Butterfly Effect 2ดูเหมือนว่าการใช้ butterfly effect มาแก้อาถรรพ์หนังภาคต่อจะทำไม่สำเร็จ หรืออาจเป็นเพราะผมคาดหวังกับหนังเรื่องนี้สูงเกินไป จึงทำให้รู้สึกไม่สนุกกับหนังเท่าภาคแรก

แม้ว่าจะมีเนื้อหาคล้ายภาคแรก แต่ภาคสองก็ไม่ได้ดึงความสนใจของคนดู ให้ติดอยู่กับเก้าอี้ได้อย่างที่ภาคแรกทำไว้
 

Create Date : 09 พฤศจิกายน 2549   
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2549 2:02:45 น.   
Counter : 403 Pageviews.  

Perfume: The Story of A Murderer (Das Parfum)เรื่องราวชีวิตของชายที่มีพรสวรรค์ในการจำแนกกลิ่น แต่โชคร้ายที่เขาเองกลับไม่มีกลิ่นตัว เขาจึงต้องพยายามสร้างกลิ่นที่เป็นสุดยอดของกลิ่นทั้งหมดในโลกนี้ขึ้นมา เพื่อใช้เป็นกลิ่นตัวของเขา

แม้ว่าการดัดแปลงมาเป็นหนังจะไม่ดีเท่าฉบับนิยาย แต่ในฐานะแฟนนิยายเรื่องนี้ถือว่าทำได้น่าพอใจ การได้เห็นตัวละครในจินตนาการมีชีวิตจริง ๆ เป็นความสุขอย่างหนึ่งของนักอ่านทุกคน

สิ่งที่ชอบในหนังเรื่องนี้คือ การตีความและแสดงกลิ่นออกมาเป็นภาพและดนตรี ถึงแม้จะเป็นเรื่องยาก เพราะกลิ่นเป็นเหมือนสิ่งนามธรรม สัมผัสได้ แต่ไม่สามารถอธิบายได้ (ถ้าไม่ใช้การเปรียบเทียบกับสิ่งอื่น) ในหนังเรื่องนี้จึงใช้ภาพและดนตรีแทนกลิ่นต่าง ๆ ทำให้คนดูพอจะสัมผัสและตีความกลิ่นนั้น ๆ ได้

หนังเรื่องนี้สร้างมาจากนิยายชื่อ Das Parfum ของ Patrick Süskind มีฉบับแปลเป็นไทยชื่อ น้ำหอม แปลโดยสีมน
 

Create Date : 06 พฤศจิกายน 2549   
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2549 1:02:56 น.   
Counter : 297 Pageviews.  

Monster Houseในละแวกบ้านของใครหลายคนอาจมีบ้านเก่า ๆ โทรม ๆ สักหลังหนึ่ง บ้านที่ใคร ๆ เรียกว่าบ้านผีสิง แต่เบื้องหลังบรรยากาศน่าขนลุกและเสียงประหลาดตอนกลางคืน บ้านเหล่านี้ล้วนมีประวัติที่มาที่ไปของตัวเอง ถึงแม้จะมีผีสิงอยู่จริง ๆ ผีเหล่านั้นก็ไม่ได้ออกมาหลอกคนเล่น ๆ โดยไม่มีเหตุผลแน่ ๆ

หนังเรื่องนี้สนุกและดูได้เพลิน ๆ ไม่น่าเบื่อ
 

Create Date : 06 พฤศจิกายน 2549   
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2549 0:58:14 น.   
Counter : 298 Pageviews.  

Masters of Horror Week 1

** ภาพบางภาพของวันนี้อาจจะน่ากลัวเกินไปนะครับ ***

พอรู้ว่าโรงหนัง House RCA จัดเทศกาลหนังสยอง Masters of Horror ผมก็รีบจัดตารางงานของวันอาทิตย์ทั้งเดือนนี้ให้ว่างทันที เพราะเป็นคนชอบหนังแนวนี้อยู่แล้ว

เทศกาลนี้จะจัดเป็นเวลา 4 สัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 26 ตุลาคมถึง 22 พฤศจิกายน มีหนังทั้งหมด 13 เรื่อง

iายละเอียดติดตามได้จากเว็บของ House RCA ครับ

ในสัปดาห์แรกนี้ฉาย 3 เรื่อง คือ Incident on and off a Mountain Road, Jenifer และ Homecoming

Incident on and off a Mountain Roadพล็อตเรื่องเกี่ยวกับหญิงสาวโชคร้ายที่บังเอิญรถเสียกลางป่า แล้วต้องไปพบกับฆาตกรต่อเนื่องสุดโหดนั้นไม่ใช่เรื่องเก่าแต่อย่างใด แต่ใน Incident on and off a Mountain Road ผู้กำกับ Don Coscarelli นำมาตีความแล้วสร้างในแบบของเขาเองได้อย่างสะใจ เนื้อเรื่องหนังแบ่งออกเป็นสองส่วนคือเนื้อเรื่องหลักเป็นการเอาชีวิตรอดของหญิงสาว และเนื้อเรื่องรองคืออดีตของหญิงสาวที่คอยเสริมเนื้อเรื่องหลักให้สมจริงมากขึ้น

JeniferJenifer เป็นเหมือนการรวมร่างระหว่าง Lolita, ตำนาน Siren และหนังสยอง เมื่อตำรวจหนุ่มช่วยหญิงสาวหน้าตาอัปลักษณ์ไว้จากชายโรคจิตที่พยายามจะฆ่าเธอ เขาพาเธอไปอาศัยที่บ้านของเขา และเริ่มค้นพบความจริงเกี่ยวกับหญิงสาวคนนี้

หากคุณเป็นแฟนของ Dario Argento หนังที่เต็มไปด้วยเลือดและเซ็กส์เรื่องนี้จะประทับใจคุณจนต้องดูซ้ำหลาย ๆ รอบ

Homecomingการเมืองกับเรื่องผี ๆ ดูไม่น่าจะเกี่ยวกันได้ แต่ Homecoming ทำให้ทั้งสองเรื่องกลายเป็นเรื่องเดียวกัน เมื่อใกล้วันเลือกตั้ง อยู่ ๆ เหล่าทหารที่ตายในสงครามก็ลุกขึ้นมาเดินเล่นในเมือง เพื่อจะไปออกเสียงเลือกตั้ง

Homecoming เป็นหนังต่อต้านสงครามที่เสียดสีการเมืองอเมริกันแบบแสบ ๆ คัน ๆ จากการเข้าร่วมสงครามต่าง ๆ อย่างไม่จำเป็นทำให้ทหารนับพันต้องตาย หนังดำเนินเรื่องจากคำถามว่า ถ้าเราไปถามทหารที่ตายในสนามรบเหล่านั้น พวกเขาอยากบอกอะไรกับคนที่ยังอยู่ ซอมบี้ในหนังเรื่องนี้จึงเป็นซอมบี้ที่ไม่น่ากลัว ไม่กินคนเป็นอาหาร ฝ่ายที่ชั่วร้ายกลับเป็นเหล่าผู้มีอำนาจทางการเมืองที่คอยอ้างถึงผลดีของการก่อสงคราม

แม้พล็อตเรื่องจะดูตลกไปสักหน่อย แต่ข้อความที่หนังต้องการบอกนั้นเป็นเรื่องหนัก ๆ และจริงจัง เกี่ยวกับปัญหาในปัจจุบัน เป็นเรื่องของชีวิตคนบริสุทธิ์มากมายที่ต้องตายในสงคราม และเรื่องของคนกลุ่มเล็ก ๆ ที่พยายามจะเปลี่ยนสังคมให้ดีขึ้น

ในหนังคุณจะเห็นเจ้าพ่อหนังซอมบี้อย่าง George A. Romero มีส่วนร่วมเล็ก ๆ ในหนังเรื่องนี้ด้วย คือหลุมศพหลุมหนึ่งมีชื่อของเขาสลักอยู่ และศพในนั้นกำลังจะลุกขึ้นมา
 

Create Date : 29 ตุลาคม 2549   
Last Update : 30 ตุลาคม 2549 0:22:47 น.   
Counter : 388 Pageviews.  

Art of Fighting (Ssa-woom-eui Gi-sool)Byung-tae เป็นหนึ่งในเด็กมัธยมหลายคนที่ผ่านชีวิตช่วงนี้ไปอย่างยากลำบาก เขามักโดนเพื่อนร่วมชั้นแกล้งอยู่บ่อย ๆ จึงพยายามหาวิธีพัฒนาตัวเองให้เข้มแข็ง ทั้งการอ่านหนังสือเกี่ยวกับเทคนิคการต่อสู้ และขอคำปรึกษาจากผู้ใหญ่หลายคน แต่ความพยายามของเขาก็ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเขาก็ยังโดนแกล้งอยู่ต่อไป

จนมาวันหนึ่งที่หอพักของเขา Byung-tae ได้พบกับ Pan-su ชายลึกลับที่มีฝีมือการต่อสู้แบบใช้ได้จริง เขาจึงขอเรียนการต่อสู้จากชายลึกลับคนนี้

Art of Fighting ไม่ใช่หนังแอคชั่นที่มีท่าทางการต่อสู้สวย ๆ แต่นำเสนอการต่อสู้แบบข้างถนน ที่ไม่มีกติกา ไม่มีคำว่าลูกผู้ชาย มีแต่คำว่าผู้ชนะกับผู้แพ้เท่านั้น หนังเรื่องนี้ถือเป็นการเปิดตัวผู้กำกับหน้าใหม่ Sin Han-sol ได้อย่างดี ยิ่งร่วมกับฝีมือการแสดงของ Baek Yoon-sik (Pan-su) และ Jae Hee (Byung-tae) แล้วยิ่งทำให้หนังสนุกขึ้นอีกหลายเท่า
 

Create Date : 29 ตุลาคม 2549   
Last Update : 29 ตุลาคม 2549 13:25:49 น.   
Counter : 335 Pageviews.  

1  2  3  

ZoRtA
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add ZoRtA's blog to your web]