Group Blog
 
All blogs
 
เรื่อง เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับASEANเรื่องของ ASEAN นั้น จะว่าเป็นเรื่องไกลตัว ก็ดูเหมือนจะไกลแสนไกล
แต่จะว่าเป็นเรื่องใกล้ตัว ก็เรียกได้ว่าวนเวียนอยู่ในชีวิตประจำวันของคนส่วนใหญ่เลยทีเดียว แต่เหมือนว่าความรู้พื้นฐานง่ายๆ เกี่ยวกับ ASEAN ของใครหลายๆ คน ยังไม่ชัดเจน เลยจะขอหยิบเรื่องเล็กๆ น้อยๆ พื้นฐานของ ASEAN มาฝากค่ะ
ASEAN ย่อมาจาก Association of South East Asia Nations หรือ สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งประกอบไปด้วย 10 ประเทศ ได้แก่ บรูไน ดารุสซาลาม , ราชอาณาจักรกัมพูชา ,สาธารณรัฐอินโดนีเซีย ,สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว , สหพันธรัฐมาเลเซีย , สหภาพพม่า , สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ , สาธารณรัฐสิงคโปร์ , ราชอาณาจักรไทย และสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม

สัญลักษณ์ของอาเซียน เป็นรวงข้าวสีเหลือง 10 มัด หมายถึงการที่ระเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทั้ง 10 ประเทศรวมกันเพื่อมิตรภาพและความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน อยู่ในพื้นที่วงกลมสีแดง ขอบสีขาวและน้ำเงิน ซึ่งแสดงถึงความเป็นเอกภาพ มีตัวอักษรคำว่า “asean” สีน้ำเงินอยู่ใต้ภาพ อันแสดงถึงความมุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกันเพื่อความมั่นคง สันติภาพ เอกภาพ และความก้าวหน้าของประเทศสมาชิกอาเซียน สีทั้งหมดที่ปรากฏในสัญลักษณ์ของอาเซียนเป็นสีสำคัญที่ปรากฎในธงชาติของแต่ละประเทศสมาชิกอาเซียน โดยสีน้ำเงิน หมายถึง สันติภาพ และความมั่นคง สีแดง หมายถึง ความกล้าหาญ และความก้าวหน้า สีขาว หมายถึง ความบริสุทธิ์ และสีเหลือง หมายถึง ความเจริญรุ่งเรือง
สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ก่อตั้งขึ้นโดยปฏิญญากรุงเทพฯ (BangkokDeclaration) ซึ่งลงนามโดยรัฐมนตรีจาก 5 ประเทศ ได้แก่ นายอาดัม มาลิก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสาธารณรัฐอินโดนีเซีย ตุน อับดุล ราชัก บิน ฮุสเซนรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาการแห่งชาติ สหพันธรัฐมาเลเซีย นายนาชิโช รามอส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสาธารณรัฐฟิลิปปินส์นายเอส ราชารัตนัม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ สาธารณรัฐสิงคโปร์ และพันเอก (พิเศษ)ดร.ถนัด คอมันตร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศราชอาณาจักรไทย เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2510 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมความเข้าใจอันดีต่อกันระหว่างประเทศในภูมิภาค ธำรงไว้ซึ่งสันติภาพ เสถียรภาพ และความมั่นคงปลอดภัยทางการเมือง สร้างสรรค์ความเจริญเติบโตทางด้านเศรษฐกิจ การพัฒนาทางสังคมและวัฒนธรรม การกินดีอยู่ดี บนพื้นฐานของความเสมอภาคและผลประโยชน์ร่วมกันซึ่งจากเจตน์จำนงที่สอดคล้องกันนี้ บูรไนดารุสซาลาม ได้เข้าเป็นสมาชิกในลำดับที่6 เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2527 สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม เข้าเป็นสมาชิกลำดับที่ 7 เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2538 และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวและสหภาพพม่า เข้าเป็นสมาชิกพร้อมกัน เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2540 และราชอาณาจักรกัมพูชาเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2542 ทำให้ปัจจุบันอาเซียนมีสมาชิกรวมทั้งหมด 10 ประเทศ(เหตุผลจริงๆ ที่ก่อตั้งขึ้นมาก่อเพื่อร่วมกันต่อสู้กับอุดมการณ์คอมมิวนิสต์ที่กำลังขยายตัวเข้ามาในภูมิภาคนี้ โดยมีสหรัฐอเมริกาให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่)
ตอนนี้ใครที่ยังไม่แน่ใจไม่ชัดเจนเกี่ยวกับข้อมูลพื้นฐาน ASEAN ก็น่าจะได้รู้เรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้เพิ่มขึ้นมาบ้างนะคะ แล้วจะหาข้อมูลอื่นๆ มาเพิ่มเติมให้อีกค่ะ ^^

ที่มา : //www.mfa.go.th/web/1694.php

Create Date : 03 พฤษภาคม 2552
Last Update : 4 พฤษภาคม 2552 0:03:28 น. 5 comments
Counter : 311 Pageviews.

 
รวงข้าวเหรอคะ อ๋อ....เพิ่งสังเกตค่ะ....ขอบคุณที่ไปเยี่ยมเยียนนะคะ


โดย: popang (popang ) วันที่: 4 พฤษภาคม 2552 เวลา:18:04:56 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมนะคะ


โดย: praewa cute วันที่: 5 พฤษภาคม 2552 เวลา:0:01:43 น.  

 
ไม่เคยสังเกตว่าสัษลักษณ์มาจากใหน ข้าวรวงนะเอง


โดย: praewa cute วันที่: 5 พฤษภาคม 2552 เวลา:19:59:20 น.  

 
เข้ามาอ่านข้อความดี ๆ ค่ะ

ไม่ได้เข้าบล็อคหลายวัน เอาความคิดถึงมาฝากนะคะ


โดย: ดาวไร้ตะวัน วันที่: 11 พฤษภาคม 2552 เวลา:9:27:55 น.  

 
สวัสดีค่ะแวะมาแจกประกาศนะคะ


โดย: praewa cute วันที่: 30 มีนาคม 2553 เวลา:2:17:51 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

zenith_pix
Location :
ภูเก็ต Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add zenith_pix's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.