Blog ร้านชำยำ(การ)ตลาด สารพัดเรื่องการตลาด อร่อยย่อยง่ายมาก ไม่เชื่อลองอ่านดูเลยครัชชชช
 
EP.16 "ณ บัด now (Real time marketing)"

ยุคนี้ไม่มีใครปฏิเสธแล้วว่า“ออนไลน์” สำคัญกับการใช้ชีวิตของผู้บริโภคแค่ไหน แต่โจทย์ที่ใหญ่กว่านั้นแบรนด์โหนกระแสฮอตบนโลกออนไลน์ได้แค่ไหน ยิ่งกระแสร้อนยุคนี้มาไวไปไวใครคว้าไม่ทันก็มีสิทธิ์อยู่นอกสายตาทันที นี่เองที่ทำให้ “เรียลไทม์มาร์เก็ตติ้ง” เป็นเครื่องมือสำคัญของ Content Marketing ในการนำเสนอผ่าน“คอนเทนต์” ในรูปแบบของตัวเองพูดคุยกับผู้บริโภคผ่านช่องทางออนไลน์

การทำเรียลไทม์มาร์เก็ตติ้งช่วยทำให้แบรนด์มีพื้นที่ในสายตาของผู้บริโภคเป็นการอาศัยหรือโหนกระแสช่วงหนึ่ง ซึ่งบางทีกระแสนั้นอาจจะอยู่ได้แค่ 1-2 วันเท่านั้นเมื่อมีกระแสเกิดขึ้นก็รีบชิงเพื่อให้ได้พื้นที่สื่อและผู้บริโภคได้รู้สึกอินไปด้วย เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยสร้างเอ็นเกจเมนต์กับผู้บริโภคในยุคดิจิตอลเพราะแบรนด์เริ่มเข้าสู่ภาวะ Fear of Missing Out (FOMO) กลัวที่จะพลาดกระแสสังคมไปในที่สุด บางแบรนด์จึงต้องมีทีมงานหรือเอเยนซีโฆษณาในการทำติดตาม เผ้าดูกระแสเป็นเรื่องเป็นราว ดูว่ามีใครมาพูดถึงเราในมุมไหน ดีหรือไม่ดี ชื่นชมหรืออย่างไร แลล้วต้องรีบแก้ปัญหาทันที หรือตอบข้อสงสัยของคนที่เข้ามาฝากคำถามเอาไว้


ถ้าย้อนกลับไปถึงจุดเริ่มต้นของแบรนด์โหนกระแสเรียลไทม์ มาร์เก็ตติ้ง น่าจะมาจากปี 2557 จากการมาของแคมเปญ “Ice Bucket Challenge” เป็นเทรนด์มาจากต่างประเทศ แพร่ขยายมาในไทยทำเอาเหล่าบรรดาแบรนด์ใหญ่ๆ ใช้กระแสช่วงนี้ในการทำ PR และ CSR ไปในตัวพร้อมกันเลย

ยิ่งมาปีนี้เมื่อผู้บริโภคเข้าสู่ออนไลน์ได้มากขึ้น จากสมาร์ทโฟนราคาถูกลง มีระบบ 3G หรือล่าสุดประมูล 4G กันแบบข้ามวันข้ามคืน ไมา่เห็นเดือนไม่เห็นตะวันที่ผ่านมา เข้ามามีบทบาทที่ทำให้อินเทอร์เน็ตดีขึ้นยิ่งทำให้สื่อออนไลน์มีบทบาท แบรนด์ก็ยิ่งต้องจับกระแสได้เร็วยิ่งขึ้น เกิดกระแสการทำเรียลไทม์ มาร์เก็ตติ้งต่อเนื่องตลอด เริ่มจากควิซที่เล่นต่อๆกันบนเฟซบุ๊ก ที่มีการแอบสอดแทรกความเป็นแบรนด์ต่างๆ เข้าไปตีเนียนบ้างเล็กน้อย

จนมาถึงเรียลไทม์มาร์เก็ตติ้งล่าสุดสดๆ ร้อนๆ กับปรากฏการณ์ของมวลมนุษยชาติมีข่าวใหญ่โด่งดังทั่วโลกที่เฝ้ารอยานนิวฮอไรซันของนาซาในการเข้าถึงดาวพลูโตในระยะที่ใกล้ที่สุดจากนั้นได้มีการแชร์ภาพดาวพลูโตอย่างมากมายบนโลกออนไลน์ ทางด้านเซเว่นฯจึงได้สร้างคอนเทนต์เพื่องอิงกับกระแสดาวพลูโต โดยนำภาพของดาวพลูโตแล้วมาใส่ข้อความที่ว่า “พลูโตรอให้นาซามาหาถึง9 ปี แต่เซเว่นฯ รอคุณอยู่ตรงนี้ 24 ชั่วโมง” 
แล้วแบรนด์ของคุณมีการเตรียมตัวพร้อมรับกระแส ณ บัด Now หรือ Real time marketing ไว้บ้างหรือยังครับ


ขอบคุณข้อมูลจาก Positioning Magazine
Create Date : 18 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 18 พฤศจิกายน 2558 9:13:27 น. 0 comments
Counter : 507 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สมาชิกหมายเลข 2684335
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับ!!! ขอต้อนรับเข้าสู่ ร้านชำยำตลาด blog เกี่ยวกับการตลาดที่คุณหรือใครๆก็อ่านเข้าใจได้ไม่ยาก มีคำติคำชมอย่างไร ส่งมาบอกกันได้นะ เพราะทุกความคิดเห็นของคุณมีค่าสำหรับเราเสมอครับ
[Add สมาชิกหมายเลข 2684335's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com