เขียนไปเรื่อย...
Group Blog
 
<<
มกราคม 2556
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
13 มกราคม 2556
 
All Blogs
 
เรียงความเศรษฐกิจพอเพียง ภาษาอังกฤษ พร้อมแปล

เรียงความเศรษฐกิจพอเพียง  วันนี้เป็นวันเด็กแห่งชาติ เอาของขวัญมาฝากน้องๆ ด้วยการรวบรวม เรียงความเศรษฐกิจพอเพียง จากที่ต่างๆ มาให้อ่าน หรืออาจจะนำเอาไปเป็นแนวทางในการทำการบ้านส่งครูครับ จะอัพเดทมาให้เรื่อยๆครับ หรือตามไปลิ้งค์ที่อ้างอิงไว้ด้านล่างนะครับน้อๆ นอกจากภาษาไทยแล้ว ยังมี เรียงความเศรษฐกิจพอเพียง ภาษาอังกฤษด้วยนะครับ โยแปลมาจากภาษาไทยที่น้องๆแต่งครับ

ตัวอย่าง เรียงความเศรษฐกิจพอเพียง

เด็กหญิงพรอิสรา   วงศ์สุภาพ

ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/1

โรงเรียนธิดานุเคราะห์

อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา


ชีวิตความเป็นอยู่ของฉันก็คือวิถีชีวิตของเด็กเมืองธรรมดา ๆ คนหนึ่ง ผู้ซึ่งต้องตื่นแต่เช้า ฝ่าจราจรอันคับคั่งเพื่อไปโรงเรียน ต้องทนอุดอู้อยู่ในห้องเล็ก ๆ ที่ปิดกั้นมิดชิดเพื่อป้องกันมลพิษ ต้องไปเบียดเสียดกับคนหมู่มากเพื่อซื้ออาหารในโรงงอาหาร ต้องอยู่กับเพื่อน ๆ ที่มีโรคภูมิแพ้เป็นโรคประจำตัวกันมากมาย และต้องใช้ชีวิตอยู่บนสายป่านแห่งความสำเร็จรูปโดยแท้

สังคมมนุษย์มีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น มีคนมาอยู่ร่วมกันเป็นชุมชน เป็นสังคมมากขึ้น ซึ่งยิ่งต้องมีกฎระเบียบที่สามารถทำให้ทุกคนในสังคมสามารถใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันโดยสงบสุข และเราคงจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องไปปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนบ้าน พนักงานบริการ พ่อค้าแม่ค้า เจ้าหน้าที่รัฐ และรวมไปถึงคุณยายสูงอายุที่เดินออกกำลังกายผ่านหน้าบ้านทุกวัน

ปัจจุบันนั้น โลกได้เป็นยุคโลกาภิวัฒน์ เป็นยุคการสื่อสารไร้พรมแดน ทุกคนสามารถเข้าหาข้อมูลได้ในเวลาเดียวกันในแต่ละซีกโลก แต่นั้นก็อาจทำให้ผู้คนได้รับสิ่งใหม่ ค่านิยมใหม่ วัตถุความเจริญ และความทันสมัยใหม่ ๆ ในขณะที่อารยธรรมทางด้านจิตใจและการศึกษายังสั่งสมได้ไม่ถึงขีดสุด ซึ่งบางครั้งการได้รับเอาความเจริญแบบผิดวิธีอาจทำให้เกิดผลร้ายมากกว่าผลดี

เกิดกระแสการบริโภคที่ไร้ขีดจำกัด มีค่านิยมใหม่ ๆ เกี่ยวกับวัตถุเงินทองมากมาย และลัทธิชื่นชมบูชาผู้ที่ประสบความสำเร็จโดยไม่เลือกวิธีการ เพื่อนของฉันนิยมไปเรียนพิเศษที่กรุงเทพ พวกเขากล่าวไว้ว่าระบบการเรียนการสอนที่นั่นมีความเพียบพร้อมสมบูรณ์ ได้มาตรฐาน และมีคุณภาพ แต่ในขณะเดียวกัน พวกเขาเหล่านั้นก็กลับจากกรุงเทพฯ โดยมือข้างหนึ่งถือแนวข้อสอบวิชาต่าง ๆ ส่วนมืออีกข้างหนึ่งถือถุงเสื้อผ้ามียี่ห้อจากต่างประเทศ

เพื่อนคนหนึ่งไม่ชอบกินเงาะ มังคุด ลองกอง มะละกอ หรือมะม่วง เพราะให้เหตุผลว่านั่นเป็นผลไม้ที่ “บ้านนอก” เขาจะเลือกกินแต่แคนตาลูป กีวี กล้วยหอม องุ่น เชอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ และแอปเปิ้ลเท่านั้น

เพื่อนอีกคนเป็นคนตาไว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเครื่องประดับ เสื้อผ้า รูปลักษณ์ รูปร่างของผู้สนทนา หรือผู้ที่เดินสวนทางกับเขา

ตัวอย่างเหล่านี้ เชื่อไหมว่าคือผลพวงอย่างหนึ่งของยุคโลกาภิวัฒน์ที่พัฒนามาเร็วเกินกว่าการสั่งสมทางปัญญาและภูมิต้านทางทางสังคม

นั่นเป็นเพียงไม่กี่คนในสังคมที่ข้าพเจ้าอยู่อาศัย ยังมีคนอีกจำนวนมากที่ทั้งปฏิบัติและไม่เอาอย่างบุคคลข้างต้น อย่างไรก็ดี เมื่อประเทศประสบกับปัญหาทางเศรษฐกิจ ภาวะต่าง ๆ ได้เข้ามารุมเร้าผู้คนรอบด้าน ชีวิตมนุษย์ในสังคมเมือง ได้ประสบกับภาวการณ์อันจำเจและไร้ทางออกมากขึ้น ทำให้ผู้คนต่างต้องไขว่คว้าแสวงหาความสุขที่คงทนยั่งยืน

คนบางคนไม่เคยจับถือสิ่งของหนัก ๆ มาก่อนในชีวิต อาจมีบางช่วงที่ต้องหลบไปปาดน้ำตามที่หลั่งริน เนื่องจากเพราะสภาพเศรษฐกิจอันย่ำแย่และฐานะที่ไม่เหมือนแต่ก่อน

คนบางคนที่กรำงานมาเท่าชีวิตก็อาจน้ำตาตกใน เมื่อต้องเผชิญหน้ากับหนี้สินมากมาย และข้าวของราคาสูงกว่าแต่ก่อน

เป็นไปได้ไหมที่เขารู้สึกเช่นนั้น เพราะเขาไม่อาจตัดบางสิ่งบางอย่างลงไปได้ ... บางสิ่งที่ไม่จำเป็น ... บางสิ่งที่ถึงไม่มีก็ไม่ทำให้ชีวิตชอกช้ำระกำจิต

เมื่อปัญหาต่าง ๆ นานามากเข้า ๆ ผู้คนก็หันไปประหยัดในการใช้จ่ายในการบริโภคมากขึ้น บางคนหันมาใช้รถประหยัดน้ำมันแทนรถประจำตระกูลอันโอ่อ่า บางคนหันมาใช้สบู่สมุนไพรแทนสบู่จากต่างประเทศ และมีบ้างไม่น้อยที่คิดว่าตนน่าจะท่องเที่ยวยามราตรีให้น้อยลง

สำหรับของเก่า ๆ แทนที่จะโยนมันลงทิ้งถังขยะเสีย ก็มีการนำออกมาขายให้ผู้ที่รับซื้ออีกต่อหนึ่ง เพื่อนำมันมาแปรรูปแล้วใช้ใหม่ บ้างก็นำมันไปใช้ในด้านอื่น เช่น การนำกระดาษหนังสือพิมพ์ที่ใช้แล้วมาทำเป็นวัสดุรองพื้น เป็นต้น หรืออาจจะมีการนำของเก่าเก็บมาดัดแปลงให้สามารถนำอกมาใช้งานในแง่อื่น เช่น การนำขวดน้ำมาประดิษฐ์เป็นแจกันดอกไม้ เป็นต้น

นอกจากปัญหาในสังคมจะทำให้ทุกคนมีความระมัดระวังในการจับจ่ายแล้ว ยังทำให้พวกเขาต้องใช้สายตาอันกว้างไกลในการตัดสินใจกระทำสิ่งต่าง ๆ อีกด้วย เพื่อความมั่นคงและยั่งยืนในอนาคต

และที่สำคัญในการใช้ชีวิตที่พอเพียงยังทำให้ผู้คนในชุมชนมีความเอื้ออาทรต่อกัน เมื่อใครมีสิ่งใดที่มากเกินพอดีก็อาจจะนำสิ่งนั้นไปขายหรือบริจาคให้แก่ผู้อื่นอีกต่อ ๆ กันไป

ฉันคิดว่าบางทีตาแป๊ะแก่ ๆ ที่ยืนอยู่หน้าร้านก๋วยเตี๋ยวเล็ก ๆ อาจมีความสุขมากกว่ามหาเศรษฐีที่ไม่รู้จะนำเงินของตนไปวางไว้ที่ไหนก็ได้... ถ้าเขามีความพอเพียงพอประมาณในตนเอง

แม้ว่างบางคนในชุมชนอาจมีฐานะไม่ดี แต่ว่าเขามีความพอดี พอประมาณในความต้องการของเขาเหล่านั้น ก็สามารถใช้ชีวิตเฉกเช่นปุถุชนคนหนึ่งที่มีความสุขได้แล้ว

ฉันคิดว่าบางทีความสุขนั้นก็ไม่ได้หมายถึงปริมาณตัวเลขในบัญชี ตำแหน่งการงานหรือฐานะ หากแต่มาจากความสงบนิ่งที่เริ่มจากภายในจิตใจ ถ้าทุกคนมีวิถีชีวิตที่พอเพียง ทั้งสังคมและประเทศชาติก็จะค่อย ๆ ก้าวไปข้างหน้าอย่างช้า ๆ แต่ทว่า...มั่นคงได้ท่ามกลางกระแสธารแห่ง


==================================

ตัวอย่าง เรียงความเศรษฐกิจพอเพียง

เด็กหญิงกนกวรรณ  ทัศวิล  ชั้น ป.5
===================

ตัวอย่าง เรียงความเศรษฐกิจพอเพียง===================

ตัวอย่าง เรียงความเศรษฐกิจพอเพียง


===================

ตัวอย่าง เรียงความเศรษฐกิจพอเพียง
เรียงความ เรื่องเศรษฐกิจพอเพียง 3 ห่วง 2 เงื่อนไข โดย เด็กหญิงรูวัยดา ฮานาฟี
ในชีวิตประจำวันหนูเลือกใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในการเลือกซื้ออาหาร คือ เลือกซื้ออาหารที่เป็นความต้องการของตนเอง ได้รับประโยชน์ มีคุณภาพและมีความสะอาด ไม่เลือกกินอย่างฟุ่มเฟือย ไม่กินสิ่งที่ไม่จำเป็น ไม่มีประโยชน์ต่อตนเองตามหลัก 3 ห่วง 2 เงื่อนไขคือ ความพอประมาณ คือไม่ใช้จ่ายในสิ่งที่ฟุ่มเฟือย ใช้สิ่งที่มีอยู่ให้คุ้มค่า ความมีเหตุผล คือตัดสินใจใช้สิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างมีเหตุผล และคิดอย่างรอบคอบ การมีภูมิคุ้มกันคือ เตรียมตัวให้พร้อมต่อการรับมือกับผลกระทบที่จะเกิดขึ้น จะทำให้ได้รับภูมิคุ้มกันที่ดี เงื่อนไขความรู้คือมีความรอบรู้ในสิ่งที่ทำไป และควรมีความรอบคอบในการตัดสินใจเพื่อวางแผนให้มีการระมัดระวังมากขึ้น เงื่อนไขคุณธรรม คือต้องเสริมสร้างการมีคุณธรรมคือ มีความซื่อสัตย์ สุจริต ขยันทำงานและมีความอดทน สิ่งต่างๆเหล่านี้จะนำไปสู่ ชีวิต เศรษฐกิจ สังคมสมดุล มั่นคงและ ยั่งยืน
ดังนั้นเมื่อหนูจะเลือกซื้อสินค้าชนิดต่างๆ หนูจะคำนึงถึงหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระดำรัสขึ้นมาเสมอ เพื่อที่จะมีสินค้าที่เป็นประโยชน์ต่อตนเองมากที่สุด

Only three essays concerned two conditions.
In everyday life I use the philosophy of Sufficiency Economy in buying food is a food that is their own needs. Gainful Quality and cleanliness. Not a excessive eating. Do not eat anything that is not necessary. No benefits in accordance with the three criteria is the restraint loop 2 is not something luxury spending. Using existing value rationality is to use one for a reason. And think carefully. The immune system is. Prepared to cope with the effects to occur. Will receive immunity. Conditional knowledge is knowledge of what to do next. And should be considered in the decision to plan a lot more carefully. Moral terms. There is a need to strengthen the moral is. With honesty, hard work and patience. All these will lead to a balanced and sustainable economic and social life.
So when I choose a different product. I will consider the philosophy of sufficiency economy that His Majesty the word up in a tie. In order to have a product that will benefit the most.

===================

ตัวอย่าง เรียงความเศรษฐกิจพอเพียง
 รอเพิ่มเติม

===================

ตัวอย่าง เรียงความเศรษฐกิจพอเพียง
 รอเพิ่มเติม
===================
Create Date : 13 มกราคม 2556
Last Update : 4 มิถุนายน 2556 15:18:58 น. 0 comments
Counter : 92433 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ksblog
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 47 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add ksblog's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.