Blog ร้านชำยำ(การ)ตลาด สารพัดเรื่องการตลาด อร่อยย่อยง่ายมาก ไม่เชื่อลองอ่านดูเลยครัชชชช
 
EP.13 "5 พฤติกรรมของคน Gen Y"

ผมนำข้อมูลจากศูนย์วิจัยธุรกิจและเศราษฐกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ และนิตยสาร Positioning มาฝากกันในเช้าวันศุกร์สิ้นเดือนแบบนี้กับ 5 พฤติกรรมที่เราจะได้รู้จัก Gen Y กันมากยิ่งขึ้นนะครับ

ก่อนเริ่มมาดูพฤติกรรมที่น่าสนใจ ขอทำความเข้าใจคำว่า Gen Y กันสัดนิด a little bit a little more สักหน่อยนะครับ Gen Y คือคนที่เกิดในช่วงปี ค.ศ. 1981-2000 หรือตรงกับ พ.ศ. 2524 ถึงปี 2543 ถ้านวณเป็นอายุก็ประมาณ 15-34 ปีในปัจจุบันนั่นเอง ใครที่อยู่ก่อนช่วงที่บอกไปขออนุญาตเรียกเป็น Gen X นะครับ โดยที่คนกลุ่มนี้แหละครับที่มีกำลังซื้อที่น่าสนใจ และเป็นกลุ่มที่อยู่ในยุคดิจิม่อน เอ้ย!!! ดิจิตอลต่างหาก (แหม๋มุกเล็กน้อยก็ไม่เว้นนะเราช่วงนี้ 555) สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นกับคนกลุ่มนี้ นั่นคือ คนกลุ่มนี้รู้ว่าตัวเองมีอำนาจต่อรองอยู่ในมือ ผมย้ำว่าอำนาจต่อรองนะครับ ไม่ใช่อำนาจอย่างอื่น!!!มาเริ่มดูกันดีกว่า 5 สิ่งที่น่าสนใจ ที่คุณไม่ควรมองผ่านไปมีอะไรบ้างจากคนกลุ่ม Gen Y

สิ่งที่ 1 คนกลุ่มนี้คุ้นเคยและเคยชินกับเทคโนโลยีสูง ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจที่คนกลุ่มนี้หยิบจับอะไรก็ต้งมีความเป็นเทคโนโลยี นวัตกรรม อะไรล้ำๆ ขอให้บอกกลุ่มนี้มีติดตัวเป็นกลุ่มที่ไม่เคยพลาดไป

สิ่งที่ 2 ชอบมีสังคม โดยผ่านสิ่งที่เรียกว่า Social media ซึ่งอาจจะผ่านเรื่องราวในชีวิตประจำวันต่างๆ สิ่งที่ชอบ ประเด็นน่าสนใจ เพื่อเป็นการแสดงตัวตนที่อยากให้แตกต่างจากคนอื่นๆ แต่เรื่องนี้มองดีดีก็ดาบสองคมนะครับ เพราะในมุมนักการตลาด ถ้าเรื่องที่ถูกนำไปส่งต่อสาธารณะดันเป็นเรื่องที่เราไม่ปลื้มล่ะก็ คนกลุ่มนี้รวดเร็วกว่าที่คุณคิดนะครับ เพราะใช้ Social แบบโชว์เชี่ยว(ชาญ)เลย

สิ่งที่ 3 ตัดสินใจบนข้อมูลเป็นตัวตั้ง ข้อมูลสำหรับคนกลุ่มนี้สำคัญมาก โดยจะนำมาเปรียบเทียบก่อนการตัดสินใจซื้อเสมอนะครับ ดังนั้นถ้าจะให้ข้อมูลคนกลุ่มนี้ ลองดูว่าข้อมูลที่คุณให้สามารถเปรียบเทียบอะไรได้บ้าง เพื่อให้ตัดสินใจได้ง่ายยิ่งขึ้นครับ

สิ่งที่ 4 Gen Y ช่างเลือกครับ เลือกแบบจนนาทีสุดท้ายก็ยังเลือก เพราะว่าผู้บริโภคกลุ่มนี้มีการตั้งมาตราฐานสูงนะครับ พร้อมกับรู้ว่ามีทางเลือกอื่นๆ ให้เดินไปหาได้อีก ฉะนั้นคุณภาพและราคาที่ตรงใจ และเหมาะสมจึงจะสามารถพาเดินไปต่อกับคนกลุ่มนี้นั่นเอง

สิ่งที่ 5 ข้อสุดท้ายก็คือ มีความรู้ทางด้านการเงิน แม้คนกลุ่มนีจะอายุยังไม่เยอะ แต่ความรู้ในการบริหารเงินไม่น้อยนะครับ เพราะรู้ว่าจะทำอย่างไรให้เงินงอกเงยได้ หรือแม้แต่ออกมาทำธุรกิจกันก็มือ ในฐานะที่อยากจะเป็นเจ้านายตัวเอง เพราะคนกลุ่มนี้อยากสร้างรากฐานความมั่งคั่งให้กับตัวเองอย่างรวดเร็วครับผ่านไปแล้วกับทั้ง 5 สิ่งที่น่าสนใจของเหล่า Gen Y คุณๆหละครับอยู่ใน Gen Y กันหรือเปล่า ถ้าอยู่แล้วมีข้อไหนที่ตรงกับคุณๆบ้าง มาเล่าสู่กันฟังที่ Comment ด้านล่างนี้ หรือมีข้อไหนที่น่าจะเพิ่มเติมกัน ก็บอกมาได้เช่นกันครับ ผมรอฟังทุกๆ ความคิดเห็นจากทุกคนอยู่นะครับ และขอบคุณรูปภาพประกอบจาก Google ด้วยเช่นเดิมครับ แล้วพบกันใหม่ตอนถัดไปกับ "ร้านชำยำ(การ)ตลาด" เรื่องราวการตลาดจะไม่ยากอีก และคุณหยิบไปใช้ได้ทันทีครับCreate Date : 30 ตุลาคม 2558
Last Update : 30 ตุลาคม 2558 8:47:36 น. 1 comments
Counter : 897 Pageviews.  
 
 
 
 
คน Gen Y ความอดทนต่ำ และติดมือถือมากกก

ไม่สนใจมารยาทสังคมหรืออาจจะไม่รู้วิธีที่จะคุยกับคนทางวาจา เลยอยู่กับมือถือและไม่สนว่าคนในวงสนทนาจะรู้สึกยังไงเพราะเขาไม่สนใจไง

ความที่ไม่สนใจเนี่ย มันอาจรวมไปถึงไม่แคร์ความรู้สึกและไม่แคร์คนรอบข้างได้มั้ย? คนข้างๆอาจต้องการความช่วยเหลือ อาจต้องการการแบ่งปัน แต่เขาไม่สนใจ

หลายๆคน เงินมาก่อน ที่ไหนให้เงินดีกว่า ไปได้เลย ไม่ต้องคิดมากกับเรื่องความผูกพัน (เพราะในใจเขาคงมีน้อย) หรือการร่วมพัฒนาองค์กรในระยะยาว

สมาธิสั้น ความที่ social media มันทำให้เขากระโดดจากตรงนี้ไปตรงโน้น เวลาทำงานเลยไม่โฟกัส เพราะทำงานนี้ก็คิดถึงงานชิ้นโน้น ชิ้นนี้ ไม่ดีสักอย่าง อันนี้น้องที่อายุต่ำกว่า 30 มาสารภาพเอง

เราแค่รู้สึกว่าความดื่มด่ำหรืออารมณ์สุนทรีย์จากคนกลุ่มนี้มันน้อยจัง อากาศดี ผู้คนน่ารัก อะไรดีดีรอบข้าง มันไม่ดึงดูดพวกเขาเลย อาจจะได้อย่างมากแค่ถ่ายรูปแชร์กับเพื่อน

....
มาระบายค่ะ ว่าเข้ากับคนกลุ่มนี้ ยากจัง ^_^
 
 

โดย: Gen X IP: 171.97.248.48 วันที่: 30 ตุลาคม 2558 เวลา:20:05:48 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สมาชิกหมายเลข 2684335
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับ!!! ขอต้อนรับเข้าสู่ ร้านชำยำตลาด blog เกี่ยวกับการตลาดที่คุณหรือใครๆก็อ่านเข้าใจได้ไม่ยาก มีคำติคำชมอย่างไร ส่งมาบอกกันได้นะ เพราะทุกความคิดเห็นของคุณมีค่าสำหรับเราเสมอครับ
[Add สมาชิกหมายเลข 2684335's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com