Blog ร้านชำยำ(การ)ตลาด สารพัดเรื่องการตลาด อร่อยย่อยง่ายมาก ไม่เชื่อลองอ่านดูเลยครัชชชช
 
B.A.N.T. รหัสลับจับกลุ่มเป้าหมาย ภาค 1

วันนี้ผมจะพาคุณย้อนไปหนึ่ง Step ก่อนที่คนๆ หนึ่งจะก้าวข้าม จากผู้สนใจ หรือกลุ่มเป้าหมายของคุณ เปลี่ยนสถานะเป็นลูกค้าของคุณนั่นเอง อีกหนึ่งรูปแบบสมการสุดฮิต (แต่ปัจจุบันมีหลายๆ ทฤษฎีเริ่มออกมามากขึ้น...) ภาษาอังกฤษเรียกว่า BANT Model ซึ่งจริงๆ เกิดจากตัวอักษร 4 ตัวมารวมพลังกัน นั่นก็คือ

B = Budget

A = Authority

N = Need

T = Time

ก่อนอื่นหลายคนคงสงสัยกันอยู่ว่าเจ้าตัวอักษรสี่ตัวนั้นช่วยอะไรในมุมการทำการตลาดเนี่ย เพราะองค์ประกอบต่างๆ ข้างบนที่คุณอ่านผ่านตาไป สามารถชี้จุดจับกลุ่มเป้าหมายให้คุณได้ง่ายขึ้น และยังคัดกรองคนที่คุณอาจจะให้ความสำคัญก่อน หรือแม้แต่ถ้างบประมาณมีจำกัด แล้วต้องเลือกติดต่อสื่อสาร ออกกิจกรรม ทำแคมเปญกับคนกลุ่มหนึ่งได้สะดวกยิ่งขึ้น

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา วันนี้ #ร้านชำยำ(การ)ตลาด ขอแหกกฎกติกาการอธิบาย คนอื่นๆ อาจจะเล่าจากตัวอักษรตัวแรกไล่ลงมาตามลำดับ เราขอกลับด้านตีลังกาหลังฟิคแฟคราวดอฟ 2 รอบครึ่ง โดยเล่าย้อนหลังขึ้นมาแทน วันนี้มาเริ่มจากตัว T กันนะ


เจ้าตัว T แปลความกันสั้นๆ คือเรื่องราวของระยะเวลาต่างๆ แล้วคือเวลาอะไรที่เกี่ยวกับกลุ่มเป้าหมายของเราล่ะ นั่นคือระยะเวลาที่กฃลุ่มเป้าหมายจะตัดสินใจซื้อนั่นเองครับ ยกตัวอย่างให้เข้าใจกันได้ง่ายขึ้น เช่น ธุรกิจรถยนต์แห่งหนึ่งรู้ว่าอีก 6 เดือนข้างหน้าคุณอยากจะซื้อ เพราะคุณเคยไปลงทะเบียน และตอบแบบสอบถามในงานมหกรรมโชว์รถเมื่อตอนต้นปี ผ่านมาถึงเวลา 6 เดือนพอดี ทางบริษัทส่ง SMS โปรโมชั่นพิเศษผ่อนดอกเบี้ย 0% นาน 2 ปี พร้อมส่วนลดพิเศษอีก 50,000 บาท ถ้าออกรถภายใน 31 ธันวาคม

จะเห็นว่ากลุ่มเป้าหมายแต่ละคนมีระยะเวลาในการตัดสินใจซื้อสินค้าสักอย่างไม่เหมือนกัน และไม่เท่ากัน บางคนปุ๊บปั๊บซื้อเลย บ้างก็รอคิดไปคิดมาขอนอนหลับไปตื่นหนึ่งก่อนค่อยว่ากัน หรืออาจจะนานหลายเดือนค่อยว่ากันอีกทีก็มีเหมือนกัน

สิ่งที่ต้องทำก่อนเป็นอันดับแรกเลย คุณจะต้องพฤติกรรมลูกค้าปัจจุบันของคุณให้ได้ว่าปกติ ลักษณะการตัดสินใจซื้อเป็นอยู่ในรูปแบบใดบ้าง แล้วลองนำมาเป็นตัวเลือกในแบบสอบถาม เพื่อเก็บไว้เป็นฐานข้อมูลในอนาคต สำหรับคนที่เดินเข้ามาร้าน หรือธุรกิจของคุณ แล้วยังไม่ตัดสินใจซื้อในตอนนี้ ข้อมูลชุดนี้อย่างน้อยบอกคุณได้ว่า คนคนนี้น่าจะมีแนวโน้มย้อนกลับมาหาเราอีกครั้งในเร็ววันนี้ หรือนานอยู่พอควรนั่นเอง

ผ่านไปหนึ่งตัวอักษรแล้ว น่าจะเริ่มพอเห็นไอเดียกันบ้างนะครับ พรุ่งนี้เราจะย้อนไปที่ตัวอักษรถัดไปนั่นคือตัว N ครับ อย่าลืมมาติดตามกันต่อนะ ชอบหรือไม่ชอบบทความนี้ บอกความคิดเห็นกันมาได้เลย #ร้านชำยำ(การ)ตลาด ขอรับฟังทุกความเห็นนะครับ
Create Date : 24 ธันวาคม 2558
Last Update : 25 ธันวาคม 2558 16:21:31 น. 0 comments
Counter : 409 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สมาชิกหมายเลข 2684335
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับ!!! ขอต้อนรับเข้าสู่ ร้านชำยำตลาด blog เกี่ยวกับการตลาดที่คุณหรือใครๆก็อ่านเข้าใจได้ไม่ยาก มีคำติคำชมอย่างไร ส่งมาบอกกันได้นะ เพราะทุกความคิดเห็นของคุณมีค่าสำหรับเราเสมอครับ
[Add สมาชิกหมายเลข 2684335's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com