Group Blog
 
All Blogs
 

ดอกไม้ที่แม่ชอบ

เดือนแม่ปีนี้เป็นปีแรกที่แม่ไม่อยู่ในโลกนี้แล้ว ฉันเหงาและเคว้งอยู่นาน นอกจากทำบุญให้แม่แล้ว ฉันอยากทำอะไรเป็นที่ระลึกถึงแม่ ทำในสิ่งที่ฉันรักแล้วกัน ฉันจึงวาดภาพนี้ขึ้น เป็นไม้มงคลและไม้หอมที่แม่ชอบ ...


Smiley ดอกสาละ เป็นไม้มงคล ที่สวยงาม และมีกลิ่นหอมSmiley ดอกแก้ว ดอกไม้สีขาว เวลาบานดอกพราว หอมเย็นชื่นใจนัก ที่บ้านแม่มีต้นแก้ว แม้ชีวิตช่วงสุดท้าย แม่จะย้ายไปอยู่ต่างจังหวัด ดอกแก้วที่บ้านแม่ก็ยังคงอยู่ วันนี้ร่วงพรู.. สีขาวบริสุทธิ์Smiley มะลิซ้อน ดอกไม้สัญลักษณ์วันแม่ แม่ชอบมะลิซ้อน ชอบในความหอม มะลิมีโรคและแมลงเยอะมาก การปลูกแบบธรรมชาติ โดยไม่มีการฉีดยาเลย จึงทำให้เป็นๆ ตายๆ ซื้อมาปลูกใหม่อยู่ร่ำไปSmiley การเวก ..ที่บ้านแม่เถาการเวกใหญ่มาก อายุเกิน 20 ปี พี่สาวเป็นคนปลูกไว้ ยามเย็นเรามักเก็บให้แม่ แม่ก็ชอบเก็บให้พวกเรา แม่ว่าหอมดี บางครั้งเพื่อนบ้านก็มาเก็บไปดอมดม ณ วันนี้การเวกก็ยังพันเถา และบานดอกสม่ำเสมอ..
Smiley .....แม่ไม่เคยห้ามให้ลูกเรียนศิลปะ แม่ออกจะภูมิใจด้วยซ้ำ ที่ลูกๆทุกคน มีพรสวรรค์ทางด้านนี้ อาจเป็นเพราะ พ่อเราเป็นช่างเขียน และทำมาหาเลี้ยงครอบครัวด้วยอาชีพนี้ อีกทั้งเมื่อก่อน ในซอยบ้านเรา มีศิลปินท่านหนึ่ง ซึ่งท่านยังคงเขียนรูปอยู่จนทุกวันนี้ (คุณคำนวณ ชานันโท) ยังมีลุงนงค์ ที่เป็นช่างเขียนเหมือนพ่อ และลุงสนั่น เจ้าของโรงพิมพ์ ก็สนับสนุนให้ลูกๆเรียนศิลปะ เพื่อช่วยดูแลกิจการ ที่บ้านเราจึงไม่มีใครดูถูกอาชีพศิลปิน เราสนุกกับการวาดรูป ปั้นของเล่น เขียนฝาบ้านโต้ตอบกันระหว่างพี่น้อง (อันนี้แม่ไม่ชอบ แต่พวกเราแอบทำ) แม่ดูงานเป็นและจำได้ว่าภาพไหนเป็นฝีมือของลูกคนไหนโดยไม่ต้องบอก แม่บอกว่า ภาพมันมีลักษณะเฉพาะตัว

แม้ว่าลูกๆเรียนจบแล้ว จะต้านกระแสสังคมวัตถุไม่ไหว ต่างไปทำงานประจำ ใช้ศิลปะเพียงการประยุกต์ในงานอาชีพ เพื่อเงิน เพื่อหมุนวนไปในวันคืน

ฉันเพิ่งกลับมาวาดรูปอีกครั้งเมื่อไม่กี่ปีมานี้ .. แต่ต่อจากนี้ ฉันจะวาดไปเรื่อยๆ... ตลอดไป และภาพนี้ วาดขึ้นอย่างตั้งใจ .. ดอกไม้ให้แม่ค่ะ
 

Create Date : 30 สิงหาคม 2554    
Last Update : 30 สิงหาคม 2554 23:47:00 น.
Counter : 3566 Pageviews.  

ภาพวาดพฤกษศาสตร์

ภาพประกอบหนังสือ พันธุ์พืชที่พัฒนาโดย มก.
งานชุดนี้เป็นภาพประกอบในหนังสือ พันธุ์ไม้ที่พัฒนาโดยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จัดพิมพ์โดยสถาบันวิจัยและพัฒนามก. ปี 2552

พี่โมโม่เขียนไป 30 กว่าภาพ จริงๆแล้วจะเรียกว่าเป็นภาพประกอบทางพฤกษศาสตร์ก็ไม่เชิงนัก เพราะถ้าเขียนตามหลักพฤกษศาสตร์จริงๆ จะต้องแสดงสัดส่วน และภาพหน้าตัด แต่เจ้าของงานต้องการใช้ประกอบเล่มเพื่อความสวยงาม ไม่ได้ใช้อ้างอิงพันธุ์ จึงเขียนลักษณะนี้

ภาพประกอบทางพฤกษศาสตร์ มีหลายรูปแบบ ที่พี่โมโม่วาด เฉพาะรูปแบบในบล็อกนี้ เรียกว่า Botanical Art ในบล็อกอื่นไม่จัดเป็น Botanical แต่จัดเป็นงาน art รูปแบบ painting ค่ะ พี่โมโม่จัดประเภทงานส่วนใหญ่ของตัวเองเป็น Natural Painting (ภาพวาดแนวธรรมชาติ) ส่วนใครต้องการให้วาดภาพประกอบประมาณนี้ ติดต่อได้ค่ะ
 

Create Date : 09 สิงหาคม 2553    
Last Update : 15 พฤศจิกายน 2553 14:07:57 น.
Counter : 1984 Pageviews.  

ครั้งหนึ่ง เราเคยเป็น "คนภาพพิมพ์"


ภาพพิมพ์ เทคนิคแกะไม้
ขนาด 60 x 80 cm.

ใครที่เรียนเพาะช่าง คณะวิจิตรศิลป์ เอกศิลปะภาพพิมพ์นั้น พวกเค้าจะเรียกตัวเองว่า คนภาพพิมพ์ (ใช้ ค.คน สะกด มันไม่มีในแป้นพิมพ์) เก็บภาพเก่ามาเล่าเรื่อง เอนทรี่นี้ นำงานเก่าครั้งเยาว์วัยมาให้ดูตัวตน เป็นงานภาพพิมพ์เทคนิคแกะไม้ เรื่องราวจัดองค์ประกอบในอารมณ์ขรึมๆ แนวคิดประมาณศรัทธาในธรรม หรือแสงแห่งศรัทธา ประมาณนั้น

การดูงานศิลปะ มีคนกล่าวต่อๆกันมาว่า ถ้าจะดูงานจิตรกรรมให้ดูสี แสงเงา ประติมากรรมให้ดูสัดส่วน รูปทรง ส่วนงานภาพพิมพ์ให้ดูเทคนิค คงเป็นเพราะงานภาพพิมพ์มีวิธีการทำงานหลายขั้นตอน และมีหลายเทคนิค เล่าคร่าวๆ เทคนิคแกะไม้นี้ ก็คือการใช้ไม้เป็นแม่แบบในการพิมพ์ภาพ สำหรับในการเรียนก็ใช้กระดาษอัดหนา 6 มม. เป็นแม่แบบ คิดคอนเซ็ป ร่างภาพ แล้วแกะด้วยเครื่องมือแกะไม้โดยเฉพาะ แกะทีละสี แล้วนำไปพิมพ์ลงบนกระดาษทีละสี เริ่มที่สีอ่อนสุดก่อน นำแม่แบบมาแกะส่วนที่พิมพ์แล้วออก จนครบทุกสี เครื่องมือแกะจะมีหน้าตัดหลายแบบ เป็นเทคนิคที่จะให้ร่องรอยของทีแกะแสดงออกมาตอนพิมพ์ภาพ เวลาพิมพ์ต้องวางแม่แบบให้พอดีไม่ให้สีที่พิมพ์แต่ละครั้งเหลื่อมซ้อนกัน แท่นพิมพ์ที่ใช้เหมือนกับแท่นปรู๊ฟของโรงพิมพ์ค่ะ สีคือหมึกของงานพิมพ์ระบบออฟเซ็ต ในการสร้างผลงานแต่ละครั้ง ศิลปินจะไม่พิมพ์ภาพออกมาเป็นจำนวนมากนัก งานทุกชิ้นจะเป็น original ชุดนี้พี่โมโม่ทำประมาณ 5 - 6 ชิ้นเอง ส่งอาจารย์ แสดงงานแล้วไม่ได้คืน แลกกับเพื่อน ให้ใครไปอีกจำไม่ได้ (นานมาก) จนเหลือชิ้นนี้เป็นชิ้นสุดท้ายแล้ว ใส่กรอบไว้ หวงมาก..


ภาพพิมพ์ เทคนิคแกะไม้
ขนาด 45 x 60 cm.

นี่ก็งานภาพพิมพ์แกะไม้อีกชิ้น ตอนทำโดนเพื่อนล้อว่าดูงานของแวนโก๊ะมากไป บางคนก็เรียกเราว่า แม่ดอกทานตะวัน ฟังดูโบราณๆไงอยู่ แต่คงเป็นเพราะชอบงานดอกไม้มานานแล้ว ภาพนี้ได้คะแนนไม่ดี เพราะมีตำหนิในการลัดขั้นตอนแล้วอาจารย์ก็ทราบ ..ไม่บอกคนดูดีกว่า ใครหาเจอเก่งค่ะ (จริงๆหาไม่ยากเลย เห็นเต็มตาเลยละ) ภาพนี้ก็หวง เพราะเก็บไว้สอนตัวเอง ในการที่ทำอะไรแบบรีบร้อนเกินไป ตำหนิเพียงจุดเดียว คนจำมากกว่าภาพรวมที่สวยงามทั้งภาพ

นอกจากเทคนิคแกะไม้แล้ว เทคนิคอื่นๆที่เรียนก็จะมี silk screen (แม่พิมพ์ตะแกรงไหม), etching (แม่พิมพ์โลหะกัดกรด), mix media printing (สื่อผสม) เทคนิคที่กล่าวมา ส่วนใหญ่จะเรียนรู้เพื่อทำงานศิลปะ และเน้นการเป็นศิลปินโดยใช้สื่อศิลปะภาพพิมพ์ การนำมาประยุกต์ใช้ประกอบอาชีพอื่น เห็นจะเป็นเทคนิค silkscreen แต่หลังจากเรียนจบแล้วพี่โมโม่ไม่ได้ทำเลย เนื่องจาก silkscreen น้ำยา น้ำมันล้าง น้ำมันผสม กลิ่นจะแรงมาก ฝากด้วยนะคะ สำหรับคนทำอาชีพนี้ ควรคำนึงถึงเรื่องการบำบัดน้ำเสียด้วยค่ะ ..พี่โมโม่ไปเรียนต่อด้านออกแบบประยุกต์ศิลป์ หลังจากนั้นได้ประยุกต์สมใจ คือจับทุกอย่างมาประยุกต์หมดเลย กลายเป็นเป็ด ระดับตัวแม่เลยทีเดียว ฮิฮิ
 

Create Date : 29 กรกฎาคม 2553    
Last Update : 9 สิงหาคม 2553 13:32:18 น.
Counter : 2078 Pageviews.  

ไฮเดรนเยียแสนหวาน

เป็นงานเก่าที่ผ่านมาครึ่งปีกว่าแล้ว

ต้องขอบคุณเพื่อนและน้องๆ ที่เป็นแรงบันดาลใจให้วาดภาพไฮเดรนเยียชุดนี้ เป็นงานสีน้ำภาพเล็กๆ ใส่กรอบเป็นของขวัญตอนปีใหม่ 2010 สาวๆ ที่ออฟฟิตของพี่โมโม่นี่ เวลาจะให้อะไรพวกเค้า ต้องหาให้เหมือนหรือคล้ายๆกัน ไม่งั้นเค้าจะไม่ยอมกันค่ะ (เหมือนเด็กๆ เนอะ)

พอคิดว่าจะวาดภาพดอกไม้ให้ ก็มีโจทย์ว่าต้องคล้ายๆกันไง ถ้าจะวาดดอกไม้แบบเดียวกันหลายๆภาพ ก็คงไม่สนุกนัก จึงลงตัวที่ไฮเดรนเยีย เนื่องจากไฮเดรนเยียเป็นดอกไม้ที่น่ารัก สีของดอกจะเปลี่ยนไปตามค่า pH ของดินและเครื่องปลูก หากมีสภาพเป็นกรด สีดอกจะออกเป็นสีฟ้าหรือน้ำเงิน ถ้าสภาพเป็นด่างจะให้ดอกสีม่วงหรือชมพู ถ้าสภาพเป็นกลางดอกไฮเดรนเยียจะมีสีครีมซีด *

เรามักจะคุ้นตากับไฮเดรนเยีย สีฟ้าอ่อนถึงสีชมพูอ่อน ไม่ค่อยเห็นสีสดหรือเข้มเท่าไรนัก เพราะนอกจากค่า pH แล้ว ยังขึ้นอยู่กับสภาพดินฟ้าอากาศและสายพันธุ์ด้วย อย่างไรก็ตาม เมื่อได้หาข้อมูล ก็ได้เห็นไฮเดรนเยียหลากสีสันมากกว่าที่เคยเห็น จึงได้วาดภาพชุดนี้ขึ้นโดยสีของดอกไม่ซ้ำกันเลย

ส่วนสาวๆ ที่ได้ภาพของพี่โมโม่ไปครอบครอง ของใครเป็นของใครคงจำกันได้นะ

* ข้อมูลจาก //www.the-than.com/FLower/F28.html
 

Create Date : 29 กรกฎาคม 2553    
Last Update : 29 กรกฎาคม 2553 11:04:18 น.
Counter : 2152 Pageviews.  


4leafwonder
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

เริ่มนับ วันที่ 16 มิถุนายน 2554


Friends' blogs
[Add 4leafwonder's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.