creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
สหชาติธรรม

หนังสือไอน์สไตน์พบ พระพุทธเจ้าเห็น หน้า 186 มีคำอธิบายบางประเด็นที่ชวนสะกิดใจ

"เมื่อเห็นรูป "ผัสสะ" จะเกิด แล้วส่งต่อมาที่ "เวทนา" จากเวทนาก็มาถึง "ตัณหา" และจึงเลยไปเป็น "อุปาทาน" เป็นขึ้นสุดท้าย ในช่วงรอยต่อของสี่ขั้นนี้ จะตัดขั้นตอนไหนก็ได้ แต่ถ้าปล่อยให้เลยเถิดมาถึง "อุปาทาน" ก็สายเกินไปเสียแล้ว"

ถ้าผมมองเฉพาะเจตนาของผู้เขียนว่าต้องการบอกผู้อ่านให้จัดการตัดเหตุทั้งหลายแหล่ก่อนจะมาถึงอุปาทาน ผมก็สบายใจ ปล่อยให้ผ่านไปได้โดยไม่ต้องทักท้วงอะไร ในอีกทางหนึ่งถ้าปล่อยไปเลยก็คิดว่า เอ ... ต่อไปจะมีใครสนใจค้นคว้าลึกลงไปต่อรึเปล่านะว่าจริง ๆ แล้ว วิญญาณ, ผัสสะ, เวทนา และสัญญา 4 ตัวนี้ "เกิดขึ้นร่วมกัน" เป็น "สหชาติธรรม" ถ้ามันเกิดมันจะเกิดยกแก๊ง การที่คุณหมอเขียนว่า รอยต่อ (1) ระหว่าง "เมื่อเห็นรูป" (วิญญาณกระทบกับรูปารมณ์) กับ "ผัสสะ" หรือรอยต่อ (2) ระหว่าง "ผัสสะ" กับ "เวทนา" หรือรอยต่อ (3) ระหว่าง "เวทนา" กับ "ตัณหา" หรือรอยต่อ (4) ระหว่าง "ตัณหา" กับ "อุปาทาน" สามารถเลือกตัดเอาได้ (1) ถึง (4) ผมก็อยากเรียนให้ทราบข้อเท็จจริงทางอภิธรรมดังนี้ครับว่า ในพุทธปรัชญาเถรวาทเราไม่มีรอยต่อเหล่านั้นให้ตัดได้ในโดเมนเวลา เพราะสิ่งที่เรียกว่ารอยต่อ (1), (2) และ (3) เป็นเพียงรอยต่อที่พระพุทธองค์ทรงแยกไว้ให้ง่ายต่อการอธิบายและแจกแจงว่า นี่คือวิญญาณ นี่คือผัสสะ นี่คือเวทนา นี่คือสัญญา แต่ไม่ได้บอกว่าเมื่อเกิดวิญญาณ (ตัวอย่างเช่นเห็นรูป) แล้วต่อมาจะเกิดผัสสะ แล้วต่อมาจะเกิดเวทนา แล้วต่อมาจะเกิด ... (คุณไล่ไปตามวงปฏิจจสมุปบาทได้เลย) ระวังประเด็นนี้ให้ดีนะครับ บางทีจะหลงความลื่นของผู้เขียนจนพลาดของดีจากคำสอนของพระพุทธองค์

รายละเอียดที่ถูกต้องชัดเจนกว่านี้ผมแนะนำให้อ่านตำราอภิธรรมทั่วไป (เพราะมันเป็นเรื่องการเกิดพร้อมกันของจิตกับเจตสิกธรรมดา ๆ) หรือจะอ่านหนังสือพุทธธรรมของพระธรรมปิฏก บทที่ 2 อายตนะ 6 แดนรับรู้และเสพเสวยโลกก็ได้ครับ
Create Date : 04 ตุลาคม 2551
Last Update : 4 ตุลาคม 2551 0:39:07 น. 0 comments
Counter : 770 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.