เพราะเราเปลี่ยนคนอื่นไม่ได้...เราต้องจึงเปลี่ยนใจ..เปลี่ยนความคิดตัวเอง...ถึงจะมีความสุข^^
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2553
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
26 พฤษภาคม 2553
 
All Blogs
 

สาวหน้าใสเชิดใส่ความมัน ด้วยคู่มือการดูแลผิวของเรา
ความร้อนนอกจากจะทำให้เหงื่อไหลไคลย้อย น่ารำคาญ ยังส่งผลให้ผิวมีความมันวาวเพิ่มขึ้น และอาจทำให้เกิดสิวเห่อได้ง่ายอีกด้วย โดยเฉพาะสำหรับสาวที่ผิวมันอยู่แล้วเป็นทุนเดิม ปัญหาความมันและสิวก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้นอีก ในยามอากาศร้อน ๆ แบบนี้ มาเชิดใส่ความมันและคงผิวหน้าให้กระจ่างใสด้วยเคล็ดลับดี ๆ ที่เรารวบรวมมาให้กันดีกว่า

ผิวหน้า...ต้องสะอาดเสมอ

ผิวมันมักมีความมันวาวอยู่แล้วเนื่องจากซีบัมที่ถูกผลิตออกมามากเกินไป และในหน้าร้อนทั้งความร้อนและความขึ้นก็ยิ่งทำให้ผิวผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมามากยิ่งขึ้นไปอีก แถมความมันและเหงื่อไคลยังดึงดูดเอาความสกปรกและฝุ่นเข้ามาสะสมบนผิวได้ง่าย ทำให้ผิวมีแนวโน้มที่จะเป็นสิวได้ง่ายขึ้นที่มา : LISA

กฎข้อแรกของผิวมันจึงได้แก่การรักษาความสะอาด การขจัดความมันวาวและความสกปรกทั้งหลายที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของสิว ฉะนั้น ไม่ว่าคุณจะเหนื่อยล้าจากปาร์ตี้หรือนั่งทำงานอยู่จนดึกจนตื่นขนาดไหน ก็อย่าลืมล้างเครื่องสำอางออกให้หมดก่อนทิ้งตัวลงบนที่นอน ถึงแม้คุณจะเป็นคนที่ชอบแต่งหน้าอ่อน ๆ น้ำมันและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ก็อาจสะสมอยู่บนผิวหน้าจนอาจเข้าไปอุดตันรูขุมขนได้ กุญแจสำคัญที่จะช่วยป้องกันสิวให้คุณได้คือ ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอย่างแคลนเซอร์และโทนเนอร์ที่ใช้สำหรับการป้องกันสิวโดยเฉพาะ

นอกจากนี้ก็ควรทำความสะอาดผิวหน้าอย่างล้ำลึกในตอนกลางคืน และใช้มาส์กทำความสะอาดผิวหน้าอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ก็จะช่วยให้ผิวหน้าคงความสะอาดสดใสไว้ได้ ถ้าในกรณีที่คุณมีสิวขึ้นอยู่แล้วก็แต้มสิวพวกนั้นด้วยยารักษาสิว ที่มีส่วนผสมของเบนซอยล์ เปอร์ออกไซด์ นอกจากนี้ก็ความเปลี่ยนมาใช้มอยสเจอไรเซอร์แบบเบาบาง เพื่อเป็นการช่วยลดความมันบนผิวหน้าอีกทางหนึ่ง

ทำความสะอาดรูขุมขน

หาเวลาว่างซักสัปดาห์ละครั้งทำการอบไอน้ำด้วยสมุนไพร เพื่อเป็นการทำความสะอาดรูขุมขนให้สะอาดหมดจด วิธีการก็ไม่ยุ่งยาก แค่ใส่ไธม์แห้ง 2 ช้อนโต๊ะ (หาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตใหญ่) และลาเวนเดอร์ 2 ช้อนโต๊ะ (หรือจะใช้น้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์แทนก็ได้) ลงในน้ำร้อนหนึ่งชามอ่าง จากนั้นใช้ผ้าขนหนูคลุมศีรษะเอาไว้เหนือชามอ่าง ปล่อยให้ไอน้ำร้อนรมผิวหน้าเป็นเวลา 10 นาที แล้วล้างหน้าตามปกติ ก่อนตบท้ายด้วยน้ำเย็น เพื่อเป็นการปิดรูขุมขน

ทรีตเมนต์ลดความมันวาว

การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีขายตามเคาน์เตอร์ บางครั้งก็อาจมีส่วนผสมของสารเคมีที่รุนแรงต่อผิว และอาจทำให้ผิวมันขาดความสมดุล กลายเป็นต้นเหตุของปัญหาอื่นๆ ตามมา ทางออกอย่างหนึ่งคือการใช้ทรีตเมนต์จากส่วนผสมธรรมชาติที่หาได้ง่าย ในครัวเรือนสำหรับช่วยดูแลผิวมัน และนี่คือวิธีง่าย ๆ

- ผสมไข่ขาว 1 ฟอง น้ำมะนาว 1 ช้อนชา สะระแหน่ และแตงกวาครึ่งลูก ทาส่วนผสมลงบนใบหน้าทิ้งไว้ 15 นาทีก่อนล้างออก

- บดมะเขือเทศแล้วทาลงให้ทั่วผิวหน้า มะเขือเทศจะช่วยดูดซับความมันวาวส่วนเกิน โดยไม่ทำให้ผิวแห้งตึง

- ผสมมะเขือเทศ น้ำมะนาว และข้าวโอ๊ตให้เป็นส่วนผสมข้น ๆ ทาลงบนใบหน้าแล้วขัดวนเบา ๆ ก่อนล้างออกด้วยน้ำอุ่น

- น้ำมันหอมระเหยในตระกูลชิดรัส อย่างเช่น มะนาว เกรปฟรุต หรือส้ม สามารถช่วยแก้ปัญหาผิวมันได้โดยไม่รุนแรง ลงหาโลชั่นที่มีส่วนผสมของพฤกษาสกัดตามธรรมชาติ แล้วเติมน้ำมันชิตรัสสองสามหยดต่อโลชั่นหนึ่งออนซ์ ใช้ในตอนกลางคืนเพื่อช่วยลดความมันวาวของผิว

- ผสมข้าวโอ๊ตบดกับน้ำมะนาวและน้ำมันมะกอกเพียงเล็กน้อยเพื่อให้เป็นส่วนผสมข้นๆ ใช้ขัดใบหน้าแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ช่วยกำจัดน้ำมันส่วนเกินออกจากรูขุมขน และช่วยลดสิวเสี้ยน

- ผสมน้ำมะนาวกับน้ำอุ่นนิดๆ และน้ำส้มสายชูเล็กน้อย แล้วใช้ก้อนสำลีชุบส่วนผสมเช็ดใบหน้า ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งโดยไม่ต้องล้างออกก่อนแต่งหน้าหรือทาครีมบำรุงอื่น ๆ มันจะช่วยลดความมันวาวและอาจช่วยลดเหงื่อที่ออกบนใบหน้าที่ทำให้เมกอัพเลอะเลือนจางได้ง่าย

เมกอัพสำหรับสาวผิวมัน

การใช้เมกอัพที่มีส่วนผสมของน้ำมันมีแต่จะทำให้ปัญหาเพิ่มขึ้น สาวผิวมันจึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์แบบปราศจากน้ำมันหรือแต่งหน้าให้น้อยที่สุดในช่วงนี้จะดีที่สุด นอกจากนี้ ในยามที่อากาศร้อน ๆ อย่างนี้ เชื้อโรคต่าง ๆ จะแพร่กระจายได้ง่าย ฉะนั้น ถ้าคุณใช้แปรงปัดมาสคาร่า พู่กันทาอายแชโดว์ และฟองน้ำหรือพัฟฟ์ร่วมกับคนอื่น คุณก็อาจเสี่ยงที่จะมีปัญหาผิวที่ร้ายแรงตามมาได้ เพราะเชื้อโรคต่าง ๆ มักจะแฝงตัวอยู่บนผิวหน้าของเครื่องสำอางที่ใช้แล้ว ถ้ามีน้ำมูกและน้ำลายเข้าไปผสมก็จะทำให้เชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรียมีการแพร่กระจายมากขึ้น

โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคนที่คุณใช้อุปกรณ์แต่งหน้าร่วมกันนั้นเป็นเริมหรือโรคตาแดงอยู่ก่อนแล้ว ก็อาจส่งผ่านเชื้อโรคนั้นมาถึงคุณได้ ฉะนั้น ก็ใช้อุปกรณ์แต่งหน้าเฉพาะของคุณคนเดียว และควรทำความสะอาดทุกสัปดาห์ด้วยสบู่อ่อน ๆ กับน้ำเพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่

เติมความเย็นให้เครื่องสำอาง

ความร้อนไม่เพียงแต่ทำให้ร่างกายของคุณผลิตเหงื่อออกมาอย่างพรั่งพรูเท่านั้น แต่ยังทำให้ทั้งหลายแหล่ในกระเป๋าของคุณเกิดการแตกตัวด้วย เพราะส่วนผสมบางชนิดจะเกิดการแยกตัวออกจากกันเมื่อโดนความร้อนเป็นเวลานานๆ ไม่ว่าจะเป็นครีมกันแดด ครีมรองพื้น คอนซีลเลอร์ หรือแม้แต่ลิปกลอส แล้วคุณลองหลับตานึกภาพ ดูซิว่า หน้าตาคุณจะเป็นยังไงถ้าหยิบเครื่องสำอางพวกนั้นขึ้นมาใช้ ฉะนั้น ถ้าคุณต้องนั่งรถฝ่าเปลวแดดไปไหน ก็จับเครื่องสำอางใส่ลงในกระติกน้ำแข็งไปกับคุณด้วย หรือวางกระเป๋าเครื่องสำอางของคุณให้พ้นจากแสงแดด และในยามที่อยู่ที่บ้านก็โยนเครื่องสำอางเข้าไปในตู้เย็นซะ

ซึ่งวิธีนี้ นอกจากจะช่วยให้เครื่องสำอางคงสภาพที่ดีแล้ว ยังช่วยเติมความสดชื่นได้ทันที ที่คุณนำมาใช้ แต่ไม่ต้องจับครีมกันแดดใส่เข้าไปด้วยล่ะ เพราะครีมกันแดดจะคงสภาพได้ดีกว่าถ้าอยู่ในอุณหภูมิห้องปกติ

กินดี...สู้ผิวมัน

อาหารการกินก็มีส่วนต่อผิวของคุณ และเป็นการดูแลสุขภาพผิวตั้งแต่แรกเริ่ม โดยสำหรับสาวผิวมันแล้ว สารอาหารสำคัญก็คือวิตามินบี 2 เพราะแม้แต่การขาดวิตามินบี 2 เพียงเล็กน้อย ก็อาจทำให้ผิวมันหนักขึ้นไปอีก ฉะนั้น ควรกินอาหารที่อุดมด้วยวิตามินบี 2 ให้เพียงพอ เช่น ธัญพืชแบบไม่ขัดสีทั้งหลาย ถั่วต่าง ๆ หรือรอยัลเจลลี่

นอกจากนี้ ควรลดอาหารมัน ๆ หลีกเลี่ยงน้ำตาลและอาหารขยะทั้งหลาย อย่าดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ทำให้ร่างกายขาดน้ำ และดื่มน้ำให้พอเพียง เพื่อให้ผิวมันมีความชุ่มชื่นและช่วยในการขับของเสียออกจากร่างกาย
 

Create Date : 26 พฤษภาคม 2553
1 comments
Last Update : 26 พฤษภาคม 2553 23:50:24 น.
Counter : 1150 Pageviews.

 

ขอบคุณที่มาอวยพรให้นะคะ

 

โดย: mindmity 28 พฤษภาคม 2553 3:50:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
กระแตน้อยตาละห้อย
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add กระแตน้อยตาละห้อย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.