โยคะเป็นไปเพื่อดับการปรุงแต่งของจิต
Group Blog
 
All blogs
 
เ ลี้ ย ง ไ ด้ แ ต่ ตั ว-ชี วิ ต ข อ ง เ ธ อ ต้ อ ง เ ลื อ ก เ อ ง

 พยายามเขียนบล็อกเกี่ยวกับลูกและการเลี้ยงลูกมาหลายครั้ง เพิ่งจะได้มีโอกาสเขียนก็วันนี้เอง

พยายามย้อนกลับไปในวันที่รู้ว่ากำลังมีอีกชีวิตหนึ่งที่กำลังเติบโตในร่างกายของตัวเอง จำได้ว่าตัวเองตื่นเต้นมาก เพราะเป็นสิ่งที่ใฝ่มาตั้งแต่วัยรุ่นว่า อยากเป็นแม่ เพราะแม่ของหมวยเป็นแบบอย่างที่ดีมาตลอด ทำให้เกิดความรู้สึกว่า การจะดูแลใครสักคนตั้งแต่เล็กจนโตเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ ไม่อยากจะให้ใช้คำว่ายากลำบาก หลายคนพอพูดถึงการเลี้ยงลูกแล้วมักจะใช้คำว่า...กว่าจะโตได้ยากลำบากเหลือเกิน พอใครได้ยินก็ทำให้เกิดความรู้สึกว่า..ไม่อยากมีลูก จึงขอไม่ใช้คำว่ายากลำบาก แต่กล่าวว่า มันเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่

แม้ว่าในช่วงวัยเด็ก เราแม่-ลูกจะไม่ค่อยได้มีเวลาเหมือนกันใครอื่น ไม่ได้มีเวลาพูดคุยกันมากมายเหมือนคนอื่นๆ แต่ก็นับว่าเป็นการใช้เวลาทุกนาทีอย่างมีค่าจริงๆ เพราะว่าที่ทำงานกับบ้านคือที่เดียวกัน จึงทำให้หมวยกับแม่ได้เจอกันบ่อยเท่าที่ต้องการ แม้ว่าเวลาที่จะพูดคุยกับแม่เป็นช่วงเวลาที่แม่กำลังล้างเมล็ดถั่วเพื่อนำไปเพาะเป็นถั่วงอกก็ตาม

บางครั้งพวกเราพี่น้องก็จะได้เล่นสนุกเวลาที่ได้ช่วยแม่ทำงานด้วย เช่นการย่ำถั่วเพื่อล้างเศษฝักถั่วออกจากเมล็ดถั่ว ถ้าใครพอจะนึกภาพออก เราจะใช้ถังไม้ขนาดใหญ่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณสักหนึ่งเมตรครึ่ง สูงประมาณเมตรยี่สิบเซ็นต์ จับถึงเอียงประมาณ 45 องศา เทถั่วลงไปหนึ่งกระสอบ หรือประมาณ 100 กิโลกรัม จากนั้นจะจุ่มสายยางหัวใหญ่ๆ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณสามนิ้วจุ่มลงไปใต้สุด เพื่อให้น้ำกระจายไปให้ทั่วและดันเอาเศษฝักที่เบากว่าเมล็ดถั่วลอยออกไปตามน้ำ แล้วก็จะต้องใช้คนลงไปย่ำบนเมล็ดถั่วในน้ำเพื่อคอยกระทุ้งให้เศษฝักถั่วลอยขึ้นมา ส่วนใหญ่จะเป็นคนงานทำ แต่บางทีไม่มีคนงานและเป็นเวลาที่ลูกๆกลับบ้านแล้วก็จะให้พวกเราลงไปช่วย

ในช่วงเวลาวัยเด็กมีความรู้สึกว่าเป็นช่วงเวลาที่สนุกมากช่วงหนึ่ง เพราะเมล็ดถั่วที่อยู่ใต้ฝ่าเท้าทำให้เกิดอาการจั๊กจี๋ที่ฝ่าเท้า และก็ไม่ได้ย่ำกันเล่นๆ ต้องย่ำกันหลายสิบนาทีกว่าจะสะอาดพอที่จะนำเมล็ดถั่วไปแยกเมล็ดดีกับไม่ดีออกเพื่อเอาไปเพาะต่อ ก็ทำให้เหนื่อยเอาการ แต่ก็เป็นช่วงที่ทำให้พวกเราได้คุยกับแม่บ้าง แม่จะล้างถั่วไปด้วยแล้วก็คุยไปด้วย บางทีก็เดินคุยกันแม่ในขณะที่แม่ไปตรวจบ่อน้ำ สูบน้ำเข้าบ่อพัก เพื่อบำบัดให้สะอาดก่อนนำไปใช้เพาะถั่วงอก

แม่จะไม่ได้มีเวลามานั่งทำการบ้านกับพวกเรา พวกเราลูกๆทั้งห้าคนต้องดูแลกันเอง หมวยจึงมีพี่สาวคนโตเป็นเหมือนแม่อีกคน ที่คอยเตือนให้ทำการบ้าน ทำกับข้าว อ่านหนังสือให้ฟัง มีพี่ชายคนโตที่เป็นเหมือนพ่อที่คอยกำกับพฤติกรรม ให้เข้านอนหรืออื่นๆ และแม้ว่าเราจะขาดเงินทองใช้สอยไปบ้าง แต่อย่างอื่นในชีวิตก็มีมากพอทีเดียว

พอมามีลูกเป็นของตัวเองบ้างก็อยากเลี้ยงลูกให้ได้ดีเหมือนที่แม่จะคอยพูดให้ฟังเสมอว่า โตขึ้นต้องเป็นคนดี  จะยากดีมีจนคนเราต้องมีความดีประดับกาย

ในช่วงที่ตั้งครรภ์ก็พยายามคิดชื่อลูก โดยเริ่มจากชื่อเล่น หมวยอยากมีลูกผู้หญิงและคาดว่าลูกจะเป็นผู้หญิงแน่นอน บางทีพ่อของลูก(ซึ่งขณะนั้นยังไม่แยกทางกัน)ก็นึกชื่อแปลกๆขึ้นมาบ้าง เพราะอยากให้ชื่อลูกมีเอกลักษณ์ และเป็นไทย บางทีได้ว่า..น้องมะนาวดีมั๊ย ..น้องนั่น...น้องนี่... แล้วแต่จะสรรหามาได้ว่าแปลกและมีเอกลักษณ์ขนาดไหน จนในที่สุดก็ได้ชื่อว่า น้องเฌอ ที่แปลว่าต้นไม้

พอคลอดออกมาเป็นผู้หญิงสมใจ ก็พยายามตั้งชื่อให้ลูกสาว ชื่อมีมามากมายเลือกยากเหลือเกิน จนในที่สุดพ่อของลูกก็ใช้วิธีเปิดพจนานุกรมไล่มาเรื่อยๆได้ชื่อว่า...พนาสณฑ์ ซึ่งแปลว่า แนวป่า
พอรวมกับนามสกุลที่มีส่วนของคำว่าแผ่นดินและม้า ทำให้รู้สึกว่าอยู่ใกล้ธรรมชาติมากๆ

จำได้ว่าพอหลังจากแยกทางกับพ่อของลูก หมวยยังคงชอบฟังพี่ฉอดในช่องกรีนเวปอยู่ และก็จะมีกิจกรรมต่างๆมากมาย หมวยจะได้ตั๋วดูหนังบ่อยมาก เรียกว่าแทบทุกเรื่องที่นำมาเป็นกิจกรรมเลยทีเดียว ซึ่งมันมีเคล็ดลับในการโทรให้ติดอยู่(สงวนไว้ ไม่บอก 555)

และมีกิจกรรมหนึ่งที่ชอบและอยากไปมาก นั่นคือ การปลูกป่า และทางกรีนเวปให้เขียนว่าทำไมถึงอยากไปร่วมกิจกรรมครั้งนี้ ก็เขียนส่งไป และได้รับการติดต่อกลับมาว่าได้ไปทำกิจกรรมปลูกป่าด้วยกัน โดยมีเนื้อความโดยประมาณ ดังนี้

ที่อยากไปปลูกป่า ปลูกต้นไม้ด้วยเพราะ การปลูกต้นไม้ก็เหมือนการเลี้ยงลูก เราปลูกต้นไม้ เรารู้ว่านี่คือต้นอะไร เราปลูกมะม่วงเราก็รู้ว่าเป็นมะม่วง เราใส่ปุ๋ย รดน้ำ และดูแลมันอย่างดีที่สุด แต่เราไม่สามารถคาดหวังให้มันออกดดอกออกผลได้ ไม่สามารถคาดหวังให้ผลที่ออกมามีรดชาติตามต้องการได้ เช่นเดียวกัน ดิฉันเลี้ยงลูกโดยพยายามให้สิ่งที่ดีที่สุดแล้ว สร้างสภาพแวดล้อมที่ดี และมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ พยายามสอนให้เขาเป็นคนดี แต่ก็ต้องพึงรู้ว่า ไม่สามารถกะเกณฑ์ให้เขาเป็นไปอย่างที่เราต้องการได้
ชื่อของลูกสาวดิฉันจึงมีความหมายเช่นเดียวกับต้นไม้ เธอเป็นต้นไม้ในแนวป่า


เลี้ยงลูกได้แต่ตัว ชีวิตของเธอต้องเลือกเอง


รักลูกนะ ต้นไม้ของแม่

photo credit:picpost.postjung.com
Create Date : 31 ตุลาคม 2556
Last Update : 31 ตุลาคม 2556 11:19:13 น. 4 comments
Counter : 466 Pageviews.

 
ครูหมวยกลับมาที่บล็อคแล้วคร่าาา น้องเฌอมีบุญมากที่เกิดมามีคุณแม่ที่น่ารักแบบนี้ ถ้าแม่ทุกคนบนโลกนี้ใส่ใจในการเลี้ยงดูลูกแบบนี้แล้วเชื่อว่าสังคมต้องน่าอยู่กว่านี้แน่ๆ ค่ะ
(แอบหาตัวอักษา ฌ บนแป้นคีย์บอร์ดตั้งนานแน่ะค่ะ)


โดย: Tunwarat IP: 61.91.133.57 วันที่: 31 ตุลาคม 2556 เวลา:13:53:28 น.  

 
555 มีอีกหลายเรื่องเลยที่อยากจะเขียน จะทยอยเขียนค่ะ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ


โดย: หมวยเกี๊ยะA2 วันที่: 31 ตุลาคม 2556 เวลา:14:51:33 น.  

 
เฌออ่านว่า เชอ หรือ กระเชอ


โดย: ดอกรัก IP: 124.120.250.147 วันที่: 31 ตุลาคม 2556 เวลา:16:25:39 น.  

 
น่าจะเป็น ตัว ฌ อ่านอย่างไร อ่านเชอ หรือ กระเชอ ถ้าอ่านเชอ แปลว่าต้นไม้ กระเชอ เป็นภาชนะใส่น้ำ


โดย: พอใจ IP: 124.120.250.147 วันที่: 31 ตุลาคม 2556 เวลา:16:43:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หมวยเกี๊ยะA2
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
สาวน้อย(อิอิ)ธรรมดา ที่มีพี่ๅน้องแสนฉลาด พี่สาวคนโตจบดอกเตอร์ทางด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร พี่ชายคนโตจบศิลปะแต่ได้ผันตัวเองมาทำงานภาพยนตร์จนเป็นผู้กำกับ พี่ชายคนเล็กก็เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านการสื่อสารที่คนเขาแย่งตัวกัน ส่วนน้องสาวคนเล็กก็เป็นหมอฟันประจำตัวให้เราน่ะเอง

ส่วนตัวเองเรียนจบมาทางด้านภาพยนตร์ ที่ล้วนแล้วแต่มายา แต่ดันผ่าอยากศึกษาด้านธรรมะและโยคะ เพราะความล้มเหลวด้านชีวิตครอบครัวเป็นเหตุ

วันดีคืนดีจึงนั่งเครื่องบิน บินไปอินเดียที่เป็นแหล่งกำเนิดโยคะและศึกษาอย่างจริงจัง (เที่ยวอย่างจริงจังด้วย)
ที่ Yoga Vidya Gurukul
ณ เมืองนาสิก ประเทศอินเดีย
เมื่อเดือน มีนาคม พ.ศ.2549

ตอนนี้ก็รับสอนโยคะอย่างจริงจังมาก็เริ่มปีที่ห้าแล้ว

ในปี 2553 ได้จบหลักสูตรต่างๆทุกหลักสูตรที่มีอยู่ในสถาบันแล้ว รวมทั้งศึกษาศาสตร์อื่นๆมามากมายก่ายกอง ไม่ว่าจะเป็น โยคะบำบัด อายุรเวท เรกิ ธรรมชาติบำบัด :-D

ตอนนี้เริ่มสอนอีกครั้งแล้วค่ะ ถ้าสนใจเรียนเป็นกลุ่มหรือเรียนตัวต่อตัวหรือเป็นวิทยากร
ก็ติดต่อมาได้นะคะ
Tel.+66 (0)85 1420201
[Add หมวยเกี๊ยะA2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.