Group Blog
 
All Blogs
 

วาดดอกพุทธรักษาสีเหลือง

ตั้งใจว่าจะเล่าขั้นตอนการวาดภาพดอกพุทธรักษา พอร่างภาพเสร็จ ลืมถ่ายภาพไว้ก่อน แต่ไม่เป็นไร แม้ลงสีชั้นแรกไปแล้ว ก็ยังเห็นรอยร่างภาพอยู่ เริ่มกันเลยค่ะ1. ร่างภาพ

2. ลงสีชั้นแรก คราวนี้ลงแบบสีฟุ้งๆ ให้สีไหลซึมเข้าหากัน วิธีนี้ ลงน้ำสะอาดทั่วทั้งแผ่นให้กระดาษเปียกชุ่ม ลงสีบางๆ ตามตำแหน่งโดยรวมของดอก ใบ แบ็คกราวน์

3. หลังจากลงสีบางๆ ไปแล้ว รอให้สีเดิมหมาดๆ อย่าให้แห้งสนิท ลงสีเดิมแต่เข้มขึ้นส่วนกลางดอก กลีบดอกที่เป็นส่วนเงา4. ขณะสีเดิมยังหมาดๆ ลงสีส่วนเงาของกลีบดอก ตามด้วยลวดลายบนกลีบดอก ขั้นตอนนี้ให้ดูจากดอกที่อยู่ด้านหน้า ส่วน 2 ดอกเล็กคู่กันที่อยู่ไกล เผลอลงรายละเอียดก่อนลุกไปถ่ายภาพอีกแล้ว เพราะส่วนนั้นคือขั้นตอนที่เสร็จแล้ว ^-^

5. คราวนี้รอให้สีเดิมแห้ง เก็บรายละเอียดของลวดลาย ส่วนของใบ ให้ลงสีเข้มขึ้นโดยเว้นที่ส่วนก้านและลายใบ6. ลงสีเข้มส่วนที่เป็นเงา เน้นเงาใต้รูปทรงของดอก เพื่อให้ดอกเด่นขึ้นและภาพมีมิติ

เสร็จแล้วจ้า
 

Create Date : 23 สิงหาคม 2553    
Last Update : 25 สิงหาคม 2553 8:55:40 น.
Counter : 13376 Pageviews.  

วาด “ม่วงเทพรัตน์” จัดเป็นช่อ

เทคนิคการวาดภาพดอกไม้ในที่นี้ใช้สีน้ำ สีแต่ละชนิด มีลักษณะและวิธีการใช้ไม่เหมือนกัน สีน้ำมีความสะดวกในการพกพา สามารถสร้างผลงานได้ในเวลาไม่นานนัก อุปกรณ์หาซื้อได้ง่าย สีน้ำมีลักษณะบาง ใส เราจึงควรวาดภาพให้มีความบาง ใส ตามลักษณะเด่นของสีน้ำ สิ่งสำคัญก็คือ การผสมสี การควบคุมปริมาณน้ำกับสี และการจับจังหวะเวลาของสีที่ยังชุ่มน้ำอยู่ หรือการลงสีเคลือบทับสีเดิมที่ต้องรอให้แห้งก่อน ในที่นี้ขอกล่าวถึงขั้นตอนการทำงานในรูปแบบของพี่โมโม่เอง เนื่องจากสีน้ำ มีวิธีการเขียนหลายรูปแบบ การฝึกเขียนบ่อยๆ จะจับจังหวะได้และค้นพบวิธีที่ตัวเองชอบและถนัดค่ะ


ภาพถ่ายต้นแบบ "ม่วงเทพรัตน์"
1. ขั้นตอนแรก ร่างภาพ
ร่างภาพโดยจัดองค์ประกอบแบบเป็นช่อดอกไม้ (ประเดิมการเปิดบล็อกร้อยร้อยบูเก้) ไม่ได้วาดให้มีลักษณะเป็นต้นเหมือนแบบ เพียงใช้แบบมาดูรูปทรงของดอก ใบ สีและรายละเอียด จัดองค์ประกอบให้สมดุล พี่โมโม่ชอบร่างภาพด้วยดินสอสี โดยแบ่งขอบเขตของดอก ใบ กิ่งก้าน ให้เห็นชัดเจน เพราะสีน้ำมีความบาง ใส เวลาลงสีทับไปก็จะไม่ค่อยเห็นรอยเหมือนร่างด้วยดินสอดำ และอีกอย่าง เป็นการทำให้งานดูสวยและสนุกกับการทำงานตั้งแต่เริ่มต้น

* ร่างเบาๆ แต่ให้เส้นมั่นคง อย่าลงซ้ำหลายๆ เส้น ถ้าจำเป็นต้องลบ ให้ใช้ยางลบที่เนื้อนุ่มและลบเบาๆ

2. ร่างภาพเสร็จแล้ว ลงสีแบ็คกราวน์ โดยใช้พู่กันเบอร์ใหญ่ จุ่มน้ำสะอาด ระบายพื้นที่รอบนอกถึงขอบกระดาษทุกด้าน แล้วผสมสีอ่อนๆ ระบายจากขอบของรูปทรง ดอก ใบ เข้าไปหาขอบกระดาษส่วนที่ลงน้ำไว้ สีจะซึมเข้าหาน้ำ เป็นสีเฟสจางๆออกไป ทำขณะกระดาษยังเปียกอยู่ ส่วนนี้เป็นแบคกราวน์

*กระดาษที่ใช้ ควรใช้ให้มีความหนา 200 g ขึ้นไป กระดาษจะได้มีความอุ้มน้ำได้ดี กระดาษดีเขียนง่ายและสวยง่ายอีกด้วย ส่วนสีที่ใช้ ใช้ได้ทุกรูปแบบค่ะ จะเป็นสีก้อนหรือสีหลอดก็ได้ ให้ใช้เกรดศิลปิน เพราะเนื้อสีคุณภาพดีและคงทน ห้ามใช้สีขาวและสีดำเด็ดขาด ให้เว้นการลงสีบนกระดาษไว้ ในพื้นที่ๆ ต้องการให้เป็นสีขาว และใช้สีเข้มๆ หลายสีผสมกันแทนสีดำ และอย่าลืมว่าเสน่ห์ของสีน้ำคือ สีที่ชุ่มน้ำ บาง และใส3. ลงสีดอก ใบ โดยผสมสีบางๆ ใสๆ ใช้น้ำปริมาณมากกว่าเนื้อสี ระบายเป็นสีเหลือบ คือ ไม่ใช้สีเดียว เช่น ใบไม้เขียว ไม่ใช่ระบายสีเขียวลงไปทื่อๆ เพียงสีเดียว ให้ลงสีของบรรยากาศโดยรอบลงไปด้วย จะเพิ่มเสน่ห์ของความเป็นสีน้ำ

* ใช้สีฟ้าใส ผสมกับสีเหลืองมะนาว จะได้เป็นสีเขียวใสๆ สวยกว่าสีเขียวใบไม้จากหลอด (sap green)4. รอให้สีชั้นแรกแห้งก่อน ระบายเคลือบอีกชั้นให้เข้มขึ้น5. รอให้สีแห้ง ระบายเคลือบ เน้นส่วนรายละเอียด ลงเงา เพื่อเพิ่มมิติของภาพ ส่วนเงาของดอกที่ซ้อนทับบนใบ ใช้สีของดอก ผสมสีตรงข้าม ระบายบางๆ ให้มองทะลุถึงสีของใบ รอให้สีเดิมแห้งก่อน ผสมสีเข้มๆ ระบายในซอกระหว่างดอก ใบ ให้ดูมีความลึก

เสร็จแล้วค่ะ “ม่วงเทพรัตน์” จัดเป็นช่อแล้วSmileySmileySmileySmileySmiley
 

Create Date : 11 สิงหาคม 2553    
Last Update : 11 สิงหาคม 2553 10:30:46 น.
Counter : 2718 Pageviews.  


4leafwonder
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

เริ่มนับ วันที่ 16 มิถุนายน 2554


Friends' blogs
[Add 4leafwonder's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.