Lotus ซุ่มเปิดร้าน365 บุกคอนวีเนี่ยนสโตร์ เขย่าตลาดอิ่มสะดวก 7-11

อ้างอิง ประชาชาติธุรกิจออนไลน์


"เทสโก้ โลตัส" ซุ่มเขย่าตลาดค้าปลีก สร้างแบรนด์ใหม่ "365" รุกคอนวีเนี่ยนสโตร์เต็มรูปแบบ นำร่องสาขาประตูน้ำ-ทองหล่อ-อโศก หวังกวาดเรียบทุกเซ็กเมนต์ค้าปลีก ยักษ์ใหญ่ เซเว่นอีเลฟเว่น สปีดหนี ด้วยเป้าหมายปูพรม 10,000 สาขาทั่ว ปท. ภายใน 3 ปี


365 อิ่มสะดวก

แม้ปัจจุบันตลาดคอนวีเนี่ยนสโตร์ "เซเว่นอีเลฟเว่น" จะทิ้งห่างคู่แข่งด้วยการครองส่วนแบ่งตลาดถึง 70% จากตัวเลขสาขาในเดือนมิถุนายน 2556 รวม 7,200 สาขา แต่ธุรกิจร้านสะดวกซื้อยังคงหอมหวานและเย้ายวนให้รายใหม่ ๆ เข้ามาเป็นทางเลือกชิงส่วนแบ่งตลาดปีที่ผ่านมาแม้ว่าธุรกิจค้าปลีกจะขยายตัวต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้จาก 12% เหลือเพียง 9% หรือมูลค่ารวม 2.4 ล้านล้านบาท ส่งผลให้มูลค่าและกำลังซื้อในการบริโภคหายไปกว่า 1.2 แสนล้านบาท แต่ปรากฏว่าเซ็กเมนต์คอนวีเนี่ยนสโตร์กลับมีการขยายตัวได้ดีที่สุด 12% เมื่อเทียบกับซูเปอร์เซ็นเตอร์ที่เติบโต 7% ห้างสรรพสินค้า 7.5% สเปเชียลตี้สโตร์ 11.5% และร้านค้าปลีกซูเปอร์มาร์เก็ตเติบโต 8% เท่านั้น

ความเคลื่อนไหวของตลาดค้าปลีกล่าสุด ยักษ์รีเทลอังกฤษ "เทสโก้ โลตัส" ได้ขยับตัวครั้งสำคัญซุ่มแตกโมเดลร้านอิ่มสะดวก ภายใต้แบรนด์ "365" เขย่าตลาดคอนวีเนี่ยนสโตร์ ที่มีเซเว่นอีเลฟเว่น, แฟมิลี่มาร์ท และลอว์สัน 108 ครอบครองอยู่ในปัจจุบัน 

จากการลงพื้นที่สำรวจตลาดของผู้สื่อข่าว "ประชาชาติธุรกิจ" ระบุว่า เทสโก้ โลตัส ทดลองเปิดร้านคอนวีเนี่ยนสโตร์ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ภายใต้แบรนด์ 365 ในย่านประตูน้ำ บนถนนราชปรารภ นำร่องเป็นสาขาแรก และเตรียมจะเปิดอีก 2 สาขา ทองหล่อ และอโศก ภายในเดือนมกราคมนี้ 

สอดคล้องกับแหล่งข่าวระดับสูงในวงการค้าปลีกขยายความกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า เทสโก้ได้ตั้งบริษัทในเครือเพื่อเข้ามาบริหารและจัดการร้านโมเดล 365 นี้โดยเฉพาะ และอยู่ระหว่างรับสมัครพนักงานจำนวนมาก และชูจุดขายการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ทันสมัย รองรับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ รวมถึงการใช้ความแข็งแกร่งของเทสโก้ ในการดึงซัพพลายเออร์สินค้าและพาร์ตเนอร์ทางธุรกิจมาทำตลาดร่วมกัน

"365 จะย้ำแบรนด์ด้วยสโลแกนอิ่มสะดวกทางเลือกใหม่ อิ่มทุกวัน สะดวกทุกวัน ชนกับอิ่มสะดวก เซเว่นอีเลฟเว่นโดยตรง และช่วงแรกจะมีโปรโมชั่นเต็มรูปแบบเพื่อดึงลูกค้าเข้ามาให้สัมผัสและรู้จัก ไม่ว่าจะเป็นตั๋วรถเมล์มีค่าส่วนลดซื้อสินค้า หรือโปรโมชั่นร่วมกับเครือเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ และรับจ่ายบิลค่าบริการต่าง ๆ ในราคา 3 บาท"

เมื่อสอบถามไปยังเทสโก้ โลตัส นางสาวสลิลลา สีหพันธุ์ รองประธานกรรมการ ฝ่ายกิจการ บริษัท เทสโก้ โลตัส ยอมรับว่า แบรนด์ 365 เป็นโมเดลคอนวีเนี่ยนสโตร์เต็มตัวของเทสโก้ โลตัส โดยทดลองเปิดสาขาแรกที่ประตูน้ำ มาประมาณ 1 เดือน ตั้งเป้าจะเปิดให้ครบ 5 สาขา ในทำเลที่แตกต่างกัน เพื่อศึกษาถึงพฤติกรรมผู้บริโภคและผลตอบรับ คาดว่าต้องใช้เวลาทดลองตลาด 6 เดือน

นอกจากประเทศไทย ยังได้ทดลองเปิดร้าน 365 ในเกาหลีควบคู่กัน ซึ่งทั้ง 2 ประเทศต่างเป็นตลาดหลักของเทสโก้ รวมถึงเอเชียที่มีการเติบโตสูง

นางสาวสลิลลาระบุว่า เป็นความตั้งใจจะไม่ใช้ชื่อเทสโก้ โลตัส เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน เนื่องจากแบรนด์เทสโก้ โลตัส ผู้บริโภคจะนึกถึงค้าปลีกไซซ์ใหญ่ โดยมีเป้าหมายต้องการเติมเต็มทุกเซ็กเมนต์ค้าปลีก อีกทั้งคอนวีเนี่ยนสโตร์ในไทยเติบโตสูง แม้จะมีผู้เล่นมาก แต่เชื่อว่าตลาดยังมีโอกาสอีกมาก

"เรามีไซซ์เล็กคือโลตัส เอ็กซ์เพรส เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดเล็ก เน้นของสด แต่ 365 จะเป็นคอนวีเนี่ยนสโตร์เต็มตัว" 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ ประกาศเป้าหมายต่อซัพพลายเออร์สินค้าทั้งในและต่างประเทศ วางยุทธศาสตร์ของร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ไม่เป็นเพียงแค่ผู้นำตลาดภายในประเทศที่มีการขยายสาขาก้าวกระโดด แต่มีเป้าหมายเพิ่มจำนวนสาขา ก้าวขึ้นมาเป็นอันดับ 2 แซงหน้าอเมริกาที่มีกว่า 8,000 สาขาในปัจจุบัน โดยที่ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีสาขามากที่สุด 

นายธนินท์เชื่อว่าจะสามารถเพิ่มจำนวนสาขาขยับขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ในเร็ว ๆ นี้ ส่วนแผนการลงทุนอีก 3 ปี ตั้งเป้าขยายให้ครบ 10,000 สาขา โดยมีจุดแข็งอยู่ที่ความแข็งแกร่งของทีมผู้บริหาร

ทั้งนี้ปัจจุบันตลาดคอนวีเนี่ยนสโตร์ถือเป็นการแข่งขันของกลุ่มทุน 3 ค่ายยักษ์ที่ขับเคี่ยวกัน คือ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) เจ้าตลาดด้วยแบรนด์เซเว่นอีเลฟเว่น, บริษัท สยามแฟมิลี่มาร์ท จำกัด ใต้ปีกกลุ่มเซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น ที่กำลังจัดเตรียมทัพครั้งสำคัญของแบรนด์ร้านแฟมิลี่มาร์ทและกระบวนการผนึกรวมท็อปส์ เดลี่ ให้เป็นแฟมิลี่มาร์ท รวมถึงเครือสหพัฒน์ที่จับมือกับลอว์สัน เจแปน อิงค์ ทุนค้าปลีกยักษ์ใหญ่เบอร์ 2 ในญี่ปุ่น ปั้นลอว์สัน 108
 

Create Date : 14 มกราคม 2557   
Last Update : 14 มกราคม 2557 15:28:02 น.   
Counter : 905 Pageviews.  


แหล่งข่าวลือรายงาน Windows 8.2 เตรียมออกต้นปีหน้า

แหล่งข่าวลือรายงาน Windows 8.2 เตรียมออกต้นปีหน้าระบบ
Windows8 นั้นเราได้เห็นความเปลี่ยนเปลงที่ถือว่าเป็นก้าวกระโดดที่แตกต่างไปจาก Windows7 ตัวเดิมมากทีเดียว แต่ก็ไม่ใช่ความเปลี่ยนแปลงทุกอย่างที่ผู้ใช้จะรู้สึกปลาบปลื้มไปกับมัน ยกตัวอย่างเช่นปุ่ม Start ที่ถูกเอาออกไปจน ไมโครซอฟท์ ต้องทำการ Update นำเอามันกลับมาใหม่ใน Windows8.1 ที่เป็นตัว Update ซึ่งน่าจะยังไม่ทันให้เราได้ใช้งานกัน ตอนนี้ก็มีข่าวเกี่ยวกับ Version ใหม่ Windows 8.2 เตรียมออกมาแล้ว

จากหลากหลายแหล่งข่าว ก็ได้รายงานไฮไลท์ของการ Update ใหม่ในครั้งนี้เอาไว้ตามด้านล่างนี้

Start Menu
เมนูของปุ่ม Start นี้ ก็จะเชื่อมโยงกันในรูปแบบเดียวกันกับระบบ Windows เดิมที่เราเคยใช้งานกันมา ตั้งแต่ยุค Windows 95 นู่นเลย

Internet Explorer
จากใน Version  11 ที่ผ่านมา ที่ไม่ค่อยจะแสดงให้เห็นถึงความแตกต่างอย่างชัดเจนมากสักเท่าไหร่นัก ใน Version ต่อไปนี้ จะมีการปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์กันใหม่ รวมไปถึงเรื่องของฟังชั่นในการใช้งานต่างๆด้วย

File Explorer Libraries
สำหรับฟีเจอร์ใหม่ตัวนี้ ก็ได้เริ่มมีการแนะนำให้ได้รู้จักกันมาตั้งแต่ใน Version  7 แล้ว และยังนำเสนอต่อเนื่องมาถึง Version  8 ด้วย แต่ใน Windows 8.1 นั้น ได้ถูกถอดออกไป แต่ก็ดูเหมือนว่ามันจะยังคงอยู่ใน 8.2

App store unification
ระบบร้านจำแหน่าย App ออนไลน์นี้ ก็จะได้รับการปรับปรุงใหม่ด้วยเช่นเดียวกัน โดยจะเชื่อมโยงอุปกรณ์หลากหลายPlatform ไม่ว่าจะเป็นเครื่อง Tablet หรือมือถือระบบ Windows และเครื่องคอมพิวเตอร์เข้าไว้ด้วยกัน


สำหรับการ Update ใหม่ครั้งนี้ ก็จะสามารถ Update กันได้ฟรีๆ โดยจะเปิดให้ได้ดาวน์โหลดกันในช่วงมกราคม 2014 หรืออย่างน้อยก็น่าจะเป็นช่วงต้นๆปี ตามที่มีข้อมูลจากข่าวลือ นอกจากนั้น ก็ยังมีข่าวลือถึงเรื่องที่ ไมโครซอฟท์ นั้นจะเริ่มปล่อยระบบ Windows 8 ให้ค่อยๆเงียบหายไป และหันไปเน้นให้กับ Windows 9 แทนอีกข่าวลือด้วย

ข้อมูลจาก Notebookcheck
 

Create Date : 02 ธันวาคม 2556   
Last Update : 2 ธันวาคม 2556 10:00:33 น.   
Counter : 394 Pageviews.  yoknipas
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add yoknipas's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com