โยคะเป็นไปเพื่อดับการปรุงแต่งของจิต
Group Blog
 
All blogs
 
โ ร ค ค ว า ม กั ง ว ล ต่ อ ก า ร เ ข้ า สั ง ค ม Social Anxiety Disorder

หริโอมค่ะ

ต้องขอยอมรับว่าน่าอายมากที่ไม่ได้เขียนบล็อกมานานมาก วันนี้เลยตั้งใจเอามาฝากเต็มที่ค่ะ

พักนี้ดิฉันใช้เวลากับการดูภาพยนตร์ซีรีย์เรื่อง Grey's Anatomy ซึ่งเป็นเรื่องราวของแพทย์ฝึกหัดซึ่งต้องผ่านเหตุการณ์ทั้งความปิติและความสูญเสีย และยังมีผู้คนมากมายที่มีความแตกต่างทั้งด้านความความคิด ความรู้สึก ฉันบอกได้แต่เพียงว่าฉันชอบเรื่องนี้มากทีเดียว อาจจะเป็นได้ว่าฉันได้รับการกรอกหูตั้งแต่เด็กว่าให้เลือกเรียนหมอนะอย่างนั้นอย่างนี้ เลยทำให้รู้สึกฝังใจส่วนหนึ่งว่าเราน่าจะเป็นผู้รักษาผู้คนได้ และแม้ว่ามันจะไม่ได้เป็นไปตามนั้นแต่ในตอนนี้ก็ถือว่าฉันได้ใช้บางส่วนของความสามารถที่มีอยู่ในการเยียวยาผู้คน เลยรู้สึกว่าได้ศึกษาจากเรื่องนี้มากทีเดียว

เช้านี้ฉันได้สอนโยคะคลาสเช้าซึ่งเป็นคลาสที่สบายๆเคลื่อนไหวช้าๆ การเคลื่อนไหวที่ช้าทำให้เราได้สำรวจร่างกายและจิตใจไปพร้อมๆกัน ในขณะที่สอนอยู่นั้นมีอยู่ท่าหนึ่งซึ่งฉันมักจะใช้เวลาที่ยืดหรือแอ่นหลังนานๆ นั่นคือท่าปวันมุกตาสนะในท่านั่ง เริ่มจากพับหัวเขาทั้งสองข้างเข้ามาหาหน้าอกแล้วกอดเข่าโดยพยายามจับไปที่ข้อศอก ยืดหลังให้ตรงให้ตัวแนบไปกับหน้าขาให้มาที่สุด ยืดหน้าอกขึ้นพร้อมกับหายใจเข้า จากนั้นหายใจออกค่อยๆก้มหน้าลงมาให้ต่ำที่สุดเพื่อให้ด้านหลังคอยืดสบายๆ อยู่ตรงนั้น....สักครู่หนึ่ง

ดูแล้วก็ท่าธรรมดาใช่มั๊ยคะ? แน่ละ แต่ท่าธรรมดานี้ทำให้ฉันนึกถึงคุณหมอท่านหนึ่งในละครเรื่องนี้ เธอเป็นศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านหัวใจแต่มีปัญหาในการเข้าสังคม Social Anxiety Disorder อาการหลักๆ ของโรคนี้คือ ความกลัวต่อการถูกเฝ้ามองหรือถูกประเมินจากคนอื่น และไม่ยอมมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกับผู้อื่นอย่างแรง เจอผู้คนจะไม่มองหน้า ไม่สบตา ลุกพรวดพราดเดินหนีไป ใครแตะต้องตัวจะผลักหนีทันที หวาดผวากับเสียงดังหรือที่พลุกพล่าน และสิ่งที่เกิดขึ้นกับหมอคนนี้คือหลังจากที่ได้เข้าผ่าตัดจนคนไข้หายจากโรคได้ทำให้ผู้ปกครองที่เฝ้าอยู่และหมอมือใหม่นั้นดีใจมากจนคุยเสียงดัง เธอตกใจ ตัวสั่นและกรีดร้องขึ้นมาอย่างกะทันหัน ซึ่งหมอผู้ร่วมงานได้ตามเข้าไปในห้องพักและพบว่าเธอกำลังพยายามห่อตัวเองด้วยเสื้อกราวน์และรัดตัวเองให้แน่นที่สุด แต่ก็ยังไม่พอ เธอให้ทั้งสองคนนั้นพยายามกอดรัดเธอให้แน่นที่สุด เธอให้เหตุผลสำหรับการกอดรัดนี้ว่ามันจะบีบให้เธอหายใจได้น้อยลงช้าลงและทำให้ทุกอย่างกลับมาเป็นปกติ

ซึ่งท่าอาสนะที่กล่าวมาก็ให้ผลในลักษณะเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นท่านี้ที่ทำในท่านั่งหรือทำในท่านอนหงาย หรือกับท่าเด็กที่ไม่ได้มีการกอดรัดก็ให้ผลในการทำให้หัวใจเต้นช้าลง การหายใจช้า และอาจจะเป็นไปได้ว่าความรู้สึกขณะที่อยู่ในท่าเป็นท่าที่เรารู้สึกเหมือนอยู่ในครรภ์มากที่สุด ใกล้ชิดกับทั้งหมดที่เป็นตัวเอง ได้ยินเสียงหัวใจเต้นหรือการหายใจ รู้สึกถึงการมีชีวิตอยู่

มันเป็นท่าที่เรียบง่ายและทำให้มีความสุขที่สุดเลยทีเดียวค่ะ...ลองดูนะคะ

หริโอมตัสสัส


Create Date : 12 พฤษภาคม 2554
Last Update : 12 พฤษภาคม 2554 16:56:40 น. 2 comments
Counter : 721 Pageviews.

 
น่าสนใจจัง น่าจะมีรูปท่านี้ให้ดูประกอบ


โดย: คนทั่วไป IP: 101.51.6.76 วันที่: 11 เมษายน 2556 เวลา:15:59:09 น.  

 
ดูที่นี่ค่ะ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yogapoint&month=15-01-2013&group=7&gblog=7


โดย: หมวยเกี๊ยะA2 วันที่: 3 พฤษภาคม 2556 เวลา:18:59:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หมวยเกี๊ยะA2
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
สาวน้อย(อิอิ)ธรรมดา ที่มีพี่ๅน้องแสนฉลาด พี่สาวคนโตจบดอกเตอร์ทางด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร พี่ชายคนโตจบศิลปะแต่ได้ผันตัวเองมาทำงานภาพยนตร์จนเป็นผู้กำกับ พี่ชายคนเล็กก็เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านการสื่อสารที่คนเขาแย่งตัวกัน ส่วนน้องสาวคนเล็กก็เป็นหมอฟันประจำตัวให้เราน่ะเอง

ส่วนตัวเองเรียนจบมาทางด้านภาพยนตร์ ที่ล้วนแล้วแต่มายา แต่ดันผ่าอยากศึกษาด้านธรรมะและโยคะ เพราะความล้มเหลวด้านชีวิตครอบครัวเป็นเหตุ

วันดีคืนดีจึงนั่งเครื่องบิน บินไปอินเดียที่เป็นแหล่งกำเนิดโยคะและศึกษาอย่างจริงจัง (เที่ยวอย่างจริงจังด้วย)
ที่ Yoga Vidya Gurukul
ณ เมืองนาสิก ประเทศอินเดีย
เมื่อเดือน มีนาคม พ.ศ.2549

ตอนนี้ก็รับสอนโยคะอย่างจริงจังมาก็เริ่มปีที่ห้าแล้ว

ในปี 2553 ได้จบหลักสูตรต่างๆทุกหลักสูตรที่มีอยู่ในสถาบันแล้ว รวมทั้งศึกษาศาสตร์อื่นๆมามากมายก่ายกอง ไม่ว่าจะเป็น โยคะบำบัด อายุรเวท เรกิ ธรรมชาติบำบัด :-D

ตอนนี้เริ่มสอนอีกครั้งแล้วค่ะ ถ้าสนใจเรียนเป็นกลุ่มหรือเรียนตัวต่อตัวหรือเป็นวิทยากร
ก็ติดต่อมาได้นะคะ
Tel.+66 (0)85 1420201
[Add หมวยเกี๊ยะA2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.