โยคะเป็นไปเพื่อดับการปรุงแต่งของจิต
Group Blog
 
All blogs
 
ก า แ ฟ กับ ก า ร ตึ ง ข อ ง ร่ า ง ก า ย

หริโอมค่ะ

วันนี้มาในเรื่องของเครื่องดื่มยอดฮิตที่หลายๆคนดื่มกันเป็นประจำค่ะ นั่นก็คือกาแฟ


จริงๆแล้วดิฉันก็ไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของกาแฟหรอกนะคะ แต่ที่จะมาเล่าให้ฟังในวันนี้เพราะช่วงนี้กำลังออกกำลังกายเพิ่มขึ้นและนึกขึ้นมาได้ว่าเคยได้ยินลูกศิษย์ท่านหนึ่งโพสบนเฟสบุ๊คว่าจะงดกาแฟซะเพราะกาแฟทำให้ร่างกายแข็งตึง ตอนนั้นฉันก็ไม่ได้ใส่ใจมันมากหรอกค่ะ เพราะเขาก็ไม่ได้อธิบายเพิ่มว่าเพราะอะไร และฉันเองก็ดื่มกาแฟเป็นประจำประมาณสัปดาห์ละ 5-7 แก้วก็ไม่ได้เห็นว่าจะมีอะไรทำให้ตึงไปกว่าเดิม ที่ยังคงดื่มอยู่เพราะมันเป็นเครื่องดื่มที่เขาเรียกว่าโซเชียลดริ้งหรือเครื่องดื่มในการเข้าสังคม ซึ่งน่าจะจริงตามนั้นเพราะถ้าเราบังเอิญเจอเพื่อนในเวลาที่เราอิ่มแล้วแต่ต้องการพูดคุยกันต่อก็ไม่น่าจะมีอะไรดีไปกว่าการนั่งในร้านเครื่องดื่ม หาเครื่องดื่มกันคนละแก้วแล้วนั่งคุยสักชั่วโมงให้พอเพลิดเพลินกันไป และนอกจากนี้การเข้าร้านกาแฟก็ยังมีส่วนในการสร้างเพื่อนใหม่ไม่ให้เกิดการหง๋อยเหงา ซึ่งทำให้เราสามารถมีเพื่อนได้ตั้งแต่พนักงานบริการจนถึงเจ้าของร้านหรือเป็นเพื่อนกับคนที่เจอหน้ากันที่ร้านกาแฟเป็นประจำก็ได้ แต่มาตอนหลังนี้เริ่มศึกษาแพทย์แผนไทยด้วยจึงทำให้อยากทราบสาเหตุว่าเพราะอะไรจึงกล่าวร้ายกาแฟเช่นนั้นได้

แน่นอนว่าใครๆก็ทราบว่าในกาแฟมีคาเฟอีนเป็นสารกระตุ้นประสาทให้เกิดความสดชื่น กาแฟหนึ่งแก้วสามารถลดความเมื่อยล้าได้ประมาณครึ่งวัน และกาแฟยังมีผลต่อการขยายตัวของหลอดลมทำให้เราได้รับออกซิเจนเพิ่มขึ้นจึงทำให้รู้สึกสดชื่น และนอกจากนี้กาแฟยังกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ ทำให้เกิดการขับถ่าย ผู้คนจึงนิยมดื่มกาแฟในตอนเช้าเพราะเหตุนี้

แต่อีกด้านหนึ่งของกาแฟที่ผู้คนมักจะไม่ค่อยใส่ใจนั่นก็คือ ถ้าเราดื่มเป็นประจำอาจจะทำให้ร่างกายเคยชินกันการถูกกระตุ้น หากวันไหนไม่ได้มีการกระตุ้นก็จะเกิดอาการกระวนกระวาย มือสั่นได้

เออ แล้วที่พูดมานี่เกี่ยวกับอาการตัวตึงตรงไหนเนี่ย?

ตรงนี้ค่ะ นอกจากที่กว่าไว้เล็กน้อยข้างต้น กาแฟทำให้เกิดการสูญเสียเกลือแร่ในร่างกายค่ะ กาแฟจะกระตุ้นการขับปัสสาวะ ถ้าคุณดื่มน้ำเปล่าไม่เพียงพออาจทำให้เกิดการสูญเสียเกลือแร่มากเกินไป และกาแฟกระตุ้นให้เกิดการหลั่งน้ำย่อยที่เพิ่มขึ้นทำให้เกิดการเป็นกรดในกระแสเลือด ร่างกายจะดูดซึมแร่ธาตุไม่ได้ถ้าอยู่ในภาวะกรด จึงต้องมีการปรับสมดุลให้ร่างกายหรือเลือดเป็นด่าง ซึ่งต้องใช้เกลือแร่ต่างๆมากมาย โปแตสเซียมและแคลเซียมก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ เพราะโปแตสเซียมและแคลเซียมเป็นด่างจึงได้ถูกละลายออกมาจากกล้ามเนื้อและกระดูกเพื่อปรับสมดุลให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารต่างๆเข้าสู่ร่างกายได้ แต่หากภาวะความเป็นกรดมีมากก็ทำให้เกิดการละลายของเกลือแร่ต่างๆเข้าสู่กระแสเลือดมากขึ้น และโดยมากโปแตสเซียมและแคลเซียมจะถูกขับออกไปจากร่างกายซึ่งจะไม่เหมือนแร่ธาตุอื่นๆหรือโซเดียมที่ถูกกรองเก็บไว้โดยไต

เมื่อเราขาดโปแตสเซียมและแคลเซียมก็จะมีผลต่อการหดเกร็งของกล้ามเนื้อค่ะ ทำให้ความสามารถในการหดและคลายตัวลดลง บางครั้งอาจจะหดแต่ไม่คลาย นานๆเข้าก็ทำให้เกิดการเมื่อยล้าและรู้สึกได้ว่าตัวตึงค่ะ และหากเกิดอาการเหล่านี้กับกล้ามเนื้อหัวใจขึ้นมา...มันก็คงจะจบไม่สวยเท่าไหร่นะค

และอีกสาเหตุนึงที่เกิดขึ้นได้นั่นคือเมื่อเราดื่มกาแฟและเกิดการตื่นตัวทำให้เรามักจะหลอกตัวเองว่ากระปรี้กระเปร่าดีอยู่ ไม่จำเป็นต้องไปออกกำลังกายให้เกิดการตื่นตัวหรือกระตุ้นร่างกายและเกิดการเจ็บตัวจากการออกกำลังกาย แต่กาแฟก็จะต่างจากการออกกำลังกายตรงที่ กาแฟเป็นการกระตุ้นจากภายนอก แต่การออกกำลังกายเป็นการสร้างจากภายใน เมื่อเรามีการบริหารร่างกายเป็นประจำ จะทำให้เกิดการสร้างสมพลังงานในร่างกายไว้ตามกล้ามเนื้อต่างๆให้พร้อมใช้งาน ต่างจากการดื่มกาแฟที่เป็นการกระตุ้นเพื่อดึงเอาสารเหล่านี้ออกมาใช้งานค่ะ

แต่ถ้าคุณชอบดื่มกาแฟจริงๆ การดื่มกาแฟก็สามารถช่วยให้คุณสามารถเริ่มต้นออกกำลังกายได้ดีหากดื่มก่อนการออกกำลังกายสักครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมง เพื่อทำให้มีกำลังมากขึ้น แต่ระหว่างออกกำลังกายและหลังออกกำลังกายแล้วก็ไม่ควรดื่มกาแฟอีกค่ะ เพราะจะทำให้เกิดการขับน้ำออกมากและทำให้เกิดการสูญเสียเกลือแร่มากเกินไปค่ะ

ที่เล่ามาทั้งหมดนี้ไม่ได้จะต่อต้านไม่ให้ดื่มกาแฟนะคะเพราะทุกสิ่งในโลกนี้ล้วนมีทั้งข้อดีและข้อด้อยค่ะ ขึ้นอยู่กับการเลือกปฏิบัติของเราค่ะ โดยรวมๆแล้วหากคุณชอบดื่มกาแฟก็ควรปฏิบัติดังนี้ค่ะ

--ไม่ควรดื่มกาแฟในขณะที่ท้
องว่างหรือมีแผลในกระเพาะอาหารเพราะกาแฟเพิ่มการผลิตน้ำย่อย จะทำให้เกิดภาวะโลหิตจางหรือปัญหาแผลในกระเพาะอาหารรุนแรงเพิ่มขึ้น รวมถึงอาจทำให้ตับทำงานได้ไม่ดีก็ได้ ควรดื่มกาแฟหลังอาหารสักครึ่งชั่วโมงจะดีกว่าค่ะ หรือว่าต้องมีของว่างทานคู่กันเสมอ

--ควรออกกำลังกายสม่ำเสมอแล
ะทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนค่ะ

--ระหว่างหรือหลังการออกกำลังกายควรมีน้ำเกลือแร่หรือน้ำมะพร้าวอ่อนไม่แข่เย็นดื่มเพื่อให้เกลือแร่ในร่างกายกลับสู่สภาวะปกติ
Create Date : 29 พฤษภาคม 2555
Last Update : 29 พฤษภาคม 2555 7:49:35 น. 4 comments
Counter : 1224 Pageviews.

 
ขอบคุณค่ะ


โดย: Huh Fool Again วันที่: 29 พฤษภาคม 2555 เวลา:7:55:52 น.  

 
ชอบดื่มกาแฟค่ะ อ่านแล้วได้ความรู้ดีจังเลย ^^


โดย: nok IP: 223.206.39.208 วันที่: 29 พฤษภาคม 2555 เวลา:9:57:40 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ ค่ะ


โดย: jaynis วันที่: 29 พฤษภาคม 2555 เวลา:12:23:08 น.  

 
แวะมาเยี่ยมยามบ่าย...สวัสดีครับ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ ที่นำมาฝาก นะครับ


โดย: **mp5** วันที่: 29 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:30:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หมวยเกี๊ยะA2
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
สาวน้อย(อิอิ)ธรรมดา ที่มีพี่ๅน้องแสนฉลาด พี่สาวคนโตจบดอกเตอร์ทางด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร พี่ชายคนโตจบศิลปะแต่ได้ผันตัวเองมาทำงานภาพยนตร์จนเป็นผู้กำกับ พี่ชายคนเล็กก็เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านการสื่อสารที่คนเขาแย่งตัวกัน ส่วนน้องสาวคนเล็กก็เป็นหมอฟันประจำตัวให้เราน่ะเอง

ส่วนตัวเองเรียนจบมาทางด้านภาพยนตร์ ที่ล้วนแล้วแต่มายา แต่ดันผ่าอยากศึกษาด้านธรรมะและโยคะ เพราะความล้มเหลวด้านชีวิตครอบครัวเป็นเหตุ

วันดีคืนดีจึงนั่งเครื่องบิน บินไปอินเดียที่เป็นแหล่งกำเนิดโยคะและศึกษาอย่างจริงจัง (เที่ยวอย่างจริงจังด้วย)
ที่ Yoga Vidya Gurukul
ณ เมืองนาสิก ประเทศอินเดีย
เมื่อเดือน มีนาคม พ.ศ.2549

ตอนนี้ก็รับสอนโยคะอย่างจริงจังมาก็เริ่มปีที่ห้าแล้ว

ในปี 2553 ได้จบหลักสูตรต่างๆทุกหลักสูตรที่มีอยู่ในสถาบันแล้ว รวมทั้งศึกษาศาสตร์อื่นๆมามากมายก่ายกอง ไม่ว่าจะเป็น โยคะบำบัด อายุรเวท เรกิ ธรรมชาติบำบัด :-D

ตอนนี้เริ่มสอนอีกครั้งแล้วค่ะ ถ้าสนใจเรียนเป็นกลุ่มหรือเรียนตัวต่อตัวหรือเป็นวิทยากร
ก็ติดต่อมาได้นะคะ
Tel.+66 (0)85 1420201
[Add หมวยเกี๊ยะA2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.