เบิร์ดเบิร์ดเดือนธันวาคม เป็นเดือนที่ประชาชนชาวไทยรอคอย ...อย่างแรก เป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวครบ 80 พรรษา ...อย่างที่ 2 มีวันเลือกตั้ง ซึ่งจะตรงกับวันที่ 23 ธันวาคม ....อย่างที่ 3 มีมหกรรมกีฬาของคนในภูมิภาคอาเซียน กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 24 ที่โคราช ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-15 ธันวาคม ....และอย่างที่ 5 มีวันคริสต์มาส วันขึ้นปีใหม่ ที่มีผู้คนรอคอยไปสัมผัสลมหนาวกันบนยอดดอย เพราะตรงกับช่วงวันหยุดช่วงนี้ ผมรออัพบล็อกเรื่องของในหลวง ในบล็อกเรื่องหน้า ....บล๊อกวันนี้ จึงอยากจะนำเรื่องสบายๆ มาลงให้ได้อ่านกันเบาๆ ...โดยนำมาจากนิตยสาร “แพรว” ฉบับครบรอบวันเกิดนิตยสารแพรว ปีที่27 ฉบับที่648 25 สิงหาคม 2549เป็นเรื่องของคุณเบิร์ด คนดังที่คนไทยรู้จักกันดี มีแฟนคลับมากมาย อายุก็ใกล้จะเลข 49 แต่ยังแข็งแรงสดใส....

002

การนำมาลงเผยแพร่ ผมขอนำมาลงแบบ Full Version คือเต็มพิกัด ....โดยจะนำลงในบล็อกรวม 2 ตอนหรือ 2 ครั้ง เผื่อว่าบางท่านอาจยังไม่เคยอ่าน และชอบคุณเบิร์ดเหมือนอย่างผม จะได้นั่งอ่านกันอย่างจุใจ เต็มอิ่มนิตยสารแพรวเล่มนี้ เป็นฉบับครบรอบวันเกิดแพรว ปีที่ 27 จึงได้คัดสรรแต่เรื่องดีๆมาลงไว้ รวมทั้งบทสัมภาษณ์และภาพถ่ายของคุณเบิร์ด ....หากไม่ช่วยกันเผยแพร่ เกรงจะไม่แพร่หลายไปถึงคนไทยทั้งหลาย และเนื่องจากเป็นเล่มเก่าของปีที่แล้ว จึงน่าจะไม่มีวางขายที่ไหนอีกแล้วหวังว่านิตยสาร “แพรว” คงจะไม่ว่าอะไรนะครับ ที่ผมขอนำมาช่วยเผยแพร่ ให้ประชาชนทั่วไปได้อ่านฟรีๆกันแบบนี้ชื่อของเรื่องในนิตยสาร “แพรว” เขียนว่า….


สัมภาษณ์ …. เรื่อง “ปัญญ์” ภาพ สุเมธ ผู้ช่วยช่างภาพ ชุติมา มลิชัยศรี


Happy Bird day
จากนั้น เป็นรายละเอียดที่ “แพรว” เขียนขึ้นทั้งหมด ขอเชิญเพื่อนๆนั่งพัก แล้วเก็บชื่นชมความสำราญได้แล้ว เชิญครับ.....

003

ครบรอบปีที่ 27 ของแพรว เลยถือโอกาสชวนเบิร์ด - ธงไชย แม็คอินไตย์ ซูเปอร์สตาร์ ขวัญใจใครต่อใคร มาอัพเดทชีวิตกันอีกครั้งเบิร์ด ย้อนความหลังให้ฟังว่า ตอนอายุ 27 ย่าง 28 ปี ถือเป็นปีเริ่มต้นของชีวิตบนเส้นทางนี้ ตอนนั้นยังทำงานธนาคาร และมีโอกาสได้เล่นละคร พร้อมๆกับออกอัลบั้มแรกนับนิ้วไปมา จากวันนั้นถึงวันนี้ เขาโลดแล่นสร้างรอยยิ้มและความสุขให้แฟนๆมา 20 ปีแล้ว ถึงช่วงนี้จะขอพักร้อน หลบไปชาร์ตแบตเตอร์รี่ แต่แฟนๆไม่ต้องบ่นคิดถึง เพราะยังได้เห็นหน้าเขาผ่านจอทีวีอยู่เนืองๆ
เล่าถึงโฆษณาตัวล่าสุดหน่อยนะคะโฆษณานะมาชะ ใช่ใหมครับ จริงๆตอนบริษัทคิรินที่ญี่ปุ่น ติดต่อมา กำลังอยู่ในช่วงพักพอดี อยากกิน อยากรีแล็กซ์เต็มที่ แต่คนที่ติดต่อมาเป็นเหมือนเพื่อนรุ่นพี่ เคยทำงานด้วยกันตั้งแต่สมัยถ่ายโฆษณาฟิล์มสีฟูจิ เมื่อ 10 ปีที่แล้ว คิดว่า เอาวะ เพื่อนชวน เลยบอกพี่เล็ก (บุษบา ดาวเรือง) ว่าไปเที่ยวญี่ปุ่นกันเถอะ ไปทั้งๆที่ยังไม่รู้สตอรี่บอร์ด หรือราคงราคาเลยด้วยซ้ำ สัญญาก็ยังไม่ได้เซ็น พอไปถึง เบิร์ดบอกเขาว่า ทางเหนือของไทยก็มีชาดี ที่ไร่แม่ฟ้าหลวงนะ เพราะฉะนั้นขอลองก่อนว่า ชาของคุณมีดีจริงๆเขาเลยพาไปดูไร่ชา ซึ่งอยู่ใกล้ภูเขาไฟฟูจิ ได้เห็นว่าชาของเขามีประวัติศาสตร์ มีการดูแลรักษาด้วยมือ โกยใบชาขึ้นมาแล้วอบด้วยความนุ่มนวล เป็นวิธีเดียวกับการดูแลชาให้สมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินีในสมัยก่อนวัฒนธรรมการดื่มชาของเขา จึงไม่ใช่เพียงแต่ว่า ดื่มเพื่อล้างความมันจากเป็ดปักกิ่ง เมื่อเห็นว่าของเขาดีจริงแล้ว เลยคิดว่าเหมือนเราได้ไปเที่ยว แล้วเอาสิ่งที่ได้เจอได้เห็น มาให้แฟนๆเบิร์ดดู ไม่ได้บังคับว่าเขาต้องดื่ม แต่เหมือนเราไปเห็นอะไรดีๆ ก็เอามาฝากมาบอกให้ลองมากกว่า
มีเรื่องสนุกๆเบื้องหลังการถ่ายทำบ้างไหมคะตอนนั้นเป็นกลางเดือนธันวาคมปีที่แล้ว(ปี 2548) ถ้าหิมะตกจะไม่สามารถเก็บชาได้ โชคดีวันนั้นหิมะไม่ตก แต่มีเมฆก้อนใหญ่มาปกคลุมยอดฟูจิซัง ทำให้ถ่ายไม่ได้ ทุกคนต้องรออยู่ข้างใน เพราะข้างนอกหนาวมากทีมงานญี่ปุ่นก็เดินมาบอกว่า ช่วยไปขอให้เมฆลอยไปหน่อย เบิร์ดฟังแล้วนึกในใจว่า โอ้โห... แล้วพระญี่ปุ่น จะฟังเบิร์ดรู้เรื่องไหมนี่ (หัวเราะ) แต่ก็ยอมนะ ออกไปยืนพูดว่า เบิร์ดเป็นคนไทยแท้ๆ เคยเล่นแต่บททหารญี่ปุ่น พูดภาษาญี่ปุ่นได้นิดเดียวเอง แต่ขอเถอะ ช่วยให้เมฆลอยหลบไปหน่อย แปลกแฮะ เมฆลอยไปจริงๆ
จริงไหมคะ ที่เขาลือกันว่าค่าตอบแทนสูงมากแหม....เขาลือกันหลายเท่าทวีคูณ จนเบิร์ดไม่สามารถจะพูดกับญาติพี่น้องได้แล้วนะ ลือกันเสียจนแม่ถาม ต้องจุดธูปบอกแม่ว่า ไม่ได้เยอะขนาดนั้น (หัวเราะ) แต่ความจริงอยากได้อย่างที่เขาลือกันมาก โถ.....ถ้าได้เยอะขนาดนั้น เบิร์ดคงไม่ต้องมาเต้นอย่างนี้หรอกสินค้าที่เบิร์ดเลือกหยิบ ต้องดีจริง ส่วนค่าตอบแทนเป็นเหตุผลรองมากกว่า ซึ่งทางคิรินก็รู้ว่า สัมพันธภาพของเบิร์ดกับแฟนเพลงนั้นอบอุ่นมาก ก่อนทำอะไร เบิร์ดจึงต้องดู ชั่งน้ำหนัก กะระยะให้ดี เพราะกว่าจะมาถึงตรงนี้ ไม่ใช่เรื่องง่าย และตอนนี้แฟนเพลงของเบิร์ด ก็รู้จักคิรินดีแล้วด้วย
004

ช่วงที่หายหน้าไป นอกจากถ่ายโฆษณาแล้วทำอะไรบ้างคะพักเต็มที่ ไม่ทำอะไรเลยครับ ถอดปลั๊ก กิน รีแล็กซ์ เบิร์ดชอบกินสิ่งที่ไม่ดีกับตัวเองมากๆ ชอบกินชีส เนื้อติดมัน แต่ปัจจุบันต้องกินสิ่งที่ไม่ค่อยชอบ กินผักกินปลาทุกวัน ไม่ต้องเดินไปถึงครัวก็รู้แล้วว่ากับข้าวอะไรจะตั้งอยู่บนโต๊ะ แต่ยอมกินเพื่อสุขภาพ
ฟังดูเหมือนฝืนใจนะคะไม่นะ แต่คิดว่าได้สนุกกับการต่อรองกับตัวเอง สั่งจิตสั่งใจให้ได้ว่า กินอย่างนี้ดี บอกตัวเองว่าอร่อยมาก ซึ่งเห็นผลดีจริงๆ ตื่นเช้ามาสดชื่น ต่างจากวันที่เรากินเนื้อ อย่างที่เบิร์ดเคยบอกไปกับแพรวครั้งหนึ่งว่า You are what you eat จริงๆเพราะฉะนั้น ในหนึ่งอาทิตย์ จะตามใจตัวเอง กินทุกอย่างที่อยากกินแค่ 2 วัน นอกนั้นต้องกินปลากินผัก กินผักกินปลา จนวันนี้ตอนถ่ายรูปข้างสระน้ำ กลัวอดใจไม่ไหว กระโดดแผล็วลงน้ำไป เกล็ดจะขึ้นตามตัวอยู่แล้ว (หัวเราะ) เพราะแม่ครัวทำเมนูปลาสารพัด ทั้งปลาเจี๋ยน พล่าปลา ปลาทอด ปลานึ่ง พอเรากินเป็นตัวอย่าง คนข้างๆอย่างพี่น้อย (พรพิชิต พัฒนถาบุตร - ผู้จัดการส่วนตัว) ก็เริ่มกินบ้าง แถมยังกินมากกว่า...เบิร์ดพยายามไม่กินเนื้อวัวแล้วด้วย ยกเว้นเวลามีคอนเสิร์ต ซึ่งต้องกินเพราะใช้พลังงาน แต่พอไม่ใช้ ก็หยุดกิน แกงกะทิก็ยอมให้เอาเข้าบ้านได้แค่อาทิตย์ละครั้ง แล้วกินด้วยส้อม จะได้ไม่โดนน้ำกะทิ ข้าวเหนียวทุเรียนก็ห้ามเอาเข้าบ้านเลย แต่พี่น้อยเอามาแล้วเก็บไว้ในลิ้นชัก แอบกินทีหลัง พอมานั่งกับเราก็ทนไม่ไหว เคยมีเรอเอิ้กออกมา (หัวเราะ) โดนจับได้ก็หลายครั้ง
ยิ่งอายุมากขึ้น ยิ่งเข้มงวดเรื่องการกินอยู่ไหมคะคิดว่ากลับกัน การกินมี 2 อย่าง คือ กินดีและกินเลว การกินได้แบบนี้ ทำให้นิ่งขึ้น การดูแลตัวเองกลายเป็นเรื่องง่ายมาก เพราะเราเข้าใจสิ่งต่างๆมากขึ้น สงบขึ้น ไม่ตีโพยตีพาย รู้แล้วว่าอะไรดี อะไรไม่ดี รู้ว่ากินน้ำมันวอลนัท ช่วยไล่คอเลสเทอรอล รู้ว่าออกกำลัง 30 นาที ...12 นาทีแรกจะเผาผลาญน้ำตาล ...20 นาทีหลัง จะเผาผลาญไขมันแต่กว่าจะทำได้อย่างนี้ เบิร์ดเคยกินเลว... แบบ ว. แหวน หลายตัวมาแล้ว ทั้งชีส เนื้อ ช็อกโกแลต ตับห่าน เพราะอยากรู้ว่า ถ้ากินแบบเลวที่สุดจะเป็นอย่างไร พอตรวจเลือดปั๊บ โอ้โห... ผลออกมาเลวจริงๆ ทุกอย่างแย่หมด จนหมอบอกว่า ถ้ายังกินอย่างนี้อยู่ จะตายแล้วนะ เลยปฏิบัติตัวใหม่ ซึ่งพอตั้งใจทำอย่างเข้มงวดแล้ว จากนั้น 4 เดือน มาเจาะเลือดอีกที คราวนี้ผลออกมาหมอชื่นชมมาก ... บอกเป็นคนขึ้นมาบ้างเบิร์ดอยากจะบอกทุกคนว่า ต้องรักษาสุขภาพให้ดี แล้วอย่างอื่นจะตามมาเอง แต่ต้องมีวินัย ต่อให้มีสิ่งยั่วยวนอย่างไร ถ้าไม่มีอารมณ์ไปกับมัน มันก็ทำอะไรเราไม่ได้
005

เล่าถึงการดูแลตัวเองในแต่ละวันหน่อยนะคะเบิร์ดไม่โหมดูแลตัวเองเฉพาะตอนมีงานเท่านั้น แต่ทำตลอดเวลา ตอนกลางคืนจะเตรียมชุดวางไว้ที่ปลายเตียง ถุงเท้า รองเท้าพร้อม ตื่นปุ๊บคว้ามาใส่เลย ถ้ารอให้อาบน้ำแปรงฟันก่อน รับรองไม่ได้แอ้มแน่ๆ จากนั้นออกกำลังกายช่วงบน เล่นเวท ลงว่ายน้ำ ทานข้าวเที่ยงเสร็จ รอให้อาหารย่อย คิดไปว่าป่านนี้แด๊นเซอร์คงเตรียม crew call แล้ว เราก็เตรียมบ้าง บ่ายสอง เปลี่ยนชุดไปวิ่ง คิดเหมือนเราทำงานอยู่ตลอด สมมติรู้ว่าต้องเล่นคอนเสิร์ต 2 ชั่วโมง 45 นาที ก็ตั้งเป้าไว้เลยว่า จะวิ่งในเวลาเท่ากัน คำนวณเหมือนจริงเลยว่า ปกติเล่นกี่เพลงแล้วถึงจะพักเปลี่ยนเสื้อผ้า สมมติ 7 เพลง ตีเสียว่า 25 นาที ก็จะวิ่ง 25 นาทีรวด แล้วพัก3 - 5 นาที ทำเหมือนวางโชว์จริงๆพี่บูลย์ (ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม) เคยบอกว่า ไม่ว่าทำอะไรก็ตาม ต้องทำตัวเหมือนเรากำลังอยู่ในภาวะนั้นจริงๆ เช่น ถ้าคิดว่าอยู่ในภาวะสงคราม ก็ต้องจดจ่อ จะได้ไม่หลุด ถึงเวลาที่ม่านเปิด จะได้สบาย เพราะเราฝึกมาแล้วทั้งข้างนอกข้างใน แต่เมื่อไรที่เราปล่อย ไม่เข้มงวดกับตัวเอง พอออกไปบนเวที จะเหนื่อยมาก ดูเหมือนเวทีใหญ่เหลือเกิน วิ่งเท่าไหร่ก็ไม่ทั่ว แต่ตอนนี้เบิร์ดยังรู้สึกว่า เวทีแคบอยู่ ไม่รู้ว่าเพราะอ้วนขึ้นรึเปล่านะ เอ๊ะ....หรือว่าอ้วนแล้ว (หัวเราะ)
สมัยนี้คนพึ่งเทคโนโลยีความงามกันเยอะ สนใจบ้างไหมคะเบิร์ดใช้แค่ครีม กับเครื่องออกกำลังกายเท่านั้น แต่คนอื่นหาว่าไปทำหน้ามาหมด พอตัดผมสั้น หน้าเด็กลง ก็เอาแล้วเบิร์ดไปดึงหน้ามาแน่ๆ ไม่ได้ทำ (เสียงสูง) เป็นฝ่ายเตือนด้วยซ้ำว่า อย่าไปผ่าไปดึงเลย แค่เอาว่านหางจระเข้โปะเข้าไป ก็พอแล้ว
จริงๆคนอื่นก็รู้ว่า ต้องทำอย่างไร หน้าถึงดูดี แต่เขาไม่ทำ ซื้อครีมมาเต็มตู้เย็นและนึกในใจว่า เดี๋ยวก็สวยแล้ว ขนาดทาครีมง่ายๆ ก็ยังไม่ยอมทากันเลย แต่เบิร์ดรู้แล้วพยายามทำ อย่างเวลาจะมีถ่ายรูป เบิร์ดมาสก์หน้ามาสก์ผม สามวันซ้อนล่วงหน้าเลยนะ วันสุดท้ายขณะนั่งรถไปก็โปะตา มาสก์ตา เตรียมพร้อมอย่างนี้ จะไม่เด้งได้อย่างไร
กลัวแก่บ้างไหมคะไม่เลย ตั้งแต่เกิดมาก็เห็นป๋ากับแม่แก่แล้ว แม่กับป๋าก็ดูดี พอออกอัลบั้มแรก เห็นพี่เต๋อ (เรวัต พุทธินันท์) ก็คิดว่าทำไมดูฉลาดสมาร์ทมาก เก่ง เลยคิดว่ายิ่งอายุเยอะ ต้องยิ่งฉลาด เพราะฉะนั้น ถ้าเบิร์ดอายุ 50 เมื่อไร ต้องฉลาดแน่ๆ เลยไม่เคยกลัวแก่ อยากแก่ด้วยซ้ำ จะได้คิดอะไรได้เยอะๆ เอ....แต่คิดอีกทีอย่าเพิ่งแก่ดีกว่าการทำให้ไม่แก่ ก็ง่ายมาก แค่คิดว่าไม่แก่ ก็ไม่แก่แล้ว ในทางสรีระร่างกายยิ่งง่ายเข้าไปใหญ่ แค่ออกกำลัง แล้วดูกระจกนานๆ ว่าตรงไหนดูแล้วน่าเกลียด ตรงไหนดำ - ขาว ตรงไหนป่องบ้าง แล้วคิดว่าทำอย่างไร ให้มันดีขึ้น อยากได้กล้ามแขน ต้องทำอย่างไร หน้าท้องต้องเกร็งแค่ไหน ว่าแล้วก็ลงมือทำเลย
ไม่มีใครมีความสุขเท่าเบิร์ด เวลาอยู่คนเดียวหรอก ลืมตาตื่นมาปั๊บ ดูกระจก ลุ้นว่าแวบแรก จะเจออะไร ซึ่งในแต่ละวัน หน้าเราจะไม่เหมือนกันเลย ทำไมวันนี้หล่อจัง หรือทำไมวันนี้หน้ายับอย่างนี้ แต่เมื่อเช้านี้มองไม่เห็นหน้าตัวเอง เพราะจินนี่กับโทบี้(น้องหมา) นอนอยู่ข้างๆ แล้วมันมองกระจกเหมือนกัน สบตากับหมาในกระจกแล้วคิดว่า ทำไมหน้าเหมือนกันจัง(หัวเราะ)
ใส่ใจกับสุขภาพมากไหมคะถ้าไม่มีงาน เบิร์ดจะไม่ยุ่งกับตัวเองเลย ใช้โยคะรักษาตัวเอง แต่เมื่อไรที่มีงาน ถ้ารู้สึกผิดปกตินิดเดียว ก็จะไปหาหมอทันที ไม่ว่าปวดหัว ตัวร้อน เจ็บหลัง แค่ได้ยินเสียงกระดูกแค่กริ๊กเดียว จะหยุดทำทุกอย่าง โทร.ถามหมอเลยเบิร์ดมีหมอประจำที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ชื่อคุณหมอประพจน์ (นายแพทย์ประพจน์ คล่องสู้ศึก) ท่านเป็นหมอ หู ตา คอ จมูก อย่างถ้าต้องเล่นคอนเสิร์ตตอนหนึ่งทุ่ม จะไปหาหมอแต่เช้า ให้สำรวจเสียง คอ ล้างหู ทำความสะอาดโพรงจมูก หมอจะสอดท่อเข้าไปและฉีดน้ำล้างเหมือนที่คนเป็นไซนัสต้องทำ เวลารู้สึกถึงน้ำที่ไหลเข้าไปใต้ผิวหน้าจะลุ้นมาก คนอื่นเขาอาจจะไม่ชอบ แต่เบิร์ดจั๊กจี้ บอกหมอว่าเอาอีกๆ เพราะรู้ว่ามันสะอาด หัวโล่ง ได้ยินเสียงตัวเองชัดจากนั้น มีทำอัลตราซาวนด์ เพื่อตรวจความแข็งแรงของข้อต่อ เพราะเราเต้นเยอะ เพราะฉะนั้นจึงต้องดูแลบ้าง พบหมอบ้าง ที่สำคัญต้องมีสติ เวลาเต้นก็ต้องรู้ว่าลงน้ำหนักได้แค่ไหน มีสติตลอดเวลา
นักร้องแกรมมี่ทำแบบนี้กันทุกคนไหมคะทำอย่างนั้นเขาคงต้องมีปัญหาแล้ว(หัวเราะ) คนอื่นคงทำเวลาเขาป่วย แต่เบิร์ดทำเป็นปกติ เวลาปวดหัวหรือเป็นหวัด คนอื่นคงปล่อยให้หายเอง แต่เบิร์ดกลัวว่า ถ้าเราปล่อยไปแล้ว พอถึงวันเล่นคอนเสิร์ตอาการไม่ดีขึ้น จะทำอย่างไร เพราะฉะนั้นช่วงทำงาน แค่ปวดหัวนิดหนึ่งก็จะหาหมอทันที เพราะถ้าซ้อมเต้นกันอยู่ แล้วเราไม่เต็มที่ ก้าวไม่ทันน้องๆ สมาธิคนอื่นก็จะเสียไปด้วย เราเองพอเห็นคนอื่นเขาเต้นคล่องๆ กัน แต่เราไม่เข้าจังหวะกับเขา ก็ยอมไม่ได้ จึงต้องดูแลให้พร้อมเสมอเท่าที่จะทำได้
มีโรคประจำตัวบ้างไหมคะสมัยเรียนพาณิชย์ธนฯ เบิร์ดเคยเป็นโรคหอบหืด ต้องขึ้นไปเรียนบัญชีบนชั้น 5 แต่แค่เดินขึ้นชั้น 3 ก็คิดในใจแล้วว่า ตายแน่ๆ ไม่ไหวแล้ว ถึงชั้น 4 ได้ยินเสียงครูไกล๊ไกล พอเข้าห้องได้ แน่นหน้าอกไปหมด ได้ยินเสียงร้องวี้ดๆ ข้างในหน้าอกเหมือนมีแมวร้อง แต่พอเล่นคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ด ครั้งแรก หอบหืดหนีกระเจิง หายเลย เพราะเราโหดกับมัน เอาชนะมันด้วยการออกกำลังกาย ทำให้กล้ามเนื้อปอดขยาย ถึงบอกว่า ถ้าเราแข็งแรง โรคภัยหายหมดจริงๆตอนนี้เหลือโรคประจำตัวอยู่อย่างเดียวคือ ใจอ่อนมาก....ใจอ่อนกับงาน ดูสิ ใจอ่อนกับแพรวมาตั้งกี่ปีแล้วล่ะ (หัวเราะ)
ระหว่างการอ่าน เพื่อให้บรรยากาศคึกคัก คึกคัก ขอเชิญเปิดดนตรี ฟังไปด้วยครับ

006

พูดถึงอัลบั้มใหม่สักนิดนะคะ มีอะไรเซอร์ไพร้ส์แฟนๆบ้างไหมที่เซอร์ไพร้ส์ คงจะเป็นว่า อายุจะ 50 แล้ว แต่ยังร้องเพลงอยู่เบิร์ดไม่รู้ว่า ตอนนี้แฟนเพลงคิดยังไงกับเราบ้าง เพราะอยู่มานานมาก …20 ปีแล้ว ซึ่งปีนี้น่าจะเป็นปีที่สนุกมากๆ มีเพลงที่อยากร้องเต็มหัวไปหมด เวลาคนถามเรื่องนี้ เบิร์ดจะนิ่ง แล้วคิดว่าจะเอาเพลงไหนมาตอบดี แต่ไม่นานคงได้รู้กันแล้ว
จริงไหมคะ ที่ว่าเบิร์ดเป็นศิลปินคนเดียวของแกรมมี่ที่ช็อบเพลงว่า เพลงนี้เอา เพลงนี้ไม่ร้องได้สมัยก่อน พี่เต๋อแต่งเพลงให้เบิร์ด 10 เพลง เชื่อไหม เบิร์ดไม่เคยรู้ว่าเพลงไหนดีไม่ดี เพลงไหนดังไม่ดัง มั่นใจในการเลือกสรรของทีมงาน เราไม่มีหน้าที่ต้องรู้ว่าจะชอบหรือไม่ชอบ แต่มีหน้าที่รักเพลงนั้นในฐานะเจ้าของเพลง ร้องไปตามที่เข้าใจแล้วส่งต่อความสุขนั้นให้คนอื่น ทุกเพลงที่มาถึงเบิร์ด แสดงว่าเอาหมดแล้วแต่ตอนนี้ถ้าเพลงไหนไม่ไหวจริงๆ ร้องแล้วเขินปาก ก็บอกกันตรงๆ ส่งไปปรับใหม่ เช่น เก็บเมโลดี้ไว้ แต่ปรับเนื้อร้อง แต่ถ้าปรับแก้ไม่ไหวจริงๆ ก็ต้องยอมทิ้งเพลงนั้นไปเลย....เสียดายและต้องขอโทษจริงๆงานเพลงเป็นงานที่ละเอียดอ่อนมาก เหมือนทอผ้าไหม ต้องมีความสุขตั้งแต่คนแรกที่จับเพลงนี้ พอเมโลดี้มา ดี้ (นิติพงษ์ ห่อนาค) คิดเนื้อ เบิร์ดฟังปั๊บ ต้องรู้สึกเหมือนพวกเขา สร้างภาพตามไปด้วย ถ้าเป็นเพลงที่ดีจริง เป็นเพลงที่สนุก เบิร์ดถอดหมด จนเหลือกางเกงตัวเดียว ร้อง เล่นไปด้วย ถ้าเขาเขียนมาดี แต่เราร้องไม่ดี ก็ไม่ได้ ทุกอย่างต้องไปด้วยกัน เบิร์ดจะนึกถึงเวลาดี้เขียนเพลง เขาคงต้องเขียนหลายครั้ง กินกาแฟหลายแก้ว เหนื่อยเหลือเกินกว่าจะเขียนให้เราได้ เพราะฉะนั้นคงช็อบเพลงบ่อยๆ ไม่ได้ ....แต่เรื่องการปรับแก้ มีอยู่บ้างเป็นธรรมดา ซึ่งส่วนมากทุกทีมของ GMM ก็ทำอย่างนี้อยู่แล้วครับ
เคยคิดเห็นไม่ตรงกันบ้างไหมคะอู๊ย......เยอะ เบิร์ดกัดกับพี่เล็กเป็นประจำ บางทีเขาชอบอีกเพลง เราก็จะบอกว่า 'พี่เล็ก พี่บูลย์ชอบ ก็มาร้องเองสิ'(ทำเสียงกวน) เกเรสารพัด เถียงกันงอนกันก็มี แต่จริงๆเหมือนพี่น้อง รู้นิสัยกันดี ....ไม่มีใครยอมกันเลย
คิดอย่างไรกับปัญหาเทปผีซีดีเถื่อนที่ทำให้วงการเพลงซบเซาบ้างคะเบิร์ดเชื่อว่าเวรกรรมมีจริง ไม่อยากว่าใครแล้ว แต่เราต้องทำของเราอยู่ นี่กะว่าอีกหน่อยจะชวนมาซ่า ใหม่ ตู่-นันทิดา ร้องเพลงตามบ้าน ไม่ต้องซื้อเทปแล้ว ไปหาถึงบ้าน โฮมเดลิเวอรี่เลย ไปถึงหน้าบ้านขนาดนี้แล้ว ปลอมกันไม่ได้แน่ แล้วจะแตะมือกัน อ้าว....พลพลไปบ้านโน้น เบิร์ดมาบ้านนี้ ใหม่ไปนั่น ตู่ไปโน่นเบิร์ดรู้จัก การก้อบปี้เพลงมาตั้งแต่อัลบั้มชุด 2 …เราร้องดีแค่ไหน เขาก็ก๊อบเก่งเท่านั้น แต่เดี๋ยวนี้ซีดีไรท์ไม่ได้แล้วนะ เขาใส่สารกันไรท์แล้ว (หัวเราะ) แต่เดี๋ยวก็คงหาทางแก้กันจนได้อีก สงสารก็แต่น้องๆที่กำลังจะเกิด ตอนนี้ใจนักร้องเล็กลงเยอะ เพราะโดนปลอมเยอะมาก แต่ความตั้งใจในการทำงานก็ต้องดำเนินต่อไป หันไปเก็บเกี่ยวข้างนอก ออกแสดง เป็นโชว์บิซแทน แต่พอเราเล่นคอนเสิร์ตเสร็จ ยังไม่ทันโค้งขอบคุณคนดูเลย มีปั๊มแผ่นออกมาขายแล้ว ไวมั๊ยครับคุณ….
007

ศิลปินใหม่ๆของแกรมมี่ต้องผ่านความเห็นชอบของเบิร์ดไหมคะเบิร์ดมีสิทธิ์ แต่ขอไม่ใช้สิทธิ์ในการเลือก ไม่ยอมตัดสินชี้เป็นชี้ตายให้ชีวิตใครเด็ดขาด ไม่ชอบการแข่งขัน การให้รางวัล ...สังเกตดีๆ เบิร์ดไม่ยอมเป็นกรรมการงานไหนเลย ที่ต้องคัดเลือกคนชนะเพียงคนเดียว เวลาจะมอบรางวัลหรือทุนการศึกษาใดๆ ก็ตาม ถ้าต้องให้แค่คนใดคนหนึ่งก็จะลำบากใจ สงสารคนที่ไม่ได้อย่างดูรายการเรียลิตี้ต่างๆ ก็ไม่เคยได้โหวดให้ใคร เชียร์ใครเป็นพิเศษ นอกจากให้กำลังใจ
เป็นแฟนรายการเรียลิตี้โชว์ด้วยหรือคะดูหมดเลยครับ แล้วไม่ดูเปล่า เทคคอร์สไปกับเขาด้วย อย่าง AF เขาร้อง เบิร์ดก็ร้อง เขาเต้น เบิร์ดก็เต้นไปกับเขาด้วย ช่วงเด็กๆวอร์มอัพกัน เราก็ออกกำลังกายข้างนอก พอครูเรียก เราก็วิ่งไปอยู่หน้าจอ กลายเป็น อีก V ....เขาให้ฉีกขา เราก็ฉีกขาหน้ากระจกกับเขาด้วย สนุกอยู่คนเดียวทำมาจะครบ 3 โครงการแล้ว ตั้งแต่ AF 1-3 (หัวเราะ) รวมทั้งเดอะสตาร์ด้วย เบิร์ดว่าทุกคนมีแว่นขยายในตนเอง แต่อาจจะเอาไปใช้ผิดที่กัน ถ้าเอาไปขยายให้ถูกแล้วจะสนุก อย่างที่เบิร์ดทำ ได้ความรู้ดีมาก บางเรื่องเรารู้อยู่แล้ว แต่เหมือนได้ปัดฝุ่นใหม่ ย้ำให้จำอีกครั้ง ต้องขอบคุณครูทุกๆคนด้วย
008

เช่นอะไรบ้างคะอย่างเวลาเล่นคอนเสิร์ต ต้องคิดถึงคนดูที่อยู่ไกล ว่าเราไปถึงเขาไหม สังเกตได้ว่าเบิร์ดเทให้คนดูที่อยู่ไกลสุดก่อนเลย ยิ่งอยู่ไกลแค่ไหน เบิร์ดยิ่งต้องไปให้ถึง เบิร์ดต้องให้ทุกคนได้รับความสุขอย่างทั่วถึง ซึ่งตรงกับที่ครูสอนเด็กๆกันพอฟังครูสอนเด็กๆ ก็เหมือนได้ถอดตัวเองกลับไปในวันแรกที่เข้าวงการ มองว่าวันนั้นเราเป็นอย่างน้องๆ วันนี้มั๊ยน้า....เปรียบเทียบกัน และได้เห็นว่าสมาธิของเด็กสมัยก่อนดีกว่าเด็กสมัยนี้ อาจเพราะแต่ก่อน มีเรื่องที่ต้องแบ่งสมาธิไปให้น้อยกว่า แต่เดี๋ยวนี้มีสิ่งเอนเเตอร์เทนเด็กๆเยอะ จนเด็กมองทุกเรื่องเท่าๆกันหมด พอมาเทคคอร์สจริงๆ ถึงได้รู้ว่าการร้อง การเต้น ไม่ใช่เรื่องเล็ก แต่เป็นเรื่องลึกมาก ....ซึ่งเรื่องเหล่านี้เบิร์ดผ่านมาได้ด้วยการฝึกฝน ได้เรียนรู้จากพี่เต๋อ จากทีมงาน จากครอบครัว และโดยเฉพาะจากคนดู เราจึงแคร์ คิดถึงเขาตลอดเวลา อยากทำให้คนดูมีความสุข ....ที่เราดูแลตัวเองขนาดนี้ ก็เพราะอยากให้เขาเห็นแต่สิ่งดีๆ
พอเห็นน้องๆ ก็ต้องให้กำลังใจว่าคงต้องใช้เวลา“เรียนรู้เรื่องความรักความศรัทธา” ว่าทำไมคนดูถึงรักเรา และทำไมเราถึงรักคนดู แต่ถ้าใครค้นพบแล้ว จะตกหลุมรักไปจนตาย ถอนตัวไม่ขึ้น อยากทำดีตลอดเวลา เพราะสิ่งที่ได้มา เกินความคาดหวังมากๆ ไม่เคยหวังว่าจะมีบ้านสวยขนาดนี้ มีชีวิตที่ดีและมั่นคง ....ที่สำคัญ เรายังมีวันพรุ่งนี้ของวันพรุ่งนี้ที่ไม่มีวันหมดไปง่ายๆ
เพราะฉะนั้นยิ่งดู ก็ยิ่งสดชื่น ตื่นเต้นตลอดเวลาว่า วันนี้จะเรียนอะไร พอน้องเขาร้องเพลง อมพระมาพูด ก็ลุ้นตัวโก่งตามไปด้วย ยิ่งดูยิ่งได้พลังกลับมา เหมือนได้ขึ้นไปอยู่บนเวทีด้วย
แฟนรายการหลายคนหงุดหงิดกับคำวิจารณ์ของบรรดาครู เบิร์ดเป็นบ้างไหมคะเบิร์ดชอบเป็นฝ่ายให้กำลังใจน้องๆมากกว่าเรื่องคำวิจารณ์ของครู เบิร์ดอยู่ตรงนี้มานานแล้ว แต่ยังตื่นเต้นทุกครั้งที่ออกโชว์ น้องๆแดนเซอร์ D Dance Troups จะรู้ พี่น้อยจะรู้ ...ก่อนขึ้นเวทีต้องกอดกัน ถูกันจนตัวร้อน ไหว้พระรอบตัว อธิฐานเรียกพระมาครบทุกองค์ เบิร์ดรักความตื่นเต้น
ถ้ามีความตื่นเต้นคือมืออาชีพ ถ้าไม่มีความตื่นเต้นก็คือสมัครเล่นอยู่นั่นแหละ เพราะคุณจะไม่แคร์ว่าได้หรือเสีย แต่ถ้าคุณตื่นเต้นเสมอ พลาดแล้วรู้สึกเสียใจ คุณจะยิ่งพยายามทำให้ดียิ่งขึ้น เหมือนอย่างที่เบิร์ดเป็นอยู่เสมอ
พูดง่ายๆว่าใช้ความตื่นเต้นเป็นแหล่งพลัง เวลาอยู่บนเวที(พยักหน้า) ชีวิตบนเวทีเหมือนพลุ ปั้ง ....แล้วสั้นมาก จบคอนเสิร์ต คนก็กลับแล้ว แต่ระหว่างนั้นต้องใช้พลังเยอะมาก ถ้าไม่เตรียมให้พร้อม ไม่สนุกแน่ คือก่อนขึ้นเวทีก็ตื่นเต้นมาก แต่พอออกไปยืนหน้าม่านแล้ว ก็ไม่อยากกลับเข้ามา....(หัวเราะ)แต่พอคอนเสิร์ตจบ เหลือเราคนเดียว ตอนเด็กๆ จะเหงา ดึงอารมณ์มาไม่เป็น เบิร์ดเคยได้ยินอาหรั่ง (ไพรัช สังวริบุตร) สอนน้องกวาง (กมลชนก เขมะโยธิน) ตอนเล่นละครคู่กรรมว่า เวลาเล่นบทร้องไห้ แรกๆพอสั่งคัต จะร้องไห้ต่อก็ไม่มีใครว่า แต่หลังๆต้องดึงกลับให้ได้ ไม่อย่างนั้นไม่ถือว่าเป็นมืออาชีพ ฟังแล้วก็จำ....แต่ยังทำไม่ได้เลยครับ อาหรั่ง
009

จริงไหมคะที่เวลาซ้อม ทุกคนเหนื่อยกันหมดแล้ว แต่เบิร์ดยังเต้นอยู่จริง จริงครับ จุดอ่อนของเบิร์ดอยู่ที่ความไม่พอ ไม่รู้จะเอาอะไรมาวัดว่า ซ้อมแค่นี้พอแล้ว ดีแล้ว แถมตะกละไปหมด อยากเต้นแท็ปพร้อมๆ กับร้องเพลง อยากว่ายน้ำด้วย เคยใส่กางเกงว่ายน้ำเต้นแท็ปมาแล้ว แม่บ้านเห็นก็ขำ เป็นความไม่รู้จักพอที่เบิร์ดไม่ต้องการกำจัดทิ้ง เพราะเมื่อไหร่ที่ความรู้สึกนี้หมดไป เมื่อนั้นคงต้องเลิกแล้ว แต่นี่ยังมีไฟตลอดเวลา เต้นจนน้องแดนเซอร์ชื่อฟ้า เคยถาม ....พี่เบิร์ด ทำไมไม่รู้จักเหนื่อยบ้าง ....พี่ไม่เหนื่อยแล้ว พวกผมจะเหนื่อยได้ยังไง
จริงๆก็เหนื่อยเหมือนคนอื่นเขานะ จะขาดใจอยู่แล้ว แต่บอกตัวเองให้ข้ามเส้นเหนื่อยไปให้ได้ ข้ามได้แล้วก็ไม่ใช่ว่าเลิกเต้น แต่เริ่มใหม่ นับหนึ่งใหม่อีกครั้ง มันก็ไปได้เอง เหมือนจุดไฟให้ติดตลอดเวลา
ความจริงแล้ว เบิร์ดไม่ได้เก่ง ไม่ได้มีพรสวรรค์ใดๆทั้งนั้น แต่อึด ตั้งแต่เรื่องกินไปจนถึงเรื่องงาน ซึ่งทุกคนก็ทำได้อย่างนี้ แต่ทุกคนยอมแพ้ ไม่ก็ขี้เกียจ แต่เบิร์ดยอมไม่ได้ สร้างกฎไว้เยอะมาก สร้างความกลัวไว้เยอะว่า ถ้าออกไปหน้าเวทีแล้วเต้นไม่ได้ คนดูจะเสียใจนะ เขาซื้อบัตรมาตั้งเท่าไร อาบน้ำ แต่งตัว ผูกโบให้ลูก อุ้มลูกชูให้เราเห็น อย่างนี้แล้วจะทำไม่ดีให้เขาเห็น ไม่ได้
เบิร์ดนึกถึงคำพูดที่พ่อแม่บอกลูกว่า กินเยอะๆ เป็นเด็กดีนะคะ แล้วจะพาไปดูพี่เบิร์ด.... ซึ่งปกติพ่อแม่จะต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูกเสมอ แล้วเราเป็นสิ่งหนึ่งที่พ่อแม่เลือกให้ลูกดู นึกถึงคำนี้ทีไร เบิร์ดเลยหยุดไม่ได้สักที

นี่เป็นเคล็ดลับที่ทำให้ทุกโชว์ของเบิร์ดเต็มอิ่มเสมอหรือเปล่าคะน่าจะใช่ นอกจากเตรียมความพร้อมแล้ว input สำคัญอีกอย่าง คือความสนุกสนาน ถ้าเราคึกคักตลอดเวลา ยังซนอยู่ ยังสนุกกับการแต่งตัวแบบนี้ เต้นอย่างนี้ เราก็มีกุญแจไขประตูสู่ความสำเร็จ แต่เมื่อไหร่ที่เราไม่มีความสุข ไม่สนุกในสิ่งที่ทำแล้ว นั่นคือจุดจบ
เพราะฉะนั้นเบิร์ดพยายามคิดทางบวกตลอด บวกแล้วบวกอีก ยกกำลังบวก ถึงมีเรื่องลบๆผ่านเข้ามา ก็คิดให้เป็นบวกมันเสียเฉยๆ เครื่องหมายลบ แค่ขีดลงมาตรงๆ ก็เป็นบวกแล้วเบิร์ดเป็นพวกปลาไหล แต่แถไปในทางที่ดี (ยิ้ม)
010

มีใครมาขอคำปรึกษาบ้างไหมคะมี เฉพาะเวลาที่เขาป่วยหรือเหนื่อยๆนะ แต่พอสบายดีก็หายไปหมดอย่างตอนนี้ ปาล์มมี่ ออกอัลบั้มใหม่ ต้องเต้น แล้วน้องเขาก็ไม่เคยเต้นมาก่อน ก็โทร. ไปถามพี่เล็กว่า พี่เบิร์ดทำอย่างไร ทำไมพี่เขาเต้นบนเวทีได้สนุกมากเชื่อมั๊ยว่า ปาล์มมี่ เป็นแฟนคอนเสิร์ตแบบเบิร์ดเบิร์ด เวลาน้องนั่งดูจะเหมือนตุ๊กตา คือตาไม่กระพริบเลย เอาใจช่วยๆมาช่า ก็เหมือนกัน เคยบอกพี่ว่า แรกๆเอนเตอร์เทนคนดูไม่เป็นเลย ร้องคือร้องเท่านั้น บางทีเวลาอยู่บนเวที ช่า จะคอยมองมาเหมือนถามว่า ....พี่ๆ หนูได้หรือยังส่วน ใหม่ ก็ไม่รู้เรื่องเลย จริงใจจะมันอย่างเดียว และขำตลอดเวลา บอกว่าอยู่กับเบิร์ดแล้วสนุก เหมือนอยู่กับพี่ชาย เลยปล่อยทุกอย่าง
เบิร์ดบอกกับน้องๆทุกคนเสมอว่า ให้อยู่ตรงนี้ด้วยความสนุก เพราะอาชีพนี้มีเรื่องให้เครียดเยอะแล้ว
เคยทำงานหนักจนเบลอบ้างไหมคะเคย (เสียงสูง) เขาให้พูดขอบคุณ เว็บไซต์อะไรสักอย่างในรายการ อยู่ๆก็พูดไม่ได้ จนต้องบอกทีมงานว่าไม่ไหวแล้ว ต้องหยุด เต็มหัวไปหมดแล้ว พูดจนน้ำลายกระเด็นก็พูดไม่ได้ ทั้งขำทั้งเหนื่อย
อีกคำ ที่พูดไม่ได้คือคำว่า “เฟสปิกเกมส์” (กีฬาคนพิการ) พูดทีไรกลายเป็น “แบสบิดแจม” ทุกที (ขณะสัมภาษณ์ก็ยังพูดผิด) แพ้คำนี้ (หัวเราะ) เสียวไปทั้งตัว กลัว กลัวว่าสักวันต้องเจอรายการไหนให้พูดคำนี้ ถ้ามีจริง ต้องทำให้รายการนั้น เละ ขำทั้งวันแน่ๆ
011

ดูเป็นคนเก่งรอบด้าน ทั้งร้อง เต้น เล่นละคร มีเรื่องไหนที่ไม่เก่งบ้างไหมคะ(ทำท่านึกอยู่นาน) อยากตีลังกาเหมือนนักยิมนาสติกมาก เคยหัดแล้ว แต่ทำไม่ได้ ยิ่งเห็นน้องแคท (แคทลียา อิงลิช) ตีลังกาออกมาร้องเพลง โอ้โห เป็นความใฝ่ฝันเลย มหัศจรรย์มากอีกอย่าง ที่ทำไม่ได้คือผิวปาก (พยายามโชว์พร้อมเสียง ปู้ดๆ) ส่วนเอทีเอ็มไม่เคยใช้ ขับรถได้ แต่แม่ไม่ให้ขับ (ทีมงานแซวว่า ไม่นับรถกอล์ฟนะ) เบิร์ดเคยขับไปกับพี่น้อยเข้าไปในบ้านคนอื่นในนวธานี มีคุณแม่กำลังป้อนข้าวลูกสาวและเปิดประตูทางเข้าบ้านไว้ จู่ๆเบิร์ดขับรถไปจอดกลางสนามเขาเฉยเลย จนเขาต้องรีบอุ้มลูกหนี เบิร์ดต้องเปิดประตูลงมาบอก... สวัสดีครับ เบิร์ดเองครับ (หัวเราะ) แล้วรีบขอโทษว่า เบรกไม่ทันจริงๆ
ครั้งสุดท้ายที่ได้ขับรถคือ สมัยถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “คู่กรรม” ครอบครัวของอังศุมาลิน อุ๋ม(อาภาศิริ นิติพน) ลุ้นระทึกกันถ้วนหน้า จากนั้นมาไม่ขับอีก เพราะมีเรื่องในหัวเยอะมาก ตามองไปทางไหนไม่ได้ จะจับโฟกัสไปทางนั้นทันที เหมือนครั้งหนึ่งไปเล่นสเกตน้ำแข็งที่บอสตัน อยากเล่นมากทั้งที่เล่นไม่เป็น แต่ฝรั่งข้างๆบอกว่า ถ้ายูคิดว่าเล่นเป็น ก็ลงไปเลย เราฟังแล้วก็หวานหมูสิ ชีวิตนี้ทำเป็นทุกอย่าง ทำไมแค่นี้ทำไม่ได้ (ยิ้ม)
ระหว่างผูกเชือกรองเท้า ตาเจ้ากรรมดันมองไปเห็นคนผิวดำยืนหันหลังฉี่อยู่อีกมุมของทะเลสาบ ที่รู้ว่าเขาฉี่เพราะเขายืนถ่างขา แล้วเห็นน้ำกระทบพื้นน้ำแข็งเป็นไอขึ้นมา เชื่อไหม พอจับโฟกัสปุ๊บ เบิร์ดพุ่งไปเลย หยุดไม่ได้ จะเลี้ยวก็ไม่เป็น เขาก็ฉี่ยังไม่สุดแต่หันมาเห็นเราเสียก่อน ก็รีบตะโกนว่า No… no… please go แต่ไม่ทันแล้ว เบิร์ดพุ่งไปหาเขาเลย ต้นม้งต้นไม้หักหมด.....
012


โฮะโฮะ ยาวแล้วครับ ต้องขอพักแล้ว.....


เรื่อง Happy Bird Day ยังมีต่อนะครับ .... กรุณารอวันที่ 7 ธันวาคมโดย yyswim
Create Date : 30 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2550 0:17:21 น. 23 comments
Counter : 3863 Pageviews.

 

รอจองตั๋วดูคอนเสิร์ตเปิดอัลบั๊ม Simply Bird อยู่ครับ
ส่วน SEA Game จองบัตรพิธีเปิดกับปิดไว้เรียบร้อยแล้ว
อยู่โคราชพอดีครับ

มีเมนูอร่อยๆ ทำง่ายๆ มาฝากครับ

ไข่เจียวหมูหยอง

คลิกที่รูปเพื่อตามชิมด้วยกันครับโดย: มิสเตอร์ฮอง วันที่: 30 พฤศจิกายน 2550 เวลา:0:57:02 น.  

 จะอายุเท่าไหร่ก็เป็นพี่เบิร์ดเสมอ
ดี.ชอบเพลงค่ะ
เพลงที่ไม่ได้โปรโมทหลายเพลง
จะเป็นเพลงที่ฟังได้ไม่รู้เบื่อ

พี่เบิร์ดเป็นศิลปินต้นแบบ
ที่น่านับถือในเรื่องการวางตัวมากๆ

แต่เอ...
หลายรูปของพี่เบิร์ด
เห็นแล้วคิดถึง เจอร์รี่ F4
(ไอดอลในใจนู๋ อิอิ)
โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 30 พฤศจิกายน 2550 เวลา:5:59:55 น.  

 
วันนี้อัพบล็อกติดกับคุณสิน

แถมยังอัพเพลงของพี่เบิร์ดด้วยล่ะค่ะ

เลยเข้ามาอ่านเรื่องราวของศิลปินในดวงใจของใครหลายคน

ชอบพี่เบิร์ดเหมือนคนไทยทุกคน

ชื่นชมความสามารถ เสียงร้อง การวางตัว

ดีจังมีทำนองเพลงสนุกๆให้ฟังขณะอ่านด้วย
โดย: สุ่ม-4 ^^ IP: 61.19.65.140 วันที่: 30 พฤศจิกายน 2550 เวลา:6:59:33 น.  

 
ทำไมพี่เบิร์ดยังดูดีจังเลย เวลาไม่สามารถทำร้ายพี่เบิร์ดได้เลยนะครับ


โดย: coming soon (The Yearling ) วันที่: 30 พฤศจิกายน 2550 เวลา:10:45:59 น.  

 


รูปที่มีทุกบ้านเบิร์ด นำทีมศิลปิน นิโคล ปานพุ่ม, เจ-เจตริน วรรธนะสิน, ปนัดดา เรืองวุฒิ, และ โอ๊ค-สมิทธิ์ อารยะสกุล ชวนคนไทยเข้าชมนิทรรศการ “รูปที่มีทุกบ้าน เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา” ระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน - 9 ธันวาคม 2550 ที่หน้าศาลาราย ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ ถ.ราชดำเนินกลางนิทรรศการดังกล่าว เป็นการรวบรวมพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จากโครงการ “รูปที่มีทุกบ้าน” ที่ประชาชนทั่วประเทศส่งเข้าร่วมโครงการ และนำมาทำเป็นโมเสก ภาพพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวประทับยืนโบกพระหัตถ์ ขนาด 10 คูณ 15 เมตร ซึ่งจะเป็นภาพประวัติศาสตร์ที่เกิดจากการรวมพลังแห่งความจงรักภักดีของพสกนิกรชาวไทยทั่วประเทศและในนิทรรศการนี้ ทุกท่านจะได้ชมพระบรมฉายาลักษณ์ในยุคสมัยต่างๆ, ภาพพระราชกรณียกิจ ที่บางภาพอาจยังไม่เคยเห็นมาก่อน, มีการจำลองบ้านของคนดังและบ้านของศิลปินที่ได้ประดับพระบรมฉายาลักษณ์ไว้ในบ้านตามมุมต่างๆเบิร์ด เผยว่า “คิดว่าเป็นบุญของพวกเรา ที่เกิดมาเป็นพสกนิกรของพระองค์ ทุกๆ บ้านนอกจากจะมีพระพุทธรูป ไว้กราบไหว้แล้ว ยังมีรูปพระองค์ท่านเป็นขวัญกำลังใจของพวกเรา ..เป็นภาพเทวดาประจำหัวใจคนไทยได้กราบไหว้กัน...อยากให้ทุกคน ได้ไปชมนิทรรศการนี้ ได้ไปร่วมลงนามถวายพระพร และยังจะได้ชมซุ้มเฉลิมพระเกียรติ “เทิดไท้องค์ราชา 80 พรรษา พระบารมี” จำนวน 38 ซุ้ม บนถนนราชดำเนินอีกด้วย”ใครที่ส่งภาพไปร่วมโครงการ โปรดคลิกดูภาพได้ที่ //www.ourking.net

โดย: yyswim วันที่: 30 พฤศจิกายน 2550 เวลา:12:07:57 น.  

 


เบิร์ด ออกทีวี


เบิร์ด จะให้สัมภาษณ์ถึงความรู้สึกของเขาต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ว่าเขารักและเทิดทูนพระองค์เพียงใด ..ทางช่อง 3 รายการ “จับเข่าคุย” คืนวันเสาร์ที่ 1 ธันวาคมนี้ เวลา 22.30 – 23.30 น.


คุณสรยุทธ์ ฝากแจ้งข่าวมา

โดย: yyswim วันที่: 30 พฤศจิกายน 2550 เวลา:12:08:37 น.  

 


คุณฮอง.....ขอบคุณครับ ที่มาเยี่ยมบ่อยๆ


น้องดี.....ชอบเจอรี่ F4 เหรอ ..แล้วได้เข้าอยู่ในกลุ่มแฟนคลับเจอรี่ มะ?

พี่เอง ไม่ค่อยเก่งเรื่องเพลง แต่ก็เข้าไปอยู่ในกลุ่มแฟนคลับ ของคนๆหนึ่งเหมือนกัน โฮะโฮะคุณสุ่ม4 ....ตอนแรกผมว่าจะนำเพลงของเบิร์ด มาลงในบล็อกเหมือนกัน

แต่คิดดูอีกที คิดว่าแค่ดนตรี ก็น่าจะกำลังดี

ชื่อของเพลงๆนี้ “บอกว่าอย่าน่ารัก” ครับสุ่น ....นายเอง ก็เท่ ไม่ใช่ย่อย ..จากรูปในบล๊อก “สควอช”

หวังว่าเมื่อคืนคงจะ ดื่มและทาน กันอย่างสนุก....ดีใจด้วย


โดย: yyswim วันที่: 30 พฤศจิกายน 2550 เวลา:12:23:34 น.  

 
ขออนุญาต add link นะครับ
ชอบมั่กๆ


โดย: pooce62 วันที่: 30 พฤศจิกายน 2550 เวลา:13:14:26 น.  

 

แวะมาทักทายวันศุกร์ปลายสัปดาห์ครับ
ผมก็ชอบเบิร์ดนะ
ชอบเสียง และเพลงของเขา ชอบชุกเก่าๆ แรกๆ มากกว่า
ชุดใหม่ๆ ครับโดย: ฟ้าสดใส ทะเลสีคราม วันที่: 30 พฤศจิกายน 2550 เวลา:15:39:47 น.  

 
มายกมือแสดงความชื่นชอบเช่นกันคะ
ถือเป็นตัวอย่างของคนเก่งที่มีความสามารถมากเป็นที่ยอมรับไม่ว่าจะเป็นการร้อง เต้น เล่นละคร พี่เบิร์ดทำได้ไม่เคยให้ใครผิดหวัง ออกเทป เล่น concert กี่ครั้งก็ยังมีแฟนเพลงเหนียวแน่น มากมาก พี่เขาหน้าใส อยากหน้าใสแบบนี้บ้างจัง เนี่ยอายุเยอะแล้ว แต่ยังดูเด๊ก เด็ก มากมาก.. อิจฉาจัง.. อิอิ


โดย: the kookkom วันที่: 30 พฤศจิกายน 2550 เวลา:16:43:32 น.  

 ดี.ไม่เป็นแฟนคลับใครทั้งนั้น
เพราะรักนะแต่ไม่แสดงออก อิอิ

สำหรับเจอร์รี่
ช่วง F4 ดัง แรกๆ
มีงานที่ดี.ต้องตามข่าววงนี้
ได้อ่านเรื่อง+เห็นรูปเยอะมาก

เขาน่าสนใจค่ะ
สำหรับดี.
ชีวิตน่าสนใจมากๆ
ในแง่ของการทำกุศลก็ไม่น้อยหน้าใคร
เขาเป็นผู้ชายที่หล่อแค่บางมุม
แต่ดูดีมีเสน่ห์

สำหรับการร้องเพลง
ฟังมะออก อิอิ
แต่โดยภาพรวม
จากที่ตามข่าว
ออกจะด้อยกว่าคนอื่นๆ
แต่นะ ชอบแล้ว อะไรที่ไม่ดีก็มองข้ามไปบ้างก็ด้ายยย

ที่สำคัญ...
เขาเป็นผู้ชายที่ชอบเล่นบาสฯ
ดี.ชอบเล่นบาสฯนะ
พอเห็นลีลาแล้ว
ชอบ ชอบ ชอบ

ยกหัวใจให้เลย อิอิ
นู๋ไม่ได้เป็นแฟนคลับนะเนี่ย

บล็อกนี้...บล็อกพี่เบิร์ด
แต่พี่บอกว่า...แม้ว่าไอดอลในใจเราจะเป็นใครก็ตาม
แต่เราสามารถอยู่ร่วมสังคมเดียวกันได้
ถ้าเราให้เกียรติซึ่งกันและกัน
โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 30 พฤศจิกายน 2550 เวลา:18:14:43 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณสิน

พี่เบิร์ดหล่อตลอดกาลเลยนะคะ
เวลาจะผ่านมาเท่าไร
แต่ความหล่อไม่เคยลดเลยค่ะ
แบบนี้หรือเปล่าค่ะ ที่เขาหรือหล่อพันปี?

ยีนส์ขอขอบคุณ คุณสิน มากนะคะที่แวะไปอวยพรวันเกิดให้ยีนส์ค่ะ

ยีนส์เอาดอกไม้มาขอบคุณด้วยค่ะพร้อมทั้งขอเชิญไปทานเค้กและอาหารด้วยกันค่ะ ยีนส์กับแฟนยินดีต้อนรับเสมอค่ะ


โดย: roslita วันที่: 1 ธันวาคม 2550 เวลา:3:19:10 น.  

 
ชอบเบิร์ดเหมือนกัน
ชอบมากกกกกกกกกด้วย


ชอบความเป็นนักแสดงที่เข้าถึงบทบาท
ทั้งในส่วนของการร้อง และลีลา

ชอบความเป็นคนดี เป็นคนที่เด็กๆยึดเป็นแบบอย่างได้
เป็นคนมีน้ำจิตน้ำใจ
เป็นคนรู้จักการให้และแบ่งปัน
เป็นคนดังที่ไม่ลืมตัว


สรุปว่าชอบเบิร์ด เพราะ..........

ฟังเบิร์ดร้องแล้วสบายหู
ดูเบิร์ดแสดงแล้วสบายตา
สัมผัสเบิร์ดจากทุกๆเรื่องแล้วสบายใจโดย: เจ๊ IP: 125.24.74.167 วันที่: 1 ธันวาคม 2550 เวลา:14:11:09 น.  

 
แวะมาอ่านเรื่องราวของเพื่อนร่วมชื่อครับ.....อิอิ.....


โดย: doctorbird วันที่: 1 ธันวาคม 2550 เวลา:19:52:12 น.  

 
เผลออ่านพอมันส์ๆ จบซะได้ มีเคืองนะเนี่ย

จุเพิ่งดู จับเข่าคุยแบบหลับๆ ตื่นๆ เมื่อคืนที่ผ่านมา

ดี้เ พูดถึงเพลงของพ่อ ป๋าเบิร์ดพูดถึง การร้องเพลงของพ่อ.........

จุว่า เขาเป็นคนที่วางตัวดีมากๆ ในเมืองไทย จุว่าเบิร์ด คือ ซุปเปอร์สตาร์ตัวจริง

จุไม่ชอบป๋าเบิร์ดนะ เพราะจุชอบเพลงร็อค เพลงของเบิร์ดจะฟังบางเพลง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า รู้จักทุกเพลง บางทีอาจจะตามกระแส แต่บางที เพลงของเบิร์ด กับตัวตนของเขา คือเสน่ห์ ที่ใครได้ฟังก็สามารถจดจำได้


โดย: กระจ้อน วันที่: 2 ธันวาคม 2550 เวลา:8:51:26 น.  

 แรม 8 ค่ำเดือน 12..ตรงวันพระ
เมื่อคืนจันทร์เสี้ยว สวยงามแปลกตา
คืนนี้จันทร์เสี้ยว สวยงามยิ่งกว่า

เพราะใจเป็นสุขคิดดีทำดี ย่อมมีผลบุญส่งจิตให้สงบ
ทรัพย์แท้คือทรัพย์ภายใน พลังแท้คือความเป็นไท

ดังนั้นทรัพย์สมบัติทางใจคือพรหมวิหาร 4
เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา
นี้แหละคือทรัพย์สมบัติที่ใช้ไม่มีวันหมด
************


เราระลึกถึงกัลยาณมิตรทุกคนในพระนี้ค่ะ
อนุโมทนา...ค่ะมีความสุขมากๆๆนะค่ะ..คุณสินโดย: catt.&.cattleya.. วันที่: 2 ธันวาคม 2550 เวลา:13:36:16 น.  

 
พี่เบิร์ด เป็นตัวอย่างที่ดีด้านหนึ่ง ที่เยาวชน ควรศึกษาเอาอย่าง
ขอบคุณที่นำเรื่องราวดีๆ มาให้อ่านโดย: หน่อไม่ดอง IP: 58.8.80.220 วันที่: 2 ธันวาคม 2550 เวลา:13:57:09 น.  

 
พี่เบิร์ดเป็นศิลปินที่ผมชื่นชอบ และอยากเอาอย่างในเรื่องของความตั้งใจในการทำงาน มีความรับผิดชอบสูง รวมทั้งการวางตัวที่ดี ทำให้เป็นที่รักของคนทั้งประเทศ
พี่เบิร์ดจะอยู่ในใจผมตลอดไปครับ


โดย: basbas วันที่: 2 ธันวาคม 2550 เวลา:22:00:04 น.  

 
แวะมาชวนคุณสวิมไปดูสาวๆ สวย ๆ ส่ายเอวเก่ง ๆ อิอิ


โดย: maxpal วันที่: 3 ธันวาคม 2550 เวลา:2:51:04 น.  

 
คุณ yyswim คะ

เป้ดจังมาชวนไปดูรูปพ่อบูงานวันเกิดท่านค่ะ

ไปให้ได้นะคะ


โดย: rendezvous IP: 124.121.104.93 วันที่: 3 ธันวาคม 2550 เวลา:8:58:47 น.  

 


คุณpooce62......ขอบคุณที่ช่วยทำ LinK ให้ที่บล๊อกบ้านคุณ

ดูหนังบ่อยหรือครับ? ผมไม่ค่อยเข้าไปดูหนังเท่าไหร่ เพราะขี้เกียจหาที่จอด รถไฟฟ้าก็อยู่ไม่ใกล้ ต้องนั่งรถเมล์หรือแท๊กซี่ไปดูเท่านั้น


น้องหนุ่ม....ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยม น้องมีนยังสนุกเหมือนเดิมนะ ฝากความคิดถึงไปถึงคุณตรีด้วย


น้องกุ๊กก๋อม....งานคงจะเยอะนะ เวลาป่านนี้..เลิกงานกลับบ้านหรือยัง?

วันพุธนี้ไปบ้านแม่ เอามั๊ย?


น้องดี.....ชอบเจอรี่ F4 แบบคนอยู่เบื้องหลัง โนะขอบคุณคุณยีนส์....ที่เข้ามาเยี่ยม ดอกไม้ซื้อจากปากคลองตลาดเหรอ? อุอุ ปากคลองที่จังหวัดไหน?เจ๊......สรุปว่าใจเรา ตรงกัน ..รักคุณเบิร์ด


หมอเบิร์ด.....ชื่อนี้ เป็นคนเก่ง ระดับยอดเยี่ยม จริงๆเลยครับ


คุณจุ.....บล๊อกของคุณเบิร์ดตอนที่สองจะอัพในวันที่ 7 ธันวาคมครับ พอดีว่าวันนั้นเป็นวันดี


คุณแคท....ขออนุโมทนาบุญครับ ที่เข้ามาแจ้งบอก เมื่อวานเป็นวันพระ ผมก็มีโอกาสได้เลี้ยงเพลพระเหมือนกัน

อ้อ ตะกี้เห็นรูปคุณแคทที่บล๊อกบ้านคุณบีด้วย


หน่อไม้ดอง.....คุณเบิร์ดเขาเก่ง นายเคยมีเทปหรือซีดีของเขากี่เพลง?

อยากจะชวนนายไปดูคอนเสิร์ด เอามั๊ย?


น้องบาส....นิสัยน้องบาส คงจะคล้ายกับคุณเบิร์ดนะ คือ เขารักคุณพ่อคุณแม่มากคุณแม็กซ์ ....ผมรีบแวะไปเยี่ยมที่บล๊อกของคุณแม็กซ์แล้ว เห็นนมเกือบหก อุอุคุณบี ครับ.....ผมไปเยี่ยมเคารพพ่อบูแล้วเมื่อกี๊

งานวันเกิดของพ่อบู ดูจะครึกครื้นสนุกสนาน และเห็นหน้าเพื่อนๆชาวบล๊อกแก๊งค์ด้วย ถ่ายสวย แจ่มมาก

โดย: yyswim วันที่: 3 ธันวาคม 2550 เวลา:18:36:35 น.  

 
หล่อมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ


โดย: คนรักเบิร์ด IP: 119.42.83.135 วันที่: 27 ตุลาคม 2552 เวลา:19:24:19 น.  

 
ไม่เคยชอบใครมากเท่าเขามาก่อนเลย


โดย: เจ้าช่อมาลี (PP_Skywalker ) วันที่: 31 มีนาคม 2554 เวลา:0:34:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

yyswim
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]

บล็อกสรรสาระนี้ จขบ.ไม่ได้เขียน-ไม่ได้ถ่ายภาพ-ไม่ได้อัพโหลดคลิปเอง หากแต่ทำหน้าที่เป็นบรรณาธิการบล็อก เสาะหาเรื่องดีๆ รูปสวยๆ คลิปแปลกๆ มาไว้ในบล็อก


ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยม ขอเชิญชมหรืออ่านตามสบาย ไม่ต้องคอมเมนต์ก็ได้ จขบ.ชอบการเข้ามาเยี่ยม แบบกันเอง ง่ายๆ สบายๆ
เริ่มเขียนBlog เมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ.2548


เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ.2550 เวลา 23.30 น.


เริ่มนับจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชม
Latest Blogs

New Comments
Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
30 พฤศจิกายน 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add yyswim's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.