โยคะเป็นไปเพื่อดับการปรุงแต่งของจิต
Group Blog
 
All blogs
 
สู่ เ ส้ น ท า ง เ ดิ น ที่ ย า ว ไ ก ล ของ นั ก บ ำ บั ด

สวัสดีค่ะ

ดิฉันไม่เคยคิดเลยว่ากว่าจะค้นพบสิ่งที่ต้องการในชีวิตจะใช้เวลายาวนานถึงสามสิบกว่าปี

สมัยเด็กๆคุณแม่มักจะพูดให้ฟังเสมอว่าให้เรียนเป็นหมอ การเป็นหมอมีเกียรติ แต่ในใจที่ดื้อรั้นไม่ยอมรับสิ่งเหล่านั้น มันมีสิ่งที่ต้องการค้นหาในโลกใบนี้

หลายๆคนบอกว่ามันเสียเวลาเปล่าๆมาตั้งหลายปี ทำไมไม่เลือกเรียนอย่างนี้ตั้งแต่แรก ใช้เวลากับการเรียนศิลปะ เลี้ยงลูก ฝึกโยคะ แต่ฉันกลับไม่คิดว่ามันเสียเวลาอะไรเลยมันเป็นการสะสมความรู้ทั้งคุณวุฒิและวัยวุฒิ ให้ฉันพร้อมที่จะนำสิ่งเหล่านั้นมาใช้อย่างเหมาะสม

แม้ว่าฉันกำลังศึกษาเพื่อเป็นแพทย์แผนไทยแต่ฉันไม่คิดว่าเมื่อสำเร็จการศึกษาแล้วจะอยากให้ใครเรียกว่าหมอ สิ่งที่ฉันต้องการจะเป็นคือนักบำบัด

การเป็นหมอนั้นมักจะรักษากันที่ปลายเหตุหรืออาการที่เป็นขณะนั้น แต่นักบำบัดนอกจากการรักษาด้วยยายังจะต้องหาสาเหตุอละดูแลที่ต้นเหตุของโรคที่ไม่ใช่เพียงแค่ทางร่างกายแต่มันอาจจะมีสาเหตุมาจากทางด้านจิตใจ พฤติกรรม สิ่งแวดล้อมหรืออื่นๆ

การเป็นนักบำบัดจะต้องมีความรู้ความสามารถรอบด้าน มีมุมมองที่มากกว่า 360 องศา มีคุณธรรมจริยธรรมและจิตใจที่มีความเป็นกลาง มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี มีความคิดสร้างสรรค์ พัฒนาตนเองอยู่เสมอ แสวงหาความรู้ใหม่ๆ เป็นผู้ที่มีสุขภาพจิตดี มีอารมณ์ขัน เข้าใจธรรมชาติและร่างกาย และมีความสามารถในการเชื่อมโยงสิ่งต่างๆเข้าหากัน และอื่นอีกมากมาย

แม้ว่าในตอนนี้ยังไม่อาจพูดได้ว่าฉันเป็นนักบำบัดที่มีคุณสมบัดครบถ้วนเพียบพร้อม แต่ฉันก็เชื่อว่าฉันกำลังทำในสิ่งที่ดี ดีมากที่สุดที่ฉันจะเป็นได้ในตอนนี้

หริโอมตัสสัส
-/|-
เครดิตรูปจากwww.ayurveda-sangha.com
Create Date : 30 ธันวาคม 2555
Last Update : 30 ธันวาคม 2555 17:21:06 น. 0 comments
Counter : 545 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
หมวยเกี๊ยะA2
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
สาวน้อย(อิอิ)ธรรมดา ที่มีพี่ๅน้องแสนฉลาด พี่สาวคนโตจบดอกเตอร์ทางด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร พี่ชายคนโตจบศิลปะแต่ได้ผันตัวเองมาทำงานภาพยนตร์จนเป็นผู้กำกับ พี่ชายคนเล็กก็เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านการสื่อสารที่คนเขาแย่งตัวกัน ส่วนน้องสาวคนเล็กก็เป็นหมอฟันประจำตัวให้เราน่ะเอง

ส่วนตัวเองเรียนจบมาทางด้านภาพยนตร์ ที่ล้วนแล้วแต่มายา แต่ดันผ่าอยากศึกษาด้านธรรมะและโยคะ เพราะความล้มเหลวด้านชีวิตครอบครัวเป็นเหตุ

วันดีคืนดีจึงนั่งเครื่องบิน บินไปอินเดียที่เป็นแหล่งกำเนิดโยคะและศึกษาอย่างจริงจัง (เที่ยวอย่างจริงจังด้วย)
ที่ Yoga Vidya Gurukul
ณ เมืองนาสิก ประเทศอินเดีย
เมื่อเดือน มีนาคม พ.ศ.2549

ตอนนี้ก็รับสอนโยคะอย่างจริงจังมาก็เริ่มปีที่ห้าแล้ว

ในปี 2553 ได้จบหลักสูตรต่างๆทุกหลักสูตรที่มีอยู่ในสถาบันแล้ว รวมทั้งศึกษาศาสตร์อื่นๆมามากมายก่ายกอง ไม่ว่าจะเป็น โยคะบำบัด อายุรเวท เรกิ ธรรมชาติบำบัด :-D

ตอนนี้เริ่มสอนอีกครั้งแล้วค่ะ ถ้าสนใจเรียนเป็นกลุ่มหรือเรียนตัวต่อตัวหรือเป็นวิทยากร
ก็ติดต่อมาได้นะคะ
Tel.+66 (0)85 1420201
[Add หมวยเกี๊ยะA2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.