creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
ศาสนาคืออะไร คำตอบของเด็กรุ่นใหม่ที่คุณต้องอึ้ง!

เห็นบนหน้า feed เลยอยากออกความเห็นบ้าง (ภาพจากเว็บ ดูข่าว)เป็นผมผมให้คะแนนน้อยนะ ข้อแรก คำถามเขาถามนิยามของศาสนา แต่คำตอบตอบลักษณะที่ไม่ได้เจาะจงหรือแสดงเอกลักษณ์ของศาสนา เปรียบเทียบ ถามว่ามนุษย์คืออะไร ตอบว่ามนุษย์ก็แค่สิ่งมีชีวิตเท่านั้นเอง ถึงแม้มนุษย์จะเป็นสิ่งมีชีวิต แต่คำตอบนี้ก็ไม่ได้นิยามมนุษย์ (เพราะถ้าคำตอบดังกล่าวนิยามมนุษย์ แมวก็เป็นมนุษย์ด้วย) เต็ม 5 ผมให้ 1

ข้อสอง คำถามเขาถามประโยชน์ แต่คำตอบเอาสิ่งที่ไม่ใช่ประโยชน์มาตอบ ถึงแม้สิ่งนั้นจะเป็นผลสืบเนื่องจากศาสนาก็ตาม ถ้าคิดว่าไม่มีประโยชน์ ก็ควรตอบว่า ไม่มีประโยชน์ เต็ม 15 ผมให้ 0, แต่ถ้าตอบว่าไม่มี ผมก็ไม่รู้จะหักคะแนนตรงไหน โจทย์ที่ดีควรขอให้นักเรียนอธิบายเหตุผลสนับสนุนคำตอบของตัวเอง, และถ้าเป็นกรณีที่ครูคาดหวังคำตอบว่ามีประโยชน์ ก็ควรระบุชัดลงไปว่า ประโยชน์ของศาสนาที่พูดถึงในหนังสือ xxx เป็นต้น มีอะไรบ้าง (คำถามไม่ควรจบด้วยคำว่า คือ, เพราะมันอาจตีความว่ากำลังถามนิยามของคำว่า "ประโยชน์ของศาสนา")

ข้อสาม ถ้าตอบว่า ไม่มี ก็จบแล้ว ซึ่งก็ไม่รู้จะหักคะแนนด้วยเหตุผลอะไร ถ้าตอบแค่นี้ ผมให้ 20 แต่พอเขียนเพิ่มอีก 4 บรรทัด ก็มีจุดให้หักคะแนน เพราะตรรกะที่ใช้ใน 4 บรรทัดชวนให้ตั้งข้อสงสัยต่อคำตอบที่ว่า "ไม่มี" ว่าเป็นคำตอบที่น่าตั้งข้อสงสัย กล่าวคือ ไม่มีเพราะว่าในบรรดาหลักธรรมทั้งหมด ไม่มีข้อไหนสามารถใช้ยึดเหนี่ยวได้เลย หรือเพราะว่า ไม่รู้ว่าหลักธรรมทั้งหมดมีอะไรบ้าง แต่เท่าที่รู้นั้น ไม่มีอะไรใช้ยึดเหนี่ยวได้เลย หรือเพราะว่า การที่เชื่อว่าไม่มีหลักธรรมข้อไหนใช้ยึดเหนี่ยวได้เลยนั้น เกิดจากความเข้าใจผิดหรือความไม่รู้ เมื่อมองจาก 4 บรรทัดเพิ่มเติม "ไม่มี" จึงมีโอกาสมีพื้นที่ซ้อนทับอยู่กับ "ไม่รู้" ซึ่งไม่รู้นี่เป็นตัวที่ใช้ตัดคะแนนได้ บรรทัดแรกเปรียบเทียบฆ่ากับกิน ถึงแม้จะเขียนมาสั้นนิดเดียว แต่เราพอเดาน้ำเสียงและตรรกะได้ว่า ห้ามฆ่าแต่ไม่ห้ามกินมันตลก ทั้ง ๆ ที่ยังมีประเด็นว่า การไม่ได้ห้ามกินไม่เท่ากับการเชียร์ให้กิน บรรทัดที่สอง เอาห้ามประพฤติผิดในกามมาเปรียบเทียบกับห้ามมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งเป็นคนละเรื่องกัน, บรรทัดที่สาม แสดงว่าไม่เคยอ่านอรรถกถา เพราะมันแจกแจงเอาไว้แล้วว่าอันไหนบ้างที่นับเป็นมุสา (องค์ของมุสา อตถํ วตฺถุ, วิสํวาทนจิตฺตํ เป็นต้น) บรรทัดนี้สะท้อนว่าอ่านมาน้อย ศึกษามาน้อยก่อนเข้าห้องสอบ บรรทัดที่สี่ อยู่บนตรรกะว่าสิ่งที่สร้างมาแล้วก็ไม่ควรห้าม ถ้าข้ออ้างนี้ valid เราเอาปืนที่สร้างขึ้นมาแล้วมายิงกันดีมั้ยครับ ตรรกะไม่ผ่าน เมื่อเปิดให้ตั้งข้อสงสัยผ่านพื้นที่ร่วมระหว่าง "ไม่มี" กับ "ไม่รู้" เช่นนี้ ผมให้ 10 เต็ม 20

รวม 11/40

ข้อโต้แย้งเพิ่มเติม ดู Jan 28, 2015


Create Date : 17 กุมภาพันธ์ 2558
Last Update : 17 กุมภาพันธ์ 2558 12:33:25 น. 0 comments
Counter : 481 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.