<<
มกราคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
26 มกราคม 2553
 
 
เวลาสุนัขเลียปาก หรือ แลบลิ้นแผลบๆ หมายถึงอะไรกันแน่ (ถ้าไม่นับเวลาเพิ่งกินเสร็จ)

การแลบลิ้นเลียปาก แลบหุบๆติดๆกัน หรือ เลียอากาศ

มี 2 ความหมาย (ในเชิงบวก)
-อย่างแรก เขากำลังจะสื่อให้สุนัขอีกตัวรู้ว่า เขามาดี เขาไม่ได้ต้องการท้าทาย หรือ ไม่ต้องการต่อสู้ สุนัขจะแสดงอาการแบบนี้เมื่อถูกสุนัขอีกตัวท้าทาย หรือ เขาอยู่ในภาวะถูกคุกคาม และการเลียปาก แลบลิ้น เป็นภาษากาย ที่สื่อสารกันเพื่อลดความตึงเครียดระหว่างการเผชิญหน้าระหว่างสุนัขกับสุนัข ในสถานการณ์แบบนี้อาจเห็นการหาวร่วมด้วย

-อีกความหมายคือ "ขอความเป็นส่วนตัว"

จะเห็นสุนัขเลียปากตัวเองเ มื่อมีสุนัขตัวหนึ่งชวนสุนัขอีกตัวเล่น แต่มีตัวหนึ่งที่เหนื่อยแล้วไม่อยากเล่น อยากพักผ่อน ตัวที่อยากพักผ่อนจะเลียปากตัวเอง เหมือนบอกสุนัขอีกตัวว่า "ฉันขอปลีกตัวออกมาละกัน ไม่ต้องเข้ามาวุ่นวายนะ จะพักผ่อนแล้ว" ประมาณนั้น

บางท่านจะเจอบ่อย เมื่อสุนัขแลบลิ้นเลียปาก มองจ้อง ขณะเรากำลังทานอาหาร หรือ ถือขนม แล้วหมายถึงอะไร?

ในโลกสุนัข จะไม่มีตัวไหนมองจ้องอีกตัวขณะกิน ถือว่าเป็นการท้าทาย เสียมารยาท เกิดการต่อสู้กันง่ายมาก ถ้าตัวไหนเผลอไปมองจ้องจ่าฝูงขณะกินเข้า อาจโดนจ่าฝูงขู่หรือแยกเขี้ยวกลับมาได้ เหมือนเป็นการบอกสุนัขลูกฝูงว่า เจ้าจงถอยออกไป นี่อาหารของฉัน เจ้าไม่มีสิทธิ์ ถ้ายังอยากจะเข้ามาอีก เจอดีแน่

สุนัขที่มองสุนัขอีกตัวขณะกิน จะไม่จ้อง อาจแค่ชำเลืองมอง และหัน หลบสายตาไปมองทางอื่น อาจจะชำเลืองมามองแป๊ปนึงแล้วก็หลบสายตาไป ก็จะเลียปากร่วมด้วย ประมาณนั้น เพราะเขารอว่า จะมีเศษเหลือให้กินไหม การเลียปาก เหมือนเป็นการบอกสุนัขที่กำลังกินว่า เขาไม่ได้ต้องการแย่ง หรือ ท้าทายแย่งชิงอาหารชิ้นนั้น การเลียปาก เป็นภาษากาย เพื่อป้องกันการเกิดการต่อสู้ และทำให้สถานการณ์ที่ตึงเครียด นั้นลดลงได้

เมื่อสุนัขมาอยู่กับคน ก็ยังคงพฤติกรรมเหล่านั้นอยู่ แต่คนมักไม่เข้าใจพฤติกรรมสุนัข ไม่เข้าใจจิตวิทยาสุนัข พอเห็นสุนัขเลียปากเวลาเห็นเรากิน ก็ทึกทักว่าเขาต้องคิดเหมือนคน ( เอาจิตวิทยาของคนมาใช้ในการประเมินสถานการณ์) เขาคงหิว คงอยากกิน เราก็ใจดี ใจอ่อน ก็เลยแบ่งให้กิน นั่นคือคุณเป็นลูกฝูงเขาแล้ว ถ้าทำอย่างนี้เขาจะไม่เคารพ ผลตามมาคือสุนัขจะอ้วนเป็นหมู เสียสุขภาพ

ในโลกของสุนัข ถ้ามีลูกฝูงตัวไหนหาเหยื่อได้ หรือ กำลังกินอยู่ เมื่อจ่าฝูงรู้ว่าในฝูงมีอาหาร หรือมีลูกฝูงที่หาเหยื่อได้ จ่าฝูงก็จะมองลูกฝูงตัวที่หาเหยื่อได้ และ เดินตรงปรี่เข้ามาหาอาหารชิ้นนั้นทันที จ้องเขม็ง ลูกฝูงจะปล่อยอาหารชิ้นนั้นทันทีแค่เพียงการจ้องของจ่าฝูง แล้วลูกฝูงต้องถอยออก และให้อาหารชิ้นนั้นแก่จ่าฝูง นั้นคือ ธรรมชาติที่เกิดในฝูงสุนัข ผลผลิตของฝูง จ่าฝูงต้องได้ก่อนเสมอ

ถ้าสุนัขจ้องคุณ มองคุณ จะแลบลิ้นหรือไม่ก็ตาม แล้วคุณก็แบ่งของกินให้ทันที ก็ไม่ต่างอะไรกับเรายอมให้เขาเป็นจ่าฝูง เพราะเมื่อไหร่เขามอง(สั่ง) ก็ได้กิน

ในเวลามื้ออาหารคน สุนัขห้ามมองเราขณะทานอาหาร และเขาต้องอยู่ห่างจากบริเวณที่เราทานสักระยะหนึ่ง ห้ามปีนป่าย ห้ามเห่า ห้ามครางหงิงๆ แม้เขามองด้วยสายตาน่าสงสารจับใจ ก็ไม่ต้องให้ เราต้องทานให้เสร็จเรียบร้อย เก็บจานชามเรียบร้อย แล้วค่อยถึงเวลามื้ออาหารของสุนัข ห้ามปนกัน เช่น เรากินคำ สุนัขกินคำ จะต้องแบ่งแยกชัดเจน คนกินก่อน สุนัขกินทีหลัง


สุนัขไม่ใช่มนุษย์ เด็กเลียปาก เพราะอยากกิน แต่สุนัขไม่ใช่เด็กมนุษย์ เพราะฉะนั้นเขาไม่คิดเหมือนมนุษย์

--------------------


เมื่อเราพูดถึงภาษากายการเลียปากในเชิงบวกไปแล้ว การเลียปากก็เป็นภาษากายในเชิงลบได้เช่นกัน เหมือนกับการกระดิกหางของสุนัข คนมักคิดว่าสุนัขกระดิกหางคือสุนัขเป็นมิตร แต่จริงๆแล้วสุนัขกระดิกหางแล้วเตรียมตัวกัดก็ได้

การอ่านภาษากายสุนัขควรดูโดยรวมประกอบกัน อย่าดูเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น อย่าดูแต่หาง ควรดูหู ดูปาก ดูตา ดูกล้ามเนื้อลำตัว ร่วมด้วย ที่สำคัญที่สุดคือดูภาวะอารมณ์และพลังงานของสุนัขที่สือออกมาว่าสุนัขตึงเครียดหรือผ่อนคลาย พลังงานของสุนัขสำคัญที่สุด สำคัญกว่าภาษากายทั้งปวง

การเลียปาก (ในเชิงลบ) หมายถึงสุนัขเตรียมการไล่ล่าเหยื่อ เตรียมจู่โจมเหยื่อ หรือ เตรียมตัวกัด

-การเลียปากในสุนัขที่กำลังเข้าสู่โหมดล่าเหยื่อ

ถ้าสุนัขเห็นวัตถุใดวัตถุหนึ่ีง แล้วจ้องตาเขม่ง โฟกัสไปที่สิ่งของสิ่งนั้นแบบไม่กระพริบตา หูตั้ง หัวก้มต่ำลง ตัวโน้มไปข้างหน้า หรือ หมอบหัวลงต่ำขาหน้าย่อเหมือนเตรียมตะครุบ หรือ หมาจ้อง หูตั้ง พร้อมกับยกขาหน้าขึ้นมาหนึ่งขา และเลียปาก นั่นเป็นภาษากายแสดงถึงสุนัขเข้าสู่โหมดไล่ล่า หลังจากนี้สุนัขจะพุ่งเข้าจู่โจมวัตถุชิ้นนั้น เช่น บอล นก แมว หรือแม้แต่เด็กทารก

เมื่อเราเจอสุันัขมีอาการแบบที่กล่าว เราต้องตักเตือนทันทีโดยใช้การฉก หรือ กระตุกสายจูง เพื่อเรียกสติสุนัขให้กลับคืนมา ให้หลุดจากภวังค์การไล่ล่า ต้องเตือนจนกว่าสุนัขจะเลิกจ้องวัตถุชิ้นนั้น และ หันกลับมามองหน้าเรา และ พลังงานเปลี่ยนเป็นผ่อนคลาย ไม่ตึงเครียด
ถ้าเราเตือนช้าไปกว่านี้ ไปเตือนตอนสุนัขวิ่งพุ่งใส่แล้ว การเตือนจะล้มเหลว

-การเลียปากในสุนัขที่ไม่มีความมั่นใจ หรือ ลังเลในสถานการณ์๋

ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดกับสุนัขที่ไม่มีความมั่นใจเป็นทุนเดิม เมื่อเขาไปอยู่ในสถานการณ์ที่เขาไม่มั่นใจ หรือ อยู่ใกล้วัตถุหรือคนที่เขาไม่คุ้นเคย สุนัขจะตาเบิกโต หูลู่ ตาลอกแลก หันหน้าไปมาเหมือนกับจะเผชิญหน้าดีหรือจะหนีดี สุนัขอาจมีการจ้องวัตถุชิ้นนั้นๆ หรือ จ้องตาเรา พร้อมกับเบี่ยงตัวหนี และ เลียปาก กุจะลู่ไปข้างหลังหรือชี้ไปด้านข้าง สุนัขอาจยกขาหน้าขึ้นมาหนึ่งขา หรือ ไม่ยกก็ได้ ร่วมกับหางจุกตูด หรือ ไม่จุกตูดก็ได้

อาการอย่างนี้แสดงถึงสุนัขที่ไม่มั่นใจ สิ่งที่เขาจะเลือกเผชิญหน้าลำดับต่อจากนี้คือเขาอาจหนี หรือ สู้กลับ

ถ้าเราเจอสุนัขที่มีอาการไม่มั่นใจ แล้วเรายังฝืนเข้าไปทักทาย เข้าไปใส่สายจูง เข้าไปลูบหัว รับรองว่าสุนัขจะกัดสวน เพราะสุนัขเลือก"การสู้กลับ"เพื่อตอบโต้เรา หรือ สุนัขอาจเข้าสู่โหมด"วิ่งหนี"จากสถานการณ์

เมื่อไหร่ก็ตามที่สุนัขแสดงอาการไม่มั่นใจ สิ่งที่เราต้องทำอันดับแรกคือ เรานิ่งและสงบ ห้้ามกลัว ห้ามตื่นเต้น ห้ามรีบ เราต้องนิ่งเข้าไว้ และอย่าให้สุนัขหนีจากสถานการณ์ไปได้ อย่าโอ๋ อย่าอุ้ม อย่าพูด ให้ใช้สูตร No touch No talk No eye contact ดีที่สุด สุนัขอยู่ในสายจูง และ ให้เผชิญหน้ากับสถานการณ์ เมื่อสุนัขหนีไม่ได้ สุนัขก็จะเลือกสนใจสิ่งที่อยู่ตรงหน้าแทน แล้วเขาก็จะเข้าไปดม เมื่อเขาได้ดม เขาก็จะมั่นใจขึ้น เขาก็จะไม่กลัว แล้วเขาก็จะไม่หนี ไม่ก้าวร้าว

หมาที่ไม่มั่นใจในตัวเอง สิ่งที่ต้องทำเยอะๆก็คือ สนับสุนัขให้เขาใช้จมูกเข้าไปดม เขาไม่มั่นใจสิ่งไหน ยิ่งต้องให้ดมสิ่งนั้น

ถ้าเราเจอสุนัขที่มีอาการไม่มั่นใจ เราห้ามจับตัวสุนัขเด็ดขาด เพราะจะทำให้เราถูกกัดได้ เราควรทำใจให้นิ่ง ใช้สูตร No touch No talk No eye contact เข้าไปหาโดยหันข้างเข้าใส่ ลดการเผชิญหน้า ห้ามโน้มตัวหรือมืออ้อมหัวสุนัขเด็ดขาดเพราะจะทำให้สุนัขกัดได้ ให้นั่งย่อตัวลงหันข้างให้ แล้วรอจนกว่าสุนัขจะเข้ามาดมเราก่อน ถ้าสุนัขดมแล้วอยู่ใกล้ๆเรา เอาตัวหรือจมูกมาดุนมือเรา แปลว่าหมายอมให้เราสัมผัสตัว เราถึงสัมผัสได้ หรือ ค่อยๆใส่สายจูง
แต่ถ้าดมแล้วสุนัขเดินหนีก็อย่าตามไปจับตัวสุนัข เพราะจะถูกกัดได้ หรือ สุนัขเดินหนีเราไม่ยอมดม ก็ไม่ต้องตาม ไม่เช่นนั้นก็เสี่ยงถูกกัดเช่นกัน


Create Date : 26 มกราคม 2553
Last Update : 28 ธันวาคม 2553 10:29:07 น. 21 comments
Counter : 28305 Pageviews.

 
ง่ะ ที่บ้าน นอนด้วยกันเลยอ่ะ


โดย: ถุงก๊อปแก๊ป วันที่: 26 มกราคม 2553 เวลา:18:11:23 น.  

 
เข้าใจมากขึ้นกับพฤติกรรมน้องหมาในบ้านแล้วค่ะ ขอบคุณข้อมูลดีดี แต่มีคำถามนิดนึงว่า แล้วถ้าเวลาที่เราเล่นกับเขา ลูบหัวเขา แล้วเขาแลบลิ้นเลียปากแพรบ ๆ อยู่เนี่ย แปลว่าอะไรอ่ะคะ ช่วยบอกที


โดย: tawanchai (OorKo ) วันที่: 26 มกราคม 2553 เวลา:21:53:26 น.  

 
การแลบลิ้นเลีย ยังถือว่าเป็นการเลียนแบบพฤติกรรมของลูกหมาก็ได้ แม้หมาจะโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว ก็จะยืมพฤติกรรมลูกสุนัขมาใช้ในบางโอกาสได้ เพื่อต้องการสื่อสารกับสุนัขอีกตัว หรือ สื่อสารกับเราว่า เขาตัวเล็กนิดเดียวเหมือนลูกหมาตัวหนึ่ง ไม่ต้องการแย่งชิงตำแหน่ง หรือ ไม่ต้องการมีปัญหานะ เขามาดี หรือ มาชวนเล่น

มี 2 ความหมายคะ

-ถ้าเราเล่นกับเขา แล้วเขาก็เล่นกลับด้วยความสนุกมีความสุข แถมแลบลิ้น พยายามจะเลียปากเรา หรือแลบลิ้นเลียอากาศเฉยๆ นั่นก็คือการเล่นสนุกๆ เขาเป็นลูกหมาตัวนิดเดียวนะ เขาน่ารักนะ เขามาดีนะ อย่าถือสานะ มาเล่นกันดีกว่า

-อีกความหมายหนึ่งคือ ขอความเป็นส่วนตัว
ถ้าเราเอาเขามาเล่น แต่เขาเฉยๆ ไม่ได้เล่นกลับ เขาแลบสิ้นสักทีสองที แล้วก็นิ่งๆ อาจมองไปที่อื่น เมินเรา นั่นหมายถึง ยังไม่อยากเล่นนะ อย่ากวน ถ้าเขาเป็นสุนัขที่นิสัยดี ไม่ก้าวร้าว และ ยอมให้เราเป็นนายเขา เขาก็อาจจะยอมนอนฝืนใจให้เราลูบคลำเขาต่อไป หรือ เขาอาจแค่พยายามจะลุกเดินหนีไป แต่เขาก็ยังยอมเราอยู่ดี

แต่ในสถานการณ์ที่เป็นสุนัขตัวอื่น ที่เราไม่คุ้นเคย หรือ เป็นสุนัขก้าวร้าว หรือ เป็นสุนัขจ่าฝูง ถ้าเราจะเข้าไปเล่น แล้วเขาแลบลิ้น แถมนิ่งไม่สนใจเรา หรือ เมินหน้าหนี ถอยหัวหนี หรือ เดินหนี อย่าไปตื้อ นั่นคือเขาบอกเราเป็นนัยแล้วว่า ไม่อยากเล่นด้วย ขอความเป็นส่วนตัวหน่อย ถ้ายังฝืนเล่น เราอาจถูกกัดได้ ก็ต้องอ่านภาษากาย และ พลังงานที่มาควบคู่กับภาษากายนั้นๆด้วย แล้วค่อยตัดสินใจว่าอารมณ์สุนัขเป็นแบบไหน

ภาษากายเหมือนกัน แต่พลังงานที่ส่งมาต่างกัน ความหมาก็ต่างกันนะคะ อย่างเช่น สุนัขกระดิกหาง มีทั้งเป็นมิตร และ พร้อมจะกัดจู่โจม ต้องดูพลังงานที่ส่งมาร่วมกันกับภาษากายคะโดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 มกราคม 2553 เวลา:22:43:32 น.  

 
God is the way
The Truth
and The Life

when your life need miracal
Ask form him.. Then you will be
impress by its result as I do~!

what is the truth
if u ask me then
I will tell u that
it is GOD


โดย: da IP: 203.144.144.165 วันที่: 27 มกราคม 2553 เวลา:0:52:03 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆค่ะ ^-^

ถามนิดนึงค่ะ (ถามบ่อยจริงเรา 555)

ที่บ้านเวลาทานข้าวกัน อั่งเปาก็จะนั่ง/หมอบห่างจากโต๊ะกินข้าว แต่ถ้าคุณพ่อมานั่งโต๊ะเมื่อไหร่ นี่จะรีบไปนั่งข้างๆทันที มองคุณพ่อกินข้าวไป น้ำลายหยดแหมะๆไป ถ้าไม่สนใจ ก็จะพยายามขยับตัวเข้ามาใกล้ๆ แล้วเอาหัววางบนขาคุณพ่อ หรือจะพยายามขยับเรียกร้องความสนใจ

แต่ถ้าขยับแล้วยังไม่ได้กินก็จะหมอบรอ แต่ก็มีตาแหล่ๆไปบ้าง บางทีก็จะแหล่ๆไปทางคนอื่น แบบว่าใครเรียกก็พร้อมจะวิ่งไปกิน แล้วก็จะกลับมานั่งประจำที่(เดิม)อีก

จะยอมเดินห่างจากโต๊ะก็ต่อเมื่อสมาชิกลุกออกจากโต๊ะไปจนหมดแล้ว และเก็บจานชามจากโต๊ะแล้ว ถึงจะยอมไปเล่นต่อ

อันนี้พอจะจัดอยู่ในพฤติกรรมของลูกฝูงได้อยู่ไหมคะ - -*


โดย: หลี่หลิง IP: 203.144.144.165 วันที่: 27 มกราคม 2553 เวลา:7:48:19 น.  

 
เส้นยาแดงผ่าแปดคะ แต่คนที่จะทำให้ระบบเสีย ก็คือคนที่ใจอ่อนยอมแบ่งอาหารบนโต๊ะให้น้องหมากินนั่นเอง อาจเป็นคุณพ่อที่ดูแล้วจะใจอ่อนกับน้องหมา เขาถึงไม่เกรงใจใครเลยเมื่อคุณพ่อเข้ามานั่งที่โต๊ะ หรือใครก็ตามที่ยอมแบ่งอาหารให้เขา เขาก็จะไม่เคารพกฎที่เราตั้ง และจะแอบทำผิดอยู่เรื่อยๆ และจะดื้อมากขึ้นเมื่อคนที่ตามใจเขา ใจอ่อนกับเขาอยู่ใกล้ๆ เช่น คุณพ่อ

ในเมื่อเราผู้สอนกฎ คุมกฎ แต่บังคับให้คนอื่นให้เคารพกฎที่เราตั้งไม่ได้ สุนัขจะมองเราและคนในครอบครัวว่าเป็นจ่าฝูงที่ไม่มีคุณภาพ ไม่สามัคคี ไม่มีประสิทธิภาพพอที่จะให้ทุกคนอยู่กันอย่างราบรื่นได้ สุนัขก็จะไม่เกรงใจ เดี๋ยวยอมเดี๋ยวไม่ยอม ลักปิดลักเปิด เดี่ยวเชื่อฟัง เดี๋ยวดื้อ ยอมอีกคนแต่ดื้อกับอีกคน เป็นต้น

กฎก็คือกฎ ทุกคนในบ้านต้องกฎเดียวกัน ถ้ายังมีคนแหกกฎ นั้นคือ หมาก็แหกกฎด้วย แล้วหมาจะไม่เห็นเราเป็นจ่าฝูงของเขา 100%โดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 มกราคม 2553 เวลา:10:17:09 น.  

 
ขอบคุณค่ะ

เคยเตือนคุณพ่อแล้ว แต่ก็ไม่ฟัง พอเตือนบ่อยๆเข้าเลยแอบให้ซะเลย -*- กลุ้ม

นึกว่าสิ เด๋วนี้ดื้อมากๆเลย *-*


โดย: หลี่หลิง IP: 203.144.144.164 วันที่: 28 มกราคม 2553 เวลา:15:26:48 น.  

 
ถ้าหมาเขาทำเสียงขู่เวลาเราจะไปเล่นกับเขา ไปลูบหัวเขา แปลว่าไรหรอครับ


โดย: คนรักหมา IP: 113.53.162.10 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:15:09:59 น.  

 
ตอบคุณ "คนรักหมา"

แปลว่าเขาอยู่เหนือคุณคะ เขาเป็นจ่าฝูง คุณเป็นลูกฝูงคะ

การเอามือไปลูบหัวสุนัขที่เป็นจ่าฝูง สุนัขจะถือว่าคุณไปท้าทายเพื่อจะแย่งตำแหน่งจ่าฝูงของมัน สุนัขก็จะขู่เตือนประมาณว่า "เจ้าจงถอยไปซะ ถ้ายังจะมาท้าทายข้าอีก ต้องมีสู้กันหละ"


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:20:27:52 น.  

 
แล้วถ้า มีสนัขที่เปนสตรูกันที่บ้าน พอเวลาเราไปจับเขา เขาก้จะขู่ จะเห่า ใส่สนัขที่เปนสัตรูของมัน เราจะต้องแก้ปันหายังไงดี ถ้า2ตัวนั้นอยู่ไกล้ๆกัน เราไปลับหัว จะเกิดการต่อสู้ทันทีอะครับ เราจะแก้ปันหายังไงดี


โดย: คนรักหมา IP: 125.26.145.16 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:11:30:54 น.  

 
ตอบคุณ "คนรักหมา" คะ

สุนัข 2 ตัวไม่ถูกกัน เวลาเจ้าของอยู่ใกล้ๆ โดยเฉพาะถ้าเจ้าของไปแสดงความรักกับตัวไหนเป็นพิเศษ เขาแย่งกันเป็นใหญ่คะ

ลองอ่านในหัวข้อ

Dog Behavior; ทำไงดีน้องหมางอน ? แล้วจริงๆ คำว่า "งอน" มีคำๆนี้ในโลกของสุนัขหรือไม่? ภาค 2

สุนัขที่ไม่ถูกกัน ยิ่งต้องอยู่บริเวณเดียวกัน มีกิจกรรมร่วมกันคะ แต่ต้องขณะที่เราอยู่ควบคุม ถ้าเราจะลูบหัวอีกตัว แล้วอีกตัวจะเข้ามากัดสุนัขตัวที่เรากำลังลูบอยู่ เราก็ต้องฉกตักเตือนตัวที่แสดงความก้าวร้าวคะ

เมื่อไหร่สุนัขไม่ถูกกัน แย่งกันเป็นใหญ่ แปลว่าคนในบ้านไม่เป็นจ่าฝูง ปัญหาจะแก้ถาวรได้ก็ต่อเมื่อคนในบ้านเป็นจ่าฝูง

ดูการปฎิบัติตนเพื่อการเป็นจ่าฝูงได้ที่

Dog Training; ชีวิตประจำวันเพื่อการเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมง
และ
ฝึกคนเป็นจ่าฝูง

รายละเอียดวิธีปฎิบัต สามารถตามอ่านได้ในหัวข้อ Dog Training คะ

วิธีการฉก ดูได้ที่ หัวข้อ Dog Training ได้เช่นกัน

สุนัขที่ไม่ถูกกันต้องเดินด้วยกันคะ ถ้าอยู่ในหมู่บ้าน หรือสถานที่ที่สามารถพาสุนัขออกไปเดินได้ ยิ่งดีมาก พาเดินทั้งสองตัว ถือสายจูงคนละข้างคะ พอเขาเดินได้ดี ไม่มีทะเลาะกัน ดีแบบว่าต่างคนต่างเดิน มุ่งหน้าไปตามการนำทางของเรา เราก็จับสายจูงทั้งสองตัวในมือเดียวเลย ให้เขาเดินเคียงข้างกัน แต่ต้องเดินแบบ" Mastering The Walk" (ดูวิธีเดินได้ที่หัวข้อ Dog Training )

และให้แต่ละตัวได้ออกกำลังกายระบายพลังงาน แนะนำให้เดินบนลู่วิ่งคะ สะดวก และ ได้ผลดี ดูวิธี "ฝึกสุนัขให้ใช้ลู่วิ่ง" ได้ในหัวข้อ Dog Training เช่นกันคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:19:43:45 น.  

 
สงสัยคะว่าเวลาเราลูบหัวหมาแล้วมันฉี่แตกตลอด
คือเวลาเราออกไปข้างนอกแล้วกับมาหมามันจะดีใจและมาเกาะขาแต่ถ้าเราลูปหัวเมื่อไรฉี่จะแตกทันที...คืออาการไรคะ


โดย: mai IP: 114.128.216.80 วันที่: 20 กันยายน 2553 เวลา:11:42:16 น.  

 
ตอบคุณmai คะ

เป็นอาการของสุนัขที่ตื่นเต้นมากเกินไปจนควบคุมตัวเองไม่ได้

อ่านทำความเข้าใจและวิธีแก้ไข ได้ที่

Dog Behavior; หมาตื่นเต้นดีใจมากๆ แล้วฉี่แตก-วิธีแก้ไข
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=16-03-2009&group=7&gblog=6


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 กันยายน 2553 เวลา:12:01:10 น.  

 
เลี้ยงพุดเดิ้ล 2 ตัวค่ะเพศเมียตัวหนึ่งชอบข่มอีกตัวแต่บางทีตัวชอบข่มชอบเลียตาให้อีกตัว พฤติกรรมนี้สื่อถึงอะไรหรอคะ


โดย: ยาหยี IP: 58.8.28.21 วันที่: 2 ธันวาคม 2554 เวลา:11:03:29 น.  

 
ตอบคุณยาหยี

หมาข่มกัน ถ้าอีกตัวยอมให้ถูกข่ม หมาก็ไม่กัดกัน การเลียให้กันแปลว่าหมายอมรับกัน เป็นมิตรกันค่ะ

แต่ถ้าอีกตัวไม่ยอมให้ถูกข่ม เนื่องจากทั้งสองตัวมีภาวะวางอำนาจเหนือด้วยกันทั้งคู่ เมื่อนั้นหมาจะกัดกันค่ะ จะไม่เลียหน้าให้กัน เพราะเมื่อไหร่ตาประสานตาก็คือกัดกันโดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 ธันวาคม 2554 เวลา:14:53:41 น.  

 
หมาผมจะเลียมือเวลาผมลูบขนที่หน้าอกและ/หรือจับขาเบาๆหรือลูบที่ขา มันสื่ออะไรครับ


โดย: BIGLOVE IP: 125.25.164.71 วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:13:23:53 น.  

 
สวัสดีค่ะ BIGLOVE

แสดงความเป็นมิตร และ ยอมเราค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:14:17:20 น.  

 
การที่หมาใหญ่เลียลิ้นกับหมาเล็กเป็นเพราะอะไร ไม่แน่ใจว่าเเป็นเพราะเขาเล่นกันหรือเปล่า ตัวโตชิสุผู้ 3 ปี ตัวเล็ก 3 เดือนเค้าจะเอาลิ้นมาเลียกันเองค่ะ


โดย: จิตราพร IP: 14.207.243.174 วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:19:58:10 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณจิตราพร

ถ่ายลง youtube และแปะลิงค์มาให้ดูด้วยค่ะ

ถ้าเขาไม่มีปัญหากัน ไม่กัดกัน ไม่มีตัวไหนหนีหรือขู่กลับ ก็ไม่ต้องกังวล เพราะไม่ใช่ปัญหา
มีหมาบางคู่ เขาชอบเลียหูอีกตัว เลียมากเกินไปก็ไม่ดี เพราะจะทำให้หูตัวที่ถูกเลียเป็นยีสต์ได้(โดยเฉพาะหมาหูพับ) อย่างนี้ต้องเตือนไม่ให้เลียกันโดย: Yoja&Jiji วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:21:04:58 น.  

 
สุนัขชอบเลียปากเลียจมูกเหมือนนิสัยเค้าเลยค่ะแต่ถูกตัวก้ไม่กัดไม่งังีังับบางครั้ง


โดย: จีจี้ IP: 1.46.239.68 วันที่: 31 สิงหาคม 2557 เวลา:19:00:52 น.  

 
น้องหมาที่บ้านกินน้ำและอาหารเองไม่เป็นค่ะ เนื่องจากเค้าป่วยมาตั้งแต่อายุ 3 เดือน จึงใช้ไซริงป้อนอาหารและน้ำเค้ามาตลอดเป็นเวลา 1 ปี ตอนนี้อุ้มมาป้อนยากขึ้นเพราะว่ากัดคนป้อนค่ะ พยายามจะให้เค้ากินเอง ก้อได้แค่เดินมาดมแล้วก้อเดินผ่านไป เหมือนไม่รู้ว่าจะกินเองยังไง เคยลองไม่ป้อนดู วันที่สอง ก้อต้องอุ้มมาป้อน เพราะว่ากลัวขาดน้ำแล้วช็อก ไม่ทราบว่าจะมีวิธีไหนที่จะช่วยให้เค้าทานน้ำและอาหารเองเป็นได้บ้างคะ และอยากทราบว่าจะอุ้มเค้าอย่างไรไม่ให้โดนกัดค่ะ เพราะเค้าหันไปมากัดรอบทิศ และกัดแบบฟัดเอาเป็นเอาตายเลยค่ะ คนอุ้มป้อนโดนกัดหลายคนแล้วค่ะ
ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ


โดย: นัท IP: 171.96.176.129 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2558 เวลา:23:45:02 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 560 คน [?]
***ขอแจ้งให้ทราบว่า สำหรับผู้ที่เข้ามาถามคำถามเกี่ยวกับการแก้ปัญหาพฤติกรรมสุนัข จะไม่มีการตอบแล้ว โปรดอ่านบทความในบล็อกให้ละเอียด ทำความเข้าใจทุกประโยค คำถามส่วนใหญ่ มีคนมาถามแล้ว ให้อ่านคำตอบที่เคยตอบปัญหาของคนที่เคยถามได้ในส่วน comment ก็จะช่วยให้ได้ความเข้าใจและได้คำตอบ***

บทความและรูปภาพในบล็อก Yoja&Jiji เป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล็อก แต่ยินดีที่จะให้นำบทความไปเผยแพร่ต่อที่ไม่ใช่เพื่อการค้าและธุรกิจ
ด้วยเงื่อนไขที่ต้องเขียนลิงค์ที่มาของบทความให้ชัดเจน ว่ามาจาก http://yojajiji.bloggang.com เพื่อที่หากมีผู้อ่านที่มีข้อสงสัย จะได้ตามลิงค์เข้าไปอ่านบทความอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ของผู้รักสุนัขและสุนัข
--------------------------------------------------------
ผมโยจา พี่สาวผมชื่อจีจี้ และน้องสาวชื่อยูจิ
โปรดเข้ามาเยี่ยมชมบ่อยๆนะครับ
Blog นี้สำหรับช่วย คนรักหมา คนเลี้ยงหมา ให้มีความสุขกับน้องหมาในแนวทางของ Cesar Millan
ปัญหาพฤติกรรมสุนัขที่ไม่เหมาะสมกับครอบครัวเรา ไม่ว่าจะร้ายแรงมากหรือน้อย เป็นมานานแค่ไหน 1 วัน หรือ หลายปี คุณเองก็แก้ไขปรับได้ ด้วยหลักการเดียวกัน
เริ่มเลี้ยงสุนัข อยากให้ไม่มีปัญหาพฤติกรรมสุนัขต่างๆ เลี้ยงดูป้องกันไม่ให้มีปัญหาได้ด้วยตัวคุณเอง ด้วยหลักการเดียวกัน
ติดตามอ่านให้เข้าใจหลักจิตวิทยาสุนัข ตามแนวทางของ Cesar Millan
New Comments
[Add Yoja&Jiji's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com