ความสุขของคุณ (ผู้อ่าน) คือความสุขของเรา
Group Blog
 
All Blogs
 
กระตุ้นจิตสำนึก ใช้ซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์แท้

หลังจากที่เขียนบทความแนะนำการใช้ซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์แท้ หลายๆคนกลับมองว่า หาโหลดเอาง่ายกว่า ของเถื่อนดีกว่า ในเมื่อของแท้ก็แฮ้งค์เหมือนกัน น่าเสียดายอย่างยิ่ง โดยเฉพาะซอฟต์แวร์ไทยอย่าง Thai Software Dictionary ที่หลายๆคนใช้ของก็อป ทั้งนั้น ทั้งๆที่แผ่นแท้ราคาแค่ 5 - 7 ร้อยกว่าบาทเท่านั้นเอง ในขณะเดียวกัน Talking Dict ราคาร่วมหมื่นก็ยังซื้อกันได้

ไปเจอบล็อก //www.thaicyberpoint.com/ford/blog/id/550/ ที่เจ้าของบล็อกนับจำนวนซอฟต์แวร์แท้ที่ซื้อมา ผมได้อ่านในนิตยสาร Software แล้วชอบคำพูดของพี่หนุ่ยมากๆ ว่าซอฟต์แวร์อะไรที่เราใช้งาน ใช้ทำมาหากินได้เงิน มีรายได้จากซอฟต์แวร์นั้น ก็น่าจะลงทุนซื้อของแท้ ก็เห็นด้วยนะครับ เพราะอยากจะให้เป็นกระแสบ้าง ว่าใช้ของแท้นะ เพราะเป็นเครื่องมือทำมาหากิน สำหรับผมนั้น ทำงานด้านงานเขียน งานแปล เรื่อง Talking Dict ผมทุ่มไม่อั้น หมื่นก็หมื่น แต่รายได้เราได้มาเดือนละไม่ต่ำกว่าพัน แถมเพิ่มรายได้ เพิ่มโอกาสและความรู้ให้เราด้วย

อยากให้ทุกคนรู้สึกว่าใช้ของเถื่อนแล้วมันผิด น่าละอาย เหมือนเราทำอะไรผิด ไปขโมยความคิดทางปัญญาเขา เหมือนไปซื้อใบปริญญามา หรือซื้อใบประกาศณียบัตรมา ทำไมไม่มีใครตะโกนบอกว่า มาใช้ของแท้กันเถอะ เป็นกระแสว่า อยากใช้ของแท้ มีการกระตุ้นจิตสำนึกหลายๆคนปากก็บอกว่า ไม่มีเงินจะซื้อของแท้ ทั้งๆที่ผมก็เคยยกตัวอย่างไปแล้วว่า Microsoft Office 2007 ของแท้รุ่น Student and Home นั้นราคาแค่ 3 พันปลายๆ ซึ่ง Office Home and Student 2007 ประกอบด้วยโปรแกรม Word 2007, Excel 2007, PowerPoint 2007, OneNote 2007 ก็ลองๆเอามาหารดูว่าเหลือโปรแกรมละกี่บาท โปรโมชั่นตอนนี้แถมเม้าส์ของ Microsoft ด้วย ดูโปรโมชั่นได้ที่นี่ //www.microsoft.com/thailand/promotion/officepromo/ ส่วน Windows Vista Home Premium แท้ราคาก็แค่ 4 พันกว่าบาทเท่านั้นเอง

ทำไมมือถือราคาหมื่น สองหมื่น ซื้อกันได้ แต่กับซอฟต์แวร์แท้ Antivirus แท้ ไม่เคยคิดจะซื้อกัน เพราะทำตามๆกันมาจนเป็นเรื่องปกติ ทุกคนใช้ของเถื่อนจนเป็นเรื่องปกติ

นี่พูดถึง Home Use นะครับ เข้าใจอยู่ว่าจะใช้บริษัทซื้อของแท้ทุกอย่างก็คงไม่ไหว เป็นผมคงไม่มีปัญญาจะซื้อ Photoshop, Dreamweaver แท้ แต่หากมีรายได้เยอะ แล้วใช้ซอฟต์แวร์เหล่านี้ในการทำมาหากิน ก็ไม่น่าจะลำบากที่จะหามา อย่างน้อยๆ Windows XP ก็พอจะหาซื้อของแท้ที่โละจากร้านเน็ตคาเฟ่ได้ เป็นบันไดขั้นแรกในการใช้ของแท้

สำหรับผม ที่คิดๆไว้ก็ว่าจะซื้อ Norton Antivirus เพราะเบื่อกับของเถื่อนที่ใช้ตัวไหนก็กำจัดไวรัสได้ไม่หมด แคร็กได้บ้างไม่ได้บ้าง ในขณะที่บริษัทซื้อของแท้ กลับสแกนเจอร่วมพันตัว ทั้งๆที่แฝงในเครื่องตัวอื่นทั้งตัวฟรี ตัวแคร็กเอาไม่อยู่

หากจะให้เริ่ม ตั้งแต่ซื้อ Notebook หลายๆรุ่นราคาสามหมื่่นขึ้น จะมี Windows แท้ให้มาด้วย ไม่ว่าจะเป็น Windows Vista Home Premium, Business อย่างน้อยๆเราก็ได้ชื่อว่าใช้ของแท้

ลองมาดูกันว่าซอฟต์แวร์แท้ ราคาเท่าไหร


หยิบมาจากโปรโมชั่นของ ITsolution.co.th

ปกติแล้วเวลาซื้อโน้ตบุ๊คใหม่ บางรุ่นจะมี Windows แท้มาให้ (จริงๆก็พ่วงไปกับราคาที่ซื้อมาแล้วล่ะ) อยากได้ของแท้ก็น่าสนใจดี ส่วนใหญ่โน้ตบุ๊คใหม่ๆให้ Windows Vista มา

สำหรับซอฟต์แวร์แท้เริ่มจาก Windows XP Professional ของแท้ แบบ OEM ราคาเพียง 5600 บาทเท่านั้น เมื่อก่อนแพงกว่านี้แน่ แต่บางร้านก็ขายถูก อาจจะโละมาจากร้านเน็ตที่เลิกกิจการ

Microsoft Office Home & Student อย่างที่บอกตัวอย่างด้านบนก็บอกแล้วว่ามี 4 ซอฟต์แวร์คือ Word, Excel, PowerPoint และ Onenote ก็ปกติก็เพียงพอกับการทำงานที่บ้านอยู่แล้ว ราคา 2700 หาร 4 ก็เหลือแค่ไม่กี่บาทเอง

Kaspersky Internet Security 2009 อันนี้ของแท้มี 3 Users ใช้งานได้ 1 ปี ที่บ้านมีคอมเครื่องนึง โน้ตบุ๊คอีกเครื่อง อีกอันให้พี่หรือน้องใช้ก็ได้ ราคาแค่ 1650 หาร 3 เข้าไป

Norton Antivirus 2008 อัพเกรดเป็น 2009 ได้ ราคาแค่ 399 เอง แพงกว่าของเถื่อนไม่กี่บาท

Bit Defenter นี่ยิ่งแล้วใหญ่ ตัวนี้เป็น Internet Security แท้ ราคาแค่ 200 บาทน่าตกใจ ทำไมมันถูกแบบนี้ ของเถื่อนจะรอดไหมเนี่ย

Nod32 ที่หลายๆคนใช้จากแผ่นเถื่อน ของแท้ราคาแค่ 750 บาทครับ เห็นราคานี้ไหมครับ เราใช้ของเถื่อนกัน แต่ปกติ 750 ก็ซื้อเสื้อ กางเกงเป็นพันอยู่แล้วไม่ใช่เหรอ???

ถ้าจะให้แนะนำ ร้านที่ขายซอฟต์แวร์แท้ มีไม่กี่แห่งที่ใหญ่ๆ อย่างของ ITsolution, Selectmore และ Software.co.th แต่ปกติแล้วร้านทั่วไปอย่าง Jedi, TKcom, Speed, Big IT, Hardware House ต่างก็มีขาย Windows, Office แท้ เพียงแต่ต้องถามๆดูเท่านั้น ร้านหนังสือก็มีพวก Antivirus แท้อยู่ ส่วน IT City นั้นมีแน่ๆ เพราะไม่มีแผ่นเถื่อนขายในนั้นอยู่แล้ว

สนใจลองค้น Google ได้นะครับ ของแท้ชัวร์ๆ จากบริษัทเหล่านี้ อย่าไปหลงเชื่อพวกที่ประกาศขายตามเวบขายมือสอง อันนี้ไม่น่าไว้ใจสักเท่าไหร

เอาเป็นว่า ราคาในช่วง 3 - 4 พัน ก็พอจะซื้อไหวสำหรับซอฟต์แวร์แท้ หากเป็นหมื่นก็คงไม่ไหวเหมือนกันครับ หลายๆคนเถียงบทความผมว่า แน่จริงซื้อแจกเลยสิ ผมว่าคนพวกนี้มีเงินซื้อครับ แต่ไม่ซื้อ จริงๆเปลี่ยนมือถือราคาหมื่นห้าถึงสองหมื่น จะเอามาซื้อของแท้ราคาสามสี่พันไม่ได้เลยหรือ

ช่วยๆกระตุ้นจิตสำนึกใช้ของแท้กันนะครับ หวังว่าอนาคตต่อไปคงมีเพื่อนถามว่า "ใช้ของแท้หรือยัง" หรือพูดในเชิงดูถูกว่า "มีบ้าน มีรถขับ มีเงินแล้วยังใช้ของเถื่อนอยู่อีกเหรอ" ก็เป็นได้ครับ

yokekung


Create Date : 16 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 17 กุมภาพันธ์ 2552 0:19:27 น. 4 comments
Counter : 1238 Pageviews.

 
Thai software dictionary ผมก็ซื้อของแท้มาใช้
ครั้งแรก โทรไป activate ไม่มีปัญหา
แต่เครื่องโดน virus เลยเอาไป format ใหม่
activate ครั้งที่ 2 ปัญหาเริ่มมี แล้ว แต่ก็ยังผ่านไปได
ผ่านไป 7-8 เดือน คราวนี้ ไวรัสกินอีกแล้ว
เอาไป format อีกรอบ พอจะ activate รอบนี้
ดันทำสมุดที่จด code เก่าหาย เลย activate ไม่ได้

สุดท้ายตอนนี้พึ่ง dic longdo อย่างเดียว


โดย: Khojong วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:10:07:36 น.  

 
บางมหาวิทยาลัยก็มีซอฟต์แวร์แท้เพื่อการศึกษาให้นักศึกษาหรือบุคลากรด้วยนะครับ


โดย: ... IP: 202.28.183.10 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:12:50:50 น.  

 
จริงๆแล้วถ้าพวกเราใช้ของแท้กันหมด ราคาก็จะถูกลงกว่านี้เยอะเลยครับ แถมยังมีซอฟท์แวร์ใหม่ๆ+ดีๆ ออกมาให้เล่นตลอดเลยครับ เพราะคนคิดค้นเขาไม่กลัว โดนปล้นแบบหน้าด้านๆ ก็หวังว่าคงจะมีซักวันล่ะนะ ;)


โดย: gradius IP: 58.9.172.195 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:20:30:04 น.  

 
เห็นด้วยครับ


โดย: phk IP: 211.38.173.23 วันที่: 2 มกราคม 2553 เวลา:10:51:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

yokekung
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
ความสุขของคุณ คือความสุขของเรา

Yokekung Blog

เราเชื่อว่า ถ้าคุณได้อ่านบล็อกเรา แล้วมีความสุข เราก็มีความสุขเมื่อเห็นคนอ่านมีความสุข

ความสุขจากการแบ่งปันความรู้ ทิป เทคนิคต่างๆทั้งคอมพิวเตอร์ ไอที กล้องดิจิตอล มือถือ แม่และเด็ก พัฒนาการเด็ก

ติดต่อรับงานเขียน รีวิว ออกงานอีเว้นท์ yokekungworld [at] gmail.com
Creative Commons License
yokekung.bloggang.com โดย yokekung อนุญาตให้ใช้ได้ตาม สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย.
อยู่บนพื้นฐานของงานที่ yokekung.bloggang.com.
การอนุญาตนอกเหนือจากที่ระบุไว้ในสัญญาอนุญาตนี้ อาจมีอยู่ที่ http://yokekung.bloggang.com
Visit M.B.A. for IT-Smart Program
จำนวนคนที่เข้ามาดูพร้อมกับคุณ
Friends' blogs
[Add yokekung's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.