ลีลาศ
ลีลาศ# 01 กีฬาลีลาศชิงแชมป์เอเชีย และ กีฬาลีลาศชิงแชมป์ประเทศไทย
003
004
005
006
007
008
นายสิทธิชัย ปรียาดารา เลขาธิการสมาคมกีฬาลีลาศแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ทางสมาคมฯจะจัดการแข่งขันกีฬาลีลาศชิงแชมป์เอเชีย (Asian Sport Dance Championships) และกีฬาลีลาศชิงแชมป์ประเทศไทย 2550 (TDSA National Championships 2007) ขึ้น โดยทั้ง 2 รายการ จะจัดขึ้นพร้อมกัน ในวันเสาร์ที่ 21 และวันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน 2550 ที่ห้องไอส์แลนด์ ฮอลล์ ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ ถนนรามอินทรา โดยจะเปิดให้ประชาชนเข้าชมฟรี ตลอดการแข่งขัน ตั้งแต่เวลา 10.00 - 21.00 น.


ทั้งนี้ จะมี ทรู วิชั่น ถ่ายทอดสดการแข่งขันผ่านรายการ ซูปเปอร์ สปอร์ต ทางช่อง 61 ไปยังผู้ชมทั่วประเทศด้วย ในเวลา 18.00 - 21.00 น. โปรดติดตามชม
สำหรับการแข่งขันกีฬาลีลาศชิงแชมป์เอเชียนั้น ประเทศไทยได้รับเกียรติจัดครั้งนี้เป็นครั้งแรก มีนักกีฬาตอบรับเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 49 คู่ จาก 13 ประเทศ ได้แก่ จีน, ไต้หวัน, ฮ่องกง, อินโดนีเซีย, ญี่ปุ่น, คาซัคสถาน, เกาหลี, มาเก๊า, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์ เวียดนาม และไทยโดยจะแบ่งประเภทการแข่งขันออกเป็น 2 ประเภท ตามแบบการแข่งขันกีฬาของสากล คือ ประเภทสแตนดาร์ด และประเภทละตินอเมริกัน ทั้งนี้จะใช้กฎกติกาของสหพันธ์กีฬาลีลาศนานาชาติ (IDSF) และใช้กรรมการนานาชาติ เป็นผู้ตัดสิน

ประเภทสแตนดาร์ด - เป็นการลีลาศที่ใช้จังหวะนุ่มนวล สง่างาม ลักษณะของการลีลาศและทำนองดนตรี จะมีความสุภาพอ่อนหวาน ลำตัวจะตั้งตรงผึ่งผาย การก้าวเท้านิยมลากเท้าสัมผัสไปกับพื้นห้อง มีอยู่ 5 จังหวะ


1. จังหวะวอลซ์ (Waltz)

2. จังหวะควิกวอลซ์ หรือเวนิสวอลซ์ (Quick Waltz or Vienness Waltz)

3. จังหวะฟอกซ์ทรอท (Foxtrot)

4. จังหวะแทงโก้ (Tango)

5. จังหวะควิกสเตป (Quick Step)


ประเภทละตินอเมริกัน - เป็นการลีลาศที่ใช้จังหวะค่อนข้างเร็ว ใช้ความคล่องแคล่ว ส่วนใหญ่จะใช้ไหล่ เอว สะโพก เข่า และข้อเท้า เป็นสำคัญ การก้าวเท้าสามารถยกเท้าพ้นจากพื้นได้ ทำนองและจังหวะดนตรีจะเร้าใจสนุกสนาน มีอยู่ 5 จังหวะ


1. จังหวะคิวบันรัมบ้า (Cuban Rumba)

2. จังหวะแซมบ้า (Samba)

3. จังหวะชา ชา ช่า (Cha Cha Cha)

4. จังหวะพาโซโดเบิล (Paso Doble)

5. จังหวะไจว์ฟ (Jive)

สำหรับนักกีฬาไทย 4 คู่ ที่จะเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันลุ้นแชมป์เอเชียในครั้งนี้ ได้แก่ เทพพร โมกขุนทด กับ จรูญรัตน์ สินเจริญ และ ปวัตน์พงศ์ ราชอาภัย กับ ธิติญาภา โพธิมู แข่งในประเภทสแตนดาร์ด


และการแข่งขันในประเภทละตินอเมริกัน ได้แก่ วัชรากร เสือสืบพันธุ์ กับ ม.ล.วราภา ชุมพล และ ธีระวุฒิ ถมเมืองปัก กับ พุฒินาฏ คนิตนุสรณ์ปวัตน์พงศ์ ราชอาภัย(ปอม) กับ ฐิติญาภา โพธิมู(ปูเป้) เป็นคู่ตัวแทนประเทศไทย ที่จะลงแข่งขันในประเภทสแตนดาร์ด รุ่น Adult (Class A) ทั้งคู่เป็นนักกีฬาลีลาศคู่ขวัญมาจากจังหวัดเชียงใหม่ ที่กวาดรางวัลในประเทศไทยมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน ทั้งชนะเลิศการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 17 และ ครั้งที่ 18 ประเภทเยาวชน (Class A), ชนะเลิศการแข่งขันกีฬาลีลาศ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2549, ครองเหรียญทองแดงจากการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 23 ที่ประเทศฟิลิปปินส์, ชนะเลิศการแข่งขันกีฬาลีลาศชิงแชมป์แห่งประเทศไทย ประจำปี 2544 และปี 2545 ประเภท Standard รุ่น Youth (Class A), รวมทั้งได้ตำแหน่งรองชนะเลิศจากการแข่งขันกีฬาลีลาศชิงแชมป์แห่งประเทศไทย ประเภท Standard รุ่น Adult (Class A) ประจำปี 2546 - 2549ปวัตน์พงศ์ ราชอาภัย(ปอม) วัย 22 ปี ซึ่งจบการศึกษาปริญญาตรี คณะศึกษาศาสตร์ สาขาวิชาพละศึกษา จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง และเป็นอาจารย์สอนพิเศษให้กับสถาบันลีลาศต่างๆ กับ ฐิติญาภา โพธิมู(ปูเป้) ซึ่งกำลังศึกษาจะขึ้นปี 4 คณะสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทั้งคู่ตั้งเป้าหมายในการแข่งขันกีฬาลีลาศชิงแชมป์แห่งเอเชีย ที่ไทยเป็นเจ้าภาพเป็นครั้งแรกนี้ว่า หวังจะคว้าอย่างน้อย ก็ติดอันดับ 1 ใน 3 ถ้าโชคดีไม่ผิดพลาดเลย ก็หวังจะคว้าถึงระดับแชมป์ และเมื่อจบการแข่งขันครั้งนี้แล้ว ทั้งคู่บอกว่า จะตั้งใจฝึกซ้อมเพื่อมุ่งสู่ความสำเร็จในการแข่งขันกีฬาลีลาศ ในกีฬาโอลิมปิก 2008 ..”ปักกิ่งเกมส์” ที่ประเทศจีน
อนึ่ง คณะกรรมการโอลิมปิกสากล ซึ่งมีการประชุมที่นครบูดาเปสต์ ประเทศบัลแกเรีย เมื่อเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2539 ได้มีการลงสัตยาบันรับรองว่าลีลาศเป็นกีฬาสากลชนิดหนึ่ง โดยสามารถจัดแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกได้ กีฬาลีลาศจึงได้จัดให้มีการแข่งขันขึ้นเป็นครั้งแรกในกีฬาโอลิมปิก 2000 “ซิดนี่ย์เกมส์” ณ ประเทศออสเตรเลีย และต่อมาครั้งที่สอง ในกีฬาโอลิมปิก 2004 “เอเธนส์เกมส์” ณ ประเทศกรีกและประเทศไทย ยังได้เคยจัดการแข่งขันลีลาศครั้งประวัติศาสตร์ขึ้น เมื่อวันที่ 30 พ.ย. – 1 ธ.ค. 2539 โดยใช้ชื่อว่า “โกลเด้น จูบิลลี่” (Golden Jubille Thailand Queen‘s Cup Dances Sport Championship) ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองปีมหามงคลกาญจนาภิเษก การแข่งขันลีลาศในครั้งนั้น มีชาติต่างๆทั่วโลก เข้าร่วมการแข่งขัน รวม 25 ประเทศ รวมคู่ลีลาศเข้าแข่งขันทั้งหมด 97 คู่
009
010
011
012
013
014
ส่วนในการแข่งขันกีฬาลีลาศชิงแชมป์แห่งประเทศไทย ประจำปี 2550 ในครั้งนี้นั้น เป็นการจัดการแข่งขันเป็นปีที่ 3 มีนักกีฬาจาก 36 จังหวัด เข้าร่วมการแข่งขันรวมทั้งหมด 290 คู่ …โดยการแข่งขันจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท เช่นเดียวกับการแข่งขันกีฬาลีลาศชิงแชมป์เอเชีย คือ ประเภทสแตนดาร์ด และประเภทละตินอเมริกัน แต่การแข่งขันกีฬาลีลาศชิงแชมป์แห่งประเทศไทย จะแยกย่อยออกเป็น 7 รุ่น และแบ่งเป็นคลาสต่างๆ ดังนี้


รุ่นจูเวนไนล์ (อายุไม่เกิน 11 ปี) แบ่งเป็นคลาส เอ, ซี และอี


รุ่นจูเนียร์ วัน (อายุ 12-13 ปี) แบ่งเป็นคลาส เอ, ซี และอี


รุ่นจูเนียร์ ทู (อายุ 14-15 ปี) แบ่งเป็นคลาส เอ และซี


รุ่นยูธ (อายุ 16-18 ปี) แบ่งเป็นคลาส เอ


รุ่นอะเดาท์ (อายุ 19 ปีขึ้นไป) แบ่งเป็นคลาส เอ และซี


รุ่นซีเนียร์ วัน (อายุ 35 ปีขึ้นไป) แบ่งเป็นคลาส เอ และ ซี


และรุ่นซีเนียร์ ทู (อายุ 45 ปีขึ้นไป) แบ่งเป็นคลาส ดี
015
016
017
018
019
020
นักกีฬาที่ได้ตำแหน่ง แชมเปียนแห่งประเทศไทย ในแต่ละรุ่น จะได้รับเหรียญรางวัล พร้อมกับประกาศนียบัตร …แต่สำหรับในรุ่น อะเดาท์ คลาส เอ จะได้ครองถ้วยเกียรติยศ ของนายจรัญ เจียรวนนท์ นายกสมาคมกีฬาลีลาศแห่งประเทศไทย และได้รับสิทธิ์เป็นตัวแทนประเทศไทย ไปเข้าร่วมแข่งขันในต่างประเทศ ตามที่คณะกรรมการบริหารสมาคมฯจะเห็นสมควรโดยสนามการแข่งขันนานาชาติที่กำหนดวันแน่นอนไว้แล้ว คือ การแข่งขันรายการเอเชียนอินดอร์เกมส์ ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 1-2 พฤศจิกายน 2550 ที่เขตการปกครองพิเศษมาเก๊า และการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 24 ระหว่างวันที่ 6-15 ธันวาคม 2550 ที่จังหวัดนครราชสีมา
021
022
023
024
025
026


# 02 ผลการแข่งขันลีลาศ International Championships

October 10th, 11th and 12th 2006

London, England

027
028
029
030
031
032

ประเภท โปรเฟสชั่นนั่น สแตนดาร์ด (Professional Standard) เรียงลำดับที่ 1 - 6


1 Mirko Gozzoli & Alessia Betti Italy


2 Timothy Howson & Joanne Bolton England


3 Jonathan Wilkins & Katusha Demidova USA


4 Christopher & Justyna Hawkins England


5 Jonathan Crossley & Lyn Marriner England


6 Domenico Soale & Giola Cerasoli Italy

033
034
035
036
037
038


ประเภท อเมเจอร์ ละติน (Amateur Latin) เรียงลำดับที่ 1 - 6


1 Peter Stokkebroe & Kristina Juel-Stokkebroe Denmark


2 Maurizio Vescovo & Melinda Torokgyorgy Hungary


3 Eugene Katsevman & Maria Manusova USA


4 Stefano Di Filippo & Anna Melnikova Italy


5 Matej Krajcer & Iwona Golczak Slovenia


6 Alexei Silde & Anna Firstova Russia

039
040
041
042
043


# 03 ชุดแข่งขันกีฬาลีลาศ


ที่มา : จากสมาคมกีฬาลีลาศแห่งประเทศไทย(Thailand Dance Sport Association)

1. สุภาพสตรี : การแต่งกายประเภท Latin American


• กฏระเบียบการตัดเย็บของชุด - บริเวณแนวสะโพก (Hip Line) และบริเวณสะโพก รวมทั้งบริเวณหน้าอก ต้องปกปิดมิดชิด แนวสะโพกหมายถึงกระดูกสะโพกบน ไม่อนุญาตให้ใช้ผ้า ซีทรู (See Through) บริเวณนี้ ห้ามใช้ชุดชั้นในผ่าสูงขึ้น ห้ามผ่าเว้าลึกที่แนวสะโพกด้านบนแล้วใช้ผ้าซีทรูเสริมทับในชุดชั้นใน ….ขณะยืนขึ้น กระโปรงควรคลุมชุดชั้นในได้มิดชิด …ขณะกำลังเต้นรำ ชุดชั้นในควรสามารถมองเห็นได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ….ถ้าเป็นชุด 2 ท่อน (Two Piece) ท่อนบนจะต้องไม่เป็นเหมือนเสื้อยกทรงตัวเดียว


• การใช้สี - ใช้สีอะไรก็ได้ ยกเว้นสีผิวเนื้อ ชุดชั้นใน ควรเป็นสีดำหรือสีเดียวกับชุดที่สวมใส่


• รองเท้า - ไม่บังคับ


• ทรงผมและการเมคอัพ - ไม่ควรที่จะเมคอัพเกินความจำเป็น และตกแต่งทรงผมพิถีพิถันเกินไป


• เครื่องประดับ - ประธานเทคนิคมีสิทธิ์ขอให้ ผู้เข้าแข่งขันถอดเครื่องประดับชิ้นใดชิ้นหนึ่งออก หากเห็นว่าอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อคู่ของตัวเอง หรือต่อคู่แข่งขัน
2. สุภาพสตรี : การแต่งกายประเภท Standard


• กฏระเบียบการตัดเย็บของชุด - ไม่อนุญาตให้ใช้ชุด 2 ท่อน ห้ามตัดเว้าต่ำกว่าเอว ห้ามคอเสื้อเว้าลึก บริเวณหน้าอกต้องปกปิดมิดชิด ห้ามใช้ผ้า ซีทรู บนบริเวณหน้าอก บริเวณเอว และสะโพก ถ้ากระโปรงเป็นแบบผ่า จะผ่าได้ถึงช่วงเข่า ห้ามผ่าสูงเกินเข่า


• การใช้สี – สีอะไรก็ได้ ยกเว้นสีผิวเนื้อ


• รองเท้า - ไม่บังคับ


• ทรงผมและการเมคอัพ - ไม่ควรจะเมคอัพเกินความจำเป็น และตกแต่งทรงผมอย่างพิถีพิถันเกินไป


• เครื่องประดับ - ประธานเทคนิคมีสิทธิ์ขอให้ผู้เข้าแข่งขันถอดเครื่องประดับชิ้นใดชิ้นหนึ่งออก หากเห็นว่าอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อคู่ของตนเอง หรือต่อคู่แข่งขัน

ได้อันดับที่ 3 Jonathan Wilkins & Katusha Demidova USA


ได้อันดับที่ 2 Timothy Howson & Joanne Bolton England


ได้อันดับที่ 1 Mirko Gozzoli & Alessia Betti Italy


3. สุภาพบุรุษ : การแต่งกายประเภท Latin American


• กางเกงขายาวสีดำหรือสีกรมท่า ห้ามใช้ผ้าซีทรู “See Through”


• เสื้อเชิ้ตหรือชุดท่อนบน ใช้สีอะไรก็ได้ รวมไปถึงผ้าหลากสี ยกเว้นสีผิวเนื้อ ผ้าซีทรู สามารถใช้ร่วมในการตกแต่งได้ แต่ไม่ใช้เป็นผ้าหลัก จะมีได้ไม่เกิน 25 % เสื้อเชิ้ตหรือชุดท่อนบน จะต้องสอดเข้าไว้ในกางเกง ไม่อนุญาตให้สวมเสื้อหรือชุดท่อนบนที่มีแขนกุด เสื้อเชิ้ตเปิดได้ไม่เกินกระดูกหน้าอก


• จะใส่เสื้อกั๊ก หรือเเจ้กเก็ตเอวลอย (Bolero Jacket) ด้วยก็ได้ แต่ต้องเป็นสีเดียวกับกางเกงที่ใส่


• จะผูกไทด์ หูกระต่าย (Bowtie) หรือผ้าพันคอ (Scarf) ด้วยก็ได้ ถ้าจะผูกผ้าพันคอจะต้องผูกให้กระชับ และจะต้องสอดเข้าไว้ในเสื้อ• การตกแต่งชุด - อนุญาตให้ตกแต่งชุดได้


• รองเท้า - ไม่บังคับ


• ทรงผม - ควรเป็นทรงผมสั้น ถ้าเป็นผมยาวให้มัดเป็นหางม้า


• เครื่องประดับ - ประธานเทคนิคมีสิทธิ์ขอให้ผู้เข้าแข่งขันถอดเครื่องประดับออก หากเห็นว่าเครื่องประดับชิ้นนั้นอาจเป็นอันตรายต่อคู่ของตนเอง หรือต่อคู่แข่งขัน

ได้อันดับที่ 3 Eugene Katsevman & Maria Manusova USAได้อันดับที่ 2 Maurizio Vescovo & Melinda Torokgyorgy Hungary


ได้อันดับที่ 1 Peter Stokkebroe & Kristina Juel-Stokkebroe Denmark

4. สุภาพบุรุษ : การแต่งกายประเภท Standard


• ชุดหางยาว (Tail Suit) สีดำหรือสีกรมท่า พร้อมชุดประดับ (เสื้อเชิ้ต โบว์ไทน์ กระดุม ฯลฯ)
5. สุภาพบุรุษและสุภาพสตรี


• ไม่อนุญาตให้ใช้สัญลักษณ์ของศาสนาในการตกแต่งชุดหรือใช้แทนเครื่องประดับ


• ไม่อนุญาตให้มีการสับเปลี่ยนชุด ระหว่างการแข่งขันแต่ละรอบ ยกเว้นความจำเป็นในบางกรณีที่ชุดประสบปัญหาและเกิดขัดข้องไม่สามารถที่จะใช้สวมใส่ได้


• การโฆษณา - ให้เป็นไปตามกฎการแข่งขันของสหพันธ์กีฬาลีลาศนานาชาติ (IDSF)


058
059
060


# 04 รู้จักมารยาททางสังคมของการลีลาศ1. การเตรียมตัว


• ควรมีการเตรียมตัวฝึกซ้อมลีลาศในจังหวะต่างๆล่วงหน้า


• อาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาด กำจัดกลิ่นต่างๆที่น่ารังเกียจ แต่งกายให้สะอาด มีลักษณะสร้างบุคลิกที่ดี และเหมาะสมตามกาลเทศะ ไม่ควรจะใช้เครื่องหอมที่มีกลิ่นรุนแรง


• สุภาพบุรุษจะต้องให้เกียรติต่อสุภาพสตรีและบุคคลอื่น อาจจะต้องไปรับสุภาพสตรีที่ตนเชิญไปร่วมงาน


• ไปถึงบริเวณงานตรงตามเวลาที่ระบุไว้ในบัตรเชิญ


• เข้าไปทักทายเจ้าภาพ(หากมี)
2. ก่อนออกลีลาศ


• ทำตัวเป็นสุภาพบุรุษ สร้างความสนิทสนมคุ้นเคยกับเพื่อนใหม่ แนะนำเพื่อนหญิงของตนให้ผู้อื่นรู้จัก


• ไม่ดื่มสุราจนครองสติไม่อยู่ ถ้ารู้สึกตัวว่าเมา ไม่ควรจะเชิญสุภาพสตรีออกลีลาศ


• ไม่ควรจะเชิญสุภาพสตรีที่ไม่รู้จักออกลีลาศ ยกเว้นจะได้รับการแนะนำให้รู้จักกันเสียก่อน


• สุภาพบุรุษควรจะแน่ใจว่าสุภาพสตรีที่ตนเชิญออกลีลาศ สามารถลีลาศในจังหวะนั้นๆได้ หากไม่ได้ ควรจะรอจนกว่าถึงจังหวะที่เธอถนัด และควรจะเชิญด้วยกริยาที่สุภาพ ถ้าหากถูกปฏิเสธ ไม่ควรจะเซ้าซี้จนน่ารำคาญ


• สุภาพสตรี ไม่ควรจะปฏิเสธ เมื่อมีสุภาพบุรุษมาขอลีลาศด้วย หากจำเป็นจะต้องปฏิเสธ ด้วยเหตุผลใดก็ตาม จะต้องปฏิเสธด้วยถ้อยคำที่สุภาพ และไม่ควรจะลีลาศกับสุภาพบุรุษอื่น ในจังหวะที่ตนได้เคยปฏิเสธไปแล้ว


• ในกลุ่มสุภาพสตรีที่นั่งอยู่ หากมีบุคคลอื่นหรือสุภาพบุรุษอื่นนั่งอยู่ด้วย จะต้องกล่าวคำขออนุญาตจากบุคคลเหล่านั้น ก่อนที่จะเชิญสุภาพสตรีออกลีลาศ


• ก่อนออกลีลาศ ควรจะฟังจังหวะให้ออกเสียก่อน และแน่ใจว่าสามารถลีลาศในจังหวะนั้นได้


• ไม่ควรออกลีลาศกับคู่เพศเดียวกัน
3. ขณะลีลาศ


• ขณะที่นำสุภาพตรีไปที่ฟลอร์ลีลาศ สุภาพบุรุษควรจะเดินนำหน้า หรือเดินเคียงคู่กันไป และเมื่อไปถึงฟลอร์ลีลาศ ควรจะให้เกียรติสุภาพสตรีเดินขึ้นไปบนฟลอร์ลีลาศก่อน


• ในการจับคู่ สุภาพบุรุษจะต้องกระทำด้วยความนุ่มนวล สุภาพ และถูกต้อง ไม่ควรจะจับคู่ในลักษณะรัดแน่นหรือยืนห่างเกินไป ไม่ควรจะแสดงท่าทางที่น่าเกลียดหรือเอารัดเอาเปรียบสุภาพสตรี


• จะต้องลีลาศไปตามจังหวะ แบบแผน และทิศทางที่ถูกต้อง ไม่ควรจะย้อนศรแนวลีลาศ เพราะจะกีดขวางการลีลาศของคู่อื่น ถ้ามีการชนกัน จะต้องกล่าวคำขอโทษทุกครั้ง


• ควรจะลีลาศด้วยความสนุกสนานร่าเริง ไม่ควรสูบบุหรี่ เคี้ยวหมากฝรั่ง หรือของขบเคี้ยวใด ๆ ในขณะลีลาศ


• ให้ความสนใจกับคู่ลีลาศของตน ยิ้มแย้มแจ่มใสหรือคำกล่าวชม ไม่แสดงอาการเบื่อหน่าย หรือหันไปพูดคุยกับผู้อื่น ไม่ควรจะพูดเรื่องปมด้อยของตนหรือของคู่ลีลาศ


• ไม่ควรจะเปลี่ยนคู่กับผู้อื่นบนฟลอร์ลีลาศ


• ควรจะลีลาศตามรูปแบบ และออกลวดลายที่ง่าย ๆ ก่อน แล้วจึงเพิ่มลวดลายที่ยากขึ้นตามความสามารถของคู่ลีลาศ แต่ไม่ควรจะพลิกแพลงลวดลายมากจนเกินไป จนมองดูน่าเกลียดหรือสร้างจุดเด่น


• ไม่ควรจะร้องเพลง ในขณะลีลาศ และไม่ควรแสดงความรัก ในขณะลีลาศ


• ไม่ควรจะลีลาศโดยใช้เนื้อที่มากเกินไป ในขณะที่มีคู่ลีลาศอยู่บนฟลอร์เป็นจำนวนมาก ไม่ควรจะสอนวิธีลีลาศ หรือสอนลวดลายใหม่ ๆ บนฟลอร์ลีลาศ เพราะจะกีดขวางคู่ลีลาศอื่น


• การนำในการลีลาศ เป็นหน้าที่ของสุภาพบุรุษ สุภาพสตรีไม่ควรจะเป็นฝ่ายนำ ยกเว้นเป็นการช่วยในความผิดพลาดเป็นครั้งคราว


• ไม่ควรจะผละออกจากคู่ลีลาศโดยกะทันหัน หรือก่อนเพลงจบ
4. เมื่อสิ้นสุดการลีลาศ


• สุภาพบุรุษจะต้องเดินนำ หรือเดินเคียงคู่กันลงมา จากฟลอร์ลีลาศ และนำสุภาพสตรีไปส่งยังที่นั่งให้เรียบร้อย พร้อมทั้งกล่าวขอบคุณสุภาพสตรีและสุภาพบุรุษอื่นที่นั่งอยู่ด้วย


• เมื่อถึงเวลากลับ ควรจะเข้าไปกล่าวขอบคุณเจ้าภาพ (หากมี)


• สุภาพบุรุษควรจะนำสุภาพสตรีที่ตนเชิญไปลีลาศ ไปส่งยังที่พัก

061
062
063
064
065
066
หากสนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกีฬาลีลาศ และต้องการทราบเว๊บลิ๊ง เชิญที่…เว๊บของ Chiangmai Dance Sports Club

หากสนใจจะทราบหรือต้องการจะชมการแข่งขันกีฬาลีลาศ ครั้งต่อไป โปรดดูจาก โปรแกรมงานสมาคมกีฬาลีลาศแห่งประเทศไทยปี 2550……กดที่นี่


ขอขอบคุณ ภาพประกอบนักลีลาศคนไทย ได้นำมาจากการแข่งขันลีลาศกีฬาเยาวชนแห่งชาติครั้งที่ 24 " นครลำปางเกมส์" จ.ลำปาง วันที่ 20 -22 มีนาคม 2549 ……เว๊บ Chiangmai Dance Sports Clubขอขอบคุณ ภาพประกอบชุดฝรั่งทั้งหมด ซึ่งนำมาจากการแข่งขันลีลาศ International Championships, October 10th, 11th and 12th 2006 ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ……เว๊บ dance-photosโดย yyswimCreate Date : 21 เมษายน 2550
Last Update : 22 เมษายน 2550 8:15:44 น. 43 comments
Counter : 22527 Pageviews.

 

จขบ. อยากบอกว่า


การลีลาศ มีประโยชน์ ช่วยส่งเสริมสุขภาพให้แข็งแรงทั้งทางร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ มีรูปร่างที่ดี มีบุคลิกที่ดี มีมารยาทที่ดี มีความเชื่อมั่นตนเอง รักเสียงเพลง เป็นคนไม่เครียด มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี และมีเสน่ห์ในกรุงเทพ มีสถาบันสอนลีลาศของเอกชนอยู่หลายแห่ง แต่ถ้าเพื่อนๆต้องการจะเรียนฟรี กรุณาติดต่อที่ ศูนย์เยาวชนของกรุงเทพมหานคร สอนให้ฟรีแน่นอน


ทำบัตรสมาชิกเสียก่อน ค่าทำบัตรเพียง 40 บาทต่อปี


โดย: yyswim วันที่: 21 เมษายน 2550 เวลา:1:58:48 น.  

 


บล็อกเรื่อง “ลีลาศ” ยาวอีกละครับ


อ่านไม่จบ อ่านข้ามๆบ้าง ไม่เป็นไรหรอกครับ

ผมอยากจะเขียนให้คนที่เขาอาจจะได้ประโยชน์… ได้อ่านกันครับ.


โดย: yyswim วันที่: 21 เมษายน 2550 เวลา:2:06:25 น.  

 


ยังมีการลีลาศจังหวะอื่นๆอีกแต่เป็นจังหวะที่ยังนิยมลีลาศกันในบางประเทศ จึงไม่มีการนำมาจัดแข่งขันในระดับสากล ตอนนี้นับเป็นประเภทเบ็ดเตล็ด (Pop or Social Dance) ประกอบด้วยจังหวะต่าง ๆ ดังนี้

1. จังหวะบีกิน (Beguine)

2. จังหวะอเมริกันรัมบ้า (American Rumba)

3. จังหวะดิสโก้ (Disco)

4. จังหวะตะลุงเทมโป้ (Taloong Tempo)

5. จังหวะกัวราช่า (Guarracha)

6. จังหวะแมมโบ้ (Mambo)

7. จังหวะคาลิปโซ่ (Calypso)

8. จังหวะร็อค แอนด์ โรล (Rock and Roll)

9. จังหวะออฟบีท (Off – beat)

10. จังหวะทวิสต์ (Twist)

11. จังหวะบั๊มพ์ (Bump)

12. จังหวะฮัสเซิล (Hustle)ยังไม่ปรากฏ จังหวะรำวง อยู่ในทำเนียบของ สหพันธ์กีฬาลีลาศนานาชาติ (IDSF)
โดย: yyswim วันที่: 21 เมษายน 2550 เวลา:2:14:05 น.  

 

โอ....ได้ดูภาพเจ๋งๆเยอะจุใจและข้อมูลแน่นเอี๊ยดเลยค่ะ อยากดูเด็กๆเค้าเต้นกันจังเลยค่ะ ความสามารถสูงจริงๆ ตอนสมัยเรียนป.ตรี เคยเรียนมาบ้างเหมือนกัน แต่ตอนนี้คืนอาจารย์ไปหมดแล้วอ่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลดีดีด้วยนะคะ


โดย: Htervo วันที่: 21 เมษายน 2550 เวลา:5:40:12 น.  

 
เข้ามาอ่านคับ
เยอะจัง
เดี๋ยววันหน้ามาอ่านอีกรอบ


โดย: aeann วันที่: 21 เมษายน 2550 เวลา:8:14:03 น.  

 
แวะมาเยี่ยม เจอเรื่องลีลาศ แล้วนึกถึงสมัยเด็กๆ


สมัยเด็กๆ รุ่นจุนี่จะเรียนลีลาสเป็นวิชาหนึ่งในหมวดวิชาพลานามัย ต้องบอกว่า โคตรเกลียดเลย

แต่ก็ได้เกรด 4 มาล่ะ วิชาพละ จุได้ 4 มาตลอด ยกเว้นตอนเรียนมหาวิทยาลัย จุจะขาดเรียนจนอาจารย์เตือนนั่นแหละจึงจะมาเรียน เพราะจุไม่ชอบเรียนวิชาบางอย่าง ถึงแม้จะเป็นหมวดพลานามัยก็เถอะ (เพราะหมวดนี้ไม่ใช่แค่ บาส บอล ตะกร้อ วอลเล่ย์ )

อย่างลีลาส มันไม่เหมาะกับจุเล๊ยยยย แต่เวลาแข่งกันนะ จุนี่แหละชอบไปดูเขาซ้อมกัน เพราะเรื่องนี้ เป็นความสามารถเฉพาะตัวจริงๆ


โดย: กระจ้อน วันที่: 21 เมษายน 2550 เวลา:12:01:03 น.  

 
มีวีซีดีที่ไหนขายบ้างไหมอยากได้


โดย: maxpal วันที่: 21 เมษายน 2550 เวลา:12:07:40 น.  

 
เห็นแล้วนึกถึงสมัยเรียนครับ ชอบจังหวะชะชะช่า ที่สุด มันส์มาก ยิ่งเข้าคู่กับเพื่อนเท้าไฟด้วย มันส์สุดๆ เลยครับ อาจารย์บอกว่า เอา A ไปเลย เธอ 2 คน เปรี้ยวที่สุด 555555

จากรูป น้องๆ เขาเก่งมากเลยครับ สุดยอด


โดย: เข็มขัดสั้น วันที่: 21 เมษายน 2550 เวลา:21:07:00 น.  

 
โห อ่านเพลินเลย เคยดูแว๊บๆในทีวีเหมือนกัน แต่ไม่ได้ติดตาม เด็กๆเต้นกันเก่งมาก พริ้วเชียว ตะก่อนเคยบ้าไอซ์สเก๊ตอยู่พักนึง รู้จักนักกีฬาดังๆเกือบทุกคนเลย ตอนหลังไม่ได้ติดตามก็ลืมๆไปเกือบหมดแล้ว พี่สินลีลาศเป็นหรือเปล่าครับ แล้วเป็นท่าอะไรบ้างล่ะครับ


โดย: coming soon (The Yearling ) วันที่: 22 เมษายน 2550 เวลา:11:04:16 น.  

 
ฝนเคยได้ดูถ่ายทอด ลีลาศ อยู่เหมือนกันนะคะ ฝนคิดว่าคนที่เต้นลีลาศได้นี่ต้องมีการฝึกฝนตั้งแต่เด็กๆ น่ะค่ะ ไม่งั้นคงจะเต้น พร้อมกับทำให้ตัวอ่อนช้อย พริ้วไหว ไม่ได้ดีฝนดูไปเกร็งไปค่ะ ทำไมเก่งจัง

ยิ่งเห็นเด็กๆ ตัวเล็ก ตัวน้อยเต้นได้ยิ่งน่าภูมิใจ ฝนเองก็คิดนะคะว่าถ้าน้องกรานต์เค้าสนใจทางไหนเป็นพิเศษก็จะสนับสนุนเค้าค่ะ

แต่แม่ชอบร้องเพลง ลูกก็ทำท่าว่าจะชอบด้วย แม่แน่อาจจะเข้าทางน้ำฝน ส่งลูกเรียนเป็นนักร้องมืออาชีพ


โดย: Malee30 วันที่: 22 เมษายน 2550 เวลา:14:19:14 น.  

 
น่ารักจังค่ะ


โดย: mungkood วันที่: 22 เมษายน 2550 เวลา:17:37:31 น.  

 
สวัสดีวันอาทิตย์ค่ะ บุ๋มแวะมาบอกเรื่องดอกไม้ค่ะ ดอกสีม่วงนั่นไม่มีกลิ่นหอมเลยค่ะ
ชื่อดอกอะไรก็ไม่ทราบเหมือนกันค่ะ พอดีไม่ได้เป็นคนปลูกเองหน่ะค่ะ
(คุณแม่แฟนเป็นคนปลูก แต่บุ๋มรอถ่ายรูปสวยๆอย่างเดียวค่ะ) เป็นดอกไม้เมืองหนาวค่ะ ในเมืองไทยคงปลูกไม่ขึ้น เพราะร้อนเกินไปค่ะ

สุขสันต์วันหยุดนะคะ


โดย: Htervo วันที่: 22 เมษายน 2550 เวลา:18:25:34 น.  

 
โอ๊ะโอ๋...พลิ้วไหวกันได้ดีจริงๆ
ขนาดดูแค่ภาพยังรู้สึกได้ขนาดนี้ ถ้ามีโอกาสได้ดูของจริงคงจะมันส์ในอารมณ์แยะเลยเนอะโดย: fonrin วันที่: 22 เมษายน 2550 เวลา:20:48:15 น.  

 
เรียนตามตรงว่า แค่เห็นเครื่องแต่งกาย (ชาย) ผมก็แทบจะเดินหนีแล้วครับ... อิๆ ไม่ใช่สิ่งที่ตัวเองชอบแม้แต่นิดเดียวครับ แต่ก็ไม่ได้รังเกียจอะไรนะครับ

ลีลาศนี่ถ้าดูเค้าเต้นก็เพลินดีนะครับ เมื่อตอนไปคุมงานที่บางพระ ผมเคยได้นั่งดูอยู่เกือบทุกอาทิตย์ ก็ร่วมๆปีครับ
ตอนนั้น ทุกวันหละงจากประชุมผู้รับเหมาเสร็จ ก็มักจะไปกิน(เหล้า)กันต่อที่บางแสน มีสถานที่อยู่สถานที่หนึ่งเป็นแบบที่สำหรับคนเที่ยวกลางคืน ไปเที่ยวกัน ในนั้นมีหมด ทั้งนักร้อง นักเต้น และนักนวด จำได้ว่ามีนักเต้นลีลาศด้วย ลูกพี่ผมในขณะนั้นชอบเต้นลีลาศมาก ไปเต้นเกือบทุกอาทิตย์ ผมก็พลอยติดสอยห้อยตสมไปด้วย 555 (กินฟรีเที่ยวฟรีอยู่นานมาก)

เวลานักเต้น(ญ) เค้าหมุนตัวนี้ กระโปรงนี่บานเป็นวงเลย ผู้ชายก็ต้องทำท่า รวยเริดเชิดยิ่ง ตลอด ผมดูแล้วก็อดขำๆไม่ได้น่ะครับโดย: merf1970 IP: 202.139.223.18 วันที่: 23 เมษายน 2550 เวลา:6:52:12 น.  

 


นึกถึงตอนอยู่บราซิล ผมก็ไปเรียนเต้นนะครับ
Samba เป็นหลัก พวกด้านอื่นๆ ก็เรียนขำๆ
สนุกดี


โดย: Marvellous Boy วันที่: 23 เมษายน 2550 เวลา:12:09:14 น.  

 
เรื่องเต้นรำนี่ไม่สันทัดเลยครับ


เห็นผู้ชายเต้นลีลาศเอวคดเอวอ่อนทีไร พานจะเห็นว่าเป็นกระเทยไปเสียทุกที

ส่วนถ้าเป็นผู้หญิงเต้นนั้นไม่มีปัญหาครับ ดูแล้วสวยงามดี


โดย: คนทับแก้ว วันที่: 23 เมษายน 2550 เวลา:14:01:48 น.  

 


วันเสาร์ที่ 21 เมษายน 2550 ผมมีธุระจะต้องออกไปข้างนอกบ้าน ไม่ได้นั่งดู ทรู วิชั่น ช่อง 61 ที่มีการถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาลีลาศชิงแชมป์เอเชียประจำปี 2550 ประเภทแสตนดาร์ด

ผมจึงไม่ทราบว่า ผลการแข่งขันเป็นอย่างไร เต้นลีลาศกันน่าทึ่งและตื่นตามากแค่ไหนได้โทร.ไปสอบถามที่ สมาคมกีฬาลีลาศแห่งประเทศไทยแล้ว จึงทราบว่า


แชมป์ได้แก่ ประเทศจีน ที่ 2 ได้แก่ คาซัคสถาน และที่ 3 ได้แก่ คาซัคสถาน อีกคู่หนึ่ง


เขาตอบมาเพียงสั้นๆ แค่นี้ เขาบอกว่าให้รออ่านเอาจากในข่าวน.ส.พ...... แต่ โฮะโฮะ ไม่มีข่าวผลการแข่งขันลีลาศแห่งเอเชีย ลงในน.ส.พ.ฉบับไหนเลย
โดย: yyswim วันที่: 23 เมษายน 2550 เวลา:14:20:35 น.  

 


ผลการแข่งขันกีฬาลีลาศชิงแชมป์เอเชียประจำปี 2550

ประเภท ละตินอเมริกัน
พอถึงวันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน 2550 ผมก็เลยนั่งดูการแข่งขันกีฬาลีลาศ ประเภท ละตินอเมริกัน ที่มีการถ่ายทอดสดทางช่อง 61 ในเวลา 18.00 – 21.00 น


แต่ดูสลับกันไปมากับ การแข่งขัน เดอะสตาร์ ถ่ายทอดสดทางช่อง 3, การแข่งขันพรีเมียร์ ลีก นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด เชลซี ถ่ายทอดสดทางช่อง 65 (ผลเสมอกัน 0-0), และการแข่งขันเทนนิสมอนติ คาร์โล มาสเตอร์ส ประเภทชายเดี่ยว รอบชิงชนะเลิศ ถ่ายทอดสดทางช่อง 66 (ผล ราฟาเอล นาดาล (สเปน / มือ 2) ชนะ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ (สวิตเซอร์แลนด์ / มือ 1) 2-0 เซต 6-4,6-4ในความคิดของผม สถานที่แข่งขัน ณ ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ ผมคิดว่าห้องแข่งขันลีลาศ ดูจะเล็กเกินไป เพราะจำนวนผู้ชมที่นั่งบนอัฒจรรย์ ก็ล้นแล้ว ไม่เพียงพอกับกระแสความสนใจของคนไทย ที่เข้ามา จึงต้องมีทั้งยืน และนั่งดูกับพื้น ที่ริมขอบฟลอร์นั่นแหละ เสียงเชียร์ก็ดังด้วย ...ไม่รู้ว่า การจัดการแข่งขันแบบนี้ จะเป็นสากลแท้จริง ได้หรือเปล่า?ที่จริง ทุกคู่ ทั้ง 6 คู่จากจำนวนผู้เข้าแข่งขันรอบสุดท้าย 5 ประเทศ คือ จีน คาซัคสถาน ญี่ปุ่น สิงคโปร์ จีนไต้หวัน และไทย ซึ่งเข้ารอบชิง 2 คู่ ....ล้วนมีพลังในการเต้น เต้นกันอย่างมีลูกเล่นแพรวพราย ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย มีทั้งบิ้วด์อารมณ์ทางสีหน้า ทั้งงอน ทั้งดีใจ ดูเพลินมากๆ


แต่ผมเดาเอาว่าผู้เข้าแข่งขันจะต้องเหน็ดเหนื่อยอย่างหนัก เหงื่อ งี้ ออกกันเต็มที่ทุกคู่ สมแล้วที่เรียกลีลาศว่า กีฬา เสียงเชียร์ก็ดังมากจากผู้ชมด้วยกันทุกคู่ กรรมการที่ยืนให้คะแนน ซึ่งยืนติดขอบฟลอร์เลย คงจะให้คะแนนยากน่าดูแน่นอน ผมก็ต้องเชียร์ คู่ไทยทั้ง 2 คู่ แต่คู่ของจีน และคาซัคสถาน(ชื่อของผู้เข้าแข่งเป็นภาษาแบบรัสเซีย) ก็เต้นดีมากๆ มีการบิ้วด์อารมณ์ขณะเต้น ชมแล้วตัวผมขนลุก อินกับอารมณ์เดี๋ยวงอน เดี๋ยวรักของคู่เต้น ของคู่ไทยเรานั้น ใช้การเต้นเร็ว มือ แขน เท้า พลิ้วสบัดว่องไวมาก


ผลของการตัดสิน และมอบรางวัลให้โดยประธานของสหพันธกีฬาลีลาศนานาชาติ(IDSF)


ลำดับที่ 6 จีนไต้หวัน


ลำดับที่ 5 ไทย คุณ ธีระวุฒิ ถมเมืองปัก กับ คุณ พุฒินาฏ คนิตนุสรณ์


ลำดับที่ 4 ญี่ปุ่น


ลำดับที่ 3 ไทย คุณ วัชรากร เสือสืบพันธุ์ กับ ม.ล.วราภา ชุมพล


ลำดับที่ 2 จีน


และแชมป์ เป็นของ คาซัคสถาน (เป็นผู้เข้าแข่งขันคนละคนกับชุดแสตนดาร์ด)ขออภัยที่ชื่อแต่ละคน จำยาก และ ไม่ปรากฏว่าลงในข่าวของน.ส.พ. เห็นก้อมีแต่ รูปเล็กๆในน.ส.พ.สยามกีฬารายวันเท่านั้น
โดย: yyswim วันที่: 23 เมษายน 2550 เวลา:14:27:27 น.  

 


เรื่องรูปภาพในงานครั้งนี้
หากใครสนใจอยากจะดูรูปภาพ

หมายเหตุ ....และโดยเฉพาะ คุณแม็กซ์(maxpal) ที่สนใจอยากจะได้วีซีดี ผมขอแนะนำว่า ให้คุณแม๊กซ์ เช็คจากรายการเคเบิล ในทรู วิชั่น บ่อยๆนะครับ กีฬาลีลาศ ระดับโลก จะมีเทปมารีรันออกบ่อยๆครับ เพียงแต่ครั้งนี้เป็นการถ่ายทอดสด ….เรื่องวีซีดี ผมเองก็ไม่รู้ว่ามีบริษัทไหน ผลิตขาย หรือคุณแม๊กซ์ อาจจะโทรไปถามเองได้ที่


สมาคมกีฬาลีลาศแห่งประเทศไทย
95 ถนนเย็นจิต แขวงทุ่งวัดดอน เขตสาทร
กรุงเทพมหานคร 10120
02-675-9776-8


หากใครสนใจอยากจะดูรูปภาพ กรุณารอดูที่เว๊บของสมาคมกีฬาลีลาศแห่งประเทศไทย นะครับ ตอนนี้ทราบว่า กำลังนำลงในเว๊บอยู่ กดที่นี่


แต่ หากคุณแม๊กซ์ อยากจะได้ วีซีดี เพื่อการเรียนลีลาศ ผมว่า คุณไม่ต้องซื้อวีซีดี ไปเรียนเองหรอก มีสอนฟรีให้ที่ ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร มีตั้งหลายศูนย์ ทั่วกรุงเทพ

ที่เชียงใหม่ก็มีสอน ที่เว๊บที่ให้ไว้แล้วข้างบนครับ .....พอดีผมได้ข่าวมาจาก น.ส.พ.ไทยโพสต์ อีกว่าอ.บุญเลิศ กระบวนแสง แห่งโรงเรียนบุญเลิศลีลาศ จะกลับมาทำรายการ กีฬาลีลาศ ออกอากาศทาง ทรู วิชั่น ช่อง 9 เริ่มประเดิมเทปแรก วันเสาร์ที่ 21 เมษายน 2550นี้ เวลา 13.30 น.


อ.บุญเลิศ ฝึกสอนลีลาศให้กับนักเรียนรุ่นล่าสุด ซึ่งเป็นนักศึกษาแพทย์จากมหาวิทยาลัยมหิดลด้วย

โดย: yyswim วันที่: 23 เมษายน 2550 เวลา:14:40:04 น.  

 


สหพันธ์กีฬาลีลาศนานาชาติ (IDSF)
สมาคมกีฬาลีลาศแห่งประเทศไทย (Thailand DanceSport Association) มีชื่อย่อเป็นภาษาอังกฤษว่า TDSA เป็นสมาชิกถาวรของสหพันธ์กีฬาลีลาศนานาชาติ (IDSF) ซึ่งปัจจุบันมีประเทศสมาชิกทั่วโลกรวม 79 ประเทศ และได้รับการรับรองจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC)


เว๊บของ สหพันธกีฬาลีลาศนานาชาติ International DanceSport Federation กดที่นี่


ขอเพิ่มเติมให้อีกนิด เรื่อง “กติกาการแขงขัน กีฬาลีลาศ ของสหพันธกีฬาลีลาศนานาชาติ” (IDSF COMPETITION RULES) ....เพื่อว่า เพื่อนๆบางท่าน อยากจะรู้กติกา และการให้คะแนน ก้อลองเข้าไปอ่านเล่นๆตรงนี้ดูนะครับ กดที่นี่


โดย: yyswim วันที่: 23 เมษายน 2550 เวลา:14:45:00 น.  

 


ขอบคุณคอมเมนต์สุ่น......นายอยากจะรู้ว่าผมเต้นลีลาศจังหวะอะไร เหอเหอ ก็เป็นนิดหน่อย เพราะเคยเรียนเต้นกับครูลีลาศ ตอนเรียนมหาลัย สมัยนั้นเต้นระเบิด คู่เต้นของผม เดี๋ยวนี้เป็นดีเจดัง

แต่ระยะหลังๆ ผมไม่ค่อยจะออกเต้น ไม่อยากนอนดึกแล้ว ว่ะ ...ขอขอบคุณ ......คุณ Htervo.......คุณ aeann.......คุณนาย จุ (นานแล้วนะ ไม่เคยเจอ).......คุณแม๊กซ์......คุณสั้น(จะให้เรียกคุณหอย หรือเปล่า)


ขอขอบคุณ.......คุณน้ำฝน.......คุณมังคุด......คุณ fonrin.......นิ้ง
(นาย น่าจะเต้น จังหวะตลุงเก่งนะ)........


และขอขอบคุณ เอก (นี่ เจ้าตำรับ แซมบ้าบราซิล มาเอง).......คนทับแก้ว(เอวอ่อน อย่ามองว่าเป็นtood ทุกคน บางคนน่ะเอวอ่อนแบบดอนฮวนครับ ที่พูดนี่ ไม่ใช่หมายถึงนักลีลาศ แต่หมายถึงชายเอวอ่อนจนสาวๆหลงเสน่ห์น่ะ....โฮะโฮะ ชักเลอะ)......


คุณ Htervo อีกครั้ง....ขอบคุณนะ..ที่มาบอก มาเล่า ข้อมูลดอกไม้สวยงามเมืองนอกให้ทราบ


ผมจะอัพบล็อกเรื่องใหม่ ...คงจะพรุ่งนี้ครับ เรื่อง Bag Tag แนวที่คุณ Htervo เพิ่งเขียน ...โดย: yyswim วันที่: 23 เมษายน 2550 เวลา:15:13:46 น.  

 
ทามมายหนุ่มๆเต้นลีลาศจะต้องบริดตรูดขนาดน้านล่ะค้าบ..


โดย: smartman หล่อสุดๆ วันที่: 23 เมษายน 2550 เวลา:18:00:25 น.  

 
เห็นแล้วนึกถึงหนังเรื่อง Shall we dance

เห็นเด็กๆเต้นแล้วอายอะ สำหรับม๋าเอ๋อแล้วแค่จับจังหวะให้ถูกได้เนี่ยก้อเก่งสุดๆแล้วหละ อย่าให้ถึงต้องเต้นเร้ยย


โดย: err_or วันที่: 24 เมษายน 2550 เวลา:8:47:56 น.  

 
ดูแล้วเพลินดีค่ะ แต่ไม่ชอบดูตอนที่เด็กๆ เต้น
ท่าทางแปลกๆ ค่ะ
MDA เต้นไม่เป็นเลยค่ะ ตัวแข็ง


โดย: mda IP: 202.28.66.23 วันที่: 24 เมษายน 2550 เวลา:14:10:51 น.  

 
แวะมาเยี่ยมนะครับ

ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องลีลาศเยอะดีครับ ผมเคยดูแต่การแข่งขันที่ถ่ายทอดทางทีวีนะครับ ยังไม่เคยดูการแข่งขันลีลาศจริง ๆ ในสนามแข่งขันเลยครับ แต่ถ้าไปดูเองจริง ๆ ผมว่าอาจจะต้องพิมพ์ข้อมูลของคุณไปนั่งอ่านประกอบการชมแน่ ๆ เลยครับ

เนื้อเรื่องให้ความรู้ที่น่าสนใจดีนะครับ เป็นประโยชน์แก่เยาวชนด้วยนะครับ น่าจะเอาไปให้พวกเด็ก ๆ ได้อ่านกันดูนะครับ เผื่อว่าพวกเด็ก ๆ จะหันมาสนใจเล่นกีฬามากขึ้น เดี๋ยวเห็นเอาแต่นั่งเล่นเกมส์คอมฯ กัน ไร้สาระน่าดูเลยครับ

อิอิ

วันนี้ผมจะมาชวนกลับไปเป็นวัยรุ่นอีกครั้ง ไปฝึกแด๊นซ์ที่บล็อคผมกันดีกว่าครับ

อิอิ


โดย: อาคุงกล่อง IP: 203.144.241.45 วันที่: 24 เมษายน 2550 เวลา:14:45:18 น.  

 
คุณสินคะ เสียดายไม่ได้ดูถ่ายทอดลีลาศนะคะ เพราะเสาร์ อาทิตย์ที่ผ่านมาอยู่ที่วัด
เด็กรุ่นใหม่เต้นกันเก่ง ๆ ทั้งนั้นเลย น่าภาคภูมิใจแทนพ่อแม่ที่มีลูกที่มีความสามารถ แล้วสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศได้
ยอมรับค่ะ ดูรูปเพลิน อ่านเรื่องพอผ่านๆ เท่านั้นเอง


โดย: ซออู้ วันที่: 24 เมษายน 2550 เวลา:14:50:12 น.  

 
แต่ละคน..ลีลาเด็ดสระตี่ทั้งนั้น
อยากจะบอกว่าภาพที่ 37 เนี่ยขำมากๆ
ดูตาผู้ชายหื่นจริงๆ
ตากล้องก็ช่างจับภาพได้ทันจริงๆ


โดย: Dr.Manta วันที่: 24 เมษายน 2550 เวลา:20:55:11 น.  

 
ตอนมหาลัยเคยเรียนลีลาศแล้วได้ A ด้วยครับ ตอนนี้ลืมทุกจังหวะแล้วจนหมดสิ้น
ผมเคยดูหนังเรื่อง shall we dance เห็นเขาเต้นกันสวยดีนะครับ


โดย: พลทหารไรอัน วันที่: 5 มิถุนายน 2550 เวลา:18:16:19 น.  

 อ่านเพลินเลยค่ะ
ชอบดู แต่ไม่สามารถจริงๆ

โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 6 มิถุนายน 2550 เวลา:19:06:37 น.  

 


โดย: แนน IP: 58.8.87.103 วันที่: 20 มิถุนายน 2550 เวลา:17:07:11 น.  

 
ทำไมไม่มีผลการแข่งขันของปี 2550


โดย: ชอบเต้น IP: 124.121.243.119 วันที่: 23 มิถุนายน 2550 เวลา:20:59:30 น.  

 


โดย: กาญ IP: 124.120.110.189 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2550 เวลา:23:43:56 น.  

 
good Thank you for your dance


โดย: เจน IP: 61.19.202.108 วันที่: 5 กรกฎาคม 2551 เวลา:18:30:20 น.  

 
ชอบภาพที่มีนากับซันเดย์มากเหมาะกับการเป็นคู่ที่ดีและพี่น้องที่ดีต่อกัน


โดย: milk IP: 125.27.91.253 วันที่: 2 กันยายน 2551 เวลา:9:52:12 น.  

 
ลีลาสวยงามที่สุด


โดย: เบ็นซ์ IP: 222.123.75.212 วันที่: 6 มิถุนายน 2552 เวลา:12:49:03 น.  

 
ชอบพี่มีนามากเลยคะ
พี่มีนาน่ารักมากเลยคะ


โดย: สริญญา บุตรกะ IP: 125.27.77.125 วันที่: 9 ตุลาคม 2552 เวลา:10:02:50 น.  

 
รับซ่อมชุด+ซักรีดชุดลีลาศ
ราคาแล้วแต่สภาพชุด
086-8423847


โดย: นิด IP: 10.8.1.190, 202.28.78.20 วันที่: 27 ธันวาคม 2552 เวลา:17:14:10 น.  

 
OH GOOD!!


โดย: CHOMPOO IP: 125.26.71.126 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:15:07 น.  

 
จำหน่ายรองเท้าลีลาศ รับสั่งตัดและจำหน่ายขายปลีก-ส่งรองเท้าลีลาศ ทั้งบุรุษและสตรี คุณภาพดี ราคาย่อมเยาว์ มีแบบให้เลือกหลายแบบทันสมัย สวมใส่สบาย รับประกันคุณภาพ

***สนใจติดต่อขอดูตัวอย่างรองเท้า Perricy Dance Shoes หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 081-4664208, 081-6895057 ,081-2967356***


โดย: รองเท้าลีลาศ จำหน่ายและรับสั่งตัด คุณภาพดี ดีไซน์สวยหลากหลายรูปแบบทันสมัย ราคาย่อมเยาว์ IP: 115.87.94.212 วันที่: 3 มิถุนายน 2554 เวลา:10:28:33 น.  

 
หนูเป็นนักกีฬาลีลาศแต่ไร้คู่ค่ะ


โดย: ออย IP: 58.8.153.156 วันที่: 5 สิงหาคม 2554 เวลา:18:48:34 น.  

 
ผมสนใจเรียนลีลาศ แต่กำลังเริ่มต้น อยากได้ข้อมูลการเรียนต้นลีลาศ สำหรับผึกหัดด้วยตัวเอง คับ อยากได้ CD ครับ มีกี่แผ่นกี่ชุด ช่วยส่งรายละเอียดมาให้หน่อยครับ sambar7@hotmail.com หรือโทร.084-666 2001 แท๊ต


โดย: tatsuya IP: 124.121.143.199 วันที่: 1 มิถุนายน 2555 เวลา:22:00:53 น.  

 
รับสอนเต้นลีลาศ ละติน บอลรูม โดย อ. ต้น ธิติพงศ์ ประสพการณ์กว่า 20 ปี จาก บางกอกแดนซ์ ที่ สมาคมปักษ์ใต้ จ อ พ 17.30-20.30 หรือนอกสถานที่ โทรนัดล่วงหน้าที่ 0863770891
เข้าดูเฟสด้านล่างนะครับ
https://www.facebook.com/pages/%E0%B8%AA%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B8%B3%E0%B8%A5%E0%B8%B5%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A8/372999352908063?ref=hl


โดย: ton IP: 58.11.33.15 วันที่: 16 เมษายน 2558 เวลา:15:04:18 น.  

 
ตอนนี้น้องซีเรียนลีลาศอยู่ค่ะ 7 ขวบ


โดย: kae+aoe วันที่: 16 ธันวาคม 2558 เวลา:15:45:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

yyswim
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]

บล็อกสรรสาระนี้ จขบ.ไม่ได้เขียน-ไม่ได้ถ่ายภาพ-ไม่ได้อัพโหลดคลิปเอง หากแต่ทำหน้าที่เป็นบรรณาธิการบล็อก เสาะหาเรื่องดีๆ รูปสวยๆ คลิปแปลกๆ มาไว้ในบล็อก


ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยม ขอเชิญชมหรืออ่านตามสบาย ไม่ต้องคอมเมนต์ก็ได้ จขบ.ชอบการเข้ามาเยี่ยม แบบกันเอง ง่ายๆ สบายๆ
เริ่มเขียนBlog เมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ.2548


เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ.2550 เวลา 23.30 น.


เริ่มนับจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชม
Latest Blogs

New Comments
Group Blog
 
<<
เมษายน 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
21 เมษายน 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add yyswim's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.