โยคะเป็นไปเพื่อดับการปรุงแต่งของจิต
Group Blog
 
All blogs
 
ชี่ น ช ม ยิ น ดี กั บ ร่ า ง ก า ย ข อ ง เ ร า Yoga class of Appreciation

หริโอมค่ะ

พักนี้พอมีเวลาบ้างก็เลยมีอะไรมาแบ่งปันกันเยอะหน่อย ยังไงก็ค่อยๆติดตามกันไปนะคะ

ที่โยคะคีตาจะมีคลาสต่างๆกันค่ะ จะมีคลาสสำหรับผู้เริ่มต้นใหม่ คลาสขั้นสูง และอีกคลาสหนึ่งที่ดิฉันเองชื่นชอบคือ Meditation, Yoga & Awareness ซึ่งเป็นการเรียนที่เน้นความมีสติ การจดจ่อและมีการฝึกทำสมาธิในแบบต่างๆ หรืออาจจะเป็นการค่อยๆฝึกท่ายากๆในแบบง่ายๆเป็นขั้นตอนกันไป บางทีดิฉันก็จะเน้นเป็นท่าเช่นคลาสที่เน้นในท่านักรบ 3 ก็จะมีการฝึกให้เข้าใจในกล้ามเนื้อส่วนต่างๆของท่านั้น ลักษณะและความรู้สึกเวลาที่เราอยู่ในท่านั้นๆ

แต่ในวันนี้ที่จะนำมาแบ่งปันกันเป็นคลาสแห่งการค้นหาและชื่นชมคุณค่าในตัวเราเองค่ะ

โดยในคลาสดิฉันจะกล่าวนำถึงร่างกายหรือตัวผู้ฝึก ว่าร่างกายหรือตัวเรานั้นจะต้องอยู่กับเราไปตลอดชีวิตของเราเอง จะได้เห็นตัวเองผ่านความรักและการสูญเสีย ความสุขและความเจ็บปวด ความท้าทายและการเจริญเติบโต ร่างกายของเรานั้นควรค่าแก่การได้รับการชื่นชมในประสบการณ์ที่มันได้แบ่งปันให้กับเราทุกครั้งและควรได้รับความชื่นชมในสิ่งที่เป็นหรือสิ่งที่มีในปัจจุบัน ดิฉันจะให้นักเรียนค่อยๆพิจารณาร่างกาย หากมีส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกายของพวกเขาที่ต้องดูแลเป็นพิเศษหรือให้ความชื่นชมในวันนี้โดยช่วงแรกดิฉันอาจจะเริ่มด้วยการยืนยืดแข้งยืดขา หรือเป็นท่าที่ไม่ถึงกับมีรูปแบบตายตัว การแกว่งแขน อาจจะแก่วงไปคนละทิศทางก็ได้ บางท่าก็ดูแล้วตลกๆทำให้ทั้งชั้นได้หัวเราะกับตัวเองและเพื่อนๆ และที่น่ารักอีกท่าคือการทำหน้าสิงโต (Lion Face)พร้อมกับการเปล่งเสียงออกมาดังๆ

จากนั้นก็ฝึกสุริยนมัสการแบบสบายๆและคอยอธิบายหรือกระตุ้นเตือนให้เขานึกถึงการค้นหาในคุณค่าของตนเอง ท่าทางอาจจะไม่จำเป็นต้องถูกต้อง100 % ท่าที่เตรียมไว้ก็เป็นท่าพื้นฐานแต่จะให้นักเรียนทำตามความรู้สึกของตนเองในขณะนั้น บางคนอาจจะอยากกางแขน อาจจะอยากท้าวเอว อาจจะเงยหน้าก็สามารถทำได้ แต่ที่สำคัญคือต้องปฏิบัติช้าๆค่ะ จะได้ทันสังเกตุทั้งร่างกายและความรู้สึกของตนเอง ถ้าเหนื่อยก็พัก

ตอนท้ายๆอาจจะผ่อนคลายด้วยท่าศพแล้วกล่าวนำให้นักเรียนรู้สึกถึงความยินดีที่ยังมีชีวิตอยู่ การมีสุขภาพที่ยังแข็งแรง การให้คำสัญญากับตัวเองว่าจะดูแลร่างกายให้ดีขึ้น หรืออาจจะจบด้วยการสอนการนวดตัวเอง หรือแม้กระทั่งนั่งสมาธิบนความรู้สึกแห่งความยินดีปรีดาก็ได้เช่นกัน

ท่าอาสนะที่เขียนไว้ก็จะปรับหรือเพิ่มท่าไปบ้าง ทั้งนี้ไม่ควรยากจนเกินไป การได้รู้สึกถึงการทำงานของร่างกาย มีเหงื่อซึมๆออกมา รู้สึกถึงการเต้นของหัวใจ ทำให้เรารู้สึกยินดีกับปัจจุบัน การรู้สึกถึงความสำคัญของทุกส่วนของร่างกาย เพราะถ้ามีเพียงแค่ส่วนใดส่วนหนึ่ง ก็ไม่สามารถเรียกได้ว่าร่างกาย เหมือนตัวเอาและผู้อื่นที่ได้นำส่วนเล็กๆมาเติมเต็มซึ่งกันและกัน นั่นก็น่าจะเพียงพอแล้วค่ะ

หริโอมตัสสัสCreate Date : 20 พฤษภาคม 2554
Last Update : 20 พฤษภาคม 2554 12:04:48 น. 1 comments
Counter : 1469 Pageviews.

 
ขอบคุณมากครับ จะนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์


โดย: ปัญญวัฒน์ IP: 223.207.114.156 วันที่: 20 พฤษภาคม 2554 เวลา:12:47:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หมวยเกี๊ยะA2
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
สาวน้อย(อิอิ)ธรรมดา ที่มีพี่ๅน้องแสนฉลาด พี่สาวคนโตจบดอกเตอร์ทางด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร พี่ชายคนโตจบศิลปะแต่ได้ผันตัวเองมาทำงานภาพยนตร์จนเป็นผู้กำกับ พี่ชายคนเล็กก็เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านการสื่อสารที่คนเขาแย่งตัวกัน ส่วนน้องสาวคนเล็กก็เป็นหมอฟันประจำตัวให้เราน่ะเอง

ส่วนตัวเองเรียนจบมาทางด้านภาพยนตร์ ที่ล้วนแล้วแต่มายา แต่ดันผ่าอยากศึกษาด้านธรรมะและโยคะ เพราะความล้มเหลวด้านชีวิตครอบครัวเป็นเหตุ

วันดีคืนดีจึงนั่งเครื่องบิน บินไปอินเดียที่เป็นแหล่งกำเนิดโยคะและศึกษาอย่างจริงจัง (เที่ยวอย่างจริงจังด้วย)
ที่ Yoga Vidya Gurukul
ณ เมืองนาสิก ประเทศอินเดีย
เมื่อเดือน มีนาคม พ.ศ.2549

ตอนนี้ก็รับสอนโยคะอย่างจริงจังมาก็เริ่มปีที่ห้าแล้ว

ในปี 2553 ได้จบหลักสูตรต่างๆทุกหลักสูตรที่มีอยู่ในสถาบันแล้ว รวมทั้งศึกษาศาสตร์อื่นๆมามากมายก่ายกอง ไม่ว่าจะเป็น โยคะบำบัด อายุรเวท เรกิ ธรรมชาติบำบัด :-D

ตอนนี้เริ่มสอนอีกครั้งแล้วค่ะ ถ้าสนใจเรียนเป็นกลุ่มหรือเรียนตัวต่อตัวหรือเป็นวิทยากร
ก็ติดต่อมาได้นะคะ
Tel.+66 (0)85 1420201
[Add หมวยเกี๊ยะA2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.