ขบวนการซูเปอร์เซนไท สำหรับบุคคลที่ชื่นชอบเข้าในเว็บได้ครับ
 

33. ขบวนการซามูไร ชินเคนเจอร์

33. ขบวนการซามูไร ชินเคนเจอร์

ซามูไร เซนไท ชินเคนเจอร์ (ญี่ปุ่น: 侍戦隊シンケンジャー Samurai sentai Shinkenger ?) เป็นภาพยนตร์แนวขบวนการนักสู้ลำดับที่ 33 ของประเทศญี่ปุ่น เริ่มออกอากาศที่ประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2009 จนถึงวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2010 ทางสถานีทีวีอาซาฮี ทุกเช้าวันอาทิตย์ เวลา 7.30-8.00 น. ในช่วงซูเปอร์ฮีโร่ ไทม์ โดยออกอากาศทั้งหมด 49 ตอน , ตอนพิเศษทางโรงภาพยนตร์อีก 3 ตอน คือ ซามูไร เซนไท ชินเคนเจอร์ ฉบับจอเงิน[3] , ซามูไร เซนไท ชินเคนเจอร์ VS โกออนเจอร์ ฉบับจอเงิน BANG![4][5] ฉายวันที่ 30 มกราคม ค.ศ. 2010 และ เทนโซ เซนไท โกเซย์เจอร์ VS ชินเคนเจอร์ เอพพิค ON จอเงิน ตอนพิเศษทางโอวีเอ อีก1ตอน คือ คาเอรุเทคิตะ ซามูไร เซนไท ชินเคนเจอร์ โทคุเบทสึบาคุ (การกลับมาของซามูไร เซนไท ชินเคนเจอร์ ฉบับพิเศษ)ในวันที่ 21 มิถุนายน ค.ศ. 2010 และ รับเชิญในมาสค์ไรเดอร์ดีเคด ในตอนที่24 และ 25

ในประเทศไทย ลิขสิทธิ์ในการจัดจำหน่าย ชินเคนเจอร(ฉบับทีวีซีรีส์) คือ โรส มีเดียแอนด์เอนเตอร์เทนเมนต์ โดยใช้ชื่อว่า ขบวนการซามูไร ชินเคนเจอร์ และออกอากาศทาง สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 ในรายการแก๊งการ์ตูนทุกวันอาทิตย์เวลา7:10-7:40 น. เริ่มวันอาทิตย์ที่18 กันยายน 2554 - 26 สิงหาคม 2555 ปัจจุบันเปลี่ยนเวลาออกอากาศ เป็นทุกวันอาทิตย์ เวลา 6:15-6:45 นเรื่องย่อ
ในอดีตกาลได้มีปิศาจคอยทำร้ายมวลมนุษย์เพื่อต้องการครองโลกนาม เงโดวชูว พวกเขาปรากฏตัวจากอีกภพหนึ่งเพื่อแสวงหาพลังงงานและคอยกัดกินมนุษย์ จึงเป็นเหตุให้เกิดกลุ่มผู้พิทักษ์ขึ้นมา โดยรวบรวมนักดาบฝีมือดีจากตระกูลต่างๆของเหล่าซามูไรขึ้นมา นาม ชินเคนเจอร์ เพื่อต่อกรและขับไล่ปิศาจให้พ้นจากโลกการต่อสู้ระหว่างเงโดวชูวและชินเคนเจอร์ ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่องจนล่วงเลยมาถึงรุ่นที่ 18 ในปัจจุบันเงโดวชูวได้กลับมาอาละวาดอีกครั้ง จึงเป็นเหตุให้ ชิบะ ทาเครุ บุตรชายคนเดียวของตระกูลชิบะ ทายาทรุ่นที่ 18 ของชินเคนเจอร์ ได้ทำการต่อกรกับเงโดวชูวเพียงลำพัง แม้จะสามารถเอาชนะได้แต่การอาละวาดของเงโดวชูว ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่องและรุนแรงขึ้น ทำให้ คุซาคาเบะ ฮิโคมะ พ่อบ้านประจำตระกูลชิบะ จำเป็นต้องเรียกสมาชิกชินเคนเจอร์คนอื่นๆมาช่วยสู้รบร่วมกับทาเครุ แม้ทาเครุไม่ต้องการคนอื่นๆ แต่ด้วยคำขอร้องประกอบกับสถานการณ์ความวุ่นวายที่เกิดจากเงโดวชูว ทำให้ทาเครุตัดสินใจที่ให้ฮิโคมะเรียกสมาชิกคนอื่นๆมาร่วมรบกับเขา โดยใช้ธนูยิงลูกศรที่แนบกับสาส์นเชิญรบไปยังสถานที่ต่างๆ พวกเขาจะสามารถปราบกับลูกสมุนเกโดชูได้หรือไม้ ต้องติดตามชมครับ

สมาชิกในทีม

1. ชินเคนเรด/ชิบะ ทาเครุ บุตรชายแห่งตระกูลชิบะ ผู้สืบทอดการเป็นชินเคนเจอร์รุ่นที่ 18 ของบ้านชิบะ มีความเป็นผู้นำสูง มักทำสีหน้าเคร่งเครียดและจริงจังตลอดเวลา เนื่องจากต้องคอยเป็นเสาหลักให้กับบ้านแทนพ่อของเขาที่เสียชีวิตไปในเหตุการณ์ไฟไหม้บ้าน แต่กระนั้นทาเครุติดนิสัยเอาแต่ใจและพูดจาโวยวายเล็กน้อยมาจากการที่มีพ่อบ้านคอยเลี้ยงดูตั้งแต่เล็กๆ แต่แท้จริงแล้วเป็นคนที่ห่วงใยคนอื่นมากกว่าตนเอง จึงมักเก็บความรู้สึกเจ็บปวดของตนเองไว้ในใจเพียงลำพัง

ทาเครุ มีความแค้นกับเงโดวชูวอยู่ลึกๆ เนื่องจากเหตุการณ์ไฟไหม้และการเสียชีวิตของพ่อของเขา ส่วนหนึ่งอาจมาจากเงโดวชูว

จุดอ่อนของทาเครุมีเพียงสิ่งเดียวคืออาหารที่มาโกะเป็นผู้ปรุงขึ้นมา โดยทาเครุจะมีอาการแพ้และหมดสติลงทันทีที่ได้รับประทานอาหารเพียงคำเดียว โดยเหตุที่ทาเครุหวาดกลัวต่ออาหารของมาโกะนั้น เนื่องจากทาเครุได้เคยแอบดูการทำอาหารของมาโกะและได้เห็นฝีมือการทำอาหารที่สุดแสนสะพรึงกลัว (โดยมาโกะใช้ชินเคนมารุในการหั่นผัก) ทำให้ทาเครุเกิดอาการหวาดกลัวต่ออาหารที่มาโกะทำและกลายเป็นภาพหลอนสำหรับเขาในที่สุด
แท้จริงแล้วทาเครุเป็นเพียงแค่บุตรบุญธรรมของบ้านชิบะ โดยรุ่นที่17ได้ชุบเลี้ยงทาเครุในฐานะบุตรชายบุญธรรมรวมไปถึงเป็นตัวตายตัวแทน (ญี่ปุ่น: 影武者 kagemusha ?) ของคาโอรุ ซึ่งในขณะนั้นคาโอรุเพิ่งเกิดได้ไม่นาน โดยตลอดเวลาที่ทาเครุได้อาศัยในบ้านชิบะ เขารู้ตัวดีว่าเป็นเพียงแค่เงาเท่านั้นทำให้เขาแบกรับความทุกข์ทั้งหมดไว้เพียงลำพังเมื่อแปลงร่างเป็นชินเคนเรด ทาเครุจะใช้ดาบในการต่อสู้เป็นหลัก รูปแบบการโจมตีของเขาเต็มไปด้วยความหนักแน่นและนิ่งสงบแบบวิถีซามูไร นอกจากนี้ยังใช้พลังธาตุไฟในการโจมตีควบคู่ไปกับดาบ ชื่อเล่น - ทาเคะจัง (นามที่เกนตะเรียกทาเครุ ตั้งแต่เด็กๆ)


2. ชินเคนบลู/อิเคนามิ ริวโนสุเกะ
 

Create Date : 08 กันยายน 2555    
Last Update : 8 กันยายน 2555 8:44:10 น.
Counter : 5707 Pageviews.  

17. ขบวนการห้าพลังดวงดาว ไดเรนเจอร์

ขบวนการห้าดาว ไดเรนเจอร์ (ญี่ปุ่น: 五星戦隊ダイレンジャー Gosei Sentai Dairenjā - โกเซย์ เซนไท ไดเรนเจอร์ ?) เป็นภาพยนตร์แนวโทคุซัทสึ ประเภท ขบวนการนักสู้ ลำดับที่ 17 ผลิตโดย โตเอ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ ทีวีฮาซาฮี โดยออกอากาศครั้งแรกตั้งแต่วันที่ 19 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1993 ถึง 11 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1994 มีจำนวนตอนทั้งหมด 50 ตอน และตอนพิเศษทางภาพยนตร์อีก 1 ตอน

ในประเทศไทย ได้ออกอากาศเมื่อช่วงปี พ.ศ. 2538 โดยออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ ช่อง 9 อ.ส.ม.ท. ในอาทิตย์ เวลา 10:30น. โดย น้าต๋อย เซมเบ้ ส่วนทางวีดีโอ ลิขสิทธิ์โดย บริษัท วีดีโอสแควร์ ปัจจุบันลิขสิทธิ์ถูกต้องเป็นของบริษัท ทีไอจีเอ จำกัด


เรื่องย่อ
อาณาจักรไดที่เจริญรุ่งเรืองในดินแดนตอนใต้ของจีนเมื่อ 6,000 ปีก่อน ได้ล่มสลายลงพร้อมกับการต่อสู้กับอาณาจักรมารโกม่า จวบจนปี 1993 ปีศาจมารโกม่าได้ปรากฏขึ้นมาอีกครั้งเพื่อสร้างอาณาจักรโกม่าขึ้นบนโลก อาจารย์คาคุผู้สืบทอดแห่งอาณาจักรไดโบราณ ได้ทำการคัดเลือกหนุ่มสาวผู้มีพลังพิเศษ 5 คน เป็นตัวแทนของพลังทั้ง 5 ดวง ในนามไดเรนเจอร์ เข้าต่อสู้กับอาณาจักรมารโกม่า ภายใต้การแนะนำและช่วยเหลือโดยอาจารย์คาคุ


1. ริวเรนเจอร์/เรียว ชายหนุ่มผู้มีสายเลือดของเผ่าได มีนิสัยเลือดร้อนและเป็นผู้นำ ทำงานเป็นเด็กส่งบะหมี่ราเม็ง มีน้องสาวอยู่ 1 คนชื่อ โยโกะ เมื่อ เรียว แปลงร่างเป็น ริวเรนเจอร์ สามารถควบคุมพลังเพลิง ได้ดั่งใจนึก


2. ชิชิเรนเจอร์/ไดโง หนุ่มเจ้าสำอาง มีนิสัยเรียบขรึม มีอาชีพดูแลสัตว์ในร้านสัตว์เลี้ยง รักชีวิตทุกสิ่งทุกอย่าง เมื่อ ไดโก แปลงร่างเป็น ชิชิเรนเจอร์ จะสามารถใช้พลังหมอกในการจำกัดเผ่าโกม่า


3. เทมมะเรนเจอร์/โชจิ นักมวยสมัครเล่น มีนิสัยใจร้อน และเป็นตัวตลกของทีม มีนิสัยเจ้าชู้นิดๆไม่ค่อยสมหวังในเรื่องความรัก เมื่อ โซจิ แปลงร่างเป็น เทนมะเรนเจอร์ จะต่อสู้วิชามวยวัด และต่อสู้ด้วยความเร็วสูง


4. คิรินเรนเจอร์/คะซึ ชายหนุ่มหน้าหวาน มีอาชีพเป็นช่างตัดผมในร้านเสริมสวย เมื่อ คาซุ แปลงร่างเป็น คิรินเรนเจอร์ มีเพลงหมัด"หมัดเมา"เป็นเพลงหมัดเอก นอกจากนี้ยังสามารถควบคุมกาลเวลา ได้ชั่วขณะ


5. โฮโอเรนเจอร์/หลิน นักเรียนแลกเปลี่ยนจากประเทศจีน และยังเป็นหลานของอาจารย์คาคุอีกด้วย เธอเดินทางมาเพื่อรับศึกกับเผ่าโกม่า มีความสามารถใช้พลังปราณได้โดยไม่ต้องแปลงร่าง เมื่อ หลิน แปลงร่างเป็น โฮโฮเรนเจอร์ จะสามารถควบคุมบรรยากาศ (เช่น ฟ้า ฝน) ได้ดั่งใจนึก


6. คิบะเรนเจอร์/โก เด็กน้อยอายุ 9-10 ขวบ ผู้มีสายเลือดทั้งเผ่าไดและโกม่า ผสมกันอย่างละครึ่ง เป็นผู้ดึงดาบพยัคฆ์ขาวขึ้นมา และต้องต่อสู้เผ่าโกม่า อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ มีนิสัยทะลิ่งโดยเฉพาะกับหลิน ความสามารถพิเศษของโค ก็คือ การเล่นสเก็ตบอร์ด เมื่อ โค แปลงร่างเป็น คิบะเรนเจอร์ ในช่วงแรกของการแปลงร่าง เมื่อครั้งยังไม่เปิดเผยให้เหล่าไดเรนเจอร์ทราบ ทำให้ร่างกายของโคเกิดการเปลี่ยนแปลง จากร่างกายเด็กกลายสภาพเป็นคนวัยหนุ่มนอกจากพละกำลังจะเพิ่มขึ้นส่วนสูงก็ยังเพิ่มขึ้นเทียบเท่ากับคนวัยหนุ่ม แต่ภายหลังร่างกายของโคหลังจากแปลงร่างจะเพิ่มเพียงไม่กี่เซน ทำให้ดูเหมือนว่าร่างกายของคิบะเรนเจอร์ในช่วงหลังๆเหมือนกับเด็กอายุ 13-15 ปี มากกว่าช่วงแรกๆ

ผู้ช่วยของเหล่าไดเรนเจอร์

1. อาจารย์คาคุ อาจารย์ของเหล่าไดเรนเจอร์ เป็นผู้ฝึกพลังปราณ ให้กับไดเรนเจอร์ คาคุ มีสายเลือดของเผ่าได อย่างเต็มเปี่ยมจึงสามารถใช้พลังปราณ ได้มากกว่าไดเรนเจอร์ อาทิเช่น สามารถเรียกริวเซย์โอ ได้ชั่วขณะ ความจริงแล้วคาคุเป็นคนในเผ่าโกม่าแต่ด้วยมีความรักสงบจึงทำให้ไปอยู่เผ่าไดเพื่อฝึกลพลังปราณ แต่ได้กลับมาเป็นโกม่าเนื่องจากถูกท้าต่อสู้กับซาดามในการเป็นจักรพรรดิ์โกม่าที่ 16 เพื่อให้ยุติสงครามแต่ต้องเสียชีวิตด้วยการโจมตีของชาดาม


2. จางเหลียว พ่อแท้ๆของเรียวในอดีตเคยเป็นนักรบเผ่าไดเมื่อ 6,000 ปีก่อนแต่ทรยศมาอยู่ฝ่ายโกม่ามีพลังปราณและพลังมารอยู่ในตัว (ปรากฏตอนในตอนที่ 7-8)


3. ปรมาจารย์หยุนฟาง คุณปู่ของหลินและเป็นอาจารย์ของคาคุเป็นคนสร้างอาวุธและอุปกรณ์ของไดเรนเจอร์

4. เสียวเฉี่ยว คนรักของหยุนฟานอายุ 29 ปีเป็นคนนำดาบพยัคฆ์ขาวมายังในเมืองญี่ปุ่น


5. แม่ของโกกับอาคิมารุ แม่ของโคเป็นเผ่าไดในอดีตเป็นคนที่นำโคมาหลบหนีจากโกม่าเนื่องจากโกเป็นฝาแฝดกับอาโคมารุโดยกฏของโกม่าหากมีลูกแฝดแฝดอีกคนจะต้องถูกกำจัด ทำให้ได้หลบหนีพร้อมลูกที่เกิดเป็นแฝดและได้ใช้ตราเสือผนึกที่แขนของโคตั้งแต่เด็กเพื่อไม่ให้โคกลายเป็นพวกของโกม่า แต่หลังจาก 6 ปีที่ไม่ได้พบหน้าลูกจึงถูกจับตัวโดยอาโคมารุแต่กลับถูกให้หายสาปสูญด้วยน้ำมือของอาโคมารุแต่สื่อสารให้กับพวกไดเรนเจอร์โดยจิตวิญญาณ ภายหลังได้พบหน้ากับโคอีกครั้งและได้เผยว่าอาโคมารุและโคเป็นฝาแฝด แม่ของโคเสียชีวิตจากหินถล่มทับจากการต่อสู้ของอิคาสึจิ


6. เทพปีศาจนกยูง/คุจากุ ร่างอวตารของเทพนกยูงในอดีตกาลเคยเป็นเพื่อนกับกาล่ามาก่อน ในอดีตเมื่อ 6,000 ปีก่อนคุจาคุมีนิสัยอ่อนโยนแต่ถูกกาล่าหลอกจนถูกกระจกเจ้าสำอางกินไป แต่หลังจากถูกกำจัดคุจาคุจึงมีความแค้นต่อกาล่าและความอ่อนโยนของคุจาคุได้หายไปจึงมีเพียงความแค้นที่มีต่อกาล่าเพียงอย่างเดียวภายหลังจากการช่วยเหลือของไดโกทำให้ความอาฆาตแค้นนั้นลดลงเป็นคนรักของไดโก แต่ด้วยมลพิษของโลกนั้นทำให้พลังของคุจาคุเสื่อมลงไปท้ายที่สุดคุจาคุได้กลายเป็นเทพสวรรค์ไปหลังจากพลังของคุจาคุได้เสื่อมลงไป


7. คาเมโอะ/ไดมุเกน ร่างมนุษย์ของไดมุเกน ที่จำแลงมาเพื่อหลบหนีจากศึกเผ่าไดและโกม่า ถึงแม้จะเป็นคนอ่อนแอ ขี้กลัวแต่มีจิตใจดี รักสัตว์และพร้อมช่วยเหลือเพื่อนได้ทุกเมื่อ (ส่วนร่างแปลงไว้ไปพูดตอนข้อมูลหุ่นยนต์ครับ)


8. มาโตบะ/จิน ชายหนุ่มผู้เป็นนักสู้คาราเต้สายมืดผู้มีวิชาหมัดเขี้ยวพยักฆ์โดยสู้กับเจ้าของสำนักต่างๆ เพื่อให้ตัวเองรู้ว่าวิชาของตัวเองที่ฝึกมานั้นแข็งแกร่งหรือไม่ แต่เมื่อพบกับเรียวที่ขัดขวางต่อสู้ของตนนั้นทำให้จึงเกิดต่อสู้ขึ้นมาภายหลังจากแพ้เรียวทำให้ไซดอสที่มีลูกแก้วนิลกาลมอบพลังให้จินจึงกลายเป็นจอมหมัดมาร จินและเป็นศัตรูคู่แข่งของเรียวไปในที่สุด แต่ต้องเสียชีวิตจากการโจมตีของไซดอสและคอดโปรโทรที่ซุ่มยิง


9. นายพลกามิกาเซ่
10. ผู้จัดการป้ายหลุมศพ
11. ปีศาจโทรศัพท์
12. น้องสาวของเรียว

เหล่าร้ายโกม่า

1. โกม่ารุ่นที่ 15 จักรพรรดิ์สูงสุดของโกม่ามีนิสัยเฉี่อยชา


2. ซาดาม/โกม่ารุ่นที่ 16 ผู้นำกลุ่มโกม่ามีตำแหน่งเป็นผู้พันและเป็นพ่อบังเกิดเกล้าของโคและอาโคมารุมีนิสัยโหดร้าย


3. ไซดอส สมาชิกชายของโกม่าผู้ที่บ้าคลั่งอย่างจัดและไม่สนใจฟังคำสั่งชอบใช้กำลังมากกว่าใช้วางแผน


4. การ่า สมาชิกหญิงของกลุ่มโกม่าเป็นอดีตเผ่าไดเป็นเพื่อนของคุจาคุเมื่อ 6,000 ปีก่อน แท้จริงๆแล้วกาล่าที่อยู่กับโกม่าเป็นเพียงแค่ร่างปลอม โดยร่างที่แท้จริงของกาล่าได้เสียชีวิตลงและกลายเป็นเทพบนสวรรค์


5. อะโคมารู ลูกชายของซาดาม เป็นคนออกคำสั่งของกลุ่มของชาดาม มีนิสัยที่โหดร้ายเนื่องจากถูกเลี้ยงดูแบบไม่สนใจลูกของตัวเองจึงทำให้จิตใจของอาโคมารุเกิดความแค้นต่อพ่อ-แม่ที่ทอดทิ้งและเป็นศัตรูของโคตั้งแต่ที่เป็นคิบะเรนเจอร์ และพร้อมที่จะให้โคกลายเป็นพวกเดียวกับโกม่า อาโคมารุเสียชีวิตไปโดยถูกหินทับแต่ถูกคีนชีพจากนรกโดยโกม่ารุ่นที่ 15 เพื่อที่จะกำจัดโค


6. ก็อดโพรทอน ทหารระดับล่างของโกม่า

7. เทนโปโซกุน
 

Create Date : 23 เมษายน 2555    
Last Update : 7 กันยายน 2555 10:44:32 น.
Counter : 7010 Pageviews.  

22. ขบวนการคอสมิค กิงกะแมน

ขบวนการคอสมิค กิงกะแมน(ญี่ปุ่น: 星獣戦隊ギンガマン Seijuu sentai Gingaman, เซย์จู เซนไท กิงกะแมน ?) เป็นภาพยนตร์แนวโทคุซัทสึ แนวขบวนการนักสู้ลำดับที่ 22 ออกอากาศในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1998 ถึงวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1999 มีจำนวนตอน 50 ตอน

ส่วนในประเทศไทย บริษัท ทีไอจีเอ จำกัด (TIGA) เป็นผู้ได้รับลิขสิทธิ์ที่ถูกต้องตามกฎหมายโดยการจำหน่ายในรูปแบบวีดีโอ-วีซีดีและการออกอากาศทางโทรทัศน์ ในชื่อ ขบวนการคอสมิค กิงกะแมน และออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไอทีวี วันอาทิตย์ เวลา 07.30 น.- 08.00 น. โดยประมาณ ในช่วงของ ไอ อะนิเมะ


เรื่องย่อ
เรื่องราวของขบวนการ คอสมิค กิงกะแมน มีอยู่ ว่า ป่ากิงกะ ป่าที่ เป็นที่อาศัยของ ชนเผ่า กิงกะ โดยป่านี้ จะลงอาคมไว้ทำให้ ผู้คนภายนอก ไม่สามารถเข้ามาได้ ชนเผ่านี้มีหน้าที่ รักษา พลังแสงทางช้างเผือกไว้ และวันหนึ่ง ก็เป็น วัน ที่จะเลือกผู้ที่จะมาสืบทอดพลัง อาร์ซ โดย หนุ่มสาว ชนเผ่ากิงกะ ที่ ฝึกปรือ ฝีมือ เพื่อ เข้ารับเป็นผู้สืบทอดพลังได้แก่ ฮิวงะ ผู้มีพลังเพลิง โกคิพลังสายน้ำ ฮายาเตะ พลังสายลม อิคารุพลังสายฟ้า และ ซายะ พลังแห่งดอกไม้ โดยมี เรียวมะน้องชาย ของ ฮิวงะ ที่ฝึควิชาพลังเพลิง เช่นเดียวกัน แต่ไม่ได้ รับการ คัดเลือก เพราะคิดว่าตนเอง เก่งสู้ พี่ชายไม่ได้ ทุกคน เตรียมพร้อม ในพิธี แต่แล้วในช่วงที่กำลังมอบ ดาบศักดิ์สิทธิ์ อยู่นั้น พวกปีศาจ บาลูบัน ที่ ตื้นจาก มนต์สะกด ที่สะกดพวก มันไว้ เมื่อ 3000ปีก่อน ที่ใต้มหาสมุทร ก็ บุกโจมตีป่ากิงกะ ทำให้ ป่ากิงกะถูกทำลาย ผู้เฒ่า โอจิ จึงได้มอบ พลังอาร์ซและเมล็ดต้นไม้แห่งความรู้ ให้แก่ทุกคน แต่ตนเองก็ ต้องกลายเป็น หินไป โดย ระหว่างที่ นักรบ ทั้งหมดได้ต่อสู้ กับบาลูบัน ฮิวงะ ก็ เกิด พลาด ตกลงไปใน เหว แต่ก่อนที่เข้าจะตกลงไปก็ได้มอบพลังและอาวุธให้กับ เรียวมะ น้องชาย และทุกคนก็รวมพลังกันแปลงร่างเป็น กิงกะแมน ต่อสู้กับบาลูบัน

สมาชิกในทีม

1. กิงกะเรด/เรียวมะ ชายหนุ่มผู้ร่าเริงและมีความกล้าหาญสูง ได้เป็นกิงกะเรดแทนพี่ชายของเขา (เฮียวกะ) โดยบังเอิญ ,เรียมะเป็นคนที่รักเพื่อน รักครอบครัว (ชาวบ้านในป่ากิงกะ) และ รักเฮียวกะ พี่ชายของเขาเป็นอย่างมาก แต่ในความเป็นจริงแล้วเรียวมะค่อนข้างก็จะเป็นคนขี้เล่นซะเป็นส่วนมาก


2. กิงกะกรีน/ฮายาเตะ ชายหนุ่มผมยาวประบ่า มีนิสัยรักสงบและชื่นชอบการเป่าขลุ่ย , ฮายาเตะ เป็นคนเคร่งครัดในกฏระเบียบจนบางครั้งเข้มงวดจนเกินไป ทำให้เกิดเรื่องทะเลาะวิวาทเป็นประจำ ความสามารถพิเศษของฮายาเตะ คือ การเป่าขลุ่ยใบไม้ และการทำขลุ่ย แต่ถึงพี่แกจะเป็นคนเข้มงวดมาก แต่ในชีวิตแกมีเกลียดอยู่สองอย่างคือ น้ำผึ้ง กับ มะเขือเทศ ครับ มีอยู่ครั้งหนึ่งที่พ่อของเจ้าของบ้านมาเยี่ยมบ้านเกิดของเขาก็ได้ฮายาเตะนี้แหละที่คอยเทกแครเขาเป็นพิเศษ ส่วนคนอื่นนั้นสติแตกไปแล้วล่ะ แต่พ่อเจ้าของบ้านให้แกกินน้ำผึ้ง แต่แกกลัวจะเสียหน้ามากมั้ง แกก็เลยจำใจต้องกินอย่างหามิได้ (ซื่งผมคิดว่าน่าจะยกตำแหน่งให่้แกหัวหน้าซะดีกวามั้งครับ)


3. กิงกะบลู/โกคิ ชายหนุ่มร่างยักษ์ แข็งแกร่งแต่มีจิตใจที่อ่อนโยน เจ้าน้ำตา มีหน้าที่เป็นทั้งพ่อบ้านของกิงกะแมน เนื่องจากทำอาหารเก่ง นอกจากนี้ยังคอยทำให้หน้ารับ-ส่ง ยูตะไปโรงเรียน จนทำให้โกคิตกหลุ่มรักคุณครูซึซึโกะ โกคิ มีความรักต่อป่ากิงกะเป็นอย่างมาก ในตอนที่ป่ากิงกะต้องคำสาป โกคิไม่สามารถยอมรับสภาพที่เกิดขึ้นได้จนกระทั่งหลีกหนีและไม่อยากเป็นกิงกะแมน แต่ด้วยคำพูดของเรียวมะและเพื่อนๆทำให้โกคิ ตัดสินใจที่จะสู้และเป็นกิงกะแมน เพื่อสักวันที่ป่ากิงกะจะกลับคืนมาดังเดิม
โกคิ เป็นเพื่อนกับเรียวมะ มาตั้งแต่เด็กๆ ซึ่งในตอนเด็ก โกคิและเรียวมะ มีฝีมือในการต่อสู้ด้วยดาบ เข้าขั้นย่ำแย่จึงทำให้ต้องมาฝึกซ้อมด้วยเสมอๆ
ความสามารถพิเศษของโกคิ คือ การทำอาหาร จึงได้รับหน้าที่เป็นพ่อครัวของกิงกะแมน4. กิงกะเยลโล่/ฮิคารุ ชายหนุ่มวัยคะนอง ใจร้อนและทำก่อนคิดเสมอ มักโต้แย้งกับกิงกะแมนคนอื่นๆเป็นประจำ และนิสัยอีกอย่างหนึ่งของพี่แกก็คือ การกินนี้แหละ และเจ้าฮิคารุพี่แกก็เคยทะเลาะซายะครั้งหนึ่งด้วยครับ ก็เพราะว่าพี่แกเล่นกินเค้กที่ซายะทำให้ทุกคนกินกันจนหมด ซึ่งผมว่าในวงการเซนไทตั้งแต่เซไกที่กินแหลกแล้ว ก็เว้นไป 3 ปีนี้แหละครับ และก็ได้มาเห็นกินแหลกอีกครั้งหนึ่งด้วยครับ


5. กิงกะพิงค์/ซายะ หญิงสาวเพียงหนึ่งเดียวของกิงกะแมน เป็นคนจิตใจดีมีเมตตา แอบชอบเฮียวกะอยู่ลึกๆ ความสามารถพิเศษของซายะ คือ ความรู้เรื่องภาษาดอกไม้ สามารถรู้เรื่องราวหรือการกระทำได้จากการมองดอกไม้เพียงครั้งเดียว


6. อัศวินดำ/ฮิวงะ พี่ชายของเรียวมะ ในอดีตเคยได้รับเป็นกิงกะเรด แต่ด้วยอุบัติเหตุจากแผนการณ์ของบารูบัน ทำให้เฮียวกะตกไปในเหวลึก ทำให้สมาชิกที่เหลือคิดว่าเฮียวกะหายสาปสูญ แต่แท้ที่จริงแล้ว เฮียวกะ ยังมีชีวิต โดยเขาได้รับการช่วยเหลือจากอัศวินบูลแบล็ค และใช้ร่างของเฮียวกะในการหลบหนี หลังจากการเสียชีวิตของอัศวินดำบูลแบล็ค โดยทิ้งบูลริออท ไว้เบื้องหน้า ทำให้เฮียวกะต้องมารับหน้าที่เป็นอัศวินดำคนที่2 ต่อจากบูลแบล็คและร่วมต่อสู้กับกิงกะแมนตลอดมา ความสามารถพิเศษของเฮียวกะ คือ การใช้พลังอาธ ประเภทเพลิง ได้อย่างคล่องแคล่วและความรู้เรื่องภาษาดอกไม้

เหล่าผู้ช่วยของเหล่ากิงกะแมน

1. ผู้เฒ่าโอกิ ผู้เฒ่าสูงสุดของป่ากิงกะ เป็นตัวแทนผู้นำทางจิตวิญญาณของชาวกิงกะทั้งมวล


2. โมคุ ต้นไม้แห่งความรอบรู้ ตัวแทนของผู้เฒ่าโอกิ คอยให้ข้อมูลและให้ความช่วยเหลือแก่กิงกะแมน สามารถติดต่อหรือสืบข่าวการปรากฏตัวของบารูบัน โดยผ่านทางรากไม้และพื้นดินของโลก


3. ภูติน้อยโบกุ ผู้ช่วยตัวน้อยของกิงกะแมน


4. อาโอมายาม่า ฮารูฮิโกะ พ่อของยูตะ คอยช่วยเหลือกิงกะแมนในหลายๆด้าน ทั้งเรื่องที่อยู่ เรื่องอาหาร และเรื่องต่างๆ มีความพยายามในการช่วยเหลือกิงกะแมนเสียทุกครั้ง แต่การช่วยเหลือของฮารุฮิโกะ กลับเป็นการช่วยให้ลำบากยิ่งขึ้นสำหรับกิงกะแมน

5. อาโอยาม่า ยูตะ เด็กน้อยวัยประถมที่บังเอิญเข้าเขตป่ากิงกะโดยบังเอิญ และเป็นผู้ช่วยคนสำคัญของกิงกะแมน


6. อัศวินดำบูลแบล็ค นักรบหนุ่มจากต่างดาว เป็นคนเด็ดเดี่ยวและมุ่งมั่นจนเหมือนหยิ่งผยอง ในขณะเดียวกันบูลแบล็คกลับมีความทุกข์อย่างแสนสาหัส เนื่องจากบารูบันได้สังหารน้องชายของเขาลงและหมายจะแย่งชิง แสงแห่งทางช้างเผือก ที่บูลแบล็คครอบครองอยู่ จึงทำให้บูลแบล็คแค้นเคืองต่อบารูบัน และไม่เคยเปิดใจหรือเชื่อใจใครได้อีก จนกระทั่งได้ร่วมต่อสู้กับกิงกะแมน ทำให้บูลแบล็ค สามารถเปิดใจยอมรับในมิตรภาพในที่สุด
เมื่อมายังโลก บูลแบล็คที่บาดเจ็บสาหัสได้พบกับเฮียวกะ ที่กำลังตกลงมายังเหว ทำให้เขาจึงต้องสิ่งร่างเฮียวกะ เพื่อคงสถานะการมีตัวตนของตนเองพร้อมกับช่วยเหลือเฮียวกะให้รอดชีวิต บูลแบล็ค ใช้ร่างของเฮียวกะในการดำรงชีวิตอย่างลับๆบนโลกมนุษย์พร้อมกับการตามล่าเหล่าบารูบันไปในตัว ซึ่งทำให้พลังบางส่วนของบูลแบล็คได้ผสมรวมกันเฮียวกะไปโดยไม่รู้ตัว


7. ครัทซ์ น้องชายของบูลแบล็คที่เสียชีวิตลงก่อนที่บูลแบล็คจะหลบมายังโลก


8. มิฮารุ คนรักของฮายาเตะ เมื่อครั้งยังอยู่ที่ป่ากิงกะ ชื่อนชอบการเป่าขลุ่ยเช่นเดียวกับฮายาเตะ


9. คุณครูซึซึโกะ คุณครูผู้สอนวิชาโฮมรูมของยูตะ ที่ทำให้โกคิแอบชื่นชมหมายปองและเกิดมีความรักในที่สุด, คุณครูซึซึโกะ แอบชื่นชมโกคิในฐานะกิงกะแมนและสุภาพบุรุษ

กลุ่มโจรสลัดอวกาศบาลูบัน

1. กัปตันเซฮัป เป็นหัวหน้าเหล่า บาลูบัน มีความเกลีดชัง กิงกะเรดเป็นพิเศษ สาเหตุคือ เมื่อ 3000 ปีก่อน แก่ถูก กิงกะเรด รุ่น นั้น ตัดแขน ไปและบาดเจ็บสาหัสแต่เพราะการช่วยเหลือของ บุคุลาเทสโดยการ นำชีวิตดวงดาว ใส่ไว่ที่ หัวใจ ด้านขวา ทำให้ ซาฮับมีพลังมหาศาล วิธีเดียวที่จะ ฆ่าซาฮับได้ คือ ใช้ไนท์ แอ็คขวานทอง ของ บลูแบล็ค ทำลายเท่านั้น และ เซฮับ ก็ ตายในตอน ที่ 50 (ตอนจบ)


2. เซรินด้า นักรบหญิง (แต่งตัว โป๊ไปหน่อย) มีอาวุะเป็น ดาบ เป็น คู่แค้น กับ กิงกะกรีน และในตอนที่ 48 เซรินด้า ได้ ต่อสู้กับ กิงกะกรีน แต่ก็ แพ้ ในที่สุด


3. บุคุลาเทศ เป็น นักวางแผน (แผนกใช้สมองของบาลูบัน) โดย เป็น คนที่เคยช่วยชีวิต เซฮับไว้เมื่อ 3000 ปีก่อน บุคุลาเทส หนีไปอยู่ กับฮิวงะ (บลูแบล็ค) แต่ในตอน ที่ 48 แกก็ระเบิดตัวเองหลังจาก ได้รับบาดเจ็บ และได้บอกวิธี ชนะ เซฮับแกฮิวงะไปแล้ว


4. ซันบัส ขุนพลปีศาจ ตัวแรกที่ ออกมา บัญชาการ สมุน ตอนแรกๆ โดย ชานแบช นี้แหละที่ เป็นคน วางแผน การ ให้ บลูแบล็ค ตกหลุมพราง เมื่อ 3000 ปีก่อน มีอาวุธเป็น ปืน และ มีพาหนะเป็น มอเตอร์ไซค์ เป็นขุนพลตัวแรก ที่ จบชีพไปก่อน


5. บุโด ขุนพล ซามูไร (รูปร่างคลายปลากระเบน) ที่ ชอบว่าง มาด สุขุม มีอาวุธเป็นดาบซามูไรและได้ต่อสู้กับ กิงกะเรด แต่ก็ ต้อง จบชีพไป ในช่วง ตอน ที่ 20 กว่าๆ


6. อิเลียส ขุนพล พลังจิต ที่ปรากฏตัวหลังจาก บูโดจบชีพไปแล้ว แต่ก็ อยู่ได้สักพัก ก็ จบชีพตาม บูโดไปอีก


7. บัสโตบัส ขุนพลคนสุดท้าย ของ บาลูบัน ที่ เน้นการใช้ พละกำลังมีอาวุธเป็น ขวานยักษ์เป็น ขุนพลที่ ทำหน้าที่ตามหาปีศาจ ใต้พิภพ เพื่อ คืนชีพให้กับ ปีศาจ ใต้พิภพ แล้วใช้ ในการ ทำลาย กิงกะแมนและมนุษย์ ตายตอน จบเช่นกัน
8. บิสเนร่า พ่อค้าจากความมืด และยังเป็นนักวางแผนชั้นเลิศอีกด้วย


9. ยาโตโตท สมุทของบาลูบัน
 

Create Date : 26 มกราคม 2555    
Last Update : 23 เมษายน 2555 11:07:51 น.
Counter : 9488 Pageviews.  

20. ขบวนการยานยนต์พิทักษ์โลก คาร์เรนเจอร์

เงคิโซ เซนไท คาร์เรนเจอร์ (ญี่ปุ่น: 激走戦隊カーレンジャー Gekisou sentai Carranger ?) หรือ ขบวนการรถซึ่ง คาร์เรนเจอร์ เป็นภาพยนตร์แนวขบวนการนักสู้ ลำดับที่ 20 ของประเทศญี่ปุ่น โดยจัดเป็นภาพยนตร์ขบวนการนักสู้ที่มีเนื้อหาเบาสมอง (มากที่สุด) ออกอากาศทางสถานีทีวีอาซาฮี ทุกวันศุกร์ เวลา 17.30-17.55 น. ตามเวลาประเทศญี่ปุ่น โดยเริ่มออกอากาศตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2539 ถึง 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2540 รวมความยาวทั้งสิ้น 48 ตอน

ในประเทศไทย คาร์เรนเจอร์เคยออกอากาศทางช่อง 9 อ.ส.ม.ท. ในนาม ขบวนการยานยนต์พิทักษ์โลก เทอร์โบคาร์เรนเจอร์ โดยผู้นำเข้ามาฉายคือ บริษัท ทูนทาวน์เอนเตอร์เทนเมนต์ ในปี พ.ศ. 2543 โดยออกอากาศทุกวันศุกร์ เวลา17.30 น. และฉายอีกรอบทุกวันจันทร์ เวลา 18.00 น. และมีลิขสิทธิ์ในรูปแบบวีดีโอ คือ บริษัท อีวีเอส จำกัด พากย์โดยทีมพากย์ของน้าต๋อย เซมเบ้ ภายหลังได้จัดทำใหม่ในรูปแบบวีซีดีและดีวีดีโดยบริษัทการ์ตูนอินเตอร์ และ จัดจำหน่ายโดย เด็กซ์ โดยยังคงรูปแบบการพากย์ไว้เช่นเดิมเรื่องย่อ
ดาวฮาซาร์ด ถูกโจมตีโดยกลุ่มอันธพาลอกาศที่มีชื่อว่า โบซ็อค ทำให้ดาวฮาซาร์ดถูกทำลาย เหลือเพียงมนุษย์ดาวฮาซาร์ดที่ชื่อว่า ดัมป์ เป็นลูกชายของราชินีแห่งดาวฮาซาร์ดหนีรอดมาเพียงคนเดียว และตกมาที่โลก และหลบซ่อนตัวอยู่ในอู่ซ่อมรถเปกาซัส และดัมป์ก็ได้พบพนักงานในอู่ซ่อมรถนั้น และมอบพลัง "คุรุมาจิพาวเวอร์/คูล แมจิค พาวเวอร์" (Kurumagic Power / Cool magic power) ให้กับพวกเขา ทำให้สามารถแปลงร่างเป็น คาร์เรนเจอร์ ได้ เพื่อต่อสู้กับ โบซ็อค ที่เดินทางมายังโลก เพื่อคิดที่จะทำลายโลก (ทำให้โลกระเบิดเป็นดอกไม้ไฟ)

สมาชิกในทีม1. จินาย เคียวสุเกะ/เรดเรเซอร์ นักขับรถทดสอบของอู่ซ่อมรถเพกาซัส บางครั้งเคียวสุเกะก็รู้สึกกดดันที่ตนเองต้องเป็นหัวหน้าทีม เมื่อแปลงร่างเป็นเรดเรซเซอร์แล้ว
เคียวสุเกะ รู้สึกแอบชอบโยโกะเหมือนกันดูเหมือนโยโกะจะมีใจให้กับเคียวสุเกะ แต่ในขณะเดียวกัน ซอนเน็ทแอบชอบเคียวสุเกะ (ในฐานะเรดเรซเซอร์) เหมือนกัน ทำให้เกิดเรื่องวุ่นวายขึ้นตามมา ภายหลังเคียวสุเกะได้สารภาพรักต่อหน้าซอนเน็ทและเปิดเผยฐานะเรดเรซเซอร์ให้ซอนเน็ทได้รับรู้ หลังจากจบการต่อสู้เคียวสุเกะได้ตัดสินที่จะคบซอนเน็ทในฐานะคนรักแม้ว่าตนกับซอนเน็ทจะอยู่ดาวคนละดวงก็ตาม
2. โดม่อน นาโอกิ/บลูเรซเซอร์ นักออกแบบรถของอู่เพกาซัส เป็นคนจิตใจดี รักสัตว์3. อุเอซุเกะ มิโนรุ/กรีนเรซเซอร์ เซลส์แมนประจำอู่ซ่อมรถเพกาซัส ชอบดูเบสบอลมากและเป็นแฟนคลับทีมไทเกอร์ มิโนรุมีนิสัยเห็นแก่ตัว หัวหมอ ขี้ขลาดนิดๆ และที่กลัวฟ้าผ่ามากๆ แต่เมื่อได้กินปลาไหลไฟฟ้า ความกลัวเรื่องฟ้าผ่าได้หายไปอย่างปลิดทิ้ง4. ชิโนฮาร่า นัตสุมิ/เยลโล่เรซเซอร์ ช่างซ่อมบำรุงประจำอู่เพกาซัส สาวมาดเท่ห์เป็นที่พึ่งพาได้ในกลุ่ม มีความสามารถในการซ่อมแซมอุปกรณ์ต่างๆได้ในเวลาอันสั้น
ของรักของหวงคือ ประแจในตำนานที่ได้มาจากลุงของเธอ ซึ่งนัตสึมิจะติดตัวเป็นประจำและเป็นอุปกรณ์คู่ใจ5. ยากามิ โยโกะ/พิงค์เรซเซอร์ ประชาสัมพันธ์ประจำอู่เพกาซัส มีความฝันที่จะเป็นไอดอลและแต่งงานกับคนรวย เกลียดเรื่องความอ้วนและรอบเอวหนาแม้จะชอบเคียวสุเกะสุดๆดูเหมือนเคียวสุเกะจะมีใจให้ แต่สุดท้ายโยโกะกับเคียวสุเกะคบกันในฐานะเพื่อนร่วมงานเท่านั้น6. ซิกนาลแมน นายตำรวจประจำสน.โลก จากดาวโปลิส มีภรรยาและลูกชาย 1 คน ซิกนอลแมนเป็นนายตำรวจที่เถรตรงในกฏบังคับทางกฏหมายและจราจร จึงทำให้มีเรื่องวุ่นวายอยู่ตลอดเวลา โดยปกติมักจะอยู่ที่ป้อมยามโคบาลเบส (ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับตู้โทรศัพท์)

ผู้ช่วยเหล่าคาร์เรนเจอร์1. ดัฟท์ มนุษย์ดาวฮาซาร์ตที่รอดชีวิตและหลบหนีมายังถึงโลกเพื่อตามหานักรบที่จะต่อสู้กับโบซอคและคอยประจำการที่ชั้นใต้ดินของร้านเปกาซัส2. อิชิทาโร่ ลูกชายของเจ้าของอู่ซ่อมรถเปกาซัสนั้นเอง และยังเป็นเด็กที่คอยช่วยเหลือเหล่าคาร์เรนเจอร์ในตอนท้ายด้วย3. VRV มาสเตอร์ พ่อของดัมพ์ เป็นผู้สร้าง วิกเทรลเลอร์ และ VRV แมชชีน โดยปกติมักอยู่ในชุดนักแข่งรถและสวมหมวกกันน็อก ปรากฏตัวเพื่อช่วยคาร์เรนเจอร์โดยทำหน้าที่แทนดัมพ์ชั่วคราวหลังจากที่ดัมพ์จำศิลในช่วงฤดูหนาว ชื่นชอบการตัดผม4. ราดิเอเตอร์ แฟนเบล น้องสาวของซอนเน็ต เป็นแฟนคลับตัวยงของคาร์เรนเจอร์ คอยช่วยเหลือคาร์เรนเจอร์ในยามวิกฤตมาแล้วถึง 3 ครั้ง

เหล่าโบซอค1. ไกนาโม หัวหน้าของกลุ่มโบซอค2. เซลมูด้า รองหัวหน้าของโบซอคมีไพ่เป็นอาวุธหลัก เป็นเพื่อนกับไกนาโมชื่นชอบการใช้ความเร็วด้วยมอเตอร์ไซค์เป็นหลัก3. กลัซ นักประดิษฐ์ของโบซอคทำหน้าที่วางแผนและเป็นผู้ที่รู้ความสามารถขยายร่างด้วยขนมอิโมโยคัง4. ซอนเน็ต/วานิตี้ มิลเลอร์ แฟนเบล หนึ่งในสมาชิกของโบซ็อคถึงภายนอกจะสวยแต่นิสัยกลับไม่ดี ตัวจริงคือ วานิตี มิลเลอร์ แฟนเบลท์ พี่สาวของราเดสต้า แอบชอบเรดเรซเซอร์ตั้งแต่แรกพบเห็น5. ริชชิไทเกอร์ ศาสตราจารย์รับจ้างทำหน้าที่ในการวางแผนรบและทำทุกอย่างเป็นสิ่งชั่วร้าย โดยไกนาโมว่าจ้างริทช์ไฮเกอร์เพื่อควบคุมและเป็นที่ปรึกษาให้กับโบซอค ภายหลังจากที่โบซอคทำภารกิจล้มเหลวนับครั้งไม่ถ้วน มีนิสัยเจ้าเล่ห์และมักจ่ายค่าจ้างในราคาสูงจึงโดนจับกุมโดยซิกนอลแมนข้อหาต้มตุ๋นริทช์ไฮเกอร์ ได้แปรสภาพเป็นริทช์ริทช์ไฮเกอร์ เมื่อร่างกายของเขาถูกฟ้าผ่าอย่างรุนแรง ทำให้มีความสามารถมากกว่าเดิมหลายเท่า6. เอ็กซอส ผู้นำสูงสุดของโบซอคปรากฏตัวด้วยรูปร่างกายที่ใหญ่โต7. วัมป้า ทหารระดับล่างของโบซอคมีรูปร่างลักษณะที่แตกต่างกัน8. โซคุเรนเจอร์ เป็นขบวนการนักสู้ฝ่ายอธรรมที่โบซอคจัดตั้งขึ้นมาทำหน้าที่กำจัดพวกคาร์เรนเจอร์โดยSS ปาร์แมนเป็นหัวหน้าส่วนอีก 4 คนเป็นโกโรสึคิที่อยู่ในบาริบาร์เลี่ยน (ปรากฏตัวในตอนที่ 25)
 

Create Date : 18 มิถุนายน 2554    
Last Update : 2 กรกฎาคม 2554 12:09:11 น.
Counter : 4714 Pageviews.  

15. ขบวนการวิหคสายฟ้า เจ็ทแมน

เป็นภาพยนตร์โทคุซัทสึ ประเภท ขบวนการนักสู้ ลำดับที่ 15 ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1991 และจบลงเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1992 ออกอากาศทั้งหมด 51 ตอน

ในประเทศญี่ปุ่น เจ็ทแมน ได้มีตอนพิเศษขึ้นมา ในรูปแบบ นวนิยาย โดยจัดจำหน่ายในปี ค.ศ. 1996 โดยเนื้อหาในนิยาย เป็นการนำเสนอเหตุการณ์หลังจากที่เทนโด ริว และ โรคุเมคัน คาโอริ ได้แต่งงานกัน พร้อมกับการปรากฏตัวของสมาชิกคนที่ 6 ที่มาแทน ยูคิ ไก ที่เสียชีวิตไป

ในประเทศไทย ได้ออกอากาศเมื่อ ค.ศ. 1993 โดยฉายทาง สถานีโทรทัศน์ ช่อง 9 อ.ส.ม.ท. ทุกวันอาทิตย์เวลา 10.30 น. (ในขณะนั้น) ลิขสิทธิ์การฉายทางโทรทัศน์โดย บริษัท ทูนทาวน์ เอนเตอร์เทนเมนตร์ จำกัด ส่วนลิขสิทธิ์ในการจัดจำหน่ายในรูปแบบวีดีโอ โดย วีดีโอสแควร์และปัจจุบันได้รับลิขสิทธิ์โดยจัดจำหน่ายรูปแบบ VCD และ DVD จากบริษัท ทีไอจีเอ จำกัด

ชื่อที่ใช้ในประเทศไทยของเจ็ทแมน มีอยู่ด้วยกัน 2 ชื่อคือ
ขบวนการวิหคสายฟ้า เจ็ทแมน (ช่อง 9 และ ทีไอจีเอ)
ขบวนการมนุษย์วิหค (วีดีโอสแควร์)
ซึ่งคำว่า วิหคสายฟ้า นั้น ไปพ้องกับ เรื่อง วิหคสายฟ้า (Thunder bird) แต่ไม่มีความเกี่ยวข้องกันแต่อย่างใดเรื่องย่อ

เรื่อง ราวของ เจ็ทแมน มีอยู่ว่า มนุษย์ได้ทดลอง พลังรังสีเบิร์ดนิก ที่ฐานทัพอวกาศ อาร์คชิพ คนที่ได้รับการ อาบรังสีเบิร์ดนิก จะสามารถกลายเป็นเจ็ทแมนได้ โดยเจ็ทแมนนี้จะมีความสามรถมากกว่า มนุษย์ธรรมดา โดยการวิจัยรังสีเบิร์ด นิกนี้ SkyForce ทำหน้าที่ค้นคว้าวิจัยโดย มี ผู้กอง อายาโชกัน อายะโอดากิริ หรือผู้กอง อายะ เป็นผู้ดูแลโครงการ โปรเจคเจ โดยคัดเลือก คนในสังกัดคือ เท็นโด ริว นักบินฝีมือดี SkyForce และอาโออิ ริเอะ แฟนของ เท็นโด ริว เป็นผู้ที่ได้รับคัดเลือกให้ ทดสอบ ขณะ เท็นโด ริว ได้อาบรังสี เบิร์ดนิก เพียงคนเดียว พวกปีศาจ ไวรั่มปีศาจที่ก่อความวุ่ยวายและทำลายดาวต่างๆ(และคิดจะยึดครองโลกด้วย) ก็เข้ามาโจมตี สถานีอวกาศ ทำใหสถานีอวกาศได้รับความเสียหาย และ ริเอะ แฟน ริว ก็หลุด ลอย หายไปในอวกาศ มีเพียง ผู้กอง และเท็นโด ริว รอดจากเหตุการนี้ โดยการโจมตีครั้งนี้ทำให้รังสีเบิร์ดนิก เกิดการรั่วไหล ไปตกที่โลก และมีคนที่ได้รับรังสีนี้โดยบังเอิญ อีก 4 คน ริว และ ผู้กอง จึงต้องตามหา บุคคลเหล่านั้น ให้มาเป็นเจ็ทแมน และ ต่อสู้กับไวรั่ม ที่คิดจะครอง โลก

สมาชิกในทีม


1. เทนโด ริว/เรดฮอว์ก หัวหน้าทีมเจ็ทแมน สมาชิกหน่วย สกายฟอร์ช ที่รอดชีวิตจากการโจมตีของไบรั่มอย่างหวุดหวิด ริว เป็นสมาชิกคนแรกที่ได้รับลำแสง เบิร์ดนิค จากการทดลองของหน่วยสกายฟอร์ชโดยตรง ก่อนที่โศฏนาฎกรรมจะเกิดขึ้นในอดีต ริว มีแฟนสาวชื่อ อาโออิ ริเอะ ซึ่งเธอเป็นสมาชิกของหน่วยสกายฟอร์ชและเกือบจะได้เป็นเจ็ทแมน แต่ด้วยเหตุการณ์ที่ไบรั่มบุกโจมตีหน่วยสกายฟอร์ช ทำให้ริวและริเอะ ต้องพลัดพรากจากกันโดยที่ริวไม่อาจช่วยเหลือริเอะได้เลย ยังเป็นผลให้ริวไม่เคยที่จะรักใครอีกเลย และเมื่อพบกันในฐานะศัตรู ความรักและความรู้สึกห่วงหาอาธรณ์ของริวที่มีต่อริเอะ เป็นผลให้การต่อสู้เป็นไปด้วยความยากลำบาก พร้อมกับภาวนาว่า จะทำให้ริเอะกลับมาเป็นคนเดิม แต่ในท้ายที่สุด คำขอภาวนาของริวไม่สัมฤทธิ์ผลจึงกลายเป็นความรักต้องห้ามที่เกิดขึ้นในระหว่างนั้น ริว ไม่รู้ตัวว่า คาโอริ ได้แอบชอบตนเองอยู่ และด้วยเหตุการณ์ต่างๆทำให้ริว แอบมีใจกับคาโอริ โดยที่เจ้าตัวไม่รู้เรื่องเลยสักนิด2. อายาซากะ อาโกะ/บลูสวอนโล่ สาวน้อยม.ปลาย ที่ได้รับลำแสง เบิร์ดนิค ในขณะที่กำลังเดินเล่น ,ก่อนที่จะมาเป็นเจ็ทแมน อาโกะ มีนิสัยที่เห็นแก่ตัวโดยเฉพาะเรื่องเงิน ทำงานทุกอย่างถ้ามีค่าจ้าง แต่เนื้อแท้จริงๆของอาโกะ เธอเป็นเด็กสาวที่จิตใจดี สนุกสนาน และคอยสร้างเสียงหัวเราะให้กับคนอื่นๆเหตุผลที่อาโกะ เข้าร่วมเป็นสมาชิกเจ็ทแมน เนื่องจาก ค่าจ้างที่ผู้การอายะ จ้างเป็นเจ็ทแมน ด้วยจำนวนเงินที่สูง แต่ภายหลังอาโกะ ได้ตัดสินใจที่จะเป็นเจ็ทแมน ด้วยตนเองมากกว่าเห็นแก่เงิน3. ยูกิ ไก/แบล็คคอนเดอร์ รองหัวหน้าทีมเจ็ทแมน ชายหนุ่มผู้รักอิสระ สันโดษ ได้รับลำแสง เบิร์ดนิค ในขณะที่ไกกำลังหยุดดูเหตุการณ์ลำแสงเบิร์ดนิค , ไก มักไม่พอใจในสถานะการเป็นเจ็ทแมน และทำให้เขาต้องลาออกจากงานประจำ4. โออิชิ ไรตะ ชายหนุ่มเกษตรกรร่างอ้วนท้วน ผู้ได้รับลำแสง เบิร์ดนิค ขณะที่กำลังปลูกผัก เป็นคนที่รักการทำเกษตรเป็นอย่างมากเหตุผลที่ไรตะ เข้าร่วมเป็นสมาชิกเจ็ทแมน เนื่องจาก ในตอนแรกไรตะปฏิเสธการเข้าร่วมทีมเจ็ทแมน แต่พวกไบรั่มได้บุกเข้ามาทำลายสวนผักอันเป็นสุดที่รักของเขาจนหมด จึงกลายเป็นความโกรธแค้นและตัดสินใจร่วมทีมเพื่อต่อสู้กับพวกไบรั่มในที่สุด5. โรคุเมคัน คาโอริ คุณหนูตระกูลคุโรเมคัน ที่ได้รับลำแสง เบิร์ดนิค ในขณะที่กำลังนั่งจิบน้ำชาอยู่ที่ระเบียงในบ้านพักนอกเขตเมืองคาโอริ แอบชอบ ริว อยู่เนืองๆ โดยที่ไม่รู้ว่า ไก ได้แอบชอบคาโอริอยู่ จึงทำให้เกิดเรื่องราวรักสามเส้าในทีมขึ้นมา

เหล่าผู้ช่วย1. ผู้การโอดาริ อายะ หรือ ที่รู้จักกันในชื่อผู้กองอายะ ผู้บัญชาการ เหล่าเจ็ทแมน ( เป็นขบวนการแรก ที่มีผู้บัญชาการเป็น ผู้หญิง) ผู้กองอายะ จัดว่าเป็น ผู้บัญชาการที่มีความเก่งกาจ เพราะว่าเป็นผู้ว่างแผนการรบ และยังขับหุ่นยนต์หรือยานรบออกมา ช่วยเหล่าเจ็ทแมนเมื่อ เจ็ทแมนต้องสู้อย่างยากลำบาก ทั้งๆที่ไม่ได้มีพลังอะไรเลย2. ลุงจิยะ เป็นลุงพ่อบ้านที่ดูแลคาโอริตั้งแต่ตินเด็กๆ แล้วจะคอยบสอนคาโอริอยู่เสมอด้วย เปรียบได้เสมือนพ่อคนที่สองนั้นเอง

เหล่าพวกไวรั่ม
1. ราดิเก้ ปีศาจที่คิดจะ ตั้งตนเป็นผู้นำสูงสุดของ ไวรั่ม แทนที่ ทรานซ่า เสมอ โดย ราดิเกะ มี ร่างจริงเป็น ร่างปีศาจ(ภาพ สอง) (ที่ดูๆไปแล้วร่างปกติจะดูเท่ห์กว่า)ที่ปรากฏมาเพียง ตอนเดียวเอง เพราะตอนอื่นๆจะอยู่ในร่างปกติ ราดิเกะ ถือว่าเป็น ปีศาจ หรือตัวโกง ที่เก่งกาจ และมีความ โกง (จัดว่าเป็นตัวโกงที่จดจำกันได้ดี สำหรับ แฟน sentai ) โดย ราดิเกะ เป็น ปีศาจที่เป็นต้นเหตุของการ ที่ไวรั่ม ต้องแพ้แก่เจ็ทแมน ( เท่าที่ดูนะ)เพราะ เมื่อเจ็ทแมนเจอ ศัตรูที่เก่งมากๆ
อย่าง ทรานซ่า หรือ จูซ่า และ สองปีศาจที่ไม่ได้ สังกัด ไวรั่ม อย่าง เดมอส กอร์ก และ รามอส พร้อม ปีศาจ ของทั้งสองตัวนี้คือ มู ที่เจ็ทแมนแทบจะแพ้อยู่แล้ว แต่ ราดิเกะก็ มาช่วยเจ็ทแมนเพื่อจัดการ ปีศาจเหล่านั้น

เพื่อไม่ให้ มาเป็น กางขวางคอ ตนเอง เสมอ แต่ราดิเกะก็ ใช่ว่า จะ ไม่มี ความสามารถอื่น เพราะ ในตอนที่47 ราดิเกะ ที่หายตัวไปหลังจาการต่อสู้ โดยเวโรนิกก้า กับ เจ็ทแมน ก็ปรากฏตัวออกมา

เป็น ปีศาจที่ เก่ง สุดๆ ชื่อว่า ราเก็น(ภาพ สาม)สาเหตุที่กลายเป็นราเก็นก็เพราะราดิเกะ ดูดพลังจากเวโรนิกก้าไป ราเก็นนี้เก่งกว่าเวโรนิกก้า อีกนะ ดาบ ของ เจ็ทอิคารอส หัก เลยเมื่อโจมตีใส่มัน หรือ จะเป็น พลัง แกรสบีมของหุ่นแกรสอิคารอสก็ ไม่สร้าง ความเสียหายแก่มันเลย และ ในตอนจบ ราดิเกะในร่างของราเก็น ก็ต่อสู้กับเจ็ทแมน การต่อสู้กับราเก็นนี้ทำให้ เจ็ทการูด้า และไตตันบอย แหลก ไปเลย กว่าเจ็ทแมนจะชนะได้นี้ ก็ แทบ ไม่รอด ที่ชนะได้ก็เพราะว่า แผล ที่ มาเรียหรือ ริเอะ แทงราดิเกะไว้ ในตอน ที่ 49 ทำให้

ราเก็น มีจุดอ่อน ถึงแม้ว่ามันจะเรียก ยานปีศาจ ที่เป็นฐาน ของไวรั่ม มาประกอบร่างกับมันก็ตาม ราดิเกะ มีอยู่ตอนหนึ่ง กลายร่างเป็น คนและเสียความทรงจำ ไป และ มีหญิงสาวชื่อว่า ซากิ มาหลงรักตน ทำให้เห็นด้าน หนึ่ง ของราดิเกะ2. เกรย์ ปีศาจที่เป็นหุ่นยนต์ มีอาวุธเป็น ปืน ที่ติดอยู่บนไหล่ มักจะสู้กับ ไก (แบล็คคอดอร์) เสมอ อาจเป็นเพราะ เกรย์ นี้ คลายๆไก ก็ได้ ( หุ่นอะไรไม่รู้ ชอบ จิบไวน์ และสูบ ซิกก้า ) ในตอนที่ 51 ไก และเกรย์ ต่อสู้กันแบบ ตัวต่อตัว และ เกรย์ ก็แพ้ ไก (แบล็คคอนดอร์) ในที่สุด เกรย์ แอบชอบ มาเรีย อยู่ ในตอน ที่ 50 ที่มาเรีย กลายเป็น ปีศาจ ไป เกรย์ก็เป็น คนมาขอร้อง เจ็ทแมน ให้ช่วย มาเรีย เป็นปีศาจที่ มีความยุติธรรมพอควร3. มาเรีย/ อาโออิ ริเอะ อาโออิ ริเอะ อดีตคนรักของเทนโด ริว เป็นสมาชิกหน่วยสกายฟอร์ช และเกิดมีความรักกันระหว่างปฏิบัติงานที่อวกาศ ในอดีตเธอเป็นสมาชิกของหน่วยสกายฟอร์ช ที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นเจ็ทแมน (ไวท์สวอน) และเป็นผู้อาบลำแสงเบิร์ดนิค ลำดับที่2ต่อจาก เทนโด ริว , ในระหว่างที่กำลังรอการทดลองนั้น หน่วยสกายฟอร์ชได้ถูกไบรั่มโจมตีจนเสียหายอย่างย่อยยับ และได้ลักพาตัวริเอะ ไปต่อหน้าต่อตาริว ทำให้ความรักของเธอกับริว ต้องมีอันพลัดพรากเมื่อไบรั่ม ลักพาตัวริเอะจึงได้ทำการล้างสมองเธอและตั้งชื่อใหม่ให้เธอว่า "มาเรีย" จักรกลสังหารในคราบมนุษย์ ที่ฟังตามคำสั่งของไบรั่มเท่านั้นในการต่อสู้กับริว บ่อยครั้งนักที่ความทรงจำสมัยยังเป็น อาโออิ ริเอะ คอยตามหลอกหลอนและรบกวนการต่อสู้ของเธอบ่อยครั้ง
4. ทรัน (ชื่อตอนเด็ก) และ ทรานซ่า(ชื่อตอนโตแสดงโดย คนที่เคยแสดงเป็น เรวันดา จาก แฟลชแมน และ ดร.เค้ป จากไลฟ์แมน และ นอกจาก นี้ ในปี 1992 ก็ไปเล่นเป็น ปีศาจ หมัดพยายม เรื่อง ไดเรนเจอร์ คนนี้เล่นหลายเรื่อง แต่เป็น ตัวโกง ) โดย ทรันหรือทรานซ่า คือคนเดียวกัน ตอนแรก เลย จะชื่อว่าทรัน เป็น เด็ก อายุ 9ขวบ เอง แต่ตั้งตนเป็น หัวหน้ากลุ่ม ไวรั่ม โดย ทรันจะมี อาวุธ เป็น รีโหมด ที่แขน เวลากดแล้ว จะระเบิดโจมตี เจ็ทแมนได้ แต่เนื่องจาก ทรัน เป็รแค่เด็ก คนอื่น ๆจึง ไม่ค่อยเชื่อฟัง เท่าไร โดยเฉพาะราดิเกะ ที่คิดจะยึดครอง ตำแหน่งหัวหน้า เสมอ ใน ตอนที่36 ทรันจึงไปเก็บตัว และ กลายร่างเป็น ทรานซ่า (เก็บตัวเปลี่ยนร่างให้โตเป็นผู้ใหญ่) ที่นี้ราดิเกะ และคนอื่นๆก็ไม่กล้าที่จะ คิด ที่จะยึดครองตำแหน่ง ผู้บัญชาการ ไวรั่ม โดย พอเป็นทรานซ่าแล้วก็เก่งขึ้นเยอะ ใน ตอนที่ 44 ทราซ่าได้สร้าง หุ่นปีศาจ เวโรนิก้า(ภาพที่สาม) ที่มีความร้ายกาจ สุดๆ ร้ายกาจ ชนิดที่ว่า แกรสอิคารอส สู้ไม่ได้ เจ็ทแมน ก็ถูก จับเข้าไปใน ตัวเวโลนิกก้า เพื่อดูพลัง มาเป็นพลังงาน ( คนที่ถูกจับ มี ไรตะ คาโอะริ อาโกะ ) เหลือแต่ ริว และไก ช่วยกัน ซ้อม แกรสอิคารอส ไปสู้อีก แต่ เมื่อ เวโรนิกก้า ของทรานซ่า จะชนะ เจ็ทแมนอยู่แล้ว ก็ต้องกลับมาโดนทำลาย สาเหตุเป็น เพราะ พี่ ราดิเกะ แกทรยศ ทรานซ่า ทำให้หุ่นของ ทรานซ่าโดนทำลายในที่สุด และ ในตอนที่ 47 ทราซ่าก็ออกไปลุยเดียว โดยสร้างปืนปีศาจ ที่ทำให้ เจ็ทแมน คนอื่นๆกลายเป็นหิน ไปหมด เหลือแต่ เรดออร์ค แต่ทรานซ่าก็ต้อง แพ้และ กลายเป็นบ้าไป ในที่สุด ( ไม่ตายนะแต่กลายเป็นคนบ้าไป ) สาเหตุก็เพราะ ราดิเกะ เช่นเดิม เพราะ ตอนนั้น ราดิเกะ ที่ดูด พลัง จาก เวโรนิกก้า หายตัวไป และปลอมเป็นคน ไปช่วย เรดฮอร์ด สู้ เพื่อกำจัด ทรานว่าตนจะได้ยึดตำแหน่ง ผู้ปกครองไวรั่ม
5. จักรพรรดินีจูซ่า ปรากฏ ตัว ตอน ที่ 17และ18 เป็นผู้นำของไวรั่ม ตัวจริง ( แต่มาแค่ สองตอน) จูว่าา มาพร้อมกับไข่ปีศาจ เซมิมารุ ที่เมื่อมัน โตขึ้นมันจะเป็นปีศาจที่ร้ายกาจ โดย ปีศาจตัวนี้มันจะดูด ความ เกลียดและทรมานของมนุษย์ ไปเป็นอาหารโดยจูว่า จะทำให้ มนุษย์กลายเป็นผลึกแก้ว แล้วดูดความทารมานไปเลื้ยง เซมิมารุ จูซ่า รู้ว่า ราดิเกะคิด จะ ทรยศตนจึง จัดการ ราดิเกะ จนความจำเสือม กลายเป็นคนธรรมดา แต่พี่ราดิเกะ แก ก็กลับมาได้และ ก็มาช่วยเจ็ทแมน สู้ จน ชนะจูซ่า ได้และแกก็ขโมยเอา เซมิมารุมาเลี้ยงดู จนโต (หวังจะ ใช้เซมิมารุเพื่อทำให้ตน เป็นผู้นำไวรั่ม) จูซ่า มีทั้งร่างธรรมดาและร่างปีศาจ และเก่ง พอควร เล่นทำให้ ไกเกือบ ตาย เพราะไปรับแสง ผลึก จนกลายเป็น ผลึกแก้วไป
 

Create Date : 09 มิถุนายน 2554    
Last Update : 12 มิถุนายน 2554 9:36:30 น.
Counter : 2865 Pageviews.  

1  2  
 
 

panu2529
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
[Add panu2529's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com