Blog ร้านชำยำ(การ)ตลาด สารพัดเรื่องการตลาด อร่อยย่อยง่ายมาก ไม่เชื่อลองอ่านดูเลยครัชชชช
 
 

EP.49 5 Step เพื่อสร้าง Viral ที่ใครก็ต้องร้อง Wow (ตอนต่อของตอนต่อ)

เดินทางมาถึงตอนที่สาม ซึ่งถือว่าเป็นตอนสุดท้ายของ 5 Step เพื่อสร้าง Viral ที่ใครก็ต้องร้อง Wow แล้วครับ วันนี้ยังมีอีก 2 Step ที่มาเล่าสู่กันฟังต่อครับ ก่อนจะไปต่อ ขอทวนแบบเร็วๆ กับ 3 ข้อที่ผ่านมาแล้วว่ามีอะไรบ้าง 

.

.

ข้อแรก การเตรียมแผนทั้งหมด ถ้าแผนครบถ้วนดีงาม แบบนี่มีชัยไปกว่าครึ่งแล้วครับ

.

.

ข้อสอง ใช้ความง่ายไว้ก่อนพ่อสอนไว้ ใส่ข้อความหรือเนื้อหาเท่าที่จำเป็น อย่างไปสร้างความงงเด็ดขาดบน Viral ของคุณ มิฉะนั้น สิ่งที่คุณได้กลับมา จะตีลังกาหน้ามืดแน่นอน

.

.

ข้อสาม ใส่อารมณ์ความรู้สึกเข้าไปด้วย คนเรามี Feeling นะครับ ฉะนั้นมาเรื่อยๆ เรียงๆ เนิบๆ ความน่าสนใจก็จะลดน้อยถอยลงไป มุกหยิกแกมหยอกน่ารักๆ ใส่ความซึ้งของสายสัมพันธ์บางอย่าง แบบนี้ก็ทำให้ Viral ของคุณมีสีสันขึ้นมาได้ครับ ผมย้อนไอเดียแบบคร่าวๆ กับ 3 ข้อที่ผ่านมาไปแล้ว ถ้าอย่างงั้นเรามาเดินทางต่อไปกับ Step 4 ที่รออยู่แล้วดีกว่านั่นคือ

.

.

Step 4 “Make it interactive” อยากให้น่าสนใจน่าพอใจ ต้องมีอะไรมากกว่าปกติ

.

.

จะปล่อย Viral ลงสู่สนามรบ ที่มีคนใช้กันอย่างบ้าคลั่งขนาดนี้ นอกจากใส่เตรียมแผนให้ปึ้ก ใส่อารมณ์ลงไป อย่าสื่ออะไรที่งงๆ แล้ว ยังไม่พอครับ ต้องมีเทคนิคบางอย่างที่ลงไปด้วย เพื่อให้เกดิความเจิดจรัสขึ้นมา สิ่งที่ต้องเตือนก่อนเลยก็คือ “เราห้ามคาดหวังว่ากลุ่มคนที่เห็นจะแชร์ให้เราทันที” หรือไปบอกต่อแบบสายฟ้าแล่บ สิ่งที่ต้องเริ่มต้นก่อน คือเราน่าจะให้คนเหล่านี้ รักหรือชอบเราก่อน และทำให้คนกลุ่มนี้อยู่กับเราแล้วมีความสุขสนุกสนานกับเราแล้ว หลังจากนั้นคนกลุ่มนี้ จะไปบอกต่อให้เราเอง แบบไม่ต้องขัดขืนใจเลย 

.

.

ถ้างั้นเราจะสร้างให้คนกลุ่มนี้รักเรา หรือสนใจได้อย่างไรล่ะ???

.

.

ผมว่าหลายคนคงมีคำถามนี้อยู่ ผมมีแนวทางมาบอก คือทำให้เข้ามามีส่วนร่วม หรือร่วมสนุกในแคมเปญของเรานั่นเอง ไอเดียการทำลักษณะนี้ เหมือนกับเรายกเกมมาใส่ไว้ใน Viral ของเรา ให้ดูคนที่คลิกเข้ามาได้ร่วมทำอะไรบางอย่าง สุดท้ายเมื่อร่วมเสร็จ ต้องมีผลลัพธ์อะไรสักอย่างปรากฏออกมา และสามารถนำไปบอกต่อได้ เช่น ทำเกมบน Facebook แล้วบอกว่าคุณได้อันดับที่เท่าไร, สะสมมาได้กี่รางวัลแล้ว, การทายดวงทำนายรัก, พอเล่นแล้วบอกว่าคุณคือตัวละครใดของภาพยนตร์ของเรา หรือมีอะไรให้คลิกต่อไปหลังจากดูคลิปเทศกาลจบ เพื่อให้คุณเขียนคำอวยพรเทศกาลวันสำคัญได้ นี่เป็นตัวอย่างบางส่วนที่ยกมาฝากคุณๆ กัน อยู่ที่คุรแล้วว่าอยากหยิบมุมไหนไปใส่ให้กิจกรรมของคุณดูน่าสนใจ กับกลุ่มเป้าหมายที่คุณเล็งไว้นั่นเอง


.

.

Step 5 “Make it go” ได้เวลาปล่อยของประลองฝันแล้ว

.

.

มาถึงข้อสุดท้ายแล้วครับ หลังจากที่คุณวางแผน และไล่ทำตาม Step 5-6-7-8 เก่งมากครับ สนุกกับมันครับ ผมรู้ว่าคุณทำได้ ต้อนรับกล้ามเนื้อใหม่ของคุณ จะบ้าหรอ!!! อันนั้นมันแอโรบิคหน้าห้างแล้ว ไม่ใช่ Step แบบนั้นสักหน่อย จากทั้ง 5 ขั้นตอนที่คุณได้อ่านมาทั้งหมด พอมาถึงขั้นนี้ต้องรอผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นแล้วล่ะครับ การรอผลลัพธ์ระหว่างนั้นเราควรทำอย่างไร เราต้องติดตามดูตลอดช่วงเวลาว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง ตรงตามวัตถุประสงค์ของเราหรือเปล่า มีใครมา Comment อะไรบ้าง ภาพเปิดได้ใช่มั้ย คลิปไม่ติดขัด เสียงไม่มีปัญหา ถ้าเกิดเจอแบบนี้ระหว่างที่ปล่อยไปสู่กลุ่มเป้าหมายแล้ว สิ่งที่ต้องทำคือ รีบเข้าไปแก้ไขอย่างด่วนที่สุดในสามโลกเลย มิฉะนั้น ทุกอย่างจะโอละพ่อ จากกระแสดีดี อาจเปลี่ยนเป็นกระแสดับสนิทได้ เพราะตายน้ำตื้นกับสิ่งที่สื่อไม่ถูกต้อง หรือแม้แต่เจอใครมา Comment แรงชัดจัดเต็ม เราก็ต้องเข้าไปตามอ่าน และเข้าไปคลายข้อสงสัย ข้อข้องใจด้วย เพื่อให้คนอื่นๆ ที่เห็นวลีเหล่านั้น จะได้รู้ว่าคุณได้แก้ไขแล้ว และมีวิธีการจัดการอย่างไรบ้างนั่นเอง

.

.

และอย่าลืมวัดผลตามแผนใน Step แรกสุดที่คุณวางแผนไว้นะครับ สิ่งที่อยากจะฝากบอกคือ การทำการตลาดในลักษณะต่างๆ คือการทดลองเสมอนะครับ ไม่มีใครบอกผลลัพธ์ล่วงหน้าได้ ว่าจะดีหรือเปล่า โอหรือไม่ ใช่หรือมั่ว แต่เมื่อจบแคมเปญแล้ว ต้องหาจุดที่เราได้เรียนรู้ให้เจอ เพื่อครั้งหน้าจะได้ต้องระวังพวกนี้ไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำ หรือต้องเน้นทำแนวนี้ เพราะกลุ่มคนที่เราส่งสารไปชอบอย่างแรงก็เป็นได้

.

.

มาถึงช่วงท้ายของตอนไตรภาคของการทำ Viral Marketing ลองทำดูนะครับ ใครจะไปรู้ว่าคุณอาจจะสร้างกระแสบนโลกออนไลน์ แบบข้ามคืนเดียวก็เป็นได้ อยากที่บอกไปในตอนที่ 1 คือ การวางแผนให้รัดกุม รอบคอบ ชัดเจน และครบถ้วนที่สุด เพื่อให้แผนการเดินใน Step 2-5 จะได้ไหลลื่นสบายๆล่ะครับ ครั้งหน้ามาติดตามกันต่อว่า#การตลาด3ช่า จะมีอะไรเกี่ยวกับการตลาดแบบคันยุกยิก น่ายิกน่าหยอกมาฝากกันอีกครับ

.

.

เพื่อนๆ ติดตาม #การตลาด3ช่า ทาง LINE@ ได้ง่ายๆ โดยกด Add จากมือถือของคุณผู้อ่านที่น่ารัก ที่ลิงค์ได้เลยครับ //line.me/ti/p/%40marketing3cha ขอบคุณครับ

https://www.facebook.com/Marketing3Cha/posts/560957050742929:0
 

Create Date : 04 พฤษภาคม 2559   
Last Update : 17 พฤษภาคม 2559 8:15:30 น.   
Counter : 420 Pageviews.  


EP.48 5 Step เพื่อสร้าง Viral ที่ใครก็ต้องร้อง Wow (ตอนต่อ)ได้เวลามาต่อตอนที่ 2 ของ 5 Step เพื่อสร้าง Viral Campaign ให้เกิดขึ้นได้จริง ครั้งที่แล้วร่ายไปยาวเลยสำหรับขั้นตอนก่อน Start นั่นคือการวางแผน ที่มีถึง 7 ส่วนที่ต้องไม่ควรมองข้ามไป วันนี้เรามาต่อกับอีก 2 ข้อ นั่นคือ การทำอย่างไรให้ดูง่าย และการทำให้ดูมีชีวิตชีวาด้วย งั้นเรามาเริ่มเดินกันต่อกับการทำ Viral Marketing กันดีกว่าครับ

.

.

Step 2 “Make it simple” ต้องดูง่ายๆ สบายๆ ชิลๆ อย่าเยอะไป

.

.

สิ่งหนึ่งที่คุณต้องทราบก่อน นั่นคือการใช้กลยุทธ์แบบ Viral กลไกที่สำคัญก็คือการส่งต่อ หรือบอกต่อ เรื่องราวที่ได้เห็น หรือรับรู้มา แต่ถ้าเราได้รับข่าวสารมาจากทางอีเมล หรือมีใครมาเล่าให้เราฟังโดยตรง กว่าเราจะส่งต่อได้ ใช้เวลาพอสมควรเลยทีเดียว เพราะกว่าจะเปิดอีเมล หาอีเมลเพื่อน แล้วกด Forward ต่อ ถ้าเป็นการเล่ามาให้เราฟัง กว่าจะเรียบเรียงไปให้เพื่อนอีกคนฟัง ต้องดุด้วยว่าเพื่อนเราพร้อมฟังหรือเปล่าในเวลานั้นๆ แต่ทุกวันนี้เรามีตัวช่วยที่ทำให้เรื่องที่เล่าไปเมื่อสักครู่นี้ จบขั้นตอนได้เดียงปุ่มเดียว นั่นคือ ปุ่ม Share นั่นเอง ถ้าเราเจอสิ่งดีดีมา เพียงกดครั้งเดียว ก็มาปรากฏบนหน้า Timeline ของเรา เท่านี้สิ่งที่เราอยากบอกต่อ หรือเล่าต่อก็ถึงเพื่อนๆ เราแล้ว ไม่ว่าจะเป็นช่องทาง Social Network ต่างๆ ทั้ง Facebook, Twitter, Instagram, Youtube ต่างก็มีปุ่มให้กดอย่างสบายนิ้วเลยทีเดียว

.

.

ในมุมมองนักการตลาดเอง ในเมื่อกระบวนการส่งต่อมันแสนง่ายแบบนี้ ตัวเราเองก็ต้องออกแบบสื่อ Viral ให้อ่านง่าย เข้าใจง่าย และส่งต่อได้ง่ายๆ ด้วยเช่นกัน หรือถ้าเราใช้ข้อมูลบนเว็บไซด์เป็นสื่อส่งต่อในเว็บเองก็ต้องมีปุ่ม Share ไปยัง Social Media ได้ง่ายๆ เช่นกัน พอเรารู้แนวทางแบบนี้แล้ว สิ่งที่ตามมาทันทีแบบไม่ต้องขอก็จะให้ คือรายละเอียดการใช้แต่ละรูปแบบต่างๆ ของสื่อออนไลน์ และเงื่อนไขต่างๆ ที่ต้องระวัง ห้ามขาดห้ามเกินและข้อจำกัดด้วย เช่น ขนาดรูปไม่เกินเท่าไร คลิปที่ใช้ส่งต่อก็ไม่ควรยาวเป็นชั่วโมง ฯลฯ ไม่งั้นการส่งต่อครั้งนี้อาจแป็กได้นะครับ


.
.
Step 3 “Make a feeling” อย่าแห้งเหือดแบบไร้อารมณ์

.

.

ในข้อนี้สิ่งที่คุณต้องดู ผมว่าเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวทุกคนสุดๆ นั่นคือการใส่ความรู้สึกลงไปในสื่อ Viral ของคุณด้วย ก่อนอื่นผมไม่ได้บอกว่าการทำอะไรทื่อๆ ไม่มีอารมณ์แล้ว จะไม่ดีนะครับ แต่สิ่งที่อยากจะนำพามาให้คิดตามก็คือ เวลาเราอินจัด หรือเข้าไปถึงเรื่องอะไรแบบก้นบึ้งของหัวใจแล้ว เราจะคล้อยตาม หรือนึกเสมือนว่าเราเป็นตัวละครนั้นๆ ลงไปในสิ่งที่เห็นหรือดูอยู่ ก็คงไม่ต่างกับเวลาดูซีรี่ส์เกาหลี ที่พระเอกนางเอกเจอบทแสดงความรู้สึกแรงๆ เราดูไปเราก็รู้สึกร่วมจิกหมอนไปด้วย หรือเจอบทพรากจากกัน ที่ตัวละครร้องไห้ชุดใหญ่ เราก็บางครั้งพลอยต้องเช้ดน้ำตาตามไปด้วยนั่นเอง

.

.

มุมมองของข้อนี้ ผมอยากจะเน้นย้ำว่า ถ้าเราใส่เรื่องอารมณ์ลงไปจะดูน่าสนใจมากขึ้น เช่น Viral ของเราอาจจะเน้นตลกขำขัน ดูแล้วอารมณ์ดียิ้มตลอดวัน หรือต้องการให้ลงไปถึง จุดก้นบึ้งของหัวใจ อาจจะต้องหาเรื่องที่สะเทือนใจ หรือเปิดต่อมน้ำตาได้ หรือแม้แต่การหักมุมจบในอีกมุมกลับที่ผู้ชมไม่คาดคิด ลองเติมสิ่งเหล่านี้เข้าไป จากสิ่งที่ดูธรรมดา อาจจะกลายเป็นไม่ธรรมดาได้ในพริบตานะครับ ไม่เชื่อลองดูว่าคลิปต่างๆ หรือเรื่องราวที่ได้ส่งต่อมา ส่วนใหญ่จะมีเรื่องอารมณ์ร่วมของคน เข้าไปอยู่ในเนื้อเรื่องนั้นๆ ด้วยเสมอครับ

.

.

วันนี้ได้อ่านไปอีก 2 Step แล้ว ตอนนี้เท่ากับคุณได้รู้วิธีการเตรียมทำ Viral Marketing มา 3 ข้อแล้ว ในตอนถัดไป ผมจะมาต่อกับ 2 ข้อสุดท้าย ที่เกี่ยวกับการทำให้ Viral ดึงคนเข้าไปมีส่วนร่วมได้ และการปล่อย Viral ออกสู่สนามการตลาดครั้งนี้ อย่าลืมมาติดตามกันต่อตอนหน้านะครับ

.

.

เพื่อนๆ ติดตาม #การตลาด3ช่า ทาง LINE@ ได้ง่ายๆ โดยกด Add จากมือถือของคุณผู้อ่านที่น่ารัก ที่ลิงค์ได้เลยครับ //line.me/ti/p/%40marketing3cha ขอบคุณครับ

https://www.facebook.com/Marketing3Cha/posts/560956487409652:0
 

Create Date : 04 พฤษภาคม 2559   
Last Update : 11 พฤษภาคม 2559 8:45:22 น.   
Counter : 444 Pageviews.  


EP.47 5 Step เพื่อสร้าง Viral ที่ใครก็ต้องร้อง Wow

จากตอนที่แล้ว ที่ #การตลาด3ช่า ได้บอกเล่าเกี่ยวกับ Viral Marketing คืออะไรไป แล้วได้รู้ว่าอะไรที่เป็น Viral ได้บ้าง มาถึงครั้งนี้ ผมจะมาบอกวิธีการลงมือทำกันแล้วล่ะครับ จะเริ่มกันอย่างไร ต้องคิดอย่างไร มองมุมไหนบ้าง ผมจัดมาให้กับ 5 ข้อ เพื่อสร้าง Viral ที่ใครก็ต้องร้อง “ว๊าว ว๊าว ว๊าว” เลย พร้อมแล้ว Step แรกมารอแล้วครับ (ตอนนี้จะยาวสักหน่อยนะครับ อย่าเพิ่งหมดแรงข้าวต้มกันไปซะก่อนนะ)

.
.
Step 1 “Make a plan” สร้างแผนก่อนออกรบเสมอ สิ่งที่ต้องวางแผนก่อนทำ Viral เสมอ มีอยู่ 7 อย่างต่อไปนี้ครับ
.
.
• จะปล่อยผลิตภัณฑ์ใด หรือยี่ห้อของเราล่ะ???
o ในมุมเริ่มต้นของการทำ Viral Marketing นั้น ขั้นแรกของการเริ่มวางแผน ก็คือการเลือกสินค้าที่จะใช้เป็นตัวสื่อสาร หรืออาจจะใช้ภาพลักษณ์ของยี่ห้อเป็นตัวนำของแคมเปญนั้นๆ การเลือกว่าตัวสินค้า หรือภาพของแบรนด์ ผมคิดว่าให้ดูจากจุดประสงค์ของการทำครั้งนี้ ซึ่งจะพูดต่อในข้อถัดไป และต้องดูสถานการณืความเป็นจริงของธุรกิจคุณ ว่ากำลังจะเปิดธุรกิจใหม่จ๋าเลย หรือกำลังจะออกสินค้าตัวใหม่ในปีนี้ แผนของธุรกิจคุณในปีนี้จะเดินไปทางไหน มุมมองพวกนี้จะช่วยคุณตัดสินใจได้ครับ ลองหยิบบแผนที่มีอยู่ในมีอ ออกมากางให้หมดเกลี้ยงก่อน แล้วค่อยว่ากัน อย่าไปเดาเอาเอง แบบไม่มีอะไรเป็นข้อมูลรับรองนะขอรับ
.
.
• จะปล่อยเพื่ออะไรดีอ่ะ???
o หลังจากที่คุณเลือกของหรือสินค้าที่จะไปปล่อย Viral แล้ว ถึงเวลาที่ต้องมากำหนดกรอบแล้วว่า การทำ Viral Campaign ครั้งนี้เพื่ออะไร บางคนอาจจะต้องการสร้างให้คนจดจำได้เฉยๆ โดยยังไม่หวังยอดขายอะไร หรืออาจต้องการให้มีคนคลิกกลับมาที่เว็บไซด์ เพื่อดูรายละเอียผลิตภัณฑ์ แล้วสามารถปิดการขายได้ในที่สุด หรืออาจจะต้องการรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าต่อไป ด้วยการให้เห็นว่าองค์กรของเราเตรียมทำอะไรบ้างในอนาคต อันนี้เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนที่ผมยกมา เพื่อให้คุณๆ ได้เห็นภาพ ข้อนี้จะไปต่อได้ ถ้าคุณกำหนดจุดมุ่งหมายปลายทางที่ชัดเจนนะครับ
.
.
• จะปล่อยของกับใครดีเอ่ย???
o ผ่านไป 2 ส่วนแล้ว ข้อนี้ คุณต้องผนวกเอา 2 ส่วนที่เล่าไป มารวมกันทั้งหมด นั่นคือ ใครคือคนที่คู่ควรกับการเห็น Viral นี้ของคุณ จะมีกี่กลุ่ม และอีกหนึ่งอย่างที่ทำได้ ถ้าคุณมีกลุ่มเป้าหมายมากกว่า 2 กลุ่มขึ้นไป คุณอาจสร้างให้แต่ละกลุ่ม เห็น Viral ที่คุณจะเตรียมนี้ไม่เหมือนกันก็ได้ ถ้าข้อนี้คุณยังตัดสินใจไม่ได้แบบเด็ดขาด ให้ใช้มุมมองของแรงงานที่ต้องเข้ามาทำให้กิจกรรมนี้ ว่ามีคนเพียงพอทำได้หลายๆ แบบหรือเปล่า หรือมีคนเท่านี้ก็เอาพอหอมปากหอมก่อนก็ไม่ว่ากัน
.
.
• จะปล่อยข้อความ หรือข้อมูลอะไรลงไปบ้าง???
o เนื่องจากส่วนใหญ่ Viral Campaign จะใช้เวลาไม่นานนักในการสื่อสาร หรือพูดคุยส่งสารให้กับกลุ่มคนที่เป็นเป้าหมาย การเตรียมประเด็นที่จะส่งไปให้คนที่เห็นจดจำได้ จะมีจำนวนไม่ค่อยเยอะ แต่ถ้าคุณดันเตรียมเนื้อหาที่จะเล่า ยาวเป็นพงศาวดารประวัติศาสตร์ อันนี้ขอให้พับเก็บลงลิ้นชักอย่างด่วนๆ คุณต้องย่อยให้เหลือสั้นที่สุด และชัดเจนดูไม่สับสน หรือเกิดข้อชวนงงได้ ในเว็บต่างประเทศมีแนะนำไว้ว่า ข้อความหลักจริงๆ ในการสื่อผ่าน Viral Campaign เนี่ย ไม่ควรเกิน 2-3 ประเด็นที่จะสื่อนะครับ แล้วตอนนี้คุณมีกี่ประเด็นที่จะเล่าให้คนที่คุณเล็งเอาไว้ฟังละ และอย่าลืมคิดเนื้อเรื่องเจ๋งๆ เพื่อโดนใจกลุ่มคนของคุณนะครับ

.
.
• จะปล่อยด้วยรูปแบบไหนดีอ่ะ???
o จากบทความครั้งก่อน ผมมีเล่าไปแหย่ๆ นิดหน่อยแล้วว่า อุปกรณ์ของ Viral Marketing ไม่ได้มีแค่คลิปเพียงอย่างเดียว มีวิธีที่สื่อสารด้วยรูปภาพพร้อมข้อความ, infographic, คลิปวิดีโอ, คลิปเสียง (Podcast) หรือแม้แต่เรื่องของคำคมเด็ดๆ ที่มีแต่ตัวอักษรเพียงอย่างเดียว ก็เกิดกระแสขึ้นมาได้เช่นกัน แต่สิ่งที่ต้องระวัง คือข้อจำกัดของแต่ละรูปแบบ เช่น ทำเป็นคลิปก็อย่าเผลอไปใส่แต่ตัวอักษรอย่างเดียว ไปให้ขัดตาขัดใจเวลาดู จะดูเนื้อเรื่องที่เคลื่อนไหว แต่ตัดอักษรดันเต็มหน้าจอไปหมด อันนี้ก็ต้อง Say No ไม่ทำนะครับ และมุมมองที่สำคัญของหัวข้อนี้เลย นั่นคือการเลือกรูปแบบต้องไม่ทำให้ภาพเสียหาย หรือไปขัดแย้งกับสิ่งที่แบรนด์เราเป็นอยู่ ความฉงนชวนงงครั้งใหม่จะโผล่ขึ้นมาทันที เมื่อคุณทำให้ขัดแย้งไปซ้ายทีขวาทีแบบนี้นะจ๊ะ
.
.
• จะปล่อยเมื่อไร จะปล่อยกี่ที???
o ขั้นตอนนี้ก็เด่นไม่แพ้กัน สำหรับการวางแผนวันและเวลาปล่อยความเจ๋งของคุณ ให้กลุ่มเป้าหมายได้รับรู้ บางยี่ห้ออาจจะปล่อยครั้งเดียวแล้วจบไปเลยก็มี บางสินค้าอาจจะแบ่งเป็น Series ย่อยๆ ค่อยๆ แบ่งมาทีละตอน ใครที่ดูตอนแรกแล้วจะได้เห็นตอนถัดมาในอีกกี่วัน หรือจะปล่อยโฆษณาตัวเดิมทุกๆ วันจันทร์ เพื่อให้คนได้ร่วมสนุกหรือเห็น ตลอดกี่เดือนก็ว่ากันไป มุมมองนี้จะมีเรื่องของงบประมาณเข้ามาเริ่มเกี่ยวข้อง เพราะทุกครั้งที่ซื้อสื่อโฆษณา เงินกำลังจะหมุนไปให้กับเจ้าของสื่อนั้นเสมอ เรื่องกลุ่มเป้าหมายไว้ดีแล้ว การเตรียมแผนใช้สื่อก็ต้องทำให้เป๊ะเวอร์เช่นกันจ้า
.
.
• จะวัดผลยังไงดี ว่าทำไปเวิร์คหรือแป็ก???
o มาถึงส่วนสุดท้ายที่คุณต้องเตรียมตัวใน Step 1 นี้ คุณจะต้องใช้สิ่งที่คุณเตรียมเป็นวัตถุประสงค์มาใช้แล้วล่ะครับ ถ้าวัดผลด้วยการมียอดขายปรากฎ ตัววัดก็ควรจะเป็นเม็ดเงินที่เข้ามา ถ้าเป้าหมายต้องการให้มีคนดูคลิป สิ่งที่วัดคือจำนวนครั้งที่ดูคลิปนี้ ถ้าอยากได้ข้อมูลจากการลงทะเบียนบนเว็บ สิ่งที่นำมาประเมิน น่าจะเป็นจำนวนคนที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บ และคนที่มากรอกข้อมูลให้คุณ แบบไม่นับซ้ำนะครับ เพื่อให้คุณประเมินได้ว่า หลังจากจบกิจกรรมไปแล้ว สิ่งที่คุณได้วางแผนและลงมือทำไปแล้ว เป็นอย่างไรบ้างนั่นเอง
.
.
ในตอนนี้ผมขอจบที่ขั้นตอนที่ 1 นี้ไว้ก่อนนะครับ ที่ผมหยุดไว้ตรงนี้ เพราะว่านี่คือสิ่งสำคัญที่สุดเลย ผมเลยอยากให้ผู้อ่านได้วางแผนเรื่องนี้ อย่างจริงจัง และทำให้ครบที่สุด เพื่อให้ Start ได้อย่าง Strong จริงๆ ครั้งถัดไปผมจะมาต่อกับอีก 2 Step ถัดไปว่ามีอะไร และในตอนที่ 3 ซึ่งเป็นส่วนจบ ผมจะมาแนะนำกับอีก 2 Step ท้ายนี้นะครับ ผมต้องขอภัยที่ตัดออกมาเป็นตอนๆ แบบไตรภาคเลย เนื่องจากบทความนี้มีรายละเอียดที่เยอะอยู่ และผมอยากให้คุณผู้อ่านที่น่ารักของผม อ่านเสร็จปุ๊บเอาไปใช้ได้ปั๊บ ก็เลยของแบ่งย่อยแบบนี้ แล้วเจอกันใหม่กับ “ตอนต่อ” ของ 5 Step เพื่อสร้าง Viral ที่ใครก็ต้องร้อง Wow ครับ
.
.
เพื่อนๆ ติดตาม #การตลาด3ช่า ทาง LINE@ ได้ง่ายๆ โดยกด Add จากมือถือของคุณผู้อ่านที่น่ารัก ที่ลิงค์ได้เลยครับ //line.me/ti/p/%40marketing3cha ขอบคุณครับ
 

Create Date : 04 พฤษภาคม 2559   
Last Update : 9 พฤษภาคม 2559 21:02:36 น.   
Counter : 195 Pageviews.  


EP.46 Viral Marketing ถ้ายังอยู่นิ่ง ก็แห้วต่อไปในวงการพระเครื่องที่ผ่านมา เอ๊ย!!! วงการการตลาดต่างหาก ที่ผ่านมา มีอีกหนึ่งคำศัพท์ที่พูดกันอย่างบ้าคลั่ง ถล่มทลาย เดินไปขวาก็เจอ ไปซ้ายก็ชนอีก นั่นคือเจ้าคำที่ว่า "Viral Marketing" หลายคนคิดว่า ใช่วิดีโอคลิปที่แชร์ๆ กันต่อหรือเปล่า หรือเป็นแนวแชร์ลูกโช่ที่ส่งต่อกันเรื่อยๆ อะไรกันแน่ล่ะ เริ่มงงกันใหญ่แล้ว อย่าเพิ่งมึนกันไปก่อนครับ ผมจะมาไขข้อสงสัยนี้กัน
.
.
Viral Marketing เป็นอีกหนึ่งวิธีในการกระจายเรื่องราวต่างๆ หรือบอกต่อประเด็นที่น่าสนใจ ไปยังกลุ่มเป้าหมายที่คุณเล็งเอาไว้ หรือคนที่น่าจะมีความสนใจเรื่องนั้นๆ ให้ได้เข้าถึงนั่นเอง โดยเป็นการแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว คล้ายๆ เชื้อไวรัสเวลาแพร่เชื้อแบบเร็วจี๋นั่นเอง ที่สำคัญยังใช้งบไม่มาก เลยกลายเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือฮิตติดลมบนไปเรียบร้อยแล้ว
.
.
ถ้าเราจะเห็นกันสม่ำเสมอ เช่น สารพัด Social Network ตั้งแต่ Facebook, Twitter, Instagram ที่มีทั้งรูปภาพและเป็นตัวหนังสือ ข่าวสารต่างๆ เรื่องราวมากมาย รีวิวสินค้า ที่เราจะเห็นกันมา พอถูกยกระดับ รวบทั้งภาพและเสียงเข้ามาด้วยกัน ก็แปลงร่างเป็น Viral Video ถ้าถามว่าแหล่งปล่อยของคลิปที่เราจะหาได้สะดวกที่สุด นั่นคือ Youtube ซึ่งมักนำมาใช้เป็นอุปกรณ์แสนบ่อยมาก ถึงมากที่สุด ที่นักการตลาดใช้ในการทำ Viral Marketing เพื่อจะดึงดูดความสนใจ ให้คนได้พูดถึง และบอกต่อๆ กันไป.
.
แล้วจำเป็นต้องใช้ Social Network อย่างเดียวเลยหรอ???
.
.
ผมว่านี่น่าจะเป็นอีกหนึ่งคำถามที่คุณกำลังคิดอยู่หรือเปล่าครับ คำตอบก็คือ "ไม่ใช่ครับ" วิธีของ Viral Marketing ทำผ่านสื่อที่เราใช้กันประจำวันได้ เช่น วิทยุ, โทรทัศน์, หนังสือพิมพ์, นิตยสาร หรืออาจจะผนวกควบคู่ทั้ง Online Media และ Offline Media ก็ได้ ผมอยากจะลองยกหนึ่ง Viral ที่เกิดจาก Online แล้วก็กลายมาเป็นนิตยสารได้ ที่ผ่านมามีกระแสข่าว ความดังขององค์รัชทายาทท่านหนึ่ง ที่รูปลักษณ์หล่อดูดีมีสกุลสุดๆ กระแสนี้ก็ทำให้นิตยสารเล่มหนึ่ง ได้ออกมาเป็นฉบับหนึ่งที่ได้ท่านชายมาขึ้นปกให้ พร้อมได้ยลโฉมความหล่อสมชายชาตรีของท่าน นี่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่น่าสนใจนะครับ
.
.
โจทย์ใหญ่บิ๊กเบิ้มของ Viral Marketing จะทำอย่างไร ให้คนที่ได้รับ Forward อีเมลมา, เพื่อน Share มาให้ใน Facebook, คนไปตั้งกระทู้ในพันธุ์ทิพย์แล้ว, เราได้รับข้อมูลจาก LINE และได้ส่งต่อให้คนอื่นแล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นพวกนี้ ทำให้เกิดการซื้อขายบ้างหรือเปล่า แม้ว่าจะได้รับความนิยมในวงกว้าง กระแสดีทั่วประเทศ เป็นที่รู้จักแล้ว แต่ถ้าไม่เกิดการซื้อขายใดใดเลย สิ่งที่ทำลงไปกับ Viral Marketing สิ่งนี้ ก็ถือว่าไม่ผ่าน หรือไม่ได้ไปต่อ เราต้องหมั่นสังเกตตลอดช่วงเวลาที่เราวางแผนเอาไว้ด้วย หรือแม้แต่ต้องไปดูการพูดต่อในทางที่เราอยากให้ไป หรือตีลังกาไปอีกแนวหนึ่ง แล้วส่งผลเสียกลับมาในด้านตรงข้าม ก็ถือว่าแป็กได้นะครับ อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอยากจะเริ่มทำ Viral Marketing แล้ว ในครั้งหน้าผมจะมาบอกวิธีการทำให้โดนๆ เด่นๆ ว่าต้องจัดกระบวนทัพอย่างไรบ้าง อย่าลืมมาอ่านกันต่อนะครับ kiki emoticon
.
.
เพื่อนๆ ติดตาม #การตลาด3ช่า ทาง LINE@ ได้ง่ายๆ โดยกด Add จากมือถือของคุณผู้อ่านที่น่ารัก ที่ลิงค์ได้เลยครับ //line.me/ti/p/%40marketing3cha ขอบคุณครับ
 

Create Date : 04 พฤษภาคม 2559   
Last Update : 4 พฤษภาคม 2559 17:19:20 น.   
Counter : 320 Pageviews.  


EP.45 4 ต่อ 4 Generation Game EP.สุดท้ายถึงเวลาตอนสุดท้ายของซีรี่ส์ ไดอารี่ตุ๊ดซี่ แล้วนะครับ เฮ้ย!!! อันนั้นเป็นละครแล้ว ของเราต้องเป็น 4 ต่อ 4 Generation Game ต่างหาก มาถึงเรื่องท้ายสุด ฉุดไม่อยู่ของกลุ่มที่เรียกว่า มีอะไรที่คุณคาดไม่ถึงอย่างแน่นอน ฟันธง!!! นั่นคือ พี่ๆ ชาวเบบี้บูมเมอร์ (Baby Boomer)อายุตั้งแต่ 51 ปีขึ้นไป จนถึง 70 ปี งั้นเราไปตะลุย 4 เรื่องน่ารู้ของกลุ่มสุดท้ายกลุ่มนี้กันดีกว่าครับ

เรื่องแรก ใครว่าคนกลุ่มเบบี้บูมเมอร์ไม่หาข้อมูล อันนี้ขอยืนยันว่าไม่จริงเด็ดขาด พี่ๆ เขาหาข้อมูลจากสิ่งใกล้ตัวมากๆ หรือเรียกว่าเป็นสื่อที่คุ้นเคยกันมานานนั่นคือ "หนังสือพิมพ์" ครับ เมื่อเทียบกับการรับฟังข่าวสารข้อมูลต่างๆ จากสื่ออื่นๆ อาทิ wesbite หรือ online media รู้หรือเปล่าครับ เมื่อเทียบการบริโภคข้อมูล เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สินค้าต่างๆ คนกลุ่มเบบี้บูมเมอร์ เสพสื่อนี้มากกว่าเป็นอีกเท่าตัวเมือเทียบชาว GEN Y เลยนะครับ
.
.
อยากรู้กันหรือเปล่าว่าอะไรมีผลต่อการตัดสินใจของพี่ๆ กลุ่มนี้บ้าง???
.
มาดูคำตอบในเรื่องที่ 2 ต่อกันเลยครับ ปุจฉาไปแล้วบรรทัดก่อนหน้านั้น วิสัชนา คือ ผู้เชี่ยวชาญในสินค้าและบริการนั้นๆ เรียกว่า เชื่อกูรูเพื่อต้องการให้กูรู้ และมีกิจกรรมที่โปรดปรานเป็นพิเศษ ได้แก่ การไปเดินตามงานมหกรรม นิทรรศการ เฟสติวัลคานิวัลแห่แหนสุดๆ เพราะสิ่งหนึ่งที่ซ่อนอยู่ในแต่ละงาน นั่นคือ การได้เจอกับตัวจริงของแต่ละผลิตภัณฑ์จริงๆ ทำให้ได้ซักถามกัน แบบหมดเปลือกทุกข้อสงสัย คลายฉงนหมดเกลี้ยงแน่นอน
.
.
มาถึงเรื่องที่ 3 กันบ้าง เวลาช้อปปิ้งของคนกลุ่มนี้ พูดได้เลยว่าเข้า Concept นี้เลย "Enjoy buying for themselves, for their home, and for others." หรรษากับการช้อปปิ้งให้ตัวเอง เพลิดเพลินช้อปให้กับคนในบ้าน รวมไปถึงสนุกสนานกับการส่งต่อของดีดีให้คนอื่นๆ ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ ชอบใช้จ่ายด้วยการรูดบัตรเครดิตมากกว่าเงินสดซะด้วย มาลองมองเรื่องการใช้ชีวิตกันบ้าง คนกลุ่มนี้นิยมใช้ชีวิตเรียบง่าย รวมไปถึงเป็นคนเก็บออมมากกว่าใช้ ดังนั้นการใช้จ่ายต่างๆ จะถูกพิจารณาอย่างถี่ถ้วนนั่นเอง แม้จะจ่ายหนักจริง แต่ก็ต้องปลอดภัยกับตัวเองด้วยอ่ะ
.
.
และเรื่องท้ายสุดแล้วของชาวเบบี้บูมเมอร์กันแล้ว ในบรรดา 4 วัยที่ได้ติดตามกันมาตั้งแต่ GEN Z, GEN Y, GEN X และ Baby Boomer ที่กำลังพูดถึงกันอยู่ ผมต้องยกโล่ผูกพันกับแบรนด์ดีเด่นเป็นสง่า ให้กับชาวเบบี้บูมเมอร์เลย กลุ่มนี้จงรักภักดีสุดๆ เรียกว่ารักแบบแทบจะเป็นเจ้าของสินค้าแทนเราไปด้วย แต่ช้าก่อน ขอเบรคคุณไว้ก่อน เอี้ยดดดดด... เพราะเมื่อลูกค้าผูกพันมากๆ เวลาเจ็บปวดสะเทือนใจ แบบหนักหน่วงมากเช่นกัน แล้วยิ่งยุคนี้สินค้ามีละลานตามากมาย คนกลุ่มนี้เองก็พร้อมจะลอง สินค้าใหม่ๆ ยี่ห้อใหม่ๆ เช่นกันนะครับ ดูแลลูกค้ากลุ่มนี้ ต้องใส่ใจดูแลนานๆ จะได้รักมากๆ และรักนานๆ ตลอดไปนะครับ
.
.
ผ่านไปแล้วกับทั้ง 4 รุ่น รุ่นละ 4 ประเด็น ที่ผมหยิบมาฝากกัน ได้รู้จักวัยต่างๆ มากขึ้น อาจจะทำให้คุณพอเห็นแนวทางการวางกลยุทธ์เดินหมากการตลาด ก้าวไปข้างหน้าอย่างชัดเจนขึ้นนะครับ กลุ่มลูกค้าของคุณเป็นกลุ่มไหน ก็เลือกสื่อสาร มอบประสบการณ์ เล่าเรื่องให้โดนใจกันได้ ถ้ามีหลายกลุ่ม ก็อาจจะต้องแบ่งการพูดคุยที่เหมาะกันไป อย่าไปรวบตึงส่งเขย่ารวมไปหาทุกคนด้วยภาษาแบบเดียวกันหมด อันนี้ผมว่าไม่น่าใช่วิธีที่ถูกนะครับ ครั้งหน้า ผมจะมีอะไรมาฝากกัน
#พลิกความคิดบิดมุมมอง หรือตัวอย่างอะไรน่าสนใจ อย่าลืมติดตามได้ที่นี่นะครับ ^_^
.
.
.
สำหรับแฟนๆ
#การตลาด3ช่า มีเรื่องอะไรที่อยากแนะนำติชม
หรืออยากให้หยิบเรื่องมาเม้าท์เล่ากัน บอกมาทาง LINE@
ID: @marketing3cha (อย่าลืมใส่ @ นำหน้านะครับ)
หรือ Add ที่ลิงค์ได้เลยครับ
//line.me/ti/p/%40marketing3cha
ผมอ่านและตอบเองทุกข้อความแน่นอนครับผม ขอบคุณครับ...
 

Create Date : 08 เมษายน 2559   
Last Update : 19 เมษายน 2559 19:42:00 น.   
Counter : 209 Pageviews.  


1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  

สมาชิกหมายเลข 2684335
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับ!!! ขอต้อนรับเข้าสู่ ร้านชำยำตลาด blog เกี่ยวกับการตลาดที่คุณหรือใครๆก็อ่านเข้าใจได้ไม่ยาก มีคำติคำชมอย่างไร ส่งมาบอกกันได้นะ เพราะทุกความคิดเห็นของคุณมีค่าสำหรับเราเสมอครับ
[Add สมาชิกหมายเลข 2684335's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com