ibaz.org
Group Blog
 
All Blogs
 
การปลูก แตงร้าน/แตงกวา

โดยปกติการเลือกพันธุ์ที่จะใช้ปลูกในประเทศมีเพียง 2 พันธุ์คือพันธุ์ที่ใช้ปลูกช่วงร้อน-ฝนและพันธุ์ที่ใช้ปลูกหน้าหนาวหรือช่วงอากาศเย็นและแต่ละพันธุ์ก้อแบ่งตามความยาวของผล
1.ลักษณะพันธุ์ที่ใช้ปลูกช่วงอากาศร้อนและร้อนฝนจะมีลักษณะไหล่ของ

ผลสีเขียวเข้ม ผลสีเขียวอ่อน มีความยาวตั่งแต่ 8-14 ซมในแตงกวา และ14-24ซ.มโดยประมาณสำหรับแตงร้าน เมื่อกระทบอากาศเย็นสีผลจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้ม-เขียวดำ ผลสั่นลง เหมาะที่ใช้ปลูกช่วง ปลายหนาว(หมดหนาว)-เก็บเกี่ยวไม่เกินเดือนตุลา หรือช่วงต้นพฤศจิกา
2.ลักษณะพันธุ์ที่ใช้ปลูกช่วงอากาศเย็น ลักษณะผลมีไหล่สีเขียวอ่อน-สีเขียวเข้ม ผลสีขาว-เขียวอ่อน เมื่อกระทบอากาศหนาวผลจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวนวล เมื่อกระทบอากาศร้อนผลจะขาวหรือที่เรียกว่า แตงเผือก เหมาะเพาะกล้าช่วงปลายเดือนตุลา ไม่เกินปลายเดือนพฤศจิกา หากเพาะกล้าเดือนธันวาคม ผลที่ออกช่วง กลางเดือนมกราคมผลที่ขาวเมื่ออากาศร้อน สรุปพันธุ์นี้ควรเก็บผลตั่งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกา แต่ไม่ควรเกินกลางเดือนมกราคม
เทคนิคการเพาะเมล็ดพันธุ์ที่ถูกวิธี มีดังนี้
นำเมล็ดพันธุ์ ใส่ในผ้าขาวบาง หรือ มุ้งเขียว เตรียมน้ำร้อน หนึ่งส่วน ผสมน้ำเย็น(น้ำสะอาดทั่วไป) ในอัตรา 1ต่อ 1และน้ำเย็นหนึ่งส่วน(ขันน้ำทั่วไป)ที่ผสม ชุดเกราะเพชรอย่างละ 5-10 ซีซี นำเมล็ดที่ห้อด้วยผ้าขาวไปซาวน้ำอุ่น ซาวขึ้นลง สาม-ศีครั่งแล้วนำไปแช่ในน้ำเย็นที่เตรียมไว้ 3-6 ช.มแล้วนำไปผึ่งบนกระดาษหนังสือพิมม์ พอเมล็ดเริ่มแห้งหมาดๆให้บิดผ้าแล้วไปห่อเมล็ด แล้วนำไปใส่กระติกหรือถุงพลาสติกปิดปากหลวมๆ บ่มทิ้งไว้12 -24 ช.มแล้วค่อยนำไปปลูก เพากล้าต่อไป (ข้อดีของน้ำอุ่นอุณหภูมิประมาณ 50องศาจะช่วยกำจัดเชื้อราที่ติดมากับเมล็ดและช่วยละลายแว๊กซ์ที่เครือบอยู่ที่ปากของเมล็ด ช่วยทำให้เมล็ดงอกดี ปลอดโรค และชุดเกราะเพชรเข้าไปช่วยให้เม็ดที่ใกล้หมดอายุ ความงอกต่ำ ความแข็งแรงน้อยให้กลับมางอกดี เปอร์เซ็นต์รอดสูง รากยาว ต้นแข็งแรง ทนเพลี้ย ทนแล้ง ทนอากาศหนาว )

เทคนิคการดูแลพืชตระกูลแตงอย่างถูกวิธี
1.ช่วงหน้าร้อน-ฝนหลังจากแตงมีใบจริง 2-3 ใบให้ฉีดยาแปลงเพศ( ซิป)เพื่อแปลงเพศเพิ่มดอกตัว เพิ่มความดก อัตรา 20 ซีซีและแตงกวาในช่วงอากาศหนาว ให้สารจิ๊บเบอร์เรลิน( GA3)
2.เมื่อแตงมีใบจริง 13-15 ใบ(แตงขึ้นค้าง)ให้ตัดใบล่าง(ใบที่ 1-3)ออก เพื่อลดปัญหาเชื้อรา ทำให้ทรงพุ่มโปร่ง อากาศถ่ายเท ลดปัญหาใบเน่า ผลเน่า ราน้ำค้าง ฯลฯ
3.ในกรณีที่แตงเฝือใบ มีดอกตัวผู้ดอกตัวเมียน้อยหรือไม่มีให้ฉีด “ซิป”ยาแปลงเพศ และถ้าหากแตงมีแต่ดอกตัวเมียไม่มีดอกตัวผู้ ให้ใช้ปุ๋ย 15-0-0 อัตรา 20-30 กรัมผสมสารจิ๊บเบอร์เรลินตามอัตราแนะนำ
4.ในกรณีอากาศร้อนจัด ดอกแตงจะแห้งไม่ติดผลให้ใช้ “ซุปเปอร์-ซิงค์”ฉีดในอัตรา 20-30ซีซี 2-3ครั่ง หรือจนกว่าจะติดผล หรือใช้ชุดเกราะเพชร อัตราอย่างละ 20 ซีซีป้องกันดอกแห้ง แตงคอขวด แตงหัวโตตูดแหลม
5.ในการฉีดยาโรค หนอน แมลงทุกครั่งควรผสม ชุดเกราะเพชร สูตร”เพชรระย้า”ทุกครั่งโดย ชุดเกราะเพชร สูตรเพชรระย้า จะช่วยแตงสร้างเกราะป้องกัน โรค หนอน แมลง เพิ่มประสิทธิ์ภาพของสารป้องกันกำจัดศัตรูพืช ต้นแข็งแรง ใบหนา ใบเขียวเข้ม ทนโรค หนอน แมลง ออกดอกติดผลตรงเวลา ผลผลิตมีคุณภาพ ทนต่อการขนส่ง
6.ในการใช้สารป้องกันศัตรูพืช ควรสลับสารเคมีหลายชนิด เพื่อป้องกันศัตรูพืชสร้างความต้านทาน


Create Date : 13 มีนาคม 2560
Last Update : 13 มีนาคม 2560 3:08:24 น. 0 comments
Counter : 523 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

taurolar
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add taurolar's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.