไม้เยอะพอสมควร มีกวางเดินไปเดินมาด้วย
ขึ้นไปบนเขาพระวิหาร ดูดิ ต้องให้เหล่าหลวงพี่เดินขึ้นกันไปก่อนแดดแรงแต่ข้างบนลมดีมากๆ เลยทำให้ไม่ค่อยร้อนเท่าไหร่ (แต่กลับมา ดำสุดๆ)

มองลงมาด้านล่างเห็นพระนอน และบ่อเลี้ยงปลาสลิดขึ้นเขาพระวิหารเสร็จ เดินกลับลงมารถรางก็รออยู่แล้วสนุกจัง


Create Date : 31 พฤษภาคม 2550
Last Update : 31 พฤษภาคม 2550 18:53:41 น. 1 comments
Counter : 2155 Pageviews.  

 
tasao


โดย: gryhgf IP: 110.77.226.234 วันที่: 5 มกราคม 2554 เวลา:14:29:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

โกกุลเพิ้ง
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add โกกุลเพิ้ง's blog to your web]