เป็นตะคริว
เป็นตะคริว
ตะคริว คือ อาการเกร็งหดตัวของกล้ามเนื้ออย่างรวดเร็ว มักจะเกิดขึ้นบริเวณกล้ามเนื้อน่อง รองลงมาคือต้นขา และปลายเท้า มากกว่าบริเวณอื่น ...ส่วนกล้ามเนื้อบริเวณหลัง แขน และบริเวณอื่นๆ เกิดขึ้นได้เหมือนกันแต่ไม่มากนักมักจะเกิดขึ้นเมื่อออกกำลังกายโดยใช้กล้ามเนื้อส่วนนั้นอย่างจริงจังและเป็นเวลานาน จนกล้ามเนื้ออ่อนล้าและมีกรดแล็กติกคั่งอยู่ในกล้ามเนื้อ แล้วกล้ามเนื้อก็เกร็งหดตัว ...หรือในตอนกลางคืนที่มีเลือดไหลเวียนกล้ามเนื้อแบบไม่คล่องตัว ก็สามารถเป็นตะคริวได้เมื่อคลำดูบริเวณกล้ามเนื้อที่ปวดจะพบว่าแข็งเป็นก้อน คือเป็นกล้ามเนื้อที่หดตัวแล้วไม่คลายกลับคืนนั่นเองปริมาณความเจ็บปวดของแต่ละคนอาจจะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการหดตัวของกล้ามเนื้อ และขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของผู้นั้น ...บางคนอาจเจ็บปวดมากถึงขนาดร้องลั่น แต่บางคนก็รู้สึกเจ็บปวดแบบกล้ามเนื้อเกร็งๆตึงๆ แต่ถ้าขยับเขยื้อนกล้ามเนื้อส่วนนั้นแบบรวดเร็ว ก็จะรู้สึกเจ็บ


อย่างไรก็ตามเมื่อได้พักสักครู่ เมื่อเลือดนำกรดแล็กติกออกไปจากกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อที่เป็นตะคริวจะค่อยๆคลายตัวลงได้เองทีละน้อย จนหายไปในที่สุด ผู้เป็นตะคริวนั้นก็จะหายจากอาการได้เองและสามารถจะหายได้เร็วขึ้น หากได้เหยียดขาและดึงให้กล้ามเนื้อคลายตัวลงอย่างถูกวิธี และเมื่อหายจากอาการตะคริวแล้ว ผู้นั้นก็จะยิ้มแย้มวิ่งเล่นเป็นปกติได้ทุกอย่าง ราวกับว่าเมื่อสักครู่เป็นเพียงแค่ฝันร้าย


ตะคริว เป็นภาวะที่พบได้บ่อยในผู้ที่ออกกำลังกายส่วนกล้ามเนื้อขาอย่างจริงจังและเป็นเวลานาน เช่น นักจักรยาน นักวิ่งมาราธอน นักเดินทน นักวิ่งข้ามรั้ว นักเทนนิส นักแบดมินตัน นักตะกร้อ และแม้กระทั่งนักว่ายน้ำว่ากันว่า นักกีฬาทีมชาติจะต้องเคยพบกับ สภาพการอาเจียนเพราะฝึกหนัก และการเป็นตะคริวเพราะกล้ามเนื้อล้ามาด้วยกันทุกคน .....ไม่งั้น ไม่ใช่นักกีฬาทีมชาติสาเหตุของการเป็นตะคริว


1. ร่างกายขาดน้ำ


2. สภาพเกลือแร่ในร่างกายไม่สมดุล(โซเดียม แคลเซียม และโพแทสเซียม) ซึ่งเกิดจากการเสียเหงื่อมาก ท้องเดินหรืออาเจียนอย่างรุนแรง หรือผู้ที่ทานยาขับปัสสาวะ


3. สภาพกล้ามเนื้ออ่อนล้า ซึ่งเกิดจากการออกกำลังกายมากเกินไป หรือใช้กล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่งติดต่อกันเป็นเวลานาน (เชื่อมั๊ย นักเขียนที่มือจับปากกาเป็นเวลานานก็เคยเป็นตะคริว) หรือการได้พักผ่อนไม่เพียงพอแล้วไปออกกำลังกาย ....และยิ่งไปออกกำลังกายในที่ที่มีอากาศหนาว มีลมเย็น มีหิมะ หรือในทะเล หรือสระว่ายน้ำที่น้ำเย็น ก็จะเป็นตะคริวได้ง่ายยิ่งขึ้น


4. กล้ามเนื้อขาดการยืดหยุ่น(หรือตึงเกินไป)แล้วไปออกกำลังกาย โดยไม่ได้มีการวอร์มอัพที่เพียงพอ


5. การยืน นั่ง หรือนอนในท่าที่ไม่สะดวกนานๆ ทำให้การไหลเวียนของเลือดไม่สะดวก


6. ผู้ที่มีภาวะแคลเซียมในเลือดต่ำ หรือหญิงมีครรภ์ซึ่งอาจมีแคลเซียมในเลือดต่ำ, ผู้สูงอายุที่มีภาวะหลอดเลือดแดงแข็งทำให้การไหลเวียนของเลือดไปที่ขาไม่ดีเท่าที่ควร และผู้ที่มีความผิดปกติของฮอร์โมนบางชนิด เช่น ต่อมธัยรอยด์ทำงานน้อย เป็นต้น

ตะคริว มักจะเกิดขึ้นที่กล้ามเนื้อขา งั้นขอนำรูปภาพรองเท้ามาโชว์ก็แล้วกัน นำรูปภาพมาจากกระทู้ในพันทิป


Nike Transformer……ใครชอบหนังเรื่อง Transfomer ยกมือขึ้น


Nike purple pack…… ไม่ใช่กลุ่มสีม่วง กล้าสวมมะ?


อุ๊บบบ .....ลวดลายผู้หญิงนะตัวเอ๊งงง


Greedy Genius…..สีดำที่ซ่อนความหวาน
การปฐมพยาบาลเมื่อเป็นตะคริว


อันที่จริงการเป็นตะคริว แม้ว่าจะมีอาการเจ็บปวด แต่ก็เป็นเพียงความเจ็บปวดชั่วครู่ชั่วยาม ไม่นานก็หาย เรียกว่าระดับ ชิว ชิว เมื่อเทียบกับอาการกล้ามเนื้อฉีก ซึ่งจะเจ็บปวดรุนแรงกว่ากันมาก และแบบหลัง ต้องรักษาด้วยมือหมอเท่านั้น
แต่บางคนก็ต้องการจะให้หายจากอาการตะคริวเร็วๆ ....โอเค ถ้าต้องการ ...
มีหลักการง่ายๆ คือ ต้องค่อยๆยืดกล้ามเนื้อที่กำลังเกร็งตัวออก ให้อยู่ในความยาวที่เป็นปกติของกล้ามเนื้อนั้น อาจจะดึงยืดสัก 1-2 นาที แล้วลองปล่อยมือดูว่ากล้ามเนื้อนั้นยังมีอาการเกร็งอยู่หรือไม่ ถ้ายังมีอยู่ ให้ทำซ้ำอีก จนกระทั่งปล่อยมือแล้วกล้ามเนื้อไม่มีอาการเกร็งตัว ถือว่าเพียงพอใช้ได้แล้ว อาการตะคริวเกือบจะหายเป็นปกติแล้ว
การเป็นตะคริวที่น่อง คือ กล้ามเนื้อด้านที่อยู่ตรงกันข้ามกับหน้าแข้ง นั้นเกร็งหดตัว ...การแก้ไข ให้เหยียดเข่าให้ตรง แล้วกระดกปลายเท้าขึ้นให้สุด จะทำให้กล้ามเนื้อที่น่องถูกดืงให้ยืดออก อาจจะทำเอง หรือให้ผู้อยู่ใกล้ๆช่วยทำให้ก็ได้ ถ้าทำเอง อาจก้มลงไป เอามือดึงปลายเท้าเข้าหาตัว ค้างไว้ประมาณ 1-2 นาที จะสามารถแก้ไขเรื่องตะคริวได้ข้อเตือนใจ... การบีบนวดตรงกล้ามเนื้อน่อง ขณะที่กล้ามเนื้อยังเกร็งตัวอยู่ไม่ควรทำ แต่เมื่อกล้ามเนื้อคลายตัวลงแล้ว อาจบีบนวดพร้อมทาครีมหรือน้ำมัน เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด โดยใช้มือบีบนวดเบาๆไล่จากเอ็นร้อยหวายขึ้นไป จนถึงเข่าในทิศทางเดียว เพื่อช่วยให้การไหลเวียนของเลือดกลับเข้าสู่หัวใจได้ดีขึ้น ไม่ควรจะนวดรุนแรงนะครับ
การเป็นตะคริวที่ต้นขา ...การแก้ไข ให้ผู้เป็นตะคริวนั่งหรือนอนกับพื้น เหยียดขาข้างที่เป็นตะคริวให้ตรง ควรยกเท้าให้พ้นจากพื้นเล็กน้อย และกดปลายเท้าลงข้างล่าง ทำคล้ายๆกับการเหยียดนิ้วเท้า กล้ามเนื้อที่เกร็งหดตัวที่ต้นขา ก็จะถูกดึงออก กดปลายเท้าแบบนี้ครั้งละ 1-2 นาที จนกว่ากล้ามเนื้อที่ต้นขาจะคลายตัวเป็นปกติ อาจค่อยๆ นวดบริเวณต้นขาที่เป็นตะคริวเบาๆ โดยอาจทาครีมหรือน้ำมันเสริมด้วยหรืออีกวิธีหนึ่ง หากผู้เป็นตะคริวต้องการจะแก้ไขตนเอง ทำโดยยืนตรงใช้มือ(ข้างที่ขาไม่เป็นตะคริว)จับเสาเพื่อประคองตัวเอง แล้วงอเข่าของขาที่เป็นตะคริว ไปทางข้างหลัง ใช้มืออีกข้างจับข้อเท้าไว้ ค่อยๆดึงให้ส้นเท้ามาแตะกับก้น โดยพยายามให้ข้อสะโพกเหยียดตรง กล้ามเนื้อของต้นขา ก็จะถูกดึงออกและค่อยๆคลายตัว
การเป็นตะคริวที่ปลายเท้า.... การแก้ไขให้ดึงนิ้วเท้าให้ตรง พร้อมนวดบริเวณนิ้วเท้าเบาๆ หรือให้ผู้เป็นตะคริวลุกขึ้นยืนเขย่งเท้า จากนั้นจึงนวดนิ้วเท้าเบาๆ
Converse All Star……ดูเท่ห์บนสนามบาส

Nike long ball…….รุ่นลูกบอลยาวววว

Ubiq fatima Batman sneakers…….แบทแมน บนตีน


Nike airmax premium quickstrike…….ประกายเงินรุ่นนี้ น่าจะพกดาบแล้วมีกำลังภายใน

Nike Zoom dunkesto multi camo……โห หวานโดยไม่ต้องช๊อกโกแลต

Clae Russell…..คู่นี้ เนี๊ยบแบบคุณชายกลาง
อาหารที่ควรรับประทาน


1. ถ้าเป็นตะคริวจากการสูญเสียเกลือแร่ เช่น เหงื่อออกมาก ท้องเดินหรืออาเจียนอย่างรุนแรง ควรดื่มน้ำผสมเกลือแร่


2. อาหารที่มีโซเดียม เช่น อาหารที่มีเกลือ


3. อาหารที่มีโพแทสเซียมสูง เช่น กล้วย หรือส้ม


4. อาหารที่มีแคลเซียม เช่น นม ผลิตภัณฑ์จากนมเช่นโยเกิร์ต ปลาเล็กปลาน้อยที่รับประทานก้างได้


5. อาหารที่มีวิตามินอี เช่น น้ำมันพืช ถั่ว เพื่อช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น


6. ผู้สูงอายุและหญิงมีครรภ์ที่มักเป็นตะคริวเวลานอน ควรแก้ไขด้วยการรับประทานอาหารปลา และไข่ในมื้อเย็น และดื่มนมก่อนนอน

Nike ninja turtle air max 90…..แบบเด็กแนว

Adidas superstar Darth Vader……วู๊ว์ส์ ใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ สตาร์วอร์ ??

Reebok the Halloween……รุ่น เดือดขวานสับ


Puma RS 100 digital shoes..limited edition....รุ่นนี้หายาก เพราะผลิตเพียงพันคู่ ทั่วโลก..เฮ้ย คนละข้างมั๊งเนี่ย??

Nike tuxedo dunk low exclusive……รุ่นสูททักซิโด

Vans for simpson collection……รุ่นเกมส์ซิมป์สัน
การป้องกันตะคริว


1. ดื่มน้ำสะอาดอย่างเพียงพอ อย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว หรือมากกว่านั้น เพื่อป้องกันภาวะการขาดน้ำ ...บุคคลทั่วไปจะต้องการน้ำโดยเฉลี่ยประมาณ 2 - 2.5 ลิตร หรือ 6 - 8 แก้วต่อวัน ....ส่วนนักกีฬาหรือผู้ที่ออกกำลังกายมาก จะต้องการน้ำมากกว่านั้นแต่การดื่มน้ำอย่างรวดเร็วขณะออกกำลังกาย เพื่อหวังจะชดเชยการขาดน้ำในระยะเวลาสั้น เป็นเรื่องที่ทำได้ยาก เพราะร่างกายจะขับน้ำส่วนนี้ออกมาทางปัสสาวะอย่างรวดเร็วเช่นกัน จึงต้องใช้วิธีค่อยๆเพิ่มปริมาณการดื่มน้ำในแต่ละวันให้เพียงพอ จนถึงระดับที่ร่างกายปรับตัวได้ ซึ่งจะมีปริมาณปัสสาวะประมาณ 1 ซีซี/น้ำหนักตัว 1 กก /1 ชม.
เมื่อออกกำลังกาย ควรจะดื่มน้ำเล็กน้อย เป็นระยะ ขึ้นอยู่กับประเภทของกีฬาและอุณหภูมิ อย่ารอจนรู้สึกกระหายแล้วจึงดื่ม เพราะความรู้สึกกระหายเป็นสัญญาณบอกว่า เราขาดน้ำแล้ว โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ ความรู้สึกกระหายน้ำ อาจจะเตือนช้ากว่าคนหนุ่มสาว
2. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ จะทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงและยืดหยุ่นตัว โดยก่อนออกกำลังกาย ควรจะวอร์มอัพร่างกายให้เพียงพอทุกครั้ง
3. ดื่มน้ำผสมเกลือแร่ เมื่อออกกำลังกายไปแล้วระยะหนึ่ง ปกติเราจะได้รับเกลือแร่เป็นประจำทุกวัน จากอาหาร ผัก และผลไม้ การที่เราจะตุนเกลือแร่ไว้ล่วงหน้าในร่างกาย แบบตุนไขมันนั้น เป็นเรื่องที่ทำไม่ได้ เพราะเมื่อเกินต้องการ ร่างกายจะขับมันออกทิ้งหมด แบบไม่มีเยื่อใยแต่ร่างกายจะสูญเสียเกลือแร่ออกไป พร้อมกับการเสียเหงื่อ ...การขับเหงื่อเป็นกระบวนการสำคัญที่ช่วยลดความร้อนภายในร่างกายได้ แต่เมื่อขับเหงื่อออกมากเท่าใด เกลือแร่ในร่างกายก็จะถูกขับออกมามากเท่านั้น ...และการเสียเหงื่อเป็นจำนวนมาก จะทำให้ร่างกายขาดน้ำและเกลือโซเดียมคลอไรด์ อันเป็นที่มาของการเกิดตะคริวอย่างหนึ่งนั่นเอง
เพราะเกลือโซเดียมคลอไรด์ มีความสำคัญอย่างมากต่อการส่งสัญญาณประสาทของเส้นประสาท รวมถึงการทำงานของระบบกล้ามเนื้อ และมีบทบาทสำคัญเกี่ยวกับศักดาไฟฟ้า ระหว่างภายในและภายนอกเซลล์ ในกล้ามเนื้อของคนเรา
ทางกีฬาเวชศาสตร์แนะนำว่า ควรจะเริ่มดื่มน้ำผสมเกลือแร่ เมื่อออกกำลังกายไปแล้ว 1 ชม. แต่ไม่ได้หมายความว่าในชั่วโมงแรกจะห้ามดื่ม เพียงแต่ไม่ได้ประโยชน์สูงสุด ในชั่วโมงแรกนั้น น้ำเปล่าจะดีที่สุด พอเริ่มชั่วโมงที่ 2 จึงควรเริ่มดื่มน้ำผสมเกลือแร่เล็กน้อย สลับกับน้ำเปล่าข้อดีของน้ำผสมเกลือแร่ คือมีกลูโคสซึ่งเป็นแหล่งพลังงานของร่างกาย และกลูโคสกับเกลือโซเดียมคลอไรด์ จะช่วยเพิ่มการดูดซึมน้ำ ของทางเดินอาหาร ทำให้ร่างกายได้รับน้ำเร็วขึ้นกว่าเดิม ...ทั้งนี้จะดื่มน้ำผสมเกลือแร่ยี่ห้อไหนก็ได้ แต่ไม่แนะนำยี่ห้อ ที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เพราะจะไปเร่งการขับปัสสาวะ ทำให้ร่างกายเสียน้ำโดยไม่จำเป็น
4. ไม่ควรจะใช้กล้ามเนื้อ ในท่าใดท่าเดียวเป็นเวลานานๆ แม้กระทั่งการนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ ก็ควรจะเปลี่ยนอิริยาบถ ทุกๆ 40-50 นาที
5. ถ้าเป็นตะคริว ขณะเข้านอนตอนกลางคืนบ่อย ๆ ก่อนนอนให้ยกขาสูงโดยใช้หมอนรอง6. ถ้าเป็นๆ หายๆ บ่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นขณะที่เดินนานๆ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ เพราะอาจมีความผิดปกติเกี่ยวกับการไหลเวียนของเลือดที่ขา หรือมีภาวะหลอดเลือดแข็งจากเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หรือโรคอื่นๆ

New Balance MS 74 measter&rasta……ยี่ห้อ NB โฮะโฮะ ไม่เคยเห็น

Mad one from Madfoot กลางคืนคู่นี้มีเรืองแสง

Nike dunk customs pooped on by pigeons……รุ่น ขี้นกพิราบ เกรียนมะ

Adidas decade low…..สีหวาน ฮ่า

Vans SK8 the pink flamingos…..นกฟลามิงโก สีจัมพู

Puma davenport……รุ่นนี้ นักเทนนิสหญิง
หมายเหตุจากจขบ.


ตะคริว กับ เหน็บชา เป็นคนละเรื่องกัน ...ตะคริว เป็นอาการที่เกิดจากกล้ามเนื้อมีการหดเกร็งตัวผิดปกติ และไม่คลายตัวออก ...แต่ เหน็บชา เป็นอาการที่เกิดจากการรับรู้ของประสาทความรู้สึกผิดปกติไป ซึ่งมักจะเกิดจากเส้นประสาทถูกนั่งทับ นอนทับ จนทำงานผิดปกติ หรืออาจจะเกิดจากการขาดสารอาหารบางตัว หรืออาจจะเกิดจากระบบการสั่งการของประสาทผิดปกติ อาจเป็นชั่วคราว หรือเป็นแบบถาวรก็ได้
Adidas puerto rico…….อดิดาส รุ่นเปอโตริโก

Nike court force high…... ไม่ใช้ในสนามบาส ก็ใช้เดินเล่นได้

New Balance 574 the Las Vegas edition……เรียกง่ายๆก็แล้วกัน รุ่นเล่นไพ่

Puma Clyde Solebox…….สีดำขาว สีคลาสสิก

a newest by Puma Niel Barrett ...และรุ่นวูบวาบ เงาบาดตา รุ่นล่าสุดของ พูม่า รุ่นนี้ถูกใจผมครับภาพสุดท้าย คู่นี้ ขายไปแล้ว.... อุอุ รองเท้าของคุณ constantin (vacheron) เจ้าของรูปภาพรองเท้า จากเว๊ปพันทิป เขาล่ะ!!!!

ขอให้เพื่อนๆห่างไกลจากโรคภัย และแน่นอนขอให้ห่างไกลจากอาการตะคริวด้วย

yyswimCreate Date : 04 กันยายน 2550
Last Update : 30 มกราคม 2553 12:49:55 น. 44 comments
Counter : 7193 Pageviews.

 
ได้ความรู้ีอีกแล้วคับ


โดย: frank3119 วันที่: 4 กันยายน 2550 เวลา:1:03:20 น.  

 
แอบมาเยี่ยมยามดึกค่ะemoemoemoemo


โดย: เพียงแค่เหงา วันที่: 4 กันยายน 2550 เวลา:4:01:17 น.  

 

ช่วงนี้เป็นบ่อย ๆ ตอนตื่นนอนค่ะ
แต่เป็นแป๊บเดียว ไม่รู้ว่าเพราะอะไร

ร่วมกับอาการบ้านหมุน หน้ามืดเป็นพัก ๆ
คุณผู้ชายบอกว่า สงสัยจะเหนื่อยและอาจเป็นความดัน

ส่วนคุณลูกบอกว่า "เพราะแม่แก่" ฮ่วยโดย: Big Spender วันที่: 4 กันยายน 2550 เวลา:7:00:07 น.  

 
แอบมาดูรองเท้าสวย และรับข้อมูลดีๆออกไปด้วย


ทักทายยามเช้าค่ะทำงานอย่างมีความสุขนะค่ะวันนี้


โดย: มดทิพย์ (มดทิพย์ ) วันที่: 4 กันยายน 2550 เวลา:7:59:49 น.  

 
มิน่าล่ะ ผมถึงไม่ได้ติดทีมชาติซักกะที ... เพราะยังไม่เคยเป็นตะคริว นี่เอง

จริงๆนะท่านสิน เมื่อก่อนตอนเด็กๆผมเป็นตะตริวช่วงพึ่งจะตื่นอนตอนเช้าๆ
ลูกน่องนี่เกร็งเป็นลูกชัดเจนเลย (ตอนนั้นก็ปั่นจักรยาน BMX หนักๆทุกเย็น)

จำได้ว่าแม่มียาสูตรคนทรงเจ้าบอก คือเอาใบโพธิที่วัดมา 5-6 ใบ แล้วนำมาโขลกใส่กับเหล้าขาว 1/2 แก้ว จากนั้นก็นำมาทาบริเวณรอบๆขา ความร้อนของเหล้าขาวก็จะค่อยๆซึมซับเข้าไปที่ขาจนรู้สึกได้ คล้ายๆกับทาน้ำมันมวยเลย

แต่ทุกวันนี้อาการตะคริว ไม่มาถามหานานมากแล้ว
นานจนลืมอาการนั้นไปแล้วล่ะครับ

แต่อาการที่มาเยี่ยมเยียนบ่อยก็คืออาการปวดเมื่อยน่ะครับ
วันไหนปั่นยาวก็เมื่อยทั้งตัวล่ะครับ คราวนี้ไม่มีแม่คอยมาบอกยาสูตรต่างๆแล้ว
ผมก็เลยต้องคิดค้นวิธีแก้เมื่อยด้วยตนเอง....

ผมแวะไปหาหมอครับหมอที่ว่านี่คือ [u]หมอนวด [/u]นะคร้าบบบบบ


โดย: merf1970 วันที่: 4 กันยายน 2550 เวลา:8:08:29 น.  

 
ตะคริวไม่ค่อยเป็นนะ เคยเป็นบ้างเวลาว่ายน้ำนานๆ แต่พอเหยียดเท้าสักพักก็จะดีขึ้น แต่เหน็บชาจะเป็นบ่อยเวลานั่งทับขาตัวเอง ได้ดูรองเท้าสวยๆมากมาย ชอบรองเท้านินจาเต่าจัง เท่ห์ดี


โดย: coming soon (The Yearling ) วันที่: 4 กันยายน 2550 เวลา:9:21:04 น.  

 
มาอ่านความรุ้ครับ แล้ว ที่เป็นตอนนอน นี้ เรียกว่าอะไรครับ ที่เป็นที่ขานะครับ


โดย: boatboat วันที่: 4 กันยายน 2550 เวลา:10:32:54 น.  

 
ตอนเรียนมัธยม ผมเตะบอลทุกวันเลย ตอนดึกๆ ก็มักจะตื่นขึ้นมาเป็นตะคริวที่น่อง แล้วก็หลับต่อ เป็นอย่างนี้เกือบทุกคืน

มันก็เจ็บนะครับ แต่ผมก็ไม่คิดว่ามันจะเจ็บจนถึงกับต้องลงไปนอนดิ้นทุรนทุรายเหมือนที่เห็นนักฟุตบอลหรือนักกีฬาบางคนในโทรทัศน์

ทนๆ เอาหน่อย เดี๋ยวมันก็หายไปเอง


ถ้าไม่ใช่ว่าผมเป็นตะคริวแบบไม่หนักมาก ผมก็คงจะเป็นพวกทองไม่รู้ร้อน ไม่ค่อยรู้สึกรู้สาอะไรกับความเจ็บปวด

หนังหนา ว่างั้นเถอะ


โดย: คนทับแก้ว วันที่: 4 กันยายน 2550 เวลา:11:05:25 น.  

 
เคยเป็นหลายหนเลยค่ะตอนเล่นกีฬา เพราะเป็นพวกที่ไม่ค่อยวอร์มอัพนานๆ หรือว่าพอประมาณของเวลาที่ควรจะเป็น

เคยเจอเหตุการณ์ที่ต้องจำไปนานเลยก็คือช่วงว่ายน้ำแล้วเป็นตะคริว มันสุดๆ ของความสุดๆ ของหลายๆ อย่างเลยค่ะ คิดถึงแล้วเสียวสยองมากเพราะว่ากำลังลอยอยู่กลางสระลึกพอดีเลย คิดแล้วแอบเสียวอีกครั้งเลยล่ะค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 4 กันยายน 2550 เวลา:11:37:31 น.  

 

บล็อกนี้ผมชอบครับเพราะให้เนื้อหาที่มาแนววิชาการที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพที่ผมเองก็เคยเป็นอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะตอนว่ายน้ำและตอนตื่นนอน...ผมก็ระมัดระวังเสมอครับเพราะมันดูทรมานเหลือเกิน...

มาโชคดีที่พักหลังมันห่างหายไปไม่กลับมารบกวนผมอีก...ที่ผมพอสังเกตเกี่ยวกับพฤติกรรมของตัวเองคือการหลีกเลี่ยงการกินเนื้อสัตว์ และดื่มน้ำที่มากขึ้น...ทำให้อาการตะคริวที่ว่าหายไปรวมถึงการทานวิตามินบำรุงด้วยครับ...ผมคิดว่าน่าจะทำให้ผมห่างหายจากอาการนี้ไปได้เยอะ

ขอบคุณนะครับพี่สินที่ทำให้ผมได้ย้ำเตือนความรู้นี้อีกครั้งด้วยการถ่ายทอดที่เป็นแบบฉบับของพี่ชายที่สอดแทรกด้วยเกร็ดสาระดีๆ พร้อมรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับการออกกำลังกายด้วยรองเท้าชั้นดี...ส่วนผมอาจจะไม่ได้ใช้ยี่ห้อนี้ครับอาจใช้รองเท้ายี่ห้อโนเนมครับ...เพราะผมไม่ได้เล่นแบบหนักหน่วงเท่าไร...รองเท้าที่มีส่วนใหญ่จึงหนักไปทางรองเท้าทำงานเสียมากกว่า...

ผมน้อมรับที่พี่สินติงไว้ในบล็อกอันก่อนนะครับ...จะระมัดระวังตัวเองเสมอ...กลับมาหลังวันพฤหัสนี้คงต้องเตรียมตัวลุยสอบอีกแล้ว...พี่ชายให้กำลังใจผมหน่อยนะครับ...คงต้องอดตาหลับขับตานอนอีกแล้ว...พี่สินสบายดีนะครับ...


โดย: J.C. IP: 203.146.196.18 วันที่: 4 กันยายน 2550 เวลา:17:23:09 น.  

 


คุณFrank…..ขอบคุณครับ


คุณเพียงแค่เหงา......ขอบคุณครับ


คุณBig Spender...... เห็นคุณบอกว่า “ช่วงนี้เป็นบ่อย ๆ ตอนตื่นนอน พอคุณผู้ชายบอกว่า ‘สงสัยจะเหนื่อย และเป็นความดัน’” ผมยกมือเห็นด้วยครับคุณBig Spender

คนปกติ จะไม่ค่อยเป็นตะคริวบ่อยนักหรอก แบบนี้คงจะเกี่ยวกะเลือดไหลเวียนไม่สะดวก ซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น ความดัน เป็นต้น .....หากจะลองไปตรวจสุขภาพประจำปี ยิ่งกา ช๊อยส์ ประเภทที่เช็คเยอะๆ ก็น่าสนใจนะ ลองซิครับ สละเวลาไปตรวจสุขภาพตัวเองสักวัน จะได้ไม่กังวลว่าตกลงมันเกิดจากอะไรแน่


คุณตรี.......แอบดูรองเท้าผู้หญิงเหรอคร้าบ (ผมทำลิ๊งก์ไว้ให้แล้ว) ..สวยเซ็กซี่ทั้งน้านน

โดย: yyswim วันที่: 4 กันยายน 2550 เวลา:20:43:35 น.  

 


นิ๊ง.....นักจักรยาน มักเป็นญาติกะคุณตะคริวน่ะ ผมว่า .....เพราะใช้ขาปั่น ปั่น ปั่น ปั่น และปั่น โห สุดยอดของการเกร็งกล้ามเนื้อ

เออตอนนี้ มีชิงแชมป์แห่งเอเชียด้วยแถวหัวหมาก แต่คนดูน้อยไปหน่อย(มีตะกวดมาคลานในเวลโลโดรมด้วย อายชิบ)

ข้อมูลในบล็อกวันนี้ บางส่วนก็นำมาจากเว๊ปของชาวจักรยานครับ


สุ่น.......ที่จริงตะคริวก็กินปลายเท้าซ้ายของผม บ้างบางวัน พอเป็นนะ ผมก็จะพยายามเหยียดเท้าในสระและว่ายเบาๆ ว่ายไปสักพักก็หายไปได้เอง สรุปว่าผมเองก็เป็น แต่ไม่เจ็บแบบน่ากลัว ยังว่ายต่อได้ สำหรับตอนหนุ่มๆสมัยเล่นแบด ยังไม่เคยเจอคุณตะคริวถามหาครับ


คุณ boatboat......ขอบคุณครับที่เข้ามาเยี่ยม ถ้าเป็นอาการกล้ามเนื้อหดเกร็งตัวที่ขา ก็คงจะเป็นตะคริวมั๊ง? ตะคริวเกิดขึ้นได้แม้ไม่ได้ไปออกกำลังกาย อาจจะเกิดบนเตียงนอนตอนกลางคืน อาจเกิดในตอนรุ่งเช้าก็ได้(เพื่อนที่ทำงานผมเขาก็เป็น) แต่ไม่น่าตกใจหรอกครับ เป็นแล้วก็หายได้เอง แต่อาจจะทำให้บางคนกังวลใจและรำคาญ

ถ้าอยากจะพิสูจน์ให้แน่ชัด ก็คงต้องลองไปตรวจสุขภาพสักครั้ง และถามหมอถึงวิธีป้องกันตนเอง จะได้สบายใจไปบางส่วน

โดย: yyswim วันที่: 4 กันยายน 2550 เวลา:20:56:22 น.  

 


คนทับแก้ว.....ผมก็เป็นตะคริวตอนว่ายน้ำอยู่บ่อยๆ(สักสองกิโลไปแล้ว) แต่รู้ข้อมูลมาว่า เมื่อมันเป็นได้เองก็หายไปได้เอง ก็เลยหนังหนาอีกคน ไม่ค่อยจะสนใจกะมัน และไม่ค่อยมีใครในสระรู้หรอก อุอุ ก็อายน่ะ ที่จะบอกใคร


คุณนิด.....ถ้าว่ายไม่แข็งก็ควรจะว่ายในสายตาของคน ผมว่าจะปลอดภัยครับ แต่ถ้าว่ายแข็ง เมื่อเป็นตะคริว ก็ขอให้ไม่ต้องตกใจ คนเราสามารถใช้มือว่ายน้ำโดยไม่ต้องใช้เท้าก็ได้ครับ เพราะมือไม่ได้เป็นตะคริว

คุณนิดแวะดูรองเท้าสวยๆของผู้หญิงในบล็อกนี้บ้างหรือยังครับ คนที่เป็นเจ้าของรูปภาพเขาโพสต์มาจากประเทศสวิสนะครับ


เจษ.....งวดนี้ เขียนสั้นลงนิ ดีครับอ่านง่ายเข้าใจเร็ว พยายามอย่าเขียนแบบตัวบทกฎหมายนะ ซึ่งจะมีประโยคแล้วมีคำขยาย แล้วมีคำขยายอีก แต่เขียนให้เหมือนกับภาษาพูด เหมือนกับที่เจษพูดน่ะ จะอ่านลื่น

โดย: yyswim วันที่: 4 กันยายน 2550 เวลา:20:57:06 น.  

 
รู้ว่าถ้าเป็นตะคริวเมื่อไร มันทรมานสุดใจขาดดิ้นเลยครับ
แต่ผมยังไม่เคยเป็น แต่อาจเป็นสักวัน
พี่สินเคยเป็นบ่อยไหมครับ


โดย: basbas วันที่: 4 กันยายน 2550 เวลา:21:53:08 น.  

 
โอ้วว มาได้ความรู้ เพราะเป็นตะคริวบ่อยมากๆเลยค่ะ จู่ๆก็เป็น คิดว่าในข้อสันนิษฐานทั้งหมด น่าจะเป็นข้อ 6 เพราะรู้สึกว่าแคลเซี่ยมต่ำ และเป็นภาวะโลหิตจางด้วยล่ะ ทั้งๆที่ส่วนมากใส่รองเท้าผ้าใบนะคะ แต่มันจะเป็นก็เป็น บางทีตอนนอนก็เป็น ทรมานจริงๆ


โดย: KOok_k วันที่: 4 กันยายน 2550 เวลา:22:12:04 น.  

 
มาเก็บเกี่ยวความรู้เช่นเคย

จริงค่ะคนท้องมักจะเป็นตะคริว... เป็นหลายทีแล้วค่ะ ตอนนอน ... คิดว่าตัวเองคงไม่ได้ขาดแคลเซี่ยมเพราะดื่มนมเยอะ และ ทานแคลเซียมเม็ดเสริมด้วย แต่ว่าจะลองพยายามดื่มนมก่อนนอนดูมั่ง


โดย: VA_Dolphin วันที่: 5 กันยายน 2550 เวลา:8:09:23 น.  

 
แวะมาสวัสดียามเช้าคะ

จะไม่เห็น Kookkom ยามดึกแน่ แน่ เพราะจะเข้า Blog ช่วงเช้า ส่วนเสาร์อาทิตย์ ก็เข้าน้อย เพราะ Speed เครื่องที่บ้านต่ำคะ เบื่อ..กว่าจะ load มันนาน

เคยเป็นตะคริว กับเขาเหมือนกัน
เป็นได้ไม่เลือกเวลา ทั้งตอนหลับ และตื่น
ตอนตื่นชอบแวะมาทักตอนอยู่ที่ Office คิดจะมาก็มาคะ โดยวิธีการแก้ปัญหาของ Kookkom ก็คือ การถอดรองเท้า แล้วเริ่มเดินคะ มันจะเจ็บหน่อย แต่มันจะหายเร็ว

เวลามันมาเยี่ยมตอนหลับ มันจะจู่โจมเร็วมากคะ ฝันดีอยู่หรือฝันร้ายอยู่ก็จะไม่สนใจ หรือเลือกเวลา มาแล้วทำให้ตอนสะดุ้ง และฝันต่อไม่ติดสักที

เกี่ยวกับเรื่องการออกเสียง คำ ๆ นี้ เวลาได้ยินได้ฟัง คนมักจะเรียกกันว่า ตะคิว แบบ ไม่มี ร. แต่เวลาเขียนมี ร. นะคะ คนส่วนใหญ่พูด ตะคิว จริง ๆ นะคะ ไม่เชื่อลองไปทดสอบดูซิคะ น้อยคนจะ ออกเสียงได้อย่างถูกต้อง ตอนนี้ kookkom ขอซ้อมพูดอย่างถูกต้องก่อนนะคะ ...

วันหลังมาใหม่ค้า ..


โดย: the kookkom วันที่: 5 กันยายน 2550 เวลา:8:10:58 น.  

 


ดี.แวะมาส่งความสุขยามเช้าค่ะคุณสิน
นอกเรื่องนิดนึงน๊า
พอดีเมื่อเช้ากลับไปอ่านเรื่องเก่าๆที่ดี.เขียน
มีเรื่องไม่สบายใจบางเรื่อง
เลยกลับไปอ่าน
แล้วพบข้อความที่คุณสินเขียนไว้

"สรุปข้างบนที่คุณดีเขียน ว่า ....รักของใคร ก็เป็นกรรมของแต่ละคน ...

เราจะทำกรรมของตัวเรา ไม่ให้เป็นทุกข์ สบายใจ และมองแบบเข้าใจ เห็นใจผู้อื่น ...แต่จะไม่ค่อยไปยุ่งเรื่องของผู้อื่น ....เป็นสิ่งที่ผมคิด ครับคุณดี"

เลยหายเครียดได้หน่อย
ตรงที่สรุปได้ใจความว่า...กรรมของใครก็ของใคร...
และจะคิดถึงกรรมของเรา ในมุมมองที่คุณสินคิด


จากเครียดๆ
เช้านี้ก็เลยพร้อมที่จะทำงานแล้วค่ะ

...............................


เข้าเรื่องที่บล็อกคุณสินนิดนึง
ดี.ออกกำลังกายไม่จริงจังอะไร
แต่เดือนตุลาคม
จะมีแข่งวิ่งของยูเอ็น 10 กม.
มีพี่มาชวนไว้

เพราะฉะนั้นถ้าดี.เริ่มวิ่งอย่างสม่ำเสมอช่วงนี้
จะมีเวลาประมาณ 1 เดือน
แต่น่าจะวิ่งได้วันละไม่เกิน ชั่วโมง


คุณสินมีคำแนะนำไหม
หรือว่าเวลาจะน้อยเกินไป
กับคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายจริงจัง


โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 5 กันยายน 2550 เวลา:8:48:24 น.  

 
รองเท้าสวยงามสไตล์แบบว่าสวยเท่ห์ เฉี่ยว มากเลยค่ะ ... แต่ว่าใส่เองสงสัยว่าจะไม่ได้เรื่องแน่นอน
ต้องวัยรุ่นๆ แล้วก็เท่ห์ๆ สวยๆ ด้วย


โดย: JewNid วันที่: 5 กันยายน 2550 เวลา:17:24:02 น.  

 
ได้ความรู้เต็มๆกลับไปค่ะ
โรคนี้เป็นโรคใกล้ตัวที่เราควรเรียนรู้ให้มากๆ
โดยเฉพาะเรื่องอาหารที่ควรรับประทาน
เหมือนเตรียมตัวป้องกันไว้ก่อน
ทุกเรื่องที่คุณสินเขียนให้ความรู้ยอดเยี่ยมมาก

***** รับไปเลย 5 ดาวค่ะ


โดย: ซออู้ วันที่: 5 กันยายน 2550 เวลา:22:55:57 น.  

 น้องบาส.....ดีกรีความเผ็ด ..เอ๊ย ความเจ็บของตะคริว มันไม่เท่ากันในแต่ละคน บางคนก็แค่กล้ามเนื้อตึงๆเกร็งๆ ไม่เจ็บหรอก แต่บางคนก็เจ็บมาก ลองอ่านข้างบนดูดิ


คุณKOok_k.....หากต้องการหายจากอาการกังวล ไม่ต้องเดาอีก ขอแนะให้ไปตรวจสุขภาพสักครั้ง จะได้รู้ไปเลยว่าจะต้องปรับปรุงป้องกันยังไง จะได้หลุดจากคำว่า ทรมาน

เอาใจช่วยครับ


คุณปลาโลมา....ใกล้คลอดแล้วนิ เคสของแม่ปลาโลมา ถ้าเป็นผมนะ ผมว่าเป็นเรื่องเร่งด่วน ที่จะต้องรีบถามหมอ ตอนไปตรวจครรภ์ตามที่หมอนัด …ไม่ดีหรอกครับหากเป็นตะคริว ใกล้ๆวันคลอด

โดย: yyswim วันที่: 5 กันยายน 2550 เวลา:23:19:16 น.  

 


น้องกุ๊กก๋อม......อ้าว เป็นตะคริวเหรอ น้าไม่เคยรู้ ออกกำลังกายให้เหงื่อออกบ่อยๆก็ดี หุ่นจะได้สวยด้วย และอาการตะคริวจะได้ไม่ต้องมารบกวน


คุณดี....ฝนตก รถติด คนเขาทะเลาะกัน ไม่ต้องไปเครียดกะพวกนี้นะ มันเป็นเรื่องปกติธรรมชาติ ถึงจะเครียด ฝนก็ไม่หายตก รถก็ไม่หายติด รังแต่จะทำให้สุขภาพไม่ดีเปล่าๆ

พระท่าน จะปล่อยวาง ไม่ยึดมั่นถือมั่นว่าปัญหาของคนอื่น คือปัญหาตัวเอง(ยกเว้นว่าเป็นของญาติสนิท เพื่อนสนิท)

ควรทำดี ไม่ทำชั่ว และทำจิตใจให้ผ่องใส …พระท่านสอน

ตั้งใจทำงานให้เต็มที่ตามที่ได้รับมอบหมาย นั่นละเป็นการทำบุญโดยไม่ต้องไปตักบาตรพระก็ได้ที่นี้ ก็จะตอบเรื่องวิ่ง ...จะเขียนยาวหน่อยนะ

ผมวิ่งบ้าง แต่ไม่ค่อยบ่อย เดี๋ยวนี้ พอวิ่งไปสัก 6 กิโล จะเจ็บข้อเท้าแล้วละ ก็เลยดำผุดดำว่ายแทน ไม่ค่อยเจ็บข้อเท้า มีก็แต่เป็นตะคริวบ้าง อุอุ หากใครจะมาชวนผมไปลงวิ่ง ผมจะขอบายเสมอ คือไม่อยากเดี้ยง เพราะหากจะลงแข่งจริงก็ต้องซ้อมอย่างน้อย 3 เดือน ทีนี้ละข้อเท้าผมคงจะกะเผลกเป็นแน่

คุณดี เหลือเวลาซ้อมเท่าไหร่นะ 1 เดือน!!! ...อ้าว แบบนี้ ซ้อมไม่ทันแร่ะ งั้น ขอเชียร์ว่า อย่าไปลงแข่งให้เป็นที่อับอายเลย(อาจวิ่งไม่ถึงเส้นชัย ซึ่งจะเป็นไปได้สูง) และอาจจะเดี๊ยงและต้องหยุดพักงานเพราะไปเยี่ยมหมอ เปลืองเงินเปลืองเวลาเปล่าๆ ..เชื่อเหอะ

หากคุณดี อยากจะลงวิ่ง 10 กิโลจริงๆ รอหน่อย รองวดหน้านะ เดี๋ยวผมจะสมัครให้ มีแข่งทุกวีคละครับ เพราะเพื่อนของผมเขาเป็นนักวิ่ง หุหุ เห็นเขาวิ่งแทบทุกวีคนิ

แต่ คุณดีควรจะไปซ้อมมาก่อน อย่างน้อย 3 เดือน(อย่างน้อยนะครับ) ลองคลิกอ่านที่เว๊ปนี้ก่อนกดที่นี่


ถ้าหวังจะแข่งจริง ต้องซ้อมหนัก เพื่อนผมลงวิ่งทุกเย็นเลย แล้วตอนซ้อม ลองจับเวลาวิ่ง เมื่อวิ่งถึง10กิโลด้วยนะครับ ว่ามีพัฒนาการขึ้นรึเปล่า? แต่ถ้าไม่ได้เลย เช่นวิ่งไม่เคยถึง10กิโล วิ่งทีเกือบจะตายทุกที ก็เลิกคิดเถอะที่จะไปลงวิ่งแข่งกับคนอื่น ...เอาแค่วิ่งเล่นๆ วันละ 3,4,5,6,7, กิโล วิ่งเอาสนุก วิ่งเอาสุขภาพก็พอนะครับ ...คนอื่นที่เขาวิ่งถึง 10กิโลได้ ก็เพราะเขาซ้อมครับ บางคนเขาซ้อมมาเป็น3-4ปี

ถ้าชอบออกกำลังกายจริงๆ เป็นเรื่องที่ดีนะครับ คุณดี จะได้พบกับสังคมคนชอบออกกำลังกายอีกสังคมหนึ่ง พวกนักวิ่ง พวกนักจักรยานนี่ เขารักกันครับ รักกันมากกว่าพวกนักว่ายน้ำอีก

เขาจะออกไปวิ่งกันเป็นคณะ ไปด้วยรถตู้ ไปตอนเย็นวันเสาร์ ค้าง1คืน(นอนราวๆ1ทุ่ม) แล้วตื่นขึ้นเพื่อเตรียมลงแข่งราว 04.00น. ทีนี้ เพราะไปกันทุกวีค เขาเลยสนิทกัน ซ้ำยังไปเจอรถตู้คณะอื่นอีกหลายคณะ เขาก็เลยเป็นสังคมใหญ่ในกลุ่มนักวิ่งที่รู้จักกันดี ใครมีอะไรก็ส่งข่าวถึงกัน วันธรรมดา เขาก็ซ้อมกันทุกเย็น

ไม่รู้ว่าคุณดี จะชอบออกกำลังกายจริงๆ หรือว่าแค่คิด อยากจะวิ่ง ....ถ้าแค่คิด อย่าไปลงแข่งเลย อายเค้า


คุณซออู้.....ชอบเรื่องนี้เหรอ? ขอบคุณนะครับ อัพบล๊อกใหม่หรือยัง?

โดย: yyswim วันที่: 5 กันยายน 2550 เวลา:23:24:54 น.  

 


ผมจะไปทำงานที่จ.สระแก้ว 3 วันครับ ไปพรุ่งนี้

คงจะไม่ว่างอัพบล๊อกหลายวัน เพราะเรื่องใหม่ยังเขียนไม่เสร็จเลย อุอุ


โดย: yyswim วันที่: 5 กันยายน 2550 เวลา:23:28:04 น.  

 
ผมเป็นคนนึงคับที่เกิดมาไม่เคยเป็นตะคริวเลยอ่ะ
สันนิษฐานว่าชีพจรมันลงที่เท้าตลอดแบบชนิดได้ออกกำลังตลอดอะไรเงี้ยคับ

(อ่ะนะ)

ลป...มาบอกตามสัญญาคับว่าผมอัพอีกแร่ะ
เดี๋ยวขอญาติไปบินทำงานก่อนนะคับ

คิดถึงเด้อ


โดย: Kurt Narris วันที่: 6 กันยายน 2550 เวลา:0:10:42 น.  

 ขอบคุณมากๆค่ะคุณสิน
แต่ "กดที่นี่" แล้วไม่ไปนะคะ
ดี.อ่านที่คุณสินเขียนให้พี่ฟังด้วย
ที่คิดจะไปวิ่ง
จริงๆแล้วอยากหาประสบการณ์
พี่มาชวนเลยสนใจ
แต่ถ้าประสบการณ์จบลงดวยความอับอาย+สุขภาพแย่
ดี.คงวางมือก่อนล่ะ
เวลาที่น้อยเกินไป ดูจะเป็นคำตอบได้อย่างดี
ดี.จะลองดูก่อนว่า จะสามารถวิ่งได้อย่างสม่ำเสมอในช่วง 3 เดือนหรือเปล่า แล้วค่อยตัดสินใจอีกที
เอาแค่ 3 เดือน วันละ 3 กม. ก่อน อิอิ

สิ่งที่คิด...แค่เล็กๆ
อยากหาประสบการณ์
แต่จริงๆแล้วเรื่องใหญ่เหมือนกันนะคะ
เหมือนเปิดโลกไปสู่สิ่งใหม่เลย...
การเปิดโลกแบบนี้ ไม่รู้เหมาะกับตัวเองหรือเปล่า

การทำงานในแบบของดี.
จริงๆแล้วเป็นการปิดการสื่อสารกับผู้คนนะคะ
นั่งหน้าคอมพ์คนเดียว คิดคนเดียว
สื่อสารกันแบบนี้....คือคิด และเขียน
ดีเขียนเยอะ...ความรู้สึกเหมือนพูดเยอะ
แต่ไม่ได้พูด

ในชีวิตจริง เรื่องการพูดนี่บกพร่องมากๆ
จะพูดเฉพาะกับคนที่เราอยากพูดด้วยเท่านั้น
ใคร...ที่ดี.พูดด้วยเยอะ
บอกได้เลยว่าโชคดีมากๆ
บางวันนั่งกันอยู่หลายคน แต่ไม่พูดกันสักคำ
มันมีบางอย่างอยู่ในใจ...และอยากอยู่กับตัวเองมากกว่า
แล้วก็เป็นอย่างนี้กันทุกคน

ดังนั้นดี....การเปิดโลก
เพื่อไปสู่อีกสังคม มันเป็นเรื่องมากๆสำหรับคนอย่างดี.

การเติบโตขึ้นมาด้วยการถูกฝึกมาแบบหนึ่ง
ถ้าจะต้องปรับเปลี่ยน.....ยากจังค่ะ
โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 6 กันยายน 2550 เวลา:7:16:26 น.  

 
ดังนั้น....การเปิดโลก
เพื่อไปสู่อีกสังคม มันเป็นเรื่องใหญ่มากๆสำหรับคนอย่างดี.

(แก้ไขค่ะ)


....................................


เล่าต่ออีกนิด...

พี่เขยดี.บอกว่า
ซ้อมช่วงแรกๆ อาจปวดเมื่อยมาก
และอาจถึงขึ้น ป่วย
ดี.มีเวลาป่วยหรือเปล่า

นั่นจิ...วันก่อนป่วยแทบตาย
ไปโรงพยาบาลกลางดึก
ยังต้องถ่อไปโรงพยาบาลรัฐบาลเลย
กลัวโดนจับให้นอน...ป่วยได้...แต่นอนไม่ได้นี่นา

ปัญหาเยอะเหมือนกันนะเนี่ย


คุณสินเดินทางไปทำงานต่างจังหวัด
เดินทางปลอดภัย และมีความสุขกับการทำงานนะคะโดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 6 กันยายน 2550 เวลา:7:25:52 น.  

 
มาอ่านอะไรดีจากบลอกลุงสินฮะ

ปล.ว่างๆเชิญลุงสินไปไหว้พระบลอกลุงหมีนะฮะ


โดย: ลุงหมี (JaYGUY ) วันที่: 6 กันยายน 2550 เวลา:7:31:35 น.  

 
ผมนาน ๆ โดนตะคิว กิน ทีนึงครับ

เพราะว่าผมรูปหล่อ


โดย: อืม...ครับ เชิญตามสบาย วันที่: 6 กันยายน 2550 เวลา:12:08:46 น.  

 
ไปต่างจังหวัดขอให้ปลอดภัย และทำงานด้วยความสุขนะ


เคยเป็นตะคริวเหมือนกัน
แต่นานๆครั้งมาก และไม่ถึงครึ่งนาทีก็หาย
เจ็บแค่แป็บเดียว
ก็ถือว่าโชคดีไป


ตอนนี้ไม่ค่อยได้ออกกำลังเหมือนก่อน
อย่างเก่งได้แค่ยืดเนื้อยืดตัวแบบบิดขี้เกียจ
แค่นั้นเอง


งั้นเอาเสียหน่อย emo


โดย: JD. IP: 124.121.59.166 วันที่: 6 กันยายน 2550 เวลา:13:36:33 น.  

 
ได้ความรู้ดีครับ ระหว่างตระคิวกับเหน็บชา

แต่ถ้าไม่ต้องเจอทั้ง 2 อย่างเลยก็จะดีครับ

ผมเองก็เคยเป็นช่วงระหว่างกำลังว่ายน้ำ แต่พอเริ่มมีอาการ

ผมก็รีบขึ้นมานั่งข้างขอบสระแล้วครับ กลัวครับหากเป็นอยู่กลางสระลึกๆ

ไม่อยากนึกถึงเลย ขอบคุณครับที่เอามาช่วยย้ำเตือน


โดย: หน่อไม้ดอง IP: 58.8.71.148 วันที่: 6 กันยายน 2550 เวลา:20:35:22 น.  

 

ผมขอบคุณนะครับที่พี่ชายชึ้แนะผมให้รู้ว่าบางทีผมอาจประดิดคำที่อาจเป็นผลพวงจากการเรียนครั้งหลังนี้...ผมคงทำให้ทุกสิ่งไหลรื่นและอ่านง่ายๆ ให้มันไม่ต้องมีอะไรมาขยายให้มันดูยืดยาว...

คำอวยพรที่มอบให้ไอ้น้องชายก่อนที่พี่ชายเดินทางถือเป็นสิ่งมีค่าสำหรับอีกหนึ่งวันดีๆ ที่ผมได้เดินทางเข้าไปถึงย่างก้าวแห่งความสำเร็จอันนี้...แม้นอาจไม่ใช่ครั้งแรกแต่มันก็มีความหมายสำหรับผมครับ...

ผมคงใช้วันหยุดนี้พักร่างกายเสียเล็กน้อยแม้ไม่ได้เดินทางไกลเท่าไรแต่ร่างกายดูโทรมไปเล็กน้อย เพราะเสาร์อาทิตย์ที่แล้วไม่ได้พักเท่าไร...

ช่วงเวลาหลังจากนี้ผมคงได้สมองเต็มที่และคงได้คิดเรื่องบล็อกและอ่านหนังสืออีกชุดใหญ่ๆ...ซึ่งตั้งใจว่าจะทำควบคู่กันไปจะได้เป็นการผ่อนคลายผมได้ไปในตัว...ตอนนี้โปรแกรมที่อยากทำสำหรับสองวันนี้เยอะเหลือเกินแต่คงไม่สามารถเข้ามาแทรกสิ่งที่ต้องทำมากที่สุดได้ครับ...แฮ็ปปี้วีคเอ็นด์นะครับพี่ชาย


โดย: J.C. IP: 203.146.196.18 วันที่: 7 กันยายน 2550 เวลา:10:45:13 น.  

 
แวะมาเยี่ยมคับ

ปล. ตะคริวตอนนอนเคยไหมครับ

มันเจ็บปวด และทรมานสุด ๆ


โดย: WaN-r-Tit (WaN-r-Tit ) วันที่: 7 กันยายน 2550 เวลา:16:56:51 น.  

 
นานมาแล้วชอบเป็นตะคริวที่อุ้งเท้า
ทรมานสุดๆ ไปเลยครับโดย: กะได วันที่: 8 กันยายน 2550 เวลา:9:37:09 น.  

 ขอบคุณค่ะ
สาระเพียบ
จะค่อยๆอ่านค่ะโดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 10 กันยายน 2550 เวลา:22:39:00 น.  

 


คุณหนุ่ม เคิ๊ก....เป็นคนออกกำลังกายพอดีๆนิ ก็เลยไม่มีปัญหาเรื่องตะคริว ..ดีแล้ว รักษาสุขภาพให้เป็นแบบนี้ต่อไปนะ


คุณดี.....ลิ๊งก์เว๊ป ที่ผมทำไว้ให้เป็นเว๊ป Thairunning.com ที่มีบทความราว 400 บทความ เป็นบทความที่เหมาะกับคนเพิ่งเริ่มหัดวิ่งครับ ผมกดลิ๊งก์ทุกครั้ง ก็ยังเวิร์คทุกๆครั้งครับ ลองใหม่อีกครั้งดีมั๊ย? ลองกดที่ตอบเมนต์ข้างบนก็ได้

ชอบนั่งหน้าคอมพ์ ก็แสดงว่าชอบเขียน ชอบอ่าน ดีครับ ...แต่โลกภายนอก ฟ้าใส แดดสว่าง เสียงนกร้อง เสียงน้ำไหล ก็เป็นประสบการณ์ตรงที่ดีเหมือนกัน ลองเลือกเอาเอง ชีวิตเป็นของตัวเอง


เรื่องออกกำลังกาย บางคนไม่ชอบเหงื่อ ที่จริงยิ่งออกเหงื่อมากยิ่งดีต่อสุขภาพ ....และบางคนรีบร้อนอยากจะเห็นผลลัพท์จากการออกกำลังกายเร็วๆ โฮะโฮะ เดี้ยงซิครับ


การออกกำลังกายจะคล้ายกับการปลูกต้นไม้ คุณดีคงชอบ จะรีบร้อนไม่ได้ จะค่อยเป็นค่อยไป นักกีฬาที่วิ่งเก่ง เขาฝึกมานานครับ บางคน5-8ปีจึงเป็นถึงระดับนี้ได้ ... ผมเองก็ว่ายน้ำนานมาก ...20กว่าปีแล้วนายเจย์กาย.....อุอุ วัยเดียวกัน มาเยี่ยม เดี๋ยวนะขอผลัดผ้าก่อน


อืม...ครับ เชิญตามสบาย......หล่อซะอย่าง สบายไปแปดอย่าง อุอุ มีวาสนาเจ๊......ตอนนี้ กลับมาแล้วครับ อัพเรื่องใหม่แล้วครับ ตอนนี้ยังขี้เกียจเขียนเรื่องถัดไป ...อุอุ ช่วยเขียนให้หน่อยซิ เจ๊หน่อไม้ดอง.....อ๊ะ แกไปว่ายวันไหน ..ไง ข้าไม่เห็นล่ะ

เออ ถ้าเป็นตะคริว ไม่ต้องตกใจ แขนและมือช่วยพยุงเข้าขอบสระได้แน่นอน เชื่อข้า เหอะ ..ข้ามีประสบการณ์เยอะเจษ.....4 3 2 เริ่มเขียนบล๊อกได้แล้ว รออ่านอยู่WaN-r-Tit.....บนที่นอน ไม่ว่าตอนหัวค่ำ ตอนดึก หรือรุ่งเช้า ผมยังไม่เคยเป็นตะคริวครับ จะเป็นบ้างก็ตอนว่ายนานๆ แบบมือซีดอ่ะ อาจจะเป็นบ้างกะได.....ที่อุ้งเท้าเหรอ เดาว่าวันนั้นอากาศคงเย็น และเลือดเดินไม่สะดวก กล้ามเนื้อจึงเกร็งและหดตัว

ปกติมันเจ็บก็จริง แต่มันจะค่อยๆหายไปเองครับ ปัญหาที่อาจจะมีก็เช่น หากมันเกิดตอนขับรถยนต์ หุหุ หวังว่าอย่าเกิดบ่อย
หวัดดีครับ คุณดี

โดย: yyswim วันที่: 10 กันยายน 2550 เวลา:23:17:14 น.  

 
ได้ความรู้ดีครับ


โดย: พลทหารไรอัน วันที่: 13 กันยายน 2550 เวลา:2:00:33 น.  

 


ถึงเพื่อนๆ

ขอแสดงความเสียใจ กระทู้รองเท้าทั้งชาย(ตามรูปภาพข้างบน) และของหญิง ...ซึ่งลงกระทู้ไว้โดยคุณ constantin (vacheron) ตอนนี้ถูกพันทิป ลบกระทู้ทิ้งไปหมดแล้ว หากใครจะกดลิ๊งค์ ก็จะไม่เจอแล้วครับเจฟ....ขอบคุณนะที่ติดตามอ่าน

โดย: yyswim วันที่: 25 พฤศจิกายน 2550 เวลา:10:05:16 น.  

 
ถ้าเวลาดำน้ำแล้วเป็นตะคริว ที่ขาให้ออกแรงเม้มที่ริมฝีปาก สักครู่ก็จะดีขึ้น ใช้บ่อยได้ผลดี อย่าลืมส่งสัญญานให้ บัดดี้รู้ด้วยละ


โดย: wildbirds วันที่: 19 มีนาคม 2551 เวลา:7:54:55 น.  

 
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีดีค่ะ

ว่าแต่ว่ารองเท้าที่นำภาพมาให้ดูนี่ สวยๆทุกคู่เลยนะคะโดย: Batgirl 2001 วันที่: 23 พฤษภาคม 2551 เวลา:8:57:04 น.  

 
ได้ความรู้มากมาย อ่านง่าย อ่านสนุกดีค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ


โดย: notno IP: 124.120.122.65 วันที่: 23 พฤษภาคม 2551 เวลา:17:10:18 น.  

 
เป็นตะคิวเหมือนกันค่ะ แต่จะเป็นช่วงก่อนตื่นนอนค่ะ
เป็นมาเกือบปีแล้ว แรกๆ ร้องโอ้ย ซะดัง พอหลังๆ เริ่มรู้ว่าจะเป็นก่อนมันจะเกร็งจนปวดก็จะงอปลายเท้าเข้าหาตัวได้ทัน แป๊ปเดียวก็หาย
แต่ที่น่าแปลก เช้าวันนี้ อาการเดิมเกิดขึ้นมาอีกแต่ที่แปลกก็คือทำแบบเดิมแต่มันไม่หายมันปวดมาก ทรมานจนร้องให้น้ำตาไหล ซักพักมันก็หายไปไม่ถึงนาที มันก็เป็นอีก เกือบ 10 รอบแล้วก็รู้สึกปวดเกรงไปบริเวณใต้ตาตุ่ม ครั้งแรกที่รู้สึกทรมานมาก แบบเราทำอะไรไม่ได้เลย ต้องรอเวลาให้มันหายไปอย่างเดียว แต่พอมันหายไป กลับรู้สึกเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ก็รู้สึกยังปวดบริเวณกล้ามเนื้อที่เกร็งอยู่ (สงสัยวันก่อนเดินนานไปหน่อย แต่ก็เคยเดินนานแบบนี้นะไม่เห็นจะเป็นมากอย่างนี้เลย) อยากทราบสาเหตุ และวิธีการป้องกันค่ะ


โดย: aouy IP: 210.203.160.170 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:16:53:42 น.  

 
มิน่าผมถึงได้เป็นตะคิวบ่อยๆเพราะว่าผมชอบใส่เสื้อคลุมตัวใหญ่ๆ ผมกำลังจะเป็นนักว่ายนำของมหาวิทยาลัย


โดย: ต้น IP: 192.168.1.109, 222.123.207.118 วันที่: 14 มิถุนายน 2552 เวลา:11:09:14 น.  

 
ผมเป็นตะคริวที่น่องข้างซ้ายช่วงดึกๆค่อนไปทางเช้ามืดต้องตื่นขึ้นมายืดกล้ามเนื้อเป็นสาเหตุให้นอนหลับไม่เต็มอิ่ม ได้ความรู้จากคุณและผู้ที่แสดงความคิดเห็นอีกหลายๆท่านมากมาย รองเท้าสวยมากๆๆ ราคาต่ำสุดและสูงสุดคือ?9


โดย: sam IP: 125.27.209.195 วันที่: 24 กันยายน 2552 เวลา:22:25:18 น.  

 
ขอบคุณมากๆสำหรับความรู้ครับ


โดย: ชัชพล IP: 58.11.70.40 วันที่: 13 มิถุนายน 2555 เวลา:15:44:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

yyswim
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]

บล็อกสรรสาระนี้ จขบ.ไม่ได้เขียน-ไม่ได้ถ่ายภาพ-ไม่ได้อัพโหลดคลิปเอง หากแต่ทำหน้าที่เป็นบรรณาธิการบล็อก เสาะหาเรื่องดีๆ รูปสวยๆ คลิปแปลกๆ มาไว้ในบล็อก


ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยม ขอเชิญชมหรืออ่านตามสบาย ไม่ต้องคอมเมนต์ก็ได้ จขบ.ชอบการเข้ามาเยี่ยม แบบกันเอง ง่ายๆ สบายๆ
เริ่มเขียนBlog เมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ.2548


เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ.2550 เวลา 23.30 น.


เริ่มนับจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชม
Latest Blogs

New Comments
Group Blog
 
<<
กันยายน 2550
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
4 กันยายน 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add yyswim's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.