ดร. กฤษณา ไกรสินธุ์

ดร. กฤษณา ไกรสินธุ์
บล็อกเรื่องนี้เป็นหนึ่งในบล็อกเรื่องชุด“ชาวเกาะสมุย” ซึ่งจะมีทั้งหมด 5 เรื่อง เป็นการแนะนำชาวเกาะสมุย จำนวน 5 ท่าน บล็อกละ 1 ท่าน ทุกท่านเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดี
ภ.ญ. ดร. กฤษณา ไกรสินธุ์ ผู้ได้รับ รางวัลรามอน แมกไซไซ สาขาบริการสาธารณะ (Public Service) ประจำปี 2552เธอเป็นผู้ได้รับ รางวัลนักวิทยาศาสตร์โลก (Global Scientist Award) ประจำปี 2547 จาก Letten Foundation ประเทศนอร์เวย์และเธอยังเป็น ผู้ได้รับการยกย่องจากนิตยสาร "รีดเดอร์สไดเจสต์" ให้เป็นบุคคลแห่งปีของเอเชีย ประจำปี 2551


ดร. กฤษณา ไกรสินธุ์ เธอเป็นใคร? มาจากไหน?  • เป็นผู้บุกเบิก สอนผลิตยาต้านโรคเอดส์แก่ประเทศยากจน (สอนฟรี)รายแรกของโลก  • เป็นเภสัชกรรายแรกของโลก ที่สื่อต่างชาติเจาะลึกชีวิตมากที่สุด  • เป็นเภสัชกรรายแรกของโลก ที่ละครบรอดเวย์นำชีวิตของเธอไปทำละคร  • เป็นเภสัชกรคนไทย ที่บริษัทยาชั้นนำทั่วโลก รังเกียจที่สุด  • เป็นเภสัชกรคนไทย ที่ยอมสละทิ้งชีวิตอันสุขสบายในเมืองไทย ไปใช้ชีวิตในประเทศยากจนแถบแอฟริกาแบบยิบซี หรือแบบชีวิตเร่ร่อน  • และ เป็นคนไทยคนแรกของโลก ที่โลกสงสัยว่า "ยังจะมีคนอย่างนี้ ด้วยหรือ?"


เธอกล่าวว่า“ไม่ว่าจะมีรางวัลหรือไม่ เราก็ยังต้องทำงานต่อไป เพราะการทำงานที่ผ่านมา ก็ไม่เคยหวังที่จะได้รับรางวัลใดๆ เราทำงานของเราไป แต่ก็ดีใจที่คนอื่นเห็นเรา”"วันนี้ เราก็ไม่สามารถรู้ว่า พรุ่งนี้เราจะตายหรือเปล่า เราจึงต้องตั้งมั่นทำงานให้บรรลุ"“ดิฉันคิดว่าในชีวิตไม่มีอะไร ที่จะสำคัญกว่าคำสัญญาที่เราให้กับใครๆ”“ผิดตรงไหน ผิดอะไร ที่ไปต่อสู้ให้กับคนยากจน”“ดิฉันเป็นคนไม่มีจุดหมาย ดิฉันยังจะเร่ร่อนต่อไปอย่างไม่มีจุดหมาย เพื่อเป็นกำลังใจให้แก่คนป่วยและคนยากจนให้มีชีวิตต่อไปในโลกใบนี้”

ดร. กฤษณา ไกรสินธุ์ (Krisana Kraisintu) เป็นเภสัชกรหญิงชาวไทย ที่อุทิศตนเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยในทวีปเอเชียและทวีปแอฟริกา ให้สามารถเข้าถึงยารักษาโรคเอดส์ โรคมาลาเรีย โรคอีโบล่า ที่มีคุณภาพ ในราคาถูก เธอเป็นผู้ริเริ่มการวิจัย ยาต้านไวรัสเอดส์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2535 - 2538 จนสามารถผลิตยาสามัญชื่อ Zidovudine หรือ AZT และ GPO-VIR ได้ในราคาถูกกว่าท้องตลาดหลายเท่าข้อมูลประวัติ... เธอเป็นชาวตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2495 ปัจจุบันอายุ 57 ปี คุณพ่อเป็นคุณหมอ คุณแม่เป็นพยาบาล มีน้องชายหนึ่งคน ดร.กฤษณา เรียนจบจากโรงเรียนบ้านอ่างทอง, โรงเรียนเกาะสมุย, โรงเรียนราชินี, และคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แล้วไปสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท สาขาเภสัชวิเคราะห์ จากมหาวิทยาลัยสตราห์ไคลด์ ประเทศอังกฤษ และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอก สาขาเภสัชเคมี จากมหาวิทยาลัยบาธ ประเทศอังกฤษการทำงาน.... หลังจบการศึกษา ก็กลับมาทำงานเป็นอาจารย์ประจำคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จ.สงขลา จนเป็นหัวหน้าภาควิชาเภสัชเคมีในปี พ.ศ. 2524 แล้วลาออกมาทำงานที่ สถาบันวิจัยและพัฒนา องค์การเภสัชกรรม จ.กรุงเทพ เป็นเวลา 22 ปี ตำแหน่งสุดท้าย คือ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา องค์การเภสัชกรรม

การไปแอฟริกา.....เมื่อปี พ.ศ. 2542 ดร. กฤษณา ได้รับเชิญจากองค์การอนามัยโลกให้ไปแอฟริกา เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตยาไวรัสเอดส์ ให้กับผู้ป่วยที่นั่น หลังจากได้เห็นความยากจนและความยากลำบากของคนที่นั่น เธอจึงตัดสินใจลาออก จากองค์การเภสัชกรรมในปี พ.ศ. 2545 แล้วเดินทางไปแอฟริกาคนเดียว เพื่อช่วยเหลือดำเนินงานจัดตั้งโรงงาน เพื่อผลิตยาต้านไวรัสเอดส์ ชื่อ AFRIVIR ในประเทศคองโกจนเป็นผลสำเร็จ และเธอยังช่วยดำเนินงานจัดตั้งโรงงานผลิตยารักษาไข้มาลาเรีย ชื่อยา Thai-Tanzunate ในประเทศแทนซาเนียได้สำเร็จอีกด้วย ยาสูตรนี้ แต่ก่อนขายกัน 360 บาท เมื่อเธอและผู้ร่วมงานผลิตได้ ก็สามารถขายได้ในราคา 36 บาท

ชื่อเสียง.... เรื่องราวของ ดร. กฤษณา ได้รับความสนใจจากสื่อต่างประเทศเป็นอย่างมาก จนถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์สารคดี กำกับโดย Birgit Schulz ความยาว 45 นาที เรื่อง A Right to Live - Aids Medication for Millions (2006) ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับรางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ ถึง 3 รางวัล และชีวิตจริงของเธอ ยังได้ถูกนำไปสร้างเป็นละครบรอดเวย์ ชื่อ Cocktail ความหมายคือการผสมยา เริ่มเปิดการแสดงเมื่อเดือนพฤษภาคม 2552 ละครเรื่องนี้ได้รับการกล่าวขวัญยกย่องในสหรัฐอเมริกาอย่างแพร่หลาย ผู้ชมทั้งโรงต่างลุกขึ้นยืนปรบมือให้กับชีวิตเธอเป็นเวลานานๆทุกรอบการแสดงเมื่อม่านปิด

ลักษณะการทำงาน.... เพื่อนสนิทคนหนึ่งของเธอ คือ คุณแอ๊ะ - ประภาศรี สุฉันทบุตร อยู่จังหวัดยโสธร เล่าให้ฟังว่า “แอ๊ะดูน้องหนาทำงานแล้ว เขาทำงานมากจริงๆ แต่เขาบริหารงานเก่ง คือพอเขาสอนงานแล้ว เขาก็ delegate ให้เพื่อนร่วมงานเขาทำต่อทันที แล้วกลับมาตรวจสอบงานทีหลัง และเขาทำงานได้ทั้งวันทั้งคืน เเต่ยังอ้วนอยู่ไม่เปลี่ยนแปลง ทำงานเร็วมาก เขาไม่ค่อยนอนเลยค่ะ ช่วงที่เขามาทำงานที่ ม.อุบล บางทีน้องหนาทำงานจนสว่าง แล้วตอนเช้าก็ยังดูสดชื่น และไม่นั่งว่างๆคุยกันเหมือนเราเลยค่ะ พอทำงานนี้เเล้ว ปล่อยให้เพื่อนร่วมงานทำต่อ แล้วเขาก็ไปทำงานเรื่องอื่นทันที อาจารย์ที่ ม.อุบล ตามน้องหนาไม่ทันกันเลย แอ๊ะเห็นแล้วเป็นงง น้องหนาไม่เหนื่อยเลย” …ส่วนผู้ร่วมงานของ ดร.กฤษณา ที่แอฟริกา บอกว่า “ใครๆ ก็เรียกเธอว่า ซิมบาจิเค ซึ่งเป็นภาษาสวาฮิลี แปลว่า นางสิงห์ ชาวแอฟริกันชื่นชอบนิสัยที่อบอุ่น และชื่นชมในความเข้มงวดในงานของเธอมาก”

ขอเชิญอ่านความคิดความรู้สึกของเธอ เมื่อถูกสัมภาษณ์ ลงในนิตยสาร ‘แพรว’
ในกระทู้พันทิป ห้องสวนลุมพินี ก็มีผู้กล่าวขาน ถึง ดร. กฤษณา ไกรสินธุ์
หัวข้อกระทู้เขียนว่า “เมื่อคืน ดู ภญ อ. ดร กฤษณา ไกรสินธ์ ในรายการ สรยุทธ จับเข่าคุย แล้วน้ำตาซึมครับ” เชิญเปิดอ่านที่นี่
ความคิดเห็นของบางท่านจากกระทู้ เขียนว่า..ความคิดเห็นที่ 75

ที Tiger Wood ละสนใจกันนัก ไม่เห็นเค้าจะสนเราตรงไหน คนที่ควรจดจำ สื่อหายไปไหนหมด

จากคุณ : - [ 15 พ.ค. 50 18:13:04 ]ความคิดเห็นที่ 76

ดูแล้วมีกำลังใจ ถึงแม้เราจะไม่ได้ทำงานสายนี้ก็เถอะ
ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธ์คุ้มครองคนดีอย่างท่านด้วยค่ะ

จากคุณ : Windchime - [ 15 พ.ค. 50 19:01:19 ]ความคิดเห็นที่ 83

ขอยกเป็นไอดอลเลยค่ะ สัญญาว่าจะตั้งใจเรียนให้มากๆ และจะนำวิชาชีพที่เรียนไปทำให้เกิดประโยชน์แก่ชาติ ให้ได้เหมือนท่านค่ะ ..โหวตค่ะ

จากคุณ : เภสัชกรน้อยๆ (ขวัญข้าว...สาวสยาม) - [ 16 พ.ค. 50 01:41:25 ]ความคิดเห็นที่ 95

อ่านแล้วสะกดใจไปเลยค่ะ เป็นคนที่ควรยกย่องนับถืออย่างแท้จริง ขอให้พระคุ้มครองท่าน มีความสุขความเจริญตลอดไปค่ะ

จากคุณ : sunsy - [ 16 พ.ค. 50 21:48:36 ]ความคิดเห็นที่ 98

เภสัชอาชีพที่หลายคนเห็นว่าไม่สำคัญ คนช่วยชีวิตต้องเป็นหมอเท่านั้น แต่จากประวัติของอาจารย์แล้ว คนที่อาจารย์ได้ช่วยชีวิตไว้ คงไม่น้อยกว่าหมอคนไหนแน่นอน

จากคุณ : C.M.P. girl - [ 17 พ.ค. 50 02:17:06 ]ความคิดเห็นที่ 110

ดร.กฤษณา ช่วยทำให้คนเห็นความสำคัญของเภสัชกรมากขึ้น น่าดีใจค่ะ

ท่านเป็นคนที่ทำเพื่อส่วนรวมจริงๆ หาได้ยากมากๆในปัจจุบัน เราเองคงทำอะไรไม่ได้ถึงเสี้ยวของท่าน แต่ก็ขอสัญญาว่า จะตั้งใจเรียน ใช้ความรู้ที่ได้รับมา ให้เป็นประโยชน์แก่เพื่อนมนุษย์ค่ะ

จากคุณ : โกโก้ปั่นไม่ใส่วิปครีม - [ 17 พ.ค. 50 23:29:51 ]ความคิดเห็นที่ 117

อยากเจอท่าน แล้วเข้าไปกราบสักทีเพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต น่าเอาเยี่ยงอย่างนะ จะพยายามทำดีให้ได้ แม้เพียงเศษเสี้ยวที่ท่านทำ

จากคุณ : tricktack (tricktack) - [ 18 พ.ค. 50 23:20:36 ]ความคิดเห็นที่ 138

ขอบคุณจากใจจาก ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์

ขอขอบคุณเจ้าของกระทู้ทุกท่าน สำหรับคำติชม ข้อคิดเห็น ข้อเสนอแนะ และที่สำคัญที่สุด คือ กำลังใจที่ส่งมาให้อย่างต่อเนื่อง สิ่งเหล่านี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้ต่อสู้กับอุปสรรคนานัปการที่กำลังทำอยู่ และที่กำลังจะทำในอนาคต ในทวีปแอฟริกา

ไม่มีบริษัทยาไหนจะให้สูตรและวิธีการผลิตยาแก่ประเทศด้อยพัฒนา หรือฝึกอบรมให้เขาทำยาเองได้ การพัฒนาสูตรตำรับยา เป็นสิ่งที่ไม่ยากเย็นอะไร เภสัชกรไทยทุกท่านสามารถทำได้ แต่ก็ต้องอาศัยเวลา

ตลอดเวลาที่ทำงาน ไม่เคยลอกสูตรยาของใครมา และไม่เคยละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของบริษัทยาใดๆ สิ่งที่ถ่ายทอดให้ประเทศในทวีปแอฟริกา แม้จะไม่ยิ่งใหญ่ตามความรู้สึกของบางท่าน ก็มีความภูมิใจ เพราะอย่างน้อยก็ได้ช่วยชีวิตคนแอฟริกันได้นับเป็นล้าน ๆคน

ตลอดเวลาที่ทำงาน ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ไม่เคยหวังการตอบแทนอะไร ไม่ว่าจะเป็นเกียรติยศ เงินทอง ชื่อเสียง หรือรางวัลต่าง ๆ มีความสุขกับการทำงานและผลงานที่ได้รับ คือการที่ผู้ป่วยยากจน ได้รับยา แม้ว่าจะมีอุปสรรคมากมายก็ตาม

ขณะนี้ กำลังผลิตยาต้านมาลาเรียชนิดเม็ด ที่เป็นยาผสมระหว่าง Artesunate และ Amodiaquine ที่ประเทศมาลี ซึ่งเป็นประเทศยากจน หนึ่งในสิบของโลก อากาศที่นี่โดยเฉพาะเดือนนี้ร้อนมาก (อุณหภูมิเฉลี่ย 40 C) แต่ก็มีความสุขกับงาน ได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตยาให้กับคนที่นี่ พนักงานในโรงงานยาก็สามารถผลิตยาเองได้แล้ว นี่คือความภูมิใจที่ได้รับ

หากใครต้องการจะติดต่อโดยตรง ก็ส่งอีเมล์มาที่ kraisintu@yahoo.com

จากคุณ : ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์ - [ 21 พ.ค. 50 23:04:49
ความคิดเห็นที่ 175

แซงหน้าหมอโฮจุนไปไกลเลยนะนี่

จากคุณ : คุณหนูขวานซิ่ง - [ 3 มิ.ย. 50 02:42:56 ]ความคิดเห็นที่ 245 (ความคิดเห็นสุดท้าย)

คนดีที่โลกต้องคารวะ!!!

จากคุณ : โสนน้อยเรือนพัง - [ 16 ก.ค. 50 07:16:18 ]

สำหรับตัว ดร. กฤษณา เมื่อเธอถูกถามคำถามว่า รางวัลไหนภาคภูมิใจที่สุด ... เธอตอบว่า “คือ รางวัลศิษย์เก่าดีเด่นของโรงเรียนราชินี ซึ่งภาคภูมิใจมาก เพราะโรงเรียนสอนตนเองมาดี สอนให้เข้ากับคนได้ สอนให้มีมนุษยสัมพันธ์กับคน ไม่ได้สอนแต่วิชาความรู้ ซึ่งคนเราต้องมีหลายๆ ด้านประกอบกัน ไม่ใช่ว่าเก่งแต่เอาตัวไม่รอด ต้องมีน้ำใจ นั่นคือสิ่งที่ภาคภูมิใจที่สุด โดยรางวัลนี้ที่ได้เป็น เข็มอักษร สผ.ประดับเพชร ค่ะ”

หมายเหตุ 1 จาก จขบ. : บุคคลแห่งปีของเอเชีย คือ รางวัลจากการคัดเลือกของบรรณาธิการนิตยสารรีดเดอร์ส ไดเจสท์ ฉบับภาษาต่างๆในเอเชีย โดยผู้ได้รับรางวัลจะต้องมีผลงานที่สะท้อนคุณค่าและวัฒนธรรมร่วมสมัยของเอเชีย .. ดร. กฤษณา ไกรสินธุ์ ได้รับรางวัลในปี 2551 .... นายแพทย์ซันดุก รูอิต จักษุแพทย์ ชาวเนปาล ได้รับรางวัลในปี 2550 ในฐานะที่ช่วยให้ผู้ป่วยยากไร้หลายหมื่นคนในเอเชีย มีโอกาสมองเห็นได้ และ เจ็ท ลี นักแสดงชายฮอลลีวู้ด ชาวฮ่องกง ได้รับรางวัลในปี 2552 ในฐานะที่อุทิศแรงกายและร่วมระดมทุนสร้าง มูลนิธิหนึ่ง (One Foundation) หรือที่คนทั่วไปรู้จัก ‘มูลนิธิพลังหนึ่งหยวน’ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติจากธรรมชาติและคนยากไร้ในเอเชีย

หมายเหตุ 2 จาก จขบ. : บุคคลที่มีชื่อเสียงอายุรุ่นเดียวกันกับ ดร.กฤษณา เชิญตรวจสอบข้อมูลได้ที่นี่


ได้แก่...


นิพนธ์ พร้อมพันธุ์, บุษบา ดาวเรือง, ประทีป อึ้งทรงธรรม ฮาตะ, พระนาย สุวรรณรัฐ, พันธ์เลิศ ใบหยก, ไพบูลย์เกียรติ เขียวแก้ว,


โภคิน พลกุล, มาลา คำจันทร์, มิกกีย์ รูร์ก, มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ, ยุทธนา มุกดาสนิท, เยาวเรศ ชินวัตร,


วลาดิมีร์ ปูติน, สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร, สุกรี เจริญสุข, หม่อมราชวงศ์สุขุมพันธุ์ บริพัตร, อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ, และ พญ.เพ็ญนภา ทรัพย์เจริญ เป็นต้น

และ หมายเหตุ 3 จาก จขบ. : คุณแม่ของ ดร. กฤษณา เป็นผู้ทำคลอดให้ผม คลอดออกมาลืมตาดูโลก (เป็นผู้ตัดสายสะดือให้) ท่านเป็นพยาบาลมือเบา เป็นผู้ฉีดวัคซีนต่างๆให้ผม ที่ผมแข็งแรงไม่เคยเจ็บป่วยได้ในทุกวันนี้ ส่วนหนึ่งก็เป็นด้วยความกรุณาจากคุณแม่ของดร. กฤษณา หรือน้าเฉลิม (ขออภัยที่เอ่ยนาม) น้าเฉลิมสนิทสนมกับคุณแม่ของผมและตัวผม จขบ. พอสมควร


ขอเล่าความลับเล็กๆที่ยังไม่เคยเปิดเผยที่ใดมาก่อน คือในวันงานประจำปีของโรงเรียนเกาะสมุย ซึ่งมีการจัดการประกวดแต่งกายความคิดสร้างสรรค์ ในปีแรกผมแต่งกายในชุดสุดสาคร (สงสัยจะอินกับกลอนพระอภัยมณี) ผมได้รับรางวัลชนะเลิศ ในปีที่สอง เพื่อนๆทุกคนต่างก็คิดสร้างสรรค์แต่งตัวกันอย่างสุดฤทธิ์ ผมเองแอบไปขอยืมกระเป๋าหมอและหูฟังของหมอ จากน้าเฉลิม ซึ่งน้าเฉลิมก็ใจดีให้ความกรุณาแก่เด็กมัธยมอย่างผม ยืมไปแต่งเป็นชุดคุณหมอ พร้อมแนะนำท่าทางของคุณหมอให้ด้วย ผลปรากฏว่าผมชนะเลิศการประกวดอีกรอบ นับเป็นปีที่สอง .. ความลับนี้ คุณหมอสมคิด (ขออภัยที่เอ่ยนาม) คุณพ่อของดร. กฤษณา อาจจะยังไม่ทราบก็ได้ว่า ทำไมอยู่ดีๆคืนหนึ่ง หูฟังของคุณหมอถึงหายไป


บล็อกชุดเรื่อง ‘ชาวเกาะสมุย’ เปิดตัวด้วย ‘เจ้าของรางวัลแมกไซไซ' ประจำปีนี้


สำหรับตอนหน้า จะเป็นชีวิตชาวเกาะสมุยในวงราชการท่านหนึ่ง


ที่ทำราชการ จนระดับ ผู้ว่าราชการจังหวัด ก็ยังเกรงใจyyswim


yyswim@hotmail.com

Create Date : 16 กรกฎาคม 2552
Last Update : 16 กรกฎาคม 2552 0:30:27 น. 16 comments
Counter : 6568 Pageviews.

 


ขอบคุณจากใจ ดร. กฤษณา ไกรสินธุ์ขอบคุณอาสาสมัครทุกท่าน ที่ได้มารวมกลุ่มกันจัดสร้างเว็ปไซต์ //www.krisana.org ขึ้นมา


โดย ส่วนตัวแล้ว ดิฉันไม่เคยคิดที่จะประชาสัมพันธ์งานที่เคยทำหรือที่กำลังทำอยู่ให้ใครรับทราบ เพราะถือว่า เมื่อได้ผลิตยาต้านเอดส์หรือมาลาเรีย ทั้งในประเทศไทยและในบางประเทศในทวีปแอฟริกาแล้ว ผู้ป่วยได้รับยา หรือคนท้องถิ่นสามารถผลิตยารักษาคนของเขาเอง ได้นับเป็นล้านๆ คน ก็เป็นอันเสร็จสิ้นภารกิจของดิฉัน


ความสุขและความภูมิใจเกิดขึ้นตรงนั้น ไม่สามารถบรรยายความสุขเหล่านี้ให้ใครรับทราบได้ จนกว่าท่านจะสัมผัสด้วยตนเอง


แต่เมื่ออาสาสมัครกลุ่มหนึ่ง ต้องการจัดทำเว็ปไซต์นี้ ขึ้นมา ซึ่งนอกเหนือจากที่ต้องการทำกิจกรรมเพื่อสนับสนุนงานของดิฉันแล้ว ยังต้องการให้กำลังใจเพื่อนร่วมโลกของเรา ที่ต้องต่อสู้กับโรคเอดส์นี้อีกด้วย


นี่ เป็นเรื่องสำคัญ เพราะดิฉันอยากให้ทุกคนสร้างความเข้าใจให้สังคมยอมรับผู้ป่วยเอดส์มากขื้น ว่า เขาป่วยเป็นโรคร้ายชนิดหนึ่ง มิใช่โรคที่สังคมควรรังเกียจ ประณาม เพิกเฉย หรือ ปฏิบัติต่อพวกเขาเหมือนมิใช่คน


ดิฉันคิดว่ามนุษย์ทุกคนมีสิทธิ ที่จะมีชีวิตอยู่


อย่าเพิ่งท้อแท้ สิ้นหวังในชีวิต ดิฉันจะอยู่ที่นี่และขอให้กำลังใจทุกท่านเสมอ


ดิฉันขอขอบคุณในกิจกรรมที่ทุกท่านได้สร้างขึ้นมาอย่างรวดเร็วและสวยงามมากในสายตาของดิฉัน


ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์
โดย: yyswim วันที่: 16 กรกฎาคม 2552 เวลา:0:48:46 น.  

 
ยังไม่เห็นกล้องตัวใหม่เลยค่ะ ไหนอ่ะคะ เอามาโชว์เลยนะ อิอิ


โดย: butbbj วันที่: 16 กรกฎาคม 2552 เวลา:7:55:12 น.  

 
อ่านโพรไฟล์ของ ดร. กฤษณาแล้วทึ่ง อึ้ง อึ้งค่ะ

เมืองไทยมีผู้หญิงเก่งเยอะแยะตาแป๊ะไก๋ แต่ผู้หญิงเก่งที่รู้จักแบ่งปัน-ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์อย่างดร.กฤษณาเนี่ย คงจะนับจำนวนได้

ป้าเดซี่กับแฟลตเมตมีทฤษฎีสมคบคิดว่าไอ้ไข้หวัด H1N1 เนี่ยมันต้องเป็นบริษัทยาแน่ ๆ ที่แพร่กระจายเชื้อโรค ยิ่งทำให้นึกขำและเห็นด้วยว่า มาเฟียยาทั้งหลายคงไม่ชอบ ดร. กฤษณาแน่นอน มาขัดลาภมูลค่าหลายพันหลายหมื่นล้านกันเห็น ๆ

หมายเหตุที่ 3 น่ารักจังค่ะพี่สิน แต่งตัวเป็นสุดสาครนี่ก็แบบ ไม่ใส่เสื้อผ้า หนวดถึงเข่า เคราถึงนม ผมถึงเท้า รึป่าวค่ะ

อ้อ..นั่นมัน 'ชีเปลือย' เหรอ??

ป.ล. เมื่อคืน ใครก็ไม่รู้ มุดเข้าห้องนั้น ออกห้องนี้ที่บ้านป้าเดซี่ ขอบคุณนะคะ ที่ยังทิ้งร่องรอยไว้ให้ได้ยิ้มค่ะ


โดย: Oops! a daisy วันที่: 16 กรกฎาคม 2552 เวลา:9:43:44 น.  

 
เคยดูสัมภาษณ์ทางทีวี ดูแล้วรู้สึกทึ่งมากๆค่ะ
เพราะบางสถานที่ที่ท่านไปนี่สงครามยังระอุอยู่เลย
ยิงกันตูมตามโดย: ณ มน วันที่: 16 กรกฎาคม 2552 เวลา:11:52:27 น.  

 
หวัดดีคับพี่สิน...

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมนะคับ...

เคยได้ชมสารคดีเกี่ยวกับ ดร.กฤษณา..สงสัยอยู่ว่ารัฐบาลไทยมัวไปทำอะไร ทำไมต้องให้ต่างชาติเป็นคนประกาศคุณงามความดีของท่าน ตราบใดที่นักการเมืองผู้บริหารประเทศมีทัศนคติแบบนี้ บ้านเราคงเจริญ..

ยิ่งอ่านบทสัมภาษณ์เรื่องบริษัทยาข้ามชาติแล้ว ไม่แปลกใจว่าทำไมโลกนี้โรคร้ายมันถึงมากมายนัก มันคงมีที่มาที่ไปไม่ไกลจากบริษัทยามารๆ พวกนี้หรอก เหมือนกับหนังบางเรื่องที่ตีแผ่เบื้องหลังบริษัทยาในแอฟริกา

ชื่นชมและเป็นกำลังใจให้ครับ


โดย: หมีบางกอก (Bkkbear ) วันที่: 16 กรกฎาคม 2552 เวลา:12:10:41 น.  

 
"วันนี้ เราก็ไม่สามารถรู้ว่า พรุ่งนี้เราจะตายหรือเปล่า เราจึงต้องตั้งมั่นทำงานให้บรรลุ"


โดย: ชาญพญาไม้ IP: 58.8.37.99 วันที่: 16 กรกฎาคม 2552 เวลา:14:52:13 น.  

 
เคยดูสัมภาษณ์ทางทีวีหนหนึ่งค่ะ ดูแล้วมีความสุขมากที่ ยังมีคนเช่นนี้ในโลกค่ะ

และน้อยนิดก็ยังดี ที่ได้เป็นรุ่นน้อง ม.ช.ค่ะ ภูมิใจมากกก


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 16 กรกฎาคม 2552 เวลา:20:38:14 น.  

 
สวสดีครับ คุณสิน

เพิ่งเข้ามา ได้อ่านเรื่องนี้แล้ว ดีใจที่ยังมีคนที่อุทิศตน ทำงานเพื่อผู้ยากจนเพื่อนร่วมโลก และมีคนอื่นให้ความสนใจในชีวิตของเธอ ขอปรบมือให้ด้วยความเคารพ ครับ

ประเทศไทยเรา พอมีคนนำเรื่องดีๆต่างๆ คนก็ปลื้มกันอยู่พักหนึ่ง พอเวลาผ่านไป เราก็ลืมกัน อาจจะไม่ใช่เพียงประเทศเราเท่านั้น ที่อื่นก็น่าจะเป็นเมือนกัน

ตอนนี้ ผมปลื้มไมเคิล แจคสันสุดๆ เพราะทุกวันมีเรื่องของเขานำเสนอทางทีวีทุกช่อง ถึงจะนึกไม่ออก ว่าเขาได้ทำคุณประโยชน์ แก่เพื่อนร่วมโลกผู้ทุกข์ยากคนใหนมั่ง นอกจากเล่นคอนเสิร์ต เก็บเงินเอาไปสร้าง neverland สนุกอยู่ไม่กี่คนก็เถอะ แต่ชอบท่าเต้นลูบเป้าสุดๆเหมือนกัน

ตอนนี้ ทราบว่ามีคนนำเทปเรื่องราวการเต้นของเขาออกมาขาย ผมก็จะซื้ออีกนะแหละ ประเทศจะยากจน คนจะอดตาย ไม่เป็นไร

คิดถึงคุณสิน เสมอครับ
โดย: ทวีศักดิ ถาวรรัตน์ (คนตาพิการ ) วันที่: 16 กรกฎาคม 2552 เวลา:21:02:47 น.  

 

แวะมาทักทายคุณสินครับ
พอดีช่ววงนี้ไม่ค่อยได้เข้ามาบล็อคครับ
เพราะงานเยอะมากๆ ก็เลยไม่ได้มาคอมเมนท์
แล้วเพื่อนอีกหลายคนผมเองก็ไม่ได้เข้ามาทักทายใครเลยครับ

คุณสินเป็นไงบ้างครับคงสบายดีนะ
ผมกับครอบครัวสบายดีครับ
มีโอกาสก็อยากเจอกับเพื่อนๆ อีกนะ
แต่ช่วงนี้สงสัยต้องรอครับ

งานคุณอุ้มได้ไปด้วยป่าว
ผมอยากไปนะ น่าจะสนุก แต่คงติดงานล่ะครับ

ถึงจะห่างหายไปและไม่ได้เข้ามาคอมเมนท์
แต่มิตรภาพยังเหมือนเดิมครับโดย: ฟ้าสดใส ทะเลสีคราม IP: 58.9.43.240 วันที่: 16 กรกฎาคม 2552 เวลา:22:29:08 น.  

 
-ขอบคุณพี่ สิน

ที่นำเรื่องน้องหนา มา ใน blog พี่

อ่านจุใจเลยค่ะ


โดย: prapasri suchantabutr IP: 117.47.79.214 วันที่: 17 กรกฎาคม 2552 เวลา:8:13:22 น.  

 


คำตอบจากคำถามหนึ่งที่ตรงใจ จขบ. มาก


ขอคำถามสุดท้าย(ของการสัมภาษณ์) คืออยากถามว่า

“ถ้าสามารถปรุงยารักษาโรคอะไรก็ได้ อีกสักตัวหนึ่ง อาจารย์อยากจะปรุงยาอะไร?”


ดร. กฤษณา ตอบอย่างรวดเร็วไม่ลังเล

“ ‘ยาลดกิเลส’ ให้คนไทยทานก่อน แล้วค่อยส่งให้ประเทศอื่นทาน เพราะถ้ามนุษย์เราลดกิเลสได้ทุกอย่างก็จบ โรคที่เกิดส่วนใหญ่ ก็เกิดขึ้นจากกิเลสด้วยกันทั้งนั้น”

โดย: yyswim วันที่: 17 กรกฎาคม 2552 เวลา:8:39:10 น.  

 
ชื่นชมเธอคนนี้มานานแล้ว
เพิ่งรู้ว่าเป็นคนสมุย จะรออีก 4 ท่านนะครับ


โดย: คนขับช้า IP: 202.149.25.235 วันที่: 18 กรกฎาคม 2552 เวลา:21:20:13 น.  

 
ท่านเป็นฮีโร่ในดวงใจผมเลยครับ


โดย: Wo long วันที่: 22 กรกฎาคม 2552 เวลา:21:29:26 น.  

 
อ่านแล้วได้รู้เลยว่าคนเราเกิดมาทำไม


โดย: boom zilla IP: 10.0.100.42, 61.7.170.165 วันที่: 8 กันยายน 2552 เวลา:23:10:12 น.  

 
คนสุราษฎร์ฯ ภูมิใจในตัวเธอมากครับ


โดย: คนขับช้า วันที่: 11 ตุลาคม 2552 เวลา:5:02:59 น.  

 
ส่งต่อความประทับใจในเรื่องราวชีวิตของดร. ให้กับเด็กๆ ในรูปแบบการ์ตูนชีวประวัติของเภษัชกรยิปซีได้แล้ว ที่นายอินทร์ และซีเอ็ด หรือร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศครับ :)
(ภาพประกอบ)
//www.polygonwizard.net/dr.jpg


โดย: o IP: 182.53.245.135 วันที่: 15 เมษายน 2554 เวลา:10:45:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

yyswim
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]

บล็อกสรรสาระนี้ จขบ.ไม่ได้เขียน-ไม่ได้ถ่ายภาพ-ไม่ได้อัพโหลดคลิปเอง หากแต่ทำหน้าที่เป็นบรรณาธิการบล็อก เสาะหาเรื่องดีๆ รูปสวยๆ คลิปแปลกๆ มาไว้ในบล็อก


ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยม ขอเชิญชมหรืออ่านตามสบาย ไม่ต้องคอมเมนต์ก็ได้ จขบ.ชอบการเข้ามาเยี่ยม แบบกันเอง ง่ายๆ สบายๆ
เริ่มเขียนBlog เมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ.2548


เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ.2550 เวลา 23.30 น.


เริ่มนับจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชม
Latest Blogs

New Comments
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2552
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
16 กรกฏาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add yyswim's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.