creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
A Defense of Abortionในบทความ A Defense of Abortion ของ Judith J. Thomson ใช้ตัวอย่างนักไวโอลินกับ modus tollens ในการหักล้างเหตุผลของฝ่ายต่อต้านการทำแท้งซึ่งอยู่ในชุดความคิดที่ว่า ทารกในครรภ์ (fetus) เป็นคน และคนไม่ว่าจะมีอายุเท่าไรก็ตามมีสิทธิทางศีลธรรมที่จะมีชีวิต และการทำแท้งเป็นการละเมิดสิทธิดังว่านั้น จริงอยู่ ฝ่ายแม่ก็มีสิทธิเหนือร่างกายของตน จะทำอะไรกับร่างกายของตัวเองก็ได้ แต่สิทธิในการมีชีวิตอยู่ของคนอื่นสำคัญกว่าสิทธิในการกระทำกับร่างกายตัวเอง ฉะนั้นการทำแท้งผิดศีลธรรม

Thomson ว่า ถ้าข้อสรุปจาก argument นี้สมเหตุสมผล แล้วกรณีตัวอย่างนักไวโอลินของเธอก็ต้องนำไปสู่ข้อสรุปเดียวกันด้วย แต่เนื่องจาก ตัวอย่างของเธอนั้น เธอสร้างให้มันไม่สมเหตุสมผล (หรืออย่างน้อยก็มีข้อกังขาถึงความสมเหตุสมผล) ฉะนั้นข้อโต้แย้งของฝ่ายคัดค้านการทำแท้งก็ต้องไม่สมเหตุสมผลด้วย modus tollens [เรามีสองข้อตั้งคือ (1) p --> q กับ (2) ¬q เราสามารถสรุปได้ว่า ¬p]

ตัวอย่างนักไวโอลินจากบทความ เช้าวันหนึ่งคุณตื่นขึ้นมา พบว่าร่างกายของตัวเองถูกผ่าตัดติดกับนักไวโอลินโด่งดังคนหนึ่ง นักไวโอลินคนนั้นป่วย และต้องใช้ไตร่วมกับคุณ สมาคมคนรักดนตรีเป็นผู้ลักพาตัวคุณมาผ่าตัด เพราะมีคุณเพียงคนเดียวเท่านั้นที่อะไรต่าง ๆ นานาเข้ากันพอดิบพอดีกับนักไวโอลินมีชื่อคนนี้ หมอบอกเพิ่งรู้ทีหลังว่าคุณถูกลักพาตัวมา ไม่งั้นไม่ทำหรอก แต่ตอนนี้ทำไปเรียบร้อยแล้ว แก้ไขอะไรไม่ได้ ถ้าผ่าตัดเอานักไวโอลินออก คุณรอด แต่มันจะตายทันที ไม่ต้องตกใจไป ทั้งหมดนี้แค่ 9 เดือนเท่านั้นเอง หลังจากนั้นร่างกายนักไวโอลินจะพื้นคืนสภาพ และสามารถผ่าตัดแยกจากคุณได้ ประเด็นคือ เรื่องนี้จะสะท้อนถึงความประเสริฐของคุณถ้าคุณยอม แต่ถ้าไม่ใช่แค่ 9 เดือนล่ะ เป็น 9 ปี หรือตลอดชีวิต คุณจะว่าไง ถึงแม้จะแค่ 9 เดือน แต่ด้วยชุดของเหตุผลที่ว่า เพราะนักไวโอลินเป็นคน และคนมีสิทธิที่มีชีวิต และสิทธิการมีชีวิตของคนอื่นสำคัญกว่าสิทธิในการจัดการกับร่างกายของตัวเอง ฉะนั้นการผ่าตัดเอานักไวโอลินออกตอนนี้เป็นเรื่องที่ผิดศีลธรรม คุณรับได้มั้ย

จุดที่ Thomson ชี้คือ ถ้าคุณรู้สึกว่าคุณไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบต่อชีวิตของนักไวโอลิน เหนืออื่นใด คุณเป็นเหยื่อที่ถูกสมาคมคนรักดนตรีลักพาตัวมา คุณรู้สึกไม่ยอมรับเหตุผลชุดดังกล่าวรึเปล่า ถ้าใช่ ก็หมายความว่า premises มีปัญหา

[ใครสนใจข้อโต้แย้งของข้อโต้แย้งนี้ ลองดู A Defense of "A Defense of Abortion": On the Responsibility Objection to Thomson's Arguments ของ David Boonin-Vail]


Create Date : 23 ธันวาคม 2556
Last Update : 23 ธันวาคม 2556 19:03:36 น. 0 comments
Counter : 1090 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.