Yugo's blog : ไม่ต้องคิดถึงฉัน ขอให้รู้ว่าฉันเข้าใจ...
Group Blog
 
<<
กันยายน 2549
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
8 กันยายน 2549
 
All Blogs
 

อธิบายนรกสวรรค์ ด้วยกฎฟิสิกส์

ผมไปเจอเรื่องนี้ในบอร์ดพันธ์ทิพย์มา เห็นว่าน่าสนุกดี หลายคนอ่านเคยอ่านมาแล้ว คนที่ยังเคยอ่านก็ลองอ่านดูครับ


ถ้าเป็นคุณจะอธิบายความร้อนในนรกว่ามีอุณหภูมิเท่าไรอย่างไร

ผมไปเจอเรื่องนี้จากเพื่อนมาเลยมาเลยเอามาให้อ่านกัน

" อธิบายนรกสวรรค์ ด้วยกฎเทอร์โมไดนามิกส์ " นรกนั้นร้อนแค่ไหนเป็นคําถามที่หลายคนคงอยากรู้ หลายๆ คนคงเคยได้ยินกิตติศัพท์ว่าไฟนรกนั้นแผดเผาได้ทุกอย่าง
คนที่ตกนรกจะถูกทรมานจากความร้อนของไฟนรกนี้แล้วนรกล่ะร้อนแค่ไหนกัน…

มีใครเคยพิสูจน์บ้างไหม?? ศาสตราจารย์ประจําภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลท่านหนึ่ง ได้ออกข้อสอบวิชาเทอร์โมไดนามิกส์แก่นักศึกษาชั้นปีที่สามข้อหนึ่งเป็นลักษณะของข้อสอบการบ้าน โจทย์กําหนดว่าจงหาว่านรกนั้นร้อนแค่ไหนโดยใช้ทฤษฎีเทอร์โมไดนามิกส์อธิบาย นักศึกษามีเวลาหนึ่งคืนในการคิดหาคําตอบ นักศึกษาส่วนใหญ่เขียนอธิบายข้อสอบโดยใช้ทฤษฎีของบอยล์แต่ไม่มีใครสามารถทําข้อสอบข้อนี้ได้คะแนนเต็มยกเว้นนักศึกษาคนหนึ่ง
ลองมาดูคําตอบของนักศึกษาคนนี้ว่าเขาตอบว่าอย่างไร

วิธีทําและคําอธิบาย: ก่อนอื่นเราต้องกําหนดขอบเขตหรือที่เรียกว่า boundary condition ก่อนว่าจะตั้งสมมุติฐานเกี่ยวกับนรกที่เราจะคํานวณหาอุณหภูมิความร้อนอย่างไร นรกต้องเป็นสถานที่ที่มีตัวตน มีขนาดหรือมวลที่รู้แน่นอน นรกนั้นต้องเป็นระบบเปิดเพราะมีการถ่ายเทเข้าหรือออกของมวล มวลที่กําหนดนั้นก็คือ วิญญาณ นั่นเอง มีข้อพิสูจน์บางประการว่าเมื่อคนตายแล้วนําหนักตัวจะลดลงเล็กน้อย ซึ่งก็คือมวลหรือน้ำหนักของ วิญญาณที่ออกจากร่างนั่นเอง มวลเข้ากําหนดให้เป็นวิญญาณที่ตายแล้วตกนรก ส่วนมวลออกก็คือวิญญาณที่ใช้กรรมในนรกเสร็จแล้ว พลังงานสามารถผ่านเข้าออกจากนรกได้เพราะว่าวิญญาณนั้นมีพลังงานอยู่ ตัวแปรที่สําคัญอีกอย่างคืออัตราการไหลเข้าออกของวิญญาณ ในนรกนั้นว่ามีมากน้อยเพียงไร การที่คนเราตายไปแล้วจะตกนรกหรือไม่นั้นเป็นเรื่องของความเชื่อทางศาสนา ศาสนาบางศาสนามีข้อบัญญัติว่าหากใครไม่ได้นับถือศาสนาตน คนๆ นั้นต้องตกนรก และคนที่ตกนรกเพราะไม่ได้นับถือศาสนาดังกล่าวก็มีข้อกําหนดทางศาสนาของเขาอีกว่า ศาสนาที่บัญญัติให้คนที่ไม่ได้นับถือศาสนาตนต้องตกนรกนั้นเปรียบเสมือนซาตานและคนที่นับถือซาตานจะต้องตกนรก สรุปแล้วถ้าในโลกมีศาสนาที่ขัดแย้งกันทุกคนบนโลกก็ตกนรกหมด ดังนั้นเราจึงสรุปจากสมมุตติฐานนี้ได้ว่าวิญญาณทุกดวงไปลงนรกหมด และวิญญาณทุกดวงที่ตกนรกไปจะไม่ได้ไปผุดไปเกิดเพราะการที่เป็นพวกนอกศาสนากับเป็นซาตานนั้นถือบาปหาบุญ จากนั้นเราใช้กฎของบอยส์ที่กล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างปริมาตรของระบบที่ขยายหรือหดตัวกับมวลและพลังงานที่เข้าหรือออกจากระบบ ดังนั้นจึงสามารถแบ่งสมมุติใหม่ออกได้เป็นสามข้อคือ หนึ่ง… หากนรกนั้นมีมวลและพลังงานที่มากับวิญญาณเพิ่มเข้าไปโดยที่ระบบหรือนรกขยายตัวออกได้เร็วไม่ทัน นรกนั้นจะมีความหนาแน่นและมีความร้อนมหาศาลจนถึงจุดหนึ่งนรกจะระเบิดแตกออกเป็นเสี่ยงๆ สอง… หากการขยายตัวของนรกนั้นเท่ากับอัตราการเพิ่มขึ้นของมวลและพลังงาน นรกจะมีอุณหภูมิเท่ากับอุณหภูมิตอนที่นรกถือกำเนิดขึ้นมา
และคงสภาพนั้นตลอดกาล และสาม… หากนรกขยายตัวได้เร็วกว่าอัตราการเข้ามาของมวลและพลังงานจะทําให้อุณหภูมิของนรกลดลงเรื่อยๆ จนทุกอย่างอยู่ที่อุณหภูมิศูนย์องศาสมบูรณ์ – 273.15 องศาเซลเซียส หรือที่เรียกว่า Hell Freeze Overเมื่อมาถึงตรงนี้ นักศึกษาคนนั้นเขียนอธิบายต่อว่าผมเคยแอบปิ๊งสาวสวยหุ่นเซ็กซี่คนหนึ่งและเอ่ยปากชวนเธอไปเดท แต่เธอกลับปฎิเสธและบอกว่า “คิดจะนอนกับฉันล่ะก็รอให้นรกเย็นก่อนเถอะ” แม้จะโดนปฎิเสธแต่ผมก็ไม่เลิกราเฝ้าเอาใจและทําดีต่อเธออย่างสม่ำเสมอจนในที่สุดวันหนึ่งเธอก็ใจอ่อนให้ผมได้นอนกับเธอ ดังนั้น คําที่เธอกล่าวไว้จึงทําให้ผมเลือกสมมุติฐานข้อที่สามที่ว่าปริมาตรของนรกขยายใหญ่ได้เร็วกว่าการเข้ามาของวิญญาณและพลังงานและในที่สุดแล้วที่ ณ จุดหนึ่งของเวลานรกจะมีอุณหภูมิเท่ากับศูนย์องศาสัมบูรณ์ ดังนั้นคําตอบก็คือ ณ เวลานี้ยังตอบไม่ได้ว่านรกร้อนเท่าไหร่แต่เมื่อเวลาผ่านไปมันจะค่อยๆ มีอุณหภูมิลดลงจนถึง – 273.15 องศาเซลเซียส และคงอุณหภูมินั้นไปตลอดกาล
ท่านศาสตราจารย์ให้นักศึกษาคนนั้นได้คะแนนเต็ม…อาจารย์ทสพล ลองเอาข้อนี้ไปออกดูนะครับ
 

Create Date : 08 กันยายน 2549
3 comments
Last Update : 23 ธันวาคม 2550 15:07:26 น.
Counter : 948 Pageviews.

 

อิม ไม่ค่อยจะรู้เรื่องเท่าไหร่
เรื่องฟิสิกส์เนี่ย
แต่รู้อย่างเดียวว่า
ร้อนมั่กๆๆๆๆๆ
เอา 照る照る坊主 มาไล่ฝนให้ด้วย
ที่บ้านนี้จะได้ท้องฟ้าปลอดโปร่งทุกๆวันเน้อ

 

โดย: mingky 15 กันยายน 2549 18:49:15 น.  

 

อยากจะมาเขียนเพิ่มเหมือนกันครับ แต่ช่วงนี้เน็ตที่หอแย่
ประกอบกับงานเยอะ และไม่มีเรื่องเขียนด้วย
เอาเป็นว่าว่างเมื่อไรก็แล้วกัน

 

โดย: Yugo 17 กันยายน 2549 21:31:28 น.  

 

แวะมาเยี่ยมคับผม
gif animation

 

โดย: mingky 17 ตุลาคม 2549 18:26:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Yugo
Location :
ชุมพร Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

คิดถึงบ้าน


คิดถึง พ่อ แม่ ครอบครัว


Gift เบล สุพล - ผิดไหม
คุณเป็นผู้เยี่ยมชมลำดับที่ amazing hit counters
Friends' blogs
[Add Yugo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.