Group Blog
 
All blogs
 

ความเป็นมาของกาแฟ


coffee


ต้นกำเนิดในแอฟริกา


ต้นกาแฟเริ่มต้นที่แถบเทือกเขาในแอฟริกา ชนพื้นเมืองบดกาแฟทั้งผล ผสมกับไขมันจากสัตว์ ใช้สำหรับเพิ่มพลังให้นักรบสมัยโบราณ เมื่อกาแฟสามารถกระตุ้นร่างกายได้ ทำให้ผู้คนคิดไปว่ากาแฟแฝงไปด้วยความเร้นลับ และเกี่ยวเนื่องกันกับพระผู้เคร่งศาสนา และพวกหมอ มีตำนาน 2 เรื่องที่เล่าขานกันมาถึงการค้นพบความมหัศจรรย์ของเมล็ดพืชนี้ตำนานหนึ่งเล่าขานกันว่า คนเลี้ยงแพะสังเกตเห็นว่าแพะของเขากระโดดโลดเต้นไปมาเมื่อได้กินผลไม้ชนิดหนึ่งคล้ายผลเชอรี่ของต้นกาแฟป่า ด้วยความอยากรู้เขาจึงชิมผลไม้นั้นด้วยตัวเอง และต้องประหลาดใจกับความสดชื่นมีชีวิตชีวาที่เขาได้รับ เหล่านักบวชที่เดินผ่านมาในบริเวณนั้นเห็นเขากระโดดโลดเต้น และเต้นรำไปมากับฝูงแกะ นักบวชเหล่านั้นจึงเริ่มนำเมล็ดพืชนั้นมาต้ม และนำมาดื่มเพื่อไม่ให้ง่วงในระหว่างพิธีกรรมยามค่ำคืนส่วนอีกตำนานหนึ่งกล่าวว่า พระในศาสนาอิสลามถูกตัดสินโทษโดยศัตรูของพวกเขาด้วยการปล่อยไว้กลางทะเลทราย เขาเพ้อไปว่าเขาได้ยินเสียงสั่งให้กินผลไม้จากต้นกาแฟที่อยู่ไม่ไกลนัก เขาพยายามทำให้เมล็ดพืชนั้นนิ่มโดยการแช่ในน้ำ เมื่อไม่สำเร็จ เขาจึงดื่มน้ำที่แช่เมล็ดกาแฟนั้น เขาจึงเชื่อว่านี่คือนิมิตจากพระอะหล่าที่ช่วยให้พลังงาน และช่วยให้เขารอดชีวิตได้ จากนั้นเขาจึงกลับไปหาประชาชนของเขา และเผยแพร่ความเลื่อมใสศรัทธา และเคล็ดลับนี้ให้กับผู้คนทั่วไปแผยแพร่ไปทั่วโลก


การเพาะปลูกกาแฟเริ่มต้นในศตวรรษที่ 15 หลายศตวรรษที่ผ่านมาเยเมนซึ่งเป็นพื้นที่หนึ่งในแถบอราเบียเป็นเพียงแหล่งปลูกกาแฟเพียงแหล่งเดียวในโลก ความต้องการของตลาดมีสูงมาก เมล็ดกาแฟที่ออกจากท่าเรือเยเมนนั้นถูกตรวจสอบอย่างเข้มงวด และมีกฎห้ามมิให้ต้นไม้ใดที่สามารถผลิดอกออกผลได้ส่งออกนอกประเทศแต่ถึงแม้จะมีกฎเข้มงวด ชาวมุสลิมผู้ออกไปแสวงบุญที่เมกกะได้ลักลอบนำต้นกาแฟกลับไปที่ถิ่นกำเนิดของตน และนั่นก็เป็นต้นกำเนิดของการเจริญเติบโตของกาแฟในประเทศอินเดียกาแฟยังขยายไปสู่ยุโรป ไปยังเมืองเวนิส ซึ่งเป็นเมืองท่าในการค้าขายน้ำหอม ชา สีย้อม และผ้า โดยพ่อค้าชาวอราเบีย พ่อค้าชาวยุโรปเริ่มคุ้นเคยกับการดื่มกาแฟที่มาจากต่างเมือง และนำกลับไปที่บ้านของตน เมื่อเริ่มมีผู้จำหน่ายกาแฟตามถนนหนทางต่าง ๆ เครื่องดื่มนี้ก็ได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก สตาร์บัค คอฟฟี่
Free TextEditor
 

Create Date : 19 กันยายน 2553    
Last Update : 19 กันยายน 2553 16:39:24 น.
Counter : 234 Pageviews.  

My Project


เป็นความฝันของหลายๆคน ที่อยากจะมีร้านกาแฟน่ารักๆ ซักร้าน กระต่ายน้อยเองก็เช่นกันค่ะ ด้วยความที่ชอบบรรยากาศร้านกาแฟ


ดูอบอุ่น สบายๆ น่านั่ง และชอบในกลิ่นของกาแฟมานานแล้ว จึงคิดจริงๆจังๆ ขึ้นมาว่า จะต้องทำร้านให้ได้


สำหรับตอนนี้นะคะ ก็คิดว่าต้องเรียนรู้เรื่องกาแฟให้มากๆก่อน ได้แต่กินเป็นแต่ทำไม่เป็นประสาเล๊ยยยย ฮ่า ฮ่า


ตอนนี้ได้ไปจองเรียนชงกาแฟขั้นพื้นฐานไว้แล้วค่ะ ค่อยๆเป็นขั้นๆไปเนาะ


การทำธุรกิจอะไรซักอย่างหนึ่ง ไม่ใช่เรื่องเล็ก ฉะนั้น โปรเจคนี้จึงต้องวางแผนและศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนลงมือทำ


กระต่ายน้อยก็ไม่รู้นะคะ วันนี้อาจจะตั้งเป้าไว้อย่างสวยงาม แต่อาจจะไม่ได้ทำจริงๆก้ได้


แต่อย่างน้อย ก็จะทำให้เรามีความรู้ในเรื่องหนึ่งเพิ่มมากขึ้นแน่นอนค่ะ ความรู้ไม่มีเสียอยู่แล้ว จริงมั๊ยค๊ะPhoto by : //www.sea.jura.com/th/jura_coffee_crema.jpg


Free TextEditor
 

Create Date : 19 กันยายน 2553    
Last Update : 19 กันยายน 2553 16:23:05 น.
Counter : 248 Pageviews.  


กระต่ายน้อยตัวแสบ
Location :
ระยอง Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีค่ะ เพื่อนๆทุกคนที่หลงเข้ามาในบล๊อกของกระต่ายน้อย จริงๆแล้วกระต่ายน้อยนี่เป็นนามแฝงค่ะ แต่ใช้เรียกจริง อิอิ ช่วงนี้โดนสั่งงดเที่ยวค่ะ เลยต้องมาระบายในบล๊อก ค้นเอารูปเก่าๆมาเขียนเล่าใหม่กันไป ขอให้เพลินเพลินกับการอ่านทุกคนค่ะ
Friends' blogs
[Add กระต่ายน้อยตัวแสบ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.