creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
An Illustrated Guide to Relativityผมรู้จักหนังสือเล่มนี้เมื่อหลายปีก่อน จาก email ของอาจารย์ Takeuchi ที่ส่งมาแนะนำ บอกว่า ตัวการ์ตูนน่ารัก ๆ ที่แกวาดและใช้ใน lecture notes สัมพัทธภาพพิเศษถูกนำมาขยายความและเรียบเรียงให้เป็นหนังสือแล้วนะ เผื่อสนใจจะแปลเป็นภาษาไทย (ผม fwd ต่อไปให้ สนพ. หนึ่ง แต่ก็ไม่มีเสียงตอบรับใด ๆ) ก่อนหน้าที่จะได้รับ email ฉบับดังกล่าว ผมเคยติดต่อขอแปล lecture notes ของแกเล่น ๆ เอามาลงบล็อก ด้วยหลงเสน่ห์ซึ่งผมจะพูดถึงต่อไปของมัน และเป็นเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์ที่พบได้ในหนังสือเล่มนี้เช่นกัน อาจารย์แกก็ยอม :)) พอได้รับ email ผมก็หาหนังสือเถื่อนเจอทันที นั่นเป็นรอบแรกที่อ่าน ปีที่แล้วเพิ่งมีโอกาสได้เป็นเจ้าของหนังสือกระดาษแบบไม่เถื่อน เพิ่งอ่านจบไปอีกรอบ เป็นรอบที่ 2 เมื่อวาน

มีหนังสือดี ๆ แนะนำทฤษฎีสัมพัทธภาพพิเศษของไอน์สไตน์อยู่หลายเล่ม ส่วนใหญ่ ถ้าเป็นหนังสือที่เขียนสำหรับผู้อ่านทั่วไป เรามักจะเจอประเภทที่หลีกเลี่ยงการใช้สมการ เหตุผลของผู้เขียนในกลุ่มนี้คือ ความเชื่อว่า มีกลุ่มคนที่อยากรู้จักทฤษฎีนี้แต่จะเกิดอาการแพ้เมื่อสายตากวาดไปเจอสมการอยู่จริง ทางออกจึงเป็นการบรรยายที่ยืดยาวพร้อมกับการเปรียบเทียบ คุณอาจโชคร้ายเจอเล่มที่บรรยายค่อนข้างน่าเบื่อ (เช่น Brian Cox, สำหรับผมนะ) หรือโชคร้ายสุดขีดหากเจอหนังสือวิทยาศาสตร์เทียมที่เปรียบเทียบได้มั่วมาก (เช่น คุณสม) มีบ้างเหมือนกันนะครับ บางเล่มที่ผู้เขียนเสี่ยงใช้สมการแล้วพยายามอธิบายมัน (เช่น ดร.บัญชา, ขอยกตัวอย่างหนังสือภาษาไทยละกันนะ, หนังสือของอาจารย์สิทธิชัย หนักไปทางตำราเรียน) สำหรับคนที่เคยเรียนวิชานี้ คงเห็นด้วยว่า เป็นเรื่องยากเอาการอยู่ที่จะทำให้ผู้อ่านเข้าใจถึงแก่นของทฤษฎีสัมพัทธภาพโดยไม่ใช้สมการ เพราะข้อเด่นของสมการคือ มันเป็นภาษาที่มีความคลุมเครือต่ำ หนังสือเล่มนี้เลือกอีกหนทางหนึ่งครับ An Illustrated Guide to Relativity ไม่อาศัยสมการ แต่นำเสนอผ่านเรขาคณิต ใช้แผนผังสเปซ-ไทม์เล่าทฤษฎีออกมาอย่างงดงามและชัดเจน หลังจากที่ผู้เขียนปูพื้นฐานให้เราอ่านแผนผังสเปซ-ไทม์เป็น เข้าใจว่าทำไมแกนสเปซและเวลาของกรอบอ้างอิงเฉื่อยที่เคลื่อนที่เมื่อวาดในกรอบอ้างอิงเฉื่อยอีกอันถึงเอียง ผลสืบเนื่องที่ตามมาอาทิ ความเข้าใจเรื่องเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นพร้อมกัน การยืดออกของเวลา การหดของระยะทาง ฯลฯ ก็สามารถเข้าใจได้อย่างง่ายดายเพียงแค่มองบนแผนผังนั้น นี่เป็นจุดเด่นและจุดแข็งของหนังสือ ตัวการ์ตูนน่ารัก ๆ ที่อาจารย์วาดประกอบก็ทำให้แผนผังที่อาจขู่หรือทำให้ผู้อ่านหวาดกลัวในตอนแรก ดูเป็นมิตรขึ้น อันที่จริง หลังจากที่คุณอ่านแผนผังเป็นแล้ว คุณสามารถทำความเข้าใจเนื้อหาทั่งเล่มได้ด้วยการอ่านเฉพาะแผนผังอย่างเดียว แทบไม่ต้องอ่านคำบรรยายเลย ถึงแม้หนังสือเองจะใช้คำบรรยายเพียงน้อยนิดก็ตาม ถ้าเปรียบเทียบกับหนังสือ pop-sci ในเรื่องนี้เล่มอื่น ๆ ข้อด้อย (ถ้าจะนับว่าเป็นข้อด้อย) เพียงประการเดียวคือ มันขาดการเล่าเรื่องในบริบทเชิงประวัติศาสตร์

หนังสืออ่านสนุก อ่านง่าย และอธิบายสัมพัทธภาพพิเศษในแบบที่เกาะกุมถึงแก่น เป็นเล่มที่อยากเชียร์ให้เด็ก ๆ ได้อ่านกัน คนทั่วไป นักศึกษาต่างสาขาที่ไม่มีพื้นฐานฟิสิกส์ระดับมหาวิทยาลัยก็สามารถอ่านได้อย่างเพลิดเพลิน

ผมให้


Create Date : 10 เมษายน 2557
Last Update : 10 เมษายน 2557 12:40:28 น. 0 comments
Counter : 1076 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.