Blog ร้านชำยำ(การ)ตลาด สารพัดเรื่องการตลาด อร่อยย่อยง่ายมาก ไม่เชื่อลองอ่านดูเลยครัชชชช
 
So Sad Marketing Music เพลงเศร้าเล่าการตลาด#3 เพลง จากคนรักเก่า อ๊อฟ ปองศักดิ์

ได้เวลามา So Sad Bad ถั่วมัวหมองคลองชลประทานกันแล้วครับ กับช่วง So Sad Marketing Music เพลงเศร้าเล่าการตลาด #3 T_T

ตอนวันนี้ชอยกเพลงสุดฮิต สุดโปรดของผม เรียกว่าเป็น Top Playlist ที่เชื่อว่ายังอยู่ในใจคุณๆ (ในยุดเดียวกับผม) แน่นอน เพลงนี้ก็คืดเพลง "จากคนรักเก่า" ของคุณอ๊อฟ ปองศักดิ์ครับ เนื้องเพลงท่อนที่จะหยิบยกมา เลือกมาจากท่อนแรกของเพลงเลยครับ ท่อนที่ร้องว่า...

"เธอไม่ชอบไปไหนคนเดียว เธอไม่ชอบเจอความวุ่นวาย
ถ้าหากเธอโมโหเมื่อไร ให้เงียบไว้เดียวหายเอง
เธอชอบกุหลาบสีชมพู เธอชอบไปทะเลทุกปี
ถ้าอยากให้เธอนอนหลับฝันดี ก่อนนอน บอกเธอว่ารัก..."

ท่อนนี้อ่านดูผ่านๆ แล้วไม่น่าจะมีอะไร แต่ถ้าคุณมีลูกค้าประจำของร้านค้า หรือลูกค้าที่รักในตัวองค์กรของคุณ หรือลูกค้าที่รักผลิตภัณฑ์ของคุณอย่างแรงแซงทุกโค้ง เครื่องมือที่สามารถช่วยต่อยอดทางการตลาดได้ คือ "การรู้จักและเข้าใจความต้องการของลูกค้าคนพิเศษของคุณ" ลองนึกภาพตามสถานการณ์ด้านล่างนี้นะครับ ถ้า...

- คุณเดินเข้าไปร้านอาหารที่คุณไปทานประจำแล้วจำรสชาติที่คุณชอบทานได้ว่า ไม่ทานรสหวาน พร้อมรู้ว่าคุณไม่ชอบทานปลาหมึก และวันนี้วันพุธคุณทานมังสวิรัติ
- คุณจองโรงแรมแล้วเวลาเข้าพักทางโรงแรมมีป้ายเล็กๆ บนเตียง เขียนว่า เรารู้ว่าคุณชอบนอนแบบนุ่มๆ เราจึงเตรียมไว้ให้คุณสองใบ และอาหารเช้าแบบที่คุณชอบจะมาเสริฟที่หน้าห้องตอน 7 โมงเช้า เวลาที่คุณตื่นมาพอดี
- คุณเดินไปโรงงานที่ซื้อของด้วยกันประจำ เวลาออกใบเสร็จรับเงิน หรือใบกำกับภาษี เจ้าหน้าที่จำได้ว่าต้องออกที่อยู่อะไร แล้วทำเอกสารถูกต้องเป๊ะเลย โดยคุณไม่ต้องเอยปากเลยสักคำ
- คุณช้อปปิ้งในห้างสรรพสินค้า และทุกแผนกที่คุณจ่ายเงินค่าสินค้า พนักงานทุกคนพูดชื่อคุณได้ทุกครั้ง และกล่าวขอบคุณพร้อมตามด้วยชื่อคุณเสมอ

เหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างที่ผมว่าจริงๆ คุณสามารถลองเริ่มปรับ หรือทำตามดู เพื่อสร้างความประทับใจ หรือรอยยิ้มเล็กๆ ในหัวใจของคนพิเศษของคุณ


หลายๆ คนคงนึกว่าแล้วผมจะจำรายละเอียดของลูกค้าคนหนึ่งได้อย่างไร วิธีการเริ่มต้น ผมแนะนำจากการเริ่มเก็บข้อมูลเหล่านี้ในเป็นระบบระเบียบ หรือถ้าภาษาเทคนิค คือ การทำ Database นั่นเอง แต่ในช่วงแรกคุณสามารถทำฐานข้อมูลได้ง่ายๆ เช่น เก็บเป็นแบบสอบถาม แล้วนำมากรอกลงตารางใน Excel เป็นต้น แค่เท่านี้คุณก็เริ่มมีข้อมูลของคนพิเศษแล้วครับ

หลังจากนี้ก็แค่ทำให้คนพิเศษของคุณ รู้สึกพิเศษขึ้นมาทุกครั้งที่มาเจอเรา หรือแวะมาหาเรา แล้วบางครั้งความพิเศษดูเหมือนจะวัดค่าอะไรไม่ได้ อาจจะทำให้รายได้ของคุณทวีคูณขึ้นมา จนคุณอาจจะตกใจกับตัวเลขมูลค่าที่สูงขึ้น เพียงแค่คุณลองใส่ใจในความต้องการของลูกค้าสักนิดครับ

ขอบคุณเพลงจากคนรักเก่า ของคุณอ๊อฟ ปองศักดิ์ด้วยครับ แล้วพบกันใหม่ตอนหน้า ว่าผมจะหยิบเพลงไหนมาเล่าการตลาดกันต่อ ชอบหรือไม่ชอบตอนนี้ ฝากแนะนำหรือ Comment กันด้วยนะครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ
Create Date : 24 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2558 21:17:47 น. 0 comments
Counter : 299 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สมาชิกหมายเลข 2684335
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับ!!! ขอต้อนรับเข้าสู่ ร้านชำยำตลาด blog เกี่ยวกับการตลาดที่คุณหรือใครๆก็อ่านเข้าใจได้ไม่ยาก มีคำติคำชมอย่างไร ส่งมาบอกกันได้นะ เพราะทุกความคิดเห็นของคุณมีค่าสำหรับเราเสมอครับ
[Add สมาชิกหมายเลข 2684335's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com