creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
วิธีดูหนังโป๊

วิธีดูหนังโป๊
(How to Recognize a Porn Movie)
Umberto Eco เขียน, ศล แปล


Umberto Eco


ผมไม่รู้ว่าคุณเคยดูหนังโป๊รึเปล่านะครับ ผมไม่ได้หมายถึงหนังทั่วไปที่มีฉากวาบหวิวอย่างลาสต์แทงโก้ในปารีส (Last Tango in Paris0) ถึงกระนั้นผมก็รู้ว่ามีหลายคนที่โจมตี แต่ไม่ใช่ครับ ผมหมายถึงหนังโป๊จริง ๆ หนังที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยมีจุดประสงค์เพียงเพื่อกระตุ้นราคะคนดูตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง ในแบบที่ว่าเนื้อหาไม่มีอะไรเลยนอกจากตัณหาที่ถูกปลุกเร้าฉากแล้วฉากเล่าของการร่วมประเวณีหลากลีลา

บ่อยครั้งที่ผู้พิพากษาต้องตัดสินว่าหนังโป๊นั้นอนาจารขนานแท้หรือมีคุณค่าเชิงศิลปะ ผมไม่ใช่พวกที่จะอ้างคุณค่าของศิลปะในทุกเรื่องนะครับ บางครั้งงานศิลปะแท้ ๆ ก็มีอันตรายต่อศรัทธา ต่อพฤติกรรม ต่อทัศนคติปัจจุบันยิ่งกว่างานที่มีคุณค่าต่ำกว่าด้วยซ้ำ แต่ผมเชื่อว่าผู้ใหญ่ที่โตพอ (ที่จะมีเพศสัมพันธ์) มีสิทธิบริโภคสื่อลามก อย่างน้อยก็ดีกว่าไม่มีอะไรที่ดีไปกว่านี้ อย่างไรก็ตาม ผมจำได้ว่ามีเหตุการณ์คราหนึ่งที่ศาลจะต้องตัดสินว่าหนังเรื่องหนึ่งถูกสร้างขึ้นมาเพื่อวัตถุประสงค์แสดงความคิดบางอย่างหรืออุดมคติทางสุนทรีย์ (แม้จะผ่านฉากที่ฉีกมุมมองด้านศีลธรรมอันเป็นที่ยอมรับทิ้ง) หรือมันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อหมายมุ่งกระตุ้นสัญชาตญาณของผู้ชมแต่เพียงอย่างเดียว

เอาล่ะ มันมีเกณฑ์วินิจฉัยสำหรับตัดสินว่าหนังโป๊หรือไม่โป๊จากการคำนวณเวลาที่เสียไปอย่างเปล่าประโยชน์ครับ หนังเรื่อง Stagecoach1 ผลงานระดับปรมาจารย์ชั้นยอดเยี่ยมมีเนื้อเรื่อง (ยกเว้นตอนต้น ช่วงกลางสั้น ๆ และฉากจบ) ทั้งหมดเกิดขึ้นบนรถม้า แต่หากปราศจากการเดินทางอันนี้หนังก็ไร้ความหมายทันที เรื่อง L'avventura2 ของอันโตนิโอนีมีแต่การเสียเวลาเปล่า ผู้คนมาแล้วก็ไป พูดคุย หลงทางแล้วก็หากันจนเจอโดยไม่มีอะไรเกิดขึ้นมาเลย เวลาที่สูญเสียไปเปล่านี้อาจจะให้หรือไม่ให้ความบันเทิงก็ได้ แต่ที่แน่ ๆ คือมันเป็นสิ่งที่หนังเกี่ยวพันด้วย

ในการเทียบเคียง เพื่อแสดงให้เห็นถึงราคาตั๋วหรือการซื้อม้วนเทป หนังโป๊บอกเราว่าบางคนเอากัน ไม่ว่าจะเป็น ผู้ชายกับผู้หญิง ผู้ชายกับผู้ชาย ผู้หญิงกับผู้หญิง ผู้หญิงกับหมาหรือม้าพ่อพันธุ์ (ผมอาจชี้ให้เห็นว่าไม่มีหนังโป๊ที่ผู้ชายเอากับม้าหรือกับหมาตัวเมีย, ทำไมถึงไม่มีล่ะ?) และนี่ก็ยังไม่มีปัญหาอะไร เพียงแต่มันเต็มไปด้วยเวลาที่เสียเปล่า

ถ้าในการที่จะปล้ำกิลแบร์ตินา กิลเบิร์ตต้องเดินทางจากลินคอล์นเซ็นเตอร์ถึงจัตุรัสเชอริดัน หนังจะฉายให้คุณเห็นกิลเบิร์ตในรถของเขาตลอดช่วงการเดินทางทุกแยกทุกไฟแดง

หนังโป๊เต็มไปด้วยผู้คนที่ปีนเข้าไปในรถแล้วขับไปเรื่อย คู่แต่งงานที่เสียเวลาลงทะเบียนเข้าพักในโรงแรมนานอย่างไม่น่าเชื่อ บรรดาสุภาพบุรุษที่ใช้เวลาหลายนาทีในลิฟท์กว่าจะไปถึงห้องของตัวเอง สาว ๆ ที่จิบเครื่องดื่มหลากชนิดและเล่นกับเสื้อและลูกไม้แบบไร้จุดหมายอย่างไม่มีวันสิ้นสุด ก่อนที่จะสารภาพกันเองว่าพวกหล่อนปรารถนาแซฟโฟ3ยิ่งกว่าดอน ฮวน4 พูดง่าย ๆ ว่าในหนังโป๊ก่อนที่คุณจะได้ดูคนฟัดเอากันเต็มคราบ คุณต้องทนกับสารคดีซึ่งบางทีอาจจะได้รับสปอนเซอร์จากสำนักงานการจราจร

มีเหตุผลหลายข้อที่เห็นได้ชัด หนังที่กิลเบิร์ตไม่ทำอะไรเลยนอกจากปล้ำกิลแบร์ตินาทั้งด้านหน้า ด้านหลัง และด้านข้างมันมากเกินทน ทางกายภาพก็สำหรับนักแสดง ทางเศรษฐศาสตร์ก็สำหรับผู้ผลิต และบางทีอาจจะเกินทนทางจิตวิทยาสำหรับคนดู ในการที่จะแหกกฎ มันจะต้องเทียบกับพื้นฐานความปกติ สำหรับศิลปินไม่ว่าใครก็ตาม การวาดภาพความปกติเป็นหนึ่งในสิ่งที่ยากที่สุด ในขณะที่การวาดภาพความเบี่ยงเบน อาชญากรรม การข่มขืน การทรมาน นั้นเป็นเรื่องที่ง่าย

ด้วยเหตุนี้หนังโป๊จึงต้องนำเสนอความปกติในแบบที่คนดูทุกคนเข้าใจมัน ขาดไม่ได้นะครับ ถ้าการแหกกฎเท่ากับการมีความดึงดูด ดังนั้นถ้ากิลเบิร์ตต้องนั่งรถบัสและเดินทางจาก A ไป B เราก็จะได้เห็นกิลเบิร์ตขึ้นรถบัสแล้วรถบัสวิ่งจาก A ไป B

บ่อยครั้งที่ฉากพวกนี้ทำให้คนดูรำคาญ เพราะคนดูคิดว่าพวกเขาอยากให้ฉากเอ็กซ์ ๆ ต่อเนื่องกันมากกว่า แต่นี่เป็นมายาภาพของพวกคนดูเอง พวกเขาทนไม่ได้หรอกครับถ้าจะต้องดูฉากอย่างว่าชั่วโมงครึ่งเต็ม ๆ ดังนั้นตอนที่เสียเวลาทิ้งไปเปล่า ๆ จึงเป็นส่วนสำคัญ

ย้ำอีกทีนะครับ คุณเข้าไปดูหนัง ถ้าพบว่าตัวละครใช้เวลาเดินทางจาก A ไปยัง B นานกว่าที่คุณคิด ก็หมายความว่าคุณกำลังดูหนังโป๊

1989เชิงอรรถกับรูปประกอบ ผมใส่เพิ่มเข้าไปเองครับ

0 Last Tango in Paris (Ultimo Tango a Parigi) หนังอิตาเลียนปี 1973 ของผู้กำกับ Bernardo Bertolucci ติดเรต X ในอเมริกาครับ ไอเดียของแบร์โตลุคชีคือ 'ครั้งหนึ่งเขาใฝ่ฝันถึงการแสวงหาสาวสวยไร้นามบนท้องถนนและร่วมรักกับเธอโดยไม่รู้ว่าเธอคือใคร'
1 Stagecoach (แปลว่า รถม้าโดยสาร) หนังอเมริกันปี 1939 (ทำซ้ำปี 1966) ผู้กำกับจอห์น ฟอร์ด
2 L'avventura (The Adventure) หนังอิตาเลียนปี 1960 ของผู้กำกับ Michelangelo Antoniomi3 Sappho กวีสตรีกรีกโบราณ (เกิด 630-612 BC, ตาย 570 BC)
4 Don Juan หรือ Don Giovanni ตัวละครที่เป็นตำนานถูกเล่าขานโดยนักประพันธ์มากมาย ขึ้นชื่อว่าเป็นชายหลงระเริงโลกิยสุขชอบล่อลวงสาว ๆ

Create Date : 18 สิงหาคม 2552
Last Update : 18 สิงหาคม 2552 17:46:44 น. 2 comments
Counter : 3038 Pageviews.

 

sexsy

ผมดูหนังโป๊มาบ่อยมากแล้วสิเนี่ย


โดย: scimovie วันที่: 22 สิงหาคม 2552 เวลา:2:17:52 น.  

 
หนังโป๊ยังต้องมีวิธีดู


โดย: Vito Andolini Corleone วันที่: 1 สิงหาคม 2555 เวลา:18:23:06 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.