creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
The Anatomy of Violenceชื่อรอง The Biological Roots of Crime บอกทิศทางของหนังสือได้ชัดครับ ผู้เขียนนำเสนอภาพรวมของงานวิจัย (ส่วนใหญ่เป็นของแกเอง) เกี่ยวกับพฤติกรรมต่อต้านสังคม การใช้ความรุนแรง อาชญากรรม ความคิดจิตใจของอาชญากร ทั้งในเชิงจิตวิทยาและประสาทวิทยาศาสตร์ เพื่อบอกข้อความสำคัญแก่เราว่า ฐานของมันอยู่ที่สมอง เมล็ดพันธุ์แห่งความชั่วร้ายถูกฝังไว้ที่สมองผ่านพันธุกรรม และสภาพแวดล้อม อาทิ อาหารการกิน วิธีเลี้ยงดู อุบัติเหตุ พฤติกรรมของแม่และคนรอบข้าง ต่าง ๆ นานา นั่นหมายความว่า ปัจจัยสู่การเป็นฆาตกรถูกสร้างตั้งแต่ก่อนเขาเกิด แต่ก็แน่นอนนะ นี่เป็นคนละอย่างกับการพูดว่า คนที่มีปัจจัยพร้อมเหล่านั้น เมื่อโตขึ้นมา จะต้องประกอบอาชญากรรม เพราะหลังจากที่ผู้เขียนพูดแยกรากแห่งความรุนแรงจากยีน จากการทำงานผิดปกติของสมอง (ซึ่งอาจผิดปกติมาตั้งแต่ก่อนเกิดจากแม่ที่ติดเหล้าหรือสุบบุหรี่จัด เป็นต้น) จากสารอาหาร เช่น ขาดกรดไขมันโอเมก้า-3 (กินปลาน้อย ฯลฯ) แกก็พูดถึงความสัมพันธ์ที่ส่งผลกระทบถึงกันอย่างซับซ้อนระหว่างรากดังว่ากับสังคมอันจะนำไปสู่ความรุนแรง เนื้อหาเหล่านี้ถูกบรรยายอย่างละเอียดและเขียนอย่างดีเยี่ยมใน 8 บทแรก กรณีศึกษาเพียบ ตอนที่แกเล่าถึงฆาตกรบางตอน ให้อารมณ์ประมาณเจสัน กีเดี้ยน กำลังวิเคราะห์แรงจูงใจของคนร้ายใน Criminal Minds อ่านสนุกครับ

พอถึงบทที่ 9 ปมของเรื่องก็เข้าสู่ส่วนสำคัญของงานศึกษา เราจะอยากรู้ต้นกำเนิดของความรุนแรงไปทำไม ถ้าไม่ใช่เพื่อป้องกันการเกิดขึ้นของมัน บทนี้ ผู้เขียนเปิดด้วยผลงานระดับรางวัลสตอกโฮล์มของเดวิด โอลด์ส (เทียบเท่ากับรางวัลโนเบลสาขาอาชญวิทยา แกว่างั้น) ที่สามารถแทรกแซงคุณแม่กลุ่มทดลองจนกระทั่งลดค่าสถิติของพฤติกรรมต่อต้านสังคมในเด็กตอนที่มันโตขึ้นมาได้อย่างมีนัยสำคัญ

บทที่ 10 เป็นคำถามคลาสสิกว่าด้วยเจตจำนงเสรีทางปรัชญา มีตัวอย่างน่าสนใจหนึ่งคือ คุณ Oft ที่เราพบความสัมพันธ์เชิงเหตุกับผลลัพธ์อย่างชัดเจนระหว่างเนื้องอกในสมองกับพฤติกรรมหื่นใส่เด็ก กรณีนี้ แกเดาว่า ผู้อ่านหลายคนคงไม่เห็นด้วยกับที่แกสรุปว่า คุณ Oft จะต้องรับผิดชอบต่อพฤติกรรมดังกล่าว ผมคงอยู่ในกลุ่มผู้อ่านกลุ่มน้อยจากความคาดหมายของแกกระมัง เพราะผมเห็นด้วย ถึงแม้คุณ Oft จะไม่มีตัวเลือกอื่นนอกจากหื่นใส่เด็ก ผม (a compatibilist ?) ก็เห็นว่าเขาต้องรับผิดชอบอยู่ดี มันอาจฟังดูไม่ยุติธรรม และเป็นเรื่องที่เปราะบาง ประเด็นอ่อนไหวนี้ถูกขยายกึ่งนิยายวิทยาศาสตร์ในบทสุดท้าย ลองนึกถึงหนังนัวร์อเมริกันสมัยใหม่อย่าง Minority Report คุณคิดยังไง หากเรามีวิทยาการที่สามารถทำนายได้อย่างแม่นยำว่าคนไหนกำลังจะเป็นฆาตกร เราควรจับเขาขังเสียก่อนดีไหมครับ

ตัวอย่าง

ผมให้


Create Date : 05 กันยายน 2557
Last Update : 5 กันยายน 2557 15:04:33 น. 0 comments
Counter : 1113 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.