Blog ร้านชำยำ(การ)ตลาด สารพัดเรื่องการตลาด อร่อยย่อยง่ายมาก ไม่เชื่อลองอ่านดูเลยครัชชชช
 
EP.15 "5 ป. กันไข้เลือดออก แต่การตลาดก็ใช้ได้นะYou"

วันก่อนผมเจอเรื่องราวนี้มา ซึ่งทางเพื่อนผมบนเฟซบุคได้แชร์มาอีกทีหนึ่ง ผมเลยว่านั่งดูว่าไอเดียนี้ นอกจากจะป้องกันยุงลายแล้ว น่าสนใจที่จะเอามาประยุกต์ใช้กับการตลาดได้ด้วยนั่นเอง งั้นอย่ารอช้ามาเริ่มกันดีกว่าครับ

5 หลัก ป. ป้องกันไข้เลือดออก มีดังนี้ครับ
ป.ปิด ปิดภาชนะให้สนิท
ป.เปลี่ยน เปลี่ยนน้ำในภาชนะที่ปิดไม่ได้
ป.ปล่อย ปล่อยปลาออกมากินลูกน้ำ
ป.ปรับ ปรับปรุงสิ่งแวดล้อม ไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง
ป.ปฏิบัติ ปฏิบัติเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ทุก 7 วัน

แล้วถ้าเอา 5 ป. เพื่อทำแคมเปญทางการตลาดออกมาให้ดีดี ต้องทำยังไงบ้าง มาดูเลยครับ

ป.ปิด ปิดช่องโหว่ หรือเงื่อนไขชวนมึนของแคมเปญ การออกแบบแคมเปญในครั้งแรกๆ หรือกรอบความคิดอันต้นๆ อาจจะไม่ใช่สิ่งที่สมบูรณ์ที่สุด ฉะนั้นการหยิบสิ่งที่คุณคิดไว้ ไปให้คนอื่นๆดูบ้าง หรือลองเอากลับมาดูอีกครั้งหนึ่งก็ไม่เสียหายครับ แต่วัตถุประสงค์ของข้อนี้ ผมอยากให้คุณแค่หาจุดที่มีรูโหว่ หรือช่องว่างที่เกิดขึ้น เพื่อให้แคมเปยไหลลื่นตลอดทางยาวๆกันไป ไม่ใช่เพื่อให้คุณล้มกระดานดัง "ปั่ง" แล้วก็มาเริ่มเขียนแคมเปญใหม่มาแทนนะครับผม

ป.เปลี่ยน เปลี่ยนรูปแบบของการติดต่อกลุ่มเป้าหมายบ้าง หลายคนยุคนี้บอกว่าต้องติดต่อทาง online เท่านั้น คุยผ่าน facebook, instagram, twitter หรืออื่นๆ แต่ผมอันนั้นก็จริงนะ แต่สิ่งที่ก็จริงเช่นกัน คือ ถ้ากลุ่มเป้าหมายของคุณเป็นคนที่ไม่ใช่สื่อ online สิ่งที่คุณต้องหันมามองอาจจะเป็นจดหมาย, ใบปลิว หรือ SMS แทน ดังนั้นผมคงตอบไม่ได้ว่าสิ่งไหนเหมาะสมที่สุด เพราะคำถามนี้คำตอบอยู่ที่คุณเองครับ เนื่องจากคุณคือคนที่ได้สัมผัสลูกค้า หรือกลุ่มเป้าหมายอยู่เสมอมา และอีกข้อที่สำคัญไม่ต่างกัน ไม่จำเป็นว่าแคมเปญเดียวกัน จะใช้ช่องทางการติดต่อเพียงทางเดียว และไม่จำเป็นต้องสื่อสารเพียงครั้งเดียวด้วยนะ

ป.ปล่อย ปล่อยลูกค้าอยู่ในแคมเปญเรา ขณะนี้เรากำลังลุ้นอยู่ว่าแคมเปญจะถูกใจลูกค้าจนรักจริง หรือเงียบเหงากร่อยชุดใหญ่จนรอเก้อ สิ่งที่ต้องทำตอนนี้คือให้กลุ่มคนที่สนใจ และเข้ามาหาคุณแล้วลองอยู่ในแคมเปญสักระยะ โดยคุณอาจจะแกล้งถามลูกค้าว่าพี่ทราบข่าวกิจกรรมนี้จากทางไหน ถ้าเป็นคนที่คุณติดต่อไป ก็ดีเลย อาจจะสอบถามต่อว่าชอบหรือไม่ชอบอย่างไร งงตรงไหน จะได้ช่วยแนะนำได้ถูก แต่ถ้าไม่ใช่ ก็ดีเช่นกันนะครับ เป็นจังหวะของการขอข้อมูลเลย เพื่อติดต่อสื่อสารในอนาคตได้เลย ฉะนั้นปล่อยให้ลูกค้าเพลิดเพลินกับแคมเปญเราสักพัก หรือสักช่วงเวลาหนึ่ง แล้วใช้โอกาสนี้เก็บข้อมูลได้

ป.ปรับ ปรับแคมเปญระหว่างทางบ้าง ถามว่าจะดีหรออยู่ดีดีไปปรับปรุงแคมเปญ ทั้งที่แคมเปญยังไม่จบเลย ครึ่งๆกลางๆเนี่ยนะ คำถามนี้ผมก็จะตอบว่า "ดี" ครับ และ "ไม่ดี" ไปพร้อมกันเลย ถามว่าทำไมตอบว่า "ดี" เพราะว่าการปรับปรุงระหว่างการบางครั้งอาจจะทำให้แคมเปญดีขึ้นได้ด้วย ช่วงแรกอาจจะเงียบ แต่ช่วงหลังอาจจะตีตื้นขึ้นมาได้ แต่ในทางกลับกัน ตอบว่า "ไม่ดี" เพราะการที่คุณปรับปรุงไป ถ้าปรับแล้วแป๊ก อันนี้ไม่ควรนะครับ แล้วจุดไหนแนะนำได้ว่า ควรหรือไม่ควรปรับ สิ่งนั้นคือเป้าหมายของคุณครับ คุณทำแคมเปญนี้มาเพื่ออะไร อยากได้ยอดขึ้นเท่าไหน คนมาที่ร้านอาหารของคุณกี่คน ลูกค้ามาซื้อซ้ำอีกกี่คน มีคนร่วมชิงโชคปริมาณใด หรือแม้แต่คนที่เปิดอ่านข่าวสารของเรามีเยอะน้อย สิ่งเหล่านี้คือตัวเลขที่คุณต้องกำหนดก่อนจะปล่อยแคมเปญออกมานะ ไม่ใช่มาคิดตอนนกิจกรรมออกไปแล้วอ่ะ อันนี้ไม่ดี ถ้าชาวร้านชำยำ(การ)ตลาดทำแบบนี้ จะตีมือเลยนะนักเรียน!!!

ป.ปฏิบัติ ปฏิบัติต่อเนื่องไปกับทุกแคมเปญ ในเมื่อลองทำมา 4 ป. แล้ว ผมขออีกสักข้อแล้วกันนะ ข้อนี้ไม่ยากครับ และควรทำอย่างสม่ำเสมอ นั่นคือ ทำแบบนี้ซ้ำๆ 4 ข้อไปเรื่อยๆ เพื่อให้เป็นนิสัยของการมองการตลาดแบบแคมเปญ อย่าลืมนะครับว่าทุกวันนี้ คู่แข่งเกิดขึ้นทุกๆวัน การตลาดที่ออกมากันก็ยิ่งมากมาย ออกมาแบบสั้นๆไม่กี่วัน ระยะกลางๆแบบเป็นเดือน หรือดูกันยาวๆแบบสามเดือนขึ้นไปก็มี ดังนั้นคุณกำลงตกในสถานการณ์ที่คุณเองคุมไม่ได้ตลอดเวลานะครับ เพราะคุณจะเดาใจคู่แข่งแบบถูกเป๊ะ 100% คงไม่ใช่ทุกครั้งเสมอไป แต่สิ่งที่ได้จากคู่แข่งคือ อะไรที่ทำแล้วโดน อะไรที่ทำแล้วเงิบ เอาจุดเหล่านั้นมาวิเคราะห์ และลองนำมาเสริมเติมแต่งในแคมเปญของเราบ้างไม่มากก็น้อยนะครับ อันนี้ไม่ใช่ Copy & Development นะ เรียกว่าครูพักลักจำต่างหาก อิอิทั้ง 5 ข้อที่ผ่านมา อยากให้นักการตลาดที่กำลังคิดแคมเปญอะไรสักอย่าง ได้ลองฉุกคิดสักเล็กน้อย เพื่อตกแต่งความเกร๋ๆ น่ารักๆ น่าสนใจให้กับสิ่งที่คุณมองอยู่ จะได้ทำแคมเปญออกมา Very Good Very Well นะครับ ชอบหรือไม่ชอบเรื่องนี้ฝาก Comment กันด้วย แล้วเจอกันใหม่ในตอนถัดไปครับ
และขอขอบคุณรูปภาพประกอบจาก Google ครับCreate Date : 11 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2558 16:05:10 น. 0 comments
Counter : 483 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สมาชิกหมายเลข 2684335
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับ!!! ขอต้อนรับเข้าสู่ ร้านชำยำตลาด blog เกี่ยวกับการตลาดที่คุณหรือใครๆก็อ่านเข้าใจได้ไม่ยาก มีคำติคำชมอย่างไร ส่งมาบอกกันได้นะ เพราะทุกความคิดเห็นของคุณมีค่าสำหรับเราเสมอครับ
[Add สมาชิกหมายเลข 2684335's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com