โยคะเป็นไปเพื่อดับการปรุงแต่งของจิต
Group Blog
 
All blogs
 
ย า ห ลั ง อ า ห า ร นั้ น ส ำ คั ญ ไ ฉ น ??

ได้ฤกษ์เขียนบล็อกนี้ซะที ไม่รู้เกี่ยวกันมั๊ยนะ 555 เป็นความรู้เกี่ยวกับการใช้ยาค่ะ

พอดีช่วงนี้เพื่อนป่วย หมวยเลยไปเยี่ยมเพื่อนซะหน่อย เพราะเพื่อนอยู่คนเดียว เอาข้าวปลาอาหาร ผลไม้ไปเยี่ยม

นึกว่าเป็นไข้หวัดธรรมดา วันถัดมาพบว่าเป็นไข้หวัดใหญ่ หมวยเลยได้จัดยาสมุนไพรไทยไปให้ นั่นคือ ...ฟ้าทะลายโจร ซึ่งบนกล่องบอกให้ทาน 4 เม็ด หลังอาหารสามมื้อและก่อนนอน มีบอกอยู่เท่านี้จริงๆ

พออ่านไปก็เกิดคำถามขึ้นมา...ไม่รู้คนอื่นจะมีคำถามเหมือนกันรึปล่าว ซึ่งจริงๆหมวยรู้คำตอบอยู่แล้วหล่ะ แต่เอามาเล่าให้ฟังอีกที

ปัจจัยที่จะช่วยให้หายจากโรคได้ดีที่สุดไม่ใช่ยาดีเพียงอย่างเดียว แต่เป็นอาหาร

การที่ยาจะนำไปใช้ได้ดีจะต้องมีตัวพาค่ะ ซึ่งตัวพานั้นก็คืออาหารค่ะ แต่ที่มากกว่านั้นคือถ้าคนไข้ไม่สามารถทานอาหารได้ก็ทำให้ระบบต่างๆไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็น ทำให้ระบบแปรปรวนและไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้ ก็จะทำให้โรคเรื้อรังค่ะ

พี่เละ ธีรเดช อุทัยวิทยารัตน์ เคยเล่าให้ฟังว่า อาจารย์ของพี่เละเคยมีคนไข้อยู่คนหนึ่ง ซึ่งไม่ว่าไปรักษาที่ไหนต่างก็ส่ายหน้า ไม่สามารถรักษาได้แน่ๆ เพราะผอมแผ้ง ไม่ทานอาหารและต่างคาดว่าจะเสียชีวิตในไม่ช้า แต่อาจารย์ของท่านให้พริกก้นครกที่ภรรยาของชายหนุ่มคนนั้นตำน้ำพริกตอนทำอาหารมาป้ายบนลิ้น ชายหนุ่มและครอบครัวกลับไปด้วยความงงๆ แต่ก็ทำตาม

ไม่นานชายหนุ่มผู้นั้นก็กลับมาพร้อมด้วยร่างกายที่มีเนื้อหนังและดูสมบูรณ์ และก็หายจากโรคได้

ที่ชายคนนี้ป่วยเพราะว่าไม่สามารถทานอาหารได้ สาเหตุที่ทานอาหารไม่ได้เพราะเขารู้สึกว่าอาหารไม่มีรสชาติ อาหารไม่อร่อย เพราะว่าลิ้นมีฝ้าเกาะหนา เมื่อกวาดลิ้นด้วยพริกก้นครก พริกนั้นจะไปกัดฝ้าที่ลิ้นทำให้เมือกที่เคลือบบริเวณปุ่มรับรสหลุดออก เมื่อเขาสามารถรับรสได้ก็สามารถทานอาหารได้ ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารเพิ่มมากขึ้นจึงแข็งแรงขึ้น และมีภูมิต้านทานกับโรคที่เป็นอยู่และหายได้เร็วขึ้น

แม้ว่าจะมีบางครั้งที่เราได้ยินว่าการที่เรารู้สึกไม่อยากอาหารเป็นเพราะระบบในร่างกายต้องการพัก เราก็ไม่ได้จำเป็นต้องทานอะไรสักพักก็ได้ แต่ที่จริงคือควรจะทานบ้าง เพื่อให้ร่างกายได้สารอาหารที่จะเป็น ดังนั้นอาหารของผู้ป่วยจึงมักเป็นอาหารเหลวค่ะ ซุปหรือโจ๊กเละๆ เพราะต้องการให้ระบบต่างๆได้พักด้วยแต่ก็ต้องการสารอาหารและพลังงานด้วยค่ะ เมื่อมีแรงก็จะสามารถลุกยืนยืดตัว ทำให้กล้ามเนื้อมีแรงมากขึ้น ระบบต่างๆก็จะกลับมาทำงานได้เป็นปกติค่ะ

ดังนั้นจึงเป็นภูมิปัญญาที่ต้องการให้ทานอาหาร จึงกำหนดว่า...หลังอาหาร  เราจึงรู้สึกว่าต้องทานอาหารก่อนนะ จะได้ทานยา ยาโดยส่วนใหญ่ก็เพียงเพื่อให้ครอบคลุมการออกฤทธิ์ทั้งวัน จึงแบ่งออกเป็นเวลาๆ เพื่อไม่ให้ลืมจึงกำหนดไปตามมื้ออาหาร ง่ายสุดค่ะ

หริโอมตัสสัส
-/|-Create Date : 06 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 10 พฤศจิกายน 2556 9:56:51 น. 0 comments
Counter : 382 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หมวยเกี๊ยะA2
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
สาวน้อย(อิอิ)ธรรมดา ที่มีพี่ๅน้องแสนฉลาด พี่สาวคนโตจบดอกเตอร์ทางด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร พี่ชายคนโตจบศิลปะแต่ได้ผันตัวเองมาทำงานภาพยนตร์จนเป็นผู้กำกับ พี่ชายคนเล็กก็เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านการสื่อสารที่คนเขาแย่งตัวกัน ส่วนน้องสาวคนเล็กก็เป็นหมอฟันประจำตัวให้เราน่ะเอง

ส่วนตัวเองเรียนจบมาทางด้านภาพยนตร์ ที่ล้วนแล้วแต่มายา แต่ดันผ่าอยากศึกษาด้านธรรมะและโยคะ เพราะความล้มเหลวด้านชีวิตครอบครัวเป็นเหตุ

วันดีคืนดีจึงนั่งเครื่องบิน บินไปอินเดียที่เป็นแหล่งกำเนิดโยคะและศึกษาอย่างจริงจัง (เที่ยวอย่างจริงจังด้วย)
ที่ Yoga Vidya Gurukul
ณ เมืองนาสิก ประเทศอินเดีย
เมื่อเดือน มีนาคม พ.ศ.2549

ตอนนี้ก็รับสอนโยคะอย่างจริงจังมาก็เริ่มปีที่ห้าแล้ว

ในปี 2553 ได้จบหลักสูตรต่างๆทุกหลักสูตรที่มีอยู่ในสถาบันแล้ว รวมทั้งศึกษาศาสตร์อื่นๆมามากมายก่ายกอง ไม่ว่าจะเป็น โยคะบำบัด อายุรเวท เรกิ ธรรมชาติบำบัด :-D

ตอนนี้เริ่มสอนอีกครั้งแล้วค่ะ ถ้าสนใจเรียนเป็นกลุ่มหรือเรียนตัวต่อตัวหรือเป็นวิทยากร
ก็ติดต่อมาได้นะคะ
Tel.+66 (0)85 1420201
[Add หมวยเกี๊ยะA2's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.